Tags:
Node Thumbnail

SAP ประกาศซื้อกิจการ LeanIX ผู้พัฒนาซอฟต์แวร์บริหารจัดการสถาปัตยกรรมองค์กร (Enterprise architecture management - EAM) โดยดีลดังกล่าวไม่ได้เปิดเผยมูลค่า ซึ่ง SAP กับ LeanIX เป็นพาร์ทเนอร์กันมายาวทั้งผ่าน SAP และ Signavio ที่ SAP ซื้อกิจการไปเมื่อปี 2021

แพลตฟอร์มของ LeanIX มีลูกค้าใช้งานมากกว่า 1 พันรายทั่วโลก ช่วยให้องค์กรเห็นภาพของโครงสร้างสถาปัตยกรรมในองค์กร ทั้งการใช้งานซอฟต์แวร์ ไลเซนส์ วันที่อัพเดต สามารถออกแบบวางแผนดูแล เพื่อการปรับเปลี่ยนหรือหาจุดที่อาจเป็นปัญหาได้ในอนาคต

Tags:
Node Thumbnail

SAP ประกาศลงทุนในสตาร์ตอัพสาย Generative AI ทีเดียว 3 บริษัท โดยไม่ได้เปิดเผยมูลค่า

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

SAP ประกาศปลดพนักงานราว 3,000 คน คิดเป็น 2.5% ของจำนวนพนักงานทั่วโลก หลังรายงานผลประกอบการประจำปีมีกำไรลดลง โดยการปลดพนักงานนี้มีผลทั่วโลก คาดว่าจะลดค่าใช้จ่ายได้ราว 350 ล้านยูโรต่อปี

SAP บอกว่าจากนี้บริษัทจะเน้นไปที่ธุรกิจตามกลยุทธ์เพื่อเสริมการเติบโต โดยผลประกอบการไตรมาสที่ผ่านมา รายได้จากธุรกิจคลาวด์เพิ่มขึ้นเป็น 3.39 พันล้านยูโร ขณะที่ธุรกิจขายไลเซนส์ซอฟต์แวร์ลดลงเหลือ 907 ล้านยูโร

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

SAP เตรียมรวมบริการฟรีทั้งหมดของตัวเองที่เปิดตัวมาแล้ว และจะเปิดตัวเพิ่มในอนาคตภายใต้ชื่อ SAP Start โดยบริการเหล่านี้บริการคลาวด์ที่จำกัดการใช้งานรูปแบบเดียวกับบริการคลาวด์จำนวนมากที่มักมีบริการฟรีแบบจำกัดเพื่อให้นักพัฒนาเข้าไปทดลองใช้งานได้ง่ายขึ้น

ตอนนี้ SAP Start ยังอยู่ระหว่างการทดสอบเบต้าวงปิด และจะเปิดบริการทั่วไปภายในไตรมาสแรกปี 2023

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

SAP เปิดตัว SAP Build แพลตฟอร์ม low code สำหรับการพัฒนาแอปพลิเคชั่น โดยเน้นกลุ่มผู้ใช้ที่ทำงานธุรกิจโดยตรง (business user) ให้สามารถพัฒนาแอปใช้งานได้ด้วยตัวเองโดยไม่ต้องรอฝ่ายไอทีหรือโปรแกรมเมอร์มาทำให้ หากฟีเจอร์ที่ต้องการไม่ซับซ้อนเกินไป โดย SAP ทำนายว่าภายในปี 2025 แอปพลิเคชั่น 70-80% จะพัฒนาโดยคนทำงานที่ไม่ใช่สายเทคนิคโดยตรง และ SAP Build นี้ก็ตั้งเป้าให้ผู้ใช้ทั่วไประดับที่ใช้งาน PowerPoint หรือ Excel สามารถสร้างแอปพลิเคชั่นภายในองค์กรใช้งานเองได้

Tags:
Node Thumbnail

บริษัทซอฟต์แวร์องค์กรรายใหญ่ของโลก ทั้ง SAP และ Oracle ประกาศหยุดทำธุรกิจในรัสเซีย

SAP ประกาศผ่านบล็อกของบริษัทว่ามาตรการแซงค์ชันทางเศรษฐกิจ ถือเป็นเครื่องมือสำคัญในการกดดันรัสเซียให้หยุดสงคราม บริษัทจึงตัดสินใจหยุดขายผลิตภัณฑ์และบริการในรัสเซียชั่วคราว, บริจาคเงินก้อนแรก 1 ล้านยูโรเพื่อช่วยเหลือด้านมนุษยธรรม, เปิดให้องค์กรด้านผู้ลี้ภัยใช้งานซอฟต์แวร์ของ SAP ฟรี, ช่วยอพยพพนักงานออกจากยูเครน และนำออฟฟิศของ SAP ทั่วยุโรปมาเป็นศูนย์พักอาศัยของผู้ลี้ภัยด้วย

ส่วน Oracle โพสต์ผ่านทวิตเตอร์ ตอบสนองคำขอจาก Mykhailo Fedorov รองนายกรัฐมนตรียูเครน บอกว่าได้หยุดทำธุรกิจในรัสเซียทั้งหมดแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

ตลาดการพัฒนาแอพแบบไม่ต้องเขียนโค้ด (no-code) หรือเขียนโค้ดน้อย (low-code) เป็นตลาดที่กำลังมาแรงในช่วงปีหลังๆ โดยบริษัทยักษ์ใหญ่อีกรายที่เข้ามาร่วมในตลาดนี้คือ SAP

สัปดาห์นี้ SAP เปิดตัว SAP AppGyver เครื่องมือพัฒนาแบบ no-code อย่างเป็นทางการ (เข้าสถานะ general available) โดยมาจากการซื้อกิจการบริษัท AppGyver เมื่อต้นปีนี้ และผนวกรวมเครื่องมือตัวนี้เข้ามาอยู่บนแพลตฟอร์ม SAP Business Technology Platform (SAP BTP) ซึ่งเป็นชื่อเรียกรวมๆ ของซอฟต์แวร์ SAP เกือบทุกตัวเรียบร้อยแล้ว เชื่อมต่อกับ API ของ SAP ได้เลย

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลค่อนข้างมีสายสัมพันธ์แนบแน่นกับ SAP (อาจเป็นเพราะมีคู่แข่งร่วมกันคือ Oracle) ทำให้งาน Google Cloud Next ช่วงหลังๆ ทั้งสองบริษัทมักมีประกาศความร่วมมือกันเป็นประจำ

ของใหม่ในปี 2021 คือ Google Cloud Cortex Framework เป็นเทมเพลตของการขึ้นระบบ SAP บน Google Cloud แยกตามการใช้งานในแต่ละอุตสาหกรรม เพื่อให้ลูกค้าองค์กรขึ้นระบบและดีพลอยโซลูชันได้เร็วขึ้น แก้ปัญหาเรื่องการพัฒนาระบบ SAP ในองค์กรที่ใช้เวลานานและต้นทุนสูง

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

SAP ประกาศแนวทางการทำงานใหม่ เปิดทางให้พนักงานเลือกเองได้ว่าอยากทำงานในสำนักงาน, ทำงานจากที่บ้าน, ตลอดจนทำงานจากระยะไกลรูปแบบอื่นๆ และยังเลือกช่วงเวลาทำงานได้เอง โดยปรับแนวคิดว่าต้องเชื่อใจพนักงานเป็นเรื่องปกติ ไม่ใช่เฉพาะกรณีพิเศษ

แนวทางนี้มาจากการสำรวจภายในของบริษัท โดย SAP พบว่าพนักงาน 80% อยากทำงานผสมผสาน ทั้งทำงานจากที่บ้านและทำงานในสำนักงานบางช่วง ขณะที่ผลสำรวจจากภายนอกก็ยืนยันว่ากลุ่มผู้หญิงและพนักงานจบใหม่นั้นได้ประโยชน์จากการทำงานแบบเลือกสถานที่และเวลาเองได้

Tags:
Node Thumbnail

SAP เปิดตัวบริการ SAP Business Network แพลตฟอร์มสำหรับสำหรับเชื่อมต่อธุรกิจเข้าด้วยกัน โดย SAP หวังว่าบริการนี้จะเป็นศูนย์รวมสำหรับคู่ค้าต่างๆ ให้ทำงานร่วมกัน

ก่อนหน้านี้ SAP มีบริการสำหรับเชื่อมต่อธุรกิจเข้าด้วยกันแยกเป็นด้านๆ เช่น Ariba Network, SAP Logistics Business Network, และ SAP Asset Intelligence Network ต่อจากนี้ทาง SAP จะเชื่อมบริการเหล่านี้เข้ามาใน SAP Business Network

ฟีเจอร์ที่ SAP เตรียมเพิ่มเข้ามาในบริการนี้ เช่น การติดตามรายการซื้อสินค้าให้ติดตามการส่งสินค้าได้ทั่วโลก, ระบบให้บริการทางการเงินเพื่อให้ธุรกิจหาคู่ค้าที่เข้ามาช่วยการบริหารกระแสเงินสด, การแสดงข้อมูลวัดประสิทธิภาพการทำงาน เทียบกับธุรกิจอื่นๆ ในอุตสาหกรรมเดียวกัน

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

SAP ร่วมกับบริษัทวิเคราะห์ความปลอดภัย Onapsis ออกรายงานแนะนำผู้ใช้ SAP ให้รักษาความปลอดภัยระบบของตัวเอง โดยระบุว่ามีกลุ่มแฮกเกอร์ที่พยายามโจมตีเซิร์ฟเวอร์ SAP อย่างต่อเนื่อง

รายงานระบุว่าแฮกเกอร์มีความสามารถในการแกะแพตช์ที่ SAP แก้ไขช่องโหว่ต่างๆ นำไปสร้างเครื่องมือแฮกผู้ใช้ SAP ที่ไม่ยอมแพตช์ได้ภายใน 72 ชั่วโมงเท่านั้น ขณะที่มีผู้ใช้ SAP หลายรายไม่แพตช์หรือคอนฟิกการบรรเทาช่องโหว่ (mitigation) แถมบางครั้งปล่อยให้เซิร์ฟเวอร์เข้าถึงได้จากอินเทอร์เน็ตโดยตรง โดยเฉลี่ยแล้วการเปิดเซิร์ฟเวอร์ SAP บนคลาวด์เอาไว้โดยไม่ป้องกันตจะถูกแฮกในสัปดาห์เดียว

Tags:
Node Thumbnail

CNBC อ้างว่าได้อ่านอีเมลภายในของ Alphabet บริษัทแม่ของกูเกิลที่ประกาศกับพนักงานว่าบริษัทกำลังย้ายระบบการเงินหลังบ้านจากออราเคิลไปยัง SAP ภายในเดือนพฤษภาคมนี้

บริษัทไอทีขนาดใหญ่นั้นแม้จะเป็นคู่แข่งกันเบื้องหน้าแต่ระบบหลังบ้านก็มักซื้อสินค้าและบริการข้ามกันไปมาเป็นเรื่องปกติ แต่หากความสัมพันธ์ต่อกันมีปัญหาก็อาจจะทำให้ต้องเปลี่ยนระบบ ตัวอย่างสำคัญเช่น อเมซอนและออราเคิล ที่ AWS กลายเป็นคู่แข่งสำคัญของออราเคิล และ Larry Ellison พูดย้ำหลายครั้งว่าสุดท้ายอเมซอนก็ต้องใช้ฐานข้อมูลออราเคิลอยู่ดี จนอเมซอนพยายามย้ายฐานข้อมูลออกไปยัง AWS และเมื่อทำสำเร็จก็โฆษณาใหญ่โต

Tags:
Node Thumbnail

SAP และไมโครซอฟท์กำลังร่วมกันพัฒนาระบบเพื่ออินทิเกรต Microsoft Teams เข้ากับผลิตภัณฑ์ของ SAP อาทิเช่น SAP S/4HANA, SAP SuccessFactors หรือ SAP Customer Experience เพื่อช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานของพนักงาน โดยคาดว่าจะพร้อมเปิดให้บริการแก่ลูกค้าภายในช่วงกลางปี 2021

Tags:
Node Thumbnail

SAP ประกาศบรรลุข้อตกลงเพื่อเข้าซื้อกิจการ Signavio ผู้พัฒนาแพลตฟอร์มสำหรับจัดการกระบวนการทางธุรกิจ (Business Process Management) บนคลาวด์ โดยดีลนี้ไม่มีการเปิดเผยมูลค่าอย่างเป็นทางการ แต่สำนักข่าว Bloomberg ประเมินว่าอยู่ราว 1,200 ล้านดอลลาร์

Luka Mucic ซีเอฟโอ SAP พูดถึงดีลซื้อกิจการนี้ว่าในโลกที่มีการเปลี่ยนแปลงรวดเร็วมาก ทุกบริษัทต่างต้องปรับกระบวนการทางธุรกิจให้รวดเร็วเพื่อตอบสนองตามมากยิ่งขึ้น การซื้อกิจการ Signavio จึงช่วยเสริมให้โซลูชันบริหารการจัดการกระบวนการของ SAP แข็งแกร่งมากขึ้น

Signavio เป็นสตาร์ทอัพจากเยอรมนี ได้รับเงินทุนไปแล้วมากกว่า 230 ล้านดอลลาร์ มีนักลงทุนรายสำคัญคือ Apax Digital และ Summit Partners

Tags:
Node Thumbnail

Qualtrics บริษัทซอฟต์แวร์ด้านบริหารประสบการณ์ (Experience Management หรือ XM) ที่ SAP ซื้อกิจการมาด้วยมูลค่าถึง 8,000 ล้านดอลลาร์ เมื่อปี 2018 ได้ยื่นเอกสารเพื่อเตรียมนำบริษัทเข้าซื้อขายในตลาดหุ้นแล้ว โดยมีมูลค่ากิจการตามราคาไอพีโอราว 12,000-12,400 ล้านดอลลาร์

เมื่อกลางปี SAP ประกาศแผนนำ Qualtrics เข้าตลาดหุ้น โดยหุ้นของบริษัทจะซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์แนสแดค ด้วยตัวย่อ XM

ผลประกอบการของ Qualtrics ใน 3 ไตรมาสแรกของปี 2020 รายได้เพิ่มขึ้น 30% เป็น 550 ล้านดอลลาร์ เทียบกับปี 2019 ที่ 413.4 ล้านดอลลาร์ และ 2018 ที่ 289.6 ล้านดอลลาร์

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Bloomberg รายงานว่า SAP บริษัทซอฟต์แวร์ใหญ่จากเยอรมนี ทดลองสร้างแอปโซเชียลแนว Tinder ไว้ใช้กันเองในกลุ่มพนักงานที่มีกว่าแสนคน จาก 180 ประเทศ จากภาวะที่พนักงานต้องแยกกันอยู่ เข้าสำนักงานไม่ได้ เมื่อผู้ใช้งานปัดแมทช์กันกับพนักงานอีกคนก็สามารถเข้าร่วมวิดีโอคอลคุยกันต่อได้

Tags:
Node Thumbnail

SAP ประกาศแผนนำธุรกิจ Qualtrics ที่ซื้อมา 8 พันล้านดอลลาร์ในปี 2018 ไปขายหุ้น IPO ในตลาดหลักทรัพย์อเมริกา

Qualtrics เป็นบริษัทซอฟต์แวร์ด้าน experience management (XM) ที่ใช้บริหารประสบการณ์ของทั้งลูกค้าและพนักงานให้ราบรื่น ตัวอย่างซอฟต์แวร์ของ Qualtrics เป็นระบบแบบสอบถามความเห็นและวิเคราะห์ข้อมูล

เดิมที Qualtrics มีแผนจะขายหุ้น IPO อยู่ก่อนแล้ว แต่โดน SAP ตัดหน้าซื้อกิจการมาซะก่อน ส่วนการขายหุ้น IPO รอบนี้ SAP บอกว่าจะช่วยให้ Qualtrics เป็นอิสระมากขึ้น และขยายฐานลูกค้าไปไกลกว่าฐานลูกค้าของ SAP เอง โดยที่ Ryan Smith ผู้ก่อตั้ง Qualtrics จะยังอยู่เป็นผู้บริหารต่อไป และ SAP จะยังเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ของ Qualtrics อยู่

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

SAP ผู้ผลิตซอฟต์แวร์ ERP รายใหญ่ประกาศเปิดโซลูชันเพื่อการศึกษาและการทำงานทางไกล และโซลูชันเพื่อการบริหารจัดการห่วงโซ่อุปทานให้ใช้งานได้ฟรี จากเดิม SAP เคยเปิดวิชาเรียนออนไลน์ฟรีมาก่อนแล้ว

โซลูชันแบบสำรวจจาก Qualtrics เปิดฟรีออกมาหลายชุด เช่น Remote Work Pulse สำรวจความพึงพอใจพนักงาน, Healthcare Wordforce Pulse สำรวจความปลอดภัยของเจ้าหน้าที่, Customer Confidence Pulse สำรวจความคาดหวังลูกค้า, Remote Educator Pulse หาปัญหาในการเรียนการสอนระยะไกล

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

SAP ประกาศปรับตำแหน่งผู้บริหาร ให้ Christian Klein เป็นซีอีโอเต็มตัว หลังจากเขารับตำแหน่งร่วมกับ Jennifer Morgan เมื่อเดือนตุลาคมปีที่แล้วในฐานะซีอีโอร่วม

ทั้งสองคนมาแทนที่ Bill McDermott ที่เป็นซีอีโอมาตั้งแต่ปี 2014 และตัดสินใจไม่ต่อสัญญา โดยก่อนหน้านี้ Morgan รับผิดชอบ SAP Cloud และ Klein มีตำแหน่ง COO และดูแลการพัฒนา S/4 HANA มาก่อน

จดหมายข่าวของ SAP ไม่ได้ระบุเหตุผลที่ Morgan ลาออก แต่ระบุว่าเป็นความตกลงร่วมกันระหว่างตัว Morgan เองและบอร์ดบริหาร และการเปลี่ยนแปลงนี้มาเร็วกว่าที่วางแผนไว้เพื่อให้แน่ใจว่าบริษัทมีการคุมทิศทางที่ชัดเจนในช่วงเวลาวิกฤติเช่นนี้

Tags:
Node Thumbnail

ช่วงโรค COVID-19 ระบาดทำให้หลายหน่วยงานตัดสินใจแจกหนังสือ และวิชาเรียนออนไลน์ต่างๆ สัปดาห์ให้ฝั่งผู้ให้บริการคลาวด์และซอฟต์แวร์ระดับองค์กรก็เริ่มออกมาเปิดให้บทเรียนฟรีกันแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

ข่าวเก่านิดนึงนะครับ แต่หลังจากที่ SAP Business Application Studio ได้เปิดทดสอบเวอร์ชันเบต้ามาตั้งแต่เดือนพฤศจิกายนปีที่แล้ว เมื่อปลายเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา SAP Business Application Studio ก็ได้ประกาศออกรุ่นใช้งานจริง (Generally Available) บนแพลตฟอร์มคลาวด์ของ SAP (Cloud Foundry) เป็นที่เรียบร้อย

SAP Business Application Studio เป็นเครื่องมือพัฒนาแอพพลิเคชั่นบนแพลตฟอร์ม SAP ตัวใหม่ที่สามารถเรียกใช้งานผ่านเว็บเบราว์เซอร์ นับเป็น IDE รุ่นต่อจาก SAP Web IDE ของบริษัท SAP เดิม

Tags:
Node Thumbnail

กระทรวงการคลังออสเตรเลียเลือก SAP S/4HANA เป็นแพลตฟอร์มสำหรับอิมพลีเมนต์ ERP กลางสำหรับรัฐบาลเป็นการรวบระบบจากเดิมที่แยกกันอยู่ 6 ระบบ โดยคาดว่าจะเปิดทางให้การจัดการทางการเงินและบุคลากรสามารถมองเห็นข้อมูลทันที

ระบบทั้ง 6 ระบบเดิมนั้นเป็น SAP อยู่แล้ว 5 ระบบที่มีแผนต้องอัพเกรดตามกำหนดหมดซัพพอร์ตของ SAP อยู่แล้ว และมีเพียงกรมสรรพากรเท่านั้นที่ใช้ระบบเฉพาะที่ไม่ใช่ SAP ทางกระทรวงการคลังคาดกว่าการรวบระบบเข้ามาเช่นนี้จะลดต้นทุนลง

ก่อนหน้านี้ทางกระทรวงการคลังออสเตรเลียแสดงจุดยืนว่าจะรวบระบบทั้ง 6 เข้าด้วยกันมาก่อนแล้วแต่เปิดกว้างว่าอาจจะใช้แพลตฟอร์มใดก็ได้ และเพิ่งมาตัดสินใจใช้ SAP S4/HANA ในสัปดาห์นี้

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

SAP ประกาศยืดอายุซัพพอร์ตซอฟต์แวร์หลายตัว โดยเฉพาะ SAP Business Suite 7 ที่ยังมีการใช้งานกันจำนวนมาก จากเดิมมีกำหนดหยุดซัพพอร์ตปี 2025 กลายเป็นซัพพอร์ตจนถึงปี 2027 และสามารถจ่ายเพิ่มเพื่อซื้อซัพพอร์ตยืดระยะไปจนถึงปี 2030

ประกาศครั้งนี้มาพร้อมกับการยืนยันว่าทาง SAP จะซัพพอร์ต SAP S/4HANA ไปจนถึงปี 2040

การยืดอายุซัพพอร์ตเช่นนี้อาจจะเป็นการสะท้อนว่าลูกค้าของ SAP ไม่พร้อมที่จะย้ายซอฟต์แวร์ที่มีความซับซ้อนสูงไปยังแพลตฟอร์มใหม่ แต่ทาง SAP ก็ระบุว่าผลสำรวจกลุ่มผู้ใช้ในสหรัฐฯ นั้นไม่มีลูกค้ารายใดเลยที่ไม่มีแผนจะย้ายไปยัง SAP S/4HANA

Pages