Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Slack ประกาศฟีเจอร์ใหม่ชื่อ Clips เป็นการโพสต์วิดีโอจากกล้อง คลิปเสียง หรืออัดภาพหน้าจอ รวมไม่เกิน 3 นาที ลงในห้องแชทเพื่อให้เพื่อนร่วมงานรับชม

Slack บอกว่าฟีเจอร์ Clips ถูกออกแบบมาเพื่อแก้ปัญหาการทำงานจากระยะไกล ที่หาเวลาพร้อมมาประชุมกันได้ยาก ถ้ามีอะไรที่อัดคลิปแทนได้ย่อมง่ายกว่า เพื่อนร่วมงานสามารถหาเวลาที่สะดวกมารับชมได้ภายหลัง

คลิปที่โพสต์ผ่าน Clips สามารถรับชมที่จังหวะช้าหรือเร็วกว่าปกติได้, คลิปจะถูก transcribe ถอดเป็นข้อความให้อัตโนมัติ อำนวยความสะดวกให้คนที่ไม่อยากเปิดเสียงด้วย

ฟีเจอร์ Clips จะทยอยเปิดให้ใช้งานช่วงปลายปีนี้ เฉพาะกลุ่มลูกค้าแบบเสียเงินเท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

มีดราม่าเรื่องราวในองค์กรเกิดขึ้น เมื่อมีรายงานว่า Apple แบนการสร้างห้อง Slack ที่ไว้พูดคุยหารือเกี่ยวกับการจ่ายค่าตอบแทนแก่พนักงาน โดยบริษัทอ้างว่าหัวข้อการพูดคุยนี้ ไม่เป็นไปตามข้อกำหนดการใช้งาน Slack ของบริษัท

Tags:
Node Thumbnail

Salesforce ประกาศเพิ่มฟีเจอร์ใหม่ที่เป็นการทำงานร่วมกันกับ Slack หลังประกาศซื้อกิจการเมื่อปลายปีที่แล้ว โดย Bret Taylor ซีโอโอ Salesforce อธิบายว่าคุณสมบัติคือการผลักดันแนวทาง Slack-First Customer 360 รองรับการทำงานในยุคดิจิทัล ให้ทุกคนในองค์กร ตลอดจนลูกค้า พาร์ทเนอร์ สามารถทำงานจบได้บน Slack ที่เดียว และมี Salesforce เป็นตัวจัดการเบื้องหลัง

คุณสมบัติใหม่ของ Slack-First ถูกอธิบายแยกเป็นแต่ละฝ่ายในองค์กรดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

นอกจาก ผลสำรวจโปรแกรมเมอร์ปี 2021 ของ JetBrains ยังมีการสำรวจเครื่องมือทำงานร่วมกันออนไลน์ (Best Collaboration Tools 2021) ที่มีผู้ตอบแบบสำรวจมากถึง 47,000 คน (ส่วนหนึ่งคือโปรแกรมเมอร์ 31,743 คนที่ตอบแบบสำรวจแรก)

แบบสำรวจนี้แยกเป็นเครื่องมือทั่วไป (online collaboration tools) และเครื่องมือสำหรับนักพัฒนาซอฟต์แวร์ (software development collaboration tools)

เครื่องมือทำงานทั่วไป

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Slack เปิดตัวเครื่องมือใหม่ 3 รายการ รองรับการทำงานจากทุกที่ แต่ให้ความรู้สึกเหมือนยังทำงานในสำนักงานเดียวกัน ซึ่ง Slack บอกว่าเป็นการออกแบบเครื่องมือบนแนวคิดแบบ Digital-First ให้รองรับการติดต่อสื่อสารในทีมที่ดีขึ้น

ฟีเจอร์แรกชื่อ Slack huddles เป็นการสนทนาเสียงเหมือน Discord ผู้ต้องการเริ่มการสนทนาเสียงสามารถกดปุ่มเปิดไมโครโฟนได้ใน channel หรือใน DM แนวคิดของ huddle เหมือนการคุยรวมกับทีมแบบไม่ทางการ ไม่ต้องกำหนดตารางประชุม ใครสะดวกร่วมคุยก็คุยด้วยในตอนนั้น ฟีเจอร์นี้จะเพิ่มเฉพาะผู้ใช้ Slack แบบเสียเงิน

Tags:
Node Thumbnail

Slack รายงานผลประกอบการประจำไตรมาสที่ 1 ตามปีการเงินบริษัท 2022 สิ้นสุดวันที่ 30 เมษายน 2021 รายได้รวมเพิ่มขึ้น 36% จากช่วงเดียวกันในปีก่อนเป็น 273.4 ล้านดอลลาร์ และขาดทุนสุทธิแบบ GAAP 27.9 ล้านดอลลาร์

ไตรมาสที่ผ่านมา Slack มีลูกค้าที่ใช้งานแบบจ่ายเงินมากกว่า 169,000 ราย เพิ่มขึ้น 39% มีลูกค้า 1,285 ราย ที่จ่ายเงินมากกว่า 1 แสนดอลลาร์ต่อปี และมีลูกค้า 113 ราย ที่จ่ายเงินมากกว่า 1 ล้านดอลลาร์ต่อปี

ฟีเจอร์สำคัญ Slack Connect ที่ทำให้สามารถคุยงานข้ามบัญชีองค์กรได้มีองค์กรที่ใช้งานแล้วมากกว่า 91,000 แห่ง คิดเป็นการเชื่อมต่อ 950,000 endpoints

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Slack เปิดใช้งานฟีเจอร์ใหม่เล็กน้อย ที่ดูมีประโยชน์มหาศาล คือการตั้งเวลาปิดแจ้งเตือนชั่วคราวด้วยตัวเอง และ Slack จะเปิดการแจ้งเตือนให้ภายหลังหากเราลืมกลับมาเปิดระบบแจ้งเตือน

วิธีการใช้งานคือ เข้าไปที่เมนูตั้งสเตตัส หากเรากำลังจะมีประชุม หรือมีคุยวิดีโอคอลสำคัญและไม่อยากถูกรบกวนจากการแจ้งเตือนใน Slack ไม่ว่าจะมาจากช่องทาง DM หรือ Mention ก็สามารถไปตั้งที่สเตตัสได้ โดยจะมองเห็นกล่อง Pause Notifications และเลือกได้ว่าจะให้เปิดแจ้งเตือนภายในกี่นาที มีตัวเลือกในตอนนี้คือ 30 นาที, 1 ชั่วโมง, 4 ชั่วโมง, ทั้งวัน, ทั้งสัปดาห์ เป็นต้น

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

หลังจาก Instagram ทำฟีเจอร์นี้ไปแล้ว Slack ก็เอาบ้าง ในอนาคต ผู้ใช้งานจะสามารถเพิ่มเซกชั่นให้ระบุสรรพนามระบุเพศที่ต้องการได้ ตัวสรรพนามจะแสดงอยู่อยู่ด้านล่างชื่อและตำแหน่งหน้าที่ของตัวเอง

แอดมินผู้จัดการ Slack ในองค์กรเป็นผู้เปิดโหมดใช้งาน วิธีการคือ เข้าไปที่เมนู Workspace settings > เลื่อนหน้าจอลงมาที่ Pronouns Display > คลิก Expand > กดเครื่องหมายที่กล่อง Show pronouns on profiles > คลิก Save

เมื่อใช้งานได้แล้วก็สามารถตั้งค่าด้วยการ Edit Profile ได้ตามปกติ นอกจาก Instagram และ Slack แล้ว ยังมี OkCupid และ Lyft ที่เปิดให้ผู้ใช้เลือกสรรพนามแทนตัวเองได้

Tags:
Node Thumbnail

วันนี้ Slack เปิดบริการส่งข้อความส่วนตัวข้ามองค์กร Connect DM ที่เคยโชว์มาตั้งแต่เดือนตุลาคม 2020 โดยชูจุดเด่นว่าจะสามารถใช้ทดแทนการสื่อสารอีเมลได้

Slack มีบริการชื่อ Slack Connect ไว้สร้างห้องแชทข้ามองค์กร อยู่แล้ว เป้าหมายคือใช้แก้ปัญหาการสื่อสารข้ามองค์กรที่ต้องใช้เครื่องมือต่างกัน หากองค์กรใช้ Slack เหมือนกันหมดก็สามารถคุยกันทาง Slack ได้เลย ส่วนฟีเจอร์ที่เปิดวันนี้คือส่งข้อความส่วนตัว (DM) ข้ามองค์กร

Tags:
Node Thumbnail

Salesforce รายงานผลการดำเนินงานไตรมาสที่ 4 ตามปีการเงินบริษัท 2020 สิ้นสุดเดือนมกราคม 2020 รายได้เพิ่มขึ้น 20% จากช่วงเดียวกันในปีก่อนเป็น 5,817 ล้านดอลลาร์ แบ่งเป็นรายได้จาก Subscription 5,476 ล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้น 20% และรายได้จากการบริการอื่น ๆ 341 ล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้น 18%

ซีอีโอ Marc Benioff กล่าวว่าสถานการณ์ในปีที่ผ่านมาเป็นเรื่องที่ไม่มีใครคาดคิดว่าจะเกิดขึ้น เขาจึงรู้สึกภูมิใจมากที่บริษัทสามารถปรับตัวเข้ากับสถานการณ์โรคระบาดนี้ได้อย่างดี มีผลการดำเนินงานไตรมาสทำสถิติใหม่ ออกผลิตภัณฑ์ได้มากและเร็วขึ้น

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Slack เริ่มส่งอีเมลหาผู้ใช้งานบนสมาร์ทโฟนแอนดรอยด์ เตือนว่าให้เปลี่ยนพาสเวิร์ด หลังจาก Slack ค้นพบบั๊กเมื่อวันที่ 21 ธันวาคมที่ผ่านมา ที่ทำให้แอปแอนดรอยด์บางเวอร์ชัน เปลี่ยนรหัสที่เก็บเอาไว้เป็น plaintext และทีมงานก็แก้บั๊กนี้ไปแล้วเมื่อ 21 มกราคม รวมถึงสั่งระงับใช้งานเวอร์ชันที่กระทบ

Slack ยืนยันว่ายังไม่มีรายงานความเสียหายหรือการล็อกอินผิดปกติใด ๆ ออกมา แต่แจ้งอีเมลผู้ใช้งานเพื่อเป็นการป้องกันเอาไว้ก่อน พร้อมแนะนำให้ผู้ใช้งานแอนดรอยด์เคลียร์ข้อมูลของตัวแอปในเครื่อง (Settings -> Apps -> Slack -> Storage -> Clear Data) อัพเดตแอปเป็นเวอร์ชันล่าสุดและเปลี่ยนพาสเวิร์ด

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อวันที่ 4 มกราคมที่ผ่านมา Slack เกิดเหตุล่มนานนับชั่วโมง และไม่เสถียรนานเกือบ 5 ชั่วโมง หลังจากสอบสวนสาเหตุจนเรียบร้อยทาง Slack ก็ออกรายงานสาเหตุของการล่มครั้งนี้ โดยระบุว่าเกิดจาก AWS Transit Gateways (TGW) ที่ไม่สามารถขยายตามโหลดที่ใช้งานจริงได้ทัน และระบุถึงกระบวนการแก้ปัญหาที่ระหว่างทางทีมงานยังไม่ทราบสาเหตุที่แท้จริง

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

แอปแชทองค์กร Slack กำลังมีปัญหากับระบบเชื่อมต่อ ผู้ใช้อาจไม่สามารถโหลดแชนแนลและแสดงข้อความได้ โดยหน้า Slack Status ขึ้นแจ้งว่าทีมงานกำลังตรวจสอบอยู่ ยังไม่มีข้อมูลชี้แจงใด ๆ ตอนนี้ และจะอัพเดตข้อมูลให้เพิ่มเติมต่อไป

ที่มา - Slack Status

Tags:
Node Thumbnail

ในอภิมหาดีล Salesforce ซื้อ Slack ด้วยราคา 27.7 พันล้านดอลลาร์ ถึงแม้ทั้งสองบริษัทไม่ได้พูดชื่อออกมาตรงๆ แต่ทุกคนก็รู้ว่าเกิดขึ้นเพื่อรับมือ Microsoft Teams ที่ยิ่งใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ

ไมโครซอฟท์เงียบมาตลอดในเรื่องนี้ แต่เมื่อต้นเดือนธันวาคม Judson Althoff ผู้บริหารฝ่ายธุรกิจองค์กรของไมโครซอฟท์ไปพูดที่งานสัมมนาของธนาคาร UBS และได้รับคำถามเรื่องดีล Salesforce/Slack ว่าเขามีความเห็นอย่างไร เราจึงเห็นมุมมองของไมโครซอฟท์ต่อคู่แข่งเป็นครั้งแรก

Tags:
Node Thumbnail

ในบทสัมภาษณ์ Salesforce-Slack นอกจากประเด็นว่าใครติดต่อไปคุยกันก่อน ยังมีการอธิบายว่าทำไมการซื้อ Slack ในราคาแพงถึง 8.3 แสนล้านบาทจึงสมเหตุสมผล

Bret Taylor ซีโอโอของ Salesforce ยืนยันว่า Slack คุ้มค่าเงิน 8.3 แสนล้านบาทแน่นอน เพราะ Slack จะกลายมาเป็นแกนกลางให้ Salesforce ต่อเชื่อมทุกอย่างเข้าด้วยกัน ธุรกิจของ Salesforce เริ่มจาก CRM แต่ภายหลังก็ขยายมายังซอฟต์แวร์องค์กรประเภทอื่นๆ เช่น งานขาย งานบริการลูกค้า วิเคราะห์ข้อมูล ฯลฯ แต่สิ่งที่ยังขาดอยู่คือการสื่อสารระหว่างกัน ซึ่ง Slack เข้ามาเติมเต็มตรงนี้ได้พอดี

Tags:
Node Thumbnail

Stewart Butterfield ซีอีโอของ Slack เผยเบื้องหลังการถูก Salesforce ซื้อกิจการ ว่าจุดเริ่มต้นมาจากฝ่าย Slack ติดต่อไปหา Salesforce ก่อน แต่ไม่ได้ไปเสนอขายกิจการ เพราะติดต่อไปเพื่อขอซื้อธุรกิจซอฟต์แวร์จาก Salesforce ต่างหาก (สุดท้ายเลยถูกซื้อซะเองหมดทั้งบริษัท)

Butterfield บอกว่าเขาสนใจ Quip ซอฟต์แวร์สร้างเอกสารร่วมกัน (ลักษณะเดียวกับ Google Docs) ที่ Salesforce ซื้อกิจการมาในปี 2016 แต่ไม่ได้เน้นมากนักในช่วงหลัง โดย Butterfield มองว่า Quip น่าจะเหมาะกับการต่อยอดที่ Slack มากกว่า (คุยงานแล้วแก้เอกสารกันใน Slack เลย)

Tags:
Node Thumbnail

ข่าว Salesforce ซื้อ Slack ด้วยมูลค่าสูงถึง 2.77 หมื่นล้านดอลลาร์ (ราว 8.3 แสนล้านบาท) (ติดอันดับ 7 ดีลซื้อกิจการใหญ่ที่สุดของโลกไอที) สร้างความฮือฮาอย่างมาก โดยเฉพาะมูลค่าการซื้อกิจการที่หลายคนมองว่าสูงมาก หรือ Salesforce ซื้อแพงเกินไป

ประเด็นเรื่องราคาของ Slack คงไม่มีใครอธิบายได้ดีเท่ากับ Marc Benioff ผู้ก่อตั้งและซีอีโอของ Salesforce ที่ให้สัมภาษณ์กับช่อง CNBC

Benioff บอกว่าความฝันของเขาคือทำให้รายได้ต่อปีของ Salesforce เติบโตขึ้น 2 เท่า จาก 2.55 หมื่นล้านดอลลาร์ เพิ่มมาเป็น 5 หมื่นล้านดอลลาร์ (ประมาณ 1.5 ล้านล้านบาท) และเขายินดีทำทุกอย่างเพื่อให้ไปถึงความฝันนี้ได้

Tags:
Node Thumbnail

Slack รายงานผลประกอบการประจำไตรมาสที่ 3 ตามปีการเงินบริษัท 2021 สิ้นสุดวันที่ 31 ตุลาคม 2020 ซึ่งออกมาพร้อมกับข่าว Salesforce ประกาศเข้าซื้อกิจการ รายได้รวมเพิ่มขึ้น 39% เทียบกับช่วงเดียวกันในปีก่อนเป็น 234.5 ล้านดอลลาร์ และขาดทุนสุทธิแบบ GAAP 63.6 ล้านดอลลาร์

ในไตรมาสที่ผ่านมา Slack มีลูกค้าที่ใช้งานแบบจ่ายเงินมากกว่า 142,000 ราย เพิ่มขึ้น 35% และมีลูกค้า 1,080 ราย ที่จ่ายเงินมากกว่า 1 แสนดอลลาร์ต่อปี

Slack ยังอัพเดตตัวเลขของ Slack Connect ฟีเจอร์สำหรับลูกค้าแบบจ่ายเงิน ที่สามารถคุยข้ามหน่วยงานได้อย่างปลอดภัย ว่ามีลูกค้าที่ใช้งานแล้วกว่า 64,000 ราย และมีการเชื่อมต่อแล้วกว่า 520,000 endpoint

Tags:
Node Thumbnail

Salesforce ประกาศเข้าซื้อกิจการ Slack แพลตฟอร์มสำหรับติดต่อสื่อสารในการทำงาน ตามที่มีข่าวลือก่อนหน้านี้ ที่มูลค่าดีล 27,700 ล้านดอลลาร์ หรือประมาณ 8.3 แสนล้านบาท โดย Salesforce จะจ่ายเป็นเงินสด 26,790 ล้านดอลลาร์ และจ่ายเป็นหุ้นของ Salesforce ที่อัตราส่วน 0.0776 หุ้น Salesforce ต่อ 1 หุ้น Slack

Marc Benioff ซีอีโอ Salesforce กล่าวว่า ซีอีโอ Stewart Butterfield และทีมงานได้สร้าง Slack ขึ้นมาจนเป็นแพลตฟอร์มยอดนิยมของลูกค้าองค์กรอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน พร้อมระบบนิเวศที่น่าทึ่ง การรวมกันกับ Salesforce จะช่วยสร้างโลกใหม่ของซอฟต์แวร์องค์กร และเปลี่ยนวิธีการทำงานของผู้คนในยุคทุกอย่างเป็นดิจิทัล และสามารถทำงานจากที่ไหนก็ได้

Tags:
Node Thumbnail

Wall Street Journal และ CNBC เสนอข่าวจากแหล่งข่าวว่า Salesforce กำลังเจรจาซื้อกิจการ Slack และอาจประกาศข่าวอย่างเป็นทางการในสัปดาห์หน้า

ช่วงหลัง Salesforce ไล่ซื้อกิจการอย่างต่อเนื่อง ที่เด่นๆ คือ ซื้อ MuleSoft ในปี 2018 และ Tableau ในปี 2019

ถ้าข่าวนี้เป็นจริง การซื้อ Slack น่าจะเป็นการซื้อกิจการครั้งใหญ่อีกครั้ง ปัจจุบัน Slack อยู่ในตลาดหลักทรัพย์ (ชื่อย่อ WORK) และมีมูลค่าบริษัทตามราคาหุ้นที่ 20 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ (หุ้นขึ้นหลังข่าวนี้ออก)

Tags:
Node Thumbnail

Slack แอปแชทสำหรับองค์กรจัดงานสัมมนา Slack Frontier โดยทางบริษัทเผยฟีเจอร์ใหม่ของแพลตฟอร์มแชทองค์กรหลายอย่าง

ฟีเจอร์แรก Slack Connect Direct Messages หรือ Slack Connect DMs เป็นฟีเจอร์ส่งข้อความแบบ DM ระหว่างผู้ใช้ เปิดให้ใช้งานข้ามองค์กรเป็นครั้งแรก จากก่อนหน้านี้ที่จำเป็นต้องเปิด channel เพื่อส่งข้อความ ฟีเจอร์นี้มีกำหนดให้บริการในต้นปีหน้า

Tags:
Node Thumbnail

Slack รายงานผลประกอบการของไตรมาสที่ 2 ตามปีการเงินบริษัท 2021 สิ้นสุดวันที่ 31 กรกฎาคม 2020 รายได้รวม 215.9 ล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้น 49% เทียบกับช่วงเดียวกันในปีก่อน และขาดทุนสุทธิ 73.1 ล้านดอลลาร์

จำนวนผู้ใช้งานแบบเสียเงินนั้น Slack บอกว่ามีมากกว่า 130,000 องค์กร เพิ่มขึ้น 30% มีลูกค้า 985 ราย ที่จ่ายค่าบริการมากกว่า 1 แสนดอลลาร์ต่อปี และ 87 ราย ที่จ่ายมากกว่า 1 ล้านดอลลาร์ต่อปี ทั้งนี้ Slack ไม่ได้เปิดเผยจำนวนผู้ใช้งานรวมทั้งหมดว่ามีอยู่เท่าใด

มีข้อมูลที่น่าสนใจจาก Allen Shim ซีเอฟโอของ Slack ในช่วงแถลงผลประกอบการ ว่าในกลุ่มลูกค้าที่จ่ายค่าบริการมากกว่า 1 ล้านดอลลาร์ต่อปี ส่วนใหญ่ก็เป็นลูกค้าของ Office 365 ซึ่งมีบริการ Teams รวมอยู่มาด้วยนั่นเอง

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ออกมาตอบโต้ Slack ที่ร้องเรียนคณะกรรมการยุโรปกรณี Microsoft Teams แข่งขันไม่เป็นธรรม ว่า Teams มีผู้ใช้เพิ่มขึ้นอย่างมากในช่วง COVID-19 เป็นเพราะตลาดตอบรับฟีเจอร์ประชุมผ่านวิดีโอ ซึ่ง Slack ไม่มีฟีเจอร์ลักษณะนี้

ไมโครซอฟท์ยังบอกว่ารอเข้าไปชี้แจงและส่งข้อมูลเพิ่มเติมให้คณะกรรมการยุโรปด้วย

หมายเหตุ: Slack มีฟีเจอร์วิดีโอคอลล์แต่เฉพาะกลุ่มเล็กๆ และมีฟีเจอร์ไม่มากนัก โดย Slack เพิ่งจับมือเป็นพันธมิตรกับ Amazon เพื่อนำระบบวิดีโอคอลล์ Amazon Chime มาใช้งาน

Tags:
Node Thumbnail

Slack ประกาศว่ายื่นคำร้องไปยังคณะกรรมการยุโรป (European Commission) ในประเด็นการแข่งขันไม่เป็นธรรมจาก Microsoft Teams ที่แถมพ่วงไปกับ Office ที่เป็นเจ้าตลาดอยู่แล้ว จึงบิดเบือนโครงสร้างราคาและทำให้ Slack แข่งขันได้ยาก

Slack ระบุว่ามั่นใจในคุณภาพผลิตภัณฑ์ของตัวเอง แต่ยอมรับพฤติกรรมที่ผิดกฎหมายไม่ได้ ไมโครซอฟท์ทำผลิตภัณฑ์เลียนแบบ Slack แล้วนำไปผูกกับ Office ซึ่งเป็นพฤติกรรมแบบเดียวกับที่เคยใช้ตอนทำ IE แล้วพ่วงไปกับ Windows

ขั้นต่อไปคือ European Commission จะรับคำร้องเรียนของ Slack ไปพิจารณาว่าจะสอบสวนไมโครซอฟท์อย่างเป็นทางการหรือไม่

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ฟีเจอร์ใหม่ Slack ให้ผู้ใช้งานสามารถตั้งค่า ปิดรับทุกการแจ้งเตือนในวันหยุดได้ ใช้งานได้ทั้ง Slack เวอร์ชั่นฟรีและเสียเงิน และใช้งานได้ทั้งแอปบนพีซีและมือถือ

Pages