Tags:
Node Thumbnail

Rocket Internet บริษัทโฮลดิ้งที่เป็นเจ้าของสตาร์ทอัพหลายแห่ง ประกาศว่ากลุ่ม Alibaba จะเข้าซื้อหุ้นทั้งหมดของ Daraz อีคอมเมิร์ซในเครือจากปากีสถาน ที่เน้นทำตลาดอยู่ในเอเชียใต้ ด้วยมูลค่าที่ไม่มีการเปิดเผย

Daraz ก่อตั้งในปี 2012 และเป็นอีคอมเมิร์ซที่ได้รับความนิยมในปากีสถาน ต่อมาได้ขยายตลาดสู่ บังกลาเทศ, เมียนมาร์, ศรีลังกา และเนปาล ซึ่งตลาดทั้งหมดที่ Daraz อยู่นั้นมีประชากรรวมกัน 460 ล้านคน จึงถือเป็นโอกาสเติบโตเช่นกัน ซึ่งหลังจากดีลนี้ Daraz จะยังดำเนินงานภายใต้แบรนด์เดิม

ก่อนหน้านี้ Alibaba เคยซื้อกิจการอีคอมเมิร์ซที่มาจาก Rocket Internet ซึ่งก็คือ Lazada นั่นเอง

Tags:
Node Thumbnail

Delivery Hero สตาร์ทอัพให้บริการส่งอาหารจากเยอรมนี ประกาศเข้าซื้อสตาร์ทอัพคู่แข่งที่ให้บริการเหมือนกันคือ Foodpanda ด้วยมูลค่าที่ไม่เปิดเผย ซึ่ง Foodpanda เองก็เป็นสตาร์ทอัพจากเยอรมนีเช่นกัน ที่สำคัญดีลนี้มีความน่าสนใจเนื่องจากทั้ง 2 สตาร์ทอัพ ต่างให้บริการเหมือนกัน และมีผู้ลงทุนหลักคือ Rocket Internet ทั้งคู่

Delivery Hero มีมูลค่ากิจการจากการเพิ่มทุนครั้งล่าสุด 3.1 พันล้านดอลลาร์ ให้บริการใน 33 ประเทศ และมีคำสั่งซื้อราว 18 ล้านคำสั่งต่อเดือน ขณะที่ Foodpanda ให้บริการใน 22 ประเทศรวมทั้งไทย โดยมีคำสั่งซื้อราว 2 ล้านคำสั่งต่อเดือน การซื้อกิจการนี้จะทำให้ Delivery Hero ขยายตลาดเพิ่มอีกในหลายประเทศ

เว็บไซต์ Tech In Asia ตั้งข้อสังเกตว่าดีลนี้เป็นทางออกที่จำเป็นสำหรับ Foodpanda ซึ่งช่วงที่ผ่านมามีทั้งการขายธุรกิจในรัสเซีย, พยายามขายธุรกิจในอินโดนีเซีย รวมถึงเผชิญกับการแข่งขันที่รุนแรงขึ้นในเอเชีย

ที่มา: Reuters

Tags:
Node Thumbnail

Rocket Internet บริษัทปั้นสตาร์ทอัพผู้อยู่เบื้องหลังสตาร์ทอัพส่งอาหารสด Foodpanda ประกาศว่าได้ขายกิจการส่งอาหารสาขารัสเซีย หรือ Russian Delivery Club ให้กับ Mail.Ru Group (บริษัทอินเทอร์เน็ตที่ใหญ่อันดับต้นๆ ในรัสเซีย) ในราคา 100 ล้านดอลลาร์ ด้าน Foodpanda ระบุว่า การขายนี้ช่วยให้เราโฟกัสที่ภูมิภาคที่เราตั้งอยู่มากขึ้น

ถือเป็นช่วงเวลาสั้นๆ สำหรับการมีอยู่ของ Foodpanda ในรัสเซีย โดย Foodpanda เข้ามาในรัสเซียปี 2012 ขยายใหญ่ขึ้นในปี 2014 และ 2016 ก็ขายไป

Tags:
Node Thumbnail

Rocket Internet เจ้าของบริษัทสตาร์ทอัพและธุรกิจออนไลน์อีกหลายเจ้า และยังเป็นเจ้าของเดิมของ Lazada ออกมาประกาศผลประกอบการบริษัทว่าขาดทุนถึง 691 ล้านดอลลาร์ แต่ยังคงคาดหวังว่าจะกลับมาทำกำไรภายในสิ้นปี 2017 ส่วนสาเหตุการขาดทุนทางบริษัทระบุว่าเป็นปัญหาในกลุ่ม Global Fashion Group หน่วยธุรกิจที่เป็นเจ้าของ Zalora

เมื่อมาดูตัวเลขย้อนหลังจะพบว่ากิจการสินค้าแฟชั่น-อีคอมเมิร์ซในเครือ Rocket Internet มีมูลค่าลดลงอย่างเห็นได้ชัด จากในปี 2015 ที่มีมูลค่าถึง 3.5 พันล้านดอลลาร์ ลงมาเหลือเพียง 1.1 พันล้านดอลลาร์ในเดือนกรกฎาคม 2016

Tags:
Node Thumbnail

Easy Taxi บริการเรียกแท็กซี่จากบราซิล ที่เคยมาทำตลาดในบ้านเราแข่งกับ GrabTaxi/Uber และเงียบไปในช่วงหลัง ประกาศถอนตัวจากการทำธุรกิจในเอเชียอย่างเป็นทางการแล้ว

ในทางกลับกัน Easy Taxi จะหันไปทุ่มเทให้กับตลาดละตินอเมริกาที่ตัวเองแข็งแกร่งมาก มีธุรกิจใน 16 ประเทศ และมีเมืองที่ให้บริการแท็กซี่เยอะกว่า Uber ด้วยซ้ำ ก่อนหน้านี้ Easy Taxi เพิ่งควบรวมกับ Tappsi สตาร์ตอัพเรียกแท็กซี่จากโคลอมเบีย เพื่อขยายฐานในภูมิภาคละตินอเมริกาให้กว้างกว่าเดิม

Easy Taxi เป็นบริษัทสตาร์ตอัพในสังกัด Rocket Internet กลุ่มทุนใหญ่จากเยอรมนีที่ลงทุนในสตาร์ตอัพจำนวนมาก (รวมถึง Lazada ในบ้านเราด้วย)

ที่มา - TechCrunch

Tags:
Node Thumbnail

Rocket Internet บริษัทแม่ของเครือข่ายสตาร์ทอัพที่ขยายธุรกิจมาในแถบเอเชียหลายเจ้าทั้ง Lazada, Zalora และ Easy Taxi ประกาศเปิดตัวสตาร์ทอัพใหม่สำหรับบุกตลาดเอเชียในชื่อ Zenrooms

Zenrooms เป็นผู้ให้บริการห้องพักราคาย่อมเยาที่ขยายตัวมาจาก Oyorooms บริการเดียวกันที่เติบโตมาก่อนในอินเดีย ตามแผนของ Rocket Internet ได้เริ่มทดลองให้บริการในบางประเทศมาเกือบเดือน และกำลังจะเปิดให้บริการรอบต่อไปในสิงคโปร์ ไทย และอินโดนีเซียภายในเดือนนี้

Tags:
Node Thumbnail

Foodpanda บริการสั่งอาหารออนไลน์ส่งถึงบ้าน (เมืองไทยให้บริการในชื่อ Foodpanda แต่ในบางประเทศใช้แบรนด์ Hellofood ทำตลาด) รับเงินลงทุนรอบใหม่อีก 100 ล้านดอลลาร์ โดยมีนักลงทุนหลักคือบริษัทการเงินรายใหญ่ Goldman Sachs

Foodpanda เป็นบริษัทในเครือ Rocket Internet ยักษ์ใหญ่ของวงการธุรกิจออนไลน์จากเยอรมนี (บริษัทอื่นๆ ในเครือมีเยอะมาก ที่ทำตลาดในไทยคือ Lazada, Zalora และ Easy Taxi)