Tags:
Node Thumbnail

Drew Houston ซีอีโอ Dropbox ให้สัมภาษณ์กับ Fortune พูดถึงนโยบายการให้พนักงานกลับเข้ามาทำงานในสำนักงานหรือ RTO (Return to Office) ซึ่งตอนนี้บริษัทเทคโนโลยีรายใหญ่ ต่างให้พนักงานกลับเข้ามาทำงานในสำนักงานมากขึ้นทั้ง Apple, Meta, Google หรือแม้แต่ Zoom

Tags:
Node Thumbnail

Dropbox ประกาศเปลี่ยนแปลงหน้าเว็บใช้งาน และเพิ่มเครื่องมือใหม่รองรับการทำงานร่วมกันในยุคถัดไป มีรายละเอียดดังนี้

โดยส่วนการใช้งาน Dropbox ผ่านเว็บ ได้ปรับปรุงอินเทอร์เฟซใหม่ เพื่อให้จัดการไฟล์และติดต่องานกับเพื่อนร่วมทีมได้ง่ายกว่าเดิม เช่น ปรับปรุงแถบด้านซ้าย สำหรับค้นหาสิ่งที่ต้องการทันที เพิ่มปุ่มคำสั่งใหม่โดยตรง เช่น บันทึกหน้าจอ, แก้ไฟล์ PDF, ใส่ลายเซ็น ฯลฯ และเพิ่มส่วนพรีวิวไฟล์

Tags:
Node Thumbnail

Dropbox ประกาศเปลี่ยนแปลงเงื่อนไขการใช้งาน มีผลสำหรับแผน Advanced ของลูกค้าธุรกิจ จากเดิมใช้งานพื้นที่ได้ไม่จำกัด มาเป็นจำกัดพื้นที่ โดยส่วนที่แชร์กันในทีมได้ 15TB และแต่ละบัญชีได้เพิ่มคนละ 5TB มีผลตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป ซึ่ง Dropbox บอกว่าลูกค้าส่วนใหญ่ในแผนนี้ไม่ได้รับผลกระทบ และสามารถใช้งานพื้นที่ได้ต่อไปอย่างน้อย 5 ปี

Tags:
Node Thumbnail

ปัจจุบันบริการพื้นที่จัดเก็บข้อมูลมีตัวเลือกที่หลากหลายมากยิ่งขึ้น จากที่ผู้คนเคยจัดเก็บข้อมูลแค่ในเครื่องของตน ตอนนี้ก็แบ่งไปจัดเก็บบนเบราว์เซอร์และแอปต่าง ๆ จนผู้ใช้เกิดความสับสนและใช้เวลานานในการค้นหาไฟล์ Dropbox หวังจะแก้ปัญหาดังกล่าวจึงประกาศเปิดตัวฟีเจอร์ใหม่อย่าง Dropbox Dash และ Dropbox AI

Dropbox Dash เครื่องมือช่วยค้นหาไฟล์หรือข้อมูลบนเครื่องและเบราว์เซอร์ต่าง ๆ ได้ในที่เดียว โดยเชื่อมต่อกับแพลตฟอร์มหลัก ๆ เช่น Google Workspace, Microsoft Outlook, Salesforce และในไม่ช้า Dropbox Dash จะสามารถใช้ Generative AI ดึงข้อมูลจากไฟล์ของผู้ใช้และบริษัท เพื่อตอบคำถามผู้ใช้งาน เช่น กลยุทธ์ของบริษัทในปี 2566 คืออะไร ?

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Dropbox ประกาศปลดพนักงานทั่วโลกเป็นจำนวน 500 คน คิดเป็น 16% ของจำนวนของพนักงานทั้งหมด ประเด็นที่น่าสนใจคือซีอีโอ Drew Houston ส่งอีเมลแจ้งข่าวนี้ยังพนักงานบอกว่าสาเหตุของการลดจำนวนพนักงานเป็นเพราะ "เรากำลังเข้าสู่ยุค AI"

Houston บอกว่า Dropbox มีธุรกิจเดิมที่ค่อนข้างทรงตัวและทำกำไรได้ แต่การเติบโตชะลอลง รวมทั้งมีสัญญาณว่าบางธุรกิจ-บริการอาจมีผลประกอบการติดลบในอนาคต เขามองว่าตอนนี้ยุคของ AI มาถึงแล้วจริง ๆ เป็นโอกาสมากมายซึ่ง Dropbox ก็เริ่มพัฒนาผลิตภัณฑ์มารองรับตามแผนงานที่ประกาศเมื่อต้นปี รวมถึงต้องปรับตัวเข้ากับสถานการณ์นี้อย่างรวดเร็วเร่งด่วนมากขึ้น เพราะคู่แข่งก็เห็นโอกาสนี้เหมือนกัน

Tags:
Node Thumbnail

Dropbox เปิดเผยว่าถูกแฮ็กเข้าระบบจัดการซอร์สโค้ดภายใน (เป็น GitHub แบบบัญชีองค์กร) โดยแฮ็กเกอร์ใช้วิธี phishing หลอกเอาล็อกอิน สามารถเข้าถึงซอร์สโค้ดจำนวน 130 repositories และข้อมูลพนักงาน-คู่ค้าจำนวนหนึ่ง แต่เข้าไม่ถึงซอร์สโค้ดของแอพหลัก และข้อมูลทั้งหมดของลูกค้า

Dropbox บอกว่าได้รับแจ้งเตือนจาก GitHub ที่ตรวจพบความเคลื่อนไหวผิดปกติของบัญชีนักพัฒนา หลังสอบสวนแล้วพบว่าบัญชีถูกแฮ็ก โดยแฮ็กเกอร์ปลอมตัวเป็นอีเมลของระบบ CircleCI บริการ CI/CD ที่ Dropbox ใช้งาน หลอกเอา API key ของบัญชีพนักงานรายหนึ่งไปได้

Tags:
Node Thumbnail

ถ้ายังจำกันได้ Dropbox เป็นบริการออนไลน์ที่เลิกใช้คลาวด์ AWS และหันมาสร้างศูนย์ข้อมูลเองเพราะประหยัดกว่า กรณีของ Dropbox อาจเกิดได้ไม่บ่อย เพราะบริษัทที่มีความจำเป็นการเก็บสตอเรจขนาดใหญ่ระดับที่เป็นเจ้าของศูนย์ข้อมูลเองแล้วคุ้ม อาจมีไม่เยอะนัก

ล่าสุด Dropbox เพิ่งเปิดเผยว่าทดลองถอดปลั๊กศูนย์ข้อมูลหลักที่เมือง San Jose ในแคลิฟอร์เนีย เพื่อทดสอบระบบ Disaster Readiness (DR) ว่าทำงานได้ตามที่วางแผนไว้หรือไม่ โดยเป็นการจำลองสถานการณ์ว่าหากเมือง San Jose เจอแผ่นดินไหวจนศูนย์ข้อมูลดับทั้งหมด บริการจะยังออนไลน์ต่อได้

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อช่วงปลายปีที่แล้ว Dropbox โดนผู้ใช้โวยเนื่องจากไม่มีแผนทำแอปเนทีฟสำหรับ Mac ที่ใช้ชิป Apple Silicon ทำให้ซีอีโอต้องทวีตขอโทษที่ทำให้สับสนและยืนยันว่าจะออก Dropbox ที่ซัพพอร์ต Apple Silicon ภายในปี 2022

ล่าสุดวันนี้ Dropbox ได้แจ้งทาง MacRumors ว่าเริ่มทดสอบแอปเนทีฟบน Apple Silicon แล้ว โดยตอนนี้ยังอยู่ระหว่างทดสอบกับผู้ใช้กลุ่มเล็ก และคาดว่าจะเริ่มให้ผู้ใช้ Mac ทั่วไปทดสอบเบต้าได้ภายในสิ้นเดือนมกราคมนี้

Tags:
Node Thumbnail

Dropbox ประกาศพัฒนาแอปบน Mac ให้ซัพพอร์ต Apple Silicon อย่างเป็นทางการ โดยกำหนดการคร่าว ๆ คือจะปล่อยเวอร์ชันจริงในครึ่งแรกของปี 2022

ก่อนหน้านี้มีประเด็นร้อนในกลุ่มผู้ใช้ Dropbox ที่ใช้ Mac เนื่องจาก Mitchell Hashimoto นักพัฒนาคนหนึ่งแชร์ข้อมูลจากฟอรั่มของ Dropbox ผ่าน Twitter ว่า พนักงานของ Dropbox ให้ข้อมูลว่าแอปแบบเนทีฟบน Apple Silicon จะเกิดขึ้นได้ต้อง "ได้รับเสียงสนับสนุนอีกเล็กน้อยก่อนที่จะแนะนำให้ทีมของเรา" (กล่าวคือ Dropbox ยังไม่มีแผนซัพพอร์ต Apple Silicon อย่างชัดเจน)

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Dropbox เปิดตัวแอพ Capture สำหรับบันทึกวิดีโอจากกล้อง จับภาพหน้าจอ อัดวิดีโอหน้าจอ แล้วแชร์ให้เพื่อนร่วมงานผ่านทางแชทอย่าง Slack/Teams

Dropbox บอกว่าการสื่อสารด้วยวิดีโอทรงพลังกว่า ถ่ายทอดสิ่งที่ต้องการสื่อได้ดีกว่า แต่ก็ลดภาระของการประชุมออนไลน์ลง เพราะผู้รับสารสามารถดูคลิปในช่วงเวลาที่ตัวเองสะดวก หากโยกการประชุมออนไลน์ที่ไม่จำเป็น มาเป็นการถ่ายคลิปแล้วคอมเมนต์กันทีหลังแทน จะลดความเครียดในการทำงานลงได้

Tags:
Node Thumbnail

Dropbox ประกาศออกแอพเสริมตัวใหม่เอาใจสายตัดต่อวิดีโอ ที่แชร์ไฟล์วิดีโอให้กันผ่าน Dropbox แต่ต้องบอกว่าจะตัดตรงไหน แก้ตรงไหนในช่องทางสื่อสารอื่น เช่น แชทหรืออีเมล

แอพตัวนี้ชื่อว่า Dropbox Replay ผู้ใช้งานสามารถเซฟไฟล์ลง Dropbox แล้วแชร์ให้เพื่อนร่วมงาน พร้อมใส่คอมเมนต์ลงในไฟล์วิดีโอได้อย่างละเอียดระดับเฟรม ว่าแก้ตรงไหนอย่างไร โดยเพื่อนร่วมงานในทีมสามารถแชทโต้ตอบ และทำเครื่องหมายว่าตรงนี้แก้เรียบร้อยแล้วได้จากแอพ Replay เลย

Dropbox ระบุว่าเห็นสถิติการส่งไฟล์วิดีโอสำหรับตัดต่อให้กันผ่าน Dropbox เพิ่มขึ้นมากในช่วงหลัง จึงออกฟีเจอร์นี้ขึ้นมาเพื่อให้ผู้ใช้กลุ่มนี้ทำงานสะดวกขึ้น แอพ Replay จะเปิดทดสอบเบต้าในเร็วๆ นี้

Tags:
Node Thumbnail

Dropbox รายงานผลประกอบการประจำไตรมาสที่ 2 ปี 2021 รายได้รวม 530.6 ล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้น 13.5% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันในปีก่อน มีกำไรสุทธิแบบบัญชี GAAP 88.0 ล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้นเมื่อเทียบกับปีก่อนที่มีกำไร 17.5 ล้านดอลลาร์

ตัวเลขรายได้แบบต่อเนื่องใน 1 ปี หรือ ARR เพิ่มขึ้น 12.2% เป็น 2,166 ล้านดอลลาร์ และมีจำนวนผู้ใช้งานแบบเสียเงินเพิ่มขึ้นเป็น 16.14 ล้านคน โดยมีรายได้เฉลี่ยต่อลูกค้าปี 133.15 ดอลลาร์

Drew Houston ซีอีโอ Dropbox กล่าวว่าผลการดำเนินงานที่ออกมา สะท้อนความแข็งแกร่งของรูปแบบธุรกิจปัจจุบัน และความสามารถที่จะบรรลุวัตถุประสงค์ของบริษัท

Tags:
Node Thumbnail

Dropbox รายงานผลประกอบการของไตรมาสที่ 1 ปี 2021 รายได้รวม 511.6 ล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้น 12% จากช่วงเดียวกันในปีก่อน มีตัวเลขรายได้ต่อเนื่องใน 1 ปี หรือ ARR 2,112 ล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้น 13% และมีกำไรสุทธิแบบบัญชี GAAP 47.6 ล้านดอลลาร์

จำนวนผู้ใช้งานแบบเสียเงินเพิ่มขึ้นเป็น 15.83 ล้านคน มีรายได้เฉลี่ยต่อลูกค้าต่อปี 132.55 ดอลลาร์

ซีอีโอ Drew Houston กล่าวว่าบริษัทเริ่มต้นไตรมาสแรกด้วยผลการดำเนินงานที่มีกำไร ตลอดจนรายได้ที่เติบโตแข็งแกร่งและกระแสเงินสดอิสระที่ดี ในไตรมาสที่ผ่านมาบริษัทซื้อกิจการ DocSend เข้ามาร่วมทีม ส่วนบริการ HelloSign ยังมีแนวโน้มการเติบโตที่ยอดเยี่ยม

Tags:
Node Thumbnail

Dropbox ประกาศว่า Dropbox Passwords แอปสำหรับจัดการรหัสผ่าน ที่เปิดตัวเมื่อปีที่แล้วสำหรับผู้ใช้งาน Dropbox แบบเสียเงินเท่านั้น จากนี้จะเปิดให้ใช้งานสำหรับผู้ใช้งาน Dropbox แบบฟรีด้วย แต่เป็นเวอร์ชันที่มีข้อจำกัดในการใช้งาน

โดย Dropbox Passwords สำหรับผู้ใช้งานแบบ Basic (ฟรี) มีข้อจำกัดคือ เก็บรหัสผ่านได้ 50 รหัส ซิงก์รหัสผ่านได้สูงสุด 3 อุปกรณ์ นอกจากนี้จะสามารถแชร์รหัสผ่านกับคนอื่นได้เร็ว ๆ นี้

Dropbox Passwords สำหรับผู้ใช้งานแบบฟรี จะเริ่มเปิดให้ใช้งานในช่วงต้นเดือนเมษายนนี้

ที่มา: Dropbox

Tags:
Node Thumbnail

Dropbox ประกาศซื้อกิจการ DocSend สตาร์ตอัพด้านแชร์เอกสาร ด้วยมูลค่า 165 ล้านดอลลาร์

DocSend เป็นสตาร์ตอัพที่ให้บริการแชร์เอกสารสำนักงาน (พวก PDF, PowerPoint) ผ่านเว็บเบราว์เซอร์ ลักษณะคล้ายๆ Google Docs แต่เน้นที่การแชร์มากกว่าการแก้ไขไฟล์ โดยมีฟีเจอร์เด่นด้านการรักษาความปลอดภัยของเอกสาร และการวิเคราะห์ข้อมูลผู้อ่าน

Dropbox ระบุว่าซื้อ DocSend มาเพื่อขยายบริการด้าน workflow ของเอกสาร โดยจะเชื่อมโยงกับบริการ Dropbox เอง และ บริการเซ็นเอกสารออนไลน์ HelloSign ที่ซื้อมาในปี 2019

Tags:
Node Thumbnail

Dropbox รายงานผลประกอบการของไตรมาสที่ 4 ปี 2020 รายได้เพิ่มขึ้น 13% จากช่วงเดียวกันในปีก่อนเป็น 504.1 ล้านดอลลาร์ ขาดทุนสุทธิตามวิธีทางบัญชี GAAP 345.8 ล้านดอลลาร์ เทียบกับปีก่อนที่ขาดทุน 6.6 ล้านดอลลาร์ ส่วนตัวเลขรายได้ต่อเนื่องใน 1 ปี (ARR) ซึ่งนิยมใช้ประเมินกับธุรกิจที่มีรายได้แบบ subscription เพิ่มขึ้นเป็น 2,022 ล้านดอลลาร์

จำนวนผู้ใช้งานแบบเสียเงินเพิ่มขึ้นเป็น 15.48 ล้านคน มีรายได้เฉลี่ยต่อลูกค้าต่อปีเพิ่มขึ้นเป็น 130.17 ดอลลาร์

Drew Houston ซีอีโอ Dropbox กล่าวว่า 2020 เป็นปีของการเปลี่ยนผ่านที่สำคัญของ Dropbox ที่ทำได้ทั้งอัตรากำไรที่เพิ่มขึ้น กระแสเงินสดอิสระที่มากขึ้น และ ARR ที่มากกว่า 2 พันล้านดอลลาร์

Tags:
Node Thumbnail

Drew Houston ซีอีโอ Dropbox ส่งอีเมลแจ้งพนักงานว่าเขาได้ตัดสินใจเลิกจ้างพนักงาน 315 คนหรือคิดเป็น 11% ของพนักงานทั้งบริษัทหลังจากเคยสัญญากับพนักงานว่าจะไม่ปลดพนักงานในปี 2020 นอกจากนี้ Olivia Nottebohm ซีโอโอบริษัทยังลาออกจากตำแหน่งมีผลวันที่ 5 กุมภาพันธ์นี้

Drew ยกตัวอย่างเหตุผลที่ต้องปลดคนครั้งนี้ว่าบริษัทได้ปรับตัวให้พนักงานทำงานจากที่บ้านเป็นหลัก (virtual first) ทำให้ต้องการฝ่ายสนับสนุนการทำงานในออฟฟิศลดลง พร้อมกับขอโทษต่อพนักงานที่ถูกปลดและครอบครัวที่ได้รับผลกระทบ

Tags:
Node Thumbnail

ข่าวใหญ่วันนี้คือ กูเกิลจำกัดปริมาณการอัพโหลด Google Photos และคิดพื้นที่ไฟล์ Google Docs ทำให้เกิดคำถามตามมาทันทีว่า Google Drive/Google One ยังเป็นบริการสตอเรจบนคลาวด์ที่คุ้มค่าอยู่หรือไม่

บทความจึงมาสำรวจราคาของบริการคลาวด์สตอเรจยอดนิยม 4 รายในตลาดคือ Google Drive/One, Microsoft OneDrive, Apple iCloud และ Dropbox ฉบับรอบปลายปี 2020 เพื่อดูว่าแต่ละรายมีจุดอ่อนจุดแข็งอย่างไรบ้าง

Tags:
Node Thumbnail

Dropbox รายงานผลประกอบการของไตรมาสที่ 3 ปี 2020 รายได้เพิ่มขึ้น 14% เทียบกับช่วงเดียวกันในปีก่อนเป็น 487.4 ล้านดอลลาร์ และมีกำไรสุทธิแบบ GAAP 32.7 ล้านดอลลาร์

Drew Houston ซีอีโอและผู้ร่วมก่อตั้ง Dropbox กล่าวว่าบริษัทเห็นทิศทางที่ดีขึ้นทุกทาง ทั้งกำไรจากการดำเนินงาน ความสามารถการทำกำไร และกระแสเงินสดอิสระ สะท้อนความแข็งแกร่งของรูปแบบธุรกิจ ที่สามารถเติบโตต่อไปได้ในระยะยาว ทั้งยังเชื่อว่าการปรับรูปแบบการทำงานของบริษัทที่เป็น Virtual First ให้พนักงานสามารถทำงานจากที่บ้านได้อย่างถาวร จะเป็นโอกาสใหญ่ในการสร้างสิ่งใหม่ ๆ

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Dropbox ออกแพ็คเกจใหม่สำหรับใช้งานเป็นกลุ่มในชื่อ Dropbox Family ราคา 16.99 ดอลลาร์ต่อเดือน (จ่ายล่วงหน้า 1 ปี) โดยสามารถรวมกลุ่มกันใช้งานได้สูงสุด 6 คน คุณสมบัติการใช้งานเหมือนกับแพ็คเกจ Plus ที่เป็นการใช้งานหนึ่งบัญชีในราคา 9.99 ดอลลาร์ต่อเดือน

สิ่งที่แตกต่างออกไปเล็กน้อยคือพื้นที่ใช้งานแบบ Family จะคิดรวมกันทั้งหมด 2,000GB โดยมีโฟลเดอร์กลางที่เรียกว่า Family Room สำหรับแชร์ไฟล์กันในกลุ่ม แต่ละคนจะมีบัญชีใช้งานแยกจากกัน นอกจากนี้แพ็คเกจ Family ยังได้การเข้าถึงฟีเจอร์จัดการข้อมูลล็อกอิน Dropbox Passwords และจัดการไฟล์ด้วยการเข้ารหัสเพิ่มเติม Vault อีกด้วย

แพ็คเกจ Dropbox Family สามารถสมัครใช้งานได้แล้วตั้งแต่วันนี้

Tags:
Node Thumbnail

ก่อนหน้านี้ Facebook เปิดให้โอนถ่ายข้อมูลรูปภาพและวิดีโอไปยัง Google Photos แล้ว ล่าสุดเพิ่มอีกสองทางเลือกคือ Dropbox และ Koofr (บริการคลาวด์ในยุโรป) แล้ว

Tags:
Node Thumbnail

AGCM หรือหน่วยงานด้านการแข่งขันของอิตาลีประกาศสอบสวนผู้ให้บริการคลาวด์สตอเรจ iCloud, Google Drive และ Dropbox ทั้งหมด 6 กรณี หลังจากได้รับข้อร้องเรียนมากมายเกี่ยวกับพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมและละเมิดสิทธิของผู้บริโภค

ประเด็นหลัก ๆ ที่ทั้ง 3 เจ้าถูกสอบสวนเหมือนกันคือการเก็บข้อมูลผู้บริโภคเพื่อประโยชน์ทางการค้า โดยไม่มีการเปิดเผยหรือถามความยินยอมก่อน ขณะที่ Dropbox มีเรื่องการไม่เปิดเผยถึงข้อมูลในสัญญา เช่น บริษัทสามารถยกเลิกสัญญาหรือใช้สิทธิพิจารณาสัญญาใหม่

Tags:
Node Thumbnail

Dropbox เปิดตัวแอพจัดการรหัสผ่าน Dropbox Passwords อย่างเป็นทางการ หลังเปิดทดสอบในกลุ่มปิดเมื่อต้นเดือน

Dropbox บอกว่าภารกิจขององค์กรคือ "จัดระเบียบชีวิต" (keep life organized) จึงออกเครื่องมือจัดการรหัสผ่านมาเพิ่ม อำนวยความสะดวกให้ผู้ใช้ Dropbox ที่เก็บทุกอย่างในชีวิตลง Dropbox อยู่แล้ว ไม่ต้องไปใช้งานแอพตัวอื่นแยกต่างหาก

Dropbox Passwords ใช้งานได้บน 4 ระบบปฏิบัติการคือ Windows, Mac, iOS, Android โดยยังเปิดให้ใช้เฉพาะลูกค้า Dropbox Plus แบบเสียเงินเท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

Dropbox ลุยเข้ามายังตลาดแอพจัดการรหัสผ่านแบบเงียบๆ ด้วย Dropbox Passwords ที่ตอนนี้ยังทดสอบแบบ Beta เฉพาะบนแอนดรอยด์ จำกัดการใช้งานเฉพาะผู้ได้รับเชิญ และยังไม่มีประกาศอย่างเป็นทางการจากบริษัท

ในแง่ฟีเจอร์คงไม่ต่างอะไรจาก password manager ตัวอื่นๆ ทั้งการเก็บรหัสผ่าน การซิงก์ข้อมูล การสร้างรหัสผ่านแบบสุ่ม และช่วยเติมรหัสผ่านให้อัตโนมัติ

ที่มา - Play Store, Android Police

Pages