Tags:
Node Thumbnail

ธนาคารแห่งประเทศไทยร่วมมือกับธนาคารกลางฮ่องกง (Hong Kong Monetary Authority - HKMA) เปิดบริการเชื่อมต่อระหว่าง FPS ของฮ่องกงและ PromptPay ของไทย ทำให้ผู้ใช้สองฝั่งสามารถสแกนจ่ายข้ามกันไปมาได้

ธนาคารที่เข้าร่วมยังไม่ครบทั้งหมด แอปฝั่งไทยที่รองรับการไปจ่ายเงินที่ฮ่องกง ได้แก่ ธนาคารกรุงเทพ, ธนาคารกรุงศรีอยุธยา, ธนาคารกรุงไทย และรองรับการจ่าย QR ที่ฮ่องกงที่ออกโดยธนาคาร 20 แห่ง ขณะที่ฝั่งผู้ใช้ที่ฮ่องกงจะมาจ่ายเงินในไทยนั้น มี 5 ธนาคารไทยที่รองรับ ได้แก่ ธนาคารกรุงเทพ, ธนาคารกรุงศรีอยุธยา, ธนาคารกรุงไทย, ธนาคารกสิกรไทย, และธนาคารไทยพาณิชย์ แต่แอปฝั่งฮ่องกงที่ใช้งานได้มาจาก 8 สถาบันการเงิน

Tags:
Node Thumbnail

ในวันนี้ (1 กรกฎาคม 2566) มีรายงานจากผู้ใช้งานแอปธนาคารจำนวนมาก พบปัญหาโอนเงินระหว่างกันแล้วปลายทางไม่ได้รับเงิน ซึ่งต่อมามีการยืนยันปัญหาดังกล่าวว่าเกิดที่ระบบพร้อมเพย์

โดยธนาคารไทยพาณิชย์ชี้แจงผ่าน Facebook ของธนาคารว่า

สมาคมธนาคารไทยขอชี้แจงว่าขณะนี้ได้พบปัญหาในระบบพร้อมเพย์ ซึ่งส่งผลต่อการทำธุรกรรมโอนเงิน/ชำระเงินผ่านบริการพร้อมเพย์ ซึ่งอาจทำให้ลูกค้าบางส่วนทำธุรกรรมไม่ได้หรือมีผลการทำธุรกรรมล่าช้า ทั้งนี้ ลูกค้าสามารถใช้บริการโอนเงินผ่านช่องทางอื่น ๆ ของธนาคารได้ตามปกติ ลูกค้าสามารถสอบถามหรือแจ้งปัญหาไปที่สาขา หรือที่คอลเซ็นเตอร์ของธนาคารที่ท่านมีบัญชีอยู่

Tags:
Node Thumbnail

บริษัท เนชั่นแนล ไอทีเอ็มเอ๊กซ์ จำกัด หรือ NITMX เผยสถิติการใช้งาน PromptPay ในปี 2565 ดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

ในปัจจุบันนี้ ต้องยอมรับว่าระบบการโอนเงินต่างธนาคารแบบ Real-Time มีความสะดวก รวดเร็ว ถูกต้อง ปลอดภัย และใช้งานง่าย โดยเฉพาะประเทศไทยซึ่งมีปริมาณธุรกรรมโอนเงินต่างธนาคารเป็นอันดับต้นๆของโลก ส่วนหนึ่งเป็นเพราะการให้บริการระบบ PromptPay ที่ NITMX เริ่มให้บริการมาตั้งแต่ต้นปี 2560 ซึ่งรองรับการโอนเงินรูปแบบใหม่ด้วยเบอร์มือถือ หรือหมายเลขบัตรประชาชน และการชำระเงินด้วย QR Code Payment ทำให้ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายภายในระยะเวลาอันรวดเร็ว

Tags:
Node Thumbnail

National ITMX (NITMX) ผู้พัฒนาโครงสร้างพื้นฐานและดูแลระบบธุรกรรมระหว่างธนาคารเปิดเผยว่า บริษัทมีแผนจะพัฒนาเพิ่มศักยภาพให้ระบบพร้อมเพย์ สามารถรองรับการทำธุรกรรมพร้อมกัน 10,000 ธุรกรรมต่อวินาที ภายในสิ้นปีนี้ ซึ่งสูงกว่าช่วงให้บริการพร้อมเพย์ครั้งแรกเมื่อปี 2017 ที่ 40 เท่า

NITMX เผยว่าปัจจุบันการทำธุรกรรมพร้อมกันสูงสุดอยู่ที่ 2,900 ธุรกรรมต่อวินาทีเท่านั้น ขณะที่ศักยภาพของระบบปัจจุบัน รองรับได้อยู่ที่ประมาณ 6,000 ธุรกรรมต่อวินาที

Tags:
Node Thumbnail

ตั้งแต่ช่วงเที่ยงที่ผ่านมา บริการพร้อมเพย์หลายธนาคารประสบปัญหาไม่สามารถโอนเงินข้ามธนาคารได้เป็นพักๆ โดยทุกธนาคารเริ่มปิดเมนูโอนเงินกันแล้ว

อย่างไรก็ดีมีผู้ใช้บางส่วนรายงานว่าสามารถกดโอนไปได้ แต่เงินกลับไม่ถึงปลายทาง ซึ่งน่าจะร้ายแรงกว่าการโอนไม่สำเร็จตามปกติ ใครที่ไม่รีบใช้งานอาจจะควรรอวันอื่นที่ปริมาณธุรกรรมน้อยกว่านี้

Tags:
Node Thumbnail

ธนาคารแห่งประเทศไทย แถลงรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับโครงการเชื่อมต่อระหว่าง PayNow และพร้อมเพย์ มีอัพเดตเกี่ยวกับพร้อมเพย์ไทยด้วย

ตัวเลขล่าสุดเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมาพบว่า คนไทยลงทะเบียนหมายเลขพร้อมเพย์แล้ว 56.7 ล้านเลขหมาย แบ่งเป็น หมายเลขบัตรประจำตัวประชาชน 34.3 ล้านเลข, โทรศัพท์มือถือ 21.4 ล้านหมายเลข และช่องทางอื่นๆ อีก 1 ล้านหมายเลข ด้านปริมาณธุรกรรมต่อวัน พบว่าเพิ่มขึ้นเป็น 22.3 ล้านรายการ โดยปริมาณธุรกรรมสูงสุดต่อวันที่พบคือ 27.1 ล้านรายการ

Tags:
Node Thumbnail

ธนาคารแห่งประเทศไทยแถลงร่วมกับ Monetary Authority of Singapore (MAS) เปิดใช้งานการเชื่อมต่อระหว่าง PayNow และพร้อมเพย์ทำให้ผู้ใช้ธนาคารสองชาติสามารถโอนเงินข้ามกันด้วยหมายเลขโทรศัพท์

วงเงินที่จะโอนได้ตอนนี้จำกัดที่ 25,000 บาทหรือ 1,000 ดอลลาร์สิงคโปร์

Tags:
Node Thumbnail

วันนี้พร้อมเพย์มีปัญหาในบางธนาคารส่งผลให้ผู้ใช้ SCB Easy และ K PLUS ไม่สามารถโอนเงินข้ามธนาคารได้ โดยทางไทยพาณิชย์แนะนำให้ลูกค้าเว้นช่วงทำธุรกรรม ขณะที่ทางธนาคารกสิกรไทยระบุว่าทีมงานกำลังแก้ไขปัญหา

ไม่แน่ชัดว่าปัญหานี้เป็นวงกว้างเพียงใด ผมทดสอบบริการของธนาคารออมสินโอนไปยังธนาคารอื่น เช่น ธนาคารทหารไทยพบว่ายังทำงานได้อยู่

ปัญหาการโอนเงินข้ามธนาคารเดือนนี้นับเป็นครั้งที่สองในรอบสัปดาห์ หลังจากเมื่อวานนี้ก็มีปัญหาการโอนเงินเป็นช่วงๆ

Tags:
Node Thumbnail

ช่วงเย็นที่ผ่านมาบริการพร้อมเพย์มีปัญหาหลายธนาคาร โดยผมทดสอบทั้งธนาคารไทยพาณิชย์และธนาคารกรุงเทพมีปัญหาไม่สามารถโอนต่างธนาคารได้แต่ยังใช้แอปได้ ขณะที่ทางธนาคารกสิกรก็ออกมาระบุว่ามีผู้ใช้ K PLUS มากและแนะนำให้เว้นระยะทำรายการเช่นกัน

ไม่แน่ชัดว่าระบบพร้อมเพย์มีปัญหาจากศูนย์กลางหรือไม่จึงทำให้มีปัญหาเป็นวงกว้าง ผู้ใช้ทวิตเตอร์ Beamtuan_Onni ระบุว่าล่มพร้อมกันถึง 9 ธนาคาร หลายธนาคารขึ้นข้อความว่าไม่สามารถโอนไปยังบางธนาคาร ขณะที่ MyMo ของธนาคารออมสินไม่ได้เข้าแอปแต่แรก หรือผู้ใช้บางรายระบุว่าเงินไม่ถึงปลายทาง

Tags:
Node Thumbnail

ธนาคารแห่งประเทศไทยหรือแบงก์ชาติ แถลงความคืบหน้าของผู้ใช้งานพร้อมเพย์ หลังเปิดตัวอย่างเป็นทางการเมื่อปี 2016 โดยตัวเลขล่าสุดเดือนตุลาคม พ.ศ. 2562 มีตัวเลขผู้ใช้งาน 49.5 ล้านหมายเลขแล้ว และมีการใช้งานเฉลี่ยต่อวัน 8.1 ล้านรายการ

ใน 49.5 ล้านเลขหมาย แบ่งเป็นเลขประจำตัวประชาชน 30.3 ล้านหมายเลข, เบอร์มือถือ 18.6 ล้านหมายเลข, เลขทะเบียนนิติบุคคล 0.08 ล้านหมายเลข

Tags:
Node Thumbnail

True Money Wallet ประกาศปิดบริการโอนเงินไปยังบัญชีพร้อมเพย์บนแอปตั้งแต่วันที่ 15 พฤษภาคมนี้ โดยยังคงสามารถโอนเงินไป True Money Wallet หรือบัญชีธนาคารได้ตามปกติเหมือนเดิม

ทาง TrueMoney Customer Care อธิบายไว้ในคอมเมนท์กระทู้พันทิปไว้ว่าเป็นเพราะการโอนไปพร้อมเพย์ไม่ได้รับความนิยมเท่าบริการอื่น

ที่มา - TrueMoney, Pantip

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากที่ก่อนหน้านี้ TrueMoney ให้บริการโอนเงินผ่าน PromptPay (Blognone เคยมีบทความรีวิวไปก่อนหน้านี้) มาได้ปีกว่า แต่ในที่สุด TrueMoney ก็ประกาศผ่าน website ของบริษัทฯ ว่าจะปิดให้บริการโอนเงินผ่าน PromptPay ในวันที่ 15 พฤษภาคมนี้ ทั้งนี้ การเติมเงินผ่านช่องทางอื่นยังสามารถทำได้ตามปกติ

อย่างไรก็ตาม แม้ผู้เขียนจะติดต่อผ่าน call center ไปแล้ว แต่ก็ยังไม่มีคำอธิบายเพิ่มเติมถึงสาเหตุแต่อย่างใด

๊Update: TrueMoney กล่าวใน Pantip ว่าปิดเนื่องจากได้รับความนิยมน้อยกว่าบริการอื่นๆ

Tags:
Node Thumbnail

ธนาคารกรุงศรีอยุธยาประกาศเป็นธนาคารแรกที่นำบริการ QR Payment ไปให้บริการเป็นเจ้าแรก เริ่มในประเทศญี่ปุ่นก่อน จากความร่วมมือของ บริษัท MUFG ที่เป็นบริษัทแม่ที่ญี่ปุ่น

QR Payment ของไทยที่ให้บริการในญี่ปุ่นจะแสดงป้ายเป็น PromptPay รองรับทุกธนาคารโดยไม่เสียค่าธรรมเนียม เมื่อนำแอปสแกน QR จะแสดงค่าเงิน 2 เรตคือเป็นเงินเยนและเงินบาท ซึ่งอัตราแลกเปลี่ยนตรงนี้จะถูกกว่าจุดแลกเปลี่ยนของธนาคารและบัตรเครดิต ขณะเดียวกันการรองรับ QR ผ่าน VISA / Mastercard จะตามมาในเร็วๆ นี้ ทั้งหน้าร้านที่รองรับและบนแอป KMA ของธนาคารกรุงศรี

Tags:
Node Thumbnail

เดือนกันยายนปีที่ผ่านมา Visa เปิดตัว Scan to Pay ในไทย จ่ายบัตรเครดิตผ่าน QR เริ่มทยอยใช้งานในห้างสรรพสินค้า ร้านค้าใหญ่ และล่าสุดจ่ายค่าก๋วยเตี๋ยวชายสี่บะหมี่เกี๊ยวได้แล้ว 378 สาขาในกรุงเทพและปริมณฑล และจ่ายผ่าน virtual credit card ในแอพ SCB Easy ผ่านการสแกน QR Visa ได้แล้วด้วย ช่วยให้ลูกค้าได้แต้มบัตรเครดิต ชิงโชคต่างๆ

หากผู้ใช้ใช้แอพ SCB Easy มาสแกนจ่าย ตัวแอพจะให้เลือกว่าให้ตัดเงินผ่านอะไรระหว่างบัตรเดบิตธรรมดา หรือบัตรเครดิต Visa

Tags:
Node Thumbnail

ธนาคารไทยพาณิชย์ (SCB) ร่วมมือกับ apartmentery เปิดบริการจ่ายเงินค่าหอพักผ่าน PromptPay QR โดยความพิเศษคือ เมื่อลูกค้าหอพักโอนเงินเข้าไปยังบัญชีเจ้าของหอพักแล้ว ทาง SCB จะยิง callback ไปยัง apartmentery เพื่อสร้างใบเสร็จรับเงินได้ทันที

กระบวนการนี้มีข้อดีสำคัญคือกระบวนการออกใบเสร็จเป็นระบบอัตโนมัติทั้งหมด เจ้าของหอพักไม่ต้องเสียเวลามาตรวจสอบว่าเงินก้อนใดมาจากลูกค้าคนใด แม้ยอดเงินตรงกันหรือกระทั่งบัญชีต้นทางตรงกัน (เช่นฝากกันจ่าย) ก็สามารถแยกใบเสร็จออกจากกันได้

กระบวนการสมัครบริการนี้ยังเป็นระบบแมนนวล โดยผู้สนใจต้องกรอกแบบฟอร์มแสดงความสนใจ และรอธนาคารติดต่อกลับภายหลัง

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากวันนี้ช่วงเย็นมีปัญหาพร้อมเพย์ข้ามธนาคารล่มตั้งแต่ช่วงเวลา 5 โมงเย็นที่ผ่านมา ตอนนี้ทางสมาคมธนาคารก็ออกแถลง ว่ามีปัญหาจริงในช่วงเวลา 16.45-19.30 หรือรวมเวลา 2 ชั่วโมง 45 นาที

กรณีนี้มีลูกค้าจำนวนหนึ่งที่โอนเงินแล้วถูกตัดแต่เงินกลับไม่เข้าปลายทาง เหมือนช่วงปลายปีที่ผ่านมา ทางสมาคมธนาคารระบุว่าจะปรับปรุงยอดภายในวันพรุ่งนี้

ปีที่ผ่านมาพร้อมพร้อมเพย์ มีปัญหาเมื่อต้นปีไปเป็นเวลา 9 ชั่วโมง และวันนี้อีก 2 ชั่วโมง 45 นาที รวม 11 ชั่วโมง 45 คำนวณออกมา SLA น่าจะอยู่ที่ 99.87%

Tags:
Node Thumbnail

update: ช่วงหนึ่งทุ่มเป็นต้นมาเริ่มใช้งานได้แล้ว

ช่วงห้าโมงเย็นที่ผ่านมา เริ่มมีรายงานว่าการโอนพร้อมเพย์มีปัญหา ล่าสุดผมทดสอบโอนพร้อมเพย์จากสองธนาคาร คือ KTB ไปยัง SCB, BBL ไปยัง SCB, และ SCB ไปยัง TMB พบว่าไม่สามารถใช้งานได้ทั้งหมด

ผมตรวจสอบตามเครือข่ายสังคมออนไลน์พบว่าธนาคารต่างๆ ยังไม่ได้ออกมาแจ้งปัญหาแต่อย่างใด แต่การตรวจสอบพบว่าตัวบริการของธนาคารต่างๆ ยังใช้งานได้ดี มีเพียงการโอนข้ามธนาคารเท่านั้นที่มีปัญหา ทำให้การล่มครั้งนี้น่าจะเกิดปัญหาที่ ITMX เหมือนช่วงสิ้นปีที่แล้ว มากกว่าจะเป็นปัญหาจากธนาคาร

Tags:
Node Thumbnail

ธนาคารกสิกรไทยนำโดยคุณสมคิด จิรานันตรัตน์ ประธานของ KBTG (Kasikorn Business-Technology Group) แถลงสาเหตุของปัญหาที่ระบบการโอนเงินล่มเมื่อช่วงปลายเดือนที่ผ่านมาทั้งวันที่ 31 สิงหาคมและ 1 กันยายน

ส่วนของวันที่ 31 สิงหาคม คุณสมคิดระบุว่าทุกๆ ช่วงปลายเดือนในช่วง 6.30 น. ตอนเช้า ทราฟฟิคของธนาคารมักจะมี spike ขึ้นมาเล็กๆ ที่ไม่มีส่งผลอะไรกับระบบ เจ้าหน้าที่พยายามจะหาที่มาที่ไปของ spike ดังกล่าวมาตลอด ทว่ารอบล่าสุดดันใช้คำสั่งจัดการอุปกรณ์ผิดพลาด ทำให้ Core Switch ไม่ทำงานในช่วงเวลาดังกล่าว ก่อนที่เวลา 6.31 น. ทาง ITMX จะตัดธนาคารกสิกรออกจากระบบ PromptPay

สุดท้ายทางธนาคารกสิกรแก้ปัญหาเสร็จทั้งหมดราว 11 น. และเปิดให้บริการ 11.05 น.

Tags:
Node Thumbnail

ธนาคารกสิกรไทยเปิดบริการ "บิลแมวเขียว" สามารถสร้าง PromptPay QR แบบใช้ครั้งเดียว โดยมีหมายเลขประจำรายการแยกกันทุกใบเสร็จ ทำให้ร้านค้าสามารถขายของราคาเท่ากันโดยตรวจสอบได้ว่าลูกค้าคนใดจ่ายเงินแล้ว ไม่ต้องให้ลูกค้าโอนเศษสตางค์ไว้อ้างอิงอีกต่อไป แต่ต้องเป็นผู้ใช้ K Plus Shop เท่านั้น

ผมทดลองใช้งานดูแล้วพบว่าหมายเลขอ้างอิงรายการ เป็น "SOC" แล้วค่าเวลา epoch หากใครสร้าง QR ในช่วงนี้ก็จะได้เลขรายการเป็น SOC152697[เลขอีก 10 หลัก] เป็นต้น ส่วนนี้คงยังยืนยันไม่ได้ว่าเป็นเลข epoch แบบละเอียดระดับ micro second หรือเป็นเลขอ้างอิงอย่างอื่นมาต่อท้าย epoch

ขณะที่ลองใช้งานตอนนี้ยังไม่มีค่าธรรมเนียมแต่อย่างใด แม้จะทดลองจ่ายข้ามธนาคารจากแอปธนาคารไทยพาณิชย์

Tags:
Node Thumbnail

วันนี้ที่งาน Bangkok Fintech Fair ธนาคารธนชาตประกาศความร่วมมือกับธนาคารการค้าต่างประเทศลาว (Banque Pour Le Commerce Exterieur Lao Pulic - BCEL) เปิดตัวการชำระเงินข้ามประเทศด้วย QR code

BCEL เปิดตัวบริการ QR ของตัวเองครั้งแรกเมื่อปีที่แล้ว

การเปิดบริการครั้งนี้จะทำให้ผู้ใช้แอปพลิเคชั่นของ BCEL สามารถจ่ายค่าสินค้าและบริการใน QR ของไทยได้ ไม่ว่าจะเป็น QR ของธนาคารใดก็ตามเริ่มต้นเดือนพฤษภาคมนี้ ส่วนผู้ใช้ในไทยจะสามารถจ่ายค่าสินค้าในลาวได้ในอนาคตต่อไป

Tags:
Node Thumbnail

ฟีเจอร์สำคัญของ PromptPay QR นอกจากการจ่ายเงินระหว่างบุคคลแล้ว ยังสามารถสร้าง QR สำหรับการจ่ายบิลได้ด้วย โดยก่อนหน้านี้ธนาคารไทยพาณิชย์ก็ใช้งานกับ Gourmet Market มาก่อนแล้ว วันนี้ที่งาน Bangkok Fintech Fair ทาง 2C2P ผู้ให้บริการ payment gateway ก็สาธิตบริการ QR แบบใช้ครั้งเดียวแล้ว

ตอนนี้บริการ QR สำหรับการจ่ายบิลยังจำกัดเฉพาะลูกค้ารายใหญ่ก่อน และทาง 2C2P ไม่ได้เปิดเผยอัตราค่าธรรมเนียมของการจ่ายผ่าน QR นี้

Tags:
Node Thumbnail

ธนาคารแห่งประเทศไทยออกภาพสรุปตัวเลขการโอนเงินผ่านระบบพร้อมเพย์ในช่วงกว่าหนึ่งปีที่ผ่าน โดยตัวเลขสำคัญคือการโอนรวมกว่า 490,000 ล้านบาท รวม 127 ล้านครั้ง เฉลี่ยครั้งละ 3,860 บาท

ในแง่ของจำนวนผู้ใช้ ตอนนี้มีหมายเลขพร้อมเพย์เฉพาะเลขโทรศัพท์และบัตรประชาชน รวม 39.3 ล้านเลขหมาย แบ่งเป็นหมายเลขโทรศัพท์ 12.6 ล้านเลขหมาย และเลขบัตรประชาชน 26.7 ล้านเลขหมาย น่าสนใจว่าไม่มีรายงานตัวเลข e-Wallet ซึ่งน่าจะสูงมาก

ก่อนหน้านี้ธนาคารแห่งประเทศไทยเคยรายงานตัวเลขผู้ลงทะเบียนพร้อมเพย์เมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา อยู่ที่ 33 ล้านคนแสดงให้เห็นว่าตัวเลขเพิ่มขึ้นไม่มากแล้วในช่วงครึ่งปีที่ผ่านมา (คนที่ใช้งานคงลงทะเบียนกันครบแล้ว)

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

เมื่อเกือบสองปีที่แล้วโครงการหนึ่งของรัฐบาลที่ถูกพูดถึงกันมากคือ AnyID โดยยังมีข้อมูลไม่มากนักว่ามันคืออะไร จนวันนี้โครงการ AnyID กลายเป็นโครงการพร้อมเพย์ที่คนจำนวนมากใช้งานกัน ตัวเลขล่าสุดของการใช้พร้อมเพย์เมื่อวันที่ 18 มกราคมที่ผ่านมาคือ 700,000 รายการ สูงสุดนับแต่เปิดโครงการมา แม้จะมีแผนเปิดตัวภายในปี 2016 แต่การใช้งานจริงก็เลื่อนมาจนกระทั่งปี 2017 แต่การโอนเงินจริงเริ่มทำได้ตั้งแต่วันที่ 24 มกราคม 2017 ทำให้สัปดาห์นี้เป็นวันครบรอบหนึ่งปีพร้อมเพย์อย่างเป็นทางการ คงได้เวลามาสำรวจกันว่าหนึ่งปีที่ผ่านมา โครงสร้างการเงินของประเทศก้าวหน้าไปเพียงใด

Tags:
Node Thumbnail

แอป K PLUS ของธนาคารกสิกรไทยรุ่นล่าสุดเปิดบริการ QuickPay ที่สามารถรับเงินได้ด้วย โดยเป็นการสร้างหมายเลข eWallet ID ให้กับทุกบัญชี ทำให้ผู้ใช้สามารถรับเงินได้โดยไม่ต้องเปิดเผยหมายเลขบัตรประชาชนหรือเบอร์โทรศัพท์

จุดเด่นอีกอย่างของหมายเลข eWallet ID จาก K PLUS คือมีหมายเลขเชื่อมกับทุกบัญชีแยกจากกัน และไม่ต้องลงทะเบียน PromptPay ก่อนใช้งานแต่อย่างใด

ก่อนหน้านี้ธนาคารกสิกรไทยก็เคยให้บริการ eWallet ID ที่ไม่เป็นหมายเลขโทรศัพท์หรือหมายเลขบัตรประชาชนมาก่อนแล้วผ่านแอป K PLUS SHOP ที่ต้องลงทะเบียนเป็นร้านค้า

หมายเลข eWallet ID ตัวอย่างจาก icez

Pages