Tags:
Node Thumbnail

AT&T เสร็จสิ้นกระบวนการควบรวม Time Warner ที่ประกาศไว้ตั้งแต่ปี 2016 แต่ต้องยืดเยื้อมานานเกือบ 2 ปี หลังกระทรวงยุติธรรมสหรัฐฟ้องหยุดการควบรวม เพราะจะเกิดการผูกขาด

สัปดาห์ที่แล้ว ศาลสหรัฐมีคำตัดสินไม่บล็อคการควบรวมครั้งนี้ ทำให้ AT&T สามารถเดินหน้าปิดดีลได้สำเร็จ

Tags:
Node Thumbnail

เป็นไปได้ว่า CNN อาจจะมีคำถามหนึ่งอยู่ในใจ ในเมื่อเกมก็เป็นแบบ VR ได้, หนังก็เป็น VR ได้, โปรแกรมเพื่อการทำงาน, แบบทดสอบจำลองสถานการณ์ขับรถ ขับเครื่องบิน คุมเครื่องจักร ก็เป็น VR กันได้หมด แล้วทำไมรายการข่าวจะทำแบบ VR ไม่ได้ ว่าแล้ว CNN ก็เลยทำ CNNVR นำเสนอข่าวเชิงสารคดีแบบ VR รับชมได้ด้วย Oculus Rift

CNN ร่วมมือกับ Magnopus บริษัทจัดทำสื่อหลากรูปแบบ ทั้ง VR, AR รวมทั้งงานภาพเทคนิคพิเศษ สร้างสรรค์รายการข่าวเชิงสารคดีแบบใหม่ ซึ่ง CNN หวังว่าจะมอบประสบการณ์การรับชมที่เหมือนกับได้เข้าไปอยู่ในเหตุการณ์จริงแบบเดียวกับที่ผู้ผลิตประสบพบมาในระหว่างการถ่ายทำ

Tags:
Node Thumbnail

CNN เปิดตัวการนำเสนอข่าวสารรูปแบบ VR และวิดีโอ 360 องศาในชื่อว่า CNNVR ใช้เทคโนโลยีดังกล่าวทำไลฟ์สตรีมเหตุการณ์สำคัญควบคู่ไปกับข่าวสารรายสัปดาห์

คอนเทนต์แรกของ CNNVR คือ แข่งวิ่งวัวกระทิงที่ Pamplona สเปน เป็นวีดีโอ 360 องศา ความยาวกว่าห้านาที

CNN ใช้เทคโนโลยี VR มาระยะหนึ่งแล้ว โดยร่วมมือกับบริษัท NextVR ในการถ่ายทอดสดการดีเบตช่วงก่อนเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ในปี 2015

Tags:
Node Thumbnail

ผู้ใช้งาน Reddit ที่ชื่อว่า “Poofylicious” จับผิดสกู๊ปข่าวของ CNN ที่นำภาพ Terminal จากหน้าจอของคอมพิวเตอร์ในเกม Fallout 4 มาใช้ประกอบข่าวการแฮ็คของรัฐบาลรัสเซียในช่วงการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกาที่ผ่านมา

ทางฝั่ง Bethesda ผู้พัฒนา Fallout 4 ก็ออกมาร่วมแจมกับข่าวนี้ด้วย โดยทวีตภาพหน้าจอเดียวกันกับที่ถูกใช้ในข่าวของ CNN พร้อมปล่อยมุกว่าเป็นภาพ Sneakpeak ซีซั่น 3 ของ Mr. Robot ซีรีส์ชื่อดังที่มีพระเอกเป็นแฮ็คเกอร์

Tags:
Node Thumbnail

ในช่วงที่ผ่านมา แอพแชร์วิดีโอ Beme ได้สร้างกระแสความสนใจได้ด้วยแนวคิดแปลกใหม่ และการโปรโมทโดยผู้ก่อตั้ง Youtuber ชื่อดัง Casey Neistat

หลังจากแอพได้เปิดตัวไปช่วงกลางปี ช่วงหลังกระแสก็หายไปจนกระทั่ง The Wall Street Journal รายงานว่า CNN ซื้อแอปพลิเคชัน Beme ในราคาประมาณ 25 ล้านเหรียญสหรัฐ

Tags:
Node Thumbnail

สื่อชั้นนำของโลก 5 รายคือ CNN, Guardian, Reuters, Financial Times และ The Economist ประกาศจัดตั้งกลุ่มพันธมิตร Pangaea Alliance เพื่อทำระบบโฆษณาออนไลน์ใช้เองโดยไม่ต้องพึ่งกูเกิล ไมโครซอฟท์ หรือเฟซบุ๊ก

จุดเด่นของ Pangaea Alliance คือเป็นสื่อชื่อดังระดับโลก และมีฐานผู้อ่านรวมกัน 110 ล้านคนต่อเดือน (แถมเป็นกลุ่มผู้อ่านระดับบนที่มีกำลังซื้อสูง) ช่วยให้ Pangaea มีอำนาจต่อรองกับแบรนด์ต่างๆ ที่จะมาลงโฆษณาได้มากขึ้น

ระบบโฆษณาของ Pangaea จะเริ่มทดสอบรุ่นเบต้าในเดือนเมษายน

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ตามแผนที่โอบามาสั่งให้สำนักงานกาบินแห่งชาติสหรัฐฯ (FAA) จัดการร่างกฏการใช้โดรนทั้งภาคเอกชน และพลเรือน ตอนนี้ก็เริ่มมีฝั่งเอกชนออกมาขยับใช้โดรนอย่างจริงจังแล้ว เริ่มด้วย CNN ที่เพิ่งได้รับการอนุญาตให้ทดสอบใช้งานโดรนสำหรับเก็บข้อมูลรายงานข่าว

โดรนที่ CNN เลือกใช้ไม่ได้เป็นระดับผู้ใช้งานทั่วไปอย่างที่เราเคยเห็นกัน แต่เป็นระดับเดียวกับที่ใช้ทางการทหาร ซึ่งจะมีหลายรูปแบบตามสถานการณ์ และติดตั้งกล้องไว้ในตัว ซึ่งน่าจะทดแทนภาพถ่ายทางอากาศ หรือภาพถ่ายสถานที่เกิดเหตุรุนแรงได้ในต้นทุนที่ถูกกว่า และปลอดภัยกว่าเดิม

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

หลังจากที่เกิดการรัฐประหารโดย คสช. ตั้งแต่วันที่ 22 พฤษภาคมที่ผ่านมา และได้มีการออกประกาศคำสั่งมาหลายฉบับ (ซึ่งได้รวมถึงหัวข้อการใช้เครือข่ายสังคมออนไลน์และการนำเสนอข่าวสารผ่านสื่อทุกแขนง) พร้อมกันนั้นก็ได้ระงับการออกอากาศของทีวีช่องต่างๆ (ก่อนจะเริ่มทยอยอนุญาตให้ช่องฟรีทีวีกลับมาออกอากาศได้เมื่อช่วงบ่ายวันที่ 23 พฤษภาคม) หนึ่งในช่องทีวีที่โดนระงับการออกอากาศคือช่องของสำนักข่าว CNN ซึ่งจนถึงตอนนี้ก็ยังไม่ได้รับอนุญาตให้กลับมาออกอากาศตามปกติ

Tags:
Node Thumbnail

มีรายงานข่าวผ่าน CNNMoney ว่ามีแฮกเกอร์ได้ทำการดักข้อมูลผู้ใช้ด้วยวิธี keylogging ทำให้แฮกเกอร์ได้ข้อมูลบัญชีผู้ใช้เวบไซต์ต่างๆ เกือบ 2 ล้านบัญชี เช่น Facebook Twitter Yahoo Google และอื่นๆ

นักวิจัยความปลอดภัยทางไซเบอร์จากบริษัท Trustwave ได้ให้ข้อมูลว่าไวรัส(น่าจะเป็นมัลแวร์ - ผู้เขียน)นี้จะทำการดักจับข้อมูลการล็อคอินเว็บไซต์ของผู้ใช้ในช่วงเดือนที่ผ่านมา และทำการส่งชื่อผู้ใช้และรหัสผ่านกลับไปยังเซิร์ฟเวอร์ของแฮกเกอร์ โดยจำนวนคอมพิวเตอร์ที่ติดไวรัสนี้ยังไม่ทราบจำนวนแน่ชัดว่ามีจำนวนเท่าใด

Tags:
Node Thumbnail

เห็นข่าวเข้าซื้อบริษัทไอทีมาเยอะ คราวนี้เป็นข่าวซื้อบริษัทสื่อไอทีกันบ้างครับ โดยไม่กี่วันมานี้มีข่าวลือว่า CNN กำลังจะซื้อเว็บไซต์ข่าวโซเชียลเน็ตเวิร์คอย่าง Mashable และหลังจากข่าวลือเริ่มต้นขึ้น Business Insider ก็รายงานข้อมูลวงในว่าตอนนี้ผู้บริหารของ Mashable กำลังยุ่งอยู่กับการเตรียมเอกสารสำหรับการเข้าซื้อของ CNN เพื่อส่งต่อให้กับ Ted Turner ผู้ก่อตั้ง CNN ที่ปัจจุบันอยู่ในเครือสื่อของ Time Warner อีกที

อีกแหล่งข่าวนึงยังบอกว่ามีการนัดประชุมผู้บริหารของ Mashable ว่าทีมของ Mashable จะถูกรวมเข้ากับทีมของ CNN หรือไม่อย่างไรอีกด้วย

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากที่แอชตัน คุทเชอร์ได้ทำการท้าทายกับ CNN ว่าใครจะมี Follower บน Twitter มากกว่ากันแล้ว เมื่อโอปร่า @oprah พิธีกรผู้เผื่อแผ่ชื่อดังได้ยินเรื่องนี้เข้าก็อดที่จะร่วมด้วยไม่ได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อมันเกี่ยวข้องกับการบริจาคสิ่งต่าง ๆ ให้กับสังคม

Tags:
Node Thumbnail

การท้าดวลครั้งนี้เกิดขึ้นเนื่องจากว่า Ashton Kutcher ดาราชื่อดัง (คนที่แสดงนำใน The Butterfly Effect) นั้นสงสัยว่าคนเพียงคนเดียวนั้นจะมีคน Follow มากกว่าสำนักข่าวได้หรือเปล่า จึงได้ท้าดวล CNN ว่าใครจะมีคน Follow ถึงหนึ่งล้านคนก่อนกัน และ CNN เองก็ยอมรับคำท้าดังกล่าวเสียด้วย (วิดีโอ)

Tags:
Node Thumbnail

ถึงแม้ว่า P2P จะแพร่หลายมากในหมู่ผู้ใช้อินเทอร์เน็ต แต่การใช้ P2P จากสื่อขนาดใหญ่นั้นยังไม่ค่อยเยอะนัก อาจเป็นเพราะภาพลักษณ์ของ P2P ที่ดูไม่ดีด้านการละเมิดลิขสิทธิ์

แต่ในพิธีสาบานตนของโอบามา ซึ่งเป็นการถ่ายทอดสดทางอินเทอร์เน็ตครั้งใหญ่ครั้งหนึ่งในประวัติศาสตร์ เว็บไซต์ CNN ซึ่งแน่นอนว่าเป็นหนึ่งในเว็บที่คนเข้ามาดูเยอะมาก ได้แอบใช้ P2P ในการกระจายสตรีมให้กับผู้ชมจำนวน 25 ล้านราย อาจถือได้ว่านี่เป็นการถ่ายทอดสดแบบ P2P ครั้งใหญ่ที่สุดที่เคยมีมา

Tags:
Node Thumbnail

เป็นไปตามที่หลายฝ่ายคาดไว้ หลังจากการเลือกตั้งครั้งล่าสุดในสหรัฐผ่านไป บรรดาเว็บรายใหญ่ทั้งหลายก็เริ่มออกมารายงานสถิติการใช้งานใหม่กันเป็นระยะๆ โดยผู้ให้บริการส่งข้อมูลความเร็วสูงอย่าง Akamai (ให้บริการสำนักข่าวหลายรายอย่าง CNN, NBC, BBC, Reuters) รายงานว่าสถิติการใช้งานสูงสุดอยู่ในช่วง เวลาประมาณ 20.00 น. ตามเวลาในสหรัฐ ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่มีการประกาศว่านายบารัก โอบามาชนะการเลือกตั้ง มีการใช้งานมากถึง 8.57 ล้านครั้งต่อนาที

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ช่วงนี้เรื่องทางการเมืองกำลังมาแรง (หมายถึงสหรัฐนะครับ) กับการเลือกตั้งประธานาธิบดีคนใหม่ ซึ่งการรายงานข่าวการเลือกตั้งมักจะเป็นที่เปิดตัวเทคโนโลยีใหม่ๆ ให้สาธารณชนได้รับรู้ด้วย ไม่ว่าจะเป็นการสัมภาษณ์ผ่านดาวเทียม มัลติทัช และล่าสุดคือ โฮโลแกรม

CNN รายงานข่าวการเลือกตั้งเป็นการแสดงภาพผู้สื่อข่าว Jessica Yellin ผ่านการแสดงภาพแบบโฮโลแกรมเข้ามาในห้องส่ง โดยหลักการทำงานของมันคือ ทางฝั่งต้นทางจะมีกล้องจำนวน 35 ตัวจับภาพผู้สื่อข่าวจากมุมต่างๆ แล้วสวมทับไปกับภาพในห้องส่งก่อนออกอากาศ (ซึ่งไม่ได้มีภาพในห้องส่งจริงๆ มีแต่ภาพให้ผู้ชมเห็น)
Wolf Blitzer ผู้สื่อข่าวที่ฝั่งห้องส่งชมเทคโนโลยีนี้ว่าเจ๋งมากและไม่มีอาการหน่วงให้เห็นเลย สำหรับตัวอย่างลองดูในวิดีโอนะครับ