Tags:
Node Thumbnail

ASML ระบุว่าเกิดเหตุไฟไหม้โรงงานในเยอรมัน และสามารถดับไฟได้เรียบร้อยแล้วโดยไม่มีผู้บาดเจ็บ แต่ยังไม่สามารถระบุได้ว่ากระทบต่อการผลิตมากน้อยเพียงใด ทางบริษัทต้องใช้เวลาประเมินความเสียหายอีกสองสามวันและจะรายงานผลกระทบต่อไป

โรงงานในเบอร์ลินนี้ทาง ASML ได้มาจากการเข้าซื้อบริษัท Berliner Glas ในปี 2020 ผลิตชิ้นส่วนเครื่องจักรผลิตชิปหลายชิ้น เช่น โต๊ะผลิตเวเฟอร์, ชุดกระจก เป็นต้น

วิกฤติชิปขาดแคลนทำให้สินค้าอิเล็กทรอนิกส์จำนวนมากขาดตลาด หลายบริษัทคาดว่าสถานการณ์จะดีขึ้นภายในสองปีข้างหน้าแต่ส่วนหนึ่งก็เป็นเพราะมีโรงงานจำนวนมากจะเดินสายการผลิตเพิ่มเข้ามา หากเครื่องจักรส่งมอบได้ช้าลงก็น่ากังวลว่าจะทำให้สถานการณ์ชิปขาดแคลนทอดยาวออกไปอีก

Tags:
Node Thumbnail

Reuters รายงานว่าสงครามการค้าระหว่างสหรัฐและจีน บวกกับปัญหาชิปขาดตลาดทั่วโลก ส่งผลสะเทือนต่อโรงงานผลิตชิปในประเทศจีน ไม่สามารถเข้าถึงเทคโนโลยีการผลิตบางอย่างได้แล้ว

บริษัทในข่าวคือ SK Hynix บริษัทผลิตหน่วยความจำรายใหญ่จากเกาหลีใต้ ที่มีโรงงานอยู่ที่เมืองอู๋ซี (Wuxi) ประเทศจีน ไม่สามารถซื้อเครื่อง extreme ultraviolet lithography (EUV) จากบริษัทเนเธอร์แลนด์ ASML เพื่อใช้ในการผลิตชิปที่ขนาดเล็กมากๆ ได้มาหลายปีแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

Nikkei Asia มีบทความประเมินสถานการณ์ธุรกิจเซมิคอนดักเตอร์ของซัมซุง ที่ตามหลังคู่แข่ง TSMC และช่องว่างเริ่มถ่างออกเรื่อยๆ

ปัญหาของธุรกิจเซมิคอนดักเตอร์ของซัมซุงเกิดจากหลายสาเหตุประกอบกัน เช่น ภัยธรรมชาติ (โรงงานในเท็กซัสต้องปิดเพราะปัญหาไฟดับเป็นวงกว้าง), การเปิดโรงงานใหม่ในเกาหลีใต้ล่าช้า ทำให้ซัมซุงตามหลัง TSMC ในเรื่องการผลิต 5nm ไปหลายเดือน

Tags:
Node Thumbnail

ไม่ถึงเดือนหลังอินเทลประกาศลงทุนในบริษัทผลิตเครื่องจักรผลิตชิปมูลค่ากว่า 4,000 ล้านดอลลาร์ คู่แข่งอย่าง TSMC ก็ประกาศลงทุนถือหุ้น 5% และเงินช่วยเหลือการวิจัยเป็นเงิน 1,400 ล้านดอลลาร์

ASML ระบุว่าต้องการเงินลงทุนในรูปแบบนี้เพิ่มเติมอีก โดยต้องการทั้งหมดให้เป็นสัดส่วน 25% ของหุ้นทั้งหมด หากสัญญากับอินเทลผ่านไปได้ด้วยดีและอินเทลได้ถือหุ้น 15% ตอนนี้ก็ยังเหลือพื้นที่ให้บริษัทอื่นเข้าไปลงทุนแบบเดียวกันเป็นหุ้น 5%

TSMC เองก็คล้ายอินเทลที่หวังจะได้เทคโนโลยีผลิตด้วยแผ่นเวเฟอร์ 450 มิลลิเมตร และกระบวนการ EUV (extreme ultra-violet) เพื่อที่จะผลิตชิปที่กระบวนการที่ละเอียดขึ้นกว่าตอนนี้