Tags:
Node Thumbnail

ซิสโก้ร่วมมือกับ Boston Consulting Group (BCG) ออกรายงานภาพคาดการณ์การใช้งานคลาวด์ในภูมิภาคอาเซียน และเอเชียแปซิฟิก (APJC) ทำนายว่าอัตราการใช้จ่ายระบบไอทีในภูมิภาคนี้จะเติบโตปีละ 8% แต่การใช้งานคลาวด์น่าจะเติบโตสูงกว่า 20% จนกลายเป็นการซื้อบริการคลาวด์ 40% ของการซื้อระบบไอทีทั้งหมด

รายงานคาดว่าประเทศไทยจะมีรายจ่ายระบบไอทีโดยรวม 4 พันล้านดอลลาร์ เติบโตปีละ 8% ขณะที่อัตราการเติบโตฝั่งคลาวด์จะเป็น 19% ชาติที่มีอัตราการใช้คลาวด์ค่อนข้างเร็วคืออินโดนีเซียและมาเลเซีย ที่อัตราการเติบโตน่าจะอยู่ที่ 25% และ 23% ตามลำดับ

Tags:
Node Thumbnail

นายเรืองโรจน์ พูนผล หรือกระทิง ประธาน KBTG บริษัทเทคโนโลยีในเครือธนาคารกสิกรไทย เผยยุทธศาสตร์รวมถึงสิ่งที่จะทำในอนาคตช่วงไตรมาสสี่ปีนี้ ไปจนถึงปีถัดๆ ไป หนึ่งในนั้นคือ Regional Expansion หรือการขยายไปยังกลุ่มผู้ใช้งานในต่างประเทศ ซึ่งขณะนี้มี development center หรือศูนย์พัฒนาที่เวียดนามแล้ว ตั้งเป้ามีพนักงาน 100 ราย

Tags:
Node Thumbnail

Grab และไฮเนเก้นประกาศยุทธศาสตร์ความร่วมมือใหม่ให้บริการเจาะในตลาดเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ในแถลงการณ์ความร่วมมือระบุว่า ไฮเนเก้นจะใช้ประโยชน์จากบริการด้านอาหารการจัดส่งและการชำระเงินของ Grab เพื่อตอบสนองความต้องการด้านโลจิสติกส์ ถือเป็นการขยายช่องทางที่ผลิตภัณฑ์ไฮเนเก้นจะไปถึงลูกค้าในวงกว้างมากขึ้น

ลูกค้าที่อายุถึงเกณฑ์สามารถสั่งเบียร์ไฮเนเก้นผ่าน Grabfood ซึ่งไฮเนเก้นจะส่งโปรโมชั่นให้ลองชิมเครื่องดื่มใหม่ๆ ผ่านแคมเปญส่งเสริมการขาย

Tags:
Node Thumbnail

Traveloka สตาร์ทอัพบริการด้านการท่องเที่ยวจากอินโดนีเซีย ที่เน้นทำตลาดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้รวมทั้งไทย กำลังกระโดดเข้าสู่ตลาดงานอีเว้นท์ โดยลงทุนใน PouchNATION บริษัทอีเว้นท์ในสิงคโปร์ โดยไม่ได้เปิดเผยว่าลงทุนเท่าไร

โดย PouchNATION ได้จัดอีเว้นท์ใหญ่ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เช่น Zouk Out และ BeerFestAsia ในสิงคโปร์ Good Vibes เทศกาลดนตรีในมาเลเซีย คอนเสิร์ต Kodaline ในมาเลเซีย และ Sensation ในไทย ถือเป็นผู้เล่นรายใหญ่ในอาเซียนสำหรับการจัดอีเว้นท์ดนตรีสำคัญ ซึ่ง PouchNATION เป็นผู้จัดงานและยังมีเทคโนโลยีการจ่ายเงินผ่านสายรัดข้อมือด้วย

Tags:
Node Thumbnail

ที่การประชุมรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง และผู้ว่าการธนาคารอาเซียนครั้งที่ 5 ที่จัดขึ้น ณ โรงแรม The Riverie by Katathani จังหวัดเชียงรายวันนี้ ธนาคารกรุงเทพ โดย คุณชาติศิริ โสภณพนิช กรรมการผู้จัดการใหญ่ และ คุณจรัมพร โชติกเสถียร กรรมการบริหาร ประกาศลงนามในบันทึกความร่วมมือ (MOU: Memorandum of Understanding) จำนวน 2 ฉบับ ที่เกี่ยวข้องกับเทคโนโลยีและการเงิน ดังต่อไปนี้

Tags:
Node Thumbnail

Singtel ผู้ให้บริการเครือข่ายจากสิงคโปร์ รุกตลาดอีสปอร์ตเต็มตัว ประกาศจัดการแข่งขัน PVP E-Sports Championship แข่งเกม RoV และ Dota 2 รางวัลใหญ่ถึง 11 ล้านบาท โดยการแข่งขันจะจัดขึ้นที่ประเทศสิงคโปร์ ระหว่างวันที่ 5-7 ตุลาคม 2018

ในการจัดการแข่งขัน Singtel ร่วมมือกับผู้ให้บริการเครือข่ายในเครือจากประเทศอื่นด้วยคือ Optus จากออสเตรเลีย, Airtel จากอินเดีย, AIS จากไทย, Globe จากฟิลิปปินส์ และ Telkomsel จากอินโดนีเซีย รวมถึงผู้เล่นในตลาดรายใหญ่อย่าง RAZER ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

aCommerce ให้บริการสนับสนุนระบบหลังบ้านแก่บริษัทอีคอมเมิร์ซ รวมทั้งให้บริการด้านโลจิสติกส์, fulfillment และบริการดิจิทัล แถลงยุทธศาสตร์ตั้งเป้าเป็น One platform, one stop service ให้แก่ลูกค้า และเตรียมลงทุนเพิ่มทุกด้านเพื่อบริการลูกค้าได้แบบ end-to-end

นายพอล ศรีวรกุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่มบริษัท aCommerce ระบุว่า อีคอมเมิร์ซมีความซับซ้อน การซื้อขายเกิดขึ้นหลายช่องทางเช่น LINE, Marketplace, Facebook Messenger, เว็บไซต์ เป็นต้น ระบบภายในของแบรนด์ต้องตอบสนองลูกค้าได้ทุกช่องทาง นำมาสู่โมเดลธุรกิจของ aCommerce คือ รวมคอมเมิร์ซเข้าด้วยกัน (Unified Commerce) และสร้างบริการให้ลูกค้าตั้งแต่ต้นจนจบตั้งแต่ให้คำปรึกษาลูกค้า การทำการตลาดไปจนถึงระบบโลจิสติก (full service end-to-end) ด้วยเหตุนี้จึงต้องลงทุนทุกด้านทั้งบุคลากร, เทคโนโลยีคลาวด์ ระบบจัดการในฝ่ายงานปฏิบัติการ โกดัง การจัดซื้อ การขนส่ง

Tags:
Node Thumbnail

Facebook เป็นโซเชียลมีเดียที่มีคนใช้มากเป็นอันดับหนึ่งในอาเซียน แม้จะมีฐานผู้ใช้ที่แข็งแกร่งแต่กลับไม่มีสำนักงาน Facebook ตั้งอยู่ เช่นในประเทศกัมพูชา เมียนมาร์ หรือไทยก็มีเพียงสำนักงานเล็กๆ ทั้งที่ Facebook มีอิทธิพลมากถึงขนาดสร้างแรงกระเพื่อมทางการเมืองหรือแม้กระทั่งจุดชนวนขัดแย้งได้ เจ้าหน้าที่รัฐยังใช้ Facebook เป็นหลักฐานสำคัญในการจับกุมนักเคลื่อนไหวนักกิจกรรมทางการเมือง ทำให้เกิดการตั้งคำถามว่าถึงเวลาหรือยังที่บริษัท Facebook จะเข้ามามีบทบาทการจัดการนโยบายมากกว่านี้ในอาเซียน

Tags:
Node Thumbnail

Netflix ประสบความสำเร็จได้ด้วยการทำออริจินัลคอนเทนต์หรือคอนเทนต์ที่เป็นลิขสิทธิ์ของตัวเองโดยเฉพาะ iflix สตรีมมิ่งจากมาเลเซียที่ได้รับความนิยมไม่น้อยในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ก็พยายามแย่งส่วนแบ่งการตลาดนี้อย่างต่อเนื่อง ล่าสุดวันนี้ iflix ประกาศระดมทุนได้เพิ่ม 133 ล้านดอลลาร์ ผลักดันโปรดักชั่น และตั้งเป้าจะมีผู้ใช้พันล้านราย

Tags:
Node Thumbnail

มหาวิทยาลัย United Nations University เผยรายงานพบว่า ขยะอิเล็กทรอนิกส์ในเอเชียตะวันออกและอาเซียนเพิ่มจำนวนมากถึง 63% ภายในระยะเวลาเพียง 5 ปี คิดเป็นจำนวน 12.3 ล้านตัน

โดยตัวเลขเฉลี่ยน้ำหนักขยะอิเล็กทรอนิกส์ต่อจำนวนประชากรในเอเชียคิดเป็น 10 กก./คน ประเทศที่มีค่าเฉลี่ยสูงสุดคือฮ่องกง มี 21.7 กก./คน ตามด้วยสิงคโปร์ คิดเป็น 19.95 กก./คน และ ไต้หวัน 19.13 กก./คน

ส่วนประเทศที่มีสัดส่วนขยะอิเล็กทรอนิกส์ต่อจำนวนประชากรน้อยคือ กัมพูชา 1.10 กก./คน เวียดนาม 1.34 กก./คน ฟิลิปปินส์ 1.35 กก./คน

ในรายงานระบุสาเหตุหลักที่ทำให้ขยะอิเล็กทรอนิกส์เพิ่มขึ้นมาก คือ มีสินค้าจำพวกนี้มากขึ้น มีผู้บริโภคสินค้านี้เพิ่มขึ้น ระยะเวลาการใช้งานของอุปกรณ์ลดลง การนำเข้าสินค้าทำได้ง่ายขึ้น นอกจากนี้ผู้ใช้ไม่ได้ตระหนักว่าควรจะเอาอุปกรณ์ที่ไม่ใช้แล้วไปไว้ที่ไหนที่ไม่ใช่ถังขยะ ไม่มีนโยบายกระตุ้นที่ดีพอ รัฐบาลไม่มีกฎหมายจัดการกับขยะอิเล็กทรอนิกส์โดยเฉพาะด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Options Group บริษัทจัดหาพนักงาน รายงานความเปลี่ยนแปลงในโลกธนาคารที่สะท้อนมาในนโยบายการจ้างคนอย่างชัดเจนในปีนี้ โดยสถาบันทางการเงินมีแนวโน้มจะจ้างพนักงานที่เกี่ยวข้องกับเทคโนโลยี มากกว่าพนักงานด้านการเงินเองเสียอีก

รายงานสำรวจผู้จัดการสถาบันทางการเงินจำนวน 380 คนในระดับรองประธานขึ้นไปที่ทำงานในสถาบันทางการเงินในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกในช่วงเดือนกันยายนถึงตุลาคมที่ผ่านมา ระบุว่าผู้จัดการร้อยละ 40 มีแผนการเพิ่มบุคคลากรทางด้านไอที ขณะที่ร้อยละ 29 มีแผนจะเพิ่มพนักงานด้านการขายและห้องค้า, ส่วนพนักงานในวาณิชธนกิจมีแผนเพิ่มพนักงานเพียงร้อยละ 18

Tags:
Node Thumbnail

HappyFresh บริการส่งสินค้าอาหารของสดจากร้านค้าปลีกออนไลน์ผ่านแอพพลิเคชั่น ให้บริการในแถบอาเซียนประกาศถอนออกจากตลาดสองแห่งคือ ไต้หวัน และ ฟิลิปปินส์ โดยจะโฟกัสที่ตลาดอีกสามแห่งที่เหลือ คือ อินโดนีเซีย มาเลเซีย และไทย ส่งผลกระทบต่อพนักงานกว่าพันคน แต่ตอนนี้ยังไม่เปิดเผยตัวเลขพนักงานที่ต้องถูกให้ออก

Tags:
Node Thumbnail

Philippine Long Distance Telephone Company (PLDT) บริษัทผู้ให้บริการเครือข่ายโทรศัพท์มือถือในฟิลิปปินส์ประกาศวางเครือข่าย LTE บนคลื่น 700MHz ที่เพิ่งได้รับมาจากการเข้าซื้อธุรกิจโทรคมนาคมจาก San Miguel Corporation (SMC)

Tags:
Node Thumbnail

วันนี้ Samsung ประกาศขยายบริการ Samsung Pay เข้าภูมิภาคอาเซียนอย่างเป็นทางการ โดยเริ่มต้นที่ประเทศสิงคโปร์ก่อนเป็นประเทศแรก อ้างผลจากการสำรวจภายในของสิงคโปร์ที่ทำโดยบริษัทเอง ซึ่งระบุว่ากว่าร้อยละ 71 ของผู้ใช้ Samsung จะใช้งาน Samsung Pay

ตามแผนที่ประกาศไว้ สิงคโปร์จะสามารถเริ่มใช้บริการ Samsung Pay ได้ภายในไตรมาสที่ 2 ของปีนี้ โดยร่วมมือกับสามบริษัทรับชำระเงินหลัก (American Express, MasterCard, Visa)  และสถาบันการเงินสามแห่งของสิงคโปร์ (DBS/POSB, OCBC และ Standard Chartered) ในการให้บริการดังกล่าว

ยังไม่มีประกาศสำหรับประเทศอื่นในภูมิภาคอาเซียนแต่ประการใด

ที่มา - Samsung

Tags:
Node Thumbnail

FireEye ออกรายงานถึงกลุ่มแฮกเกอร์ที่ทางบริษัทตั้งชื่อให้ว่า APT 30 เป็นกลุ่มที่ใช้มัลแวร์ระดับสูงเจาะข้อมูลจากเครือข่ายรัฐบาลชาติอาเซียนและเอเชียใต้ ปฎิบัติการเริ่มมาตั้งแต่ปี 2004

กลุ่ม APT 30 จะปฎิบัติการมากขึ้นในช่วงการประชุมอาเซียน, ช่วงที่มีเหตุการณ์พิพาทด้านเขตแดนระหว่างจีน, อินเดีย, และชาติอาเซียนอื่น

มัลแวร์หลักของกลุ่มนี้คือ BACKSPACE ถูกพัฒนาอย่างเป็นระบบ มีโมดูลตั้งแต่ความสามารถพื้นฐาน เช่น การเรียกกลับศูนย์, ระบบอัพเดต, และฟีเจอร์อื่นๆ ที่ใส่เข้าไปเพิ่มเติมได้ นอกจากนี้ยังมีเครื่องมืออื่นๆ ที่ FireEye ระบุว่ามาจากกลุ่มเดียวกัน ได้แก่ SHIPSHAPE, SPACESHIP, และ FLASHFLOOD เครื่องมือเหล่านี้ออกแบบมาสำหรับการดึงข้อมูลจากเครือข่ายที่แยกออกจากอินเทอร์เน็ต

Tags:
Node Thumbnail

Lazada เว็บอีคอมเมิร์ซที่มีสาขา 6 ประเทศในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ได้แก่ อินโดนีเซีย, มาเลเซีย, ฟิลิปปินส์, สิงคโปร์, ไทย และเวียดนาม ของบริษัท Rocket Internet แห่งเยอรมนี ประกาศว่าบริษัทได้เงินเพิ่มทุนรอบใหม่อีก 250 ล้านดอลลาร์ โดยส่วนใหญ่เป็นกลุ่มผู้ลงทุนเดิม แต่มีผู้ลงทุนใหม่รายใหญ่หนึ่งรายคือเทมาเส็กโฮลดิงส์ ของรัฐบาลสิงคโปร์

Lazada ไม่ได้เปิดเผยตัวเลขสถิติมากนัก ระบุเพียงธุรกิจ marketplace (เป็นหน้าร้านให้ธุรกิจอื่นอีกที) ถือเป็นรายได้หลักกว่า 70% ของบริษัท และมียอดขายครึ่งปีแรก 91.4 ล้านดอลลาร์

Lazada เพิ่มทุนครั้งล่าสุดเมื่อปีที่แล้ว ได้เงินมา 250 ล้านดอลลาร์เช่นกัน

Tags:
Node Thumbnail

Toshiba เปิดเผยข้อมูลเตรียมการลงทุนเพิ่มเติมในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เป็นมูลค่ากว่า 1 พันล้านดอลลาร์ แม้จะเพิ่งออกมาประกาศข่าวเรื่องการลดจำนวนพนักงานกว่า 900 ตำแหน่งในธุรกิจพีซีเพื่อลดค่าใช้จ่ายไปหมาดๆ

การลงทุนนี้จะทยอยทำอย่างต่อเนื่องในช่วงระยะเวลา 5 ปีนับจากนี้ไป โดยจะมีการลงทุนในอินโดนีเซียเร็วๆ นี้ ทั้งในส่วนที่ต่อขยายธุรกิจอุตสาหกรรมผลิตสารกึ่งตัวนำและฮาร์ดดิสก์ที่มีอยู่ก่อนแล้ว และการเริ่มลงทุนในธุรกิจผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพ ส่วนอีกด้านหนึ่งจะเป็นการลงทุนในมาเลเซีย โดยช่วงเดือนมิถุนายนปีหน้าจะเริ่มงานก่อสร้างโรงงานผลิตอุปกรณ์ทางการแพทย์เพื่อป้อนสินค้าให้ธุรกิจจัดจำหน่ายที่มีอยู่ก่อนแล้วที่นั่น

Tags:
Node Thumbnail

GrabTaxi ผู้ให้บริการเรียกรถแท็กซี่ผ่านแอพ ซึ่งมีให้บริการในกลุ่มประเทศเขตอาเซียนรวมทั้งประเทศไทยมาระยะหนึ่งแล้ว ได้เพิ่มบริการ GrabCar ซึ่งจะให้บริการโดยสารรถลิมูซีนคล้ายกับที่ Uber กำลังให้บริการในกรุงเทพมหานครอยู่ในขณะนี้

แต่เดิมผู้ที่ใช้บริการ GrabTaxi จะสามารถเรียกรถแท็กซี่ (ซึ่งเป็นรถที่ให้บริการรับจ้างโดยสารสาธารณะอยู่แล้ว) ให้มารับเพื่อพาไปส่งยังที่หมายได้โดยการเรียกผ่านแอพ ทว่าในตอนนี้ GrabTaxi ได้เพิ่มการให้บริการด้วยรถลิมูซีนด้วยเช่นกัน โดยประเดิมที่แรกในประเทศมาเลเซียซึ่งเป็นบ้านเกิดของ GrabTaxi

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

GrabTaxi ได้รับเงินทุนสนับสนุนจากบริษัทลูกของ Temasek อีกมากกว่า 10 ล้านดอลลาร์ เตรียมขยายบริการให้ครอบคลุมยิ่งขึ้นในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

เงินทุนดังกล่าวมาจาก Vertex Ventures ซึ่งเป็นบริษัทลูกของ Temasek ที่เป็นบริษัทลงทุนของรัฐบาลสิงคโปร์ โดย Anthony Tan ผู้ดำรงตำแหน่งซีอีโอของ GrabTaxi ปฏิเสธที่จะเปิดเผยตัวเลขที่ชัดเจน เพียงแต่บอกใบ้ว่าเม็ดเงินดังกล่าวมีมูลค่ามากกว่า 10 ล้านดอลลาร์

Tags:
Node Thumbnail

Lazada เว็บไซต์อีคอมเมิร์ซที่กำลังมาแรงในบ้านเรา (มีสาขา 5 ประเทศในอาเซียน บริษัทแม่คือ Rocket Internet ของเยอรมนี) ประกาศความสำเร็จในการระดมเงินทุนอีก 250 ล้านดอลลาร์ ทำให้ตอนนี้บริษัทสามารถระดมเงินทุนได้ทั้งหมดแล้ว 486 ล้านดอลลาร์

นักลงทุนที่ให้เงินกับ Lazada รอบนี้มีหลายราย แต่ที่น่าสนใจคือมี Tesco ห้างค้าปลีกรายใหญ่ของโลกด้วย ซึ่งถือเป็นครั้งแรกที่ Tesco ลงทุนในกิจการอีคอมเมิร์ซที่ไม่มีหน้าร้านในภูมิภาคนี้ ซึ่ง Tesco ก็ให้เหตุผลในการลงทุนว่า Lazada ขยายตัวอย่างรวดเร็วในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ที่มีตลาดขนาดใหญ่

ตอนนี้ Lazada มีพนักงานแล้ว 1,500 คนใน 5 ประเทศคือมาเลเซีย ฟิลิปปินส์ อินโดนีเซีย เวียดนาม และไทย

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Hugo Barra รองผู้บริหารของ Xiaomi Global ได้กล่าวในงานแถลงข่าวที่จัดขึ้นในไต้หวันเมื่อไม่นานมานี้ว่า Xiaomi มีแผนที่จะบุกตลาดในกลุ่มประเทศแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ในไม่ช้า โดยตั้งเป้าจะวางลงหลักที่ประเทศสิงคโปร์เป็นแห่งแรก

Barra ได้เล่าว่า Xiaomi กำลังพยายาม "ทำภารกิจในพื้นที่เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ให้สำเร็จโดยเร็วที่สุด" โดยพวกเขาเลือกสิงคโปร์เป็นเป้าหมายแรกในการขยายฐานลูกค้ามายังกลุ่มประเทศในแถบนี้ และหวังว่าจากจุดเริ่มต้นดังกล่าว Xiaomi จะสามารถแพร่กระจายสู่กลุ่มผู้ใช้ในประเทศอินโดนีเซีย, ไทย, มาเลเซีย และประเทศอื่นๆ ไล่ขึ้นไปทางเหนือ

Tags:
Node Thumbnail

นายประเสริฐ ศีลพิพัฒน์ กสทช. และ กทค. ด้านเศรษฐศาสตร์ กล่าวในงานประชุมรับฟังความคิดเห็น โครงการศึกษาเรื่องการเตรียมความพร้อมของอุตสาหกรรมโทรคมนาคม และการศึกษาผลกระทบเพื่อรองรับการเข้าสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (เออีซี) ปี 2558 ว่า กสทช. มีแนวทางขอความร่วมมือจากโอเปอเรเตอร์ให้ลดราคาโรมมิ่งระหว่างประเทศลง

กสทช. ระบุว่าไม่สามารถบังคับให้ผู้ประกอบการลดค่าโรมมิ่งได้ เพราะการโรมมิ่งเป็นข้อตกลงระหว่างโอเปอเรเตอร์จากทั้งสองประเทศ แต่ถ้าผู้ประกอบการไม่ยอมลดราคาโรมมิ่งก็จะเสียประโยชน์ทางธุรกิจเอง เช่น คนไทยที่ไปต่างประเทศอาจใช้วิธีซื้อซิมการ์ด หรือ โทรผ่าน Skype แทน

ที่มา - ประชาชาติธุรกิจ

Tags:
Node Thumbnail

กฎหมายห้ามไม่ให้แสดงความเห็นต่อ "เหตุการณ์ปัจจุบัน" ในเว็บเครือข่ายสังคมออนไลน์ หรือ Decree 72 ที่กำหนดการใช้อินเทอร์เน็ตและข้อมูลออนไลน์เริ่มมีผลบังคับใช้ในวันที่ 1 กันยายนที่่ผ่านมา ส่งผลให้การกระทำหลายอย่างที่เป็นเรื่องปกติบนโลกอินเทอร์เน็ตกลายเป็นเรื่องผิดกฎหมายไป

กฎหมายนี้ระบุว่าหน้าเว็บส่วนบุคคลห้ามใช้รวบรวมข้อมูลจากสำนักข่าวและหน่วยงานของรัฐไว้ด้วยกัน การระบุเช่นนี้ทำให้เว็บเครือข่ายสังคมออนไลน์ทั้งหลายจะเหลือพื้นที่ให้คุยเรื่องส่วนตัวได้เท่านั้น นอกจากนี้ยังมีมาตราที่ระบุห้ามการเผยแพร่ข้อมูลที่เป็นภัยต่อความมั่นคงเอาไว้ต่างหาก

Tags:
Node Thumbnail

มีรายงานในวงการความปลอดภัยว่ากลุ่มแฮกเกอร์จีนชื่อ DNSCalc ซึ่งมีสมาชิกประมาณ 20 ราย (และเคยมีผลงานโจมตีเว็บ The New York Times) หันเป้าหมายมาโจมตีภาครัฐของอาเซียนแทน

กระบวนการของ DNSCalc จะใช้วิธีอัพโหลดไฟล์ .ZIP ชื่อที่เกี่ยวข้องกับ U.S.-ASEAN Business Council ลงใน Dropbox และแชร์ไฟล์ไปยังคนหรือหน่วยงานภาครัฐของอาเซียนแล้วหลอกว่าควรสนใจเอกสารชิ้นนี้ (เป็น phising แบบหนึ่ง) เมื่อเหยื่อดาวน์โหลดไฟล์มาขยายจะพบไฟล์ PDF และมัลแวร์ที่จะแอบฝังอยู่ในเครื่องของเรา

มัลแวร์ตัวนี้จะส่งข้อมูลไปยังบล็อกบนระบบ WordPress ของแฮกเกอร์ และส่งข้อมูลหมายเลข IP รวมทั้งเบอร์พอร์ตกลับไปยังต้นทาง

Tags:
Node Thumbnail

GfK Asia รายงานว่าเกือบครึ่งของยอดขายสมาร์ทโฟนทั้งหมดในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ใช้ระบบปฏิบัติการ Android ในช่วงไตรมาสแรกของปีนี้ มากกว่าไตรมาสแรกของปีที่แล้วที่มียอดขายอยู่ที่ 15% เท่านั้น โดยอุตสาหกรรมสมาร์ทโฟนในภูมิภาคของเราเติบโตอย่างรวดเร็ว ซึ่งคิดเป็น 25.4% ของยอดขายโทรศัพท์มือถือทั้งหมดแล้ว

เมื่อดูตัวเลขอย่างใกล้ชิดแล้ว จะพบว่าประเทศอินโดนิเซีย เป็นประเทศมีตลาดสมาร์ทโฟนใหญ่ที่สุดในภูมิภาค ที่มีอัตราการเติบโตที่สูงที่สุด ในขณะที่ประเทศที่มีอัตราส่วนการใช้สมาร์ทโฟนสูงที่สุดในภูมิภาคคือมาเลเซียและสิงคโปร์ ที่ประชาชน 9 ใน 10 คนใช้สมาร์ทโฟนแล้ว

Pages