Tags:
Node Thumbnail

เมื่อปลายปีก่อนมีการฟ้องร้องกันครั้งใหญ่ของวงการไอทีจากกลุ่ม Rockstar Consortium (ที่ลงขันโดย Apple, Microsoft, BlackBerry, Ericsson และ Sony) ใช้สิทธิบัตรที่ซื้อมาจาก Nortel เข้าฟ้องกลุ่มผู้ผลิตสมาร์ทโฟนแอนดรอยด์พร้อมกันหลายเจ้ารวมถึงกูเกิลด้วย ซึ่งภายหลังกูเกิลก็ฟ้องกลับโดยอ้างว่า Rockstar Consortium นั้นเป็น patent troll

Tags:
Node Thumbnail

ข่าวนี้ต่อจากข่าว Rockstar ฟ้องคดีสิทธิบัตรเหมาเข่ง ซัด Google, Samsung, HTC, Huawei และอีก 4 บริษัท (ไม่ใช่บริษัทเกม Rockstar แต่เป็นบริษัทด้านสิทธิบัตร Rockstar Consortium ที่ลงขันโดย Apple, Microsoft, BlackBerry, Ericsson)

ฝั่งกูเกิลได้ตอบโต้คดีนี้โดยยื่นฟ้องแยกเป็นอีกคดีหนึ่ง เพื่อให้ศาลตัดสินว่ากูเกิลไม่ได้ละเมิดสิทธิบัตร 7 รายการตามที่ Rockstar กล่าวอ้าง

ในคำฟ้องนี้กูเกิลระบุว่า Rockstar เป็นบริษัท patent troll คือไม่ได้ทำอะไรขายเป็นชิ้นเป็นอัน แต่นำสิทธิบัตรของ Nortel ที่ประมูลได้ไปไล่ฟ้องบริษัทอื่นๆ โดยกูเกิลอ้างคำให้สัมภาษณ์ของซีอีโอ Rockstar ที่ว่า Facebook และ LinkedIn ก็ละเมิดสิทธิบัตรของตัวเองด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Google และคู่ธุรกิจผู้ผลิตสมาร์ทโฟน Android หลายราย ต่างโดนฟ้องด้วยเรื่องสิทธิบัตรโดยกลุ่ม Rockstar ผู้ถือครองสิทธิบัตรเดิมของ Nortel หลายรายการ

ก่อนหน้านี้กลุ่ม Rockstar ซึ่งประกอบไปด้วย Apple, Microsoft, Ericsson และ Sony ได้ร่วมกันลงขันเป็นเงินราว 4.5 พันล้านดอลลาร์ แย่งซื้อสิทธิบัตรของ Nortel หลายพันรายการ และประสบความสำเร็จโดยสามารถเอาชนะข้อเสนอมูลค่า 4.4 พันล้านดอลลาร์ของ Google ไปได้ (ทำให้ Google ผู้อกหักหันไปซื้อกิจการ Motorola แทน) และตอนนี้กลุ่ม Rockstar ก็ใช้สิทธิบัตรดังกล่าวฟ้องร้อง Google, Samsung, HTC, Huawei และบริษัทอื่นอีก 4 แห่ง ในฐานความผิดละเมิดการใช้งานสิทธิบัตรเหล่านั้น

Tags:

ต่อจากกรณี 6 พันธมิตรชนะประมูลซื้อสิทธิบัตร Nortel วันนี้ศาลทั้งฝั่งสหรัฐและแคนาดาได้อนุมัติการซื้อสิทธิบัตรรอบนี้เรียบร้อยแล้ว

เหตุผลที่ศาลทั้งสองประเทศเข้ามาเกี่ยวข้อง ก็เพราะ Nortel ได้ยื่นขอล้มละลายต่อศาลทั้งสองประเทศมาก่อนหน้านี้นั่นเอง

การอนุมัติของศาลไม่เกี่ยวกับข่าวก่อนหน้านี้ว่า หน่วยงานด้านต่อต้านการผูกขาดของสหรัฐหลายแห่งจะเข้ามาสอบสวนเรื่องนี้

นอกจากกูเกิลที่เป็นเป้าหมายถูกฟ้องสิทธิบัตรโดยตรงแล้ว บริษัทอื่นๆ ที่ไม่ได้อยู่ในกลุ่ม 6 พันธมิตรอย่าง Verizon และ HP ก็คัดค้านการซื้อสิทธิบัตรครั้งนี้เช่นกัน

Tags:

ข่าวต่อเนื่องจากผลการประมูลซื้อสิทธิบัตร Nortel ที่พันธมิตร "ไมโครซอฟท์, แอปเปิล, RIM, EMC, Ericsson, และโซนี่" ชนะประมูลด้วยวงเงิน 4.5 พันล้านดอลลาร์ ปล่อยให้กูเกิลพ่ายแพ้และเสี่ยงต่อการถูกฟ้องละเมิดสิทธิบัตรมากขึ้นไปอีก

แต่เส้นทางของพันธมิตรทั้ง 6 รายก็เริ่มไม่สดใสเหมือนกัน เพราะหนังสือพิมพ์ Washington Post รายงานข่าววงในของรัฐบาลสหรัฐว่า หน่วยงานต่อต้านการผูกขาดธุรกิจหลายแห่งของสหรัฐ กำลังจะสอบสวนข้อหาร่วมมือกันสร้างการแข่งขันที่ไม่เป็นธรรม จากกรณีซื้อสิทธิบัตรของ Nortel

Tags:
Node Thumbnail

ถ้ายังจำกันได้ เมื่อครั้งที่กูเกิลขายหุ้นต่อสาธารณะชนครั้งแรก กูเกิลได้ยื่นจดทะเบียนต่อคณะกรรมการหลักทรัพย์ของสหรัฐว่าต้องการระดมทุนจำนวน 2,718,281,828 ดอลลาร์จากการขายหุ้น ตัวเลขนี้มีที่มาไม่ธรรมดาเพราะเป็นค่า e คูณด้วย 1 พันล้าน (อ้างอิง)

ข้ามเวลามาอีกหลายปี ในการประมูลสิทธิบัตร Nortel ซึ่งกูเกิลแพ้ สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานข้อมูลจากผู้ที่เกี่ยวข้องในการประมูลว่า กูเกิลได้เสนอราคาประมูลเป็นตัวเลขแปลกๆ หลายตัว เช่น

Tags:

การประมูลสิทธิบัตรของบริ๋ษัท Nortel จำนวนถึง 6,000 ใบสิ้นสุดลงแล้วเมื่อวานนี้ โดยจบลงด้วยราคา 4,500 ล้านดอลลาร์เป็นเงินสดทั้งหมด ผู้ชนะคือกลุ่มบริษัท ไมโครซอฟท์, แอปเปิล, RIM, EMC, Ericsson, และโซนี่

พูดง่ายๆ คือคู่แข่งกูเกิลหลักๆ เป็นผู้ชนะ โดยอาศัยการร่วมทุนร่วมกัน ทำให้บริษัท 6 บริษัทสามารถจ่ายเงินในหลักร้อยล้านดอลลาร์เพื่อให้ราคารวมสูงถึง 4,500 ล้าน ขณะที่กูเกิลเตรียมเงินไว้ประมาณ 900 ล้านดอลลาร์เท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากข่าว Google ทุ่ม 900 ล้านดอลลาร์ซื้อสิทธิบัตร Nortel ขณะนี้ใกล้ถึงเวลาเปิดประมูลเข้ามาทุกที แต่ก็ยังไม่มีคู่แข่งที่ดูจะสมน้ำสมเนื้อกับ Google ออกมาประกาศตัวในสงครามช่วงชิงสิทธิบัตรจำนวนกว่า 6,000 รายการ ที่ Nortel ได้ถือครองไว้ก่อนที่จะล้มละลาย

กระทรวงยุติธรรมสหรัฐฯ (DoJ) แสดงความมั่นใจว่า หาก Google ได้สิทธิบัตรจำนวนดังกล่าวไป ก็จะไม่เกิดคดีความฟ้องร้องเพิ่มขึ้นมากนัก โดยพิจารณาจากท่าทีของ Google ก่อนหน้านี้ในเรื่องของการปกป้องทรัพย์สินทางปัญญา แต่ถ้าหากเป็น Apple ที่ได้ไปแทนล่ะ?

Tags:
Topics: 

อดีตยักษ์ใหญ่แห่งโลกเครือข่ายคอมพิวเตอร์อย่าง Nortel อาจจะเหลือเพียงตำนานให้เราคิดถึงว่าโลกไอทีนั้นไม่ยั่งยืนเพียงใด แต่วันนี้ก็มีข่าวออกมาว่าสิทธิบัตรกว่า 4,000 ใบของ Nortel กำลังถูกนำออกประมูลโดยเป็นทรัพย์สินชิ้นท้ายๆ หลังจากส่วนอื่นๆ ถูกขายทอดตลาดไปหมดแล้ว

สิทธิบัตรของ Nortel มีมูลค่ากว่าพันล้านดอลลาร์ จะถูกประมูลอย่างเป็นความลับ โดยแหล่งข่าวของทาง Reuters ระบุว่าสิทธิบัตรจะถูกแยกออกเป็น 6 ชุด แยกตามหมวดหมู่ตั้งแต่เทคโนโลยีการสื่อสารพื้นฐานไปจนถึงการโฆษณาออนไลน์ ทำให้บริษัทเช่น แอปเปิล, กูเกิล, และ RIM ล้วนต้องการสิทธิบัตรเหล่านี้ทั้งสิ้น

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อต้นปี บริษัท Nortel ซึ่งเป็นบริษัทโทรคมนาคมของแคนาดาประสบปัญหาการเงินจนต้องประกาศล้มละลาย จากนั้นเดือนมิถุนายน Nokia Siemens Networks เสนอซื้อฝ่ายไร้สายของ Nortel เป็นมูลค่า 650 ล้านดอลลาร์ เรื่องก็เหมือนจะจบแค่นั้น

Tags:
Node Thumbnail

บริษัทผลิตอุปกรณ์โทรคมนาคม Nortel ประกาศการขายกิจการส่วนการสื่อสารไร้สายให้กับคู่แข่ง Nokia Siemens Networks คิดเป็นมูลค่า 650 ล้านดอลลาร์ เนื่องจาก Nortel มีปัญหาทางการเงินจนต้องประกาศล้มละลาย เมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมา

ส่วน Nokia Siemens Networks เป็นกิจการร่วมระหว่าง Nokia และ Siemens เพื่อผลิตอุปกรณ์ด้านโทรคมนาคม ปัจจุบันตลาดนี้มีผู้เล่นจำนวนน้อยรายลงเรื่อยๆ รายใหญ่ได้แก่ Ericsson ซึ่งเป็นเจ้าตลาด, Huawei และ Alcatel-Lucent เป็นต้น

Nortel เป็นบริษัทอเมริกาที่เอาดีทาง CDMA และ LTE (ซึ่งไม่ค่อยมีใครใช้มากนัก) การซื้อกิจการบางส่วนของ Nortel ในครั้งนี้จะช่วยให้ Nokia Siemens เจาะตลาดอเมริกาได้มากขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

Nortel Networks บริษัทโทรคมนาคมที่มีขนาดใหญ่ที่สุดของแคนาดาประกาศขอความคุ้มครองการล้มละลายจากรัฐบาลสหรัฐและแคนาดา เพียง 1 วันก่อนถึงวันชำระหนี้ 1 แสน 7 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ เนื่องจากบริษัทขาดสภาพคล่องอย่างหนักและไม่สามารถขายทรัพย์สินมาใช้หนี้ได้ทัน

โดยก่อนหน้านี้ Nortel ประสบปัญหากับยอดขายที่ตกต่ำเพราะสภาพเศรษฐกิจตกต่ำ บริษัทไ้ด้พยายามลดค่าใช้จ่ายด้วยการปลดพนักงานกว่า 5% งดการจ้างงานเพิ่มและตัดโบนัสทั้งหมด แต่ก็ยังไม่เพียงพอต่อการชำระหนี้ ทำให้หุ้นของ Nortel ตกลงแทบจะติดดินโดยทันที 75% เหลือหุ้นละ 7.5 เซนต์เท่านั้น

นับว่าเป็นบริษัทไอทีขนาดใหญ่รายแรกๆ ที่ประสบปัญหาจากสภาพเศรษฐกิจจนอาจจะถึงขั้นล้มละลายเลยทีเดียว