Tags:
Node Thumbnail

CNN เปิดตัว CNN+ สตรีมมิ่งฉายเนื้อหารายการข่าว ไลฟ์สไตล์ หนังต่างๆ เปิดตัวต้นปี 2022 ยังไม่ระบุราคา แต่เบื้องต้นทาง CNN บอกว่า ไม่มีระบบรองรับโฆษณา

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ในที่สุดก็เปิดตัวเป็นทางหารแล้วสำหรับ Facebook Bulletin แพลตฟอร์มนักเขียนอิสระที่ Facebook ซุ่มทำอยู่ในช่วงหนึ่ง Facebook Bulletin จะเป็นเว็บไซต์แยกออกจาก Facebook สามารถใช้บัญชี Facebook เพื่อเข้าสู่ระบบได้ จนถึงตอนนี้ยังมีนักเขียนไม่กี่ราย ส่วนใหญ่อยู่ในสหรัฐฯ แต่คนไทยก็สามารถเข้าไปอ่านสำรวจได้ที่นี่

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลเผยได้ทำข้อตกลงกับสื่อและสำนักข่าวในแคนาดา เพื่อนำเนื้อหามาลง Google News Showcase บริการรับข่าวสารตัวใหม่ที่กูเกิลแบ่งรายได้ให้สำนักข่าวด้วย โดยเริ่มทำข้อตกลงกับ 8 สำนักข่าวคือ Black Press Media, Glacier Media, The Globe and Mail, Métro Média, Narcity Media, SaltWire Network, Village Media และ Winnipeg Free Press

กูเกิลบอกด้วยว่าจนถึงตอนนี้ ได้ทำข้อตกลงกับสำนักข่าวทั่วโลกแล้ว 800 แห่ง และยังกล่าวด้วยว่าจะขยายการลงทุนในวารสารศาสตร์ในแคนาดาผ่านโครงการ Google News Initiative มีจุดมุ่งหมายเพื่อฝึกอบรมนักข่าวและนักศึกษาวารสารศาสตร์ชาวแคนาดา 5,000 คนในช่วงสามปีข้างหน้า

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ถือเป็นช่วงงานชุกสำหรับ Twitter ที่กำลังสร้างแพลตฟอร์มใหม่ ให้เป็นมากกว่าโซเชียลมีเดีย แต่เป็นพื้นที่ของครีเอเตอร์และบริษัทข่าวสารด้วย โดยหนึ่งในฟีเจอร์ดังกล่าวคือ บริการรับข่าวสารที่ได้มาจากการเข้าซื้อ Revue ผู้พัฒนาบริการจดหมายข่าว

ล่าสุด Twitter กำลังจะเพิ่มปุ่มสมัครรับข่าวสารในหน้าโปรไฟล์ Twitter คนดังหรือนักเขียนที่ใช้บริการจดหมายข่าว Revue เป็นการเพิ่มฐานคนอ่านให้กว้างขึ้น โดยจะเริ่มทยอยเปิดใช้งานบนเวอร์ชั่นเว็บ,และ Android ก่อนจะขยายไปยัง iOS ต่อไป

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

จากข่าว Facebook ประกาศทำแพลตฟอร์มสำหรับ "นักเขียนอิสระ" แต่ยังไม่มีชื่อในขณะนั้น ล่าสุดเว็บไซต์ Recode รายงานว่า Facebook เตรียมจะเปิดตัวแล้วในชื่อว่า Bulletin เป็นจดหมายข่าวสารซึ่งจะเป็นแพลตฟอร์มแยกออกจาก Facebook เตรียมเปิดตัวในเดือนมิถุนายนนี้ มีทั้งแบบอ่านฟรี และเสียเงิน

Tags:
Node Thumbnail

Twitter ร่วมมือกับ Eric Holthaus ผู้ผลิตเนื้อหาข่าวสารสภาพอากาศผ่านสื่อสิ่งพิมพ์เช่น Grist, The Wall Street Journal และ Slate นำเนื้อหามาลงบริการข่าวพยากรณ์อากาศในชื่อว่า Tomorrow

บริการข่าว Tomorrow จะมีทีมงานผลิตจดหมายข่าวและเนื้อหาแบบยาวพิเศษส่งให้สมาชิกรับข่าวสารผ่าน Revue และทำเนื้อหาสั้นๆ สำหรับผู้ใช้งานทั่วไปผ่านฟังก์ชั่น Ticket ใน Spaces และ ฟังก์ชั่น Q&A เป็นต้น

Tags:
Node Thumbnail

Jane Manchun Wong นักแกะแอปไปเจอทวิตเตอร์กำลังทดสอบฟังก์ชั่นติดป้ายกำกับโพสต์ที่มีเนื้อหาบิดเบือนข้อเท็จจริง โดยคิดป้ายสามระดับคือ “รับข่าวสารล่าสุด” หรือให้คลิกเพิ่มเพื่อดูข่าวล่าสุดเกี่ยวกับเรื่องที่โพสต์, “รับทราบข้อมูล” ให้คลิกเพื่อดูข้อมูลเพิ่มเติม และ “ทำให้เข้าใจผิด” ในโพสต์ที่ให้ข้อมูลบิดเบือนจากความจริง

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Facebook ประกาศผ่านบัญชี Twitter ว่าจะเริ่มทดสอบแสดงข้อความเตือน กรณีผู้ใช้งานกดแชร์เนื้อหาแต่ยังไม่ได้เปิดเข้าไปอ่าน โดยข้อความจะแนะนำให้กดอ่านเนื้อหานั้นก่อนแชร์ แต่ก็มีตัวเลือกยืนยันให้แชร์หากต้องการ ซึ่งตัวแทนของ Facebook ระบุว่าการทดสอบนี้กำหนดไว้ที่ 6% ของกลุ่มผู้ใช้ Android ทั่วโลก

การแสดงข้อความเตือนการแชร์เนื้อหาที่ยังไม่ได้อ่านนี้ เหมือนกับที่ Twitter ทดสอบเมื่อปีที่แล้ว

ที่มา: @fbnewsroom ผ่าน The Verge

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

เว็บไซต์ Reuters เป็นเว็บข่าวรายใหญ่อีกรายที่เก็บเงินค่าอ่านแบบ The New York Times, The Wall Street Journal, Bloomberg เก็บเดือนละ 34.99 เหรียญ หรือราวเดือนละ 1,000 บาท คนอ่านยังอ่านได้ฟรี 5 ข่าวในช่วงพรีวิว หลังจากนั้นระบบจะให้ลงทะเบียนเพื่อจ่าย ซึ่งยังไม่ระบุว่าจะเริ่มเก็บเงินเมื่อไร

Tags:
Node Thumbnail

News Corp บริษัทกลุ่มสื่อรายใหญ่ในออสเตรเลียประกาศบรรลุข้อตกลงกับ Facebook ได้เงินลงทุนมาเพื่อทำเนื้อหาข่าวลงแพลตฟอร์มข่าวหรือ Facebook News เป็นข้อตกลงระยะเวลาสามปี นอกจากสื่อในกลุ่ม News Corp แล้ว ยังมีสื่อสิ่งพิมพ์ของออสเตรเลียร่วมทำข้อตกลงด้วยคือ news.com.au, The Daily Telegraph, Herald Sun, The Courier-Mail

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์อัพเดต Windows 10 ในกลุ่ม Insider หรือกลุ่มที่ได้รับการทดสอบของใหม่จากไมโครซอฟท์โดยตรง ออกรุ่น Preview Build 21327 เริ่มจากอัพเดตดีไซน์ใหม่ตรง Windows taskbar ที่เป็นข่าวสารให้สวยงามเตะตายิ่งขึ้น เพิ่มสีสดเข้ามามากขึ้น

และเมื่อกด See more news ก็จะมองเห็นดีไซน์หน้าฟีดข่าวใหม่ แสดงเนื้อหาเป็นการ์ด แสดงการ์ดเฮดไลน์ข่าวต่างๆไว้ด้านบนสุด ด้านล่างการ์ดแยกแต่ละข่าวสารที่เพิ่มข้อความเข้ามาเพื่อให้เห็นบริบทของแต่ละข่าวก่อนกดเข้าไปอ่าน กดอีโมจิแสดงความมีส่วนร่วมกับข่าวสารนั้นๆ ได้ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

ออสเตรเลีย ผ่านกฎหมายบังคับเฟซบุ๊ก, กูเกิลจ่ายเงินผู้ผลิตเนื้อหารวมถึงสำนักข่าวอย่างเป็นทางการแล้ว โดยมีชื่อกฎหมายว่า News Media and Digital Platforms Mandatory Bargaining Code โดยเป็นการผ่านกฎหมายหนึ่งวัน หลังรัฐบาลประกาศปรับกฎหมายให้สอดคล้องกับแพลตฟอร์มออนไลน์มากขึ้น

การยอมผ่อนปรนของรัฐบาลทำให้เฟซบุ๊กยอมกู้คืนการมองเห็นและแชร์ข่าวให้แก่ผู้ใช้งานออสเตรเลีย ซึ่งเฟซบุ๊กทำไปเพื่อตอบโต้กฎหมายดังกล่าว

Tags:
Node Thumbnail

ประเด็นเรื่องกฎหมายสื่อ News Media Bargaining Code ของออสเตรเลีย จบลงด้วยรัฐบาลออสเตรเลียยอมถอย ปรับแก้กฎหมายให้สอดคล้องกับแพลตฟอร์มออนไลน์มากขึ้น แต่ประเด็นเรื่องแพลตฟอร์มควรจ่ายเงินให้สื่อยังไม่จบลงง่ายๆ

ไมโครซอฟท์ที่แสดงท่าทีมาตลอดว่า "พร้อมจ่าย" ไปคุยกับสมาคมสื่อในยุโรปหลายแห่ง และออกมาเรียกร้องให้ยุโรปออกกฎหมายลักษณะเดียวกับออสเตรเลียบ้างเช่นกัน

Tags:
Node Thumbnail

จากประเด็นเฟซบุ๊กตอบโต้กฎหมายใหม่ออสเตรเลียด้วยการบล็อกการมองเห็นและแชร์ข่าวแก่ผู้ใช้งานในประเทศ ล่าสุด เฟซบุ๊กบอกจะกู้การมองเห็นให้กลับมาเป็นเหมือนเดิม เพราะได้เจรจากับรัฐบาลออสเตรเลียแล้วและได้ผลที่น่าพอใจ โดยรัฐบาลยอมปรับกฎหมายและรับฟังข้อกังวลของแพลตฟอร์มออนไลน์มากขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

The Verge ติดตาม กรณีเฟซบุ๊กบล็อคการเข้าถึงเนื้อหาจากสื่อออสเตรเลียตามกฎหมายใหม่ พบว่ายอดดาวน์โหลดแอพข่าวในออสเตรเลียเพิ่มขึ้นแทน

จากสถิติของ App Annie ประจำวันที่ 19 กุมภาพันธ์ 2021 แอพที่ได้ประโยชน์สูงสุดคือ ABC News ของบริษัทกระจายเสียงแห่งออสเตรเลีย Australian Broadcasting Corporation (คล้ายๆ กับ BBC ของอังกฤษหรือ ThaiPBS ของบ้านเรา) ที่ครองอันดับหนึ่งของยอดดาวน์โหลด Play Store และอันดับสองของ App Store ในออสเตรเลีย

นอกจากนี้ แอพอีกตัวคือ 9Now ของ Nine Network (ทีวีช่อง 9 ของออสเตรเลีย) ก็ตามขึ้นมาในอันดับ 9 ของ Play Store

Tags:
Node Thumbnail

ประเด็นร้อนของวงการไอทีรอบสัปดาห์นี้อยู่ที่ประเทศออสเตรเลีย ที่กฎหมายใหม่ News Media Bargaining Code เริ่มมีผลบังคับใช้ ทำให้แพลตฟอร์มออนไลน์ต้องตัดสินใจว่าจะยอมจ่ายเงินให้สำนักข่าวหรือไม่ ซึ่งแนวทางของแต่ละบริษัทต่างกันไป โดยกูเกิลยอมจ่ายเงินให้สำนักข่าว ในขณะที่เฟซบุ๊กเลือกไม่จ่าย และบล็อคเนื้อหาข่าวจากสื่อออสเตรเลีย เพื่อไม่ผิดกฎหมาย

ผลจากการที่เฟซบุ๊กตัดสินใจบล็อคการเข้าถึงข่าวของผู้ใช้ในออสเตรเลีย ทำให้ทราฟฟิกเข้าเว็บไซต์ข่าวในออสเตรเลียลดลงทันที คิดเป็นสัดส่วนราว 20% (เพราะแหล่งที่มาจากเฟซบุ๊กหายไป)

Tags:
Node Thumbnail

จากประเด็นกฎหมายใหม่ออสเตรเลีย News Media Bargaining Code บังคับแพลตฟอร์มออนไลน์จ่ายเงินให้สำนักข่าว ทำให้เฟซบุ๊กต้องออกมาตอบโต้ด้วยการประกาศปิดกั้นสื่อและผู้ใช้งานในออสเตรเลียจากการการมองเห็นและแชร์ข่าวเสียเลย

เฟซบุ๊กบอกด้วยว่า เดิมทีกฎหมายนี้เข้าใจความสัมพันธ์ระหว่างแพลตฟอร์มและสำนักข่าวผิดตั้งแต่แรกอยู่แล้ว โดยเฟซบุ๊กมีสองทางเลือกคือ ทำตามกฎหมายแต่โดยดี โดยละเลยความเสี่ยงที่จะเกิดขึ้น หรือหยุดเสนอเนื้อหาข่าวในออสเตรเลียไปเสียเลย ซึ่งเฟซบุ๊กเลือกอย่างหลัง

Tags:
Node Thumbnail

News Corp บริษัทกลุ่มสื่อที่เป็นเจ้าของสำนักข่าวใหญ่ในหลายประเทศทั้งออสเตรเลีย สหรัฐฯ อังกฤษ แถลงการณ์ว่าได้ทำข้อตกลงเรื่องเนื้อหาข่าวกับกูเกิล ในการนำเสนอเนื้อหาข่าวแบบพรีเมี่ยมลง Google News Showcase

ตัวอย่างสื่อในเครือ News Corp คือ The Wall Street Journal, Barron’s, MarketWatch, New York Post ในอังกฤษ, The Times, The Sunday Times, The Sun, The Australian, news.com.au, Sky News เป็นต้น

Tags:
Node Thumbnail

จากประเด็นกฎหมายใหม่ของออสเตรเลีย ให้แพลตฟอร์มออนไลน์อย่างกูเกิลและเฟซบุ๊กจ่ายเงินค่าเนื้อหาให้สำนักข่าวและบริษัทสื่อเพื่อนำเนื้อหามาปรากฏบนแพลตฟอร์ม หรือ News Media Bargaining Code ล่าสุดสื่อออสเตรเลีย Sydney Morning Herald รายงานว่า กูเกิลมีท่าทียอมผ่อนปรนกับกฎหมายใหม่มากขึ้น จากเดิมที่ต่อต้านตลอดถึงขั้นขู่เอาบริการค้นหาออกจากประเทศ

รายงานข่าวระบุว่า กูเกิลยอมทำข้อตกลงจ่ายเงินให้บริษัทสื่อใหญ่ในออสเตรเลีย 2 รายคือ Nine Entertainment เจ้าของสื่อหลายเจ้าและล็อบบี้ยิสต์รายใหญ่ เป็นเงิน 23 ล้านเหรียญต่อปี และบริษัท Seven West เจ้าของสื่อทีวีและสิ่งพิมพ์ เป็นเงิน 30 ล้านเหรียญ

Tags:
Node Thumbnail

ข้อพิพาทระหว่างกูเกิลและรัฐบาลออสเตรเลียยังไม่ลงเอย แต่กูเกิลก็ชิงเปิดตัว Google News Showcase ในออสเตรเลียก่อนด้วยหวังว่าจะช่วยดึงนักข่าวและสำนักข่าวให้ยืนเคียงข้างกับกูเกิลและต้านกฎหมาย News Media Bargaining Code หรือกฎหมายจ่ายเงินให้สำนักข่าวที่แสดงเนื้อหาบนแพลตฟอร์ม

Tags:
Node Thumbnail

Facebook ทำแท็บอ่านข่าวหรือ Facebook News ในสหรัฐฯได้สักระยะหนึ่งแล้ว ล่าสุดเปิดตัวนอกสหรัฐฯครั้งแรก เริ่มที่ประเทศอังกฤษ

Tags:
Node Thumbnail

ช่วงปลายปี 2020 ที่ผ่านมา Google เปิดตัว Google News Showcase แพลตฟอร์มอ่านข่าวตัวใหม่ของ Google ที่สามารถอ่านข่าวและเข้าใจเนื้อหาได้จบในแพลตฟอร์มไม่ต้องกดเข้าไปอ่านที่เว็บไซต์ต้นทาง โดยร่วมมือกับแหล่งข่าวในหลายประเทศร่วม 450 แห่ง ส่วนใหญ่เป็นข่าวท้องถิ่น

ล่าสุด Google ประกาศความร่วมมือในระดับ global กับ Reuters นำรายงานข่าวเชิงลึกเสริมกำลังเนื้อหาข่าวใน Google News Showcase

Tags:
Node Thumbnail

ช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมามีวิดีโอจากกลุ่ม American Principles Project เผยแพร่ว่า Joe Biden ผู้สมัครท้าชิงประธานาธิบดีสหรัฐฯจากเดโมแครต สนับสนุนการแปลงเพศในเด็ก โดยใช้ฟุตเทจจากงานทาวน์ฮอลล์ของ ABC เมื่อวันที่ 15 ตุลาคม ซึ่งเป็นการนำคำพูดของ Biden มาบางส่วนทำให้เกิดความเข้าใจผิด จริงๆ แล้ว Biden พูดว่าเด็กข้ามเพศไม่ควรถูกเลือกปฏิบัติ แต่เขาไม่ได้บอกว่าเด็กมีสิทธิ์ในการแปลงเพศ

วิดีโอดังกล่าวก็เพผยแพร่ไปแล้วยังโซเชียลมีเดียหลักทั้ง Facebook และ Twitter มีคนรับชมไปแล้วกว่า 15,000 ครั้ง และมีวิดีโอที่คล้ายกันปรากฏบน Facebook มากถึง 100,000 ครั้งโดยส่วนใหญ่อยู่ในรัฐมิชิแกนซึ่งเป็น swing state นอกจากโซเชียลมีเดียแล้ว ข้อความและลิงค์วิดีโอยังถูกส่งไปยัง SMS ทางกลุ่ม American Principles Project ยังไม่ตอบข้อซักถามว่า ข้อความถูกส่งไปยังเบอร์โทรศัพท์ต่างๆ ได้อย่างไร เก็บข้อมูลเบอร์โทรมาจากไหน

Tags:
Node Thumbnail

จากประเด็นออสเตรเลียออกกฎบังคับให้ Google ต้องจ่ายส่วนแบ่งให้กับสำนักข่าวและผู้ผลิตเนื้อหาเนื่องจากมีการแสดงเนื้อหาบนแพลตฟอร์มของ Google จนทำให้ Google ออกมาแสดงความกังวลว่ากฎดังกล่าวจะไม่ส่งผลดีต่อบริการฟรีที่มีคนใช้งานกันโดยทั่วไป แต่ดูเหมือนออสเตรเลียจะไม่ยอมอ่อนข้อให้

ล่าสุด Google จึงตัดสินใจ ระงับการเปิดบริการข่าวใหม่ News Showcase ที่ออสเตรเลียไปก่อน เพราะไม่แน่ใจว่า News Showcase จะสามารถดำเนินการภายใต้กฎใหม่ของออสเตรเลียได้หรือไม่

Tags:
Node Thumbnail

Google ประกาศสนับสนุนเงิน 1 พันล้านดอลลาร์ให้แก่ผู้ผลิตเนื้อหาข่าว เป็นการสนับสนุนระยะยาวให้มาผลิตเนื้อหาลงใน Google News Showcase ผลิตภัณฑ์ใหม่ที่ให้ผู้ใช้งานสามารถอ่านข่าวและเข้าใจเนื้อหาได้จบในแพลตฟอร์ม เริ่มเปิดใช้งานที่เยอรมนีและบราซิลก่อนจะขยายไปยังประเทศอื่นๆ ต่อไป

Google News Showcase ต่างจาก Google News ตรงที่ ผู้ผลิตสร้างเนื้อหามาเพื่อ Google News Showcase มีการแยกเนื้อหาออกเป็นส่วนๆ ผู้ใช้งานปัดขวาเพื่ออ่านหน้าต่อๆ ไปได้ และมีการนำเสนอในรูปแบบไทม์ไลน์และบุลเลตให้อ่านเข้าใจง่ายขึ้น ในอนาคตจะมีเนื้อหารูปแบบวิดีโอ, เสียง และบทบรรยายสรุปข่าวรายวัน ซึ่งทั้งหมดนี้สามารถอ่านได้จบบน Google News Showcase ไม่ต้องคลิกเพื่ออ่านเนื้อหาเต็มที่เว็บไซต์ต้นทาง

Pages