Tags:
Node Thumbnail

ข่าวเก่าจากงาน MWC 2015 นะครับ ไมโครซอฟท์อธิบายรายละเอียดของ Universal App Platform (UAP) สภาพแวดล้อมสำหรับพัฒนาแอพบน Windows 10 ที่เขียนแอพครั้งเดียวลงพีซี มือถือ เครื่องเล่นเกม และอุปกรณ์ IoT ได้เลย มีหน้าร้าน (สโตร์) เดียวกัน มีบัญชีนักพัฒนาเดียวกัน และ SDK เพียงชุดเดียว

Universal App Platform จะมีเครื่องมือช่วยสนับสนุนนักพัฒนา 3 อย่างคือ

Tags:
Node Thumbnail

บทความนี้เป็นภาคต่อของ ย้อนตำนาน Nokia เดินหมากพลาดตาเดียว พ่ายแพ้ทั้งกระดาน เราเห็นโนเกียทำระบบปฏิบัติการแล้วแก้ แก้แล้วทิ้ง อยู่หลายรอบ จนต้องยอมเสียเอกราชไปใช้ Windows Phone ของไมโครซอฟท์ แต่มาถึงวันนี้สถานการณ์ยังไม่ดีขึ้น

ผู้ใช้ Windows Phone เองก็คงทราบปัญหาดีว่าไมโครซอฟท์ใช้เวลาพัฒนานานมาก นานจนเสียโอกาสหลายๆ อย่างไปเยอะ แต่การจะบอกว่า "ไมโครซอฟท์ขี้เกียจ" อย่างเดียวก็อาจมองโลกแคบไปสักนิด เพราะแท้จริงแล้ว พัฒนาการของ Windows Phone รวมถึง Windows 8.x เองถือเป็นส่วนหนึ่งของแผนการใหญ่ One Windows ของไมโครซอฟท์ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ ZDNet รายงานข้อมูลสถาปัตยกรรมซอฟต์แวร์ของ Xbox One ที่ยังไม่ยืนยันต่อสาธารณะ ดังนี้

Xbox One ประกอบด้วยระบบปฏิบัติการ 3 ตัว ชั้นล่างสุดเป็น host OS ที่ดัดแปลงมาจาก Hyper-V ของไมโครซอฟท์อยู่แล้ว จากนั้นมีระบบปฏิบัติการ 2 ตัวรันขนานกันในฐานะ VM

Tags:

Gartner ได้เผยบทวิเคราะห์เกี่ยวกับการพัฒนาโปรแกรมบนแพลตฟอร์มของไมโครซอฟท์ว่า Windows 8 จะเป็นจุดเริ่มต้นของยุคการโปรแกรมบนแพลตฟอร์ม WinRT (Windows Runtime) และเป็นจุดเริ่มต้นของการสิ้นสุดของยุคการโปรแกรมบนแพลตฟอร์ม WinNT (Windows NT) โดย WinRT ได้รับการออกแบบมาให้ไมโครซอฟท์มุ่งไปสู่อนาคตที่ได้รับอิทธิพลจากอุปกรณ์แบบพกพาได้ แต่บริษัทก็จะสนับสนุน WinNT ต่อไป เพื่อให้แอพแบบเดสก์ท็อปเดิมที่ได้รับการพัฒนาบนชุด Win32 API สามารถรันต่อไปได้ (เพื่อความสะดวก ต่อไปขอเรียกมันว่าแอพแบบ Win32 ครับ)

Tags:
Node Thumbnail

ช่วงนี้เราเห็นไมโครซอฟท์ปล่อยหมัดออกมาชุดใหญ่ ทั้ง แท็บเล็ต Surface, Windows Phone 8 รวมไปถึงข่าวหลุดของ Xbox 720 อีกด้วย

ถ้าเรามองย้อนกลับไปตอนนี้ เราจะเห็น "จิ๊กซอ" ของไมโครซอฟท์ที่กำลังเริ่มก่อตัวอย่างชัดเจนมากขึ้นเรื่อยๆ และน่ากลัวมากทีเดียว

Tags:
Node Thumbnail

นิตยสารรายสัปดาห์ภาษาเยอรมัน WirtschaftsWoche ได้ข้อมูลจากแหล่งข่าวในไมโครซอฟท์ว่า วินโดวส์โฟนที่วางขายในปัจจุบันจะไม่ได้รับการอัพเกรดเป็น Windows Phone 8 (โค้ดเนม Apollo) อย่างแน่นอน เนื่องจากระบบปฏิบัติการรุ่นใหม่รองรับชิปเซ็ตที่ต่างจากรุ่นเดิม แต่เครื่องเก่านั้นจะได้รับการอัพเกรดในด้านฟีเจอร์แทน โดยแหล่งข่าวจากไมโครซอฟท์ระบุว่าผู้คนจะไม่มาสนใจเลขเวอร์ชันของระบบปฏิบัติการหากพวกเขาได้ฟังก์ชันที่ทัดเทียบกับระบบปฏิบัติการรุ่นล่าสุด ในส่วนของเลขรุ่นของระบบปฏิบัติการนั้นอาจเป็น 7.6 หรือ 7.7 -

Tags:
Node Thumbnail

คนที่ติดตามข่าวของ Windows 8 คงเห็นแผนภาพ diagram แสดงโครงสร้างการพัฒนาแอพของ Windows 8 ที่แสดงใน keynote เปิดตัว