Tags:
Node Thumbnail

Twitter มีโครงการใหม่ที่ชื่อว่า Adult Content Monetization (ACM) โดยให้ผู้ผลิตเนื้อหาทางเพศเปิดให้ผู้ใช้งานสมัครสมาชิกและจ่ายเงินเพื่อเข้าถึงเนื้อหาดังกล่าวและ Twitter จะได้รับส่วนแบ่งจากรายได้ ซึ่งปัจจุบัน Twitter ก็เป็นแพลตฟอร์มที่ผู้ผลิตเนื้อทางเพศจะเข้ามาโปรโมทบัญชี OnlyFans ของตนเองอยู่แล้ว เพราะเป็นแพลตฟอร์มหลักแห่งเดียวที่อนุญาตให้โพสต์ภาพและวิดีโอที่มีเนื้อหาทางเพศ

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากปีที่แล้ว Activision Blizzard เจอเรื่องอื้อฉาวด้านพฤติกรรมในสำนักงานและการคุกคามทางเพศต่างๆ ที่ค่อนข้างยืดเยื้อ ซึ่งหลังจากนั้นพนักงานของ Activision Blizzard ก็ได้จัดตั้งกลุ่มสหภาพแรงงานของบริษัทในชื่อ Game Workers Alliance (GWA) เพื่อรับมือปัญหาของพนักงานในอนาคต

หลังจากนั้นทางสหภาพก็ยื่นเรื่องไปยังบอร์ดของบริษัท เพื่อให้ตัวแทนของ GWA มีเก้าอี้อยู่ในบอร์ดด้วย เพื่อนำปัญหาของพนักงานเข้าสู่ที่ประชุมบอร์ดโดยตรง แต่ล่าสุดบอร์ด Activision Blizzard มีมติโหวดปฏิเสธไม่ให้ตัวแทน GWA เข้ามามีที่นั่งในบอร์ด โดยมีเสียงเห็นด้วยเพียง 5% เท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

Activision Blizzard ยื่นรายงานการสอบสวนเรื่องการคุกคามทางเพศในที่ทำงาน ต่อสำนักงาน ก.ล.ต. สหรัฐ หลังจากถูกหน่วยงานด้านการจ้างงานของรัฐแคลิฟอร์เนีย DFEH ยื่นฟ้องในช่วงเดือนกรกฎาคม 2021

Activision Blizzard บอกว่าผลการสอบสวน จากทั้งบอร์ดและที่ปรึกษาภายนอก ไม่พบว่าพนักงานระดับสูงของบริษัทเพิกเฉยหรือพยายามปิดข่าวการคุกคามทางเพศแต่อย่างใด สิ่งที่พบกลับเป็นผู้บริหารระดับสูงเข้ามาตอบสนองต่อปัญหาอย่างรวดเร็วแทนด้วยซ้ำ

Tags:
Node Thumbnail

Elon Musk ออกมาปฏิเสธข่าวที่ว่าขอมีอะไรกับพนักงานต้อนรับบนเครื่องบินของ SpaceX โดยบอกว่าข้อกล่าวหาที่โจมตีเขา ควรต้องมองเป็นเรื่องการเมือง

เขาบอกว่าการกล่าวหาแบบนี้เป็นท่ามาตรฐานของการโจมตีทางการเมือง แต่เขาก็ยืนยันว่าจะต่อสู้เพื่อเสรีภาพในการแสดงความเห็น (free speech) ของทุกคนต่อไป ก่อนปิดท้ายด้วยการแซวข้อความของตัวเองในปี 2021 ว่านี่แหละคือ "Elongate"

Tags:
Node Thumbnail

สำนักข่าว Insider เปิดเผยข้อมูลว่า ปี 2016 Elon Musk มีการล่วงละเมิดทางเพศพนักงานต้อนรับบนเครื่องบินเพศหญิงของ SpaceX โดย Elon Musk เรียกเธอให้มานวดในขณะที่เขาร่างกายเปลือยเปล่า ทั้งเสนอว่าจะซื้อม้าให้ถ้าเธอยินยอมที่จะทำอะไรมากกว่านั้น แต่สุดท้ายเธอปฏิเสธ และถูก SpaceX ให้ค่าปิดปาก 2.5 แสนดอลลาร์สหรัฐ

ข้อมูลนี้ Insider ได้รับจากเพื่อนของพนักงานต้อนรับบนเครื่องบินคนดังกล่าว มีทั้งเอกสารการฟ้องร้อง, ข้อมูลอีเมลติดต่อระหว่างฝ่ายบุคคลกับเธอ และอื่น ๆ ถือเป็นอีกกรณีอื้อฉาวของ Elon Musk และบริษัทในเครือ เพราะเดือน ธ.ค. 2021 มีพนักงานหญิงของ SpaceX 4 คนออกมาเปิดเผยว่าถูกล่วงละเมิดทางเพศจากพนักงานชาย เช่นเดียวกับพนักงานหญิงของ Tesla 6 คน ที่ฟ้องเรื่องนี้เช่นกัน

Tags:
Node Thumbnail

พร้อมกับประกาศซื้อกิจการ Activision Blizzard ไมโครซอฟท์ได้แต่งตั้ง Phil Spencer หัวหน้าทีม Xbox ขึ้นเป็นซีอีโอของหน่วยงานใหม่ชื่อ Microsoft Gaming ดูแลงานด้านเกมมิ่งทั้งหมด (สถานะยังไม่แน่ชัดว่าเป็นบริษัทลูกแยกต่างหาก หรือเป็นแค่โครงสร้างภายใน)

Spencer ประกาศผังโครงสร้างของ Microsoft Gaming ว่ามีทั้งทีมการตลาด ทีมธุรกิจ ทีมกฎหมายเป็นของตัวเอง โดยโยกทีมการตลาดเกมมิ่งมาจากทีมการตลาดหลักของไมโครซอฟท์มาดูแลเอง

ซีอีโอ Satya Nadella ให้เหตุผลว่าธุรกิจด้านเกมมิ่งของไมโครซอฟท์ขยายตัวอย่างมาก และตอนนี้ไมโครซอฟท์เป็นผู้นำทั้งด้าน game subscription และ cloud gaming เรียบร้อยแล้ว จึงตั้งโครงสร้างใหม่ขึ้นมาเพื่อรองรับธุรกิจที่ขยายตัว

Tags:
Node Thumbnail

สตูดิโอ Bungie ผู้สร้างเกม Destiny เป็นสตูดิโอรายล่าสุดที่มีปัญหาวัฒนธรรมที่ทำงานมีการคุกคามทางเพศ จนล่าสุดซีอีโอ Pete Parsons ต้องออกมาเขียนจดหมายขอโทษแล้ว

Bungie เคยมีประเด็นเรื่องวัฒนธรรมการทำงานเมื่อเดือนกันยายน หลังมีพนักงานรายหนึ่งออกมาแฉปัญหาในบริษัท ซึ่งตอนนั้น Parsons ออกมาประกาศมาตรการหลายอย่างด้านความหลากหลายในที่ทำงาน

แต่ล่าสุด IGN มีบทความสัมภาษณ์พนักงานทั้งอดีตและปัจจุบันจำนวน 26 คน พบว่าปัญหาภายในที่ทำงานของ Bungie ยังเหมือนเดิม มีทั้งเรื่องวัฒนธรรมชายเป็นใหญ่ ไปจนถึงฝ่าย HR กลับปกป้องผู้กระทำผิดซะเอง นอกจากนี้ยังมีประเด็นเรื่องการทำงานหนักเป็นเวลานานๆ หรือศัพท์ในวงการเกมเรียกว่า crunch time ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Activision Blizzard ยังเจอปัญหาไม่หยุด หลังเรื่องอื้อฉาวด้านพฤติกรรมในสำนักงานและการคุกคามทางเพศต่างๆ ยืดเยื้อมายาวนาน ล่าสุด The Wall Street Journal เขียนบทความแฉรายละเอียดเพิ่มเติมหลายประเด็น

บทความของ WSJ ระบุว่า Bobby Kotick ซีอีโอของ Activision Blizzard รู้ว่ามีพฤติกรรมคุกคามทางเพศเกิดขึ้นในที่ทำงาน และปิดบังบอร์ดบริหาร ทำให้บอร์ดไม่ทราบปัญหามาก่อนจนกระทั่งบริษัทถูกฟ้อง แถมยังระบุว่าเขาปกป้องพนักงานที่ทำความผิดในหลายๆ ครั้งอีกด้วย

Tags:
Node Thumbnail

ตอนนี้ Activision Blizzard กำลังอยู่ในช่วงต่อสู้ทางกฎหมายกับรัฐบาลและถูกสอบสวนกรณีวัฒนธรรมองค์กรเป็นพิษและปัญหาล่วงละเมิดทางเพศในองค์กร ล่าสุดทางบริษัทออกมาเผยว่าจนถึงตอนนี้ได้ไล่พนักงานที่มีปัญหาออกไปแล้วกว่า 20 คน และอีกกว่า 20 คนจะถูกลงโทษทางวินัย โดยมีเป้าหมายเพื่อปรับภาพลักษณ์องค์กร และเปลี่ยนสภาพแวดล้อมการทำงาน

Tags:
Node Thumbnail

จากดราม่าวัฒนธรรมองค์กรใน Activision Blizzard เป็นพิษและมีปัญหาการคุกคามทางเพศจนถูกคณะกรรมการโอกาสการจ้างงานที่เท่าเทียมกันของสหรัฐอเมริกา (EEOC) ฟ้องบริษัท ล่าสุด Activision Blizzard ยอมจ่าย 18 ล้านดอลลาร์เพื่อชดเชยให้แก่พนักงานที่ได้รับผลกระทบ

Tags:
Node Thumbnail

สำนักงาน ก.ล.ต. สหรัฐ (SEC) เข้าสอบสวนบริษัทเกม Activision Blizzard จากปัญหาการคุกคามทางเพศในที่ทำงาน ที่ถูกหน่วยงานด้านการจ้างงานในแคลิฟอร์เนียฟ้องเมื่อเดือนกรกฎาคม

SEC ยังส่งจดหมายเรียก Bobby Kotick ซีอีโอของ Activision Blizzard ไปให้การด้วย รวมถึงขอเอกสารอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับปัญหานี้

อำนาจของ SEC ไม่ได้เกี่ยวข้องกับคดีเรื่องการคุกคามทางเพศโดยตรง แต่เป็นเรื่องการเปิดเผยข้อมูลว่า Activision Blizzard เจอคดีหรือข้อกฎหมายอะไรบ้างให้นักลงทุนรับทราบ

Tags:
Node Thumbnail

Activision Blizzard เจอปัญหาในองค์กรอย่างหนัก โดยเฉพาะเรื่องการคุกคามเพศสั่งสมจนเป็นวัฒนธรรมองค์กรของ Activision Blizzard ไปแล้ว จนถูกฟ้อง และพนักงานออกมาเดินหยุดงานประท้วงผู้บริหาร ตามมาด้วยบุคคลสำคัญในองค์กรลาออกหลายราย ตั้งแต่ J. Allen Brack ประธานบริษัท, Jesse Meschuk รองผู้บริหารอาวุโสฝ่าย HR, ระดับพนักงานตำแหน่งสูง 3 คน ได้แก่ Luis Barriga ผู้กำกับ Diablo IV, Jesse McCree หัวหน้าทีมออกแบบ Diablo IV (เจ้าของชื่อตัวละคร McCree ในเกม Overwatch), Jonathan LeCraft ทีมออกแบบ World of Warcraft

ล่าสุด Activision Blizzard ได้ว่าจ้างผู้บริหารจากบริษัทชั้นนำภายนอกเข้ามาทำงานด้วยแล้ว คือ Julie Hodges อดีตรองประธานอาวุโสฝ่ายทรัพยากรบุคคลของ Disney มารับหน้าที่เป็นหัวหน้าเจ้าหน้าที่ฝ่ายบุคคลของ Activision Blizzard ในวันที่ 21 กันยายน และ Sandeep Dube อดีตรองประธานอาวุโสของ Delta Airlines มารับหน้าที่เป็นประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการพาณิชย์ในวันที่ 27 กันยายน

Tags:
Node Thumbnail

หน่วยงานด้านคุ้มครองแรงงานของสิงคโปร์ (Tripartite Alliance for Fair and Progressive Employment Practices หรือ Tafep) ระบุว่าเข้าสอบสวนสตูดิโอ Ubisoft Singapore หลังได้รับคำร้องเรียนจากพนักงาน ในประเด็นเรื่องการคุกคามทางเพศและการเหยียดกันในที่ทำงาน

Ubisoft มีปัญหาเรื่องการคุกคามทางเพศในที่ทำงานมาตั้งแต่ปี 2020 ทำให้ผู้บริหารต้องลาออกกันไปหลายคน และพนักงานในสตูดิโอของ Ubisoft ทั่วโลกหลายแห่งก็ลุกออกมาแฉเรื่องวัฒนธรรมการทำงานที่ไม่เหมาะสม

Tags:
Node Thumbnail

ในไตรมาสถัดไป Tinder จะเปิดระบบยืนยันตัวตน ID Verification หรือการยืนยันตัวด้วยหมายเลขบัตรประชาชน ใบขับขี่ พาสปอร์ตผ่านแอปว่ามีอายุเกิน 18 ปี โดยจะเริ่มทำในรูปแบบสมัครใจ ยกเว้นในพื้นที่ที่กฎหมายกำหนดหรือได้รับคำสั่งตามกฎหมาย โดย ID Verification เปิดใช้งานที่ญี่ปุ่นมาก่อนแล้วในปี 2019 ซึ่งเป็นพื้นที่ที่กฎหมายกำหนดว่าผู้ใช้งานแอปหาคู่ต้องมีอายุ 18 ปีขึ้นไป

Tags:
Node Thumbnail

การคุกคามเพศในที่ทำงานกำลังเป็นประเด็นร้อนใน Activision Blizzard, Ubisoft ล่าสุดอาลีบาบาก็ถูกกล่าวหาว่ามีการถูกกล่าวหาล่วงละเมิดทางเพศในที่ทำงานด้วย โดยผู้กระทำเป็นบุคคลระดับผู้จัดการในบริษัท

อาลีบาบาจึงเผยแพร่จดหมายถึงพนักงานกว่า 250,000 คน อธิบายสถานการณ์ดังกล่าว และระบุว่าบริษัทจะเริ่มโครงการฝึกอบรมการป้องกันตัวสำหรับพนักงานเพื่อป้องกันการล่วงละเมิดทางเพศ โดยจะจัดอบรมทุกระดับทั้งพนักงานใหม่ พนักงานทั่วไป ผู้จัดการ และยังจัดตั้งทีม ALI-WE เพื่อตรวจสอบและกำจัดพฤติกรรมคุกคามเพศ

Tags:
Node Thumbnail

เพิ่งมีข่าวผู้บริหาร Blizzard ระดับหัวหน้าทีม Diablo IV ออกจาบริษัท ล่าสุดฝั่ง EA ก็มีประเด็นคล้ายๆ กันคือ Daniel Z. Klein หัวหน้าทีมดีไซน์เกมของ Apex Legends ถูกไล่ออกจากบริษัท จากบล็อกเก่าในปี 2007 ที่มีเนื้อหาเหยียดเพศหญิง และมีคนค้นพบแล้วขุดขึ้นมาวิจารณ์ใหม่

Klein ยืนยันว่าออกจาก EA/Respawn แล้ว และยอมรับว่า "เขาคนนั้นในปี 2007 สมควรถูกไล่ออก" แม้ภายหลังเขาพยายามทำตัวเป็นคนที่ดีขึ้นแล้วก็ตาม

ประเด็นเรื่องการเหยียดเพศเป็นปัญหาใหญ่ของวงการเกม ซึ่งเกิดขึ้นในบริษัทใหญ่หลายแห่ง ทั้ง Ubisoft, Activision Blizzard และล่าสุดกรณีนี้คือ EA

Tags:
Node Thumbnail

จากประเด็นวัฒนธรรมการเหยียดเพศ-คุกคามทางเพศของ Activision Blizzard โดยแกนหลักของความขัดแย้งอยู่ที่ Alex Afrasiabi หัวหน้าฝ่ายครีเอทีฟของ World of Warcraft จนพนักงานของบริษัทต้องจัดวอล์คเอาท์ประท้วงผู้บริหาร

เรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องใหม่ของอุตสาหกรรมเกม เพราะก่อนหน้านี้ Ubisoft เพิ่งมีปัญหาคล้ายๆ กันเมื่อปีที่แล้ว จนมีผู้บริหารต้องลาออกไปหลายคน

Tags:
Node Thumbnail

รวมความเคลื่อนไหวของกรณี Activision Blizzard ถูกฟ้องจากประเด็นการคุกคามทางเพศพนักงาน ที่ยืดเยื้อมาเกือบหนึ่งสัปดาห์

ล่าสุด Bobby Kotick ซีอีโอของ Activision Blizzard เขียนจดหมายขอโทษพนักงานแล้ว ที่ปฏิกิริยาของบริษัทในช่วงแรกดูไม่สนใจเรื่องนี้ (ปฏิเสธคำฟ้องว่าไม่มีปัญหาเรื่องคุกคามทางเพศ) เขาบอกว่าตอนนี้ฝ่ายบริหารได้ยินปัญหานี้อย่างชัดเจนแล้ว และจะรีบแก้ปัญหาเพื่อให้สภาพแวดล้อมการทำงานของบริษัทปราศจากการกลั่นแกล้ง ดูถูก หรือปฏิบัติต่อกันอย่างไม่เท่าเทียม

Tags:
Node Thumbnail

จากประเด็น Activision Blizzard ถูกฟ้องจากสภาพแวดล้อมที่เต็มไปด้วยการคุกคามทางเพศในที่ทำงานแล้วบริษัทออกมาปฏิเสธคำฟ้องนั้น ทำให้พนักงานกว่า 800 ราย ลงชื่อในจดหมายเปิดผนึกถึงบริษัทว่า การปฏิเสธข้อกล่าวหา สร้างบรรยากาศความไม่เชื่อผู้ที่ตกเป็นเหยื่อ และเรียกร้องให้บริษัทแก้ไขสิ่งนี้ให้ถูกต้อง

Tags:
Node Thumbnail

Activision Blizzard ถูกฟ้องเนื่องจากมีสภาพแวดล้อมการทำงานที่เต็มไปด้วยการเลือกปฏิบัติทางเพศ และการคุกคามทางเพศ โดยโจทก์ฟ้องคือ กรมการจ้างงานและการเคหะที่เป็นธรรม หรือ DFEH (Department of Fair Employment and Housing)

เอกสารคำฟ้องระบุว่า ผู้หญิงต้องเจอการคุกคามในที่ทำงาน โดยเฉพาะจากผุ้กระทำที่อยู่ในตำแหน่งสูง ในอเมริกา มีเกมเมอร์ผู้หญิงเกือบครึ่ง แต่ในอุตสาหกรรมเกมยังคงถูกครอบงำโดยผู้ชาย และยังระบุเหตุการณ์ที่มีพนักงานหญิงฆ่าตัวตายหลังเดินทางทริปธุรกิจ ซึ่งมีสาเหตุจากความสัมพันธ์ไม่ดีกับผู้มีตำแหน่งสูงกว่า

Tags:
Node Thumbnail

ดูเหมือนว่าความพยายามของ Ubisoft ที่จะแก้ปัญหาเหยียดเพศ คุกคามทางเพศในองค์กรนั้นไม่ง่าย ล่าสุด เว็บไซต์ Kotaku และ Rock Paper Shotgun รายงานว่ากลุ่มสหภาพแรงงานในฝรั่งเศสหรือ Solidaires Informatiques และอดีตพนักงาน Ubisoft 2 ราย ฟ้องร้อง Ubisoft ในข้อหายอมให้มีวัฒนธรรมการคุกคามและล่วงละเมิดทางเพศ ในความเห็นของสหภาพมองว่า การที่บริษัทยอมให้มีพฤติกรรมเช่นนี้เพราะมันง่ายกว่าที่จะยอมรับและแก้ปัญหา

Tags:
Node Thumbnail

Facebook, Google, Twitter และ TikTok ลงนามกับ World Wide Web Foundation (WWWF) ในการให้คำมั่นสัญญาว่าจะจัดการความรุนแรง การคุกคามล่วงละเมิดทางเพศบนอินเทอร์เน็ต

Tags:
Node Thumbnail

Mick Muller ตำรวจอาวุโสในนิวเซาท์เวลส์ เสนอให้พัฒนาแอปลพิเคชั่นเพื่อบันทึกขอความยินยอมก่อนมีเพศสัมพันธ์ เพื่อแก้ปัญหาอาชญากรรมทางเพศ โดยจำนวนการข่มขืนที่รายงานในรัฐมีเพิ่มขึ้นแต่อัตราความสำเร็จในการฟ้องร้องมีเพียง 2% แสดงให้เห็นว่าระบบยุติธรรมล้มเหลว เขาหวังว่าการพัฒนาแอปจะช่วยแก้ปัญหาได้ไม่มากก็น้อย

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อวาน (12 ธ.ค.) เกิดประเด็นดังในวงการอีสปอร์ต โดย นุ๊ก ไอดอร์ บิวตี้บล็อกเกอร์ชื่อดังออกมาแฉพฤติกรรมล่วงละเมิดทางเพศของเจ้าของสังกัดสตรีมเมอร์เกม โดยใช้แฮชแท็กว่า #ไม่ใช่ปลาแต่คือเหี้ย พร้อมเผยแพร่หน้าจอแชทของสตรีมเมอร์ผู้หญิงที่เข้ามาเล่าประสบการณ์ถูกลวนลามในรูปแบบต่างๆ เสนอค่าเลี้ยงดู แลกเปลี่ยนกับการมีเพศสัมพันธ์ ซึ่งไอดอร์ระบุว่ามีเหยื่อถึง 10 ราย

Pages