Node Thumbnail

นอกเหนือจาก Google Vids แอปสร้างวิดีโอจากเอกสารใน Google Docs และ Google Sheets กูเกิลยังประกาศฟีเจอร์ใหม่พลัง Gemini หลายอย่างสำหรับคนใช้งาน Google Workspace มีรายละเอียดดังนี้

  • Help me write บนแอป Gmail รองรับคำสั่ง prompt ด้วยเสียง ใช้งานได้สำหรับลูกค้า Gemini Enterprise, Gemini Business และ Google One AI Premium
  • Google Sheets เพิ่มเทมเพลตขึ้นโครงตารางชุดใหม่ สำหรับลูกค้า Workspace ทุกคน
Tags:
Node Thumbnail

Google Chat เพิ่มความสามารถที่หลายคนอาจเข้าใจว่ามีให้ใช้นานแล้ว นั่นคือการบันทึกและส่งข้อความเสียง (Voice message) วิธีการใช้งานก็เหมือนแอปแชทอื่นนั่นคือกดปุ่มไมโครโฟน แล้วบันทึกข้อความเสียง ฟังพรีวิว ก่อนส่งหรือลบข้อความเสียงนั้น

อย่างไรก็ตามฟีเจอร์ส่งข้อความเสียงใน Google Chat นี้ยังจำกัดการใช้งาน รองรับเฉพาะลูกค้า Google Workspace แบบจ่ายเงินเท่านั้น (Enterprise Essentials, Enterprise Essentials Plus, Enterprise Standard, Enterprise Plus) และส่งข้อความเสียงได้ผ่านแอปบน iOS หรือ Android เท่านั้น บนเว็บยังไม่รองรับ แต่สามารถฟังข้อความเสียงได้จากทุกแพลตฟอร์ม

Tags:
Node Thumbnail

Google Chat แอพแชทฝั่งองค์กรของกูเกิลมีอัพเดตใหม่ การเปลี่ยนแปลงสำคัญคือเปลี่ยนโลโก้จากสีเขียวล้วน มาเป็นโลโก้แบบ 4 สีให้เข้าชุดกับแอพตัวอื่นของ Google Workspace โดยจะมีผลในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า

Tags:
Node Thumbnail

นอกจาก Google Meet กูเกิลยังประกาศนำความสามารถด้าน Generative AI ของ Duet AI มาเพิ่มในบริการ Google Chat ด้วยเช่นกัน

โดย Google Chat จะทำงานโดยมี Duet AI ทำหน้าที่เป็นแชทบอตหนึ่งในลิสต์สำหรับสนทนาโต้ตอบ ซึ่งมีความสามารถช่วยอัพเดต ค้นหาข้อมูล ตลอดจนให้คำแนะนำคำตอบ ผ่านการค้นหาเนื้อหาจากข้อความในอดีต และไฟล์ในแพลตฟอร์ม Google Workspace ซึ่งจะช่วยให้การทำงานต่อเนื่องและมีประสิทธิภาพมากขึ้น

ในหน้าแชทรวมยังปรับปรุงหมวดหมู่แบ่งเป็น Home รวมทุกข้อความ, Mentions รวมแชทที่ถูกระบุถึง และ Starred โดยปรับฟอนต์และสีพื้นหลัง เพื่อให้มองหาข้อความได้สะดวกมากขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

Google Chat ประกาศเพิ่มฟีเจอร์ใหม่ 7 รายการ ให้สามารถสร้างข้อความ แก้ไข ลบ ส่ง และอีกมาก รายละเอียดดังนี้

ฟีเจอร์แรกคือการนำ Smart compose แบบเดียวกับใน Gmail และ Google Docs มาใส่ ช่วยแนะนำข้อความ รวมทั้งตรวจสอบไวยากรณ์และคำสะกด ตอนนี้รองรับเฉพาะเวอร์ชันบนเว็บ ในภาษาอังกฤษ ฝรั่งเศส อิตาลี สเปน และโปรตุเกส

ฟีเจอร์ชุดถัดมาเป็นการจัดการแชท โดยสามารถแก้ไขหรือลบข้อความได้, สามารถโควทข้อความในแชทแบบกลุ่มได้, สามารถตรวจสอบว่าใครอ่านข้อความแล้ว (read receipts) ในแชทแบบกลุ่ม, สามารถทำลิงก์ใส่ในข้อความได้, ซ่อนแชทที่ไม่ได้คุยแล้วเพื่อให้รก

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลประกาศรายละเอียดเพิ่มเติมของแผนการปิดบริการ Currents บริการที่มาแทน Google+ สำหรับลูกค้าองค์กร ที่ประกาศปิดตัวเมื่อปีที่แล้ว

Currents จะปิดไม่สามารถใช้งานได้ตั้งแต่ 5 กรกฎาคม 2023 เป็นต้นไป ผู้ดูแล Workspace ยังสามารถนำข้อมูลจาก Currents ออกมาได้ผ่าน Takeout ภายในวันที่ 8 สิงหาคม 2023 หลังจากนั้นข้อมูลทั้งหมดจะไม่สามารถดาวน์โหลดออกมาได้อีก

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อวานนี้ 1 พฤศจิกายน 2022 กูเกิลปิดบริการแชท Hangouts เวอร์ชันเว็บอย่างถาวร ตามที่เคยประกาศไว้ล่วงหน้า ถือเป็นจุดสิ้นสุดของบริการ Hangouts ที่เกิดมาตั้งแต่ยุค Google+ และกลายเป็นบริการแยกในปี 2013

ในแง่การใช้งานคงไม่มีผลมากนัก เพราะมีบริการตัวใหม่ Google Chat (Hangouts เวอร์ชันองค์กร) มาตั้งแต่ปี 2017 การเข้าใช้งาน hangouts.google.com จะถูก redirect ไปเป็น chat.google.com แทน

ส่วนผู้ใช้ Hangouts เดิมที่อยากได้ข้อความแชทมาดาวน์โหลดเก็บไว้ ยังสามารถดาวน์โหลดได้จากบริการ Google Takeout จนถึงสิ้นปี 2022

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลประกาศฟีเจอร์ใหม่ชุดใหญ่ให้กับ Google Workspace โดยมีของเด่นที่น่าสนใจดังนี้

  • Meet เพิ่มเครื่องมือถอดข้อความเสียงเป็นคำบรรยาย (Transcription) อัตโนมัติ โดยจะออกมาในรูปไฟล์ Google Docs เริ่มต้นรองรับภาษาอังกฤษ ส่วน ฝรั่งเศส เยอรมัน สเปน และโปรตุเกส จะมาในปีหน้า
  • แทรกวิดีโอคอลของตน ลงใน Slides ได้
  • Meeting room check-in แสดงรายชื่อผู้เข้าร่วมประชุม แม้นั่งอยู่ในห้องประชุมรวมกันหลายคน
  • Google Chat เพิ่ม threaded conversation และ custom emoji
Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลประกาศแผนปิดตัวบริการแชต Hangouts หลังประกาศย้ายผู้ใช้งานที่ยังมีอยู่ใน Google Workspace เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา โดยผู้ใช้งานแอป Hangouts ในมือถือจะได้รับข้อความให้ย้ายไปใช้แชตใน Gmail หรือแอป Chat แทน เช่นเดียวกับผู้ใช้ Chrome extension จะได้ข้อความเตือนให้ย้ายเหมือนกัน

ส่วนผู้ใช้ Hangouts ใน Gmail เวอร์ชันบนเว็บ กูเกิลบอกว่าจะเริ่มแสดงข้อความในการย้ายแชตอย่างเร็วที่สุดตั้งแต่เดือนกรกฎาคมเป็นต้นไป

Tags:
Node Thumbnail

Google Chat (บริการใหม่ที่มาแทน Hangouts) จะเริ่มแสดงแบนเนอร์เตือนผู้ใช้เกี่ยวกับฟิชชิ่งและมัลแวร์ เป็นอีกหนึ่งวิธีของ Google ที่จะป้องกันอันตรายต่อผู้ใช้ระบบ หลังจากที่ก่อนหน้านี้ที่ Google เพิ่มฟีเจอร์นี้ไว้แล้วทั้งใน Gmail และ Google Drive

ข้อความเตือนของ Google Chat จะแจ้งเมื่อพบสิ่งผิดปกติ เช่น ผู้ที่ไม่เคยคุยมาก่อนและใช้บัญชี Google แบบบัญชีส่วนตัวส่งลิงก์มา โดยจะแจ้งว่าลิงก์นี้อาจมีฟิชชิ่งหรืออาจขโมยข้อมูลสำคัญได้เพื่อให้ผู้ใช้ตระหนักก่อน และมีตัวเลือกให้บล็อคหรือจะยอมรับก็ได้

Google จะเริ่มทยอยปล่อยฟีเจอร์นี้ในอีก 2 สัปดาห์ข้างหน้า ซึ่งฟีเจอร์นี้ใช้งานได้ทั้งบัญชี Google ส่วนตัว และบัญชี Google Workspace

Tags:
Node Thumbnail

หลายคนอาจเคยประสบปัญหาข้อความแชทเยอะเกินไปจนอ่านไม่ไหว แต่จะไม่อ่านก็ไม่ได้เพราะเป็นเรื่องงาน

กูเกิลแก้ปัญหานี้ด้วยการให้ machine learning อ่านแชททั้งหมดให้เรา และสรุปเป็น summary สั้นๆ ประมาณ 2-3 บรรทัด (TL;DR) ที่ด้านบนของข้อความแชท เพื่อให้เราอ่านก่อนเป็นไอเดียว่าคนอื่นคุยเรื่องอะไรกัน

ฟีเจอร์นี้ใช้เอนจินสรุปข้อความตัวเดียวกับ Google Docs ใช้มาก่อนหน้านี้ และจะใช้ได้กับบริการแชทองค์กร Google Chat กับ Google Spaces

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลประกาศยุติแบรนด์แอปแชต Hangouts อย่างเป็นทางการ (หลังเริ่มมาตั้งแต่ปี 2020) ซึ่งตอนนี้เหลือเฉพาะ Hangouts Classic ที่เป็นแอปต้นฉบับ และมีเฉพาะในผู้ใช้ Google Workspace โดยการใช้งาน Hangouts ทั้งหมดจะรีไดเรกต์เป็น Google Chat

การเปลี่ยนแปลงนี้มีผลตั้งแต่ 22 มีนาคม 2022 เป็นต้นไป ทั้งการเข้าผ่าน Gmail หรือ Hangouts.google.com

การรีแบรนด์แอปแชตของกูเกิลนั้นมีมาเรื่อย ๆ ถ้าจำกันได้ก็ตั้งแต่ Google Talk ที่เปลี่ยนเป็น Hangouts และล่าสุดก็คือ Hangouts ที่เปลี่ยนเป็น Google Chat นั่นเอง

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลผนวกฟีเจอร์แชทจาก Google Chat เข้าไปยังปฏิทิน Google Calendar ทำให้เราสามารถแชทกับผู้ร่วมประชุมในนัดหมายได้ล่วงหน้า เช่น มีคนส่งปฏิทินนัดประชุม แล้วคนในองค์กรสามารถกดปุ่มแชทเพื่อคุยกันเตรียมตัวล่วงหน้าก่อนประชุมได้ (หรือแชทระหว่างการประชุมก็ได้ เช่น บอกว่าขอมาประชุมสาย) แทนการคุยกันผ่านอีเมลอย่างเดียวแบบเดิม

ฟีเจอร์นี้จะเปิดใช้เป็นค่าดีฟอลต์ใน Google Workspace ใช้ได้ทั้งบนเว็บและบนแอพมือถือ ตอนนี้กูเกิลทยอยปล่อยให้องค์กรบางส่วนแล้ว และจะปล่อยครบภายในวันที่ 4 ตุลาคมนี้

Tags:
Node Thumbnail

Google Workspace เปิดตัวอินเทอร์เฟซใหม่ที่เรียกว่า Spaces มันเป็นการนำระบบแชท-วิดีโอคอลล์ Google Chat และ Google Meet เข้าไปฝังในแอพตัวอื่นอย่าง Gmail หรือ Google Docs

อินเทอร์เฟซนี้ไม่ใช่ของใหม่ทั้งหมด เพราะกูเกิลเคยทำมันออกมาแล้วในปี 2020 ชื่อว่า Rooms แต่บอกว่านี่เป็นวิวัฒนาการล่าสุดของ Rooms แล้วเปลี่ยนชื่อเป็น Spaces (หรือจะมองว่ามันคือ Google Wave คืนชีพก็ได้เช่นกัน)

รูปแบบการใช้งาน Spaces จะเป็นการสร้างห้อง (space) เชิญคนที่เกี่ยวข้องมาเข้าห้อง ในห้องนั้นจะมีหน้าจอแชท ไฟล์ และงาน (tasks) ที่เกี่ยวข้องกับโปรเจคต์หรือทีมนั้นๆ

Tags:
Node Thumbnail

Gmail บนมือถือ เพิ่ม Google Chat (เดิมคือ Hangouts) integrate เข้ามาในแอป เมื่อใช้งานได้จะมองเห็นเป็นปุ่ม Chat อยู่ด้านล่าง ในขณะที่ส่งอีเมลแล้วอยากคุยอะไรเป็นการส่วนตัวก็สามารถกดเพื่อแชทได้ ขณะนี้ยังอยู่ในขั้นตอนการทดลอง

สำหรับผู้ใช้งานที่มีสิทธิ์เข้าถึงฟีเจอร์ทดลอง กดเมนูตั้งค่า เลื่อนมาที่ General จะมองเห็น Chat (early access) กดเลื่อนเปิดการใช้งานหลังจากนั้นรีสตาร์ทแอป ก็เป็นอันใช้ได้ สำหรับเดสก์ทอป สามารถเข้าไปตั้งค่าได้ที่ https://mail.google.com/mail/u/0/#settings/chat ได้เช่นกัน เลือกเปิด Google Chat ในเมนูแชท

Tags:
Node Thumbnail

Google ประกาศว่าจะเปิดบริการ Google Chat (เดิมคือ Hangouts)ให้ใช้งานโดยทั่วถึงกันในปี 2021 ใช้งานฟรี ทั้งเป็นการใช้งานจากแอป Gmail และเป็นแอปพลิเคชั่นแยก สำหรับผู้ใช้งาน Hangouts เดิม ก็สามารถโอนถ่ายข้อมูลแชท, ข้อมูลผู้ติดต่อมาไว้ที่ Google Chat ได้

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อเดือนที่แล้ว เราเห็นข่าว แอพ Gmail บนมือถือเพิ่มแท็บ Meet เข้ามาด้านล่าง ซึ่งอาจดูแปลกๆ เพราะการเพิ่มแท็บเข้ามาถือว่าเปลืองพื้นที่แสดงผลในแนวตั้ง แต่กลับมีแค่ 2 แท็บคือ Mail กับ Meet เท่านั้น

วันนี้ปริศนาทั้งหมดไขกระจ่างแล้ว เพราะกูเกิลเผยโฉม Gmail (เวอร์ชัน G Suite) ร่างสมบูรณ์ที่มีทั้งหมด 4 แท็บ คือ Mail, Meet ของเดิม เพิ่มเข้ามาอีก 2 แท็บคือ Chat และ Rooms

Tags:
Node Thumbnail

Google รวมทีมที่ดูแลแอปสายแชทและสื่อสารตัวหลัก ๆ ทั้งหมดอย่าง Messages, Duo, Phone และ Google Meet / Google Chat ให้มาอยู่ภายใต้การดูแลของ Javier Soltero ตำแหน่งรองประธานและผู้จัดการทั่วไปที่ดูแล G Suite

Soltero ระบุว่ายังไม่มีแผนเปลี่ยนแปลงผลิตภัณฑ์แชทและสื่อสารอะไรตอนนี้ ผู้ใช้งานที่เลือกแอปแต่ละตัวต่างมีจุดประสงค์แตกต่างกันไป ส่วนโฟกัสของเขาตอนนี้คือการพัฒนา Google Meet / Google Chat เป็นหลักก่อน ซึ่งแอป 2 ตัวนี้คือหนึ่งในผลงานของ Soltero โดยเฉพาะการรีแบรนด์จาก Hangout Meet และ Hangout Chat

ที่มา - The Verge

Tags:
Node Thumbnail

ถัดจากการเปลี่ยนชื่อ Hangouts Meet เป็น Google Meet กูเกิลก็ทยอยเปลี่ยนชื่อผลิตภัณฑ์อีกตัวในตระกูล Hangouts คือ Hangouts Chat แอพแชทองค์กร มาเป็น Google Chat

การเปลี่ยนแปลงนี้ทำให้ตอนนี้ ผลิตภัณฑ์ในตระกูล Hangouts เหลือแค่ Hangouts Classic ตัวต้นฉบับเพียงตัวเดียว (และในชุด G Suite ไม่มีผลิตภัณฑ์ชื่อ Hangouts อีกแล้ว) เรื่องนี้ กูเกิลก็เคยประกาศว่าจะย้ายผู้ใช้ Hangouts Classic ไปใช้ Meet/Chat

กูเกิลไม่ได้ประกาศข่าวการเปลี่ยนชื่ออย่างเป็นทางการ แต่หน้าเว็บของ Hangouts Chat ก็เปลี่ยนชื่อเป็น Google Chat แล้ว (เทียบกับหน้าเว็บภาษาไทยที่ยังใช้คำว่า Hangouts Chat อยู่)

Tags:
Node Thumbnail

Google เพิ่มฟีเจอร์ใหม่ให้ผู้ใช้ Gmail และ Hangouts Chat ใน G Suite เพื่อลดการติดต่อขณะที่เพื่อนร่วมงานลาพักร้อน หรือไม่อยู่ที่ออฟฟิศ โดยใช้ข้อมูล Out of office ในปฏิทินมาแสดง

สำหรับ Gmail นั้น Google จะแสดงแบนเนอร์ว่าผู้รับอีเมลไม่อยู่ที่ออฟฟิศ พร้อมบอกว่าเมื่อไรที่จะกลับมา ส่วนใน Hangouts Chat จะแสดงเป็นการแจ้งเตือนเล็ก ๆ ในหน้าแชท

ฟีเจอร์นี้จะมีประโยชน์ทั้งฝ่ายผู้ส่งและผู้รับข้อความ คือผู้ส่งจะได้ทราบว่าผู้รับไม่สะดวกที่จะรับอีเมลหรือแชท เพื่อจะได้ไม่เสียมารยาทและเสียเวลาในการส่งข้อความในกรณีผู้รับไม่ว่าง ส่วนผู้รับก็จะไม่มีงานมารบกวนเวลาวันหยุด โดยฟีเจอร์นี้ G Suite จะเปิดใช้งานอัตโนมัติ ผู้ดูแลระบบและผู้ใช้งานไม่ต้องตั้งค่าเพิ่มแต่อย่างใด

Tags:
Node Thumbnail

Google ประกาศเลื่อนการปิด Hangouts สำหรับผู้ใช้ G Suite จากแผนเดิมที่กำหนดไว้เดือนตุลาคมนี้ เป็นเลื่อนไปปีหน้า ซึ่ง Google ยังไม่กำหนดชัดเจน โดยบอกไว้เพียงว่าก่อนเดือนมิถุนายน

Google ระบุว่า แม้ว่าฟังก์ชันต่าง ๆ ของ Hangouts เดิมจะมาพร้อมกับ Hangouts Chat และ Hangouts Meet เกือบหมด แต่ฝ่ายไอทียังต้องการเวลาไมเกรตผู้ใช้ในองค์กรให้ย้ายมาใช้ Hangouts Chat อีกสักระยะ ดังนั้น Google จึงเลื่อนแผนไปปีหน้าเพื่อให้มีเวลาเตรียมตัวมากยิ่งขึ้น และระหว่างนี้ Google จะเพิ่มฟีเจอร์ให้ Hangouts เดิมด้วย เพื่อให้การย้ายไป Hangouts Chat ทำได้ง่ายและสะดวกขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลประกาศแผนการย้ายผู้ใช้ Hangouts Classic (เฉพาะบน G Suite) ไปใช้ Hangouts Chat ตัวใหม่ โดย Hangouts Classic จะใช้ได้จนถึงเดือนตุลาคม 2019

Tags:
Node Thumbnail

Google ประกาศเตรียมนำ Smart Reply มาใช้งานร่วมกับ Hangouts Chat เพื่อช่วยให้ผู้ใช้ตอบแชทได้เร็วขึ้น เป็นไปตามที่ Google เคยให้ทดสอบเมื่อต้นปี

Smart Reply เป็นฟีเจอร์ที่จะนำเสนอคำตอบที่ผู้ใช้น่าจะตอบทั้งหมด 3 แบบ โดยใช้ machine learning วิเคราะห์กับบทสนทนา และเมื่อเลือกจะตอบแล้วสามารถใส่ข้อความเพิ่มเข้าไปก่อนส่งได้ โดยฟีเจอร์นี้มีมาแล้วใน Gmail และ Allo (ที่กำลังจะปิด)

ฟีเจอร์ Smart Reply เริ่มทยอยปล่อยให้ผู้ใช้ Hangouts Chat บน G Suite แล้ว คาดว่าน่าจะได้ใช้ครบภายในอีกไม่กี่วันข้างหน้า แต่ฟีเจอร์นี้ยังใช้ได้เฉพาะภาษาอังกฤษเท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

จากข่าวลือ Google อาจปิด Hangouts สำหรับผู้ใช้งานทั่วไปในปี 2020 ทางกูเกิลออกมาตอบโต้ข่าวนี้แล้วว่าไม่เป็นความจริง

Scott Johnston ผู้บริหารขอกูเกิลที่ดูแลด้านการสื่อสารแบบเรียลไทม์ โพสต์ข้อความผ่านทวิตเตอร์ แก้ข่าวของ 9to5google ว่าการปิดบริการ Hangouts นั้นไม่เป็นความจริง แต่กูเกิลมีแผนจะอัพเกรดผู้ใช้ทั่วไป ไปใช้ Hangouts Chat และ Hangouts Meet แทน

Hangouts Chat และ Hangouts Meet เป็นเวอร์ชันอัพเกรดของ Hangouts เดิมที่เปิดตัวในปี 2017 แต่ยังเปิดให้ใช้งานเฉพาะลูกค้า G Suite เท่านั้น นั่นแปลว่ากูเกิลเตรียมจะเปิด Chat/Meet ให้ผู้ใช้ทั่วไปด้วยนั่นเอง

Tags:
Node Thumbnail

Google เปิดตัว Hangouts Chat แอพแชทสำหรับองค์กรมาตั้งแต่ปีที่แล้ว หลังจากที่ได้ทดสอบแบบต้องใช้คำเชิญมานาน วันนี้ Google ก็ได้เปิด Hangouts Chat ให้ผู้ใช้ G Suite ทุกคนใช้งานได้แล้ว โดยจะมีผลภายใน 7 วัน

Hangouts Chat จะเป็นแอพแชทสำหรับคุยงาน เน้นการใช้งานภายในองค์กรลักษณะเดียวกับ Slack และ Microsoft Teams โดยจะรองรับทั้งหมด 28 ภาษา แต่ละห้องแชทมีสมาชิกได้สูงสุด 8 พันคน และมีบอทสำหรับอำนวยความสะดวกจาก Google ได้แก่ @Meet บอทสำหรับช่วยจัดการการประชุม, @Drive บอทสำหรับการแชร์ไฟล์จาก Google Drive ซึ่งนอกจาก Google แล้วก็ยังมีพาร์ทเนอร์ที่พร้อมทำบอทลง Hangouts Chat ได้แก่ Xero, Salesforce, Jira, Trello, Kayak และ Giphy

Pages