Tags:
Node Thumbnail

ซัมซุงเริ่มเปิดทดสอบรอม One UI 4.0 Beta ที่พัฒนาอยู่บน Android 12 แล้ว โดยสมาร์ทโฟนชุดแรกที่เปิดให้ทดสอบยังมีแค่ Galaxy S21 เพียงซีรีส์เดียว

ของใหม่ใน One UI 4.0 ที่เพิ่มมาจากฟีเจอร์ของ Android 12 คือ widget customization ที่ปรับแต่งได้ละเอียดขึ้น, ฟีเจอร์ด้าน emoji ที่หลากหลายมากขึ้น, ระบบจัดการสิทธิ (permission) ที่ย้อนดูสิทธิที่เคยให้นานถึง 7 วันย้อนหลัง (Android 12 ทำได้ 24 ชั่วโมง) เป็นต้น

ซัมซุงระบุว่า One UI 4.0 รุ่นสมบูรณ์จะปล่อยให้อัพเดตภายในปี 2021 นี้

Node Thumbnail

Evan Blass หรือ @evleaks ปล่อยภาพและข้อมูลหลุดชุดใหญ่ของผลิตภัณฑ์ซัมซุง ที่จะเปิดตัวในงาน Galaxy Unpacked วันที่ 11 สิงหาคมนี้ (หลุดก่อนงานเป็นเดือน) โดยมาเป็นโมเดล 3D ที่เห็นทุกมุม และทุกสีที่เปิดตัว

Tags:
Node Thumbnail

ซัมซุงออกคลิปโฆษณาสองตัว โชว์ว่าคุณภาพกล้อง Galaxy S21 5G เหนือกว่า iPhone 12 Pro Max คลิปแรกเน้นเรื่องรายละเอียดภาพที่ S21 5G มีจำนวนพิกเซล 108 ล้านพิกเซลเทียบกับ 12 ล้านพิกเซลบน iPhone 12 Pro Max และมีสีที่สดกว่า

ส่วนโฆษณาอีกตัวโชว์กล้องซูมได้ไกลกว่าถึง 100x บน S21 5G เทียบกับสูงสุด 12x บน iPhone 12 Pro Max พร้อมประโยคเด็ดของทั้งสองวิดีโอ “จะอัพเกรดมือถือใหม่ ต้องไม่ดาวน์เกรด” (Your phone upgrade shouldn’t be a downgrade)

ในด้านฮาร์ดแวร์ iPhone ตามหลังมือถือซัมซุงและฝั่งแอนดรอยด์โดยเฉพาะหน้าจอที่ยังมีอัตรารีเฟรชสูงสุดแค่ 60Hz และกล้องหลายตัวให้ตัวเลือกซูมมากๆ หรือพิกเซลสูงๆ เช่นเดียวกับ Galaxy S21 นี้

Tags:
Node Thumbnail

Sammobile รายงานข้อมูลอ้างอิงจาก Strategy Analytics ว่า Samsung Galaxy S21 ทำยอดขายเฉพาะเดือนแรกหลังวางจำหน่ายในสหรัฐได้เป็น 3 เท่าของ แต่ก็ต้องไม่ลืมว่า ราคาเปิดตัวของ Galaxy S21 ถูกลง 200 ดอลลาร์ทุกรุ่นเมื่อเทียบกับ Galaxy S20 และโปรโมชั่นลดราคาของ S21 ยังมาไวกว่า S20 อีกด้วย

ข้อมูลยังระบุว่าในตระกูล Galaxy S21 รุ่นที่ขายดีที่สุดคือ Galaxy S21 Ultra ซึ่งเป็นรุ่นแพงที่สุด คิดเป็นสัดส่วน 40% จากทั้งสามรุ่น ซึ่งน่าจะทำกำไรให้กับ Samsung ได้มากพอสมควร

Tags:
Node Thumbnail

อัพเดต One UI 3.1 เพิ่มฟีเจอร์กล้องที่ก่อนหน้านี้มีเฉพาะใน Samsung Galaxy S21 อย่างฟีเจอร์ “enhanced single take” กดครั้งเดียวแต่ได้ทั้งภาพนิ่งหลายภาพและวิดีโอสั้นๆ “smart object eraser” ฟีเจอร์ลบวัตถุที่ไม่พึงประสงค์ในภาพ และฟีเจอร์การถ่ายภาพวิดีโอไปโดยอัดเสียงจากทั้งมือถือและไมค์บลูทูธพร้อมกัน

ฟีเจอร์เหล่านี้จะถูกเพิ่มเข้ามาใน Galaxy S20, Galaxy Note 20, Galaxy Z Fold 2 และ Galaxy Z Flip แถมนอกจากฟีเจอร์กล้องแล้ว ยังมีฟีเจอร์ “Eye Comfort Shield” ปรับแสงสีฟ้าของหน้าจอตามเวลาระหว่างวัน และ Private Share ฟีเจอร์ส่งไฟล์ผ่านระบบความปลอดภัยแบบ blockchain ของ Samsung เพิ่มเข้ามาในอัพเดตนี้ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

ภาษาอังกฤษมีสุภาษิตหนึ่งคือ third time's a chime แปลว่าความพยายามครั้งที่ 3 มักจะประสบผลสำเร็จเสมอ ซึ่งส่วนตัวคิดว่าน่าจะเอามาใช้เรียกความพยายามทำรุ่น Ultra หรือรุ่นเรือธงท็อปที่สุดในไลน์ของซัมซุง หลังเริ่มมาตั้งแต่ S20 Ultra และตามมาด้วย Note 20 Ultra

ที่บอกว่า Galaxy S21 Ultra เข้าข่าย third time's a chime ก็เพราะมันแก้ปัญหาเล็ก ๆ น้อย ๆ จากรุ่นก่อนหน้าไปเกือบหมดแล้ว ขณะเดียวกันตัวมันเองก็อยู่ในจุดสูงสุดของสมาร์ทโฟนที่เครื่องหนึ่งจะพึงให้ได้แล้ว ดังนั้น Galaxy S21 Ultra เลยแทบจะสมบูรณ์แบบในตัวมันเอง แต่ถึงกระนั้น ในภาพรวมมันก็ไม่ได้แตกต่างจากรุ่นก่อนหน้ามากนัก (เหล้าเก่าในขวดใหม่) และหากพิจารณาร่วมกับราคาและความอิ่มตัวของพัฒนาการสมาร์ทโฟนแล้ว ก็อาจจะไม่ได้มีความว้าวมากเช่นกัน

Tags:
Node Thumbnail

ประเด็น Exynos vs Snapdragon มีมายาวนานหลายปี กับการที่ผลิตภัณฑ์เดียวกัน ราคาเดียวกัน แต่ผู้ใช้กลับได้ประสิทธิภาพต่างกันจากชิปสองรุ่นที่ใช้ มาปีนี้ Samsung ก็ยังใช้ชิปสองรุ่นเหมือนเดิมคือ Exynos 2100 และ Snapdragon 888 แต่ Samsung หันมาใช้แกนประสิทธิภาพสูง Cortex-X1 บนชิป Exynos 2100 แทนแกนประสิทธิภาพสูงตระกูล Exynos ของซัมซุงเองแบบในรุ่นก่อนๆ แล้ว

ปีนี้ Exynos 2100 ใช้แกน Cortex-X1, Cortex-A78 และ Cortex-A55 และมีจำนวนเท่ากับ Snapdragon 888 คือ 1, 3 และ 4 แกนตามลำดับ มีสัญญาณนาฬิกาสูงสุดของแกน X1 อยู่ที่ 2.91GHz แกน A78 ที่ 2.81GHz, A55 ที่ 2.20GHz ใช้จีพียู Mali G78MP14 ความเร็ว 854MHz และผลิตโดยกระบวนการผลิต 5nm ของ Samsung

Tags:
Node Thumbnail

ช่องยูทูบ Photo Owl Time Lapse สตรีมสด นำ Samsung Galaxy S21 มาทดสอบแช่น้ำไว้ในตู้ปลา นานเกิน 10 วัน หรือ 240 ชั่วโมงแล้ว โดยใช้แท่นชาร์จไร้สายติดไว้ด้านหลัง และกดนาฬิกาทิ้งไว้เพื่อทดสอบ โดยคอยอัพเดตรายละเอียดปัญหา หรืออาการติดขัดของเครื่องในคำอธิบาย

อัพเดตครั้งแรก เขาค้นพบว่านาฬิกาจับเวลาบน Galaxy S21 จับเวลาได้สูงสุด 99 ชั่วโมง 59 นาที 59 วินาที และเขาต้องรีเซ็ตเองเมื่อถึงเวลา เขาระบุว่ารีเซ็ตไป 2 รอบแล้ว รวมเวลามากกว่า 200 ชั่วโมง

Tags:
Node Thumbnail

ยูทูบเบอร์ PBKreviews นำ Galaxy S21 Ultra รุ่นชิป Exynos 2100 และ Snapdragon 888 มาทดสอบแบตเตอรี่เปรียบเทียบกัน โดยเปิดแสงหน้าจอสุด ปิดการปรับแสงหน้าจออัตโนมัติ และฟีเจอร์ประหยัดแบตอื่นๆ ให้เหมือนกันทั้งสองเครื่อง โดยใช้การเปิดภาพสีขาวล้วน และแอป Generic Battery Drainer เพื่อทำการทดสอบการทำงานต่อเนื่อง รวมแล้วประมาณ 30 นาที

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อวันที่ 19 มกราคมที่ผ่านมา Raymond Wong บรรณาธิการอาวุโสของเว็บไซต์ inputmag.com ลงบทความรีวิว Galaxy S21 Ultra พร้อมแสดงภาพเปรียบเทียบการถ่ายรูปดวงจันทร์ของ Galaxy S21 Ultra กับ iPhone 12 Pro Max

ภาพที่ออกมาแสดงให้เห็นถึงคุณภาพของโหมดซูม 100x บน S21 Ultra ที่เก็บรายละเอียดได้ดีกว่าซูม 12x บน iPhone 12 Pro Max อย่างเห็นได้ชัด เมื่อเปิดโหมด Scene Optimizer แต่ก็ทำให้เกิดข้อถกเถียงมากมาย ว่าภาพที่ถ่ายได้ เป็นภาพจริงหรือมาจากการทาบเท็กซ์เจอร์ดวงจันทร์ทับลงไป

Tags:
Node Thumbnail

แม้ปีนี้ Galaxy S21 จะมีการเปลี่ยนแปลงหลายด้าน เช่นเลิกแถมที่ชาร์จตัดช่องใส่ microSD ออก และเปลี่ยนฝาหลังของรุ่นเริ่มต้นจากกระจก Gorilla Glass 6 ในรุ่น S20 เป็นฝาหลังแบบพลาสติกในรุ่น S21

ส่วนตัวกล้องด้านหลัง แม้จะเป็นดีไซน์ใหม่ แต่ฮาร์ดแวร์กล้องทั้งหมดของ Galaxy S21 และ S21+ มีการเปลี่ยนแปลงจาก Galaxy S20 แค่เพียงเล็กน้อยเท่านั้น ยกเว้น Galaxy S21 Ultra ที่ดูจะมีการปรับปรุงและเปลี่ยนแปลงกล้องมากกว่า S20 Ultra พอสมควร

Tags:
Node Thumbnail

ซัมซุงยืนยันข่าวว่า Galaxy S21 จะไม่รองรับการจ่ายเงินผ่านระบบแถบแม่เหล็ก (magnetic stripe technology หรือตัวย่อ MST) ในระบบ Samsung Pay โดยจะเหลือแค่การจ่ายผ่าน NFC อย่างเดียว

ที่ผ่านมา Samsung Pay สามารถจ่ายได้ทั้งผ่านเครื่องอ่านบัตรรุ่นใหม่ที่เป็น NFC และเครื่องอ่านบัตรรุ่นเก่าแบบแถบแม่เหล็ก ถือเป็นจุดขายสำคัญของ Samsung Pay เพราะรองรับเครื่องอ่านบัตรแบบเก่าที่มีเป็นจำนวนมาก

โฆษกของซัมซุงชี้แจงกับเว็บไซต์ xda ว่าเหตุผลที่ตัด MST ออกเป็นเพราะเทคโนโลยี NFC แพร่หลายขึ้นมากแล้ว และจะมีผลกับสมาร์ทโฟนที่เปิดตัวในปี 2021 เป็นต้นไป อย่างไรก็ตาม มือถือรุ่นเดิมที่รองรับ MST ยังสามารถใช้งานได้ตามปกติ

Tags:
Node Thumbnail

ก่อนหน้านี้ BMW ประกาศรองรับการใช้มือถือที่มีระบบ Ultra-wideband (UWB) มาใช้แทนกุญแจรถด้วยระบบ Digital Key Plus บนรถยนต์ไฟฟ้ารุ่น BMW iX โดยในเบื้องต้นจะมีรุ่น iPhone 11 iPhone 12 ที่รองรับ นอกจากนี้ BMW ร่วมกับค่ายรถยนต์ชั้นนำอื่นๆ ก็กำลังทำงานร่วมกันเพื่อสร้างสเปก “Digital Key” มาตรฐานอยู่อีกด้วย

ล่าสุด Samsung เปิดตัวมือถือตระกูล Galaxy S21 ไปเมื่อคืนนี้ และในรุ่น S21+ กับ S21 Ultra รองรับการใช้งาน UWB เช่นกัน และ Samsung ยังเปิดเผยว่ากำลังทำงานกับบริษัทรถยนต์เช่น Audi, BMW, Ford, และ Genesis เพื่อให้ Galaxy S21 สามารถใช้งานแทนกุญแจรถ และปลดล็อกรถได้ เพียงแค่อยู่ใกล้ๆ เท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

ซัมซุงเปิดตัวซีรีส์ Galaxy S21 ด้วยการลดราคาจากรุ่นปีที่แล้วอย่าง Galaxy S20 ที่แพงจัดและขายไม่ค่อยออกลงมาราว 200 ดอลลาร์ อย่างไรก็ตามการเปิดราคา Galaxy S21 ในไทยกลับไม่ได้ถูกลงตามราคาที่เป็นหน่วยดอลลาร์

เทียบราคาดอลลาร์จาก Galaxy S20 มาเป็น Galaxy S21 จะอยู่ที่

Tags:
Node Thumbnail

หลัง Samsung เปิดตัวเมื่อถือตระกูล Galaxy S21 เมื่อวานนี้ นอกจากฟีเจอร์ที่เพิ่มเข้ามาแล้ว สิ่งหนึ่งที่ถูกตัดไปจาก Galaxy S21 ทั้งสามรุ่นก็คือช่องใส่การ์ดความจำเพิ่ม ที่มีมาตั้งแต่สมัย Samsung Galaxy รุ่นแรก (แต่รุ่นแรกใช้ SD Card) แปลว่าผู้ใช้งานไม่สามารถใส่ microSD card ไว้สำหรับเก็บรูปหรือย้ายแอปไปใส่เมื่อเครื่องเริ่มเต็มได้อีกต่อไป

Tags:
Node Thumbnail

ซัมซุงประเทศไทยเปิดราคาซีรีส์ Galaxy S21 แล้วดังนี้

  • Galaxy S21 5G มีสี Phantom Pink, Phantom Gray และ Phantom Violet ราคาเริ่ม 27,900 บาท
  • Galaxy S21+ 5G มีสี Phantom Violet, Phantom Black และ Phantom Silver ราคาเริ่มต้น 33,900 บาท
  • Galaxy S21 Ultra 5G มี 2 สี Phantom Black และ Phantom Silver ราคาเริ่มต้น 39,900 บาท

ขณะอุปกรณ์เสริม Galaxy Buds Pro อยู่ที่ 6,990 บาท ส่วน Galaxy SmartTag ราคา 890 บาท

Tags:
Node Thumbnail

ก่อนงานเปิดตัว Galaxy Unpacked เมื่อคืนที่ผ่านมา ผมมีโอกาสได้ลองจับลองเล่น Galaxy S21 ทั้ง 3 รุ่นเป็นเวลาสั้น ๆ จากซัมซุงประเทศไทย โดยจะขอพูดถึง Galaxy S21 Ultra เป็นหลัก เพราะเป็นรุ่นมีจุดเด่นและแตกต่างจากอีก 2 รุ่นย่อยมากที่สุด

จุดแตกต่างแรกที่สัมผัสได้คือหน้าจอ ที่ขอบจอมีความโค้งมนน้อยลง มีความแบนมากขึ้น เช่นเดียวกับสีจอที่รู้สึกว่าสวยขึ้น ดำก็ดำมากขึ้น สีดูมีมิติขึ้นเล็กน้อยอย่างบอกไม่ถูก สีที่ผมได้ลองเล่นคือสี Phantom Black (aka Matte Black) ซึ่งเป็นสีดำขุ่น ไม่มีความเงาแต่สวย ไม่ติดลายนิ้วมือเท่าไหร่นัก ติดก็แค่ความมันเท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

หนึ่งในประกาศที่น่าสนใจของงานแถลงข่าว Galaxy S21 คือซัมซุงระบุว่าจะหันมาใช้แอพของกูเกิลมากขึ้น แทนการใช้แอพของซัมซุงเองแบบเดิม

  • SMS เปลี่ยนมาใช้ Android Messages แทน Samsung Messages ทำให้ S21 รองรับการส่งข้อความแบบ RCS ที่กูเกิลผลักดันอยู่ด้วย
  • ข่าวสาร เดิมทีในหน้าโฮมของ One UI ถ้าปัดไปด้านซ้ายมือจะเป็น Samsung Daily สรุปข่าวสารที่น่าสนใจ แต่จะเปลี่ยนเป็น Google Discover แทนแล้ว
Tags:
Node Thumbnail

เป็นไปตามข่าวลือก่อนหน้านี้ เมื่อซัมซุงเปิดตัว Galaxy S21, S21+ และ S21 Ultra สมาร์ทโฟนเรือธงรุ่นแรกของปีนี้ ที่มาพร้อมฟีเจอร์เด่นหลายอย่าง รวมทั้งการเลิกให้ที่ชาร์จมาในกล่องตามเทรนด์ของผู้ผลิตสมาร์ทโฟนรายอื่น

Tags:
Node Thumbnail

Galaxy S21 Ultra ปีนี้เป็นรุ่นที่มีการเปลี่ยนแปลงเยอะที่สุด ซึ่งก็น่าจะรู้กันหมดแล้วจากข้อมูลหลุดคือการรองรับปากกา จากเดิมที่เป็นฟีเจอร์เฉพาะของรุ่น Note เพียงแต่ว่า S21 Ultra จะไม่มี S Pen แถมมาด้วย ต้องซื้อแยก แถมตัวเครื่องไม่มีช่องเก็บปากกาด้วย ซึ่งก็ต้องซื้อเคสที่มีช่องเก็บปากกาเพิ่มอีก

ส่วนสเปค Galaxy S21 Ultra หน้าจอ Dynamic AMOLED 2x ขนาด 6.8 นิ้ว ขอบมีความโค้งมนมากกว่า S21/S21+ แต่ก็ไม่โค้งเหมือนรุ่นเก่า ความละเอียด QHD+ รีเฟรชเรทแบบ Adaptive 120Hz ความสว่างสูงสุด 1,500nits ชิปเซ็ต Snapdragon 888 แรม 12GB/16GB ความจุ 128GB, 256GB และ 512GB แบตเตอรี่ 5,000mAh

Tags:
Node Thumbnail

เรือธงรุ่นต้นปีของซัมซุงเปิดตัวแล้วกับซีรีส์ Galaxy S21 ที่ไม่น่าจะต้องมีอะไรลุ้นแล้วหลังหลุดออกมายิ่งกว่า Pixel ของ Google รอบนี้มาใน 3 รุ่นเช่นเคย โดย 2 รุ่นแรกคือ S21 และ S21+ ที่ไม่แตกต่างกันมาก

หน้าจอ Dynamic AMOLED 2x ขนาด 6.2 นิ้วและ 6.7 นิ้วตามลำดับ และปรับมาเป็นจอแบนแล้ว ความละเอียดลดลงอยู่ที่ FHD+ (2400 x 1080) รีเฟรชเรท 120Hz (Adaptive) ชิปเซ็ต Snapdragon 888 แรม 8GB (ปีที่แล้ว 12GB) สแกนลายนิ้วมือใต้หน้าจอด้วยเซ็นเซอร์ใหม่ของ Qualcomm แบตเตอรี่ 4,000mAh และ 4,800mAh ตามลำดับ ความจุมี 128GB และ 256GB

Tags:
Node Thumbnail

ซัมซุงเปิดตัว Galaxy S21, S21+, S21 Ultra ตามความคาดหมาย แต่สิ่งที่น่าสนใจไม่แพ้ฟีเจอร์ทางฮาร์ดแวร์คือ "ราคา" ที่กลับตัวกลับใจ แก้ตัวจากรอบ Galaxy S20 โดยตั้งราคาถูกลง 200 ดอลลาร์ (เทียบตามราคาเปิดตัวในสหรัฐเป็นดอลลาร์)

Tags:
Node Thumbnail

คืนนี้ 22.00 มีงานแถลงข่าวเปิดตัว Galaxy S21 อย่างเป็นทางการ แต่ซัมซุงเยอรมนีเผลอปล่อยข่าวของ Galaxy S21 รุ่นท็อป Ultra 5G ออกมาก่อนกำหนด ทำให้เราได้รู้ข้อมูลอย่างเป็นทางการของ S21 Ultra กันแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

Samsung ออกโปรพิเศษ สำหรับลูกค้าที่มีสมาร์ทโฟนตระกูล Galaxy สามารถลงทะเบียนรับสิทธิ์ได้รับเครื่องเป็นกลุ่มแรกของโลก และสามารถนำกล้องดิจิทัลพร้อมเลนส์ที่ยังใช้งานได้ เช่นกล้อง DSLR, Mirrorless, กล้องคอมแพค หรือ Action Camera แต่ไม่รวมกล้องโพลารอยด์ หรือกล้องติดหน้ารถ มาแลกซื้อ Samsung Galaxy รุ่นใหม่ที่จะเปิดตัวในวันที่ 14 มกราคมนี้ ได้ในราคา 21 บาท พร้อมรับ Samsung Care+ 1 ปี

Pages