Tags:
Node Thumbnail

ทีมวิจัยจาก École polytechnique fédérale de Lausanne (EPFL) สวิสเซอร์แลนด์รายงานถึงการใช้เทคนิคการประมวลผลข้อมูลโดยไม่ต้องถอดรหัส (homomorphic encryption) ที่สามารถนำมาใช้ทำวิจัยทางการแพทย์ได้โดยไม่ต้องส่งมอบข้อมูลดิบให้กับนักวิจัย เปิดทางให้นักวิจัยทำวิจัยได้มากขึ้นโดยยังรับประกันความเป็นส่วนตัวคนไข้ได้

ทีมวิจัยเสนอแนวทาง FAMHE (federated analytics multiparty homomorphic encryption) โดยเทคนิค MHE เป็นกระบวนการเพื่อให้แน่ใจว่าไม่มีผู้หนึ่งผู้ใดในระบบจะถอดรหัสข้อมูลได้ทั้งหมดแต่ผู้ที่อยู่ในเครือข่ายต้องตกลงร่วมกันว่าจะยอมเปิดเผยข้อมูลส่วนใด การทดสอบเทคนิค FAMHE ครั้งนี้อาศัยการทำซ้ำงานวิจัยที่เคยมีการรายงานก่อนหน้านี้

Tags:
Node Thumbnail

Pfizer บริษัทยาจากสหรัฐ ผู้ผลิตวัคซีน mRNA สำหรับป้องกันไวรัส COVID-19 ยืนยันว่าพบวัคซีนปลอมประเทศเม็กซิโกและโปแลนด์ แถมวัคซีนเหล่านี้ยังถูกซื้อขายกันในราคาสูงถึง 1,000 ดอลลาร์ต่อโดส หรือกว่าสามหมื่นบาท

จากการตรวจสอบพบว่าคลีนิคแห่งหนึ่งในเม็กซิโก ฉีดวัควีนปลอมไปแล้วถึง 80 คน แม้ว่าตัววัคซีนปลอมนี้จะดูไม่มีอันตรายอะไรก็ตาม ผู้ได้รับวัคซีนปลอมก็จะไม่มีภูมิคุ้มกัน COVID-19 เช่นกัน ส่วนในโปแลนด์ Pfizer ระบุว่าวัคซีนปลอมที่พบ เป็นเพียงเครื่องสำอางค์ คาดว่าอาจเป็นครีมกันรอยเหี่ยวย่น

Tags:
Node Thumbnail

Dr. Özlem Türeci ผู้ร่วมก่อตั้งและหัวหน้าทีมแพทย์ (Chief Medical Officer) ของ BioNTech ที่พัฒนาวัคซีน COVID-19 ร่วมกับ Pfizer ได้ให้สัมภาษณ์กับ CNBC ว่าเธอคาดว่าผู้คนน่าจะต้องฉีดวัคซีนโดสที่ 3 เมื่อภูมิคุ้มกันเริ่มอ่อนลง ซึ่งสอดคล้องกับที่ซีอีโอของ Pfizer เคยระบุไว้ก่อนหน้านี้

นอกจากนี้เธอยังคาดว่าต่อไปผู้คนจะต้องฉีดวัคซีนนี้เพื่อกระตุ้นภูมิทุกปีเหมือนวัคซีนไข้หวัดใหญ่ ด้วยเหตุผลเดียวกันคือนักวิทยาศาสตร์คิดว่าภูมิคุ้มกันจะลดลงเมื่อเวลาผ่านไป

Tags:
Node Thumbnail

Neuralink เป็นบริษัทที่ Elon Musk ก่อตั้งขึ้นเมื่อต้นปี 2017 ก่อนจะเริ่มเผยให้เห็นผลงานแรกคือสายสื่อประสาทสำหรับเชื่อมสมองเข้ากับคอมพิวเตอร์ในปี 2019 และมีแถลงข่าวความคืบหน้าครั้งสุดท้ายเมื่อเดือนสิงหาคม 2020 เป็นการทดลองฝังโมดูลไว้ในกะโหลกหมู

Tags:
Node Thumbnail

Samsung Electronics รายงานผลการวิจัยของ Samsung Medical Center ที่ทดลองประสิทธิภาพการช่วยฟังของหูฟัง Galaxy Buds Pro เพราะเป็นหูฟังที่มีฟีเจอร์ Ambient Sound สำหรับเร่งเสียงภายนอกให้ ที่ปกติแล้วใช้งานสำหรับคนทั่วไปกำลังฟังเพลงและต้องการคุยกับคนรอบข้าง แต่รายงานฉบับนี้นำฟีเจอร์ของหูฟังมาทดสอบกับผู้ที่สูญเสียการได้ยินไปบางส่วน (hearing impairment)

Tags:
Node Thumbnail

ศูนย์ตรวจ COVID-19 แบบผู้ป่วยจ่ายเงินตรวจด้วยตัวเองในญี่ปุ่นคิวยาวนับเดือนหลังผู้คนพยายามไปตรวจเนื่องจากไม่เข้าข่ายทั้งอาการและการสัมผัสผู้ป่วยที่จะได้รับการตรวจฟรีจากรัฐ โดยผู้รับการตรวจจำนวนมากระบุเหตุผลว่าต้องการกลับไปเยี่ยมพ่อแม่จึงต้องการแน่ใจว่าไม่นำเชื้อกลับไปแพร่

ศูนย์ตรวจ COVID-19 แบบ PCR ที่ความแม่นยำสูงในญี่ปุ่นมีค่าใช้จ่าย 2,900 เยนหรือประมาณ 1,000 บาทไม่รวมภาษี บางศูนย์คิวยาวนับสัปดาห์ต้องรอคิวต้นปี 2021 แล้ว โดยศูนย์เหล่านี้เปิดบริการโดยเอกชน บางศูนย์เปิดขายชุดเก็บตัวอย่างออนไลน์และให้เก็บตัวอย่างส่งกลับศูนย์ทางไปรษณีย์เพื่อรอฟังผล

Tags:
Node Thumbnail

รัฐบาลสิงคโปร์รับวัคซีน COVID-19 ที่ผลิตโดย Pfizer และ BioNTech ล็อตแรกทางเที่ยวบิน SQ7979 ที่ใช้เครื่อง Boeing 747-400 นับเป็นจุดเริ่มต้นของการฉีดวัคซีนของสิงคโปร์

วัคซีน BNT162b2 มีข้อจำกัดสำคัญคือต้องเก็บรักษาที่อุณหภูมิ -80 องศาเซลเซียส เพื่อยืนยันว่าระบบขนส่งพร้อมทางสายการบินสิงคโปร์ได้บินเที่ยวบินทดสอบพร้อมกล่องเย็นเปล่าๆ และเครื่องบันทึกอัตราการระเหิดของน้ำแข็งแห้งเพื่อยืนยันว่าระบบขนส่งมีความพร้อมสำหรับวัคซีนจริง โดยหลังจากวัคซีนลงจากเครื่องจะนำไปเก็บไว้ที่โกดังเย็น SATS Coolport

Tags:
Node Thumbnail

มหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ดแถลงผลทดสอบวัคซีน ChAdOx1 nCoV-2019 สำหรับป้องกันโรค COVID-19 ได้ประสิทธิภาพ 70.4% จากการทดสอบเฟสสามในกลุ่มตัวอย่าง 24,000 คน และอาจเพิ่มประสิทธิภาพเป็น 90% ได้หากปรับขนาดโดส

กลุ่มอาสาสมัคร 24,000 คนเริ่มได้รับวัคซีนตั้งแต่เดือนเมษายนที่ผ่านมา มีผู้ติดโรค COVID-19 ทั้งหมด 131 ราย เป็นกลุ่มผู้ได้วัคซีนจริง 30 ราย และกลุ่มได้รับยาหลอก 101 ราย โดยผู้ได้รับวัคซีนจริงไม่มีใครป่วยหนักจนต้องเข้าโรงพยาบาล

ตัววัคซีนดัดแปลงจากไวรัสไข้หวัดโดยดัดต่อโปรตีนบางส่วนของ coronavirus เข้าไป เมื่อวัคซีนเข้าสู่ร่างกายระบบภูมิคุ้มกันจะสร้างภูมิที่จับ coronavirus ขึ้นมาป้องกันได้

Tags:
Node Thumbnail

Pfizer และ BioNTech รายงานว่ากลุ่มอาสาสมัครที่ทดสอบวัคซีน BNT162b2 มีผู้ติด COVID-19 รวม 170 คนครบจำนวนตามที่ตั้งไว้ทำให้สรุปประสิทธิภาพวัคซีนได้ 95% คาดว่าจะสรุปผลเพื่อยื่นขออนุญาตจากองค์การอาหารและยาสหรัฐฯ ได้ในไม่กี่วันข้างหน้า

อาสาสมัครทดสอบ BNT162b2 มีทั้งหมด 43,661 คน เข้ารับวัคซีนโดสที่สองครบ 41,135 คน หลังจากนั้นจะเริ่มเก็บข้อมูลผู้ติด COVID-19 หลังจากได้รับโดสที่สองนานหนึ่งสัปดาห์ ทั้งหมดมีผู้ติด COVID-19 อยู่ในกลุ่มได้ยาหลอก 162 คน กลุ่มได้วัคซีนจริง 8 คน ขณะที่คนติดโรคและมีอาการรุนแรงมีทั้งหมด 10 คน เป็นคนได้วัคซีนจริง 1 คน ทางบริษัทจะติดตามกลุ่มอาสาสมัครไปอีกสองปีเพื่อติดตามความปลอดภัยของวัคซีน

ซีอีโอของ BioNTech ระบุว่าวัคซีนเพียงโดสแรกก็ป้องกันได้มากแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

บริษัทยา Moderna แถลงเบื้องต้นของการทดสอบวัคซีน mRNA-1273 สำหรับป้องกันโรค COVID-19 จากกลุ่มผู้ทดสอบ 30,000 คนและตอนนี้มีผู้ติดโรค COVID-19 แล้ว 95 ราย พบว่าประสิทธิภาพวัคซีนสูงถึง 94.5%

อาสาสมัครเข้าร่วมการทดสอบครั้งนี้รวม 30,000 คน แบ่งเป็นกลุ่มผู้ได้รับวัคซีนจริงและยาหลอกอย่างละครึ่ง ระหว่างการทดสอบมีผู้กลับมารับวัคซีนโดสที่สองตามกำหนดรวม 25,654 คน

ผลเบื้องต้นรายงานจากการติดโรค 95 ราย เป็นกลุ่มที่ได้รับวัคซีนจริง 5 ราย และกลุ่มได้ยาหลอก 90 ราย ในจำนวนผู้ติดเชื้อนี้มี 11 รายมีอาการอย่างหนักโดยเป็นกลุ่มที่ได้รับยาหลอกทั้งหมด

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์รายงานพบกลุ่มแฮกเกอร์ระดับชาติ (nation-state actor) จากรัสเซียและเกาหลีเหนือไล่โจมตีบริษัทยาหลายแห่งที่กำลังวิจัยยาหรือวัคซีน COVID-19 อยู่

กลุ่มแรกคือกลุ่ม Strontium จากรัสเซียอาศัยการโจมตีแบบ password spray กวาดสุ่มบัญชีและรหัสผ่านนับล้านครั้งเพื่อพยายามเข้าถึงบัญชีของพนักงานบริษัทเหยื่อ

กลุ่ม Zinc จากเกาหลีเหนือส่งเมลฟิชชิ่งอย่างเจาะจง (spear phishing) หลอกเอารหัสผ่าน บางครั้งส่งเมลหลอกว่าเป็นคนรับสมัครงานแชตไปหาเหยื่อ ขณะที่กลุ่ม Cerium จากเกาหลีเหนือเช่นกันหลอกเหยื่อว่าเป็นตัวแทน World Health Organization

Tags:
Node Thumbnail

Vladimir Putin ประธานาธิบดีรัสเซีย ประกาศว่ารัสเซียเป็นประเทศแรกในโลกที่อนุมัติการใช้วัคซีนรักษา COVID-19 แล้ว วัคซีนตัวนี้ถูกตั้งชื่อว่า Sputnik V ตามชื่อดาวเทียมในยุคสงครามเย็น ด้วยเหตุผลว่าการคิดค้นวัคซีนนี้สำเร็จ ถือเป็นก้าวที่ยิ่งใหญ่เทียบเท่าการยิงดาวเทียม Sputnik ได้เป็นประเทศแรกในประวัติศาสตร์

Putin ยืนยันว่าวัคซีนนี้ใช้งานได้จริง ปลอดภัย สร้างภูมิคุ้มกันที่ยั่งยืน วัคซีนพัฒนาโดยสถาบันวิจัย Gamaleya ในมอสโก ร่วมกับกระทรวงกลาโหมของรัสเซียและหน่วยงานภาครัฐอื่นๆ เขายังบอกว่าให้วัคซีนนี้กับลูกสาวคนหนึ่งของเขาแล้วด้วย โดยร่างกายมีอุณหภูมิเพิ่มขึ้นเล็กน้อยในช่วงแรกที่รับวัคซีน

Tags:
Node Thumbnail

ปีที่แล้วกูเกิลประกาศโครงการความร่วมมือระหว่างกูเกิลและโรงพยาบาลราชวิถี ในการใช้ปัญญาประดิษฐ์มาวิเคราะห์ภาวะเบาหวานขึ้นจอประสาทตา (diabetic retinopathy - DR) ล่าสุดกูเกิลก็เผยแพร่รายงานวิจัย การประเมินผลโดยใช้มนุษย์เป็นศูนย์กลาง (human-centered evaluation) ของการนำระบบปัญญาประดิษฐ์มาใช้ในการโรงพยาบาลจริงครั้งนี้

Tags:
Node Thumbnail

ทีมแพทย์มหาวิทยาลัย Minnesota ร่วมมือกับบริษัทขายอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ Digi-Key ร่วมกับทีมแพทย์มหาวิทยาลัย Minnesota ช่วยกันออกแบบเครื่องช่วยหายใจที่ต้นทุนต่ำและที่สำคัญคือผลิตได้จำนวนมากในเวลาอันรวดเร็ว

ทีมงานใช้ชิ้นส่วนที่หาได้ง่าย เช่น ใช้มอเตอร์ที่ปัดน้ำฝนกระจกรถแทนมอเตอร์เฉพาะทาง ทำให้คาดว่าสัปดาห์แรกจะผลิตเครื่องช่วยหายใจได้ระดับร้อยเครื่อง และสัปดาห์ต่อไปอาจจะผลิตได้นับหมื่นเครื่อง โดยต้นทุนอยู่ที่เครื่องละ 1,500 ดอลลาร์ ขณะที่เครื่องช่วยหายใจในตลาดราคาเริ่มต้นที่ 3,000 ดอลลาร์

ทั้งสองหน่วยงานจะนำเครื่องช่วยหายใจนี้ไปขออนุญาตใช้งานกับหน่วยงานกำกับดูแล ก่อนจะส่งมอบให้หน่วยแพทย์นำไปใช้งาน

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อไม่กี่วันก่อน Elon Musk บอกว่า Tesla จะผลิตเครื่องช่วยหายใจเพื่อผู้ป่วย COVID-19 ถ้าโรงพยาบาลมีไม่พอ ล่าสุด GM ผู้ผลิตรถยนต์รายใหญ่ของสหรัฐ (และคู่แข่งของ Tesla) ประกาศเข้ามาช่วยสนับสนุนการผลิตเครื่องช่วยหายใจแล้ว

GM จะเข้าไปสนับสนุน Ventec Life Systems บริษัทผู้ผลิตเครื่องมือการแพทย์ ขยายกำลังการผลิตเครื่องช่วยหายใจ โดยนำความเชี่ยวชาญของ GM ทั้งด้านลอจิสติกส์ การจัดซื้อ และการผลิต ผ่านความร่วมมือในโครงการ StopTheSpread.org ที่ระดมภาคเอกชนในสหรัฐเข้ามาแก้ปัญหาด้านต่างๆ ในตอนนี้

Tags:
Node Thumbnail

กองทัพบกอิตาลีส่งทหารช่าง 25 นาย เข้าช่วย Siare Engineering International Group s.r.l. บริษัทผลิตอุปกรณ์ทางการแพทย์ที่ปกติมีกำลังผลิตเครื่องช่วยหายใจเดือนละ 160 เครื่อง โดยทางรัฐบาลขอให้ Siare ส่งมอบเครื่องช่วยหายใจให้ได้ 2,000 เครื่องภายในสี่เดือน ทำให้ต้องเพิ่มกำลังผลิตมากกว่าสามเท่าตัว

นอกจาก Siare ที่เป็นผู้ผลิตโดยตรงแล้ว ทางกองทัพยังเตรียมทหารให้บริษัทต้นน้ำเรียกใช้งานได้ เนื่องจากตอนนี้อุปสาหกรรมเครื่องช่วยหายใจตึงตัวไปทั้งหมด เพราะปกติเป็นอุตสาหกรรมเฉพาะกำลังผลิตไม่มาก

Tags:
Node Thumbnail

iFixit เว็บแนะนำการซ่อมอุปกรณ์ไอทีประกาศสร้างฐานข้อมูลอุปกรณ์ทางการแพทย์ โดยเฉพาะเครื่องช่วยหายใจที่ถูกใช้งานอย่างหนักในประเทศที่โรค COVID-19 ระบาด โดยเครื่องจำนวนมากต้องทำงานต่อเนื่องยาวนาน ช่างเทคนิคที่ซ่อมจะพบภาวะงานล้นมือ

แนวทางของ iFixit คือขอให้ชุมชนช่วยรวบรวมคู่มือซ่อมสำหรับเครื่องช่วยหายใจรุ่นที่ยังมีการใช้งาน พร้อมกับขอให้บุคคลากรทางการแพทย์แนะนำการซ่อมบำรุง เช่นบางชิ้นส่วนสามารถพิมพ์สามมิติออกมาซ่อมแซมได้ จากนั้นชุมชนภายนอกสามารถช่วยกันแปลงไฟล์ PDF ให้อ่านบนเว็บได้ง่าย ค้นหาสะดวก รวมถึงแปลออกไปเป็นภาษาอื่นให้กว้างกว่าเดิม

Tags:
Node Thumbnail

วิกฤติจากโรค COVID-19 นั้นความน่ากังวลสำคัญคือเมื่อผู้ป่วยมีอาการหนัก ผู้ป่วยมักต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ (ventilator) หรือเครื่องช่วยพยุงการทำงานของปอดหรือเครื่องเอคโม (ECMO) ซึ่งเครื่องเหล่านี้มีจำนวนจำกัดโดยเฉพาะในประเทศกำลังพัฒนาหรือในสหรัฐฯ เองก็มีความกังว่าเครื่องจะไม่พอหากโรค COVID-19 ระบาดมาจริงๆ ตอนนี้ก็เริ่มมีกลุ่มนักออกแบบฮาร์ดแวร์มาช่วยกันออกแบบเครื่องช่วยหายใจจากเครื่องช่วยหายใจแบบมือบีบ (Ambu bag) กันแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

Transportation and Security Administration (TSA) หน่วยงานควบคุมความปลอดภัยการบินเปลี่ยนกฎการนำของเหลวขึ้นเครื่องบินจากเดิมอนุญาตขวดละไม่เกิน 3.4 ออนซ์ หรือประมาณ 100 มิลลิลิตร โดยหากเป็นน้ำยาล้างมือจะอนุญาตให้นำขวดขนาด 12 ออนซ์ หรือ 350 มิลลิลิตรขึ้นเครื่องได้

อย่างไรก็ดี น้ำยาล้างมือขวดขนาดใหญ่กว่าปกติจะถูกแยกตรวจเป็นพิเศษ และทาง TSA เตือนว่าหากพกขวดใหญ่การตรวจความปลอดภัยก่อนขึ้นเครื่องอาจจะช้าลง

ที่มา - The Washington Post

Tags:
Node Thumbnail

ธนาคารไทยพาณิชย์ร่วมกับคณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี เปิดตัว Rama App แอปพลิเคชั่นใช้บริการโรงพยาบาลที่ทำได้ตั้งแต่การทำประวัติอย่างง่าย, นัดหมายแพทย์, เลื่อนนัด, และการชำระเงิน พร้อมกับตู้ชำระเงินอัตโนมัติ

การใช้แอปนี้จะทำให้ผู้ป่วยลดขั้นตอนและลดเวลาในการรอรับบริการลง จากเดิมที่หลายคนเวลาไปโรงพยาบาลต้องรอคิวหลายขั้นตอนทั้งรอคิวจ่ายเงินและรอคิวรับยากับเภสัชกร การจ่ายเงินผ่านแอปได้ก็จะช่วยลดขั้นตอนไปได้ ส่วนขั้นตอนที่ต้องรอรับบริการก็มีหมายเลขคิวแสดงในแอปโดยตรง

ที่มา - จดหมายข่าวธนาคารไทยพาณิชย์

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อปี 2015 บิลล์ เกตส์ ไปบรรยายในงาน TED หัวข้อ "The next outbreak? We're not ready" โดยระบุว่าที่ผ่านมามีการเตรียมพร้อมรับสงคราม แต่ที่จริงแล้วความเสี่ยงสูงสุดของมนุษชาติกลับเป็นโรคระบาดที่อาจคร่าชีวิตเหยื่อได้นับล้าน

เขาเตือนว่าตอนนี้เราไม่มีระบบรองรับโรคระบาด โดยกระบวนการส่งต่อข้อมูลยังล่าช้าและขาดความแม่นยำ ไม่มีกำลังคนที่เตรียมพร้อม แม้จะมีองค์การอนามัยโลกก็ทำได้เพียงตรวจตราว่าเกิดโรคระบาดขึ้นหรือไม่ แต่ไม่มีโครงสร้างรับมือที่พร้อม และเหตุการณ์ที่ผ่านมาอย่างโรคอีโบล่านั้นการระบาดไม่หนักมากเพราะตัวโรคทำให้ผู้ป่วยล้มป่วยหนักได้รวดเร็ว และโรคไม่แพร่เข้าเมืองใหญ่ แต่ครั้งต่อๆ ไปหากโรคติดไปกับคนเดินทางทางเครื่องบินก็จะพาโรคไปได้กว้างขวาง

Tags:
Node Thumbnail

IBM ร่วมมือกับมูลนิธิด้านการแพทย์ CHDI Foundation ในการฝึก AI ให้สามารถติดตามความคืบหน้าของโรคฮันติงตันได้ เพื่อจะได้คาดการณ์ได้ว่าคนไข้จะเข้าสู่อาการของโรคเมื่อไร และจะติดตามการรักษาต่อไปได้อย่างไร

โรคฮันติงตันเป็นความผิดปกติทางพันธุกรรมซึ่งสร้างความเสียงหายแก่สมอง กระทบต่อกิจกรรมต่างๆ ในชีวิตประจำวัน ทั้งความคิด พฤติกรรม และการเคลื่อนไหวที่มีลักษณะเต้นกระตุก ซึ่งปกติจะแสดงอาการออกมาเมื่ออายุ 30-50 ปี ยังไม่มีวิธีรักษา และอาการจะรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ

เป้าหมายของการใช้ AI เข้ามาช่วยคือ จะได้รู้ล่วงหน้าว่าคนไข้คนไหนจะเป็นโรค และจะได้รู้ว่าอาการของโรคจะพัฒนาไปเร็วขนาดไหน ในการฝึกอบรม AI จะใช้สัญญาณจากสสารสีขาวบนภาพสแกน เพื่อติดตามความเปลี่ยนแปลงของสมองเมื่อเวลาผ่านไป

Tags:
Node Thumbnail

ทีมวิจัยจาก Google Health เผยแพร่รายงานลงในวารสาร Nature รายงานถึงการพัฒนาซอฟต์แวร์ปัญญาประดิษฐ์ตรวจจับมะเร็งเต้านมจากภาพแมมโมแกรมจากชุดข้อมูลผู้ป่วยในสหรัฐฯ และในสหราชอาณาจักร โดยผลการทดสอบพบว่าปัญญาประดิษฐ์สามารถอ่านภาพได้แม่นยำกว่ารังสีแพทย์ทั้ง false positive (อ่านผลว่าเป็นมะเร็งแม้ไม่เป็น) และ false negative ความแม่นยำ AUC-ROC แม่นยำกว่ารังสีแพทย์เฉลี่ย 11.5%

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลร่วมกับโรงพยาบาล Apolllo สร้างชุดข้อมูลภาพเอกซเรย์พร้อมป้ายกำกับ โดยภาพจากทางโรงพยาบาลอยู่ในบันทึกการรักษาที่ไม่ได้ติดป้ายกำกับพร้อมสำหรับการใช้ฝึกปัญญาประดิษฐ์

แนวทางของกูเกิลคือการใช้ปัญญาประดิษฐ์อ่านข้อความไปอ่านบันทึกการรักษาเพื่อสร้างป้ายกำกับภาพเอกซเรย์ปอดอีกที กระบวนการนี้ทำให้ได้ภาพพร้อมป้ายกำกับถึง 560,000 ภาพ จากนั้นนำภาพบางส่วนให้รังสีแพทย์มาตรวจสอบอีกครั้งเพื่อให้แน่ใจว่าคุณภาพชุดข้อมูลดีพอ

Tags:
Node Thumbnail

AWS เปิดตัวบริการ Amazon Transcribe Medical เป็นบริการแปลงเสียงเป็นข้อความสำหรับงานด้านการแพทย์โดยเฉพาะ โดยระบุว่าเป้าหมายว่าต้องการลดระยะเวลาที่แพทย์ใช้ในการกรอกบันทึกการรักษา (electronic health record - EHR) ที่มีรายงานว่าแพทย์ในสหรัฐฯ ใช้เวลาถึงวันละ 6 ชั่วโมงในการกรอก

ทาง AWS แนะนำการใช้งาน เช่น การสร้างบันทึกของแพทย์เองเป็นตัวอักษร, ใช้แปลงบันทึกระหว่างแพทย์กับคนไข้ จากเดิมแพทย์ต้องนั่งจด, หรือใช้แปลงเสียงโทรศัพท์ระหว่างคนไข้ถึงแพทย์หรือเภสัชกร เพื่อหาชื่อยาที่ถูกพูดถึง

Pages