Tags:
Node Thumbnail

BioNTech ผู้พัฒนาวัคซีน mRNA รายใหญ่ประกาศผลเบื้องต้นของวัคซีน BNT211 ที่เป็นวัคซีนรวมสองเทคนิค คือ cell therapy ด้วย CAR-T cell สำหรับจับ antigen CLDN6 ที่พบได้ในเซลล์มะเร็งหลายประเภท และวัคซีน CARVac ที่ช่วยยืดระยะเวลาการจับเซลล์มะเร็งเพื่อขจัดออกจากร่างกาย โดยผลการตอบสนองการรักษาโดยรวม (overall response rate - ORR) อยู่ที่ 59% และอัตราการคุมโรค (disease control rate - DCR) อยู่ที่ 95%

การทดลองเฟส 1/2 ดูทั้งระดับโดสที่ปลอดภัยและประสิทธิภาพการใช้งานไปพร้อมกัน โดยยังมีกลุ่มตัวอย่างไม่มากนัก อยู่ที่ 44 คน เป็นผู้ป่วยมะเร็งเนื้องอกเซลล์สืบพันธุ์ 16 ราย, มะเร็งรังไข่ 17 ราย และมะเร็งเนื้องอกอื่นๆ 11 ราย รายงานความปลอดภัยพบผลข้างเคียงที่เพิ่มขึ้นตามปริมาณโดสที่ให้

Tags:
Node Thumbnail

หลังวีดีโอที่นำเสนอข้อมูลทางการแพทย์แบบผิด ๆ มีจำนวนเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องโดยเฉพาะช่วง COVID YouTube จึงประกาศปรับปรุงนโยบายด้านสุขภาพ แบนเนื้อหาเกี่ยวกับสภาวะสุขภาพ การรักษา และสารต่าง ๆ ที่ขัดแย้งกับข้อมูลจากหน่วยงานด้านสุขภาพในท้องถิ่นหรือองค์การอนามัยโลก (WHO)

ภายใต้นโยบายนี้ YouTube จะพิจารณาเนื้อหาจากแนวทางการรักษาของหน่วยงานด้านสุขภาพทั่วโลก และประเมินว่า ข้อมูลดังกล่าวมีความเสี่ยงด้านสาธารณสุขสูงหรือไม่, ขัดแย้งกับข้อมูลที่ถูกต้องเผยแพร่อยู่แล้วหรือไม่ รวมถึงแนวโน้มที่จะเป็นข้อมูลปลอมข้อมูลเท็จมากน้อยแค่ไหนโดย YouTube จะจำแนกเนื้อหาที่ให้ข้อมูลทางการแพทย์ที่ไม่ถูกต้องออกเป็น 3 หมวดหมู่ ได้แก่

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

เครื่องวัดความดันในปัจจุบันถือเป็นเวชภัณฑ์ที่มีราคาค่อนข้างสูง แม้เป็นเครื่องราคาถูกก็อยู่ที่หลักพันบาทขึ้นไป แถมพกพาไม่ค่อยสะดวก เพราะขนาดที่ค่อนข้างใหญ่ ทำให้ล่าสุด นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย ซานดิเอโก (UCSD) ตีพิมพ์งานวิจัยเป็นเครื่องวัดความดันโลหิตขนาดเล็ก ในรูปแบบคลิปหนีบสมาร์ทโฟน ใช้งานง่ายโดยใช้เพียงปลายนิ้วเท่านั้น ที่สำคัญคือราคาถูก โดยต้นทุนการผลิต 1,000 ชิ้น อยู่ที่เพียง 0.8 ดอลลาร์ หรือราวๆ 30 บาทเท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

สถาบันโรคภูมิแพ้และโรคติดเชื้อสหรัฐฯ (National Institute of Allergy and Infectious Diseases - NIAID) ประกาศเริ่มทดลองวัคซีน H1ssF-3928 mRNA-LNP วัคซีนไข้หวัดใหญ่แบบ mRNA โดยที่ยังอยู่ในเฟสแรกแต่นับเป็นก้าวแรกของการใช้วัคซีนไข้หวัดใหญ่แบบ mRNA

นอกเหนือจากการเปลี่ยนแพลตฟอร์มสำหรับวัคซีนแล้ว H1ssF-3928 ยังเปลี่ยนเป้าหมาย โดยไปจับกับโปรตีน hemagglutinin (HA) ของไวรัสที่ส่วนก้าน (stem) แทนที่ส่วนหัว ซี่งส่วนก้านนี้มีแนวโน้มที่จะเปลี่ยนแปลงน้อย ทำให้เป็นไปได้ว่าวัคซีนจะสามารถป้องกันไวรัสได้หลายสายพันธุ์ ไม่ต้องฉีดใหม่ทุกปีเช่นทุกวันนี้

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ และ Nuance Communications เปิดตัวโซลูชัน Dragon Ambient eXperience Express หรือ DAX Express เป็นเครื่องมือช่วยเขียนเอกสารบันทึกข้อมูลผู้ป่วย (Clinical Documentation) แบบอัตโนมัติ โดยใช้ AI ด้านการสั่งงานด้วยเสียงและระบบจัดการข้อมูลสุขภาพที่ Nuance เชี่ยวชาญ รวมกับความสามารถการถอดความเรียบเรียงของ GPT-4

Tags:
Node Thumbnail

ทีมวิจัยจากเครือโรงพยาบาล Clalit Health Services (CHS) ในอิสราเอลรายงานถึงการติดตามผลจากการฉีดวัคซีน Bivalent mRNA สำหรับป้องกัน COVID-19 หลังจากที่รัฐบาลอิสราเอลเริ่มโครงการฉีดวัคซีนรุ่นใหม่เมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมา โดยผู้ที่ได้รับวัคซีนรุ่นเดิมครบ 2 เข็มแล้วทางรัฐบาลแนะนำให้ฉีดวัคซีนรุ่นใหม่อีก 1 เข็ม รายงานการติดตามประสิทธิภาพของวัคซีนรุ่นใหม่จากกลุ่มประชากรที่ฉีดวัคซีน 2 เข็มแรกครบแล้วพบว่าวัคซีนรุ่นใหม่มีประสิทธิภาพดี และเป็นเครื่องมือสำคัญสำหรับการต่อสู้กับ COVID-19

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลขายไลเซนส์ปัญญาประดิษฐ์ตรวจจับมะเร็งเต้านมให้กับบริษัท iCAD ที่ขายเทคโนโลยีการตรวจจับมะเร็งโดยเฉพาะ โดยทาง iCAD จะนำเทคโนโลยีนี้ไปทดสอบการใช้งาน แล้วนำความสามารถของปัญญาประดิษฐ์ของกูเกิลไปรวมเป็นส่วนหนึ่งของ Breast AI Suite และ ProFound AI Risk ของ iCAD เอง

กูเกิลรายงานการใช้ปัญญาประดิษฐ์เพื่อตรวจจับมะเร็งเต้านมมาตั้งแต่ปี 2020 พบว่าช่วยลดความผิดพลาดการตรวจลงได้ แต่ที่ผ่านมาก็กูเกิลก็ยังไม่ได้เดินหน้าที่จะขออนุญาตใช้งานจริง

Tags:
Node Thumbnail

สำหรับผู้ที่ประกอบวิชาชีพในสายงานสาธารณสุขรวมทั้งผู้ที่บริจาคเลือดอย่างสม่ำเสมอคงพึงเข้าใจเป็นอย่างดีว่าทุกวันนี้การบริหารคลังเลือดเพื่อใช้สำหรับการรักษาผู้ป่วยนั้นเป็นเรื่องสำคัญขนาดไหน ทุกวันนี้ยังคงมีความต้องการรับบริจาคเลือดอยู่ตลอดเวลาเนื่องจากความต้องการใช้เลือดยังคงมีอย่างต่อเนื่อง ซึ่งที่ผ่านมาปริมาณเลือดสำรองนั้นล้วนมาจากการรับบริจาคทั้งหมด แต่ตอนนี้มีความเป็นไปได้ใหม่ทางวิทยาศาสตร์ที่อาจมาช่วยบรรเทาปัญหาขาดแคลนเลือดได้ นั่นคือการใช้ "เลือดสังเคราะห์"

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ทีมวิจัยจากบริษัท PACT Pharma รายงานถึงผลการทดลองรักษาเนื้องอกมะเร็งด้วย T cell ที่ผ่านการตัตต่อพันธุกรรมด้วยเทคนิค CRISPR-Cas9 ทำให้ T cell สามารถจับโปรตีนมะเร็งของคนไข้แต่ละคนได้อย่างเจาะจง

Tags:
Node Thumbnail

สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) เปิดให้ผู้ป่วยนอกทั่วไป (OP Telemedicine) ที่ใช้สิทธิบัตรทอง 30 บาทสามารถเข้ารับบริการทางการแพทย์ทางไกลผ่านแอปพลิเคชันสุขภาพ 4 แอป โดยบริการครอบคลุม 42 กลุ่มโรคซึ่งรวมถึงผู้ที่ติดเชื้อโควิด-19 กลุ่มสีเขียวที่มีอาการน้อยด้วย

แอปพลิเคชันทั้ง 4 แอป ได้แก่

Tags:
Node Thumbnail

ทีมวิจัยจาก MIT สร้างอุปกรณ์ตรวจจับความเคลื่อนไหวของคนในห้องด้วยสัญญาณวิทยุเพื่อติดตามอาการของโรคพาร์กินสัน โดยตรวจจับทั้งความเคลื่อนไหวและความเร็วในการเดิน

ระบบอาศัยการยิงคลื่นวิทยุพลังงานต่ำจากอุปกรณ์รูปร่างคล้าย access point ในบ้าน แล้ววัดการสะท้อนคลื่นจากตัวคนที่อยู่ในบ้านจากนั้นนำข้อมูลผ่านระบบ machine learning เพื่อแปลค่าเป็นความเคลื่อนไหว ทีมวิจัยติดตั้งเครื่องในกลุ่มทดลองจำนวน 50 คนเป็นเวลา 1 ปี สามารถเก็บข้อมูลรวม ​200,000 รายการ ใช้ติดตามอาการโรคพาร์กินสันว่าหนักขึ้นหรือไม่

ข้อมูลแสดงให้เห็นว่าผู้ป่วยโรคพาร์กินสันที่อาการค่อยๆ ทรุดลงนั้นเดินช้าลงเรื่อยๆ ในอัตราสองเท่าตัวของผู้ที่ไม่ได้ป่วย

Tags:
Node Thumbnail

ทีมนักวิจัยจาก Boston ทำการทดลองและสรุปว่าการให้ผู้ป่วยที่เข้ารับการผ่าตัดใช้อุปกรณ์ VR ไปด้วยสามารถช่วยลดความเจ็บปวด ทำให้ใช้ยาระงับประสาทน้อยลงได้ แถมผู้ป่วยยังต้องการเวลาพักฟื้นน้อยกว่าเดิมด้วย

ทีมวิจัยทำการทดลองโดยแบ่งผู้ป่วย 34 ที่ต้องเข้ารับการผ่าตัดมือออกเป็น 2 กลุ่มจำนวนเท่ากัน โดยกลุ่มหนึ่งจะได้รับอุปกรณ์ VR ให้สวมใส่ใช้งานในขณะรับการผ่าตัด ซึ่งอุปกรณ์เหล่านี้จะแสดงภาพและเสียงที่ช่วยให้รู้สึกผ่อนคลาย ซึ่งอาจเป็นวิวทิวทัศน์ของทุ่งหญ้าเขียวขจี, วิวบนยอดเขาสูง, ป่าไม้ร่มรื่น หรือภาพวิดีโอที่มีพื้นหลังเป็นท้องฟ้ายามค่ำคืนพร้อมหมู่ดาว ส่วนผู้ป่วยอีกกลุ่มก็เข้ารับการผ่าตัดตามปกติ แล้วทำการเปรียบเทียบปริมาณยาระงับประสาทที่ต้องใช้และระยะเวลาพักฟื้นก่อนออกจากห้องผ่าตัด

Tags:
Node Thumbnail

โครงการวิจัย Adolescent Brain Cognitive Development Study (ABCD) รายงานพบความเกี่ยวข้องระหว่างการที่แม่ใช้กัญชาระหว่างตั้งครรภ์และปัญหาพฤติกรรมในเด็ก โดยรายงานระบุว่าความเกี่ยวข้องนี้ยังพบได้แม้เด็กจะมีอายุในช่วง 11-12 ขวบแล้วก็ตาม

ก่อนหน้านี้ ABCD เคยรายงานถึงความเกี่ยวข้องระหว่างการที่แม่ใช้กัญชาระหว่างตั้งครรภ์กับเด็กมีปัญหาพฤติกรรมในช่วง 9-10 ขวบมาก่อนแล้ว รายงานนี้แสดงให้เห็นว่าแม้ระยะเวลาผ่านมาอีกสองปีก็ยังคงมีความเกี่ยวข้องกันอยู่ ปัญหาใหญ่คือมีแม่ตั้งครรภ์ใช้กัญชาสูงขึ้นเรื่อยๆ ในปี 2002 พบการใช้งาน 3% และเพิ่มเป็น 7% ในปี 2017

Tags:
Node Thumbnail

นักวิจัยจาก Tohoku University ร่วมกับ Sendai Television พัฒนาเกมมือถือชื่อ Meteor Blaster ที่เมื่อเล่นเกมแล้วผู้เล่นสามารถประเมินตนเองได้ว่ามีอาการของโรคต้อหินหรือไม่ภายหลังจากเล่นเกมนี้ไปประมาณ 5 นาทีเท่านั้น

ตัวเกมนั้นก็ตรงตามชื่อคือเป็นเกมยิงอุกกาบาต โดยเป็นเกมบนเว็บที่สามารถเล่นได้โดยไม่ต้องติดตั้งแอปใดๆ ลงในโทรศัพท์ สามารถใช้มือถือเข้าไปยังหน้าเว็บเพื่อเล่นเกมได้ทันทีที่นี่

Tags:
Node Thumbnail

นักวิจัยสร้างกระจกตาเทียมด้วยคอลลาเจนจากหนังหมู นำมาทดลองปลูกถ่ายให้อาสาสมัคร 20 ราย ทำให้ผู้รับการปลูกถ่ายได้การมองเห็นกลับคืนมา

งานวิจัยนี้ประกอบไปด้วยสมาชิกทีมวิจัยจากหลายสถาบันใน 3 ประเทศ อันได้แก่สวีเดน, อิหร่าน และอินเดีย โดยมีการผ่าตัดปลูกถ่ายกระจกตาเทียมแล้วเฝ้าติดตามผลหลังการผ่าตัดนาน 2 ปี ก่อนมีการสรุปผลวิจัย

Tags:
Node Thumbnail

นักวิจัย MIT พัฒนาชุดทดสอบภูมิคุ้มกัน COVID-19 สำหรับให้คนใช้งานทดสอบด้วยตนเองได้ง่ายๆ ที่บ้าน

ชุดทดสอบนี้เป็นชุดทดสอบแบบ lateral flow test หรืออธิบายอย่างง่ายก็คือมีลักษณะการใช้งานคล้ายกับชุดทดสอบการติดเชื้อ COVID-19 ที่จะต้องหยดของเหลวที่ผสมกับส่วนผสมทางเคมีลงบนแผ่นทดสอบแล้วรอให้สารละลายซึมไปตามแผ่นทดสอบก่อนจะตรวจดูว่ามีแถบสีปรากฎขึ้นหรือไม่ สิ่งที่แตกต่างกันมีแค่เพียงของเหลวที่ใช้ในการทดสอบภูมิคุ้มกันนี้จะใช้หยดเลือดในการทดสอบ

Tags:
Node Thumbnail

นักวิจัยจาก University of South Australia พัฒนาเซ็นเซอร์โดยใช้ใยแก้วนำแสงติดผ้าปูเตียงสำหรับปูบนเตียงผู้ป่วย สามารถตรวจจับการเคลื่อนไหวของร่างกายผู้ป่วยเพื่อช่วยเฝ้าระวังไม่ให้ผู้ป่วยเกิดแผลกดทับจากการนอนบนเตียงด้วยท่าทางเดิมเป็นเวลานานเกินไป

ตัวเส้นใยแก้วที่ใช้เป็นเซ็นเซอร์นี้ถูกออกแบบให้ติดตั้งเป็นแนวต่อเนื่องกระจายไปทั่วพื้นที่ของเตียง เมื่อผู้ป่วยนอนบนเตียงที่ติดตั้งชุดเซ็นเซอร์นี้ไว้ แรงกดทับจากน้ำหนักของร่างกายคนจะไปทำให้ใยแก้วเกิดการยืดตัวหรือโค้งงอตามตำแหน่งต่างๆ ที่มีแรงกดทับกระทำกับมัน

Tags:
Node Thumbnail

นักวิจัยจากญี่ปุ่นค้นพบว่าหมูสามารถรับเอาออกซิเจนเข้าทางรูทวารหนักได้แทนการหายใจตามปกติทางจมูกและปาก ซึ่งนี่อาจนำไปสู่แนวทางใหม่สำหรับการรักษาผู้ป่วยที่มีปัญหาระบบทางเดินหายใจ

ทีมนักวิจัยพบจาก Tokyo Medical and Dental University ได้ทำการทดลองอัดของเหลวที่มีส่วนผสมของออกซิเจนเข้าทางรูทวารหนักผ่านไปยังลำไส้ของหมู ทำให้มันสามารถมีชีวิตรอดอยู่ได้แม้ไม่มีการหายใจด้วยปอด กล่าวคือร่างกายของหมูสามารถรับออกซิเจนเข้าสู่ร่างกายได้ผ่านลำไส้

ซึ่งการวิจัยทดลองนี้มาจากการสังเกตธรรมชาติของปลาชนิดหนึ่ง ก่อนจะเริ่มทดลองกับสัตว์ขนาดเล็กอย่างหนู และมาสู่การทดลองกับหมูในงานวิจัยล่าสุด ซึ่งอนาคตก็เตรียมจะทำการทดลองกับร่างกายคนเป็นลำดับถัดไป

Tags:
Node Thumbnail

นักวิจัยจาก MIT ได้พัฒนาแผ่นสติ๊กเกอร์แปะผิวหนังเพื่อใช้สำหรับบันทึกภาพอัลตร้าซาวด์ของอวัยวะภายในร่างกายมนุษย์ได้ต่อเนื่องนาน 48 ชั่วโมง

แผ่นสติ๊กเกอร์ดังกล่าวถูกเรียกว่า BAUS (bioadhesive ultrasound) เป็นแผงรับภาพอัลตร้าซาวด์ขนาดเล็กใกล้เคียงกับสแตมป์ (ขนาด 2*3 เซนติเมตร) ในการใช้งานก็เพียงแค่แปะแผ่น BAUS ลงบนผิวหนังในตำแหน่งที่ต้องการบันทึกภาพอัลตร้าซาวด์ของอวัยวะที่อยู่ภายใน และทำการเชื่อมต่อแผ่น BAUS เข้ากับอุปกรณ์แปลงสัญญาณเพื่อการบันทึกและวิเคราะห์ผล

Tags:
Node Thumbnail

ทีมวิจัยจาก University of British Columbia (UBC) พัฒนาวัสดุเคลือบผิวชนิดใหม่ที่สามารถฆ่าเชื้อแบคทีเรีย Staphylococcus aureus ได้ 99.7% ภายในเวลา 1 ชั่วโมง โดยไม่ต้องใช้น้ำยาฆ่าเชื้อเข้าช่วย

วัสดุเคลือบผิวนี้มีส่วนประกอบของทองแดงและสังกะสี โดยคุณสมบัติพิเศษของมันคือผิวสัมผัสที่มีความขรุขระเล็กในระดับนาโนเมตร ซึ่งความขรุขระของพื้นผิวนี้เองที่จะไปเจาะทำลายผนังเซลล์ของเชื้อแบคทีเรียที่เกาะติดอยู่กับมัน ทำให้เชื้อแบคทีเรียเหล่านั้นตายไปเอง

Tags:
Node Thumbnail

Sunny Balwani อดีตซีอีโอ Theranos และยังเป็นแฟนกับ Elizabeth Holmes ผู้ก่อตั้งบริษัท ถูกตัดสินว่ามีความผิดฉ้อโกงและร่วมกันฉ้อโกงรวม 12 ข้อหา นับว่าเป็นการปิดฉากหนึ่งของมหากาพย์สตาร์ตอัพครั้งนี้

ทั้ง Holmes และ Balwani ต้องรอผู้พิพากษาทกำหนดโทษอีกครั้ง โดย Holmes ถูกตัดสินว่ามีความผิดตั้งแต่เดือนมกราคมที่ผ่านมาและก็ยังรอกำหนดโทษอยู่

Tags:
Node Thumbnail

ทีมวิจัยจาก Wyss Center for Bio and Neuroengineering ในสวิตเซอร์แลนด์ประกาศความสำเร็จในการเชื่อมต่อสมองเข้ากับคอมพิวเตอร์ (brain-computer interface - BCI) จนทำให้ผู้ป่วยกล้ามเนื้ออ่อนแรง หรือ ALS ระดับไม่สามารถขยับร่างกายใดๆ (completely locked-in) สามารถสื่อสารกับโลกภายนอกได้อีกครั้ง

ที่ผ่านมาผู้ป่วย ALS ที่ยังสามารถสื่อสารได้บ้าง มักต้องอาศัยกล้ามเนื้อบางส่วน เช่น การกระพริบตา หรือขยับลูกตา แต่เมื่อผู้ป่วยมีอาการหนักขึ้นเรื่อยๆ การสื่อสารเช่นนั้นก็ไม่สามารถทำได้อีกต่อไป

Tags:
Node Thumbnail

มหาวิทยาลัย John Hopkins ประสบความสำเร็จในการใช้หุ่นยนต์ ผ่าตัดต่อลำไส้หมูสำเร็จ 4 ตัว โดยไม่มีมนุษย์ช่วย และระบุว่าผลของการผ่าตัดออกมาดีกว่าการใช้มนุษย์เป็นผู้ผ่า และเป็นก้าวสำคัญในการใช้หุ่นยนต์ผ่าตัดมนุษย์ในอนาคต

หุ่น Smart Tissue Autonomous Robot หรือ STAR หุ่นยนต์ผ่าตัดที่พัฒนาโดยมหาวิทยาลัย John Hopkins ทำการต่อลำไส้หมูสำเร็จ ในการผ่าตัด anastomosis ที่มีความซับซ้อนกว่าการผ่าตัดแบบอื่น เพราะอาจมีเหตุไม่คาดฝันเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา และหุ่นยนต์ต้องพร้อมปรับเปลี่ยนเพื่อรับมือ

Tags:
Node Thumbnail

David Bennett Sr. ผู้ป่วยโรคเกี่ยวกับหัวใจชายอายุ 57 ปี ในสหรัฐอเมริกา กลายเป็นมนุษย์คนแรกของโลกที่ได้รับการผ่าตัดเปลี่ยนหัวใจจากหมูที่ถูกดัดแปลงพันธุกรรมให้อวัยวะเข้ากันกับมนุษย์ได้ดีขึ้นมาใส่ในร่างกาย และเสริมด้วยยากดภูมิรูปแบบใหม่ที่ลดการต่อต้านอีกขั้น หลังอาการของเขารุนแรง และร่างกายอ่อนแอเกินกว่าจะรับการเปลี่ยนถ่ายหัวใจจากมนุษย์ได้

Tags:
Node Thumbnail

ทีมวิจัยจาก École polytechnique fédérale de Lausanne (EPFL) สวิสเซอร์แลนด์รายงานถึงการใช้เทคนิคการประมวลผลข้อมูลโดยไม่ต้องถอดรหัส (homomorphic encryption) ที่สามารถนำมาใช้ทำวิจัยทางการแพทย์ได้โดยไม่ต้องส่งมอบข้อมูลดิบให้กับนักวิจัย เปิดทางให้นักวิจัยทำวิจัยได้มากขึ้นโดยยังรับประกันความเป็นส่วนตัวคนไข้ได้

ทีมวิจัยเสนอแนวทาง FAMHE (federated analytics multiparty homomorphic encryption) โดยเทคนิค MHE เป็นกระบวนการเพื่อให้แน่ใจว่าไม่มีผู้หนึ่งผู้ใดในระบบจะถอดรหัสข้อมูลได้ทั้งหมดแต่ผู้ที่อยู่ในเครือข่ายต้องตกลงร่วมกันว่าจะยอมเปิดเผยข้อมูลส่วนใด การทดสอบเทคนิค FAMHE ครั้งนี้อาศัยการทำซ้ำงานวิจัยที่เคยมีการรายงานก่อนหน้านี้

Pages