Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลร่วมมือกับโครงการ AI Singapore เปิดโครงการ SEALD (Southeast Asian Languages in One Network Data) สร้างชุดข้อมูลภาษาสำหรับใช้งานกับ large language model (LLM) ที่เน้นชาติอาเซียนโดยเฉพาะ โดยภาษาชุดแรกได้แก่ อินโดนีเซีย, ไทย, ทมิฬ, ฟิลิปปินส์, และพม่า

ตัวโครงการไม่ได้จำกัดเฉพาะชุดข้อมูล แต่รวมถึงการพัฒนาโมเดลแปลภาษา, สร้างแนวปฎิบัติในการสร้างชุดข้อมูล, สร้างเครื่องมือแปลงภาษา (translocalization), และเผยแพร่แนวทางการสร้างโมเดลในภาษาในชาติเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยขุดข้อมูลที่ได้จากโครงการนี้จะเป็นโอเพนซอร์สให้หน่วยงานอื่นๆ นำไปสร้าง LLM ได้ต่อไป

ตอนนี้ยังอยู่ระหว่างการจัดทำชุดข้อมูล และเมื่อเสร็จสิ้นแล้วจะเปิดให้คนทั่วไปดาวน์โหลดได้

Tags:
Node Thumbnail

ที่ประชุมรัฐมนตรีดิจิทัลของภูมิภาคอาเซียน (ASEAN Digital Ministers - AGMIN) ออกแถลงร่วมว่าจะร่วมมือกันในประเด็นต่างๆ เช่น การกำกับดูแล AI, แนวทางการแลกเปลี่ยนข้อมูลข้ามประเทศ, หรือการใช้งาน 5G แต่มีสามประเด็นที่ถูกแยกออกมาและดูมีความชัดเจนกว่าประเด็นอื่นๆ ได้แก่ การวางเคเบิลใต้น้ำ, การต่อสู้การหลอกลวงออนไลน์หรือแอปดูดเงิน, และการแลกเปลี่ยนข้อมูลระหว่างกัน

แถลงระบุว่าจะร่วมมือกันสร้างโครงข่ายเคเบิลใต้น้ำเพื่อเชื่อมต่อระหว่างชาติอาเซียนและชาติอื่นๆ นอกภูมิภาค พร้อมกับสนับสนุนการวางเคเบิลใหม่, การซ่อมบำรุง, การรื้อถอน, ไปจนถึงการดูแลความปลอดภัยของเคเบิลเหล่านี้ร่วมกัน

Tags:
Node Thumbnail

ซิสโก้ร่วมมือกับ Boston Consulting Group (BCG) ออกรายงานภาพคาดการณ์การใช้งานคลาวด์ในภูมิภาคอาเซียน และเอเชียแปซิฟิก (APJC) ทำนายว่าอัตราการใช้จ่ายระบบไอทีในภูมิภาคนี้จะเติบโตปีละ 8% แต่การใช้งานคลาวด์น่าจะเติบโตสูงกว่า 20% จนกลายเป็นการซื้อบริการคลาวด์ 40% ของการซื้อระบบไอทีทั้งหมด

รายงานคาดว่าประเทศไทยจะมีรายจ่ายระบบไอทีโดยรวม 4 พันล้านดอลลาร์ เติบโตปีละ 8% ขณะที่อัตราการเติบโตฝั่งคลาวด์จะเป็น 19% ชาติที่มีอัตราการใช้คลาวด์ค่อนข้างเร็วคืออินโดนีเซียและมาเลเซีย ที่อัตราการเติบโตน่าจะอยู่ที่ 25% และ 23% ตามลำดับ

Tags:
Node Thumbnail

นายเรืองโรจน์ พูนผล หรือกระทิง ประธาน KBTG บริษัทเทคโนโลยีในเครือธนาคารกสิกรไทย เผยยุทธศาสตร์รวมถึงสิ่งที่จะทำในอนาคตช่วงไตรมาสสี่ปีนี้ ไปจนถึงปีถัดๆ ไป หนึ่งในนั้นคือ Regional Expansion หรือการขยายไปยังกลุ่มผู้ใช้งานในต่างประเทศ ซึ่งขณะนี้มี development center หรือศูนย์พัฒนาที่เวียดนามแล้ว ตั้งเป้ามีพนักงาน 100 ราย

Tags:
Node Thumbnail

Grab และไฮเนเก้นประกาศยุทธศาสตร์ความร่วมมือใหม่ให้บริการเจาะในตลาดเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ในแถลงการณ์ความร่วมมือระบุว่า ไฮเนเก้นจะใช้ประโยชน์จากบริการด้านอาหารการจัดส่งและการชำระเงินของ Grab เพื่อตอบสนองความต้องการด้านโลจิสติกส์ ถือเป็นการขยายช่องทางที่ผลิตภัณฑ์ไฮเนเก้นจะไปถึงลูกค้าในวงกว้างมากขึ้น

ลูกค้าที่อายุถึงเกณฑ์สามารถสั่งเบียร์ไฮเนเก้นผ่าน Grabfood ซึ่งไฮเนเก้นจะส่งโปรโมชั่นให้ลองชิมเครื่องดื่มใหม่ๆ ผ่านแคมเปญส่งเสริมการขาย

Tags:
Node Thumbnail

Traveloka สตาร์ทอัพบริการด้านการท่องเที่ยวจากอินโดนีเซีย ที่เน้นทำตลาดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้รวมทั้งไทย กำลังกระโดดเข้าสู่ตลาดงานอีเว้นท์ โดยลงทุนใน PouchNATION บริษัทอีเว้นท์ในสิงคโปร์ โดยไม่ได้เปิดเผยว่าลงทุนเท่าไร

โดย PouchNATION ได้จัดอีเว้นท์ใหญ่ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เช่น Zouk Out และ BeerFestAsia ในสิงคโปร์ Good Vibes เทศกาลดนตรีในมาเลเซีย คอนเสิร์ต Kodaline ในมาเลเซีย และ Sensation ในไทย ถือเป็นผู้เล่นรายใหญ่ในอาเซียนสำหรับการจัดอีเว้นท์ดนตรีสำคัญ ซึ่ง PouchNATION เป็นผู้จัดงานและยังมีเทคโนโลยีการจ่ายเงินผ่านสายรัดข้อมือด้วย

Tags:
Node Thumbnail

ที่การประชุมรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง และผู้ว่าการธนาคารอาเซียนครั้งที่ 5 ที่จัดขึ้น ณ โรงแรม The Riverie by Katathani จังหวัดเชียงรายวันนี้ ธนาคารกรุงเทพ โดย คุณชาติศิริ โสภณพนิช กรรมการผู้จัดการใหญ่ และ คุณจรัมพร โชติกเสถียร กรรมการบริหาร ประกาศลงนามในบันทึกความร่วมมือ (MOU: Memorandum of Understanding) จำนวน 2 ฉบับ ที่เกี่ยวข้องกับเทคโนโลยีและการเงิน ดังต่อไปนี้

Tags:
Node Thumbnail

Singtel ผู้ให้บริการเครือข่ายจากสิงคโปร์ รุกตลาดอีสปอร์ตเต็มตัว ประกาศจัดการแข่งขัน PVP E-Sports Championship แข่งเกม RoV และ Dota 2 รางวัลใหญ่ถึง 11 ล้านบาท โดยการแข่งขันจะจัดขึ้นที่ประเทศสิงคโปร์ ระหว่างวันที่ 5-7 ตุลาคม 2018

ในการจัดการแข่งขัน Singtel ร่วมมือกับผู้ให้บริการเครือข่ายในเครือจากประเทศอื่นด้วยคือ Optus จากออสเตรเลีย, Airtel จากอินเดีย, AIS จากไทย, Globe จากฟิลิปปินส์ และ Telkomsel จากอินโดนีเซีย รวมถึงผู้เล่นในตลาดรายใหญ่อย่าง RAZER ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

aCommerce ให้บริการสนับสนุนระบบหลังบ้านแก่บริษัทอีคอมเมิร์ซ รวมทั้งให้บริการด้านโลจิสติกส์, fulfillment และบริการดิจิทัล แถลงยุทธศาสตร์ตั้งเป้าเป็น One platform, one stop service ให้แก่ลูกค้า และเตรียมลงทุนเพิ่มทุกด้านเพื่อบริการลูกค้าได้แบบ end-to-end

นายพอล ศรีวรกุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่มบริษัท aCommerce ระบุว่า อีคอมเมิร์ซมีความซับซ้อน การซื้อขายเกิดขึ้นหลายช่องทางเช่น LINE, Marketplace, Facebook Messenger, เว็บไซต์ เป็นต้น ระบบภายในของแบรนด์ต้องตอบสนองลูกค้าได้ทุกช่องทาง นำมาสู่โมเดลธุรกิจของ aCommerce คือ รวมคอมเมิร์ซเข้าด้วยกัน (Unified Commerce) และสร้างบริการให้ลูกค้าตั้งแต่ต้นจนจบตั้งแต่ให้คำปรึกษาลูกค้า การทำการตลาดไปจนถึงระบบโลจิสติก (full service end-to-end) ด้วยเหตุนี้จึงต้องลงทุนทุกด้านทั้งบุคลากร, เทคโนโลยีคลาวด์ ระบบจัดการในฝ่ายงานปฏิบัติการ โกดัง การจัดซื้อ การขนส่ง

Tags:
Node Thumbnail

Facebook เป็นโซเชียลมีเดียที่มีคนใช้มากเป็นอันดับหนึ่งในอาเซียน แม้จะมีฐานผู้ใช้ที่แข็งแกร่งแต่กลับไม่มีสำนักงาน Facebook ตั้งอยู่ เช่นในประเทศกัมพูชา เมียนมาร์ หรือไทยก็มีเพียงสำนักงานเล็กๆ ทั้งที่ Facebook มีอิทธิพลมากถึงขนาดสร้างแรงกระเพื่อมทางการเมืองหรือแม้กระทั่งจุดชนวนขัดแย้งได้ เจ้าหน้าที่รัฐยังใช้ Facebook เป็นหลักฐานสำคัญในการจับกุมนักเคลื่อนไหวนักกิจกรรมทางการเมือง ทำให้เกิดการตั้งคำถามว่าถึงเวลาหรือยังที่บริษัท Facebook จะเข้ามามีบทบาทการจัดการนโยบายมากกว่านี้ในอาเซียน

Tags:
Node Thumbnail

Netflix ประสบความสำเร็จได้ด้วยการทำออริจินัลคอนเทนต์หรือคอนเทนต์ที่เป็นลิขสิทธิ์ของตัวเองโดยเฉพาะ iflix สตรีมมิ่งจากมาเลเซียที่ได้รับความนิยมไม่น้อยในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ก็พยายามแย่งส่วนแบ่งการตลาดนี้อย่างต่อเนื่อง ล่าสุดวันนี้ iflix ประกาศระดมทุนได้เพิ่ม 133 ล้านดอลลาร์ ผลักดันโปรดักชั่น และตั้งเป้าจะมีผู้ใช้พันล้านราย

Tags:
Node Thumbnail

มหาวิทยาลัย United Nations University เผยรายงานพบว่า ขยะอิเล็กทรอนิกส์ในเอเชียตะวันออกและอาเซียนเพิ่มจำนวนมากถึง 63% ภายในระยะเวลาเพียง 5 ปี คิดเป็นจำนวน 12.3 ล้านตัน

โดยตัวเลขเฉลี่ยน้ำหนักขยะอิเล็กทรอนิกส์ต่อจำนวนประชากรในเอเชียคิดเป็น 10 กก./คน ประเทศที่มีค่าเฉลี่ยสูงสุดคือฮ่องกง มี 21.7 กก./คน ตามด้วยสิงคโปร์ คิดเป็น 19.95 กก./คน และ ไต้หวัน 19.13 กก./คน

ส่วนประเทศที่มีสัดส่วนขยะอิเล็กทรอนิกส์ต่อจำนวนประชากรน้อยคือ กัมพูชา 1.10 กก./คน เวียดนาม 1.34 กก./คน ฟิลิปปินส์ 1.35 กก./คน

ในรายงานระบุสาเหตุหลักที่ทำให้ขยะอิเล็กทรอนิกส์เพิ่มขึ้นมาก คือ มีสินค้าจำพวกนี้มากขึ้น มีผู้บริโภคสินค้านี้เพิ่มขึ้น ระยะเวลาการใช้งานของอุปกรณ์ลดลง การนำเข้าสินค้าทำได้ง่ายขึ้น นอกจากนี้ผู้ใช้ไม่ได้ตระหนักว่าควรจะเอาอุปกรณ์ที่ไม่ใช้แล้วไปไว้ที่ไหนที่ไม่ใช่ถังขยะ ไม่มีนโยบายกระตุ้นที่ดีพอ รัฐบาลไม่มีกฎหมายจัดการกับขยะอิเล็กทรอนิกส์โดยเฉพาะด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Options Group บริษัทจัดหาพนักงาน รายงานความเปลี่ยนแปลงในโลกธนาคารที่สะท้อนมาในนโยบายการจ้างคนอย่างชัดเจนในปีนี้ โดยสถาบันทางการเงินมีแนวโน้มจะจ้างพนักงานที่เกี่ยวข้องกับเทคโนโลยี มากกว่าพนักงานด้านการเงินเองเสียอีก

รายงานสำรวจผู้จัดการสถาบันทางการเงินจำนวน 380 คนในระดับรองประธานขึ้นไปที่ทำงานในสถาบันทางการเงินในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกในช่วงเดือนกันยายนถึงตุลาคมที่ผ่านมา ระบุว่าผู้จัดการร้อยละ 40 มีแผนการเพิ่มบุคคลากรทางด้านไอที ขณะที่ร้อยละ 29 มีแผนจะเพิ่มพนักงานด้านการขายและห้องค้า, ส่วนพนักงานในวาณิชธนกิจมีแผนเพิ่มพนักงานเพียงร้อยละ 18

Tags:
Node Thumbnail

HappyFresh บริการส่งสินค้าอาหารของสดจากร้านค้าปลีกออนไลน์ผ่านแอพพลิเคชั่น ให้บริการในแถบอาเซียนประกาศถอนออกจากตลาดสองแห่งคือ ไต้หวัน และ ฟิลิปปินส์ โดยจะโฟกัสที่ตลาดอีกสามแห่งที่เหลือ คือ อินโดนีเซีย มาเลเซีย และไทย ส่งผลกระทบต่อพนักงานกว่าพันคน แต่ตอนนี้ยังไม่เปิดเผยตัวเลขพนักงานที่ต้องถูกให้ออก

Tags:
Node Thumbnail

Philippine Long Distance Telephone Company (PLDT) บริษัทผู้ให้บริการเครือข่ายโทรศัพท์มือถือในฟิลิปปินส์ประกาศวางเครือข่าย LTE บนคลื่น 700MHz ที่เพิ่งได้รับมาจากการเข้าซื้อธุรกิจโทรคมนาคมจาก San Miguel Corporation (SMC)

Tags:
Node Thumbnail

วันนี้ Samsung ประกาศขยายบริการ Samsung Pay เข้าภูมิภาคอาเซียนอย่างเป็นทางการ โดยเริ่มต้นที่ประเทศสิงคโปร์ก่อนเป็นประเทศแรก อ้างผลจากการสำรวจภายในของสิงคโปร์ที่ทำโดยบริษัทเอง ซึ่งระบุว่ากว่าร้อยละ 71 ของผู้ใช้ Samsung จะใช้งาน Samsung Pay

ตามแผนที่ประกาศไว้ สิงคโปร์จะสามารถเริ่มใช้บริการ Samsung Pay ได้ภายในไตรมาสที่ 2 ของปีนี้ โดยร่วมมือกับสามบริษัทรับชำระเงินหลัก (American Express, MasterCard, Visa)  และสถาบันการเงินสามแห่งของสิงคโปร์ (DBS/POSB, OCBC และ Standard Chartered) ในการให้บริการดังกล่าว

ยังไม่มีประกาศสำหรับประเทศอื่นในภูมิภาคอาเซียนแต่ประการใด

ที่มา - Samsung

Tags:
Node Thumbnail

FireEye ออกรายงานถึงกลุ่มแฮกเกอร์ที่ทางบริษัทตั้งชื่อให้ว่า APT 30 เป็นกลุ่มที่ใช้มัลแวร์ระดับสูงเจาะข้อมูลจากเครือข่ายรัฐบาลชาติอาเซียนและเอเชียใต้ ปฎิบัติการเริ่มมาตั้งแต่ปี 2004

กลุ่ม APT 30 จะปฎิบัติการมากขึ้นในช่วงการประชุมอาเซียน, ช่วงที่มีเหตุการณ์พิพาทด้านเขตแดนระหว่างจีน, อินเดีย, และชาติอาเซียนอื่น

มัลแวร์หลักของกลุ่มนี้คือ BACKSPACE ถูกพัฒนาอย่างเป็นระบบ มีโมดูลตั้งแต่ความสามารถพื้นฐาน เช่น การเรียกกลับศูนย์, ระบบอัพเดต, และฟีเจอร์อื่นๆ ที่ใส่เข้าไปเพิ่มเติมได้ นอกจากนี้ยังมีเครื่องมืออื่นๆ ที่ FireEye ระบุว่ามาจากกลุ่มเดียวกัน ได้แก่ SHIPSHAPE, SPACESHIP, และ FLASHFLOOD เครื่องมือเหล่านี้ออกแบบมาสำหรับการดึงข้อมูลจากเครือข่ายที่แยกออกจากอินเทอร์เน็ต

Tags:
Node Thumbnail

Lazada เว็บอีคอมเมิร์ซที่มีสาขา 6 ประเทศในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ได้แก่ อินโดนีเซีย, มาเลเซีย, ฟิลิปปินส์, สิงคโปร์, ไทย และเวียดนาม ของบริษัท Rocket Internet แห่งเยอรมนี ประกาศว่าบริษัทได้เงินเพิ่มทุนรอบใหม่อีก 250 ล้านดอลลาร์ โดยส่วนใหญ่เป็นกลุ่มผู้ลงทุนเดิม แต่มีผู้ลงทุนใหม่รายใหญ่หนึ่งรายคือเทมาเส็กโฮลดิงส์ ของรัฐบาลสิงคโปร์

Lazada ไม่ได้เปิดเผยตัวเลขสถิติมากนัก ระบุเพียงธุรกิจ marketplace (เป็นหน้าร้านให้ธุรกิจอื่นอีกที) ถือเป็นรายได้หลักกว่า 70% ของบริษัท และมียอดขายครึ่งปีแรก 91.4 ล้านดอลลาร์

Lazada เพิ่มทุนครั้งล่าสุดเมื่อปีที่แล้ว ได้เงินมา 250 ล้านดอลลาร์เช่นกัน

Tags:
Node Thumbnail

Toshiba เปิดเผยข้อมูลเตรียมการลงทุนเพิ่มเติมในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เป็นมูลค่ากว่า 1 พันล้านดอลลาร์ แม้จะเพิ่งออกมาประกาศข่าวเรื่องการลดจำนวนพนักงานกว่า 900 ตำแหน่งในธุรกิจพีซีเพื่อลดค่าใช้จ่ายไปหมาดๆ

การลงทุนนี้จะทยอยทำอย่างต่อเนื่องในช่วงระยะเวลา 5 ปีนับจากนี้ไป โดยจะมีการลงทุนในอินโดนีเซียเร็วๆ นี้ ทั้งในส่วนที่ต่อขยายธุรกิจอุตสาหกรรมผลิตสารกึ่งตัวนำและฮาร์ดดิสก์ที่มีอยู่ก่อนแล้ว และการเริ่มลงทุนในธุรกิจผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพ ส่วนอีกด้านหนึ่งจะเป็นการลงทุนในมาเลเซีย โดยช่วงเดือนมิถุนายนปีหน้าจะเริ่มงานก่อสร้างโรงงานผลิตอุปกรณ์ทางการแพทย์เพื่อป้อนสินค้าให้ธุรกิจจัดจำหน่ายที่มีอยู่ก่อนแล้วที่นั่น

Tags:
Node Thumbnail

GrabTaxi ผู้ให้บริการเรียกรถแท็กซี่ผ่านแอพ ซึ่งมีให้บริการในกลุ่มประเทศเขตอาเซียนรวมทั้งประเทศไทยมาระยะหนึ่งแล้ว ได้เพิ่มบริการ GrabCar ซึ่งจะให้บริการโดยสารรถลิมูซีนคล้ายกับที่ Uber กำลังให้บริการในกรุงเทพมหานครอยู่ในขณะนี้

แต่เดิมผู้ที่ใช้บริการ GrabTaxi จะสามารถเรียกรถแท็กซี่ (ซึ่งเป็นรถที่ให้บริการรับจ้างโดยสารสาธารณะอยู่แล้ว) ให้มารับเพื่อพาไปส่งยังที่หมายได้โดยการเรียกผ่านแอพ ทว่าในตอนนี้ GrabTaxi ได้เพิ่มการให้บริการด้วยรถลิมูซีนด้วยเช่นกัน โดยประเดิมที่แรกในประเทศมาเลเซียซึ่งเป็นบ้านเกิดของ GrabTaxi

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

GrabTaxi ได้รับเงินทุนสนับสนุนจากบริษัทลูกของ Temasek อีกมากกว่า 10 ล้านดอลลาร์ เตรียมขยายบริการให้ครอบคลุมยิ่งขึ้นในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

เงินทุนดังกล่าวมาจาก Vertex Ventures ซึ่งเป็นบริษัทลูกของ Temasek ที่เป็นบริษัทลงทุนของรัฐบาลสิงคโปร์ โดย Anthony Tan ผู้ดำรงตำแหน่งซีอีโอของ GrabTaxi ปฏิเสธที่จะเปิดเผยตัวเลขที่ชัดเจน เพียงแต่บอกใบ้ว่าเม็ดเงินดังกล่าวมีมูลค่ามากกว่า 10 ล้านดอลลาร์

Tags:
Node Thumbnail

Lazada เว็บไซต์อีคอมเมิร์ซที่กำลังมาแรงในบ้านเรา (มีสาขา 5 ประเทศในอาเซียน บริษัทแม่คือ Rocket Internet ของเยอรมนี) ประกาศความสำเร็จในการระดมเงินทุนอีก 250 ล้านดอลลาร์ ทำให้ตอนนี้บริษัทสามารถระดมเงินทุนได้ทั้งหมดแล้ว 486 ล้านดอลลาร์

นักลงทุนที่ให้เงินกับ Lazada รอบนี้มีหลายราย แต่ที่น่าสนใจคือมี Tesco ห้างค้าปลีกรายใหญ่ของโลกด้วย ซึ่งถือเป็นครั้งแรกที่ Tesco ลงทุนในกิจการอีคอมเมิร์ซที่ไม่มีหน้าร้านในภูมิภาคนี้ ซึ่ง Tesco ก็ให้เหตุผลในการลงทุนว่า Lazada ขยายตัวอย่างรวดเร็วในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ที่มีตลาดขนาดใหญ่

ตอนนี้ Lazada มีพนักงานแล้ว 1,500 คนใน 5 ประเทศคือมาเลเซีย ฟิลิปปินส์ อินโดนีเซีย เวียดนาม และไทย

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Hugo Barra รองผู้บริหารของ Xiaomi Global ได้กล่าวในงานแถลงข่าวที่จัดขึ้นในไต้หวันเมื่อไม่นานมานี้ว่า Xiaomi มีแผนที่จะบุกตลาดในกลุ่มประเทศแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ในไม่ช้า โดยตั้งเป้าจะวางลงหลักที่ประเทศสิงคโปร์เป็นแห่งแรก

Barra ได้เล่าว่า Xiaomi กำลังพยายาม "ทำภารกิจในพื้นที่เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ให้สำเร็จโดยเร็วที่สุด" โดยพวกเขาเลือกสิงคโปร์เป็นเป้าหมายแรกในการขยายฐานลูกค้ามายังกลุ่มประเทศในแถบนี้ และหวังว่าจากจุดเริ่มต้นดังกล่าว Xiaomi จะสามารถแพร่กระจายสู่กลุ่มผู้ใช้ในประเทศอินโดนีเซีย, ไทย, มาเลเซีย และประเทศอื่นๆ ไล่ขึ้นไปทางเหนือ

Tags:
Node Thumbnail

นายประเสริฐ ศีลพิพัฒน์ กสทช. และ กทค. ด้านเศรษฐศาสตร์ กล่าวในงานประชุมรับฟังความคิดเห็น โครงการศึกษาเรื่องการเตรียมความพร้อมของอุตสาหกรรมโทรคมนาคม และการศึกษาผลกระทบเพื่อรองรับการเข้าสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (เออีซี) ปี 2558 ว่า กสทช. มีแนวทางขอความร่วมมือจากโอเปอเรเตอร์ให้ลดราคาโรมมิ่งระหว่างประเทศลง

กสทช. ระบุว่าไม่สามารถบังคับให้ผู้ประกอบการลดค่าโรมมิ่งได้ เพราะการโรมมิ่งเป็นข้อตกลงระหว่างโอเปอเรเตอร์จากทั้งสองประเทศ แต่ถ้าผู้ประกอบการไม่ยอมลดราคาโรมมิ่งก็จะเสียประโยชน์ทางธุรกิจเอง เช่น คนไทยที่ไปต่างประเทศอาจใช้วิธีซื้อซิมการ์ด หรือ โทรผ่าน Skype แทน

ที่มา - ประชาชาติธุรกิจ

Tags:
Node Thumbnail

กฎหมายห้ามไม่ให้แสดงความเห็นต่อ "เหตุการณ์ปัจจุบัน" ในเว็บเครือข่ายสังคมออนไลน์ หรือ Decree 72 ที่กำหนดการใช้อินเทอร์เน็ตและข้อมูลออนไลน์เริ่มมีผลบังคับใช้ในวันที่ 1 กันยายนที่่ผ่านมา ส่งผลให้การกระทำหลายอย่างที่เป็นเรื่องปกติบนโลกอินเทอร์เน็ตกลายเป็นเรื่องผิดกฎหมายไป

กฎหมายนี้ระบุว่าหน้าเว็บส่วนบุคคลห้ามใช้รวบรวมข้อมูลจากสำนักข่าวและหน่วยงานของรัฐไว้ด้วยกัน การระบุเช่นนี้ทำให้เว็บเครือข่ายสังคมออนไลน์ทั้งหลายจะเหลือพื้นที่ให้คุยเรื่องส่วนตัวได้เท่านั้น นอกจากนี้ยังมีมาตราที่ระบุห้ามการเผยแพร่ข้อมูลที่เป็นภัยต่อความมั่นคงเอาไว้ต่างหาก

Pages