Tags:
Node Thumbnail

Accenture ประกาศซื้อกิจการ Rabbit's Tale ดิจิทัลเอเยนซี่สัญชาติไทย โดยไม่เปิดเผยมูลค่า

หลายคนอาจคุ้นภาพ Accenture ในฐานะบริษัทไอทีระดับโลกที่รับพัฒนาซอฟต์แวร์ให้องค์กรขนาดใหญ่ แต่จริงๆ แล้ว Accenture มีธุรกิจเอเยนซี่-ครีเอทีฟด้วยเช่นกันในชื่อ Accenture Song โดยก่อนหน้านี้ Accenture Song ทยอยไล่ซื้อกิจการดิจิทัลเอเยนซี่ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้มาแล้วคือ Entropia ของมาเลเซีย (ซื้อปี 2021) และ Romp ของอินโดนีเซีย (ซื้อปี 2022) การซื้อ Rabbit's Tale จึงถือเป็นการซื้อกิจการครั้งที่สามในภูมิภาคนี้

Tags:
Node Thumbnail

Accenture บริษัทที่ปรึกษาด้านเทคโนโลยีและธุรกิจ ประกาศเตรียมลงทุน 3 พันล้านดอลลาร์ใน Generative AI เพื่อปรับโฉมองค์กรให้ลูกค้า โดยมีการนำ Data & AI ผลักดันการเติบโตและเพิ่มประสิทธิภาพให้กับลูกค้าในทุกอุตสาหกรรม

เหตุผลที่ Accenture เริ่มลงทุนใน AI เนื่องจากกระแสที่มาแรงเช่น ChatGPT ทำเห็นโอกาสความสามารถที่หลากหลายในการนำมาใช้พัฒนาธุรกิจ ซึ่ง Accenture ได้ทำการสำรวจเก็บข้อมูลพบว่า 57% ของผู้บริหาระดับสูงมีแผนจะใช้ ChatGPT เพื่อการเรียนรู้ในปีนี้ และอีก 42% ระบุว่าต้องการลงทุนจำนวนมากใน AI

Tags:
Node Thumbnail

Accenture บริษัทผู้ให้บริการไอทีรายใหญ่ของโลก ระบุในเอกสารที่ยื่นต่อ ก.ล.ต. สหรัฐ ว่าเตรียมปลดพนักงานออกราว 19,000 คนในอีก 18 เดือนข้างหน้า โดยพนักงานครึ่งหนึ่งของที่ปลดออกจะอยู่ในส่วนงานออฟฟิศ (corporate functions) ที่ไม่ได้ไปทำงานให้ลูกค้าโดยตรง

ตัวเลขนี้อย่างเดียวอาจดูเยอะ แต่จริงๆ แล้ว Accenture มีพนักงานทั่วโลกมากถึง 738,000 คน สัดส่วนการปลดพนักงานออกจะอยู่ราว 2.5% ของทั้งหมด บริษัทยอมรับว่าจ้างพนักงานเพิ่มมากเกินไปในรอบหนึ่งปีที่ผ่านมา หากเทียบตัวเลขช่วงสิ้นเดือนกุมภาพันธ์ 2022 มีพนักงาน 699,000 คน หรือเพิ่มมาเกือบ 40,000 คน

Tags:
Node Thumbnail

IBM ยื่นฟ้อง ปฐมา จันทรักษ์ อดีตกรรมการผู้จัดการใหญ่ประจำประเทศไทย ฐานละเมิดสัญญาแล้วไปร่วมงานกับคู่แข่งอย่าง Accenture ในฐานะกรรมการผู้จัดการประจำประเทศไทยเมื่อปีที่แล้ว ซึ่ง IBM ถือว่าเป็นคู่แข่งในธุรกิจให้คำปรึกษา

ปฐมาเข้ามารับตำแหน่งกรรมการผู้จัดการใหญ่ประจำประเทศไทยของ IBM ตั้งแต่ปี 2018 ก่อนจะลาออกเมื่อต้นปี 2022 ซึ่งทาง IBM ก็ได้เซ็นสัญญาห้ามเปิดเผยข้อมูลและไม่ไปร่วมงานกับบริษัทคู่แข่งภายในระยะเวลากำหนด ซึ่งก็ได้มอบโบนัสจำนวน 470,000 เหรียญไปพร้อมกับสัญญาดังกล่าว ก่อนที่เธอจะไปร่วมงานกับ Accenture ในอีก 1 เดือนถัดมา

IBM จึงฟ้องร้องเพื่อเรียกคืนเงินโบนัสจำนวนดังกล่าว หลังจากบริษัทพยายามเรียกร้องโบนัสคืนจากเธอไปก่อนหน้านี้ซึ่งเธอปฏิเสธ

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Accenture แต่งตั้ง ปฐมา จันทรักษ์ เป็น กรรมการผู้จัดการ Accenture ประเทศไทย มีผลตั้งแต่วันที่ 11 เม.ย. 2565 โดยเธอเข้ามาดำรงตำแหน่งนี้แทน นนทวัฒน์ พุ่มชูศรี กรรมการผู้จัดการคนก่อน

ปฐมา จันทรักษ์ มีประสบการณ์ในอุตสาหกรรมไอทีมากว่า 30 ปี ก่อนหน้านี้เคยดำรงตำแหน่งกรรมการผู้จัดการ Microsoft ประเทศไทย และตำแหน่งล่าสุดก่อนร่วมงานกับ Accenture คือ กรรมการผู้จัดการใหญ่ IBM ประเทศไทย และอินโดจีน

Tags:
Node Thumbnail

หลายคนอาจรู้จัก Accenture (เอคเซนเชอร์) ในฐานะบริษัทที่ปรึกษาด้านเทคโนโลยีระดับโลก ด้านดิจิทัล การบริหารระบบคลาวด์ และการวางระบบรักษาความปลอดภัย แต่รู้หรือไม่ว่า Accenture เปิดสำนักงานในไทยมาตั้งแต่พ.ศ. 2521 หรือมากกว่า 40 ปีแล้ว ถือเป็นบริษัทแรกๆ ในประเทศที่ให้บริการที่ปรึกษา การจัดการและเทคโนโลยีให้กับลูกค้าหลากหลายวงการ โดยให้บริการลูกค้าใน 5 กลุ่มธุรกิจหลัก คือ เทคโนโลยีการสื่อสารและสื่อ, การเงินการธนาคาร, โรงพยาบาลและภาครัฐ, ผลิตภัณฑ์และการค้า, พลังงานและทรัพยากร ปัจจุบันมีลูกค้ากว่า 6,000 องค์กรใน 120 ประเทศทั่วโลก ดูแลจัดการตั้งแต่ขั้นการวางแผนกลยุทธ์ไปจนถึงระดับปฏิบัติการ

Tags:
Node Thumbnail

Accenture ผู้ให้คำปรึกษาด้านไอทีรายใหญ่ถูกโจมตีด้วยมัลแวร์เรียกค่าไถ่ LockBit 2.0 ระบุว่าได้ข้อมูลออกไปทั้งหมด 6 เทราไบต์ เรียกค่าไถ่ 50 ล้านดอลลาร์ หรือ 1,700 ล้านบาท หากไม่จ่ายค่าไถ่ก็เตรียมเปิดเผยข้อมูลออกสู่สาธารณะ

ทาง Accenture ยืนยันกับ BleepingComputer ว่าถูกโจมตีจริง แต่สามารถตรวจพบความผิดปกติในเครือข่ายและจำกัดการโจมตีได้แล้ว ตอนนี้ระบบที่ได้รับผลกระทบสามารถกู้คืนจากข้อมูลสำรองและทำงานต่อได้แล้ว โดยยังไม่พูดถึงว่าจะเกิดผลกระทบอะไรบ้างหากข้อมูลหลุดออกมาจริง

ตอนนี้ LockBit 2.0 ไม่เปิดเผยว่าข้อมูลที่ได้ไปมีอะไรบ้าง และไม่เปิดเผยหลักฐานว่าได้ข้อมูลไปจริง

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ ร่วมกับ GitHub ในเครือ และบริษัทไอทีอีก 2 แห่งคือ Accenture กับ ThoughtWorks ประกาศตั้งมูลนิธิ Green Software Foundation มาแก้ปัญหาเรื่องผลกระทบด้านพลังงานและสิ่งแวดล้อมจากอุตสาหกรรมไอที เช่น ปัญหาศูนย์ข้อมูลใช้พลังงานมากขึ้นเรื่อยๆ จนคิดเป็นสัดส่วน 1% ของพลังงานโลกแล้ว และตัวเลขจะมากขึ้นเป็นระดับ 6-8% ในอนาคต

โครงการ Green Software Foundation จะอยู่ภายใต้บริษัทลูก Joint Development Foundation Projects, LLC ของมูลนิธิ Linux Foundation อีกทึหนึ่ง

Green Software Foundation จะทำหน้าที่ออกมาตรฐานและแนวทางด้านพลังงาน ด้านการปล่อยคาร์บอน รวมถึงสนับสนุนการวิจัยในสายงานนี้ร่วมกับพาร์ทเนอร์และสถาบันการศึกษาด้วย

Tags:
Node Thumbnail

GlobalData บริษัทวิเคราะห์ด้านการตลาด เผยตัวเลข Top 5 บริษัทที่เข้าซื้อหรือควบรวมบริษัท AI ในช่วงปี 2016-2020 ที่ผ่านมา พบว่า Apple เข้าซื้อบริษัท AI อื่นมากที่สุด 5 ปีติดต่อกัน ตามมาด้วย Accenture, Google, Microsoft และ Facebook

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อปลายปีที่แล้วเราเพิ่งเห็นข่าว Symantec ขายธุรกิจความปลอดภัยฝั่งองค์กรให้ Broadcom โดยบริษัท Symantec เดิมจะเหลือแต่ธุรกิจฝั่งคอนซูเมอร์ และเปลี่ยนชื่อบริษัทเป็น NortonLifeLock (มาจากแอนตี้ไวรัส Norton และบริการป้องกันข้อมูลส่วนตัว LifeLock)

เวลาผ่านมาเพียงไม่กี่เดือน Broadcom ก็ขายธุรกิจ (บางส่วน) ของ Symantec เดิมต่อไปให้ Accenture อีกทอด

ธุรกิจที่ว่าคือฝ่าย Cyber Security Services ที่เน้นเรื่องบริการด้านความปลอดภัยให้กับลูกค้าองค์กร การวิเคราะห์ข้อมูลและเฝ้าระวังภัยคุกคาม ซึ่งครอบคลุมศูนย์ปฏิบัติการ 6 แห่งทั่วโลก รวมพนักงานประมาณ 300 คน จะย้ายมาอยู่ภายใต้ร่มของ Accenture Security แทน

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Accenture ผู้ให้บริการไอทีรายใหญ่ของโลก (พนักงาน 482,000 คน) ประกาศแต่งตั้ง Julie Sweet ซีอีโอของ Accenture in North America ขึ้นเป็นซีอีโอของ Accenture ทั้งหมด โดยมีผล 1 กันยายนนี้ เป็นซีอีโอหญิงคนแรกของบริษัท พร้อมกับรับตำแหน่งกรรมการบริษัทไปพร้อมกัน

ตัวบริษัท Accenture มีการเปลี่ยนผู้บริหารสูงสุดหลายครั้งเนื่องจาก Pierre Nanterme มีปัญหาสุขภาพจนต้องลาออกเมื่อต้นเดือนมกราคมที่ผ่านมา (Pierre เสียชีวิตเมื่อวันที่ 31 มกราคม) และ David Rowland ซีเอฟโอของบริษัทเข้ามารักษาการแทน

Sweet ทำงานกับ Accenture มาตั้งแต่ปี 2010 โดยก่อนหน้านั้นทำงานในบริษัทกฎหมาย Cravath, Swaine & Moore LLP อยู่นานถึงสิบปี

Tags:
Node Thumbnail

Accenture บริษัทที่ปรึกษาและพัฒนาระบบไอทีชื่อดัง ได้เผลอนำข้อมูลส่วนตัว เช่น คีย์ อีเมล รหัสผ่าน และข้อมูลส่วนตัวของบริษัทลูกค้า ไปไว้บน Amazon S3 ของตนเอง แล้วเผลอเปิดให้ทุกคนเข้าถึงได้ โดยไม่ต้องใช้รหัสผ่านใดๆ

เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นมาตั้งแต่ราวๆ กันยายน 2017 และเพิ่งเริ่มเป็นข่าวเมื่อ ตุลาคม 2017 ที่ผ่านมา

เรื่องนี้ถูกค้นพบโดยบริษัท UpGuard ซึ่งเป็น startup ด้านความปลอดภัย โดยเมื่อ UpGuard พบเรื่องนี้ก็แจ้ง Accenture ทันทีและ Accenture ก็แก้ไขเรื่องนี้ในวัดถัดไป

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลยังเดินหน้าผลักดัน iOS ในตลาดองค์กร ผ่านความร่วมมือกับบริษัทไอทียักษ์ใหญ่อย่างต่อเนื่อง (ก่อนหน้านี้คือ IBM, Cisco, SAP, Deloitte) พันธมิตรรายล่าสุดคือ Accenture บริษัทที่ปรึกษาด้านไอทีชื่อดังระดับโลก

ภายใต้ข้อตกลงนี้ Accenture จะพัฒนาโซลูชันธุรกิจบน iOS โดยใช้ทีม Accenture Digital Studios ที่กระจายตัวอยู่ทั่วโลก ร่วมมือกับผู้เชี่ยวชาญจากแอปเปิลที่เข้ามานั่งทำงานด้วยกัน (co-locate) ช่วยกันสร้างต้นแบบแอพใหม่ๆ ขึ้นมา

Tags:
Node Thumbnail

บริษัทที่ปรึกษาด้านไอที Accenture ประกาศความร่วมมือกับไมโครซอฟท์ นำเทคโนโลยี blockchain มาสร้างโซลูชันการยืนยันตัวบุคคล เพื่อสนับสนุนภารกิจของ UN ที่พยายามแก้ปัญหาประชากรโลก 1.1 พันล้านคนที่ยังไม่มีวิธีการยืนยันตัวตนใดๆ

Accenture เปิดตัวโซลูชันนี้ในงานประชุม ID2020 ที่สำนักงานใหญ่ของสหประชาชาติที่นิวยอร์ก โซลูชันต้นแบบของ Accenture ใช้เทคโนโลยี Enterprise Ethereum Alliance ที่ไมโครซอฟท์ร่วมก่อตั้ง และรันอยู่บน Azure

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมามีข่าวลือว่า Oracle อาจซื้อกิจการ Accenture บริษัทที่ปรึกษาด้านไอทีชื่อดัง ซึ่งหากดีลนี้เกิดขึ้นจริง มูลค่าดีลน่าจะสูงมากเนื่องจากมูลค่ากิจการของ Accenture ปัจจุบันอยู่ที่ 77,500 ล้านดอลลาร์ โดย The Register เป็นผู้รายงานข่าวนี้เป็นคนแรก

อย่างไรก็ตาม Deborah Hellinger โฆษกของ Oracle ได้ปฏิเสธข่าวดังกล่าว โดยบอกว่าไม่เป็นความจริงแต่อย่างใด และ Oracle ก็ไม่เคยพิจารณาเรื่องนี้ด้วย

ที่มา: Business Insider

Tags:
Node Thumbnail

Ducati Corse ทีมแข่งชั้นนำในศึก MotoGP เปิดตัวแอพพลิเคชัน Ducati Racing Accenture Analytics (เวอร์ชันทดสอบ) ที่พัฒนาโดย Accenture ในงาน MWC 2017 ที่มีการนำเอาเทคโนโลยี IoT และ AI มาใช้เพื่อช่วยลดเวลาและต้นทุนรวมไปถึงการเพิ่มประสิทธิภาพในการทดสอบรถแข่ง Desmosedici GP

Tags:
Node Thumbnail

เรื่องที่อเมซอนปิดบังเหมือนกับกูเกิลนั่นคือการออกแบบศูนย์ข้อมูลของตัวเองว่าหน้าตาหรือขนาดเป็นอย่างไร จนทุกวันนี้ยังไม่มีใครรู้จำนวนเครื่องที่แน่นอนของอเมซอน แต่ Huan Liu นักวิเคราะห์จาก Accenture ก็ประเมินว่ามีเครื่องทั้งหมด 445,000 เครื่อง

กระบวนการประเมินนี้อาศัยชื่อโดเมนและหมายเลขไอพีของเครื่องในอเมซอนที่ย้อนกลับไปได้ว่าเครื่องใดอยู่ตู้แร็กใด แล้วประมาณการณ์ว่าแต่ละตู้น่าจะมีเครื่องอยู่จำนวน 64 เครื่อง โดยเขายอมรับว่าการประเมินแบบนี้เป็น "การเดาอย่างมีหลักการ"

Tags:
Node Thumbnail

ต่อเนื่องจากข่าวเมื่อเดือนมิถุนายน ลาก่อนพนักงาน Symbian, โนเกียทำข้อตกลงกับ Accenture เรียบร้อย ล่าสุดโนเกียแถลงว่ากระบวนการโอนย้ายพนักงานเสร็จเรียบร้อยแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

บริษัทที่ปรึกษาด้านไอทีชื่อดังอย่าง Accenture ตกลงกับกระทรวงยุติธรรมสหรัฐฯ ที่จะจ่ายค่าปรับ 63.7 ล้านดอลลาร์จากข้อกล่าวหาของทางกระทรวงที่ระบุว่า Accenture รับเงินสินบนแล้วเมื่อวานนี้

Accenture เป็นที่ปรึกษาของหน่วยงานรัฐบาลสหรัฐฯ หลายหน่วยงานและให้คำปรึกษาในการจัดซื้อซอฟต์แวร์, ฮาร์ดแวร์, ตลอดจนบริการจากบริษัทอื่นๆ จำนวนมาก แต่กระทรวงยุติธรรมสหรัฐฯ กล่าวหาว่า Accenture ได้รับเงินและส่วนลดเป็นพิเศษจากบริษัทคู่ค้าหลายราย รายชื่อรายสำคัญได้แก่ไอบีเอ็ม, อีเอ็มซี, และซันไมโครซิสเต็มส์

ที่มา - eWeek

Tags:
Node Thumbnail

Blognone มีข่าวซ้ำอยู่บ่อยๆ แต่ที่เคยเกิดขึ้นครั้งเดียวคือข่าวเบิ้ลสาม ซึ่งข่าวนั้นคือ โนเกียปลดพนักงาน 4 พัน - ย้าย 3 พันคนด้าน Symbian ไป Accenture (ซ้ำครั้งแรก, ซ้ำครั้งที่สอง)

วันนี้มีข่าวคืบหน้าของกรณีนี้แล้ว สรุปว่าโนเกียตกลงกับ Accenture เรียบร้อย พนักงานของโนเกียจำนวน 2,800 คนจะถูกโอนไปเป็นพนักงานของ Accenture โดยจะมีผลช่วงเดือนตุลาคม 2011 นี้ ทาง Accenture สัญญาว่าจะเทรนพนักงานเหล่านี้ใหม่และมอบหมายงานให้ใหม่

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากที่ซีอีโอ Stephen Elop เคยให้สัมภาษณ์ไว้ว่าจะต้อง"ลดจำนวนพนักงานจำนวนมาก" วันนี้โนเกียประกาศแผนการลดจำนวนพนักงานถึงสี่พันคน โดยจะทำการปลดพนักงานออกเป็นช่วงๆจนครบสี่พันคนภายในสิ้นปีหน้า โดยที่สำนักงานที่จะมีคนออกมากที่สุดคือที่ฟินแลนด์ เดนมาร์ก และสหราชอาณาจักร

นอกจากนั้นโนเกียจะย้ายกิจการทั้งหมดที่เกี่ยวกับซิมเบี้ยน รวมถึงพนักงานอีกสามพันคน ไปอยู่กับบริษัทแอคเซนเจอร์

รวมแล้วโนเกียจะเสียพนักงานไปถึงเจ็ดพันคน จากจำนวนทั้งหมดทั่วโลกหนึ่งแสนสามหมื่นคน คิดเป็นประมาณร้อยละห้าของพนักงานทั้งหมด

Pages