Tags:
Node Thumbnail

YouTube เตรียมรับมือปัญหาคอนเทนต์ปลอมที่สร้างด้วย AI โดยประกาศกฎใหม่ว่าวิดีโอที่อัพโหลดขึ้นแพลตฟอร์ม ต้องใส่ป้ายกำกับด้วยว่าเป็นคอนเทนต์ที่ถูกสังเคราะห์ (synthetic) หรือปรับแก้ (altered) หรือไม่ โดยกดติ๊กตอนอัพโหลด แล้วระบบจะขึ้นป้ายแจ้งให้ผู้ชมรับทราบ

YouTube ยกตัวอย่างคอนเทนต์ที่เข้าข่าย เช่น วิดีโอที่สร้างด้วย AI จำลองเหตุการณ์ที่ดูเหมือนจริง แต่ไม่เคยเกิดขึ้นจริง, วิดีโอที่โชว์บุคคลกำลังพูดหรือทำบางอย่างที่ไม่ได้ทำจริงๆ

ครีเอเตอร์ที่ถูกตรวจพบว่าละเมิดกฎนี้ ไม่เปิดเผยข้อมูลตอนอัพโหลด อาจถูกพิจารณาลบคอนเทนต์หรือแบนไปเลยก็ได้

Tags:
Node Thumbnail

ที่ผ่านมามีประเด็นเรื่องเพจปลอมแล้วยิงโฆษณาหลอกลวงประชาชนมาโดยตลอด ที่เด่นๆ และเห็นกันบ่อยหน่อยก็กรณีเพจอมตะปลอมหรือเพจ ดร. นิเวศน์ เหมวิชรวรากรปลอม ชักชวนลงทุน จนถึงขนาดกระทรวงดิจิทัลออกมาขู่จะบล็อคแพลตฟอร์ม

Tags:
Node Thumbnail

Thierry Breton กรรมาธิการยุโรปด้านตลาดในสหภาพยุโรปส่งจดหมายถึง Mark Zuckerberg ขอให้ตระหนักในการนำข่าวปลอมออกจากแพลตฟอร์ม เนื่องจากสหภาพยุโรปเห็นข่าวปลอมบนแพลตฟอร์มในประเด็นการโจมตีระหว่างอิสราเอลและฮามาสเพิ่มขึ้นจำนวนมาก จึงขอให้ Mark Zuckerberg ปฏิบัติตามอย่างเร่งด่วนภายใน 24 ชั่วโมง

Meta มีหน้าที่รับผิดชอบในการตรวจสอบและลบเนื้อหาที่ผิดกฎหมายเช่น เนื้อหาของผู้ก่อการร้าย, คำพูดแสดงความเกลียดชัง ภายใต้กฎหมาย Digital Services Act ของยุโรป ถ้าไม่ปฏิบัติตามอาจส่งผลให้เสียค่าปรับ 6% จากรายได้ต่อปีของบริษัท

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลเพิ่มฟีเจอร์เตือนผู้ใช้จากภาพปลอมที่สร้างจากปัญญาประดิษฐ์เนื่องจากช่วงหลังภาพจากปัญญาประดิษฐ์นั้นสมจริงขึ้นเรื่อยๆ จนทำให้สร้างข่าวปลอมได้โดยง่าย โดยแบ่งออกเป็นสองฟีเจอร์

ฟีเจอร์แรกคือ About this image สืบประวัติภาพว่าเริ่มต้นโพสจากที่ใด ทำให้เห็นว่าภาพมีที่มาที่ไปอย่างไร การใช้งานสำคัญคือภาพที่สร้างจากปัญญาประดิษฐ์อาจจะถูกสร้างมาโพสในเว็บบอร์ดเพื่อความขำขันแต่ถูกนำไปเสริมเติมแต่งจนกลายเป็นข่าวปลอม

ฟีเจอร์ต่อมาคือการขอความร่วมมือกับบริการสร้างภาพให้ใส่ข้อมูลลงไปในภาพว่าเป็นภาพที่สร้างขึ้นมา แล้ว Google Search จะแสดงข้อความเตือนว่าเป็นภาพที่สร้างขึ้นจากปัญญาประดิษฐ์เสมอ

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลเผยสถิติการต่อสู้กับ "ข้อมูลปลอม" ใน Google Maps ที่เปิดให้ผู้ใช้คนไหนก็ได้สามารถอัพเดตข้อมูลสถานที่และแผนที่ได้

เทคนิคของกูเกิลต่างจาก OpenStreetMap ที่ใช้แรงคนคอยตรวจสอบ โดยใช้โมเดล machine learning เข้ามาช่วยตรวจจับด้วย ล่าสุดกูเกิลยังอัพเดตโมเดล AI ตัวใหม่ให้ตรวจจับข้อมูลปลอมเหล่านี้ได้เร็วและมีประสิทธิภาพกว่าเดิม

แพทเทิร์นใหม่ที่กูเกิลพบคือการสร้างโปรไฟล์ธุรกิจปลอมโดยใช้โดเมน .design หรือ .top และการอัพโหลดรูปที่มีเบอร์โทรปลอมๆ ลงในรูป เพื่อล่อให้คนที่ค้นหาธุรกิจโทรไปยังเบอร์ปลอมเหล่านี้แทนเบอร์จริง ซึ่งโมเดลตัวใหม่ของกูเกิลตรวจจับได้

สถิติการตรวจจับของปี 2022 มีดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

แนวทางของ Elon Musk ในฐานะเจ้าของใหม่ของ Twitter ประกาศเอาไว้ว่าอยากให้เป็นพื้นที่ถกเถียงทางความคิดที่แตกต่างกัน และจะตั้งกรรมการกำกับดูแลเนื้อหา เพื่อตัดสินว่าควรแบนหรือไม่แบนใคร ในทางตรงข้าม เขาไล่ซีอีโอ และหัวหน้าฝ่ายกำกับดูแลเนื้อหาที่ตัดสินใจแบน Donald Trump ออก

ท่าทีของ Musk ทำให้คนจำนวนมากจับตาดูว่าแนวทางกำกับดูแลเนื้อหาของ Twitter จะเป็นอย่างไรต่อไป ในโลกยุคที่เต็มไปด้วยปัญหา fake news มากมาย

และ Musk ก็ไม่ทำให้ทุกคนรอนาน ด้วยการโพสต์ลิงก์จากเว็บรวมข่าวปลอมด้วยตัวเอง ก่อนลบออกไปในภายหลัง

Tags:
Node Thumbnail

Google Search เพิ่มฟีเจอร์ต้านข่าวปลอมชุดใหญ่

เริ่มจากเหตุการณ์ข่าวสำคัญๆ ในท้องถิ่น มีสื่อลงข่าวแล้วอ้างอิงต่อๆ กันจำนวนมาก จนเราไม่รู้ว่าสื่อไหนเป็นจุดเริ่มต้น กูเกิลจะแปะป้าย Highly Cited ในหมวด Top Stories ไว้ให้รู้ว่าข่าวนี้คือต้นเรื่อง

Tags:
Node Thumbnail

Meta รายงานว่าทางบริษัทสั่งตรวจสอบและลบวิดีโอ Deepfake ของประธานาธิบดี Volodymyr Zelensky บนแพลตฟอร์ม Facebook แล้ว เป็นไปตามกฎของ Facebook ที่ไม่อนุญาตให้มีวิดีโอประเภทนี้บนแพลตฟอร์ม

วิดีโอปลอมของประธานาธิบดี Zelensky นี้ออกแถลงการณ์ในลักษณะขอให้ประชาชนวางอาวุธเลิกต่อต้านทหารรัสเซีย และมีรายงานว่าวิดีโอนี้เผยแพร่ผ่านช่องโทรทัศน์และเว็บไซต์ของสำนักข่าว Ukraine 24 ที่มีรายงานว่าโดนแฮกด้วย

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลประกาศมาตรการที่เกี่ยวข้องกับสงครามยูเครน-รัสเซีย ประเด็นสำคัญคือ YouTube หยุดรับโฆษณาที่เกี่ยวข้องกับสถานการณ์ และจะแสดงคลิปวิดีโอจากแหล่งข่าวที่เชื่อถือได้ให้เด่นชัดขึ้น เพื่อป้องกันการแพร่กระจายของข่าวปลอม

กูเกิลบอกว่าในช่วง 2-3 วันมานี้ แบนคลิปปลอมและช่องข่าวปลอมไปแล้วจำนวนมาก ซึ่งกูเกิลจะเฝ้าระวังเรื่องนี้ต่อไป

Tags:
Node Thumbnail

Neal Mohan ผู้บริหารฝ่ายผลิตภัณฑ์ของ YouTube โพสต์บล็อกอธิบายแนวทางแก้ปัญหาข่าวปลอมและข้อมูลเท็จ (misinformation) ของ YouTube เวอร์ชันปี 2022

Mohan บอกว่าเดิมที YouTube ใช้นโยบาย 4R (Remove, Raise, Reduce, Reward) ที่ในอดีตเคยเวิร์ค แต่เมื่อข่าวปลอมแพร่กระจายเร็วขึ้นกว่าเดิม บริษัทก็ต้องปรับตัวตามเพื่อตอบสนองให้เร็วขึ้น โดยแนวทางใหม่ของปี 2022 ต้องการแก้ปัญหา 3 ข้อหลักคือ

Tags:
Node Thumbnail

Joe Rogan นักจัดพ็อดแคสต์ชื่อดังที่เป็นศูนย์กลางความขัดแย้งกรณี Spotify ออกมาโพสต์คลิปขอโทษกับสิ่งที่เกิดขึ้นผ่าน Instagram ของตัวเอง โดยเขาบอกว่าการจัดพ็อดแคสต์ของเขาเป็นรายการสด หลายครั้งเขาไม่รู้ล่วงหน้าว่าผู้ร่วมรายการจะพูดเรื่องใดบ้าง บางครั้งสิ่งที่เขาพูดในรายการก็เกิดจากความคิดของเขาในตอนนั้น ซึ่งเขามองว่าเป็นเสน่ห์ของรายการแบบนี้

ในกรณีของนักวิทยาศาสตร์ที่ถูกวิจารณ์ว่าเผยแพร่ข้อมูลปลอมเรื่องวัคซีน COVID-19 ทาง Rogan บอกว่าเขาไม่ใช่แพทย์ เขาไม่ใช่นักวิทยาศาสตร์ เขาไม่รู้ว่าสิ่งที่ผู้ร่วมรายการพูดนั้นถูกหรือผิด เขาเป็นแค่คนสัมภาษณ์เท่านั้น เขาอยากให้มุมมองของแขกร่วมรายการมีหลายด้าน และว่ายินดีแก้ไขหากให้ข้อมูลผิดไป

Tags:
Node Thumbnail

จากการประท้วงของ Neil Young ต่อรายการพ็อดแคสต์ Joe Rogan บน Spotify ส่งผลสะเทือนไม่น้อย ทั้งในแง่ผู้ใช้งานบอกเลิกสมาชิก และศิลปินคนอื่นขอถอดเพลงออกตาม

ล่าสุด Spotify ทนแรงกดดันไม่ไหว ออกมาชี้แจงแล้ว โดย Daniel Ek ซีอีโอของบริษัทบอกว่ามีกฎเรื่องเนื้อหาผิดกฎหมาย-ข่าวปลอมที่ใช้เป็นการภายในอยู่แล้ว แต่ไม่เคยนำมาประกาศให้คนนอกทราบ ตอนนี้นำมาขึ้นบนเว็บไซต์แล้ว และจะแปลเป็นภาษาอื่นๆ เพื่อเข้าถึงครีเอเตอร์ในภาษาอื่นๆ ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Neil Young ศิลปินชื่อดังชาวแคนาดา ออกมาเรียกร้องให้ถอดเพลงของเขาทั้งหมดออกจาก Spotify หลังจากเขาไม่พอใจที่ Spotify สนับสนุนรายการพ็อดแคสต์ของ Joe Rogan ที่ให้ข่าวปลอมเรื่องการฉีดวัคซีน

Spotify เซ็นสัญญากับ Joe Rogan ให้มาทำรายการแบบเอ็กซ์คลูซีฟตั้งแต่ปี 2020 โดยว่ากันว่าดีลมีมูลค่ามากกว่า 100 ล้านดอลลาร์ ปัจจุบันรายการ The Joe Rogan Experience มีฐานผู้ฟังถึง 11 ล้านคน และมีเรื่องดราม่าเสมอๆ เพราะ Rogan มักเชิญแขกที่มีข่าวอื้อฉาวหรือประเด็นการเมืองมาออกรายการ ซึ่งกรณีล่าสุดเขาเชิญแพทย์รายหนึ่งมาพูดเรื่องวัคซีน COVID-19 และให้ข้อมูลที่ผิด จนทำให้กลุ่มแพทย์ พยาบาล นักวิทยาศาสตร์กว่า 1,000 คนส่งจดหมายประท้วงมาแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

YouTube เผยตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ 2020 จนถึงตอนนี้ ได้ทำการลบวิดีโอที่เผยแพร่ข้อมูลอันตรายและข้อมูลปลอมที่เกี่ยวกับโควิด-19 ไปแล้วร่วม 1 ล้านคลิป ตัวอย่างเนื้อหาที่ละเมิดนโยบายและถูกลบเช่น การรักษา โควิด-19 ที่ผิดพลาด หรือการกล่าวอ้างที่หลอกลวงเกี่ยวกับวิธีการรักษา เป็นต้น

Tags:
Node Thumbnail

Amazon และ GoPro ได้ยื่นฟ้องกลุ่มบริษัทจีนที่ขายผลิตภัณฑ์ GoPro ปลอมใน Amazon ทำการลอกเลียนแบบอุปกรณ์เสริมยอดนิยมของ GoPro และใช้ตราสินค้าอย่างโจ่งแจ้งเพื่อพยายามหลอกล่อผู้ซื้อให้เข้าใจว่านี่คือสินค้า GoPro ของจริง

Tags:
Node Thumbnail

Google Search จะเริ่มขึ้นป้ายเตือนสำหรับผลการค้นหาในประเด็นที่ "เปลี่ยนแปลงบ่อย" เช่น ประเด็นข่าวหรือสถานการณ์ใหม่ๆ ที่ยังไม่มีคำตอบหรือข้อมูลอย่างเป็นทางการ

ในตัวอย่างของกูเกิลเป็นเรื่อง คลิป UFO ที่เริ่มมีการพูดถึงในโซเชียล แต่ยังไม่มีข้อมูลอย่างเป็นทางการว่าจริงแค่ไหน

กูเกิลบอกว่าขึ้นป้ายนี้เพื่อแก้ปัญหาข่าวปลอมหรือข้อมูลผิดพลาด ซึ่งมักเกิดในข่าวด่วนหรือเหตุการณ์ด่วน ที่ยังไม่มีข้อมูลที่น่าเชื่อถือขึ้นบนสื่อออนไลน์

การขึ้นป้ายจะเริ่มสำหรับผลการค้นหาเป็นภาษาอังกฤษ แสดงเฉพาะผู้ใช้ในสหรัฐอเมริกาก่อน แล้วค่อยขยายไปยังภาษา-ภูมิภาคอื่นๆ ต่อไป

ที่มา - Google

Tags:
Node Thumbnail

Amazon แบนร้านค้าขาย gadget จากจีนไปสามแบรนด์คือ RAVPower ขายพาวเวอร์แบงค์, Taotronics ขายหูฟัง และ VAVA ขายกล้อง ซึ่งทั้งสามแบรนด์อยู่ภายใต้บริษัทเดียวกันคือ Sunvalley ก่อตั้งที่เสินเจิ้น

Tags:
Node Thumbnail

Jane Manchun Wong นักแกะแอปไปเจอทวิตเตอร์กำลังทดสอบฟังก์ชั่นติดป้ายกำกับโพสต์ที่มีเนื้อหาบิดเบือนข้อเท็จจริง โดยคิดป้ายสามระดับคือ “รับข่าวสารล่าสุด” หรือให้คลิกเพิ่มเพื่อดูข่าวล่าสุดเกี่ยวกับเรื่องที่โพสต์, “รับทราบข้อมูล” ให้คลิกเพื่อดูข้อมูลเพิ่มเติม และ “ทำให้เข้าใจผิด” ในโพสต์ที่ให้ข้อมูลบิดเบือนจากความจริง

Tags:
Node Thumbnail

Facebook เปิดตัวฟีเจอร์ใหม่จัดการกับผู้ที่มักเผยแพร่เนื้อหาผิดข้อเท็จจริง หรือนำไปสู่ความเข้าใจผิดไม่ว่าจะเป็นเรื่อง COVID-19 การเลือกตั้ง หรือเรื่องเกี่ยวกับ climate change

โดยผู้ใช้งานทั่วไปจะมองเห็นหน้าต่างแสดงการแจ้งเตือนหากกำลังจะกดไลค์เพจที่เผยแพร่ข้อมูลผิดบ่อย ผู้ใช้งานยังเลือกที่จะกดไลค์และติดตามเพจนั้นต่อได้หากต้องการ หรือกด learn more เพื่อดูตัวอย่างโพสต์ที่เผยแพร่ข้อมูลผิดได้

Tags:
Node Thumbnail

SafetyDetectives กลุ่มนักวิจัยและผู้เชี่ยวชาญ cybersecurity ออกรายงานเปิดเผยฐานข้อมูล ElasticSearch แบบเปิด พบว่ามีการใช้รีวิวปลอมใน Amazon อันผิดจรรยาบรรณการค้าขาย พบฐานข้อมูลการรีวิวระหว่างผู้ขายของ Amazon และลูกค้าที่เต็มใจเขียนรีวิวปลอมเพื่อแลกกับสินค้าฟรี โดยรวมแล้วมีบันทึกไว้ 13,124,962 รายการ (ข้อมูล 7 GB) กระทบต่อข้อมูลมากกว่า 200,000 คน

Tags:
Node Thumbnail

Facebook เริ่มแปะป้าย (label) บอกใต้ชื่อเพจว่าเป็นเพจชนิดใด เช่น เพจอย่างเป็นทางการ (official page), เพจที่แฟนๆ ทำกันเอง (fan page) หรือเพจล้อเลียน (satire page) เพื่อแก้ปัญหาข่าวปลอม ผู้ที่เห็นโพสต์จะได้ระมัดระวังในการแชร์ข้อมูลที่อาจไม่ใช่ข้อมูลอย่างเป็นทางการ

จากภาพตัวอย่างของ Facebook คือเพจ Future Mayor of the Year ที่เป็นเพจล้อเลียน มีคำว่า Satire Page อยู่ใต้ชื่อเพจในทุกโพสต์ที่เห็นบน News Feed และกดเข้าไปดูจะเห็นคำอธิบายเพิ่มเติม

การเปลี่ยนแปลงนี้ยังมีผลเฉพาะในสหรัฐเท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

TikTok เป็นโซเชียลมีเดียรายล่าสุดที่ออกมาจัดการบัญชีที่เผยแพร่ข้อมูลปลอมและความรุนแรงในเมียนมาร์อย่างเป็นทางการ หลังจากสื่อหลายรายเริ่มรายงานว่าบริษัทหละหลวมในการจัดการข้อมูลเหล่านี้ และปล่อยให้เผยแพร่ในเมียนมาร์เป็นเวลานาน

Rest of World รายงานว่า ทหารเมียนมาร์ได้โพสต์วิดีโอนับร้อยลง TikTok ตั้งแต่ยึดอำนาจเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ตั้งแต่โฆษณาชวนเชื่อในรัฐบาลทหาร ไปจนถึงข้อมูลปลอมที่สร้างความสับสนให้ผู้ประท้วง หรือแม้กระทั่งการข่มขู่จากทหารพร้อมกับอาวุธ

Tags:
Node Thumbnail

Twitter ประกาศแปะป้ายคำเตือนเรื่องวัคซีน COVID-19 ว่าอาจเป็นข้อมูลปลอมหรือชวนให้เข้าใจผิด ลักษณะเดียวกับที่แปะป้ายเตือนใต้ข้อความของ Donald Trump ช่วงก่อนเลือกตั้งประธานาธิบดี

Twitter ระบุว่าที่ผ่านมาได้ลบข้อความที่มีข้อมูลผิดๆ ของโรค COVID-19 ไปแล้ว 8,400 ข้อความ และเตือนบัญชีไป 11.5 ล้านบัญชี

แนวทางของ Twitter ตอนนี้ใช้วิธีแจ้งเตือนบัญชีที่ทำผิดกฎ แบ่งตามระดับของความผิดซ้ำ เช่น ครั้งแรกจะเตือนอย่างเดียว แต่ถ้าทำผิดครั้งที่สองจะโดนล็อคบัญชี 12 ชั่วโมง ครั้งที่สามอีก 12 ชั่วโมง ครั้งที่สี่ 7 วัน และครั้งที่ห้าจะแบนบัญชีถาวร

Tags:
Node Thumbnail

Instagram ประกาศปิดฟีเจอร์ "Recent" ในหน้า hashtag ชั่วคราว มีผลเฉพาะผู้ใช้ในสหรัฐอเมริกา เพื่อลดการแพร่กระจายของข่าวปลอมในช่วงเลือกตั้งประธานาธิบดีสัปดาห์หน้า

ปกติแล้วเวลาค้นหา hashtag ใน Instagram แอพจะแสดงโพสต์ที่อยู่ภายใต้แท็กนั้นแยก 2 แท็บคือ "ยอดนิยม" (Top) และ "ล่าสุด" (Recent) สิ่งที่จะเกิดขึ้นคือหน้า Recent จะถูกปิดชั่วคราว

Tags:
Node Thumbnail

ช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมามีวิดีโอจากกลุ่ม American Principles Project เผยแพร่ว่า Joe Biden ผู้สมัครท้าชิงประธานาธิบดีสหรัฐฯจากเดโมแครต สนับสนุนการแปลงเพศในเด็ก โดยใช้ฟุตเทจจากงานทาวน์ฮอลล์ของ ABC เมื่อวันที่ 15 ตุลาคม ซึ่งเป็นการนำคำพูดของ Biden มาบางส่วนทำให้เกิดความเข้าใจผิด จริงๆ แล้ว Biden พูดว่าเด็กข้ามเพศไม่ควรถูกเลือกปฏิบัติ แต่เขาไม่ได้บอกว่าเด็กมีสิทธิ์ในการแปลงเพศ

วิดีโอดังกล่าวก็เพผยแพร่ไปแล้วยังโซเชียลมีเดียหลักทั้ง Facebook และ Twitter มีคนรับชมไปแล้วกว่า 15,000 ครั้ง และมีวิดีโอที่คล้ายกันปรากฏบน Facebook มากถึง 100,000 ครั้งโดยส่วนใหญ่อยู่ในรัฐมิชิแกนซึ่งเป็น swing state นอกจากโซเชียลมีเดียแล้ว ข้อความและลิงค์วิดีโอยังถูกส่งไปยัง SMS ทางกลุ่ม American Principles Project ยังไม่ตอบข้อซักถามว่า ข้อความถูกส่งไปยังเบอร์โทรศัพท์ต่างๆ ได้อย่างไร เก็บข้อมูลเบอร์โทรมาจากไหน

Pages