Tags:
Node Thumbnail

Meta แถลงผ่านบล็อกว่าบริษัทกำลังพิจารณาว่าอาจปิดไม่ให้ผู้ใช้งาน Facebook ในแคนาคาทำการโพสต์บทความข่าวบนแพลตฟอร์ม หลังจากที่แคนาดาเตรียมออกกฎหมาย Online News Act (Bill C-18) ซึ่งระบุว่าผู้ให้บริการแพลตฟอร์มเครือข่ายสังคมออนไลน์เช่น Facebook ต้องแบ่งรายได้ส่วนหนึ่งให้สำนักข่าวท้องถิ่น

ท่าทีของ Meta นี้ได้ถูกสื่อออกมาภายหลังการประชุมของ House of Commons Heritage Committee (CHPC) ซึ่งเป็นคณะกรรมการที่กำกับดูแลเกี่ยวกับแผนงานด้านวัฒนธรรม, ศิลปะ, ภาษา, กีฬา และการสื่อสารของประชาชน โดยสังกัดอยู่ภายใต้กระทรวง Department of Canadian Heritage โดยการประชุมดังกล่าวว่าด้วยเรื่องกฎหมายใหม่ Online News Act นี้ซึ่งไม่ได้มีการเชิญตัวแทน Meta เข้าร่วมหารือด้วย (แต่มีตัวแทนของ Google เข้าร่วมให้ความเห็นหลังการร้องขอจาก Google)

Tags:
Node Thumbnail

บริษัทวิจัย Pew Research Center เผยรายงาน 2 ฉบับเรื่องช่องทางการติดตามข่าวสารและการใช้โซเชียลมีเดียในการติดตามข่าว โดยสำรวจจากกลุ่มตัวอย่างวัยผู้ใหญ่ 12,147 รายในสหรัฐฯ ระหว่างวันที่ 18 มิถุนายนถึง 21 สิงหาคม โดยวัดระดับความบ่อยของการใช้ 4 ระดับ ได้แก่ บ่อย (Often) บางครั้ง (Sometimes) แทบจะไม่ (Rarely) และ ไม่เคย (Never) พบว่าการใช้บ่อยและใช้บางครั้งรวมกันยังอยู่ที่ 50% เพิ่มขึ้นจากปี 2021 เล็กน้อย แต่อัตราการใช้บ่อยกลับลดลงต่อเนื่อง

Tags:
Node Thumbnail

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อว่า บริการ Google News เปิดมาครบ 20 ปีแล้ว (เปิดบริการครั้งแรกปี 2002 ถือเป็นบริการรุ่นแรกๆ ของกูเกิลที่ไม่ใช่ search และเกิดก่อน Gmail หรือ Blogger ด้วยซ้ำ)

กูเกิลใช้โอกาสนี้ปรับหน้าตาของ Google News เวอร์ชันเว็บบนเดสก์ท็อปใหม่ ให้ดูโล่งขึ้น การเปลี่ยนแปลงที่สำคัญคือ sidebar แยกหมวดข่าวด้านซ้ายมือ กลายเป็นแท็บที่ขอบด้านบนแทน ส่วนแถบคอลัมน์ข่าวด้านขวากลายเป็น Local news ให้เห็นข่าวท้องถิ่นมากขึ้น (สามารถเลือกพิกัดสถานที่หลายๆ แห่ง เพื่ออ่านข่าวท้องถิ่นรวมกันจากหลายสถานที่ได้ด้วย)

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลประกาศยอมเซ็นสัญญากับบริษัทสื่อในยุโรปกว่า 300 รายในเยอรมนี ฮังการี ฝรั่งเศส ออสเตรีย เนเธอร์แลนด์ ไอร์แลนด์ เพื่อดึงเนื้อหาข่าวไปแสดงผลบน Google News และบริการค้นหาของกูเกิล

เหตุผลของเรื่องนี้เกิดจากกฎหมาย European Copyright Directive ที่ระบุว่า search engine มีสิทธิใช้งานแค่หัวข่าวและคำโปรย (snippet) เท่านั้น หากต้องการมากกว่านั้นจำเป็นต้องจ่ายค่าลิขสิทธิ์ ซึ่งกูเกิลก็เคยประกาศไว้ก่อนหน้านี้แล้วว่าพร้อมจ่าย และเซ็นสัญญากับสื่อในเยอรมนีไปบ้างแล้วตั้งแต่เดือนมีนาคม 2022

Tags:
Node Thumbnail

Google Search เพิ่มฟีเจอร์ต้านข่าวปลอมชุดใหญ่

เริ่มจากเหตุการณ์ข่าวสำคัญๆ ในท้องถิ่น มีสื่อลงข่าวแล้วอ้างอิงต่อๆ กันจำนวนมาก จนเราไม่รู้ว่าสื่อไหนเป็นจุดเริ่มต้น กูเกิลจะแปะป้าย Highly Cited ในหมวด Top Stories ไว้ให้รู้ว่าข่าวนี้คือต้นเรื่อง

Tags:
Node Thumbnail

CNN เตรียมเปิดตัวแพลตฟอร์มสตรีมมิ่งของตัวเองในชื่อ CNN+ และเผยรายละเอียดเบื้องต้นออกมาตั้งแต่กลางปีที่แล้ว และวันนี้ CNN+ ก็เตรียมเปิดให้บริการผู้ใช้อย่างเป็นทางการในวันที่ 29 มีนาคมนี้

บริการ CNN+ จะมีค่าใช้จ่ายที่ 5.99 ดอลลาร์ต่อเดือน หรือ 59.99 ดอลลาร์ต่อปี ซึ่งถ้าผู้ใช้สมัครใน 4 สัปดาห์แรก CNN+ จะคิดค่าสมาชิกที่ราคาพิเศษเพียง 2.99 ดอลลาร์ต่อเดือน โดย CNN สัญญาว่าจะคงราคานี้ให้ผู้ใช้ตราบใดที่ยังคงสมัครสมาชิกอยู่เรื่อย ๆ

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

เว็บข่าว RIA ที่อยู่ได้รับการสนับสนุนรัฐบาลรัสเซีย โพสต์บทความที่มีเนื้อหาฉลองชัยชนะของรัสเซียในยูเครนตั้งแต่วันเสาร์ที่ 26 กุมภาพันธ์ ช่วงเวลา 8.00 น. เช้า ตามเวลาท้องถิ่น ก่อนลบออกไป ทำให้คาดว่าเป็นข่าวที่ตั้งเวลาโพสต์ไว้ล่วงหน้าตั้งแต่ช่วงที่รัสเซียเริ่มบุกยูเครน แต่ทีมข่าวลืมลบออกเมื่อสงครามไม่เป็นไปตามที่คาดไว้

ปัจจุบันบทความภาษารัสเซียยังดูได้ในเว็บไซต์ Archive.org, เว็บข่าว Sputnik และภาษาอังกฤษในเว็บ The Frontier Post

Tags:
Node Thumbnail

Google เพิ่มเครื่องมือเพื่อการอ่านข่าวและทำข่าวท้องถิ่นหลายอย่าง เริ่มจาก Google Search เมื่อใช้คีย์เวิร์ดค้นหาประเภทข่าว ผลการค้นหาจะแสดงข่าวท้องถิ่นเพิ่มขึ้นมาด้วย และแสดงเป็น carousel แยกให้ตามรูปภาพด้านล่าง และยังสามารถทำความเข้าใจคีย์เวิร์ดการค้นหา อย่างเช่นหากค้นหาฟุตบอล ผลการค้นหาจะแสดงข่าวฟุตบอลในท้องที่มากขึ้น ฟังก์ชันนี้เปิดใช้งานทั่วโลก ครอบคลุมหลากหลายภาษา

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์เปิดตัวบริการใหม่ชื่อ Microsoft Start เป็นหน้าเว็บ (MicrosoftStart.com) และแอพบน Android/iOS สำหรับอ่านข่าวสารจากทั่วโลก

ข่าวที่แสดงบน Microsoft Start เป็นเนื้อหาชุดเดียวกับที่แสดงในหน้าแท็บใหม่ของ Microsoft Edge และในปุ่ม News and Interests บนทาสก์บาร์ของ Windows 10 ในปัจจุบัน รวมถึงจะใช้ใน Widgets ของ Windows 11 ด้วย

เดิมที ไมโครซอฟท์มีบริการอ่านข่าวออนไลน์อยู่แล้วบน MSN และแอพ Microsoft News ของ Windows 10 ซึ่งไมโครซอฟท์ระบุว่า Microsoft Start เป็นการนำข่าวมาคัดเลือกให้ถูกใจผู้ใช้ ด้วยเทคโนโลยี AI ร่วมกับบรรณาธิการข่าวที่เป็นมนุษย์ และปรับเรื่อง personalization ให้ดีขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลเปิดแคมเปญ News Partner Program คือโครงการให้เว็บข่าว สำนักข่าวเข้าร่วมเพื่อสร้างเนื้อหาบน Apple News ให้คนอ่านผ่าน Apple News Format โดยแอปเปิลระบุว่าจะลดค่าคอมมิชชั่นการจ่ายในแอปให้ผู้ที่เข้าร่วม 15%

Tags:
Node Thumbnail

ทวิตเตอร์ขยายความร่วมมือกับ AP และ Reuters เพื่อจัดการกับข่าวปลอม โดยจะแสดงเนื้อหาจากแหล่งข่าวเชื่อถือได้เป็นข้อมูลประกอบบน Trends, Explore Tab, Search, Prompts (แบนเนอร์เหตุการณ์สำคัญที่กำลังเกิดขึ้นอย่างโอลิมปิกหรือการเลือกตั้ง) และ Labels หรือการติดป้ายกำกับระบุข้อมูลเท็จหรือบิดเบือน

Tags:
Node Thumbnail

CNN เปิดตัว CNN+ สตรีมมิ่งฉายเนื้อหารายการข่าว ไลฟ์สไตล์ หนังต่างๆ เปิดตัวต้นปี 2022 ยังไม่ระบุราคา แต่เบื้องต้นทาง CNN บอกว่า ไม่มีระบบรองรับโฆษณา

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ในที่สุดก็เปิดตัวเป็นทางหารแล้วสำหรับ Facebook Bulletin แพลตฟอร์มนักเขียนอิสระที่ Facebook ซุ่มทำอยู่ในช่วงหนึ่ง Facebook Bulletin จะเป็นเว็บไซต์แยกออกจาก Facebook สามารถใช้บัญชี Facebook เพื่อเข้าสู่ระบบได้ จนถึงตอนนี้ยังมีนักเขียนไม่กี่ราย ส่วนใหญ่อยู่ในสหรัฐฯ แต่คนไทยก็สามารถเข้าไปอ่านสำรวจได้ที่นี่

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลเผยได้ทำข้อตกลงกับสื่อและสำนักข่าวในแคนาดา เพื่อนำเนื้อหามาลง Google News Showcase บริการรับข่าวสารตัวใหม่ที่กูเกิลแบ่งรายได้ให้สำนักข่าวด้วย โดยเริ่มทำข้อตกลงกับ 8 สำนักข่าวคือ Black Press Media, Glacier Media, The Globe and Mail, Métro Média, Narcity Media, SaltWire Network, Village Media และ Winnipeg Free Press

กูเกิลบอกด้วยว่าจนถึงตอนนี้ ได้ทำข้อตกลงกับสำนักข่าวทั่วโลกแล้ว 800 แห่ง และยังกล่าวด้วยว่าจะขยายการลงทุนในวารสารศาสตร์ในแคนาดาผ่านโครงการ Google News Initiative มีจุดมุ่งหมายเพื่อฝึกอบรมนักข่าวและนักศึกษาวารสารศาสตร์ชาวแคนาดา 5,000 คนในช่วงสามปีข้างหน้า

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ถือเป็นช่วงงานชุกสำหรับ Twitter ที่กำลังสร้างแพลตฟอร์มใหม่ ให้เป็นมากกว่าโซเชียลมีเดีย แต่เป็นพื้นที่ของครีเอเตอร์และบริษัทข่าวสารด้วย โดยหนึ่งในฟีเจอร์ดังกล่าวคือ บริการรับข่าวสารที่ได้มาจากการเข้าซื้อ Revue ผู้พัฒนาบริการจดหมายข่าว

ล่าสุด Twitter กำลังจะเพิ่มปุ่มสมัครรับข่าวสารในหน้าโปรไฟล์ Twitter คนดังหรือนักเขียนที่ใช้บริการจดหมายข่าว Revue เป็นการเพิ่มฐานคนอ่านให้กว้างขึ้น โดยจะเริ่มทยอยเปิดใช้งานบนเวอร์ชั่นเว็บ,และ Android ก่อนจะขยายไปยัง iOS ต่อไป

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

จากข่าว Facebook ประกาศทำแพลตฟอร์มสำหรับ "นักเขียนอิสระ" แต่ยังไม่มีชื่อในขณะนั้น ล่าสุดเว็บไซต์ Recode รายงานว่า Facebook เตรียมจะเปิดตัวแล้วในชื่อว่า Bulletin เป็นจดหมายข่าวสารซึ่งจะเป็นแพลตฟอร์มแยกออกจาก Facebook เตรียมเปิดตัวในเดือนมิถุนายนนี้ มีทั้งแบบอ่านฟรี และเสียเงิน

Tags:
Node Thumbnail

Twitter ร่วมมือกับ Eric Holthaus ผู้ผลิตเนื้อหาข่าวสารสภาพอากาศผ่านสื่อสิ่งพิมพ์เช่น Grist, The Wall Street Journal และ Slate นำเนื้อหามาลงบริการข่าวพยากรณ์อากาศในชื่อว่า Tomorrow

บริการข่าว Tomorrow จะมีทีมงานผลิตจดหมายข่าวและเนื้อหาแบบยาวพิเศษส่งให้สมาชิกรับข่าวสารผ่าน Revue และทำเนื้อหาสั้นๆ สำหรับผู้ใช้งานทั่วไปผ่านฟังก์ชั่น Ticket ใน Spaces และ ฟังก์ชั่น Q&A เป็นต้น

Tags:
Node Thumbnail

Jane Manchun Wong นักแกะแอปไปเจอทวิตเตอร์กำลังทดสอบฟังก์ชั่นติดป้ายกำกับโพสต์ที่มีเนื้อหาบิดเบือนข้อเท็จจริง โดยคิดป้ายสามระดับคือ “รับข่าวสารล่าสุด” หรือให้คลิกเพิ่มเพื่อดูข่าวล่าสุดเกี่ยวกับเรื่องที่โพสต์, “รับทราบข้อมูล” ให้คลิกเพื่อดูข้อมูลเพิ่มเติม และ “ทำให้เข้าใจผิด” ในโพสต์ที่ให้ข้อมูลบิดเบือนจากความจริง

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Facebook ประกาศผ่านบัญชี Twitter ว่าจะเริ่มทดสอบแสดงข้อความเตือน กรณีผู้ใช้งานกดแชร์เนื้อหาแต่ยังไม่ได้เปิดเข้าไปอ่าน โดยข้อความจะแนะนำให้กดอ่านเนื้อหานั้นก่อนแชร์ แต่ก็มีตัวเลือกยืนยันให้แชร์หากต้องการ ซึ่งตัวแทนของ Facebook ระบุว่าการทดสอบนี้กำหนดไว้ที่ 6% ของกลุ่มผู้ใช้ Android ทั่วโลก

การแสดงข้อความเตือนการแชร์เนื้อหาที่ยังไม่ได้อ่านนี้ เหมือนกับที่ Twitter ทดสอบเมื่อปีที่แล้ว

ที่มา: @fbnewsroom ผ่าน The Verge

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

เว็บไซต์ Reuters เป็นเว็บข่าวรายใหญ่อีกรายที่เก็บเงินค่าอ่านแบบ The New York Times, The Wall Street Journal, Bloomberg เก็บเดือนละ 34.99 เหรียญ หรือราวเดือนละ 1,000 บาท คนอ่านยังอ่านได้ฟรี 5 ข่าวในช่วงพรีวิว หลังจากนั้นระบบจะให้ลงทะเบียนเพื่อจ่าย ซึ่งยังไม่ระบุว่าจะเริ่มเก็บเงินเมื่อไร

Tags:
Node Thumbnail

News Corp บริษัทกลุ่มสื่อรายใหญ่ในออสเตรเลียประกาศบรรลุข้อตกลงกับ Facebook ได้เงินลงทุนมาเพื่อทำเนื้อหาข่าวลงแพลตฟอร์มข่าวหรือ Facebook News เป็นข้อตกลงระยะเวลาสามปี นอกจากสื่อในกลุ่ม News Corp แล้ว ยังมีสื่อสิ่งพิมพ์ของออสเตรเลียร่วมทำข้อตกลงด้วยคือ news.com.au, The Daily Telegraph, Herald Sun, The Courier-Mail

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์อัพเดต Windows 10 ในกลุ่ม Insider หรือกลุ่มที่ได้รับการทดสอบของใหม่จากไมโครซอฟท์โดยตรง ออกรุ่น Preview Build 21327 เริ่มจากอัพเดตดีไซน์ใหม่ตรง Windows taskbar ที่เป็นข่าวสารให้สวยงามเตะตายิ่งขึ้น เพิ่มสีสดเข้ามามากขึ้น

และเมื่อกด See more news ก็จะมองเห็นดีไซน์หน้าฟีดข่าวใหม่ แสดงเนื้อหาเป็นการ์ด แสดงการ์ดเฮดไลน์ข่าวต่างๆไว้ด้านบนสุด ด้านล่างการ์ดแยกแต่ละข่าวสารที่เพิ่มข้อความเข้ามาเพื่อให้เห็นบริบทของแต่ละข่าวก่อนกดเข้าไปอ่าน กดอีโมจิแสดงความมีส่วนร่วมกับข่าวสารนั้นๆ ได้ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

ออสเตรเลีย ผ่านกฎหมายบังคับเฟซบุ๊ก, กูเกิลจ่ายเงินผู้ผลิตเนื้อหารวมถึงสำนักข่าวอย่างเป็นทางการแล้ว โดยมีชื่อกฎหมายว่า News Media and Digital Platforms Mandatory Bargaining Code โดยเป็นการผ่านกฎหมายหนึ่งวัน หลังรัฐบาลประกาศปรับกฎหมายให้สอดคล้องกับแพลตฟอร์มออนไลน์มากขึ้น

การยอมผ่อนปรนของรัฐบาลทำให้เฟซบุ๊กยอมกู้คืนการมองเห็นและแชร์ข่าวให้แก่ผู้ใช้งานออสเตรเลีย ซึ่งเฟซบุ๊กทำไปเพื่อตอบโต้กฎหมายดังกล่าว

Tags:
Node Thumbnail

ประเด็นเรื่องกฎหมายสื่อ News Media Bargaining Code ของออสเตรเลีย จบลงด้วยรัฐบาลออสเตรเลียยอมถอย ปรับแก้กฎหมายให้สอดคล้องกับแพลตฟอร์มออนไลน์มากขึ้น แต่ประเด็นเรื่องแพลตฟอร์มควรจ่ายเงินให้สื่อยังไม่จบลงง่ายๆ

ไมโครซอฟท์ที่แสดงท่าทีมาตลอดว่า "พร้อมจ่าย" ไปคุยกับสมาคมสื่อในยุโรปหลายแห่ง และออกมาเรียกร้องให้ยุโรปออกกฎหมายลักษณะเดียวกับออสเตรเลียบ้างเช่นกัน

Tags:
Node Thumbnail

จากประเด็นเฟซบุ๊กตอบโต้กฎหมายใหม่ออสเตรเลียด้วยการบล็อกการมองเห็นและแชร์ข่าวแก่ผู้ใช้งานในประเทศ ล่าสุด เฟซบุ๊กบอกจะกู้การมองเห็นให้กลับมาเป็นเหมือนเดิม เพราะได้เจรจากับรัฐบาลออสเตรเลียแล้วและได้ผลที่น่าพอใจ โดยรัฐบาลยอมปรับกฎหมายและรับฟังข้อกังวลของแพลตฟอร์มออนไลน์มากขึ้น

Pages