Tags:
Node Thumbnail

C. C. Wei ซีอีโอ TSMC บริษัทผู้ผลิตชิปรายใหญ่ของโลกกล่าวในงานสัมมนาที่จีน พูดถึงสถานการณ์ชิปขาดแคลนว่ายังคงดำเนินต่อไป โดยเฉพาะกลุ่มชิปเทคโนโลยีเก่าที่ไม่ซับซ้อน ที่ยังมีปัญหาผลิตไม่ได้ตามความต้องการมากกว่าเดิม

เขาบอกว่าผลจากปัญหานี้ยิ่งกระทบกับลูกค้ารายใหญ่ที่ต้องการชิป อย่างเช่น อุตสาหกรรมรถยนต์ มีความต้องการชิปใส่ในรถยนต์มากขึ้น 15% ก็ไม่เพียงพอ หรือสมาร์ทโฟนเองก็ต้องการชิปที่จัดการพลังงานได้ดีขึ้น 2-3 เท่าตัว เทียบกับชิปที่ใช้ใน 5 ปีก่อน

Tags:
Node Thumbnail

ASML รายงานผลประกอบการไตรมาสสองประจำปี 2022 เติบโตอย่างแข็งแกร่ง รายได้ 5,431 ล้านยูโร กำไรขึ้นต้น 2,665 ล้านยูโร คิดเป็น 49.1% ขณะที่กำไรสุทธิอยู่ที่ 1,411 ล้านยูโร ขณะที่ยอดคำสั่งซื้อที่ได้รับมาตอนนี้มูลค่า 8,500 ล้านยูโรไปแล้ว ทำให้ไตรมาสนี้เป็นไตรมาสที่ดีที่สุดในประวัติศาสตร์ของบริษัท

Tags:
Node Thumbnail

รัฐบาลสหรัฐฯ พยายามล็อบบี้รัฐบาลเนเธอร์แลนด์ให้สั่งห้ามส่งออกเครื่องจักรผลิตชิปแม้จะเป็นเครื่องที่ใช้เทคโนโลยี deep ultraviolet (DUV) ที่เก่าหลายปีแล้วก็ตาม หลังจากก่อนหน้านี้รัฐบาลเนเธอร์แลนด์ห้ามส่งออกเครื่องจักรผลิตชิปที่ใช้เทคโนโลยี extreme ultraviolet (EUV) ไปยังจีน

หากรัฐบาลเนเธอร์แลนด์ทำตามคำขอของสหรัฐฯ จะทำให้บริษัท ASML ผู้ผลิตเครื่องจักรผลิตชิปรายใหญ่ไม่สามารถส่งออกเครื่องจักรเหล่านี้ให้กับผู้ผลิตชิปในจีนได้

Tags:
Node Thumbnail

ASML ผู้ผลิตเครื่องจักรสำหรับโรงงานผลิตชิปเปิดเผยกับสำนักข่าว Reuters ว่าเครื่องจักรรุ่นต่อไปมีความก้าวหน้าตามกำหนด คาดว่าเครื่องทดสอบจะสำเร็จภายในครึ่งแรกของปี 2023 และสามารถส่งมอบให้ลูกค้าได้ในช่วงปี 2024-2025

เครื่องรุ่นต่อไปเป็นเทคโนโลยีการผลิต High-NA EUV ที่น่าจะช่วยย่อความละเอียดวงจรลงไปได้ถึงระดับ 2nm หรือเล็กกว่านั้น ตัวเครื่องมีราคาประมาณ 400 ล้านดอลลาร์ หรือประมาณ 14,000 ล้านบาท ตัวเครื่องใหญ่กว่าเครื่องรุ่นก่อนหน้า 30% การขนย้ายจะต้องใช้เครื่อง 747 ถึง 3 เที่ยวบิน

Tags:
Node Thumbnail

ASML ระบุว่าเกิดเหตุไฟไหม้โรงงานในเยอรมัน และสามารถดับไฟได้เรียบร้อยแล้วโดยไม่มีผู้บาดเจ็บ แต่ยังไม่สามารถระบุได้ว่ากระทบต่อการผลิตมากน้อยเพียงใด ทางบริษัทต้องใช้เวลาประเมินความเสียหายอีกสองสามวันและจะรายงานผลกระทบต่อไป

โรงงานในเบอร์ลินนี้ทาง ASML ได้มาจากการเข้าซื้อบริษัท Berliner Glas ในปี 2020 ผลิตชิ้นส่วนเครื่องจักรผลิตชิปหลายชิ้น เช่น โต๊ะผลิตเวเฟอร์, ชุดกระจก เป็นต้น

วิกฤติชิปขาดแคลนทำให้สินค้าอิเล็กทรอนิกส์จำนวนมากขาดตลาด หลายบริษัทคาดว่าสถานการณ์จะดีขึ้นภายในสองปีข้างหน้าแต่ส่วนหนึ่งก็เป็นเพราะมีโรงงานจำนวนมากจะเดินสายการผลิตเพิ่มเข้ามา หากเครื่องจักรส่งมอบได้ช้าลงก็น่ากังวลว่าจะทำให้สถานการณ์ชิปขาดแคลนทอดยาวออกไปอีก

Tags:
Node Thumbnail

Reuters รายงานว่าสงครามการค้าระหว่างสหรัฐและจีน บวกกับปัญหาชิปขาดตลาดทั่วโลก ส่งผลสะเทือนต่อโรงงานผลิตชิปในประเทศจีน ไม่สามารถเข้าถึงเทคโนโลยีการผลิตบางอย่างได้แล้ว

บริษัทในข่าวคือ SK Hynix บริษัทผลิตหน่วยความจำรายใหญ่จากเกาหลีใต้ ที่มีโรงงานอยู่ที่เมืองอู๋ซี (Wuxi) ประเทศจีน ไม่สามารถซื้อเครื่อง extreme ultraviolet lithography (EUV) จากบริษัทเนเธอร์แลนด์ ASML เพื่อใช้ในการผลิตชิปที่ขนาดเล็กมากๆ ได้มาหลายปีแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

Nikkei Asia มีบทความประเมินสถานการณ์ธุรกิจเซมิคอนดักเตอร์ของซัมซุง ที่ตามหลังคู่แข่ง TSMC และช่องว่างเริ่มถ่างออกเรื่อยๆ

ปัญหาของธุรกิจเซมิคอนดักเตอร์ของซัมซุงเกิดจากหลายสาเหตุประกอบกัน เช่น ภัยธรรมชาติ (โรงงานในเท็กซัสต้องปิดเพราะปัญหาไฟดับเป็นวงกว้าง), การเปิดโรงงานใหม่ในเกาหลีใต้ล่าช้า ทำให้ซัมซุงตามหลัง TSMC ในเรื่องการผลิต 5nm ไปหลายเดือน

Tags:
Node Thumbnail

ไม่ถึงเดือนหลังอินเทลประกาศลงทุนในบริษัทผลิตเครื่องจักรผลิตชิปมูลค่ากว่า 4,000 ล้านดอลลาร์ คู่แข่งอย่าง TSMC ก็ประกาศลงทุนถือหุ้น 5% และเงินช่วยเหลือการวิจัยเป็นเงิน 1,400 ล้านดอลลาร์

ASML ระบุว่าต้องการเงินลงทุนในรูปแบบนี้เพิ่มเติมอีก โดยต้องการทั้งหมดให้เป็นสัดส่วน 25% ของหุ้นทั้งหมด หากสัญญากับอินเทลผ่านไปได้ด้วยดีและอินเทลได้ถือหุ้น 15% ตอนนี้ก็ยังเหลือพื้นที่ให้บริษัทอื่นเข้าไปลงทุนแบบเดียวกันเป็นหุ้น 5%

TSMC เองก็คล้ายอินเทลที่หวังจะได้เทคโนโลยีผลิตด้วยแผ่นเวเฟอร์ 450 มิลลิเมตร และกระบวนการ EUV (extreme ultra-violet) เพื่อที่จะผลิตชิปที่กระบวนการที่ละเอียดขึ้นกว่าตอนนี้