Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ASML บริษัทผู้ผลิตเครื่องจักรสำหรับการผลิตชิปจากเนเธอร์แลนด์ ประกาศแต่งตั้ง Christophe Fouquet เป็นประธานและซีอีโอคนใหม่ของบริษัท โดยปัจจุบันเขามีตำแหน่งเป็นหัวหน้าฝ่ายธุรกิจของ ASML

ทั้งนี้ Peter Wennink ซีอีโอและประธานคนปัจจุบันจะเกษียณจากตำแหน่งในวันที่ 24 เมษายน 2024 โดยเขาบอกว่ายินดีที่ ASML มีผู้รับตำแหน่งต่อที่แข็งแกร่ง Christophe ทำงานกับ ASML มา 15 ปี เข้าใจดีในเทคโนโลยี สินค้า และลูกค้าของบริษัท เคยดูแลทั้งส่วน DUV และสองธุรกิจเติบโตสูงคือ แอพพลิเคชัน และ EUV

ในประกาศนี้ ASML ยังแต่งตั้ง Jim Koonmen มารับตำแหน่งใหม่ของบริษัท หัวหน้าฝ่ายดูแลลูกค้า เพื่อรับผิดชอบการสื่อสารติดต่อกับลูกค้าและพัฒนาผลิตภัณฑ์โดยตรง

Tags:
Node Thumbnail

ASML ผู้ผลิตเครื่องจักรสำหรับกระบวนการผลิตชิป รายงานผลประกอบการประจำไตรมาสที่ 3 ปี 2023 ยอดขายรวม 6,673 ล้านยูโร เพิ่มขึ้น 15.5% จากช่วงเดียวกันในปีก่อน และมีกำไรสุทธิ 1,893 ล้านยูโร เพิ่มขึ้น 11% แต่ลดลงหากเทียบกับไตรมาส 2/2023

Peter Wennink ซีอีโอ ASML ให้ความเห็นว่าอุตสาหกรรมเซมิคอนดักเตอร์อยู่ในช่วงการผ่านจุดต่ำสุดของวัฏจักร ซึ่งจะต่อเนื่องไปจนถึงสิ้นปี และจะเห็นการเปลี่ยนผ่านในปี 2024 ซึ่งเป็นปีสำคัญสำหรับการเตรียมตัว เพื่อรองรับการเติบโตในปี 2025

ASML ยังมองภาพรวมในปี 2023 ว่าจะทำยอดขายรวมเติบโตได้ในระดับ 30%

ที่มา: ASML

Tags:
Node Thumbnail

สำนักข่าวรอยเตอรส์อ้างแหล่งข่าวไม่เปิดเผยตัวสองราย ระบุว่า TSMC ขอให้ ASML ชะลอการส่งมอบเครื่องจักรผลิตชิปลง เพราะโรงงานที่กำลังก่อสร้างในรัฐแอริโซนาล่าช้า และความต้องการชิปรวมอาจจะไม่มากเท่าที่คาดไว้ก่อนหน้านี้

Peter Wennink ซีอีโอ ASML เคยเปิดเผยว่ามีผู้ผลิตชิปบางรายขอชะลอการส่งมอบเครื่องจักรจริงแต่ไม่ได้บอกว่าเป็นบริษัทใด อย่างไรก็ดีเขาระบุว่าเป็นการชะลอเพื่อจัดการระยะสั้นเท่านั้น และตอนนี้ ASML เดินสายการผลิตเต็มกำลังอยู่

Tags:
Node Thumbnail

รัฐบาลเนเธอร์แลนด์ประกาศว่าจะยกระดับมาตรการห้ามส่งออกเครื่องจักรผลิตชิป ตรงตามที่เคยมีข่าวลือตั้งแต่เดือนมกราคมที่ผ่านมา โดยเงื่อนไขใหม่จะเพิ่มข้อกำหนดกับเทคโนโลยี DUV ซึ่งเป็นเทคโนโลยีผลิตชิปกระแสหลักที่ใช้งานเป็นวงกว้าง ใช้ผลิตชิปที่เทคโนโลยี 220nm จนถึง 38nm

ก่อนหน้านี้เนเธอร์แลนด์ห้ามส่งออกเครื่องจักรเทคโนโลยี EUV ที่เป็นเทคโนโลยีสูงสุดไปยังประเทศจีนมาก่อนแล้ว ส่งผลให้ ASML ซึ่งเป็นผู้ผลิตเครื่องจักรกลุ่มนี้รายเดียวไม่สามารถส่งมอบเครื่องกลุ่มนี้ให้กับลูกค้าในจีนได้ แต่ก็ยังส่งมอบเครื่อง DUV อยู่อย่างต่อเนื่อง ส่วนกฎระเบียบใหม่จะมีผลจริงก่อนช่วงหน้าร้อนปีนี้ แสดงว่าน่าจะอีกไม่นานนัก

Tags:
Node Thumbnail

Financial Times รายงานข่าวอย่างไม่เป็นทางการว่า รัฐบาลสหรัฐอเมริกา บรรลุข้อตกลงร่วม 3 ฝ่าย กับรัฐบาลเนเธอร์แลนด์และรัฐบาลญี่ปุ่น ไม่ให้ส่งออกเครื่องมือที่ใช้ผลิตชิปไปยังประเทศจีนแล้ว

ก่อนหน้านี้เราเห็นข่าวสหรัฐพยายามกดดันไม่ให้ ASML ซึ่งเป็นบริษัทสัญชาติเนเธอร์แลนด์ ส่งเครื่องจักรผลิตชิปไปยังจีน แม้ภายหลังรัฐบาลเนเธอร์แลนด์ออกมาบอกว่าจะยังไม่ทำตามคำขอของสหรัฐ แต่จากข่าวล่าสุด รัฐบาลเนเธอร์แลนด์อาจเปลี่ยนใจในการเจรจาเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา

Tags:
Node Thumbnail

Liesje Schreinemacher รัฐมนตรีกระทรวงพาณิชย์เนเธอร์แลนด์ให้สัมภาษณ์ออกโทรทัศน์ท้องถิ่น ระบุว่ารัฐบาลจะยังไม่ห้ามส่งออกเครื่องจักรผลิตชิปเพิ่มเติม หลังจากห้ามส่งออกเครื่องที่ใช้เทคโนโลยีล่าสุดหรือเครื่องในกลุ่ม EUV ไปยังประเทศจีนมาตั้งแต่ปี 2019 หลังสหรัฐฯ ทำสงครามการค้ากับจีน

Tags:
Node Thumbnail

ASML ประกาศแผนการก่อนประชุมผู้ถือหุ้นระบุแผนทางการเงินในช่วงสามปีข้างหน้าว่ายังคงมีการเติบโตที่ดีโดยเฉพาะผู้ผลิตชิปจำนวนมากจะลงทุนซื้อเครื่องจักรอย่างต่อเนื่อง

เฉพาะเครื่องผลิตชิปในกลุ่ม EUV คาดว่ายอดขายต่อปีจะเพิ่มเป็นปีละ 90 เครื่องจากตอนนี้ปีละ 60 เครื่องในปี 2025 และคาดว่าเครื่องในกลุ่ม ​High-NA EUV ที่จะเริ่มส่งมอบปี 2024 เพิ่มกำลังผลิตเป็นปีละ 20 เครื่องภายในปี 2027 ส่วนเครื่องยอดนิยม (mature node) อย่าง DUV คาดว่าจะมียอดขายสูงถึงปีละ 600 เครื่อง โดยสัดส่วนกำไร (gross margin) อยู่ที่ 54-56%

Tags:
Node Thumbnail

C. C. Wei ซีอีโอ TSMC บริษัทผู้ผลิตชิปรายใหญ่ของโลกกล่าวในงานสัมมนาที่จีน พูดถึงสถานการณ์ชิปขาดแคลนว่ายังคงดำเนินต่อไป โดยเฉพาะกลุ่มชิปเทคโนโลยีเก่าที่ไม่ซับซ้อน ที่ยังมีปัญหาผลิตไม่ได้ตามความต้องการมากกว่าเดิม

เขาบอกว่าผลจากปัญหานี้ยิ่งกระทบกับลูกค้ารายใหญ่ที่ต้องการชิป อย่างเช่น อุตสาหกรรมรถยนต์ มีความต้องการชิปใส่ในรถยนต์มากขึ้น 15% ก็ไม่เพียงพอ หรือสมาร์ทโฟนเองก็ต้องการชิปที่จัดการพลังงานได้ดีขึ้น 2-3 เท่าตัว เทียบกับชิปที่ใช้ใน 5 ปีก่อน

Tags:
Node Thumbnail

ASML รายงานผลประกอบการไตรมาสสองประจำปี 2022 เติบโตอย่างแข็งแกร่ง รายได้ 5,431 ล้านยูโร กำไรขึ้นต้น 2,665 ล้านยูโร คิดเป็น 49.1% ขณะที่กำไรสุทธิอยู่ที่ 1,411 ล้านยูโร ขณะที่ยอดคำสั่งซื้อที่ได้รับมาตอนนี้มูลค่า 8,500 ล้านยูโรไปแล้ว ทำให้ไตรมาสนี้เป็นไตรมาสที่ดีที่สุดในประวัติศาสตร์ของบริษัท

Tags:
Node Thumbnail

รัฐบาลสหรัฐฯ พยายามล็อบบี้รัฐบาลเนเธอร์แลนด์ให้สั่งห้ามส่งออกเครื่องจักรผลิตชิปแม้จะเป็นเครื่องที่ใช้เทคโนโลยี deep ultraviolet (DUV) ที่เก่าหลายปีแล้วก็ตาม หลังจากก่อนหน้านี้รัฐบาลเนเธอร์แลนด์ห้ามส่งออกเครื่องจักรผลิตชิปที่ใช้เทคโนโลยี extreme ultraviolet (EUV) ไปยังจีน

หากรัฐบาลเนเธอร์แลนด์ทำตามคำขอของสหรัฐฯ จะทำให้บริษัท ASML ผู้ผลิตเครื่องจักรผลิตชิปรายใหญ่ไม่สามารถส่งออกเครื่องจักรเหล่านี้ให้กับผู้ผลิตชิปในจีนได้

Tags:
Node Thumbnail

ASML ผู้ผลิตเครื่องจักรสำหรับโรงงานผลิตชิปเปิดเผยกับสำนักข่าว Reuters ว่าเครื่องจักรรุ่นต่อไปมีความก้าวหน้าตามกำหนด คาดว่าเครื่องทดสอบจะสำเร็จภายในครึ่งแรกของปี 2023 และสามารถส่งมอบให้ลูกค้าได้ในช่วงปี 2024-2025

เครื่องรุ่นต่อไปเป็นเทคโนโลยีการผลิต High-NA EUV ที่น่าจะช่วยย่อความละเอียดวงจรลงไปได้ถึงระดับ 2nm หรือเล็กกว่านั้น ตัวเครื่องมีราคาประมาณ 400 ล้านดอลลาร์ หรือประมาณ 14,000 ล้านบาท ตัวเครื่องใหญ่กว่าเครื่องรุ่นก่อนหน้า 30% การขนย้ายจะต้องใช้เครื่อง 747 ถึง 3 เที่ยวบิน

Tags:
Node Thumbnail

ASML ระบุว่าเกิดเหตุไฟไหม้โรงงานในเยอรมัน และสามารถดับไฟได้เรียบร้อยแล้วโดยไม่มีผู้บาดเจ็บ แต่ยังไม่สามารถระบุได้ว่ากระทบต่อการผลิตมากน้อยเพียงใด ทางบริษัทต้องใช้เวลาประเมินความเสียหายอีกสองสามวันและจะรายงานผลกระทบต่อไป

โรงงานในเบอร์ลินนี้ทาง ASML ได้มาจากการเข้าซื้อบริษัท Berliner Glas ในปี 2020 ผลิตชิ้นส่วนเครื่องจักรผลิตชิปหลายชิ้น เช่น โต๊ะผลิตเวเฟอร์, ชุดกระจก เป็นต้น

วิกฤติชิปขาดแคลนทำให้สินค้าอิเล็กทรอนิกส์จำนวนมากขาดตลาด หลายบริษัทคาดว่าสถานการณ์จะดีขึ้นภายในสองปีข้างหน้าแต่ส่วนหนึ่งก็เป็นเพราะมีโรงงานจำนวนมากจะเดินสายการผลิตเพิ่มเข้ามา หากเครื่องจักรส่งมอบได้ช้าลงก็น่ากังวลว่าจะทำให้สถานการณ์ชิปขาดแคลนทอดยาวออกไปอีก

Tags:
Node Thumbnail

Reuters รายงานว่าสงครามการค้าระหว่างสหรัฐและจีน บวกกับปัญหาชิปขาดตลาดทั่วโลก ส่งผลสะเทือนต่อโรงงานผลิตชิปในประเทศจีน ไม่สามารถเข้าถึงเทคโนโลยีการผลิตบางอย่างได้แล้ว

บริษัทในข่าวคือ SK Hynix บริษัทผลิตหน่วยความจำรายใหญ่จากเกาหลีใต้ ที่มีโรงงานอยู่ที่เมืองอู๋ซี (Wuxi) ประเทศจีน ไม่สามารถซื้อเครื่อง extreme ultraviolet lithography (EUV) จากบริษัทเนเธอร์แลนด์ ASML เพื่อใช้ในการผลิตชิปที่ขนาดเล็กมากๆ ได้มาหลายปีแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

Nikkei Asia มีบทความประเมินสถานการณ์ธุรกิจเซมิคอนดักเตอร์ของซัมซุง ที่ตามหลังคู่แข่ง TSMC และช่องว่างเริ่มถ่างออกเรื่อยๆ

ปัญหาของธุรกิจเซมิคอนดักเตอร์ของซัมซุงเกิดจากหลายสาเหตุประกอบกัน เช่น ภัยธรรมชาติ (โรงงานในเท็กซัสต้องปิดเพราะปัญหาไฟดับเป็นวงกว้าง), การเปิดโรงงานใหม่ในเกาหลีใต้ล่าช้า ทำให้ซัมซุงตามหลัง TSMC ในเรื่องการผลิต 5nm ไปหลายเดือน

Tags:
Node Thumbnail

ไม่ถึงเดือนหลังอินเทลประกาศลงทุนในบริษัทผลิตเครื่องจักรผลิตชิปมูลค่ากว่า 4,000 ล้านดอลลาร์ คู่แข่งอย่าง TSMC ก็ประกาศลงทุนถือหุ้น 5% และเงินช่วยเหลือการวิจัยเป็นเงิน 1,400 ล้านดอลลาร์

ASML ระบุว่าต้องการเงินลงทุนในรูปแบบนี้เพิ่มเติมอีก โดยต้องการทั้งหมดให้เป็นสัดส่วน 25% ของหุ้นทั้งหมด หากสัญญากับอินเทลผ่านไปได้ด้วยดีและอินเทลได้ถือหุ้น 15% ตอนนี้ก็ยังเหลือพื้นที่ให้บริษัทอื่นเข้าไปลงทุนแบบเดียวกันเป็นหุ้น 5%

TSMC เองก็คล้ายอินเทลที่หวังจะได้เทคโนโลยีผลิตด้วยแผ่นเวเฟอร์ 450 มิลลิเมตร และกระบวนการ EUV (extreme ultra-violet) เพื่อที่จะผลิตชิปที่กระบวนการที่ละเอียดขึ้นกว่าตอนนี้