Tags:
Node Thumbnail

Paddy Cosgrave ซีอีโอของ Web Summit ที่มีปัญหาจากคอมเมนต์เกี่ยวกับอิสราเอล จนสปอนเซอร์ถอนตัว ประกาศลาออกจากตำแหน่งซีอีโอแล้ว

แถลงการณ์ของ Cosgrave บอกว่าความเห็นส่วนตัวของเขาสร้างผลกระทบต่องาน Web Summit, ทีมงาน, สปอนเซอร์, ผู้เข้าร่วมงาน เขาจึงแสดงความขอโทษอีกครั้งต่อผู้ที่ได้รับผลกระทบจากความเห็นของเขา

Web Summit บอกว่าจะหาซีอีโอคนใหม่โดยเร็ว ส่วนงาน Web Summit Lisbon ที่โปรตุเกสในเดือนพฤศจิกายน จะยังจัดต่อไปตามกำหนดเดิม แม้มีสปอนเซอร์และผู้ร่วมงานบนเวทีถอนตัวออกไปเป็นจำนวนมากแล้วก็ตาม

Tags:
Node Thumbnail

บริษัทไอทียักษ์ใหญ่หลายราย เช่น Google, Meta, Amazon, Intel, Siemens, Stripe ทยอยถอนตัวจากการเข้าร่วม Web Summit งานสัมมนาด้านไอทีที่ใหญ่ที่สุดของยุโรป หลัง Paddy Cosgrave ซีอีโอของ Web Summit โพสต์วิจารณ์นักการเมืองชาติตะวันตกที่ให้การสนับสนุนอิสราเอลในสงครามกับฮามาส

Web Summit จัดงานสัมมนาในภายทวีป แต่งานใหญ่ประจำปีคือ Web Summit Europe ที่เมืองลิสบอน ประเทศโปรตุเกส งานปีนี้จัดขึ้น 13-16 พฤศจิกายน 2023

Tags:
Node Thumbnail

Thierry Breton กรรมาธิการยุโรปด้านตลาดในสหภาพยุโรปส่งจดหมายถึง Mark Zuckerberg ขอให้ตระหนักในการนำข่าวปลอมออกจากแพลตฟอร์ม เนื่องจากสหภาพยุโรปเห็นข่าวปลอมบนแพลตฟอร์มในประเด็นการโจมตีระหว่างอิสราเอลและฮามาสเพิ่มขึ้นจำนวนมาก จึงขอให้ Mark Zuckerberg ปฏิบัติตามอย่างเร่งด่วนภายใน 24 ชั่วโมง

Meta มีหน้าที่รับผิดชอบในการตรวจสอบและลบเนื้อหาที่ผิดกฎหมายเช่น เนื้อหาของผู้ก่อการร้าย, คำพูดแสดงความเกลียดชัง ภายใต้กฎหมาย Digital Services Act ของยุโรป ถ้าไม่ปฏิบัติตามอาจส่งผลให้เสียค่าปรับ 6% จากรายได้ต่อปีของบริษัท

Tags:
Node Thumbnail

Instagram เผยกับ Financial Times ว่า กำลังปรับปรุงอัลกอริทึมใน Stories ให้แสดงเนื้อหาที่อยู่ในสถานการณ์ปัจจุบันมากขึ้น หลังพนักงาน Instagram ร่วม 50 คนแสดงความกังวลว่าผู้ใช้งานมองไม่เห็นเนื้อหาสนับสนุนชาวปาเลสไตน์

โฆษก Instagram ระบุว่า ตอนนี้แพลตฟอร์มกำลังจัดอันดับการแสดงเนื้อหาให้เท่าเทียมกันทั้งเนื้อหาออริจินัล และเนื้อหาที่คนนำไปโพสต์ใหม่ ซึ่งจะช่วยให้โพสต์อิงกับสถานการณ์ด่วนถูกพบเจอมากขึ้น ซึ่งขณะนี้มีผู้ใช้ที่แชร์โพสต์เกี่ยวกับความขัดแย้งล่าสุดในฉนวนกาซาเพิ่มขึ้น แต่วิธีการตั้งค่าแอปของ Instagram ในปัจจุบันมีผลกระทบต่อจำนวนคนที่เห็นโพสต์มากกว่าที่คาดไว้

Tags:
Node Thumbnail

The New York Times และ FakeReporter กลุ่มเฝ้าระวังของอิสราเอลที่ศึกษาข้อมูลผิดๆ ทำการสำรวจร่วมกัน พบว่า ใน WhatsApp มีกรุ๊ปแชทอย่างน้อย 100 กลุ่มและ Telegram อีก 20กลุ่ม ที่สร้างขึ้นเพื่อสนับสนุนการใช้ความรุนแรงต่อชาวปาเลสไตน์ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา แต่ละกลุ่มมีชื่อเรียกเช่น "Death to the Arabs", "The Jewish Guard" และ "The Revenge Troops" นอกจากนี้ หน่วยงานท้องถิ่นยังสามารถเชื่อมโยงกรุ๊ปแชทเหล่านี้กับเหตุการณ์รุนแรงหลายสิบครั้งต่อชาวปาเลสไตน์ที่เป็นพลเมืองของอิสราเอล

Tags:
Node Thumbnail

กลุ่มพนักงานในกูเกิลเขียนจดหมายถึง Sundar Pichai ซีอีโอ เรียกร้องให้เพิ่มการสนับสนุนชาวปาเลสไตน์ ท่ามกลางการทิ้งระเบิดร้ายแรงของกองทัพอิสราเอลในฉนวนกาซา ซึ่งเหตุการณ์ทวีความรุนแรงมากขึ้นเรื่อยๆ ขอให้ Pichai ออกแถลงการณ์ประณามการโจมตีดังกล่าว และให้ตระหนักรู้ถึงอันตรายที่เกิดขึ้นกับชาวปาเลสไตน์ จนถึงตอนนี้มีผู้ร่วมลงชื่อในจดหมาย 250 รายแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

หลังเหตุการณ์ความขัดแย้งระหว่างอิสราเอลและปาเลสไตน์รุนแรงขึ้นในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมานี้ เว็บไซต์ IGN และ Game Informer สองเว็บสื่อชั้นนำในวงการเกม ได้โพสต์ลิงก์ช่องทางการบริจาคเพื่อช่วยเหลือชาวปาเลสไตน์ แต่สุดท้ายก็ลบออกไปทั้งสองเว็บ

ก่อนบทความจะถูกลบ ฝั่ง IGN อิสราเอล ได้ออกมาโพสต์ Instagram ประณามการโพสต์บทความช่องทางบริจาคให้ปาเลสไตน์ของ IGN สหรัฐฯ พร้อมสนับสนุนกองกำลัง IDF และระบุว่าความเห็นของ IGN สหรัฐฯ ไม่ได้สะท้อนมุมมอง IGN สาขาอื่น

Tags:
Node Thumbnail

เหตุการณ์โลกที่กำลังตึงเครียดในช่วงนี้คือการปะทะกันระหว่างชาวปาเลสไต์และตำรวจอิสราเอล ซึ่งเป็นความตึงเครียดที่มีมานาน ชาวปาเลสไตน์ที่อาศัยอยู่ในย่าน Sheikh Jarrah โพสต์ภาพที่พวกเขาโดนขับไล่ในโซเชียลมีเดีย และพวกเขาพบว่ารูปและวิดีโอโดนลบออกจาก Instagram และบัญชี Twitter ของชาวปาเลสไตน์บางรายถูกระงับ ซึ่งทั้งสองแพลตฟอร์มออกมาตอบทีหลังว่าเป็นความผิดพลาดทางระบบอัตโนมัติ

7amleh องค์กรไม่แสวงหาผลกำไรที่เน้นงานด้านโซเชียลมีเดีย ได้รับการร้องเรียนมากกว่า 200 เรื่องเกี่ยวกับโพสต์ที่ถูกลบและบัญชีที่ถูกระงับ ซึ่งเกี่ยวข้องกับโพสต์เหตุการณ์ปะทะ

Tags:
Node Thumbnail

เมืองเล็กในเบธเลเฮม ที่ซึ่งเชื่อกันว่าเป็นสถานที่ประสูติของพระเยซูมีนักท่องเที่ยวไปมากทุกปี โดยเฉพาะช่วงคริสต์มาสนี้ ล่าสุดมีนักท่องเที่ยวมากจนต้องใช้แอพพลิเคชั่นในการจองคิวเพื่อเข้าเยี่ยมชมสถานที่กันแล้ว

โดยจุดหนึ่งในเบธเลเฮมที่มีคนเข้าชมหนาแน่นมากคือห้องใต้ดินใน Church of the Nativity หรือ โบสถ์พระคริสตสมภพ ซึ่งเป็นจุดที่เชื่อว่าพระเยซูประสูติ และเนื่องจากตัวโบสถ์มีผู้เข้าชมหลากหลาย ทั้งที่มาสวดภาวนา และเป็นนักท่องเที่ยว การมีแอพพลิเคชั่นทำให้คนรู้ว่าควรเข้ามาในเวลาไหน เพื่อไม่ให้เกิดความวุ่นวาย

Tags:
Node Thumbnail

ชาวปาเลสไตน์ได้ออกมาเรียกร้อง Google Maps ผ่านทาง #PalestineIsHere ให้ใส่ดินแดนปาเลสไตน์กลับเข้าไปในแผนที่ หลังจากกลุ่มนักหนังสือพิมพ์ชาวปาเลสไตน์ประกาศประณามการกระทำดังกล่าวจนเป็นกระแสตามสื่อสังคมออนไลน์

ความเป็นจริงคือ Google Maps ไม่ได้แสดงผลชื่อรัฐปาเลสไตน์ตั้งแต่แรก แต่มีชื่อประเทศอิสราเอล แม้จะมีการลากเส้นอาณาเขตอย่างถูกต้องก็ตาม นอกจากนี้หากค้นหาปาเลสไตน์ หรือคลิกชื่อเมืองบนแผนที่ผลการค้นหาที่เชื่อมกับวิกิพีเดียก็ยังแสดงผลข้อมูลได้อย่างถูกต้อง แต่ปัญหาล่าสุดที่พบโดยทางกูเกิลเองหลังจากเกิดกรณีนี้ขึ้นคือ บัก ที่ทำให้เวสต์แบงก์ และฉนวนกาซา หายไปจากการแสดงผลของแผนที่