Tags:
Node Thumbnail

Arif Dikici สมาชิกในทีม Android Video and Image Codecs ของกูเกิล ประกาศข่าวว่า Android ย้ายมาใช้ไลบรารีถอดรหัสวิดีโอ AV1 ตัวใหม่คือ dav1d ของโครงการ VideoLAN (เจ้าเดียวกับที่ทำ VLC) แทนไลบรารีตัวเดิม libgav1 ของกูเกิลเอง

การเปลี่ยนแปลงนี้จะอัพเดตให้ผ่าน Google Play ย้อนไปถึง Android 12 (Android S) ทำให้ฮาร์ดแวร์รุ่นเก่าๆ ที่ไม่มีตัวถอดรหัส AV1 ที่ระดับฮาร์ดแวร์ จะสามารถเล่นวิดีโอ AV1 ที่ความละเอียด 720p30 ด้วยซอฟต์แวร์ได้

Tags:
Node Thumbnail

Mishaal Rahman นักแกะข้อมูลสาย Android ชื่อดัง รายงานว่ากูเกิลเตรียมใช้ไลบรารีถอดรหัสวิดีโอ AV1 ตัวใหม่ที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น ช่วยให้มือถือรุ่นเก่าๆ ที่ไม่มีชิปถอดรหัส AV1 ในตัวสามารถดูวิดีโอ AV1 ด้วยซีพียู แต่ประหยัดแบตเตอรี่กว่าเดิม

เดิมทีนั้น Android ใช้ไลบรารี libgav1 ของกูเกิลเองมาตั้งแต่ Android 10 แต่ไลบรารีถอดรหัสวิดีโอที่นิยมใช้กันในวงการคือ libdav1d ของ VideoLAN ซึ่งมีข้อดีกว่าตรงที่บางส่วนเขียนด้วยภาษาแอสเซมบลี ทำงานกับชิป ARMv8 โดยตรง ช่วยลด overhead ของซีพียูลงได้มาก เหมาะกับการถอดรหัส AV1 บนฮาร์ดแวร์รุ่นเก่าๆ

Tags:
Node Thumbnail

เราเห็นค่าย NVIDIA มีฟีเจอร์ Video Super Resolution ช่วยอัพสเกลวิดีโอ โดยใช้ได้กับทั้งการชมวิดีโอผ่านเบราว์เซอร์ และผ่าน VLC กันไปแล้ว

ล่าสุดมีข่าวว่าฝั่งของค่าย AMD กำลังพัฒนาฟีเจอร์แบบเดียวกันในชื่อ FidelityFX Super Resolution โดยโชว์การใช้จีพียูอัพสเกลภาพจาก 720p เป็น 1440p แล้วภาพไม่แตกด้วย

AMD เริ่มโชว์ฟีเจอร์นี้ในงาน CES 2024 โดยบอกว่ากำลังร่วมมือกับ VLC พัฒนาแอพให้รองรับฟีเจอร์นี้ ซึ่งจะออกภายในไตรมาส 1/2024

Tags:
Node Thumbnail

เราเห็น NVIDIA ออกฟีเจอร์ RTX Video Super Resolution (VSR) ช่วยอัพสเกลวิดีโอสำหรับการเล่นผ่านเว็บเบราว์เซอร์ กันมาแล้ว ล่าสุดฟีเจอร์ VSR ใช้งานกับแอพเล่นวิดีโอยอดนิยม VLC ได้แล้วเช่นกัน

ตัวเทคนิคเบื้องหลังยังทำงานเหมือนกัน คือใช้ฟีเจอร์ AI ของจีพียู (Tensor Core) ช่วยอัพสเกลวิดีโอให้ความละเอียดสูงขึ้น โดยที่ภาพยังคมชัดอยู่

การใช้งานจำเป็นต้องใช้ VLC 3.0.19 เวอร์ชันแยก RTX Beta ด้วย ยังไม่อยู่ใน VLC เวอร์ชันหลัก และเปิดใช้งานฟีเจอร์ VSR ใน NVIDIA Control Panel ก่อน

Tags:
Node Thumbnail

dav1d ซอฟต์แวร์ถอดรหัสวิดีโอ AV1 ของกลุ่ม VideoLAN ที่เปิดตัวในปี 2018 ออกเวอร์ชัน 1.0 แล้ว

dav1d (ชื่อย่อมาจาก av1 + decoder) เป็นไลบรารีโอเพนซอร์สที่ใช้ถอดรหัสวิดีโอแบบ AV1 ที่ผลักดันโดยกูเกิลและกลุ่ม AOpen Media ปัจจุบันเริ่มใช้งานแล้วทั้งบน YouTube และ Netflix

ทีมพัฒนา dav1d บอกว่าตอนนี้มันเป็นไลบรารีที่ถอด AV1 ได้เร็วที่สุดในท้องตลาด รองรับทั้งสถาปัตยกรรม x86 และ ARM รวมถึงสามารถใช้ชุดคำสั่งเฉพาะทางอย่าง SSE3, AVX2, AVX-512 เพื่อเร่งความเร็วการถอดรหัสไฟล์วิดีโอได้แล้ว

Tags:
Node Thumbnail

โปรแกรมดูวิดีโอยอดนิยม VLC มีอายุครบ 20 ปีในเดือนกุมภาพันธ์นี้ จุดเริ่มต้นของ VLC มาจากฝรั่งเศสในปี 1996 เมื่อนักศึกษาของมหาวิทยาลัย École Centrale Paris อยากเล่นเกม Duke Nukem 3D แต่ติดปัญหาเรื่องเครือข่ายภายในที่เป็น Token Ring ช้าเกินไป กลุ่มนักศึกษาจึงพัฒนาเทคนิคการส่งข้อมูลผ่านเครือข่ายที่ดีกว่าเดิม

โครงการนี้ได้รับการสนับสนุนจากบริษัททีวีของฝรั่งเศส ที่หาวิธีส่งสัญญาณทีวีผ่านเครือข่ายเช่นกัน (แทนการใช้จานดาวเทียม) ผลจึงออกมาเป็นโครงการ VideoLAN ที่มีระบบเซิร์ฟเวอร์และไคลเอนต์ ที่ภายหลังกลายมาเป็น VLC (VideoLAN Client)

VideoLAN กลายเป็นโอเพนซอร์สในปี 2001 และถูกพัฒนาต่อมาอย่างรวดเร็ว มีฟีเจอร์ใหม่ๆ อย่างระบบ codec ครอบจักรวาลไม่ต้องดาวน์โหลดเพิ่ม, โครงการลูก x264 ตัวเข้ารหัสวิดีโอแบบ H.264

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

เมื่อเช้านี้มีข่าว VLC มีช่องโหว่ร้ายแรงถึงระดับรันโค้ดได้โดยไม่มีแพตช์ ตอนนี้ทาง VLC ก็แถลงผ่านทวิตเตอร์ ระบุว่าเป็นช่องโหว่ของไลบรารี libebml ที่แก้ไขไปแล้วประมาณปีครึ่ง และทาง VLC ก็ใช้ไลบรารีเวอร์ชั่นล่าสุดแล้ว โดยเวอร์ชั่นที่แก้ปัญหานั้นมาพร้อมกับ VLC 3.0.3 ตั้งแต่ปีที่แล้ว

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

update: ทางโครงการออกมาปฎิเสธข่าวแล้ว

เมื่อเดือนที่แล้วมีรายงานถึงบั๊กของโครงการ VLC ที่ไฟล์ mkv ที่ออกแบบมาเฉพาะสามารถทำให้ VLC แครช และแสดงให้เห็นว่ามีบั๊ก buffer overflow นำไปสู่การรันโค้ดในเครื่องของเหยื่อในที่สุด

ผู้ใช้ที่ใช้ชื่อว่า topsec รายงานช่องโหว่นี้ทางช่องทางแจ้งบั๊กปกติ โดยไม่ได้ใช้ช่องทางรายงานช่องโหว่ความปลอดภัย ทำให้ข้อมูลช่องโหว่นี้อยู่บนเว็บ Trac ของโครงการ VLC เพิ่มความเสี่ยงเพราะข้อมูลช่องโหว่ออกสู่สาธารณะก่อนที่จะมีแพตช์

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

VLC ออกแจ้งเตือนการค้นพบช่องโหว่ CVE-2019-5439 และ CVE-2019-12874 ระดับวิกฤติ 2 ช่อง ซึ่งเป็นช่องโหว่ในกระบวนการอ่านและประมวลผลไฟล์วิดิโอ หากเหยื่อเปิดไฟล์ .avi หรือ .mkv ที่ไม่ประสงค์ดี แฮกเกอร์สามารถรันโค้ดที่มากับไฟล์วิดิโอผ่านช่องโหว่ดังกล่าวได้ด้วยสิทธิเดียวกับผู้ที่เปิดไฟล์

ช่องโหว่นี้กระทบกับ VLC เวอร์ชัน 3.0.6 ลงไป โดยล่าสุด VLC อัพเดตเวอร์ชัน 3.0.7 ออกมาเพื่ออุดช่องโหว่นี้แล้ว ดังนั้นใครใช้ VLC อยู่รีบอัพเดตโดยด่วน

ที่มา - VLC via The Hacker News

Tags:
Node Thumbnail

ทีมงาน VLC ประกาศแผนการออกรุ่น 4.0 ที่งานสัมมนาโอเพนซอร์ส FOSDEM 2019 โดยจะมีฟีเจอร์ใหม่ดังนี้

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ทีมงาน VideoLAN หรือ VLC ใช้บัญชีทวิตเตอร์หลักของชุมชน โต้เถียงกับเว็บ The Hacker News หลังถูกวิจารณ์ว่าเสียมารยาท เมื่อ Rémi Denis-Courmont หนึ่งในทีมพัฒนาตอบกลับอย่างห้วนๆ ต่อการรายงานบั๊กขอให้ย้ายระบบอัพเดตไปยัง HTTPS ว่า "ไม่มีโมเดลการโจมตี ก็ไม่ใช่ช่องโหว่ความปลอดภัย"

VLC นั้นมีกระบวนการเช็กความถูกต้องของกุญแจ GPG สำหรับไฟล์อัพเดตอยู่ในตัวแล้วทำให้ทนทานต่อการส่งไฟล์อัพเดตปลอม และ ทวิตเตอร์ของโครงการก็ระบุว่าที่ผ่านมาก็มีการพูดคุยกันอยู่ว่าจะย้ายระบบ ในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา แต่ก็มีประเด็นอื่นๆ เช่น การอัพเดตเฉพาะส่วนที่ต่างกันหรือการเลิกซัพพอร์ตวินโดวส์บางส่วน ทำให้การย้ายไปใช้งาน HTTPS อยู่ในลำดับหลัง

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

VLC โปรแกรมเล่นวิดีโอแบบโอเพ่นซอร์สยอดนิยม ประกาศสถิติสำคัญในงาน CES 2019 ว่ายอดดาวน์โหลดรวมได้ทะลุ 3 พันล้านครั้งเป็นที่เรียบร้อย โดยมีตัวนับจำนวนดาวน์โหลดตั้งแสดงในงานเลยทีเดียว

Jean-Baptiste Kempf หนึ่งในทีมพัฒนาของ VLC ยังเปิดเผยข้อมูลสำคัญว่า VLC จะรองรับการเชื่อมต่อแบบ AirPlay ภายในปีนี้ ซึ่งทำให้ผู้ใช้งานไม่ว่าจะเป็น iPhone หรือ Android สามารถส่งวิดีโอแสดงผลบน Apple TV หรือสมาร์ททีวีที่รองรับได้เลย

เมื่อปีที่แล้ว VLC เพิ่งรองรับการแสดงผลบน Chromecast ไป

ที่มา: The Verge

Tags:
Node Thumbnail

AV1 เป็นมาตรฐานการบีบอัดไฟล์วิดีโอแบบใหม่ พัฒนาโดยกลุ่ม Alliance for Open Media (AOMedia) ซึ่งมีสมาชิกเป็นบริษัทไอทียักษ์ใหญ่มากมาย เช่น Amazon, Apple, Facebook, Google, Microsoft ฯลฯ

ตัว AV1 แท้จริงแล้วเป็นสเปกบนกระดาษ ที่ซอฟต์แวร์ตัวใดจะนำไปใช้งานก็ได้ ในตอนแรกทางกลุ่ม AOM ก็สร้างซอฟต์แวร์เข้ารหัส-ถอดรหัสวิดีโอ AV1 ขึ้นมาในชื่อว่า libaom เพื่อเป็นต้นแบบของการใช้งาน

ล่าสุด ฝั่งของชุมชนซอฟต์แวร์โอเพนซอร์สคือ VideoLAN, VLC, FFmpeg ก็ร่วมมือกันสร้างซอฟต์แวร์ตัวใหม่ชื่อ dav1d (อ่านว่า "เดวิด") ที่คุยว่ามันถอดรหัสวิดีโอได้เร็วกว่า libaom ถึง 100-400%

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Videolan ไม่ให้อุปกรณ์ Huawei บางรุ่นติดตั้งโปรแกรมเล่นสื่อ VLC แล้ว หลังจากที่มีผู้ใช้รีวิวแอพให้คะแนน 1 ดาว เพราะตัวแอพมีปัญหากับระบบจัดการพลังงานบนอุปกรณ์ Huawei ซึ่งจะมีมือถือของ Huawei บางรุ่นเท่านั้นที่มีระบบนี้

ปัญหานี้ Videolan ยืนยันว่าเกิดจากอุปกรณ์ของ Huawei เองที่ระบบจะจัดการปิดแอพที่รันอยู่เบื้องหลังทั้งหมดยกเว้นแอพของตัวเอง ซึ่งสร้างปัญหาโดยตรงกับฟีเจอร์การเล่นเสียงตอนทำงานอยู่เบื้องหลังของ VLC ซึ่งแม้ว่า Huawei จะมีตัวเลือกให้ปิดฟีเจอร์นี้เองได้ แต่ผู้ใช้ส่วนมากไม่รู้และโยนความผิดมาให้แอพ Videolan จึงเลือกตัดปัญหาด้วยการห้ามผู้ใช้อุปกรณ์เหล่านี้ดาวน์โหลดแอพผ่าน Google Play เลย

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

VLC ออกอัพเดตเวอร์ชัน 3.1.0 บน iOS และ Windows Store โดยมีฟีเจอร์ใหม่สำคัญคือ รองรับการแสดงผลกับอุปกรณ์ที่เชื่อมต่อ Chromecast ซึ่ง VideoLAN บอกว่าเป็นฟีเจอร์ที่ถูกร้องขอมากที่สุดฟีเจอร์หนึ่ง

สำหรับเวอร์ชันบน iOS นอกจาก Chromecast แล้ว ยังรองรับวิดีโอแบบ 360 นอกนั้นเป็นการปรับปรุงประสิทธิภาพต่าง ๆ

เวอร์ 3.1.0 สำหรับ Windows Store ตอนนี้ออกมาแล้ว สำหรับ Windows 10 Desktop, XBox One, Windows 10 Mobile, Windows 8.1 Desktop และ Windows 8.1 RT

ที่มา: VideoLAN

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

VideoLAN ผู้พัฒนาโปรแกรมเล่นวิดีโอครอบจักรวาล VLC Media Player ได้เปิดตัวเวอร์ชัน 3.0 โค้ดเนม Vetinari สำหรับ Windows, macOS, Linux, Android, iOS, Apple TV, Android TV และ Chrome OS โดยมีการเพิ่มฟีเจอร์ใหม่และแก้บั๊กจำนวนมาก ซึ่งใช้เวลาพัฒนาจากอาสาสมัครกว่า 3 ปี

VLC 3.0 นั้นออกแบบมาให้รองรับระบบปฏิบัติการรุ่นเก่า ๆ ด้วย โดยสามารถรันได้ต่ำสุดที่ Windows XP, macOS 10.7, iOS 7 Android 2.3 Gingerbread และ Chromebook ทุกรุ่นที่มี Google Play Store

ฟีเจอร์ที่น่าสนใจใน VLC 3.0 เช่น

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

แอพดูวิดีโอครอบจักรวาล VLC for Android ผ่านหลักไมล์ที่ 100 ล้านดาวน์โหลดแล้ว ถ้านับตามจำนวนอุปกรณ์ที่ install ปัจจุบันแอพดูวิดีโอ VLC for Android ยังไม่ใช่แอพยอดนิยมอันดับหนึ่ง แต่ยอดดาวน์โหลดก็เริ่มมองเห็นหลังของแอพดูวิดีโออันดับหนึ่งอย่าง MX Player แล้ว

VLC for Android เพิ่มคุณสมบัติการทำงานใหม่ๆ เข้ามาอยู่เรื่อยๆ อย่างเช่น เมื่อช่วงต้นฤดูร้อนที่ผ่านมาในรุ่น beta ได้เพิ่มโหมด PiP (Picture-in-Picture) สำหรับรองรับการทำงานบน Android O ซึ่งจะมีประโยชน์มากในการทำมัลติทาสก์ขณะดูวิดีโอหรือภาพยนตร์

Tags:
Node Thumbnail

บริษัทความปลอดภัย Check Point ประกาศเตือนภัยคุกคามแบบใหม่ที่มาทาง "ซับไตเติล" ของภาพยนตร์ ส่งผลให้แฮ็กเกอร์สามารถควบคุมเครื่องพีซีได้ผ่านช่องโหว่ของโปรแกรมเล่นหนังหลายๆ ตัว เช่น VLC หรือ Kodi

Check Point ระบุว่าโปรแกรมเล่นหนังหลายตัวมีระบบโหลดซับไตเติลจากอินเทอร์เน็ตโดยอัตโนมัติ และไฟล์ซับไตเติลมักอยู่ในรูป text ที่ดูไม่มีพิษไม่มีภัย ส่งผลให้แฮ็กเกอร์สามารถสร้างไฟล์ซับไตเติลที่ฝังสคริปต์บางอย่าง แล้วรอให้โปรแกรมเล่นหนังมาดาวน์โหลดไปอ่าน เพื่อโจมตีที่ช่องโหว่ของโปรแกรมเหล่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

แอพดูวิดีโอครอบจักรวาล VLC ประกาศรองรับวิดีโอแบบ 360 องศาในเวอร์ชันเดสก์ท็อปแล้ว และเตรียมรองรับในเวอร์ชันอุปกรณ์พกพาเร็วๆ นี้ โดยฟีเจอร์วิดีโอ 360 องศา เป็นความร่วมมือระหว่าง VLC กับบริษัทกล้อง 360 องศาชื่อ Giroptic

สำหรับผู้ที่สนใจ สามารถดาวน์โหลด VLC 360 Technical Preview ใช้งานได้บน Windows และ macOS

นอกจากนี้ VLC ยังเตรียมพัฒนาแอพเวอร์ชัน VR โดยเริ่มงานด้าน 3D spatial audio สำหรับระบบเสียงแบบรอบทิศทางแล้ว แพลตฟอร์ม VR ตัวแรกที่จะรองรับคือ Google Daydream จากนั้นจะทยอยลง HTC Vive และ Oculus Rift ต่อไป

Tags:
Node Thumbnail

แอพเล่นมัลติมีเดีย VLC เวอร์ชัน Windows 10 เปิดให้ผู้ใช้ทั่วไปดาวน์โหลดไปใช้งานได้แล้ว โดยในขณะนี้จะยังไม่สามารถเล่นไฟล์ DVD และ Blu-ray ได้ เนื่องด้วยข้อจำกัดของ API แต่ทั้งนี้ก็ยังรองรับฟีเจอร์ของ Windows 10 หลายอย่าง เช่น Cortana, Continuum และ Live Tiles รวมถึงการใช้เทคโนโลยีที่ช่วยในการประหยัดพลังงานและเล่นวิดีโอความละเอียด 4K ได้ลื่นขึ้น

ด้านเวอร์ชัน Xbox One, Surface Hub, HoloLens, Windows 8.1, Windows RT และ Windows Phone 8.1 จะตามมาในภายหลัง

ดาวน์โหลดแอพ VLC ได้ที่ Windows Store

ที่มา - JB Kempf via Neowin

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

เคยมีข่าวเมื่อต้นปีที่แล้วว่า VLC จะรองรับ Chromecast ในเวอร์ชัน 3.0 ตอนนี้ทาง VideoLAN ปล่อย VLC 3.0 เวอร์ชันทดสอบ (Nightlies) ที่รองรับการสตรีมวิดีโอในเครื่องขึ้น Chromecast แล้วครับ

การสตรีมวิดีโอจาก VLC อยู่ที่แถบตัวเลือก Tool และไปที่ Render Output จะมีตัวเลือกอุปกรณ์ที่รองรับการสตรีมขึ้นมาให้เลือก อย่างไรก็ตามผมทดลองใช้ดูแล้วปรากฎว่าดูไม่ได้ แต่ก็เข้าใจว่า VLC Nightlies เป็นเพียงรุ่นทดสอบและยังไม่เสถียร

หากใครสนใจอยากลองใช้ เข้าไปโหลดได้ที่นี่ครับ

Tags:
Node Thumbnail

หนึ่งในแอพพลิเคชันยอดฮิตที่ทำงานได้บนแทบทุกแพลตฟอร์มคือแอพเล่นมัลติมีเดีย VLC โดยแพลตฟอร์มล่าสุดที่ VLC กำลังจะเดินทางไปถึงคือแว่น HoloLens ของไมโครซอฟท์

VLC เพิ่งเปิดตัวแอพเวอร์ชัน Universal Windows Platform (UWP) เมื่อไม่นานมานี้ การปรับแต่งแอพ UWP ให้ทำงานได้ดีบน HoloLens จึงไม่ใช่เรื่องยากมากนัก และล่าสุด Thomas Nigro หนึ่งในทีมพัฒนาของ VLC ก็โพสต์วิดีโอสาธิตการทำงานบนโลก holographic ให้เราได้ดูกัน

Tags:
Node Thumbnail

VLC เปิดตัวแอพแบบ universal บน Windows 10 โดยแอพจะรองรับ Live Tiles กับ notification รองรับ Continuum และการควบคุมเพลง/วิดีโอด้วย Cortana อย่างไรก็ตามในระยะแรกจะไม่มีฟีเจอร์มากไปกว่าเวอร์ชันปัจจุบัน (VLC for Windows Store) แต่จะปล่อยฟีเจอร์ใหม่เป็นรายสัปดาห์

สำหรับสถานะของแอพตามแต่ละเวอร์ชันของ Windows 10 เป็นดังนี้

  • Windows 10 บนพีซี แท็บเล็ต ปล่อยตัวจริงราวกลางเดือนพฤษภาคม
  • Windows 10 Mobile ปล่อยตัวจริงราวต้นเดือนพฤษภาคม เฉพาะอัพเดต Redstone เท่านั้น
  • Windows 10 บน Xbox One ปล่อยตัวจริงในฤดูร้อนปีนี้เมื่อไมโครซอฟท์เปิดให้ประกาศแอพแบบ UWP สำหรับ Xbox
  • Windows 10 IoT รองรับ Raspberry Pi 3 (และอาจรวมถึง Raspberry Pi 2) แต่ยังไม่มีแผนเปิดให้ดาวน์โหลด
  • Windows 10 บน Hololens จะเริ่มทำแอพเมื่อได้อุปกรณ์มาทดสอบ

สำหรับแอพบน Windows 8.1, Windows Phone 8.1 และ Windows RT นั้น จะปล่อยอัพเดตตัวสุดท้ายในเดือนพฤษภาคมและจะหยุดซัพพอร์ต

ที่มา: Fox Coding

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

จากที่โครงการ VLC เคยประกาศไว้ว่าจะออกเวอร์ชัน Apple TV ที่เป็นระบบปฏิบัติการ tvOS ล่าสุดโปรแกรมเวอร์ชันแรกเปิดให้ทดสอบกันแล้ว

เป้าหมายของโครงการ VLC คือ "plays everything and runs everywhere" ความสามารถของ VLC เวอร์ชันบน tvOS จึงเกือบเหมือน VLC บนแพลตฟอร์มอื่นๆ ทุกประการ ตั้งแต่การเล่นไฟล์สารพัดฟอร์แมต จากหลายแหล่งที่มา (DLNA, UPnP, SMB, FTP, Plex) รวมถึงฟีเจอร์ Remote Playback หรือการแคสต์ไฟล์จากคอมพิวเตอร์ผ่านเบราว์เซอร์ด้วย

ใครที่มี Apple TV รุ่นใหม่ก็ดาวน์โหลดได้จาก App Store

ที่มา - VLC

Tags:
Node Thumbnail

โปรแกรมเล่นมัลติมีเดียสารพัดประโยชน์ VLC ออกเวอร์ชัน Chrome OS เรียบร้อยแล้ว ตามนโยบายการออกซอฟต์แวร์บนระบบปฏิบัติการให้มากที่สุดเท่าที่ทำได้

ความน่าสนใจของ VLC บน Chrome OS คือไส้ในของมันเป็น VLC เวอร์ชัน Android ที่นำมารันบน Chrome OS ผ่าน App Runtime for Chrome (ARC) ที่กูเกิลเปิดตัวเมื่อต้นปีนี้ และเป็นก้าวสำคัญก้าวหนึ่งของการผนวกสองระบบปฏิบัติการเข้าด้วยกัน

นักพัฒนา VLC อธิบายว่าตัว VLC ทำงานแบบเนทีฟ (C/C++/ASM) เพื่อประสิทธิภาพที่ดีที่สุด แต่ Chrome OS อนุญาตให้รันเฉพาะเทคโนโลยีเว็บ จึงไม่สามารถพอร์ตโค้ดมาได้ การที่กูเกิลอนุญาตให้รัน ARC ได้จึงเป็นทางออกที่ดีของโครงการ และสามารถพอร์ตโค้ดจาก Android มาได้ถึง 95%

Pages