Tags:
Node Thumbnail

Akamai เปิดตัว Akamai Connected Cloud บริการคลาวด์เต็มรูปแบบที่ได้มาจากการซื้อ Linode เมื่อปีที่แล้ว โดยฝั่ง Akamai ที่มีลูกค้าองค์กรเยอะกว่าก็หันไปเปิดศูนย์ข้อมูลใหม่ที่ให้บริการระดับองค์กรมากขึ้น และศูนย์ข้อมูลก็ได้รับการรับรองมาตรฐานสำคัญ ทั้ง ISO, SOC II, และ HIPAA

สำหรับลูกค้า Linode เดิม ทาง Linode ประกาศว่าจะเริ่มเห็นสินค้าเปลี่ยนแบรนด์กลายเป็น Akamai ไปเรื่อยๆ และการใช้งานบริการ Akamai จะง่ายขึ้นกว่าเดิม แต่ทาง Linode ยังคงคงช่องทางการสื่อสารกับชุมชนผู้ใช้ไว้เหมือนเดิม และยังไม่มีการปรับราคาค่าบริการสินค้าเดิม

Tags:
Node Thumbnail

Akamai ผู้ให้บริการ CDN รายใหญ่ ออกรายงานว่าด้วยการโจมตีทางไซเบอร์ โดยเน้นไปที่บริการเกมออนไลน์ต่าง ๆ พบว่าการโจมตีในช่วง 12 เดือนตั้งแต่พฤษภาคม 2021 ถึงเมษายน 2022 เฉพาะส่วนที่เป็น Web Application มีจำนวนเพิ่มขึ้นถึง 167%

สาเหตุที่การโจมตีที่เน้นไปในกลุ่มเกมออนไลน์มีมากขึ้น เนื่องจากบริการเกมย้ายมารันบนคลาวด์มากขึ้น ทำให้เพิ่มจุดที่สามารถโจมตีได้ นอกจากนี้เม็ดเงินในอุตสาหกรรมเกมก็มีมากขึ้น ทำให้ดึงดูดให้คุ้มต่อการโจมตี

Tags:
Node Thumbnail

Akamai รายงานถึงกลุ่มพ่อค้าคนกลางในอิสราเอลที่กวาดจองบริการภาครัฐต่างๆ ผ่านแพลตฟอร์ม MyVisit ของรัฐ และนำคิวไปขายต่อในราคาแพง โดยอาศัยช่วงเวลาเริ่มเปิดเมืองหลัง COVID-19 ที่ชาวอิสราเอลเริ่มออกเดินทาง ทำให้ต้องกลับมาทำหนังสือเดินทางกันใหม่

ตอนนี้กระทรวงมหาดไทอิสราเอลมีคำขอหนังสือเดินทางต้องผลิตเล่มกว่า 700,000 รายการ กระบวนการจองคิวที่ยุ่งยากทำให้นักพัฒนาสร้าง GamkenBot ขึ้นมาจองคิวอัตโนมัติทันทีที่มีสล็อตว่าง แต่หลังจากบ็อตปล่อยออกสู่สาธารณะ เหล่าพ่อค้าหัวใสก็พากันใช้บ็อตนี้ไล่จองคิวบริการต่างๆ ของรัฐจนหมด แล้วเอาคิวไปขายให้กับคนที่ต้องการติดต่อรัฐบาลจริงๆ ข้อมูลที่พบตอนนี้กลุ่มพ่อค้าขายคิวบริการถึง 100 ดอลลาร์ หรือ 3,500 บาท

Tags:
Node Thumbnail

Akamai ผู้ให้บริการ CDN รายใหญ่ของโลก เพิ่งเข้าซื้อกิจการ Linode ผู้ให้บริการคลาวด์มาเสริมทัพเมื่อเดือน ก.พ. ที่ผ่านมา

ก่อนหน้านี้ Linode มีบริการ compute, network และ storage (block/object/backup) ให้เช่าใช้งานอยู่แล้ว ล่าสุด Linode ขยายบริการฐานข้อมูล (managed database) เพิ่มมาแล้ว

บริการ Linode Managed Database (LMDB) เริ่มจาก MySQL เป็นอย่างแรกก่อน แล้วจะตามมาด้วยฐานข้อมูลอื่นคือ PostgreSQL, Redis, MongoDB ในไตรมาสที่สองของปี 2022

Tags:
Node Thumbnail

Akamai เตือนถึงซอฟต์แวร์ Mitel MiCollab และ MiVoice Business Express ที่เป็นเกตเวย์สำหรับเชื่อมต่อตู้ PBX เข้ากับอินเทอร์เน็ต ถูกคอนฟิกผิดพลาด เปิดทางให้แฮกเกอร์ส่งข้อความไปกระตุ้นให้ซอฟต์แวร์เหล่านี้ยิงทราฟิกไปหาเหยื่อ

ซอฟต์แวร์ทั้งสองตัวเปิดพอร์ต UDP/10074 สู่อินเทอร์เน็ต แต่ปรากฎว่าตัวซอฟต์แวร์รองรับคำสั่งทดสอบประสิทธิภาพระบบ โดยหากยิงคำสั่งนี้เข้าไป ตัวซอฟต์แวร์จะยิงข้อมูลกลับออกมาจำนวนมาก การยิงคำสั่งเข้าไปครั้งเดียวอาจจะทำให้เซิร์ฟเวอร์ปล่อยแพ็กเก็ต UDP ออกมาถึงกว่า 4 พันล้านแพ็กเก็ต ขนาดรวม 2.5TB

Tags:
Node Thumbnail

Akamai ผู้ให้บริการ CDN รายใหญ่ประกาศเข้าซื้อ Linode ผู้ให้บริการคลาวด์เข้ามาเสริมบริการโครงสร้างพื้นฐาน (Infrastructure-as-a-Service) มูลค่า 900 ล้านดอลลาร์

คาดว่าปี 2022 นี้ Linode จะมีรายได้รวม 100 ล้านดอลลาร์ ทั้งสองบริษัทระบุว่าการรวมตัวกันทำให้ประสบการณ์ผู้ใช้สมบูรณ์ตั้งแต่การวางแอปพลิเคชั่นในเซิร์ฟเวอร์กลางไปจนถึงปลายทาง

หลายปีที่ผ่านมาบริการคลาวด์และบริการ CDN กลายเป็นคู่แข่งกันมากขึ้นเรื่อยๆ บริการคลาวด์แทบทุกรายหันมาเสริมบริการประมวลผล (compute) หรือ Cloudflare ที่หันมาเปิดบริการคลาวด์สตอเรจ ขณะที่ผู้ให้บริการคลาวด์นั้นก็พยายามทำบริการ CDN ให้ทัดเทียมกับผู้ให้บริการ CDN โดยตรง

Tags:
Node Thumbnail

Akamai ประกาศซื้อกิจการ Guardicore บริษัทด้านความปลอดภัยทางไซเบอร์จากอิสราเอล ที่พัฒนาโซลูชันความปลอดภัยที่ระดับย่อยแบบ zero-trust สำหรับลูกค้าองค์กร เพื่อลดการถูกโจมตีทั้งในระดับเครือข่าย แอพพลิเคชัน ให้เป็นไปตามมาตรฐานที่กำหนด

มูลค่าดีลในการซื้อกิจการนี้อยู่ที่ประมาณ 600 ล้านดอลลาร์ โดยเป็นการซื้อหุ้นของ Guardicore ทั้งหมด

Akamai บอกว่าจะนำโซลูชันนี้มาเสริมกับพอร์ตโฟลิโอด้าน Zero-trust ที่บริษัทมีอยู่ ซึ่งช่วยให้ลูกค้าเข้าใจและเห็นภาพของการป้องกันทั้งระบบ ตั้งแต่จากเครือข่ายภายในองค์กรไปจนถึงคลาวด์ได้ดีมากขึ้น

ที่มา: Guardicore

Tags:
Node Thumbnail

Akamai บริการ CDN รายใหญ่พบปัญหา Edge DNS ล่มบางส่วน แต่กระทบบริการหน้าเว็บของลูกค้าจำนวนมาก ที่ผู้ใช้ในไทยตอนนี้พบปัญหาเช่น Disney+ Hotstar, PlayStation Network, และ Steam ที่ไม่สามารถใช้งานได้

นอกจากบริการเกมในไทยแล้ว เหตุการณ์ครั้งนี้ยังกระทบธนาคารในต่างประเทศหลายธนาคาร เช่น Tesco Bank ในสหราชอาณาจักรนั้นไม่สามารถ resolve DNS โดเมน www.tescobank.com ได้เลย

เมื่อเดือนที่แล้ว Fastly บริการ CDN รายใหญ่อีกรายก็ล่มไปเช่นกัน

ที่มา - Akamai Status

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Akamai บริการ CDN รายใหญ่ (และอาจนับได้ว่าเป็นรายแรกๆ) มีปัญหาล่มในหลายภูมิภาค กระทบองค์กรสำคัญๆ นับแต่ตลาดหุ้นฮ่องกง, สายการบิน, ธนาคาร ANZ

หลายองค์กรรายงานว่าพบปัญหาตั้งแต่ช่วงก่อนเที่ยงที่ผ่านมา ทำให้ตอนนี้มีปัญหานานกว่า 7 ชั่วโมงแล้ว ทาง Akamai ออกมาทวีตแจ้งว่ารับทราบปัญหาเมื่อช่วงห้าโมงเย็นที่ผ่านมา

ผมตรวจสอบพบว่าเว็บจำนวนมากที่รายงานว่าได้รับผลกระทบกลับมาใช้งานได้แล้ว และตอนนี้เว็บ Akamai เองก็ไม่ได้ล่ม ไม่แน่ชัดว่าปัญหากระทบเฉพาะบางภูมิภาคหรือไม่

Tags:
Node Thumbnail

Akamai เปิดรายงานความปลอดภัยของบริการทางการเงิน (Finnancial Service - FinServ) ในช่วง ปีปลายปี 2017 ถึงปลายปี 2019 พบว่ามีอัตราความพยายามล็อกอินผ่านทางเซิร์ฟเวอร์ที่เป็น API gateway มากขึ้นเรื่อยๆ

รายงานแสดงให้เห็นว่าอุตสาหกรรมอื่นนั้นแฮกเกอร์พยายามขโมยบัญชีผู้ใช้ผ่านทาง API มาต่อเนื่องระยะหนึ่งแล้ว โดยรวมช่วงที่สำรวจมีการยิงผ่าน API ประมาณ 20% จากการยิงรหัสผ่านทั้งหมด 85,422 ล้านครั้ง แต่สำหรับอุตสาหกรรมทางการเงินเริ่มมีปริมาณสูงขึ้นช่วงปลายปี 2019 ที่ผ่านมา รวมมีการยิงรหัสผ่าน 473 ล้านครั้ง

Tags:
Node Thumbnail

Akamai ผู้ให้บริการ CDN รายใหญ่หันมาบุกตลาด IoT ด้วยการเปิดตัวบริการ Edge Cloud บริการจัดการอุปกรณ์ IoT สำหรับองค์กรที่มีอุปกรณ์ต้องดูแลจำนวนมากๆ ถึงระดับร้อยล้านชิ้น

บริการมีสองส่วน คือการให้บริการ OTA update สำหรับการอัพเดตเฟิร์มแวร์ไปยังอุปกรณ์ และการประมวลผลข้อมูล MQTT จากตัวอุปกรณ์ โดย Akamai สามารถเก็บข้อมูลจากอุปกรณ์ให้ชั่วคราวได้สูงสุด 7 วัน

การอาศัยเครือข่ายของ Akamai ทำให้ตัวอุปกรณ์เชื่อมต่อได้เร็วขึ้นช่วยประหยัดแบตเตอรี่ของตัวอุปกรณ์ รองรับปริมาณข้อมูลรวมจากทุกอุปกรณ์ที่เข้ามามหาศาล

Tags:
Node Thumbnail

Akamai ผู้ให้บริการ CDN และมักจะออกรายงานการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต ได้เผยรายงานเชิงสถิติเกี่ยวกับการสตรีมมิ่งในช่วงการแข่งขันฟุตบอล 2018 ที่ผ่านมาบนแพลตฟอร์มของ Akamai ซึ่งฟุตบอลโลกรอบนี้เป็นทัวร์นาเมนท์กีฬาที่มีการสตรีมมิ่งมากที่สุด โดยมีสถิติที่น่าสนใจดังนี้

  • แมตช์ที่มีทราฟฟิคสูงสุดคือรอบรองชนะเลิศระหว่างฝรั่งเศส-เบลเยี่ยม ด้วยแบนด์วิธสูงสุดที่ 22.52 Tbps ส่วนรอบชิงชนะเลิศตามมาที่ 20.66Tbps
  • ตัวเลขดังกล่าวสูงกว่าฟุตบอลโลกเมื่อปี 2014 ที่บราซิล ที่มีทราฟฟิคสูงสุดเพียง 6.88Tbps
Tags:
Node Thumbnail

Hotstar บริการสตรีมมิ่งออนดีมานด์รายใหญ่ของอินเดีย เปิดเผยสถิติใหม่ ของการถ่ายทอดสดการแข่งขันคริกเกต IPL นัดชิงชนะเลิศ ระหว่าง Chennai Super Kings และ Sun Risers Hyderabad โดยมีคนดูการถ่ายทอดสดพร้อมกัน 10.3 ล้านคน

บริการ Hotstar ใช้ระบบหลังบ้านของ Akamai ผู้ให้บริการ CDN รายใหญ่ เพื่อรองรับจำนวนผู้ชมพร้อมกันในปริมาณที่สูงเช่นนี้ ซึ่งทาง Akamai เผยว่าจำนวนผู้ชมพร้อมกันระดับนี้ ถือเป็นครั้งแรกของโลกอินเทอร์เน็ต

การแข่งขันคริกเกต IPL ถือเป็นการแข่งขันกีฬารายการสำคัญของอินเดีย ที่มีผู้ชมในประเทศรอชมเป็นจำนวนมาก และอีกปัจจัยสำคัญคือ Hotstar คิดราคาในการชมคอนเทนต์ที่ไม่สูงมาก รวมทั้งเนื้อหาบางอย่างก็เปิดให้ชมฟรีด้วย

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อวันพฤหัสที่ผ่านมาตามเวลาบ้านเรา GitHub ถูกโจมตีแบบ DDoS ด้วยทราฟิคมหาศาลที่สุดที่เคยมีมาถึง 1.35 Tbps และการโจมตีครั้งนี้ไม่ใช่ DDoS ที่ใช้บอตเน็ทแบบทั่วไป แต่เป็นการโจมตีด้วย Memcached

แฮกเกอร์ได้ปลอม IP ของ GitHub และยิง querie ไปที่เซิร์ฟเวอร์ memcached หลายๆ ตัว ประมาณ 10 querie ต่อวินาทีต่อเซิร์ฟเวอร์ ก่อน GitHub จะได้รับทราฟิคมหาศาลกลับเข้ามามากกว่าที่ querie ไปราว 51,000 เท่าจนเซิร์ฟเวอร์ GitHub รับไม่ไหวและต้องขอให้ทาง Akamai เข้ามาช่วยเหลือ

Tags:
Node Thumbnail

Akamai เผยแพร่รายงาน The State of the Internet ประจำไตรมาส 3 ที่ชี้ว่าความเร็วอินเทอร์เน็ตทั่วโลกเฉลี่ยอยู่ที่ 6.3 Mbps เพิ่มขึ้นจากช่วงเวลาเดียวกันของปีที่แล้ว 21% โดยประเทศที่นำมาเป็นอันดับ 1 ยังคงเป็นเกาหลีใต้ที่ 26.3 Mbps ตามมาด้วย ฮ่องกงและนอร์เวย์ที่ 20.1 Mbps และ 20 Mbps ตามลำดับ

ขณะที่ความเร็วสูงสุดเฉลี่ยทั่วโลก (Average Peak Connection Speed) อยู่ที่ 37.2 Mbps เพิ่มขึ้น 16% โดยประเทศที่นำมาเป็นอันดับ 1 คือสิงคโปร์ที่ 162 Mbps ตามมาด้วย ฮ่องกงและเกาหลีใต้ที่ 116.2 Mbps และ 114.2 Mbps ตามลำดับ

Tags:
Node Thumbnail

Akamai ผู้ให้บริการ CDN (content delivery network) รายใหญ่ออกรายงานการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตทั่วโลก การเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตโดยเฉลี่ยแล้วผู้ใช้จากเกาหลีใต้มีความเร็วสูงสุด เฉลี่ย 29 Mbps ตามด้วยนอร์เวย์ 21.3 Mbps, สวีเดน 20.6 Mbps

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลประกาศว่าบริการ Public DNS ของบริษัทที่ให้บริการผ่านทางไอพี 8.8.8.8 และ 8.8.4.4 เริ่มให้บริการระบุตำแหน่งของผู้ใช้ หรือที่เรียกชื่อจริงว่า Client Subnet in DNS Request หรือชื่อย่อว่า ECS ที่เซิร์ฟเวอร์ DNS จะสามารถตอบกลับไอพีของโดเมนที่ถูกเรียกตามหมายเลขไอพีที่ผู้ใช้เรียกเข้ามา

การเปิดให้บริการนี้ร่วมมือกับ Akamai ผู้ให้บริการ CDN (Content Delivery Network) รายใหญ่ ให้บริการ ECS พร้อมๆ กัน ทำให้ผู้ใช้ที่ใช้บริการ DNS ของกูเกิลจะสามารถเข้าถึงเว็บที่ใช้บริการของ Akamai ได้รวดเร็วขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

ทุก ๆ ไตรมาส Akamai จะเผยแพร่รายงาน The State of the Internet โดยสำหรับไตรมาสที่ 4 ปี 2013 หรือฉบับล่าสุดพบว่า ความเร็วอินเทอร์เน็ตเฉลี่ยทั่วโลกเพิ่มขึ้นจากปีก่อนหน้า 27% มาอยู่ที่ 3.8 Mbps สำหรับประเทศไทย ความเร็วเฉลี่ยเพิ่มขึ้นจากปีที่แล้ว 13% มาอยู่ที่ 4.8 Mbps ซึ่งถือว่าเป็นความเร็วรองเพียงแค่สิงคโปร์ (7.9 Mbps) เมื่อเทียบกับประเทศในแถบอาเซียน

สำหรับประเทศที่มีความเร็วเฉลี่ยอินเทอร์เน็ตที่สูงที่สุดในโลก ยังคงเป็นเกาหลีใต้ที่ 21.9 Mbps อันดับสองคือญี่ปุ่น (12.8 Mbps) และเนเธอร์แลนด์ (12.4 Mbps) ส่วนประเทศใหญ่ยักษ์อย่างสหรัฐฯ มีความเร็วเฉลี่ยอยู่ที่ 10 Mbps ซึ่งอยู่ที่อันดับ 10 ของโลก

Tags:
Node Thumbnail

Akamai ผู้ให้บริการ CDN รายใหญ่ของโลกเผยข้อมูลเกี่ยวกับสถิติของอินเทอร์เน็ตประจำไตรมาสสามของปี 2013 ผลปรากฏว่าความเร็วมากขึ้นจากปีก่อนราว 29% ทำให้ความเร็วเฉลี่ยของอินเทอร์เน็ตทั่วโลกตอนนี้ไปหยุดอยู่ที่ 3.6 Mbps แล้ว

สำหรับประเทศที่ใช้อินเทอร์เน็ตความเร็วสูงที่สุดในโลกตกเป็นของเกาหลีใต้ ที่ไตรมาสนี้เร็วขึ้นอีก 66% ทำความเร็วเฉลี่ยไปได้ถึง 22.1 Mbps แล้ว ส่วนประเทศไทยอยู่อันดับที่ 49 (จากทั้งหมด 122 ประเทศ) ความเร็วเฉลี่ยอยู่ที่ 4.7 Mbps เป็นอันดับแปดของภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก

Tags:
Node Thumbnail

Akamai ผู้ให้บริการ CDN ที่ใหญ่ที่สุดในโลก (ไม่นับบริษัทที่สร้าง CDN ใช้เอง) ครองทราฟิกอินเทอร์เน็ตทั้งโลกเกือบ 20% เข้าซื้อบริษัทให้บริการป้องกันการโจมตีออนไลน์ Prolexic Technologies ผู้ให้บริการป้องกัน DDoS ด้วยมูลค่าประมาณ 370 ล้านดอลลาร์ เป็นเงินสด

การเข้าซื้อครั้งนี้มีเหตุผลชัดเจน คือ Akamai ต้องการเทคโนโลยีต่อสู้กับ DDoS ของ Prolexic เพื่อมาประกอบเข้ากับบริการ CDN ของตัวเอง ให้บริการเว็บประสิทธิภาพสูงแก่ลูกค้า แบบเดียวกับ CloudFlare ทุกวันนี้

Tags:
Node Thumbnail

รายงาน The State of the Internet ของ Akamai เผยว่าความเร็วเฉลี่ยอินเทอร์เน็ตทั่วโลกตอนนี้สูงกว่า 3Mbps เป็นครั้งแรก และมีความเร็วเพิ่มขึ้น 17% เมื่อเทียบกับไตรมาสเดียวกันของปีที่แล้ว ในขณะที่ความต้องการในการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตผ่านเครือข่ายมือถือเติบโตขึ้นอย่างรวดเร็ว โดยจำนวนการใช้งานดาต้าผ่านเครือข่ายมือถือสูงกว่าไตรมาสเดียวกันปีที่แล้วมากกว่าเท่าตัว

จากข้อมูลของ Akamai ประเทศที่มีความเร็วเฉลี่ยอินเทอร์เน็ตสูงสุดของโลกยังคงเป็นเกาหลีใต้ (14.2Mbps) ตามด้วยญี่ปุ่น (11.7Mbps) และเกาะฮ่องกง (10.9Mbps) ส่วนอันดับที่เหลือตกเป็นกลุ่มประเทศในยุโรป และสหรัฐอเมริกา (ดูภาพในข่าว)

Tags:
Node Thumbnail

บริการ CDN (content delivery network) รายใหญ่ของโลกอย่าง Akamai ออกมาประกาศแล้วว่าจะเริ่มให้บริการ IPv6 ในเดือนเมษายนนี้

Tags:
Node Thumbnail

บริษัท Akamai เปิดเผยว่า ตั้งแต่ Akamai ก่อตั้งจนถึงปัจจุบัน นับรวมเวลาได้สิบปี 20% ของปริมาณทราฟฟิกหรือการขนส่งข้อมูลบนอินเทอร์เน็ตต่างพึ่งพาบริการของบริษัท Akamai