Tags:
Node Thumbnail

Slack มีฟีเจอร์ด้าน AI หลายอย่างและเปิดใช้งานมาแล้วตั้งแต่ต้นปี ซึ่งตอนนั้นบอกว่าไม่ได้นำข้อมูลแชทผู้ใช้งานไปเทรนข้อมูล แต่ก็ไม่ได้บอกว่าแล้วเอาข้อมูลที่ไหนมาเทรน

ล่าสุด Corey Quinn ผู้บริหาร DuckBill Group แพลตฟอร์มจัดการต้นทุนการใช้คลาวด์ เปิดเผยการค้นพบใน Slack เป็นข้อความที่ระบุว่า หากองค์กรต้องการยกเว้นการใช้ข้อมูลของลูกค้ามาเทรนโมเดลก็สามารถยกเลิก (opt-out) ได้ โดยให้ตัวแทนหลักขององค์กรที่ติดต่อกับ Slack อีเมลแจ้งขอ opt-out แล้ว Slack จะทำการยกเว้นการใช้ข้อมูลมาเทรนโมเดลต่อไป

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลประกาศว่า Google Chat ตอนนี้รองรับการรับส่งข้อความไปกลับ ร่วมกับแพลตฟอร์มแชทอื่นได้แก่ Slack และ Microsoft Teams แล้ว มีผลกับผู้ใช้งาน Workspace ทุกคน จากก่อนหน้านี้เปิดให้ใช้งานผ่านโปรแกรมเบต้าของ Workspace

กูเกิลประกาศฟีเจอร์การรับส่งข้ามแพลตฟอร์มของ Google Chat ตั้งแต่งาน Google Cloud Next ในปีที่แล้ว โดยเป็นความร่วมมือกับ Mio แพลตฟอร์มเชื่อมต่อการทำงานข้ามค่ายระหว่าง Google Workspace กับ Microsoft 365

ทั้งนี้ลูกค้า Workspace ที่ต้องการใช้ฟีเจอร์ดังกล่าว ต้องมีไลเซนส์ของ Mio ด้วย

ที่มา: กูเกิล

Tags:
Node Thumbnail

ผู้ใช้แอพแชท Slack ในองค์กร คงคุ้นเคยกับบัญชีบ็อต Slackbot ที่ช่วยแจ้งเตือนข้อความต่างๆ ในระบบ เช่น เตือนว่าห้องแชทนี้ไม่ถูกใช้งานมานานแล้ว ควรสั่งเก็บเป็น archive ไปดีกว่า

Tom McKay อดีตนักข่าวของเว็บไซต์ Gizmodo (ปัจจุบันอยู่กับเว็บไซต์-จดหมายข่าว IT Brew) เปิดเผยว่าตอนที่เขาออกจาก Gizmodo ในปี 2022 เขาเปลี่ยนชื่อบัญชีใน Slack ของตัวเองเป็น "Slackbot" โดยใช้ไอคอนประจำตัวคล้ายๆ กัน ต่างกันแค่ปากหน้ายิ้มกับปากหน้าบึ้ง และสามารถหลุดรอดไม่โดนแอดมินของบริษัทต้นสังกัด G/O Media ปิดบัญชี Slack ได้อยู่หลายเดือน

Tags:
Node Thumbnail

Slack เปิดตัว Slack AI เป็นชุดฟีเจอร์เสริม (แปลว่าคิดเงินเพิ่ม) ที่ใช้พลัง AI จากโมเดลภาษา LLM มาช่วยแก้ปัญหา "ข้อความแชทไหลบ่า" ที่พนักงานออฟฟิศต้องประสบพบเจอกันตลอดเวลา

Slack AI แบ่งฟีเจอร์ออกเป็น 2 กลุ่มใหญ่ๆ คือ summarize/recap ช่วยอ่านข้อความในห้องแชทต่างๆ แล้วสรุปใจความสั้นๆ ให้เรา (ในอนาคตจะมีฟีเจอร์ channel recap สรุปการแชทในห้องที่เราไม่ค่อยได้เข้าไปอ่าน) กับ search ที่ช่วยผู้ใช้ค้นหาคำตอบ-ข้อมูลจากประวัติแชทได้ละเอียด เจาะจง เป็นภาษามนุษย์ได้ง่ายขึ้น (เช่น พนักงานใหม่อาจถาม AI ได้เลยว่า "what is Project Gizmo" แล้วอ่านสรุปทีเดียว ไม่ต้องไปไล่อ่านแชท)

Tags:
Node Thumbnail

Fortune อ้างแหล่งข่าวที่เกี่ยวข้องเผยว่า Cal Henderson ซีทีโอ Slack ได้ลาออกจากตำแหน่งแล้ว มีผลทันที โดยแต่งตั้ง Parker Harris ซีทีโอและผู้ร่วมก่อตั้ง Salesforce มารับตำแหน่ง ซึ่งเขาจะย้ายมาดูแล Slack แทน ส่วนคนที่ดู Salesforce ต่อนั้นไม่มีในรายงาน

การลาออกของ Henderson ซึ่งเป็นผู้ร่วมก่อตั้ง Slack คนสุดท้ายที่ยังทำงานอยู่ นับตั้งแต่ Salesforce ซื้อกิจการในปี 2020 ทำให้ตอนนี้ Slack ไม่มีผู้ร่วมก่อตั้งทำงานในบริษัทแล้ว

ตัวแทนของ Salesforce ยืนยันการลาออกนี้ และบอกว่าตามปกติแล้วผู้ก่อตั้งบริษัทมักจะร่วมงานอยู่เป็นระยะเวลาหนึ่ง กรณีของ Henderson ก็ไม่ใช่เรื่องน่าประหลาดใจเพราะมีการพูดคุยกันมาก่อนแล้วระยะหนึ่ง

Tags:
Node Thumbnail

Marc Benioff ซีอีโอ Salesforce ประกาศผ่านบัญชี X ว่า Denise Dresser จะเป็นซีอีโอ Slack คนใหม่ต่อจาก Lidiane Jones ที่ลาออกไปเป็นซีอีโอ Bumble ก่อนหน้านี้ ให้มีผลทันที

Denise Dresser เป็นซีอีโอ Slack คนที่ 3 นับตั้งแต่ Salesforce ซื้อกิจการมาในปี 2020 ประสบการณ์ของ Dresser ก่อนหน้านี้เป็นผู้บริหารระดับสูงใน Salesforce ตำแหน่งประธานฝ่าย Accelerated Industries ทำงานที่บริษัทนี้มา 12 ปี มีประสบการณ์ทำงานก่อนหน้านี้ที่ Oracle และ Arthur Andersen ในสมัยที่ยังเป็น Big 5

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Slack ประกาศปิดฟีเจอร์เชื่อมต่อกับ X หรือ Twitter เดิม ด้วยเหตุผลการเปลี่ยนแปลงเงื่อนไข API ของ X ทำให้มีข้อจำกัดในการเรียกใช้งาน

การเปลี่ยนแปลงนี้สำหรับผู้ใช้ Slack มีผลมาตั้งแต่วันที่ 19 ตุลาคม 2023 ทำให้ผู้ใช้ Slack ไม่สามารถเปิดรับการแจ้งเตือนโพสต์จาก X ได้อีกต่อไป

ประกาศนี้ของ Slack ต่อเนื่องจากประกาศก่อนหน้านี้ ที่ Slack ปิดการใช้งานบัญชี @SlackStatus ซึ่งใช้รายงานสถานะระบบว่าเป็นปกติหรือไม่ โดยให้ผู้ใช้งานดูจาก status.slack.com เป็นหลักแทน

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว Slack ประกาศเพิ่มฟีเจอร์ใหม่ให้กับระบบคุยเสียง Huddles ในชื่อว่า Huddles Jukebox

Slack อธิบายว่าระบบคุยเสียง Huddles นั้นทำให้การนัดคุยกันแบบออนไลน์มีความใกล้ชิดมากขึ้น แต่ในบางกรณีที่เป็นการนัดคุยพร้อมหลายคนซึ่งต้องรอให้คนมากันครบ ก็น่าจะดีกว่าถ้าทำให้ห้องสนทนาไม่เงียบเกินไป สร้างบรรยากาศผ่อนคลายด้วย Huddles Jukebox ที่สามารถเปิดเพลงคลอระหว่างรอทุกคนมาเข้าประชุม ซึ่งค่าเริ่มต้นจะเป็นเพลงแจ๊ส แต่มีเพลงแนวอื่นให้เลือกเช่นกัน

Huddles Jukebox สามารถตั้งเปิด-ปิดการใช้งาน รวมถึงเพลงค่าเริ่มต้นได้ใน Preferences

ที่มา: Slack

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Slack ประกาศยกเครื่องการออกแบบแอปใหม่ โดยบอกว่าเพื่อให้ผู้ใช้งานสามารถจัดระเบียบงาน โฟกัส และทำงานได้มีประสิทธิภาพมากขึ้น เนื่องจากแอปมีการพัฒนาและใส่ฟีเจอร์ใหม่ตลอดเวลา เฉพาะปีที่แล้วก็มีมากกว่า 100 รายการ ทำให้ตัวแอปมีความซับซ้อนมากขึ้นเวลาใช้งาน

การออกแบบแอปใหม่นี้ Slack ปรับปรุงให้การไล่หา Channel หรือบทสนทนาที่ดำเนินอยู่ทำได้ง่ายขึ้น สามารถโฟกัสหัวเรื่องที่สำคัญ ไม่ให้ถูกรบกวนโดยเรื่องอื่น ตลอดจนปรับย้ายให้เรียกใช้งานเครื่องมือต่าง ๆ สะดวกมากขึ้น

Node Thumbnail

คณะกรรมการยุโรป (European Commission) ประกาศเข้าสอบสวนไมโครซอฟท์อย่างเป็นทางการ (formal investigation) จากกรณีการพ่วง Microsoft Teams ไปกับ Office 365/Microsoft 365 อาจละเมิดกฎหมายด้านการแข่งขันของยุโรป

การสอบสวนนี้เริ่มจากการร้องเรียนของคู่แข่ง Slack มาตั้งแต่ปี 2020 และช่วงต้นปีนี้ มีข่าวลือว่าไมโครซอฟท์อาจยอมหยุดพ่วง Teams เพื่อแลกกับที่คณะกรรมการยุโรปไม่เข้ามาสอบสวน แต่สุดท้ายไม่เกิดขึ้น เพราะคณะกรรมการยุโรปเข้ามาสอบสวนอย่างเป็นทางการ

Tags:
Node Thumbnail

องค์กรมากกว่า 90 องค์กรได้ร่วมกันประท้วงหน้าสำนักงานใหญ่ Slack ที่ซานฟรานซิสโกเมื่อวันพุธที่ผ่านมา มีการนำป้ายมาประท้วงรอบๆ บริษัท เพื่อเรียกร้องให้บริษัทเปิดใช้การเข้ารหัสแบบ end-to-end และเพิ่มฟีเจอร์การบล็อกและการรายงานข้อความไม่เหมาะสม

Caitlin Seeley George ผู้อำนวยการของ Fight for the Future หนึ่งในองค์กรที่รวบรวมผู้ประท้วงกล่าวว่า Slack แพลตฟอร์มที่ให้คนสามารถสื่อสารทางออนไลน์ มีผู้ใช้หลายล้านคนใช้ Slack ทุกวันในการทำงาน แต่ทาง Slack กำลังทำให้ผู้ใช้ตกอยู่ในความเสี่ยงจากการไม่มีฟีเจอร์การเข้ารหัส, บล็อก และฟีเจอร์รายงานข้อความหรือผู้ใช้ไม่เหมาะสม

Tags:
Node Thumbnail

Slack เปิดตัว Slack GPT เครื่องมือ AI สร้างเนื้อหาบนแพลตฟอร์มของ Slack ที่ร่วมมือพัฒนากับ OpenAI ซึ่งผู้บริหาร Slack บอกว่า รูปแบบการทำงานบน Slack เหมาะสมที่จะนำ AI มาเป็นช่วยในการเขียนหรือสร้างเนื้อหาได้อย่างดี

Slack GPT เน้นการทำงานที่ 3 ส่วนสำคัญคือ รองรับการทำงานร่วมกับเครื่อง AI สร้างเนื้อหาที่มีอยู่ในท้องตลาด, ระบบ AI ภายใน Slack เอง เช่น ช่วยสรุปแชต ช่วยเขียนบทความเนื้อหา และ Einstein GPT ของ Salesforce ที่ปรับปรุงใหม่เพื่อรองรับการทำงานใน Slack ส่วนที่ติดต่อกับลูกค้า

อย่างไรก็ตาม Slack ยังไม่ได้ประกาศว่า Slack GPT จะเปิดให้ใช้งานเมื่อใด

Tags:
Node Thumbnail

Financial Times รายงานข่าวว่า ไมโครซอฟท์จะหยุดแถม Teams ไปกับ Office เพื่อแลกกับการที่ EU จะไม่เข้ามาสืบสวนข้อหาผูกขาด หลังจากคำร้องเรียนของคู่แข่ง Slack ตั้งแต่ปี 2020

ตามข่าวบอกว่าผู้ซื้อไลเซนส์ Office จะสามารถเลือกได้ว่าจะเอา Teams ด้วยหรือไม่ แต่ยังไม่มีรายละเอียดเรื่องวิธีการเลือก และคาดว่าจะมีผลเฉพาะพื้นที่ของสหภาพยุโรปเท่านั้น

ในอดีตปี 2009 ไมโครซอฟท์เคยมีข้อตกลงลักษณะคล้ายกันกับ EU คือ Windows ที่ให้เลือกเบราว์เซอร์ได้ ซึ่งภายหลังไมโครซอฟท์ไม่ปฏิบัติตามข้อตกลง และโดน EU สั่งปรับด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Salesforce ประกาศเพิ่มเครื่องมือสำหรับช่วยสร้างสรรค์เนื้อหาแบบ Generative AI ในชื่อ Einstein GPT ซึ่งรองรับการเทรนเพื่อสร้างโมเดลจากข้อมูลสาธารณะและข้อมูลส่วนตัวสำหรับลูกค้าองค์กร

Einstein GPT ทำงานโดยมีโมเดลของ OpenAI สนับสนุน มีความสามารถทำงานร่วมกับโมดูลต่าง ๆ ของ Salesforce ในแต่ละงาน เช่น ช่วยฝ่ายขายร่างอีเมล, บอตตอบลูกค้าอัตโนมัติ, สร้างสรรค์เนื้อหา-เว็บไซต์ สำหรับลูกค้า, ทำสรุปเนื้อหาเพื่อการนำเสนอ ไปจนถึงช่วยเขียนโค้ดได้ด้วย

ส่วน Slack ก็ประกาศรองรับแอปย่อย ChatGPT สำหรับ Slack โดยเฉพาะ เป็นตัวช่วยสำหรับงานต่าง ๆ เช่น เขียนสรุปเนื้อหาจากในห้องแชต, ช่วยค้นหาคำตอบจากคำถามในการสนทนา และร่างจดหมายหรือข้อความที่จะใช้ตอบ

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

เว็บข่าว Platformer รายงานว่าเมื่อวันพุธที่ผ่านมา บริษัท Twitter ปิดระบบ Slack และ Jira ภายในที่ให้พนักงานใช้ ให้เหตุผลว่าเป็นการ "บำรุงรักษาตามรอบ" (routine maintenance) โดยระบบ Jira เปิดกลับมาในวันพฤหัส แต่ Slack ยังปิดต่อไป

พนักงานของ Slack ยืนยันว่าไม่ได้มีการปิดระบบเพื่อบำรุงรักษา รวมถึงไม่ได้ปิดบัญชีใช้งานของ Twitter แต่อย่างใด

Tags:
Node Thumbnail

Slack รายงานว่าช่วงสิ้นปีที่ผ่านมาพบว่ามีการเข้าถึง repository บน GitHub อย่างผิดปกติ และเมื่อตรวจสอบก็พบว่าพนักงานบางคนถูกขโมยโทเค็นไป

บริษัทไม่ได้ระบุว่าโค้ดส่วนที่คนร้ายเข้าถึงนี้เป็นโค้ดอะไร แต่ระบุว่าโค้ดหลักไม่ได้รับผลกระทบ และส่วนที่ถูกดาวน์โหลดไปไม่มีข้อมูลลูกค้า และคนร้ายไม่ได้เข้าถึงส่วนสำคัญอย่างส่วนข้อมูลลูกค้าหรือระบบโปรดักชั่นอื่นๆ

รายงานของ Slack แสดงให้เห็นว่าบริษัทน่าจะยังไม่แน่ใจนักว่าต้นตอที่คนร้ายได้โทเค็นไปแต่แรกนั้นเป็นช่องทางไหน โดยระบุว่าการสอบสวนพบว่าไม่ได้มาจากช่องโหว่ของ Slack เอง

ที่มา - Slack

Tags:
Node Thumbnail

Stewart Butterfield ซีอีโอและผู้ร่วมก่อตั้ง Slack ได้แจ้งลาออกจากตำแหน่งกับพนักงาน โดยจะมีผลตั้งแต่เดือนมกราคมปีหน้า และได้ Lidiane Jones รองประธานฝ่าย Digital Experiences Clouds ของ Salesforce ที่ปัจจุบันเป็นเจ้าของ Slack มาเป็นซีอีโอคนใหม่

เนื่องจากประกาศการลาออกของเขาเกิดขึ้นไม่กี่วัน หลังจาก Bret Taylor ซีอีโอร่วมของ Salesforce ประกาศลาออก จึงอาจมองได้ว่าเป็นเรื่องต่อเนื่องกัน แต่ Butterfield ยืนยันว่าไม่เกี่ยวกัน เขาวางแผนลาออกมาระยะหนึ่งแล้ว แค่จังหวะเวลาเกิดขึ้นพร้อมกันเท่านั้น

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Slack ประกาศขึ้นราคาค่าใช้บริการ มีผลเฉพาะผู้ใช้งานแบบ Pro เท่านั้น ซึ่ง Slack บอกว่าเป็นการขึ้นราคาครั้งแรกนับตั้งแต่มีแผนใช้งานนี้ การขึ้นราคานี้เพื่อสะท้อนกับฟีเจอร์ต่าง ๆ ที่ Slack ใส่เพิ่มตลอดช่วงที่ผ่านมา โดยมีผลตั้งแต่วันที่ 1 กันยายน 2022 เป็นต้นไป

ผู้ใช้งาน Pro แบบจ่ายรายเดือน ค่าบริการจะเพิ่มเป็น 8.75 ดอลลาร์ต่อเดือน (เดิม 8 ดอลลาร์) ส่วนผู้ใช้งาน Pro แบบจ่ายรายปี ค่าบริการเพิ่มเป็น 87 ดอลลาร์ต่อปี (เดิม 80 ดอลลาร์) ทั้งนี้ผู้ใช้งานแบบ Business+ และ Enterprise ไม่มีการเปลี่ยนแปลงราคา

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

แอพแชทอย่าง Slack มีฟีเจอร์คุยด้วยเสียงกันเป็นกลุ่มชื่อ Huddles มาตั้งแต่ปี 2021 เพื่ออำนวยความสะดวกในการคุยงาน ถกเถียงกัน โดยไม่ต้องพิมพ์

ล่าสุดในงาน Slack Frontiers 2022 เมื่อคืนนี้ ฟีเจอร์ Huddles อัพเกรดไปอีกขั้น เพิ่มฟีเจอร์สนทนาแบบเห็นหน้า แชร์หน้าจอ เทียบเท่ากับแอพประชุมวิดีโอตัวอื่นๆ ทำให้การคุยงานกลุ่มลื่นไหลขึ้น ไม่ต้องเสียเวลาไปตั้งห้องประชุมในแอพภายนอกแล้ว กดคลิกเดียวประชุมกลุ่มกันได้เลย

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อต้นปีที่ผ่านมา Slack มีเหตุล่ม 3 ชั่วโมง สัปดาห์นี้ทีมงานก็ออกมารายงานถึงสาเหตุของการล่มครั้งนั้น โดยจุดเริ่มต้นเกิดระหว่างการอัพเกรด Consul แม้จะอัพเกรดเพียงบางส่วน

ทาง Slack ใช้ Consul สำหรับทำ service discovery ให้กับ memcached กระบวนการอัพเกรดครั้งนั้นเป็นการอัพเกรดทีละ 25% โดยอัพเกรด 25% แรกไปก่อนแล้วและไม่มีปัญหาอะไร โดยระหว่างอัพเกรด โหนดที่อัพเกรดจะถอดตัวออกไปและใส่โหนดใหม่ที่ cache ว่างเข้ามาแทน แต่ระหว่างการอัพเดตครั้งนั้นระบบมีโหลดสูง และเมื่อกำลังอัพเกรดก็มี memcached บางส่วนถูกล้างข้อมูล

Tags:
Node Thumbnail

Slack เริ่มตัดบริการลูกค้าในรัสเซีย โดยลูกค้าหลายรายระบุว่าไม่ได้รับการแจ้งเตือนล่วงหน้า โดยบริษัทระบุว่าเป็นความจำเป็นตามกฎหมาย

ตอนนี้ไม่มีข้อมูลว่ามีบริษัทได้รับผลกระทบจำนวนเท่าใดหรือเงื่อนไขลูกค้าที่ถูกตัดบริการเป็นอย่างไรบ้าง ทาง Slack ระบุว่าพยายามติดต่อบริษัทที่ได้รับผลกระทบเท่าที่กฎหมายจะอนุญาตให้ทำได้

ทาง Slack ยังไม่ได้ลบข้อมูลของลูกค้าที่ถูกตัดบริการแต่อย่างใด แต่การบล็อคบริการครั้งนี้ก็ทำให้ลูกค้าล็อกอินเข้าไปดาวน์โหลดข้อมูลออกมาไม่ได้ด้วย หากไม่ได้สำรองข้อมูลภายนอกเอาไว้ก็ต้องรอจนกว่าการคว่ำบาตรจะเปลี่ยนแปลงเท่านั้น

ที่มา - Axios

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Slack ประกาศฟีเจอร์ใหม่ชื่อ Clips เป็นการโพสต์วิดีโอจากกล้อง คลิปเสียง หรืออัดภาพหน้าจอ รวมไม่เกิน 3 นาที ลงในห้องแชทเพื่อให้เพื่อนร่วมงานรับชม

Slack บอกว่าฟีเจอร์ Clips ถูกออกแบบมาเพื่อแก้ปัญหาการทำงานจากระยะไกล ที่หาเวลาพร้อมมาประชุมกันได้ยาก ถ้ามีอะไรที่อัดคลิปแทนได้ย่อมง่ายกว่า เพื่อนร่วมงานสามารถหาเวลาที่สะดวกมารับชมได้ภายหลัง

คลิปที่โพสต์ผ่าน Clips สามารถรับชมที่จังหวะช้าหรือเร็วกว่าปกติได้, คลิปจะถูก transcribe ถอดเป็นข้อความให้อัตโนมัติ อำนวยความสะดวกให้คนที่ไม่อยากเปิดเสียงด้วย

ฟีเจอร์ Clips จะทยอยเปิดให้ใช้งานช่วงปลายปีนี้ เฉพาะกลุ่มลูกค้าแบบเสียเงินเท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

มีดราม่าเรื่องราวในองค์กรเกิดขึ้น เมื่อมีรายงานว่า Apple แบนการสร้างห้อง Slack ที่ไว้พูดคุยหารือเกี่ยวกับการจ่ายค่าตอบแทนแก่พนักงาน โดยบริษัทอ้างว่าหัวข้อการพูดคุยนี้ ไม่เป็นไปตามข้อกำหนดการใช้งาน Slack ของบริษัท

Tags:
Node Thumbnail

Salesforce ประกาศเพิ่มฟีเจอร์ใหม่ที่เป็นการทำงานร่วมกันกับ Slack หลังประกาศซื้อกิจการเมื่อปลายปีที่แล้ว โดย Bret Taylor ซีโอโอ Salesforce อธิบายว่าคุณสมบัติคือการผลักดันแนวทาง Slack-First Customer 360 รองรับการทำงานในยุคดิจิทัล ให้ทุกคนในองค์กร ตลอดจนลูกค้า พาร์ทเนอร์ สามารถทำงานจบได้บน Slack ที่เดียว และมี Salesforce เป็นตัวจัดการเบื้องหลัง

คุณสมบัติใหม่ของ Slack-First ถูกอธิบายแยกเป็นแต่ละฝ่ายในองค์กรดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

นอกจาก ผลสำรวจโปรแกรมเมอร์ปี 2021 ของ JetBrains ยังมีการสำรวจเครื่องมือทำงานร่วมกันออนไลน์ (Best Collaboration Tools 2021) ที่มีผู้ตอบแบบสำรวจมากถึง 47,000 คน (ส่วนหนึ่งคือโปรแกรมเมอร์ 31,743 คนที่ตอบแบบสำรวจแรก)

แบบสำรวจนี้แยกเป็นเครื่องมือทั่วไป (online collaboration tools) และเครื่องมือสำหรับนักพัฒนาซอฟต์แวร์ (software development collaboration tools)

เครื่องมือทำงานทั่วไป

Pages