Tags:
Node Thumbnail

หนึ่งในอุปกรณ์ยืนยันตัวบุคคลที่น่าสนใจในงาน CES 2014 คือ Myris ซึ่งเป็นเครื่องสแกนม่านตาขนาดเล็กที่ใช้งานโดยเชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์ผ่านทางสาย USB รวมอยู่ด้วย

ผู้ผลิต Myris คือบริษัทที่ชื่อ EyeLock ซึ่งใช้เวลาพัฒนาซอฟต์แวร์ตรวจสอบรูม่านตาของมนุษย์อยู่นานถึง 7 ปี จึงเริ่มสร้างผลิตภัณฑ์ออกวางจำหน่าย โดยแรกเริ่มจากผลิตภัณฑ์ในกลุ่มผู้ใช้องค์กร ก่อนจะถือโอกาสเปิดตัวผลิตภัณฑ์สำหรับผู้ใช้ทั่วไปออกมาเป็นชิ้นแรกในงาน CES 2014 นี้ ซึ่งก็คือ Myris นี่เอง

Tags:
Node Thumbnail

QNX บริษัทลูกของ BlackBerry จริงๆ แล้วทำระบบปฏิบัติการแบบเรียลไทม์สำหรับงาน embedded อยู่ก่อน ล่าสุดบริษัทเปิดตัวแพลตฟอร์ม QNX Car สำหรับระบบความบันเทิงภายในรถยนต์ และรถยนต์รุ่นต้นแบบที่ใช้ Mercedes-Benz CLA45 AMG เป็นฐาน

QNX ดัดแปลงรถยนต์คันนี้โดยใส่ระบบ infotainment ของตัวเองเข้าไป หน้าจอของระบบออกแบบใหม่หมด มีฟีเจอร์อย่างการแสดงวิดีโอจากกล้องด้านหน้า-หลังของตัวรถ, ระบบนำทางแบบเรียลไทม์, การแจ้งเตือนสายเข้าและข้อความใหม่ รับสายหรือฟังข้อความโดยกดปุ่มเฉพาะที่พวงมาลัยรถยนต์, สั่งงานด้วยเสียงได้แม้เปิดเพลงอยู่, เช็คข้อมูลสถานะของตัวรถ

Tags:

ในงาน CES 2014 นั้นนอกจากจะมีสินค้าที่เปิดตัวเพื่อวางจำหน่ายจริงแล้ว ยังมีสินค้าที่เปิดตัวเพื่อประกาศระดมทุน อย่างเช่นตัวที่จะพูดถึงต่อไปนี้ นั่นคือสายชาร์จ JUMP จาก Native Union นั่นเอง

สายชาร์จ JUMP นั้นไม่ได้เป็นแค่สายชาร์จธรรมดา ๆ เท่านั้น แต่ในตัว JUMP นั้นมาพร้อมกับแบตเตอรี่ขนาด 800 mAh ที่สามารถชาร์จ iPhone ได้ประมาณ 30% ของความจุของเครื่องทั้งหมด ความเจ๋งของมันอยู่ที่เทคโนโลยี AutoCharge ซึ่งหลักการของมันคือ เมื่อโทรศัพท์ของเราชาร์จจนเต็มแล้ว ไฟฟ้าบางส่วนจะย้ายจากเข้าเครื่องโทรศัพท์มาชาร์จตัวแบตเตอรี่

Tags:
Node Thumbnail

แม้จะเงียบไปในช่วงหลัง แต่โครงการ OLPC ก็ยังอยู่ดีมีสุข และล่าสุดก็ใช้เวทีงาน CES 2014 เปิดตัว XO Tablet ใหม่อีกสองรุ่นสองขนาด (แต่หน้าตาเหมือนเดิม)

Tags:
Node Thumbnail

ซัมซุงจับมือ Trek Bikes ผู้ผลิตจักรยานรายใหญ่ โชว์จักรยานต้นแบบที่ใช้ร่วมกับสมาร์ทโฟนและอุปกรณ์สวมใส่ของซัมซุงได้ (ในที่นี้คือ Note 3 + Gear)

  • จักรยานมีช่องเสียบ Galaxy Note 3 ที่ระหว่างแฮนด์ด้านหน้า และสามารถชาร์จไฟให้ Note 3 โดยอาศัยพลังงานจากการปั่นจักรยานได้
  • จักรยานมีเซ็นเซอร์หลายชนิดฝังอยู่ตามจุดต่างๆ และสามารถส่งข้อมูลเช่น ระยะทาง ความเร็ว อัตราการปั่น มายังนาฬิกา Galaxy Gear ได้

จักรยานนี้ยังเป็นแค่ต้นแบบ และซัมซุงยังไม่บอกว่าจะนำมาวางขายจริงหรือไม่

ที่มา - Samsung Tomorrow, Phandroid

Tags:
Node Thumbnail

ใครที่ติดตามข่าวเครื่องเกมในประเทศจีนจะทราบดีว่าประเทศจีนได้แบนการขายเครื่องเกมมายาวนานแล้ว แม้ว่าเร็วๆ นี้เพิ่งจะมีข่าวว่าอนุญาตให้ขายแล้ว แต่ก็เป็นการชั่วคราวเท่านั้น จึงไม่ค่อยมีข่าวของเครื่องเกมในประเทศจีนออกมามากนัก (ที่ดังสุดน่าจะเป็น iSec ของ Lenovo) ล่าสุดเป็น Huawei ที่เปิดตัวเครื่องเกมคอนโซลเครื่องแรกๆ ของจีนอย่างเป็นทางการแล้วในชื่อ Huawei Tron

Tags:
Node Thumbnail

ก่อนหน้านี้เราได้เห็นโปรเจคมือถือปรับสเปคได้ในรูปแบบของโมดูลจาก Motorola ชื่อ Project Ara ล่าสุด ZTE เปิดตัว Eco-Mobius แนวคิดสมาร์ทโฟนแบบโมดูลที่สามารถปรับแต่งสเปคได้ในแบบของตัวเองแล้ว

ตัวต้นแบบของ Eco-Mobius แสดงให้เห็นถึงโมดูลต่างๆ ประกอบกับคอร์หลัก อุปกรณ์ที่สามารถเปลี่ยนได้มีตั้งแต่กล้อง หน้าจอ ซีพียู หน่วยความจำทั้งรอม และแรม ไปจนถึงแบตเตอรี่เลยทีเดียว

อย่างไรก็ตาม ทาง ZTE เองก็บอกว่าไม่มีแผนพัฒนาสมาร์ทโฟนรุ่นนี้มาทำตลาดอย่างจริงจังแต่อย่างใด เนื่องจากการผลิตยังมีปัญหาที่ต้องแก้ไขอีกมาก ก่อนแนวคิดนี้จะเป็นจริงได้ การออกมาโชว์ Eco-Mobius เป็นเพียงแค่การโชว์ให้เห็นว่าสมาร์ทโฟนแนวนี้จะออกมาในรูปแบบไหนเท่านั้นเอง

Tags:
Node Thumbnail

นอกจาก Toshiba ได้เปิดตัว Chromebook หน้าจอ 13 นิ้ว ใช้ Celeron รหัส Haswell ที่งาน CES 2014 แล้ว บริษัทยังโชว์ต้นแบบแนวคิด "shape-shifting concept PC" ที่สามารถปรับเปลี่ยนรูปแบบโน้ตบุ๊กไฮบริดได้ตามการใช้งาน แนวเดียวกับเอเซอร์ R7 คือ โหมดแล็ปท็อป โหมด convertible tablet โหมดแท็บเล็ต โหมดนำเสนอ/ทีวี และโหมดวาดเขียน

Tags:

นอกจากเคสที่เปลี่ยน iPhone เป็นกล้องถ่ายภาพความร้อนแล้ว ในงาน CES 2014 ยังมีเคสที่เปลี่ยน iPhone ให้เป็นที่ช็อตไฟฟ้าสำหรับใช้เป็นอาวุธป้องกันตัวอีกด้วย

Tags:
Node Thumbnail

NVIDIA ประกาศทำ Tegra K1 รุ่นพิเศษสำหรับช่วยประมวลผลข้อมูลในรถยนต์ไร้คนขับ แต่ก็คงอีกนานกว่าจะได้เห็นผลิตภัณฑ์จริง วันนี้มาดูสินค้าที่น่าจะใกล้ตัวกันมากขึ้นดีกว่าครับ

NVIDIA จับมือค่ายรถ Audi ประกาศทำระบบความบันเทิงภายในรถยนต์ที่ใช้หน่วยประมวลผล Tegra หลายรุ่นดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

ซัมซุงประกาศความร่วมมือกับบริษัทรถยนต์ BMW โชว์ฟีเจอร์ใหม่ของนาฬิกา Galaxy Gear สำหรับรถยนต์พลังไฟฟ้า BMW i3

นาฬิกา Galaxy Gear จะได้แอพชื่อ BMW i Remote สำหรับดูสถานะของรถยนต์พลังไฟฟ้าในด้านต่างๆ เช่น สถานะว่าเปิดปิดประตูแน่นหรือไม่, ดูสถานะแบตเตอรี่และสถานะการชาร์จของรถยนต์ในปัจจุบัน และเช็คได้ว่ารถยนต์จำเป็นต้องเข้าศูนย์บริการหรือไม่

นอกจากนี้เรายังสามารถกำหนดพิกัดที่ต้องการเดินทางไปด้วยเสียง พูดใส่ Galaxy Gear แล้วให้ส่งข้อมูลไปโชว์ที่หน้าจอของ BMW i3 ได้เลย

Tags:
Node Thumbnail

ที่งาน CES 2014 เอเอ็มดีจัดแสดง Nano PC คอมพิวเตอร์ต้นแบบ (reference design) ที่ไม่หนาและไม่ใหญ่ไปกว่า Galaxy Note 3 โดย Nano PC ได้รับการออกแบบให้วางอยู่บนโทรทัศน์ สเปคเป็นดังนี้

  • ชิป Mullins ที่บริษัทเปิดตัวเมื่อปลายปีที่แล้วเพื่อมาแทน Temash โดย Mullins กินไฟประมาณ 2 วัตต์เท่านั้น จึงใช้สำหรับแท็บเล็ตได้
  • SSD ความจุ 256 กิกะไบต์
  • มีกล้องในตัว
  • รองรับ Wi-Fi และ Bluetooth
  • มี DockPort เชื่อมต่อกับฮับที่มีพอร์ต HDMI และ USB
  • Windows 8.1

ในการเดโมนั้น Nano PC รองรับการเล่นเกม FIFA 14 ที่ความละเอียดของการแสดงผล 1080p ได้อย่างสบายๆ

Tags:
Node Thumbnail

ในช่วงที่ผ่านมาหลายคนก็ได้เห็นข่าวลือและหลุดของ Lumia Icon (หรือ Lumia 929) มาพอสมควรแล้ว ล่าสุด มีข้อมูลหลุดล่าสุดจากเว็บไซต์ทดสอบของ Verizon ระบุว่า Lumia 929 จะใช้ชื่อ Lumia Icon จริง และยังมีรายละเอียดด้านราคาของเครื่องในการวางจำหน่ายอยู่ที่ 777 ดอลลาร์สหรัฐ (ราว ๆ 25,600 บาท) ซึ่งยังไม่แน่ใจว่าราคาในการวางจำหน่ายจริง ๆ จะเป็นราคานี้หรือไม่

Tags:
Node Thumbnail

GM ยักษ์ใหญ่ของวงการรถยนต์ ประกาศทำ "รถยนต์ติด 4G" วางขายในสหรัฐอเมริกาช่วงกลางปีนี้ โดยจะเริ่มจากรถแบรนด์ Chevloret รุ่นใหม่ 10 รุ่น

รถยนต์ 4G จะสามารถเชื่อมต่อ 4G LTE กับเครือข่ายของ AT&T ในสหรัฐ จากนั้นจะกระจายสัญญาณผ่าน Wi-Fi ให้คนที่อยู่ในรถ (และรอบๆ รถ) สามารถเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตได้ผ่านอุปกรณ์ต่างๆ สูงสุด 7 ตัวพร้อมกัน ซึ่งจะช่วยให้ผู้โดยสารสามารถเข้าถึงระบบความบันเทิงผ่านอุปกรณ์พกพาได้ง่ายขึ้น

GM บอกว่ามีแผนจะขยายบริการนี้ไปนอกสหรัฐ โดยตอนนี้กำลังเจรจากับโอเปอเรเตอร์ในประเทศต่างๆ ทั่วโลกอยู่

ที่มา - Technology Review

Tags:

FLIR เปิดตัวเคส iPhone ด้วยชื่อ FLIR One ที่มาพร้อมความสามารถเปลี่ยน iPhone ให้เป็นกล้องถ่ายภาพความร้อน

FLIR One เป็นเคสสำหรับ iPhone 5 และ iPhone 5s ที่มีกล้องถ่ายภาพความร้อนติดตั้งอยู่ด้านหลังของตัวเคส ภายในมีแบตเตอรี่สำหรับกล้องรองรับการใช้งานต่อเนื่องนาน 4 ชั่วโมง หรือใช้เพื่อเพิ่มพลังงานให้แก่ iPhone ได้ราว 50% ผู้ใช้เพียงสวมเคส FLIR One เข้ากับ iPhone และเปิดแอพที่สร้างมาสำหรับใช้งานควบคู่กัน ก็จะสามารถถ่ายภาพความร้อนด้วย iPhone ได้

Tags:
Node Thumbnail

Oculus VR ผู้สร้าง Oculus Rift แว่นตาสำหรับเล่นเกมเสมือนจริงเผยโฉม Crystal Cove อุปกรณ์ตัวต้นแบบของ Oculus Rift รุ่นใหม่ที่รองรับความละเอียดสูง หลังจากมีข่าวมาแสนนาน

Crystal Cove อัพเกรดสเปคจาก Oculus Rift มาหลายอย่าง ตั้งแต่การเปลี่ยนไปใช้หน้าจอ OLED (เดิมใช้ LED) เพิ่มความละเอียดขึ้นเป็น 1080p หารครึ่งระหว่างสองจอ เพิ่มกล้องภายนอกมาอีกหนึ่งตัวเพื่อให้จับตำแหน่งได้ลึกขึ้น และแก้ภาพเบลอระหว่างเคลื่อนไหวอันเป็นปัญหาหลักของ Oculus Rift รุ่นแรก

Tags:
Node Thumbnail

ในงาน CES 2014 ปีนี้ เราได้เห็นขบวนของบรรดาอุปกรณ์แบบสวมใส่ที่เน้นด้านสุขภาพเป็นจำนวนมากเปิดตัวในงาน เช่น Razer, Sony, LG และเจ้าอื่นๆ อีกมากพอสมควร แต่หนึ่งในผู้ผลิตที่น่าสนใจที่เข้ามาร่วมวงกับอุปกรณ์เหล่านี้ด้วยคือ Epson ผู้ผลิตเครื่องพิมพ์ชื่อดัง ซึ่งมีประสบการณ์ในการทำ

Tags:
Node Thumbnail

ในคีย์โน้ตของ Yahoo! ภายในงาน CES 2014 ที่ลาส เวกัส สหรัฐอเมริกา นอกจากจะเปิดตัวเว็บไซต์ Yahoo! Tech และ Yahoo! Food แล้ว Yahoo! ยังประกาศเข้าซื้อกิจการ Aviate ผู้ผลิต launcher บน Android (ที่ยังคงเปิดให้ทดสอบในวงปิด)

ทั้งนี้ ภายหลังจากที่ Yahoo! ประกาศเข้าซื้อกิจการ Yahoo! ประกาศเปิดให้ผู้ใช้ทั่วไป 25,000 คนแรกเข้าทดสอบ Aviate Launcher ได้ โดยผู้ใช้ที่ประสงค์จะทดสอบ สามารถพิมพ์โค้ด "YAHOO" เพื่อยืนยันในการรับสิทธิ์ของการทดสอบครั้งนี้ได้ครับ

ที่มา: Yahoo! Tumblr ผ่าน Engadget

Tags:

บริษัท Select Comfort ประกาศเปิดตัวเตียงนอนอัจฉริยะ x12 ที่สามารถตรวจสอบพฤติกรรมการนอนหลับของผู้ใช้ ซึ่งจะช่วยให้ผู้ใช้ได้รู้ว่าในขณะหลับนั้นร่างกายของตนเองมีความผิดปกติหรือไม่

x12 จะช่วยตรวจสอบพฤติกรรมการนอนหลับ โดยดูจากท่าทางการนอน, อัตราการเต้นของหัวใจ และอัตราการหายใจขณะหลับ ซึ่งจะช่วยให้ผู้ใช้สามารถตรวจสอบสภาพร่างกายโดยทั่วไปได้แม้ในขณะหลับที่ต้องถอดอุปกรณ์ติดตามกิจกรรมของร่างกายอย่างสายรัดข้อมืออัจฉริยะออกเพื่อชาร์จไฟ

Tags:
Node Thumbnail

ข่าวเล็กๆ ของงาน CES 2014 ที่น่าสนใจไม่น้อยครับ เรื่องต้องย้อนเยอะหน่อยคือสินค้าไอทีทั้งหลายทั้งปวงนี่มีส่วนประกอบที่เป็น "แร่ธาตุ" อย่าง tungsten, cassiterite, wolframite, coltan หรือทอง ซึ่งปัจจุบันหายากและมีราคาแพงขึ้นเรื่อยๆ และจุดมีแร่เหล่านี้ก็มักเป็นภูมิภาคที่ยังไม่ค่อยพัฒนาทางเศรษฐกิจมากอย่างแอฟริกากลาง

เมื่อการขุดแร่เหล่านี้มาขายกลายเป็นแหล่งรายได้มหาศาล สิ่งที่ตามมาคือสงครามและความขัดแย้งในพื้นที่เหล่านั้นจนมีผู้เสียชีวิตเป็นจำนวนมาก (เรียกว่า conflict mineral, ลักษณะเดียวกันกับ blood diamond) ซึ่งที่ผ่านมาก็มีเสียงเรียกร้องให้อุตสาหกรรมไอทีพยายามแก้ปัญหาเหล่านี้

Tags:
Node Thumbnail

NETGEAR ออกสินค้าใหม่ NeoMediacast HDMI Dongle (NTV300D) ที่หน้าตาและความสามารถเหมือนกับ Chromecast ของกูเกิล แต่ทำได้มากกว่าตรงที่

Tags:
Node Thumbnail

Razer ผู้ผลิตอุปกรณ์สำหรับเกมเมอร์ชื่อดัง ได้ลองหันมาผลิตอุปกรณ์สวมใส่ชนิดใหม่โดยจะใช้ชื่อผลิตภัณฑ์ว่า "Nabu" โดยชื่อ Nabu ได้มาจากชื่อของเทพเจ้าแห่งปัญญาและการเขียนของชาวบาบีโลนและชาวแอสไซเรียน

Razer Nabu เป็นอุปกรณ์ Smartband (Smart Device แบบสวมข้อมือเหมือน wristband) ที่มีคุณสมบัติเบื้องต้นคือ ใช้วัดการออกกำลัง และแจ้งเตือนผ่านแอพพลิเคชั่นในมือถือได้ ภายในจะมี Accelerometer เพื่อจับความเคลื่อนไหวของแขนขณะสวมใส่ สามารถเชื่อมต่อกับมือถือในระบบปฏิบัติการ iOS และ Android ผ่าน Bluetooth 4.0

Tags:
Node Thumbnail

อินเทลเริ่มบุกตลาด perceptual computing หรือรูปแบบการสั่งงาน-ควบคุมคอมพิวเตอร์ด้วยวิธีการใหม่ๆ เช่น การดักจับความเคลื่อนไหวของมือและใบหน้า การสั่งงานด้วยเสียง (แนวเดียวกับ Kinect) มาได้สักพักใหญ่ๆ แล้ว (ข่าวเก่าปี 2012)

วันนี้ที่งาน CES 2014 อินเทลก็ได้ฤกษ์เปิดตัวแพลตฟอร์มด้าน perceptual computing ของตัวเองอย่างเป็นทางการในชื่อแบรนด์ Intel RealSense

Intel RealSense 3D camera

RealSense ประกอบด้วยผลิตภัณฑ์หลายด้าน แต่ผลิตภัณฑ์แรกที่อินเทลส่งเข้าตลาดคือกล้อง Intel RealSense 3D ซึ่งเป็นกล้องที่วัดระยะความลึกเหมือน Kinect แต่ขนาดเล็กพอที่จะฝังในคอมพิวเตอร์และอุปกรณ์พกพาได้

Tags:
Node Thumbnail

แบรนด์ซอฟต์แวร์ด้านความปลอดภัย McAfee ที่เราคุ้นเคยกันมานาน มีวันต้องลาจากแล้วครับ เมื่ออินเทลที่ซื้อ McAfee มาตั้งแต่ปี 2010 ประกาศเปลี่ยนชื่อผลิตภัณฑ์ด้านความปลอดภัยทั้งหมดของตัวเองเป็น Intel Security

Pages