Tags:
Node Thumbnail

ธนาคารแห่งประเทศไทยและสมาคมธนาคารไทยแถลงข่าวถึงกรณีที่มีเหยื่อถูกโจมตีเพื่อดูดเงินออกจากบัญชีจำนวนมาก พบว่ากรณีดังกล่าวไม่ได้เกิดจากสายชาร์จปลอมแต่อย่างใด แต่เหยื่อถูกหลอกให้ติดตั้งมัลแวร์

ทั้งสองหน่วยงานแนะนำประชาชนให้ป้องกันตัวเอง และลดความเสียหาย 5 ข้อ ได้แก่

Tags:
Node Thumbnail

ธนาคารแห่งประเทศไทยเปิดรับฟังความเห็นแนวทางการอนุญาตให้จัดตั้งธนาคารพาณิชย์ไร้สาขา (Virtual Bank) โดยเริ่มรับฟังความเห็นตั้งแต่วันนี้จนถึงต้นเดือนกุมภาพันธ์ และน่าจะเริ่มรับสมัครได้ภายในปีนี้ แต่ต้องผ่านกระบวนการคัดเลือกและเตรียมความพร้อม โดยน่าจะเปิดบริการได้จริงกลางปี 2025 เบื้องต้นคาดว่าจะเสนอชื่อต่อรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังไม่เกิน 3 ราย

ธนาคารไร้สาขานับเป็นแนวทางที่ธนาคารกลางหลายชาติทั่วโลกอนุญาตให้เปิดบริการในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา เช่น สิงคโปร์ออกใบอนุญาตในปี 2020 จำนวน 4 ราย ส่วนเกาหลีใต้นั้นออกใบอนุญาตมาเกิน 5 ปีแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากสำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) ได้ออกมาตรการบังคับให้มีการยืนยันตัวตนก่อนฝากเงินในเครื่องรับฝากอัตโนมัติ จนกระทั่งผู้ใช้ต้องมีบัตรเดบิตของธนาคารจึงใช้งานได้ ล่าสุด ปปง. และธนาคารแห่งประเทศไทยก็ปรับมาตรการ เป็นการยืนยันตัวตนผ่าน OTP ของโทรศัพท์มือถือโดยไม่มีค่าใช้จ่าย

มาตรการใหม่นี้ผู้ใช้จะต้องกรอกหมายเลขบัตรประชาชน และหมายเลขโทรศัพท์มือถือที่หน้าเครื่อง จากนั้นรอรับ OTP เพื่อยืนยันตัวตนก่อนฝากเงิน โดยไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม เนื่องจากกสทช.และผู้ให้บริการเครือข่ายโทรศัพท์ทุกรายได้การสนับสนุน

มาตรการนี้เริ่มวันที่ 1 มิถุนายน 2566 เป็นต้นไป

Tags:
Node Thumbnail

ธนาคารแห่งประเทศไทยชี้แจงถึงกรณีที่ปปง. มีคำสั่งให้ธนาคารพาณิชย์ต้องยืนยันตัวตนผู้ฝากเงิน ทำให้การใช้ตู้ฝากเงินอัตโนมัติ (CDM) ต้องใช้งานโดยมีบัตรเครดิตหรือบัตรเดบิตเสียก่อน โดยระบุว่ากระบวนการนี้เป็นการทำตามกฎหมายว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการฟอกเงินและการต่อต้านการสนับสนุนทางการเงินแก่การก่อการร้าย ของสำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) ซึ่งทางปปง. ก็มีข้อชี้แจงออกมาวันนี้

Tags:
Node Thumbnail

วันนี้ธนาคารแห่งประเทศไทยแถลงข่าวถึงแผนกลยุทธ์ระบบการชำระเงินฉบับที่ 5 สำหรับปี 2022-2024 โดยมี 3 แนวทางสำคัญ คือ Openness ระบบเปิดให้มีการเชื่อมโยงกัน, Inclusivity ขยายการใช้บริการชำระดิจิทัลให้มากขึ้น, Resiliency กำกับดูแลโดยเท่าทันต่อความเสี่ยงยุคดิจิทัล โดยโครงการหนึ่งในการแถลงข่าวครั้งนี้คือจะเปิดบริการ PromptBiz สำหรับธุรกิจ

Tags:
Node Thumbnail

นางสาวสิริธิดา พนมวัน ณ อยุธยา ผู้ช่วยผู้ว่าการ สายนโยบายระบบการชำระเงินและเทคโนโลยีทางการเงิน ธนาคารแห่งประเทศ (ธปท.) ชี้แจงแนวทางของ ธปท. ต่อเหตุการณ์ระบบแอพมือถือ ttb touch ของธนาคารทีเอ็มบีธนชาตล่มระหว่างวันที่ 1-3 กันยายน 2022

ธปท. ได้สั่งการ 3 ข้อดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อต้นเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา ธนาคารแห่งประเทศไทยประกาศเตรียมเริ่มทดสอบเงินบาทดิจิทัล (Retail CBDC) ในวงจำกัดกับประชาชนราวหนึ่งหมื่นคน นับเป็นครั้งแรกที่คนไทยทั่วไปจะได้สัมผัสเงินบาทดิจิทัลกันจริงๆ ผมพูดคุยกับคุณกษิดิศ ตันสงวน ผู้อำนวยการ กลุ่มงานยุทธศาสตร์องค์กร ธนาคารแห่งประเทศไทย ถึงการทดสอบในครั้งนี้ ว่าเรากำลังทดสอบอะไร และเทคโนโลยีต่างๆ ที่ธนาคารแห่งประเทศไทยเลือกใช้งานจะเป็นอย่างไรหากมีการใช้งาน CBDC เป็นการทั่วไปจริงๆ

Tags:
Node Thumbnail

ธนาคารกลางอินโดนีเซียประกาศเชื่อมต่อระบบ QRIS เข้ากับ Thai QR และ NETS QR เปิดทางให้ผู้ใช้สามชาติสามารถจ่ายเงินตามร้านค้าด้วยการสแกนเหมือนกับการจ่ายเงินในประเทศทุกวันนี้

การเชื่อมต่อระหว่างไทยและอินโดนีเซียนั้นเริ่มทดสอบมาตั้งแต่เดือนสิงหาคม 2021 ตอนนี้จะเข้าสู้ช่วงอิมพลีเมนต์จริงโดยมีผู้ให้บริการถึง 76 รายจากทั้งสองประเทศเข้าร่วมโครงการ ทำให้สามารถโอนจ่ายเงินค่าบริการต่างๆ ผ่าน QR ได้ทันที และทั้งสองชาติจะร่วมมือกันเพื่อการโอนเงินข้ามประเทศที่รวดเร็วขึ้นเพิ่มความสะดวกให้กับการทำธุรกิจและแรงงานข้ามชาติต่อไป

Tags:
Node Thumbnail

ธนาคารแห่งประเทศไทย ประกาศแผนการทดสอบสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (Central Bank Digital Currency หรือ CBDC) สำหรับการทำธุรกรรมรายย่อยของประชาชนทั่วไป (Retail CBDC) ถัดจากที่เคยทดสอบ CBDC ในกลุ่มสถาบันการเงินมาช่วงก่อนหน้านี้ (Wholesale CBDC หรือที่หลายคนรู้จักกันในชื่อโครงการอินทนนท์ ใครที่สับสนว่ามันคืออะไร ใช่เงินคริปโตหรือไม่ แนะนำให้อ่าน FAQ)

Tags:
Node Thumbnail

สรุปสถิติข้อมูลแอปพลิเคชั่นของธนาคารขัดข้องหรือล่มที่รวบรวมจากรายงานของธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ในช่วง 6 เดือนแรกของปี พ.ศ. 2565 มีธนาคารทีเอ็มบีธนชาตครองอันดับหนึ่ง โดยล่มมากถึง 12 ครั้ง รวมเวลา 38 ชั่วโมง ตามมาด้วยธนาคารไทยพาณิชย์ และธนาคารกรุงเทพ

Tags:
Node Thumbnail

วันนี้ธนาคารแห่งประเทศไทยมีงานแถลงข่าวเศรษฐกิจและการเงินประจำเดือนพฤษภาคม โดยภาพรวมเป็นการติดตามการฟื้นตัวของเศรษฐกิจไทยหลังจากเหตุ COVID-19 ที่การส่งออกฟื้นตัวต่อเนื่อง แต่ในแถลงมีประเด็นชิปขาดแคลน ทำให้ดัชนีการผลิตสำหรับฮาร์ดิสก์ในประเทศไทยตกต่ำลงอย่างหนัก

นอกจากประเด็นการผลิตฮาร์ดดิสก์ ทางธนาคารแห่งประเทศไทยก็ยังติดตามสถิติจาก Google Mobility ที่แสดงความพื้นตัวของเศรษฐกิจ มีการเดินทางมากขึ้น

ประเด็นชิ้นส่วนขาดแคลนเป็นประเด็นที่ทางธนาคารแห่งประเทศไทยระบุว่าต้องติดตามสถาณการณ์ ไปพร้อมๆ กับปัญหาเงินเฟ้อ และการฟื้นตัวของภาคการท่องเที่ยวและบริการ

Tags:
Node Thumbnail

มหาวิทยาลัยเชียงใหม่เปิดลงทะเบียนนักศึกษาใหม่ ทำให้กระบวนการลงทะเบียนนักศึกษาใหม่ในปีนี้สามารถทำผ่านระบบออนไลน์ได้ทั้งหมด ตั้งแต่การสร้างบัญชีผู้ใช้, การกรอกประวัติและส่งเอกสาร โดยไม่ต้องเดินทางไปลงทะเบียนที่จุดให้บริการของมหาวิทยาลัยเหมือนเดิม และการยืนยันตัวตนผ่าน NDID เช่นนี้ทำให้นักศึกษาสามารถยืนยันตัวตนได้หากเคยยืนยันตัวตนบนแอปพลิเคชั่นธนาคารใดก็ได้ใน 10 ธนาคารที่ให้บริการยืนยันตัวตนผ่าน NDID

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากทางก.ล.ต. ออกประกาศห้ามไม่ให้ธุรกิจสินทรัพย์ดิจิทัลไปให้บริการชำระค่าสินค้าและบริการ วันนี้ก็มีการแถลงข่าวกับสื่อมวลชนเพิ่มเติมโดยคุณสุรศักดิ์ ฤทธิ์ทองพิทักษ์ ผู้อำนวยการ ฝ่ายกำกับตลาด ก.ล.ต. และคุณพงศ์ธวัช โพธิกิจ ผู้อำนวยการ ฝ่ายนโยบายระบบการชำระเงิน ธปท. ระบุว่าหากไม่ได้ใช้ตัวกลางเป็นธุรกิจสินทรัพย์ดิจิทัลภายใต้กำกับดูแลก็ยังคงเป็นสิทธิเสรีภาพของประชาชนที่จะทำได้

ทั้งสององค์กรระบุถึงความกังวลว่าจะมีการใช้สินทรัพย์ดิจิทัลเพื่อชำระค่าสินค้าหรือบริการเป็นวงกว้าง เช่น การที่ผู้ให้บริการต่างๆ นำระบบไปวางเพื่ออำนวยความสะดวกในการรับชำระค่าสินค้าและบริการ

Tags:
Node Thumbnail

ธนาคารแห่งประเทศไทยประกาศเตรียมออกเกณฑ์การลงทุนของธนาคารพาณิชย์ โดยมีสองประเด็นคือการอนุญาตให้ลงทุนในบริษัทกลุ่มฟินเทคได้ไม่มีเพดาน และกำหนดการลงทุนธุรกิจสินทรัพย์ดิจิทัลได้ไม่เกิน 3% ของเงินกองทุน

Tags:
Node Thumbnail

ธนาคารแห่งประเทศไทยประกาศถึงการกล่าวโทษผู้ให้บริการทางการเงินสองราย คือ บริษัท แมคคาเล กรุ๊พ ฐานไม่ออกใบแจ้งหนี้ และบริษัทอิออน ธนสินทรัพย์ (AEON) ฐานเปิดเผยข้อมูลลูกค้าให้บุคคลอื่นนำไปเสนอขายประกันโดยไม่ได้รับความยินยอม และเมื่อลูกค้าแจ้งไม่รับการติดต่อเพื่อเสนอขายประกันก็ไม่ดำเนินการโดยเร็ว

ไม่ชัดเจนว่าเหตุการณ์ AEON นำข้อมูลลูกค้าไปเสนอขายประกันนี้เกิดขึ้นในช่วงเวลาใด และบุคคลอื่นที่ธนาคารแห่งประเทศไทยพูดถึงนั้นเป็นใคร แต่ปีที่ผ่านมา บริษัท อิออน อินชัวรันส์ เซอร์วิส ที่ให้บริการนายหน้าประกันวินาศภัยและประกันชีวิตก็ได้ประกาศยุติดำเนินกิจการไปตั้งแต่ช่วงเดือนกันยายนที่ผ่านมา

Tags:
Node Thumbnail

จากข่าวก่อนหน้านี้ที่ คณะกรรมาธิการการเงิน การคลัง สถาบันการเงินและตลาดการเงิน เชิญธนาคารแห่งประเทศไทยและคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน มาประชุมเพื่อแก้ปัญหาเรื่อง PayPal

ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ได้ลงข่าวอย่างเป็นทางการบนหน้าเว็บไซต์ ว่า PayPal จะเลื่อนกำหนดการปิดระบบวอลเล็ทในไทย 7 มีนาคม ตามแผนเดิม ออกไปก่อน เพื่อไม่ให้กระทบต่อผู้ใช้งานในระยะสั้น

Tags:
Node Thumbnail

จากกรณี PayPal จะเปิดรับผู้ใช้ใหม่ในไทยและผู้ใช้งานเก่าต้องยืนยันตัวตนภายใน 18 ก.พ. 65 แต่กลับลำเลื่อนเปิดรับบัญชีใหม่ไม่มีกำหนด และจะปิดระบบวอลเล็ตในไทยจนกว่าจะมีการเปลี่ยนแปลง ทางแบงก์ชาติไม่นิ่งนอนใจร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งหารือและหาทางช่วยเหลือผู้ใช้งานกรณีที่ PayPal ประเทศไทยหยุดให้บริการชั่วคราว

ธนาคารแห่งประเทศไทยออกข่าว ธปท. ​ฉบับที่ 8/2565 แสดงถึงความกังวลและเร่งหารือร่วมกันระหว่างสำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน หรือ ปปง. และ PayPal ประเทศไทย เพื่อหาแนวทางในการช่วยเหลือผู้ใช้งานและรายย่อยในประเทศไทยที่ได้รับผลกระทบในช่วงเปลี่ยนผ่าน

Tags:
Node Thumbnail

ธนาคารแห่งประเทศไทยเปิดรับฟังความเห็นต่อแนวนโยบายของธนาคารแห่งประเทศไทย โดยมีแนวนโยบายที่เสนอไว้ 3 ด้านคือ เทคโนโลยี, ความยั่งยืน, และการกำกับดูแล จุดน่าสนใจคือในหมวดเทคโนโลยีนั้นธนาคารแห่งประเทศไทยเสนอหลายประเด็น เช่น

Tags:
Node Thumbnail

ธนาคารแห่งประเทศไทยออกรายงานข้อมูลสถิติระบบเทคโนโลยีสารสนเทศขัดข้องกระทบต่อการให้บริการสำคัญของธนาคารพาณิชย์ ประจำไตรมาส 4 ปี 2021 ทำให้มีข้อมูลครบทั้งปี ความเปลี่ยนแปลงสำคัญคือ ธนาคารกรุงเทพมีปัญหาในช่องทางโทรศัพท์มือถือลดลงอย่างมาก จากปี 2020 สูงกว่า 40 ชั่วโมง เหลือ 9 ชั่วโมงในปี 2021 แต่ธนาคารกรุงศรีอยุธยาและธนาคารทหารไทยธนชาตนั้นกลับมีอัตราการล่มเพิ่มขึ้นมาก

หากมองเฉพาะไตรมาสที่ 4 จะะบว่าธนาคารหลักๆ ยังมีปัญหายาวหลายชั่วโมงกันหลายครั้ง เช่น ธนาคารกรุงเทพรายงานปัญหาทั้งโทรศัพท์มือถือและเว็บมีปัญหานาน 6 ชั่วโมง ธนาคารกสิกรไทยรายงานช่องทางอินเทอร์เน็ตมีปัญหา 9 ชั่วโมง

Tags:
Node Thumbnail

คณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) และธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) แถลงข่าวถึงการกำกับดูแลการนำสินทรัพย์ดิจิทัลมาใช้เป็นสื่อกลางชำระค่าสินค้าและบริการ (Means of Payment) ที่แม้จะระบุว่าเป็นการกำกับ แต่เนื้อหาร่างประกาศที่ขอรับฟังความเห็นเป็นการห้ามธุรกิจเงินคริปโตภายใต้การกำกับดูแลของก.ล.ต. ให้บริการรับชำระ โดยข้อห้ามมีประเด็นดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

ธนาคารไทย 6 แห่ง ได้แก่ ธนาคารกรุงเทพ, ธนาคารไทยพาณิชย์, ธนาคารเกียรตินาคินภัทร, ธนาคารกรุงศรีอยุธยา, ธนาคารกสิกรไทย, และธนาคารกรุงไทย เริ่มเปิดให้บริการ dStatement ที่เป็นบริการแลกเปลี่ยนข้อมูลบัญชีเงินฝาก (bank statement) ระหว่างธนาคารโดยไม่ต้องออกจดหมายรับรองเช่นเดิม

บริการนี้เปิดตัวมาตั้งปีที่แล้ว โดยระบุว่าการขอสินเชื่อนั้นมีการทำธุรกรรมปีละ 10 ล้านรายการ และต้องไปขอข้อมูลจดหมายรับรองเป็นกระดาษจากธนาคารต่างๆ การขอข้อมูลข้ามธนาคารได้โดยตรงทำให้ลดต้นทุนและความยุ่งยากลง

Tags:
Node Thumbnail

ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ย้ำจุดยืนท่าทีไม่สนับสนุนการนำสินทรัพย์ดิจิทัลมาใช้ชำระค่าสินค้าและบริการ เนื่องจากราคาสินทรัพย์ดิจิทัลมีความผันผวนสูง ความเสี่ยงสูง อาจถูกใช้เป็นเครื่องมือฟอกเงิน ที่จะส่งผลต่อร้านค้า ต่อเสถียรภาพของระบบการชำระเงิน เสถียรภาพระบบการเงินของประเทศ และสร้างความเสียหายแก่คนทั่วไปได้ หลังก่อนหน้านี้เคยออกแถลงการณ์ว่าเงินคริปโตไม่เหมาะใช้แทนเงินสดมาก่อนแล้ว ตั้งแต่ช่วงเดือนกรกฎาคม

Tags:
Node Thumbnail

ธนาคารแห่งประเทศไทยโพสชี้แจงเพิ่มเติมถึงเหตุผู้ใช้ถูกเรียกเก็บเงินโดยไม่ได้ใช้งาน ว่าคนร้ายนั้นสุ่มข้อมูล ทั้งหมายเลขบัตร และวันที่หมดอายุ โดยคนร้ายทำสำเร็จเพราะร้านค้าออนไลน์บางประเทศไม่มีการยืนยันข้อมูลด้วย OTP รวมถึงไม่ยืนยันแม้แต่รหัสหลังบัตร CVV นับเป็นการยืนยันว่าการโจมตีช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาคือการโจมตีแบบ Enumeration Attack ตามที่ Visa เคยแจ้งเตือน

โพสนี้ยังระบุว่าเหตุการสุ่มหมายเลขบัตรนี้ไม่ได้เกิดกับทุกธนาคาร โดยไม่ได้แจกแจงเพิ่มเติมว่าธนาคารใดถูกโจมตีหรือไม่ถูกโจมตีบ้าง แต่ระบุว่า "ธนาคารที่ตั้งเกณฑ์การตรวจจับไว้ไม่เข้มอาจจะมีธุรกรรมเหล่านี้หลุดมาได้"

Tags:
Node Thumbnail

สัปดาห์ที่ผ่านมา เกิดเหตุมีผู้ใช้บริการธนาคารถูกเรียกเก็บเงินในรายการที่ไม่ได้ใช้งานจำนวนมาก ล่าสุดทางธนาคารแห่งประเทศไทยระบุว่าเหตุการณ์นี้เกิดจากคนร้ายสุ่มข้อมูลบัตร แล้วนำข้อมูลไปใช้จ่ายผ่านร้านค้าที่ไม่ได้ยืนยันผู้ใช้ผ่าน OTP ซ้ำ โดยรวมมีบัตรใช้งานผิดปกติจากเหตุนี้ 10,700 ใบ

ทางธนาคารแห่งประเทศไทยเพิ่มมาตรการ เช่น ยกระดับการตรวจจับธุรกรรมผิดปกติ โดยเฉพาะธุรกรรมจากต่างประเทศ, เพิ่มการแจ้งเตือนลูกค้าในการทำธุรกรรมทุกรายการ, ในกรณีบัตรเดบิตที่เป็นเหยื่อให้คืนเงินภายใน 5 วัน

Tags:
Node Thumbnail

จากที่ในช่วงหัวค่ำมีประเด็นผู้เสียหายหลายราย ถูกตัดเงินจากบัตรเครดิตและเดบิตจำนวนมาก ล่าสุดธนาคารแห่งประเทศไทยชี้แจงแล้วว่า ไม่ได้เกิดจากการรั่วไหลข้อมูลของธนาคาร และไม่ใช่แอปดูดเงิน แต่เป็นรายการที่เกิดจากการทำธุรกรรมกับร้านค้าออนไลน์ที่จดทะเบียนในต่างประเทศ

นอกจากธนาคารแห่งประเทศไทยยืนยันว่า ธนาคารเจ้าของบัตรได้ดำเนินการระงับการใช้บัตรของลูกค้าที่ผิดปกติ รวมทั้งอยู่ระหว่างดำเนินการตรวจสอบร้านค้าที่มีธุรกรรมที่ผิดปกติเหล่านี้ และจะเร่งคืนเงินให้กับลูกค้าที่ได้รับความเสียหายตามขั้นตอนของธนาคารโดยเร็วต่อไป

ที่มา - Bank of Thailand

Pages