Tags:
Node Thumbnail

หลัง Galaxy S22 ได้อัพเดต One UI 5.0 (Android 13) ไปเมื่อเดือนตุลาคม ล่าสุดเริ่มมีผู้ใช้งาน Galaxy S20, Note 20, S21 ในหลายประเทศเริ่มได้อัพเดต One UI 5.0 แล้วเช่นกัน

ผู้ใช้ส่วนใหญ่ที่ได้อัพเดต One UI 5.0 อยู่ในยุโรป เช่น เยอรมนี สวิตเซอร์แลนด์ ฝรั่งเศส เบลเยียม สหราชอาณาจักร

ฟีเจอร์ใหม่ของ One UI 5.0 คือการจัดการธีมที่ดีขึ้น รองรับสีตามภาพพื้นหลัง, ปรับแต่งล็อคสกรีนได้มากขึ้น, รองรับ stacking widget วาง widget ซ้อนกันเพื่อประหยัดที่หน้าโฮม, ตั้งค่าภาษาแยกรายแอพ, เพิ่ม security dashboard เป็นต้น

Tags:
Node Thumbnail

การนำสมาร์ทโฟนไปส่งซ่อมที่ร้านหรือศูนย์บริการ อาจสร้างความกังวลให้เจ้าของเครื่องว่าอาจถูกเข้าถึงข้อมูลส่วนตัวในเครื่อง ("ขอ PIN ปลดล็อคเครื่องให้ช่างด้วยค่ะ")

ซัมซุงเริ่มแก้ปัญหานี้แล้วด้วยการเพิ่ม Repair Mode ให้เจ้าของเครื่องสามารถสั่งปิดการเข้าถึงข้อมูลส่วนตัวได้ วิธีการใช้งานคือเข้าไปที่หน้าจอตั้งค่า Settings > Battery and Device Care สั่งเปิดโหมด Repair เครื่องจะรีบูตหนึ่งครั้งเพื่อเข้าโหมดที่ไม่มีข้อมูลส่วนตัวใดๆ มีเฉพาะแอพมาตรฐานที่ติดมากับรอมของเครื่องเท่านั้น

เมื่อซ่อมเสร็จแล้ว การออกจากโหมด Repair ต้องรีบูตเครื่องใหม่ และล็อกอินด้วยการสแกนลายนิ้วมือหรือ pattern เพื่อยืนยันตัวตนก่อน

Tags:
Node Thumbnail

ซัมซุงประเทศไทย ประกาศราคาของ Galaxy S21 FE ที่เพิ่งเปิดตัววันนี้ โดยนำเข้ามาขายทั้ง 4 สีคือ สีเขียวโอลีฟ, สีม่วงลาเวนเดอร์, สีขาว และสีดำแกรไฟต์ สามารถซื้อเครื่องได้แล้ววันนี้บนเว็บไซต์ซัมซุง

ราคาเปิดตัวคือ 22,900 บาท (128GB) และ 25,900 บาท (256GB) ใกล้เคียงกับ Galaxy S20 FE รุ่น 5G ของปี 2020 (23,900 และ 25,900 บาทที่ความจุเท่ากัน) โดยซัมซุงออกโปรซื้อรุ่น 256GB ในราคาเท่ารุ่น 128GB (เท่ากับลดราคาไป 3,000 บาท) แบบจำกัดเวลาช่วง 7 วันแรกที่วางขายคือ 4-10 มกราคม 2565

Tags:
Node Thumbnail

หลังเปิดตัวล่าช้ามาเกือบครึ่งปี ในที่สุดซัมซุงก็เปิดตัวมือถือสเปกใกล้เคียงเรือธงในราคาย่อมเยา Galaxy S21 FE 5G อย่างเป็นทางการ (ชื่อรุ่นอย่างเป็นทางการจะต้องมีคำว่า 5G ด้วย แต่ในข่าวนี้ขอเรียกแค่ S21 FE)

หน้าตาและสเปกของ Galaxy S21 FE เหมือนกับที่หลุดออกมาก่อนหน้านี้นับครั้งไม่ถ้วน

Tags:
Node Thumbnail

เราเห็นข่าวลือของ Galaxy S21 FE กันมานานพอสมควร แต่สุดท้ายซัมซุงยังไม่ยอมเปิดตัวสักที ด้วยเหตุผลที่ลือกันว่าเป็นเพราะขาดแคลนชิ้นส่วนจากปัญหาซัพพลายเชน

ช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา มีข่าวของ Galaxy S21 FE กลับมาอีกครั้ง โดยเว็บไซต์ของซัมซุงบางประเทศก็เริ่มนำข้อมูล (บางส่วน) ขึ้นเว็บแล้ว คาดว่าซัมซุงน่าจะเปิดตัวในงาน CES 2022 ช่วงหลังวันปีใหม่

แต่การหลุดไม่ได้มีเฉพาะข้อมูลเพียงอย่างเดียว เพราะมีคนได้เครื่องจริงๆ ออกไปรีวิวให้โชว์กันแล้ว ตัวอย่างคือช่อง HDblog ได้เครื่องของจริงมาให้ชมกันแบบเต็มๆ สเปกคร่าวๆ คือหน้าจอ 6.4" AMOLED 120Hz, หน่วยประมวลผล Snapdragon 888 (บางประเทศอาจเป็น Exynos 2100), แบตเตอรี่ 4,500 mAh

Tags:
Node Thumbnail

หลังซัมซุงเปิดทดสอบ One UI 4.0 มาตั้งแต่เดือนกันยายน ตอนนี้ก็ได้เวลาปล่อยอัพเดต One UI 4.0 รุ่นเสถียร โดยเริ่มจากเรือธงซีรีส์ Galaxy S21 ก่อนเช่นเคย

นอกจากฟีเจอร์พื้นฐานของ Android 12 แล้ว ของใหม่ใน One UI 4.0 คือการต่อยอดระบบธีม Material You ไปเป็น Color Theme ที่สมบูรณ์ขึ้น, Extra Dim โหมดจอมืดพิเศษ, การใส่เอฟเฟคต์ให้วิดีโอคอลล์ ใช้ได้กับแอพชื่อดังเกือบทุกตัว เป็นต้น

มือถือที่ซัมซุงระบุชื่อว่าจะได้อัพเดต One UI 4.0 ได้แก่

Tags:
Node Thumbnail

เครือข่ายยุคก่อนอย่าง 3G ใช้วิธีแยกช่องสัญญาณเสียงและข้อมูลจากกัน แต่พอยุค 4G เป็นต้นมา เทคโนโลยีเครือข่ายเปลี่ยนมาส่งสัญญาณแบบข้อมูลทั้งหมด ทำให้เราเห็นการโทรด้วยเสียงบนเครือข่าย 4G อย่าง VoLTE (Voice over LTE) แบบที่คุ้นเคยกัน

พอมาเป็นยุค 5G ก็มีเทคโนโลยีลักษณะเดียวกัน กรณีของเครือข่าย 5G ยังแบ่งย่อยเป็น 5G แบบ Non-Standalone (NSA) ที่อิงอยู่บนอุปกรณ์และวิธีส่งสัญญาณของ 4G เดิมบางส่วน และ 5G แบบ Standalone (SA) ที่ใช้อุปกรณ์ของใหม่แยกจาก 4G เลย

Tags:
Node Thumbnail

ซัมซุงเริ่มเปิดทดสอบรอม One UI 4.0 Beta ที่พัฒนาอยู่บน Android 12 แล้ว โดยสมาร์ทโฟนชุดแรกที่เปิดให้ทดสอบยังมีแค่ Galaxy S21 เพียงซีรีส์เดียว

ของใหม่ใน One UI 4.0 ที่เพิ่มมาจากฟีเจอร์ของ Android 12 คือ widget customization ที่ปรับแต่งได้ละเอียดขึ้น, ฟีเจอร์ด้าน emoji ที่หลากหลายมากขึ้น, ระบบจัดการสิทธิ (permission) ที่ย้อนดูสิทธิที่เคยให้นานถึง 7 วันย้อนหลัง (Android 12 ทำได้ 24 ชั่วโมง) เป็นต้น

ซัมซุงระบุว่า One UI 4.0 รุ่นสมบูรณ์จะปล่อยให้อัพเดตภายในปี 2021 นี้

Node Thumbnail

Evan Blass หรือ @evleaks ปล่อยภาพและข้อมูลหลุดชุดใหญ่ของผลิตภัณฑ์ซัมซุง ที่จะเปิดตัวในงาน Galaxy Unpacked วันที่ 11 สิงหาคมนี้ (หลุดก่อนงานเป็นเดือน) โดยมาเป็นโมเดล 3D ที่เห็นทุกมุม และทุกสีที่เปิดตัว

Tags:
Node Thumbnail

ซัมซุงยังไม่ประกาศวันเปิดตัว Samsung Galaxy S21 FE ที่แน่ชัด หลังมีข่าวลือว่าถูกเลื่อนไปเป็นไตรมาสที่ 4 ของปี จากเดิมที่น่าจะเปิดตัวในเดือนสิงหาคม โดยคาดว่าโทรศัพท์รุ่นนี้ได้รับผลกระทบจากปัญหาชิปขาดแคลน แต่ล่าสุดซัมซุงก็ลงทะเบียน Galaxy S21 FE รุ่น SM G9000 กับ TENAA หรือ กสทช. ของประเทศจีนเรียบร้อยแล้ว โดยเอกสารลงทะเบียนเปิดเผยสเปกภายนอกบางส่วน

Galaxy S21 FE ตามข้อมูลของ กสทช. จีน ใช้หน้าจอ 6.4 นิ้ว รองรับ 5G มี Dual SIM, Dual Standby รัน Android 11 แบตเตอรี่เรทติ้ง 4,370 mAh ขนาดตัวเครื่อง 155x74.5x7.9 มิลลิเมตร (ยาว x กว้าง x หนา) ซึ่งจะบางกว่า และสั้นกว่า Galaxy S20 FE ที่มีขนาด 159.8 x 74.5 x 8.4 มิลลิเมตร

Tags:
Node Thumbnail

ซัมซุงออกคลิปโฆษณาสองตัว โชว์ว่าคุณภาพกล้อง Galaxy S21 5G เหนือกว่า iPhone 12 Pro Max คลิปแรกเน้นเรื่องรายละเอียดภาพที่ S21 5G มีจำนวนพิกเซล 108 ล้านพิกเซลเทียบกับ 12 ล้านพิกเซลบน iPhone 12 Pro Max และมีสีที่สดกว่า

ส่วนโฆษณาอีกตัวโชว์กล้องซูมได้ไกลกว่าถึง 100x บน S21 5G เทียบกับสูงสุด 12x บน iPhone 12 Pro Max พร้อมประโยคเด็ดของทั้งสองวิดีโอ “จะอัพเกรดมือถือใหม่ ต้องไม่ดาวน์เกรด” (Your phone upgrade shouldn’t be a downgrade)

ในด้านฮาร์ดแวร์ iPhone ตามหลังมือถือซัมซุงและฝั่งแอนดรอยด์โดยเฉพาะหน้าจอที่ยังมีอัตรารีเฟรชสูงสุดแค่ 60Hz และกล้องหลายตัวให้ตัวเลือกซูมมากๆ หรือพิกเซลสูงๆ เช่นเดียวกับ Galaxy S21 นี้

Tags:
Node Thumbnail

Sammobile รายงานข้อมูลอ้างอิงจาก Strategy Analytics ว่า Samsung Galaxy S21 ทำยอดขายเฉพาะเดือนแรกหลังวางจำหน่ายในสหรัฐได้เป็น 3 เท่าของ แต่ก็ต้องไม่ลืมว่า ราคาเปิดตัวของ Galaxy S21 ถูกลง 200 ดอลลาร์ทุกรุ่นเมื่อเทียบกับ Galaxy S20 และโปรโมชั่นลดราคาของ S21 ยังมาไวกว่า S20 อีกด้วย

ข้อมูลยังระบุว่าในตระกูล Galaxy S21 รุ่นที่ขายดีที่สุดคือ Galaxy S21 Ultra ซึ่งเป็นรุ่นแพงที่สุด คิดเป็นสัดส่วน 40% จากทั้งสามรุ่น ซึ่งน่าจะทำกำไรให้กับ Samsung ได้มากพอสมควร

Tags:
Node Thumbnail

อัพเดต One UI 3.1 เพิ่มฟีเจอร์กล้องที่ก่อนหน้านี้มีเฉพาะใน Samsung Galaxy S21 อย่างฟีเจอร์ “enhanced single take” กดครั้งเดียวแต่ได้ทั้งภาพนิ่งหลายภาพและวิดีโอสั้นๆ “smart object eraser” ฟีเจอร์ลบวัตถุที่ไม่พึงประสงค์ในภาพ และฟีเจอร์การถ่ายภาพวิดีโอไปโดยอัดเสียงจากทั้งมือถือและไมค์บลูทูธพร้อมกัน

ฟีเจอร์เหล่านี้จะถูกเพิ่มเข้ามาใน Galaxy S20, Galaxy Note 20, Galaxy Z Fold 2 และ Galaxy Z Flip แถมนอกจากฟีเจอร์กล้องแล้ว ยังมีฟีเจอร์ “Eye Comfort Shield” ปรับแสงสีฟ้าของหน้าจอตามเวลาระหว่างวัน และ Private Share ฟีเจอร์ส่งไฟล์ผ่านระบบความปลอดภัยแบบ blockchain ของ Samsung เพิ่มเข้ามาในอัพเดตนี้ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

ภาษาอังกฤษมีสุภาษิตหนึ่งคือ third time's a chime แปลว่าความพยายามครั้งที่ 3 มักจะประสบผลสำเร็จเสมอ ซึ่งส่วนตัวคิดว่าน่าจะเอามาใช้เรียกความพยายามทำรุ่น Ultra หรือรุ่นเรือธงท็อปที่สุดในไลน์ของซัมซุง หลังเริ่มมาตั้งแต่ S20 Ultra และตามมาด้วย Note 20 Ultra

ที่บอกว่า Galaxy S21 Ultra เข้าข่าย third time's a chime ก็เพราะมันแก้ปัญหาเล็ก ๆ น้อย ๆ จากรุ่นก่อนหน้าไปเกือบหมดแล้ว ขณะเดียวกันตัวมันเองก็อยู่ในจุดสูงสุดของสมาร์ทโฟนที่เครื่องหนึ่งจะพึงให้ได้แล้ว ดังนั้น Galaxy S21 Ultra เลยแทบจะสมบูรณ์แบบในตัวมันเอง แต่ถึงกระนั้น ในภาพรวมมันก็ไม่ได้แตกต่างจากรุ่นก่อนหน้ามากนัก (เหล้าเก่าในขวดใหม่) และหากพิจารณาร่วมกับราคาและความอิ่มตัวของพัฒนาการสมาร์ทโฟนแล้ว ก็อาจจะไม่ได้มีความว้าวมากเช่นกัน

Tags:
Node Thumbnail

ประเด็น Exynos vs Snapdragon มีมายาวนานหลายปี กับการที่ผลิตภัณฑ์เดียวกัน ราคาเดียวกัน แต่ผู้ใช้กลับได้ประสิทธิภาพต่างกันจากชิปสองรุ่นที่ใช้ มาปีนี้ Samsung ก็ยังใช้ชิปสองรุ่นเหมือนเดิมคือ Exynos 2100 และ Snapdragon 888 แต่ Samsung หันมาใช้แกนประสิทธิภาพสูง Cortex-X1 บนชิป Exynos 2100 แทนแกนประสิทธิภาพสูงตระกูล Exynos ของซัมซุงเองแบบในรุ่นก่อนๆ แล้ว

ปีนี้ Exynos 2100 ใช้แกน Cortex-X1, Cortex-A78 และ Cortex-A55 และมีจำนวนเท่ากับ Snapdragon 888 คือ 1, 3 และ 4 แกนตามลำดับ มีสัญญาณนาฬิกาสูงสุดของแกน X1 อยู่ที่ 2.91GHz แกน A78 ที่ 2.81GHz, A55 ที่ 2.20GHz ใช้จีพียู Mali G78MP14 ความเร็ว 854MHz และผลิตโดยกระบวนการผลิต 5nm ของ Samsung

Tags:
Node Thumbnail

ช่องยูทูบ Photo Owl Time Lapse สตรีมสด นำ Samsung Galaxy S21 มาทดสอบแช่น้ำไว้ในตู้ปลา นานเกิน 10 วัน หรือ 240 ชั่วโมงแล้ว โดยใช้แท่นชาร์จไร้สายติดไว้ด้านหลัง และกดนาฬิกาทิ้งไว้เพื่อทดสอบ โดยคอยอัพเดตรายละเอียดปัญหา หรืออาการติดขัดของเครื่องในคำอธิบาย

อัพเดตครั้งแรก เขาค้นพบว่านาฬิกาจับเวลาบน Galaxy S21 จับเวลาได้สูงสุด 99 ชั่วโมง 59 นาที 59 วินาที และเขาต้องรีเซ็ตเองเมื่อถึงเวลา เขาระบุว่ารีเซ็ตไป 2 รอบแล้ว รวมเวลามากกว่า 200 ชั่วโมง

Tags:
Node Thumbnail

ยูทูบเบอร์ PBKreviews นำ Galaxy S21 Ultra รุ่นชิป Exynos 2100 และ Snapdragon 888 มาทดสอบแบตเตอรี่เปรียบเทียบกัน โดยเปิดแสงหน้าจอสุด ปิดการปรับแสงหน้าจออัตโนมัติ และฟีเจอร์ประหยัดแบตอื่นๆ ให้เหมือนกันทั้งสองเครื่อง โดยใช้การเปิดภาพสีขาวล้วน และแอป Generic Battery Drainer เพื่อทำการทดสอบการทำงานต่อเนื่อง รวมแล้วประมาณ 30 นาที

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อวันที่ 19 มกราคมที่ผ่านมา Raymond Wong บรรณาธิการอาวุโสของเว็บไซต์ inputmag.com ลงบทความรีวิว Galaxy S21 Ultra พร้อมแสดงภาพเปรียบเทียบการถ่ายรูปดวงจันทร์ของ Galaxy S21 Ultra กับ iPhone 12 Pro Max

ภาพที่ออกมาแสดงให้เห็นถึงคุณภาพของโหมดซูม 100x บน S21 Ultra ที่เก็บรายละเอียดได้ดีกว่าซูม 12x บน iPhone 12 Pro Max อย่างเห็นได้ชัด เมื่อเปิดโหมด Scene Optimizer แต่ก็ทำให้เกิดข้อถกเถียงมากมาย ว่าภาพที่ถ่ายได้ เป็นภาพจริงหรือมาจากการทาบเท็กซ์เจอร์ดวงจันทร์ทับลงไป

Tags:
Node Thumbnail

แม้ปีนี้ Galaxy S21 จะมีการเปลี่ยนแปลงหลายด้าน เช่นเลิกแถมที่ชาร์จตัดช่องใส่ microSD ออก และเปลี่ยนฝาหลังของรุ่นเริ่มต้นจากกระจก Gorilla Glass 6 ในรุ่น S20 เป็นฝาหลังแบบพลาสติกในรุ่น S21

ส่วนตัวกล้องด้านหลัง แม้จะเป็นดีไซน์ใหม่ แต่ฮาร์ดแวร์กล้องทั้งหมดของ Galaxy S21 และ S21+ มีการเปลี่ยนแปลงจาก Galaxy S20 แค่เพียงเล็กน้อยเท่านั้น ยกเว้น Galaxy S21 Ultra ที่ดูจะมีการปรับปรุงและเปลี่ยนแปลงกล้องมากกว่า S20 Ultra พอสมควร

Tags:
Node Thumbnail

ซัมซุงยืนยันข่าวว่า Galaxy S21 จะไม่รองรับการจ่ายเงินผ่านระบบแถบแม่เหล็ก (magnetic stripe technology หรือตัวย่อ MST) ในระบบ Samsung Pay โดยจะเหลือแค่การจ่ายผ่าน NFC อย่างเดียว

ที่ผ่านมา Samsung Pay สามารถจ่ายได้ทั้งผ่านเครื่องอ่านบัตรรุ่นใหม่ที่เป็น NFC และเครื่องอ่านบัตรรุ่นเก่าแบบแถบแม่เหล็ก ถือเป็นจุดขายสำคัญของ Samsung Pay เพราะรองรับเครื่องอ่านบัตรแบบเก่าที่มีเป็นจำนวนมาก

โฆษกของซัมซุงชี้แจงกับเว็บไซต์ xda ว่าเหตุผลที่ตัด MST ออกเป็นเพราะเทคโนโลยี NFC แพร่หลายขึ้นมากแล้ว และจะมีผลกับสมาร์ทโฟนที่เปิดตัวในปี 2021 เป็นต้นไป อย่างไรก็ตาม มือถือรุ่นเดิมที่รองรับ MST ยังสามารถใช้งานได้ตามปกติ

Tags:
Node Thumbnail

ก่อนหน้านี้ BMW ประกาศรองรับการใช้มือถือที่มีระบบ Ultra-wideband (UWB) มาใช้แทนกุญแจรถด้วยระบบ Digital Key Plus บนรถยนต์ไฟฟ้ารุ่น BMW iX โดยในเบื้องต้นจะมีรุ่น iPhone 11 iPhone 12 ที่รองรับ นอกจากนี้ BMW ร่วมกับค่ายรถยนต์ชั้นนำอื่นๆ ก็กำลังทำงานร่วมกันเพื่อสร้างสเปก “Digital Key” มาตรฐานอยู่อีกด้วย

ล่าสุด Samsung เปิดตัวมือถือตระกูล Galaxy S21 ไปเมื่อคืนนี้ และในรุ่น S21+ กับ S21 Ultra รองรับการใช้งาน UWB เช่นกัน และ Samsung ยังเปิดเผยว่ากำลังทำงานกับบริษัทรถยนต์เช่น Audi, BMW, Ford, และ Genesis เพื่อให้ Galaxy S21 สามารถใช้งานแทนกุญแจรถ และปลดล็อกรถได้ เพียงแค่อยู่ใกล้ๆ เท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

ซัมซุงเปิดตัวซีรีส์ Galaxy S21 ด้วยการลดราคาจากรุ่นปีที่แล้วอย่าง Galaxy S20 ที่แพงจัดและขายไม่ค่อยออกลงมาราว 200 ดอลลาร์ อย่างไรก็ตามการเปิดราคา Galaxy S21 ในไทยกลับไม่ได้ถูกลงตามราคาที่เป็นหน่วยดอลลาร์

เทียบราคาดอลลาร์จาก Galaxy S20 มาเป็น Galaxy S21 จะอยู่ที่

Tags:
Node Thumbnail

หลัง Samsung เปิดตัวเมื่อถือตระกูล Galaxy S21 เมื่อวานนี้ นอกจากฟีเจอร์ที่เพิ่มเข้ามาแล้ว สิ่งหนึ่งที่ถูกตัดไปจาก Galaxy S21 ทั้งสามรุ่นก็คือช่องใส่การ์ดความจำเพิ่ม ที่มีมาตั้งแต่สมัย Samsung Galaxy รุ่นแรก (แต่รุ่นแรกใช้ SD Card) แปลว่าผู้ใช้งานไม่สามารถใส่ microSD card ไว้สำหรับเก็บรูปหรือย้ายแอปไปใส่เมื่อเครื่องเริ่มเต็มได้อีกต่อไป

Tags:
Node Thumbnail

ซัมซุงประเทศไทยเปิดราคาซีรีส์ Galaxy S21 แล้วดังนี้

  • Galaxy S21 5G มีสี Phantom Pink, Phantom Gray และ Phantom Violet ราคาเริ่ม 27,900 บาท
  • Galaxy S21+ 5G มีสี Phantom Violet, Phantom Black และ Phantom Silver ราคาเริ่มต้น 33,900 บาท
  • Galaxy S21 Ultra 5G มี 2 สี Phantom Black และ Phantom Silver ราคาเริ่มต้น 39,900 บาท

ขณะอุปกรณ์เสริม Galaxy Buds Pro อยู่ที่ 6,990 บาท ส่วน Galaxy SmartTag ราคา 890 บาท

Tags:
Node Thumbnail

ก่อนงานเปิดตัว Galaxy Unpacked เมื่อคืนที่ผ่านมา ผมมีโอกาสได้ลองจับลองเล่น Galaxy S21 ทั้ง 3 รุ่นเป็นเวลาสั้น ๆ จากซัมซุงประเทศไทย โดยจะขอพูดถึง Galaxy S21 Ultra เป็นหลัก เพราะเป็นรุ่นมีจุดเด่นและแตกต่างจากอีก 2 รุ่นย่อยมากที่สุด

จุดแตกต่างแรกที่สัมผัสได้คือหน้าจอ ที่ขอบจอมีความโค้งมนน้อยลง มีความแบนมากขึ้น เช่นเดียวกับสีจอที่รู้สึกว่าสวยขึ้น ดำก็ดำมากขึ้น สีดูมีมิติขึ้นเล็กน้อยอย่างบอกไม่ถูก สีที่ผมได้ลองเล่นคือสี Phantom Black (aka Matte Black) ซึ่งเป็นสีดำขุ่น ไม่มีความเงาแต่สวย ไม่ติดลายนิ้วมือเท่าไหร่นัก ติดก็แค่ความมันเท่านั้น

Pages