Tags:
Sony

สำนักข่าว Reuters รายงานข่าว โดยอ้างแหล่งข่าวที่ไม่เปิดเผยว่า Toshiba เตรียมที่จะขายส่วนธุรกิจและโรงงานที่เกี่ยวข้องกับการผลิตเซ็นเซอร์กล้องให้แก่ Sony บริษัทร่วมชาติของตนเองด้วยมูลค่ากว่า 2 หมื่นล้านเยน (ประมาณ 5,800 ล้านบาท) โดยการขายในครั้งนี้จะรวมถึงโรงงานที่เกี่ยวข้องด้วยทั้งหมด และ Toshiba จะถอนตัวออกจากธุรกิจด้วยทั้งหมด

สาเหตุประการสำคัญที่ทำให้ Toshiba อาจต้องขายกิจการในส่วนนี้ เกิดจากการปรับโครงสร้างของบริษัทครั้งใหญ่ หลังจากที่มีกรณีอื้อฉาวในการตบแต่งบัญชีเพื่อทำให้กำไรดูมากเกินจริงเมื่อช่วงเดือนเมษายนที่ผ่านมา (รายละเอียดเพิ่มเติม) และนำมาสู่การทบทวนการลงทุน ตลอดจนถึงการเปลี่ยนผู้บริหารในองค์กรขนานใหญ่เมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมา

ที่มา - Reuters

Tags:

ในงานอีเวนท์ของ Toshiba ที่ญี่ปุ่นวันนี้ ทาง Toshiba ได้นำ dynaPad ซีรีส์แท็บเล็ตหน้าจอสัมผัสที่เปิดตัวครั้งแรกเมื่อปี 1993 มาเปิดตัวรุ่นใหม่รองรับ Windows 10 พร้อมกับการใช้งานแบบ 2-in-1 ตามสมัยนิยม

หน้าตาของ dynaPad จะเน้นความบางเบา และการถอดหน้าจอออกมาใช้งานเป็นแท็บเล็ตได้ คล้ายกับ Surface จุดต่างคือการมาพร้อมกับปากกา Wacom Active Electrostatics TruPen ที่รองรับแรงกดได้ถึง 2,048 ระดับ และให้ความรู้สึกเหมือนกับใช้ปากกาเขียนอยู่บนกระดาษจริงๆ พร้อมทั้งใช้งานร่วมกับชุดซอฟต์แวร์ของ Toshiba ที่สามารถทำงานกับ Microsoft Office และ Edge ได้เป็นอย่างดี

สเปคของ dynaPad ใช้หน้าจอขนาด 12" ความละเอียด 1920x1280 พิกเซล ชิปประมวลผล Atom ความถี่ 1.44GHz แรม 4GB ตัวเครื่องแท็บเล็ตหนาเพียง 6.6 มม. และหนักเพียง 569 กรัม แม้จะรวมคีย์บอร์ดเข้ามาก็จะหนักเพียง 996 กรัม ในขณะที่หนาขึ้นเป็น 14.9 มม. ซึ่งก็ยังถือว่าเบามาก

Toshiba ระบุว่าจะเริ่มขาย dynaPad ในญี่ปุ่นเดือนธันวาคมนี้ และขยายไปขายในสหรัฐฯ และยุโรปในต้นปี 2016 เปิดราคามาแล้วที่ประมาณ 130,000 เยน (ประมาณ 38,500 บาท)

ที่มา - Windows

Tags:
Toshiba

Toshiba อัพเดตสเปก Chromebook 2 ที่เปิดตัวในงาน IFA ปี 2014 มาใช้ซีพียูรุ่นใหม่ขึ้นเป็น Intel Core i3 Broadwell หรือ Celeron ไม่ระบุรุ่นย่อย

สเปกอย่างอื่นยังเหมือนเดิมคือหน้าจอ 13.3" 1080p, ใส่แรมได้สูงสุด 4GB, ความจุ 16GB eMMC, แบตเตอรี่ 3860 mAh, พอร์ต USB x2 ราคาขายคือ 330 ดอลลาร์สำหรับรุ่น Celeron และ 430 ดอลลาร์สำหรับรุ่น Core i3

ที่มา - AnandTech

Tags:

โตชิบาเผย Satellite Click 10 แท็บเล็ตพร้อมคีย์บอร์ดถอดแยกได้ ที่จะมากับ Windows 10 ตั้งแต่แรก สเปคเป็นดังนี้

 • หน้าจอ 10.1 นิ้ว ที่ความละเอียด 1920x1200 พิกเซล รองรับสัมผัส 10 จุด
 • ซีพียูอินเทล Atom X5-Z8300 ที่ 1.44 กิกะเฮิรตซ์
 • แรม 2 กิกะไบต์ หน่วยความจำภายใน 32/64 กิกะไบต์
 • 802.11 b/g/n Wi-Fi และ Bluetooth 4.0
 • กล้องหลัก 8 ล้านพิกเซล ส่วนกล้องหน้า 2 ล้านพิกเซล
 • ที่แท็บเล็ตมากับ Micro HDMI, microUSB 2.0, ตัวอ่านการ์ด SDXC, ลำโพงคู่ และ headset jack
 • คีย์บอร์ดด็อกมากับพอร์ต USB 2.0 สองพอร์ต
 • Windows 10

Satellite Click 10 ปรากฏบนเว็บไซต์อเมซอนแล้ว คาดว่าราคารวมคีย์บอร์ดจะอยู่ที่ 449 ดอลลาร์ ซึ่งหากเป็นจริงจะถูกกว่าคู่แข่งคือ Surface 3 ที่ 499 ดอลลาร์ ซึ่งยังไม่รวมคีย์บอร์ด

ที่มา: WMPoweruser, WinFuture (แปลเป็นภาษาอังกฤษ)

Tags:
Toshiba

Hisao Tanaka ซีอีโอและประธานบริษัท กับผู้บริหารระดับสูงของ Toshiba อีก 8 คน ประกาศลาออกจากตำแหน่ง หลังคณะกรรมการตรวจสอบอิสระของบริษัท ตรวจสอบบัญชีย้อนหลังแล้วพบว่า Toshiba ลงบัญชีผลประกอบการเกินจริงมาตั้งแต่ปีงบประมาณ 2008 ทำให้ตัวเลขกำไรเยอะเกินความจริงรวมกันถึง 151.8 พันล้านเยน (4.2 หมื่นล้านบาท)

Masashi Muromachi ประธานบอร์ด Toshiba จะมารับตำแหน่งซีอีโอชั่วคราว ก่อนจะตั้งคณะผู้บริหารชุดใหม่มาทำหน้าที่แทนในช่วงกลางเดือนสิงหาคม บริษัทยังจะต้องประกาศผลประกอบการย้อนหลังใหม่หมด

เรื่องนี้แดงขึ้นเมื่อผู้ตรวจสอบบัญชีพบว่าบริษัทตั้งเป้ายอดขายของหน่วยธุรกิจใหม่สูงเกินจริง หลังธุรกิจด้านพลังงานนิวเคลียร์ของบริษัทได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์แผ่นดินไหวปี 2011 ทำให้เกิดการตรวจสอบลงลึก และพบร่องรอยการแต่งบัญชีย้อนไปตั้งแต่ปี 2008

เหตุการณ์ครั้งนี้ไม่มีการแจ้งดำเนินคดีกับ Toshiba หรือผู้บริหาร แต่ทางตลาดหลักทรัพย์ญี่ปุ่นก็เตรียมเข้ามาตรวจสอบกระบวนการภายใน และถ้า Toshiba ไม่ปรับปรุงภายใน 18 เดือนก็จะถูกถอดออกจากตลาดหลักทรัพย์ นอกจากนี้ยังมีโอกาสที่ Toshiba จะถูกคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์สหรัฐ (SEC) เข้ามาสอบสวนหรือเอาผิดอีกด้วย

ที่มา - BBC, Bloomberg

Tags:

หลังจากเปิดตัวมาตั้งแต่ปี 2008 ในที่สุดเทคโนโลยีส่งข้อมูลระยะประชิดความเร็วสูงอย่าง TransferJet ก็ได้ฤกษ์ลงตลาดอย่างเป็นทางการในทรงการ์ดเมมโมรี่ SDHC ด้วยฝีมือของผู้ผลิตสัญชาติญี่ปุ่น Toshiba แล้ว

การ์ด SDHC รุ่นแรกที่รองรับ TransferJet นี้ใช้รหัส SD-TJA016G ความจุเริ่มต้นที่ 16GB เคลมความเร็วอยู่ในระดับ class 10 และสามารถส่งข้อมูลระยะประชิด (ไม่เกิน 3 ซม.) ได้ความเร็วสูงถึง 375Mbps ซึ่งสูงกว่าเทคโนโลยีคู่แข่งอย่างบลูทูธอย่างมาก แต่ตัวการ์ดยังต้องใช้ร่วมกับอุปกรณ์ที่รองรับด้วย หรือใช้กับ dongle ที่ขายแยกก็ได้เช่นกัน

ก่อนหน้านี้ Sony ก็เคยทำการ์ดความจำที่รองรับ TransferJet มาเช่นกัน แต่มาในรูปแบบของ Memory Stick ที่ไม่เป็นที่นิยมมากนัก การปล่อยมาในทรงการ์ด SDHC น่าจะช่วยให้เข้าถึงผู้คนได้มากขึ้น โดย Toshiba ระบุว่าจะเริ่มขายเดือนกรกฎาคมนี้เฉพาะในญี่ปุ่น แต่ยังไม่ประกาศราคาออกมาครับ

ที่มา - dpreview

Tags:
Toshiba

อินเทลเพิ่งเปิดตัวชิป 3D NAND แบบ 32 ชั้น ไปวันก่อน ตอนนี้โตชิบาก็เปิดตัวข่มด้วยชิปซ้อนกัน 48 ชั้น โครงสร้างภายในเป็น BiCS เก็บข้อมูลได้สองบิตต่อเซลล์ ชิปแต่ละตัวมีความจุรวม 128 กิกะบิต

แม้ว่าจะซ้อนชั้นได้เยอะกว่า แต่ชิปของโตชิบาก็มีความจุต่อชิปน้อยกว่าอินเทลและไมครอนเท่าตัว ทางโตชิบาระบุว่าตอนนี้เริ่มส่งตัวอย่างให้คู่ค้าแล้ว ขณะที่ชิปของอินเทลเข้าสู่กระบวนการผลิตล็อตแรก และจะผลิตด้วยกำลังผลิตเต็มที่ในปลายปีนี้

การผลิตเต็มรูปแบบจะต้องรอโรงงาน Fab2 ในญี่ปุ่นสร้างเสร็จเสียก่อน กำหนดการตอนนี้น่าจะเริ่มผลิตได้ประมาณครึ่งแรกของปี 2016

ที่มา - Toshiba

Tags:

ดูเหมือนว่า Toshiba จะไม่ได้แค่ผลิตชิปให้กับสมาร์ทโฟน Project Ara อย่างเดียวเสียแล้ว หลังจากเพิ่งออกมาโชว์โมดูลกล้องสำหรับ Project Ara ให้ได้เห็นหน้าตาโมดูลจากผู้ผลิตภายนอกเป็นครั้งแรกอีกด้วย

โมดูลกล้องสำหรับ Project Ara ที่โชว์มามีทั้งหมดสามรุ่น แบ่งเป็นกล้องหน้าความละเอียด 2 เมกะพิกเซล กล้องหลังความละเอียด 5 เมกะพิกเซล และกล้องหลังความละเอียด 13 เมกะพิกเซลพร้อมแฟลช LED

พร้อมกันการโชว์โมดูลกล้อง Toshiba ก็ประกาศแผนการผลิตโมดูลสำหรับ Project Ara ออกมาด้วย โดยจะเริ่มทำโมดูลพื้่นฐานอย่างกล้องก่อน และในช่วงปี 2015 จะทยอยปล่อยโมดูลใหม่ๆ อย่างหน่วยความจำ NFC, WPC และ TransferJet ตามมา รวมถึงมีแผนจะผลิตโมดูลเฉพาะตัว (?) ซึ่งยังไม่มีข้อมูลออกมา

ที่มา - PetaPixel

Tags:
Toshiba

Toshiba ประกาศข่าวเรื่องการลดขนาดองค์กรส่วนธุรกิจผลิตทีวีลง โดยนับแต่เดือนมีนาคมเป็นต้นไปจะให้สิทธิ์แก่บริษัท Compal Electronics จากไต้หวันเป็นผู้ผลิตและจัดจำหน่ายทีวีด้วยแบรนด์ "Toshiba" ในทวีปอเมริกาเหนือ

นอกจากนี้ในประกาศฉบับเดียวกัน Toshiba ยังระบุว่ามีแผนที่จะทำแบบเดียวกันกับตลาดทีวีในภูมิภาคอื่นทั่วโลกนอกจากญี่ปุ่นประเทศแม่ โดยในช่วงเดือนเมษายนจะมีการประกาศข้อมูลเพิ่มเติมต่อไป

การเปลี่ยนแปลงในครั้งนี้เป็นผลมาจากการแข่งขันด้านราคาอย่างหนักหน่วงในขณะที่การเติบโตของตลาดทั่วโลกนั้นชะลอตัวลง ซึ่งแม้ Toshiba จะพยายามลดจำนวนพนักงานแล้วก็ยังไม่อาจทนอยู่ในการแข่งขันนี้ได้

ที่มา - จดหมายข่าวจาก Toshiba via Engadget

Tags:
Toshiba

ในงาน CES 2015 ที่กำลังดำเนินอยู่ในขณะนี้ Toshiba ก็ได้เข้าร่วมงานดังกล่าวและถือโอกาสเปิดตัวการ์ด SDHC ที่มาพร้อมความพิเศษรองรับการใช้งาน NFC ได้ในตัว

การ์ดรุ่นใหม่ของ Toshiba มีความจุ 3 ระดับ คือ 8GB, 16GB และ 32GB มีความเร็วในการโอนถ่ายข้อมูล UHS class 1 และ SD class 10 มีวงจร NFC ในตัว (มาตรฐาน NFC Forum Type 3 Tag compliant) ซึ่งจะช่วยให้ผู้ใช้สามารถตรวจดูพื้นที่ว่างหรือดูไฟล์ต่างๆ ที่จัดเก็บไว้ในการ์ดได้สะดวกยิ่งขึ้น เพราะไม่จำเป็นต้องเสียบการ์ดเข้าไปในกล้องหรือตัวอ่านการ์ดสำหรับคอมพิวเตอร์อีกต่อไป โดยผู้ใช้เพียงนำสมาร์ทโฟน Android (ที่รองรับ NFC และติดตั้งแอพ "Memory Card Preview") มาทาบเข้ากับการ์ด SDHC ของ Toshiba นี้ก็จะเห็นขนาดพื้นที่เก็บข้อมูลที่เหลืออยู่และเห็นภาพตัวอย่างของไฟล์ในการ์ดได้ (สูงสุด 16 ภาพ)

Toshiba จะเริ่มจำหน่ายการ์ด SDHC รุ่นใหม่นี้ในเดือนหน้า แต่ยังไม่เปิดเผยราคาขาย

ที่มา - Business Wire

Tags:

นอกจาก Encore 2 Write แท็บเล็ต Encore 2 เดิมที่เพิ่มสไตลัส Wacom ทาง Toshiba ก็ยังเปิดตัว Satellite Click Mini แท็บเล็ตรัน Windows 8.1 พร้อมคีย์บอร์ดแบบถอดแยกได้ สเปคเป็นดังนี้

 • หน้าจอ 8.9 นิ้วแบบ IPS ที่ความละเอียด 1920x1200 พิกเซล
 • ซีพียูควอดคอร์ Intel Atom Z3735F
 • แรม 2 กิกะไบต์ หน่วยความจำภายใน 32 กิกะไบต์
 • กล้องหลัก 5 ล้านพิกเซล ส่วนกล้องหน้า 2 ล้านพิกเซล
 • คีย์บอร์ดด็อกมาพร้อมพอร์ต USB แบบเต็มและช่องอ่านการ์ด SD
 • แบตเตอรี่อยู่ได้ 16 ชม.
 • ตัวเครื่องบาง 9.8 มม. และเบาเพียง 470 กรัม หากรวมคีย์บอร์ดแล้วจะหนาเพียง 19.9 มม. และหนักเพียง 999 กรัม
 • Windows 8.1 with Bing พร้อม Office 365 Personal ฟรี 1 ปี
 • มีสีขาวและสีทองให้เลือก

บริษัทจะวางขายในยุโรปมีนาคมนี้ สนนราคา 299 ยูโร (ราว 12,000 บาท) ครับ

ที่มา: Microsoft-News

Tags:

Toshiba เปิดตัว Encore 2 Write ซึ่งอัพเกรดจากแท็บเล็ต Encore 2 รัน Windows 8.1 เดิมโดยเพิ่มการรองรับสไตลัส Wacom ลงไป

Encore 2 Write มีทั้งรุ่นจอ 8 นิ้ว และ 10 นิ้ว สเปคเป็นตามรุ่นก่อนหน้านี้ ส่วนสไตลัสที่แถมมากับเครื่องนั้นรองรับแรงกด 2,048 ระดับ

Encore 2 Write จะมีวางจำหน่ายในสหรัฐตั้งแต่สัปดาห์หน้า สนนราคารุ่นจอ 8 นิ้ว ที่ 349.99 ดอลลาร์ (ราว 11,600 บาท) และ 10 นิ้ว ที่ 449.99 ดอลลาร์ (ราว 14,800 บาท) ทั้งสองรุ่นแถม Office 365 Personal ฟรี 1 ปี ครับ

ที่มา: Microsoft-News

Tags:
Toshiba

ข่าวค่อนข้างเก่าแล้ว แต่เห็นว่ายังไม่มีใครเขียน เลยหยิบมาเขียนนะครับ

เมื่อเดือนที่แล้ว Toshiba หนึ่งในผู้ผลิตอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์และอุตสาหกรรมของญี่ปุ่น ประกาศปรับโครงสร้างของหน่วยธุรกิจพีซี โดยระบุว่าจะเปลี่ยนเป้าหมายของหน่วยธุรกิจไปเน้นที่ภาคธุรกิจ (B2B: Business to Business) และลดความสำคัญของตลาดผู้บริโภคทั่วไป (consumer) ลง โดยหนึ่งในมาตรการที่ใช้คือการถอนตัวจากตลาดผู้บริโภคทั่วไป โดยจะถอนตัวออกจากตลาดที่ทำอยู่ในปัจจุบันประมาณ 32 ประเทศ เหลือเพียง 13 ประเทศ ภายในช่วงปีงบประมาณ 2014 ของบริษัท (ไม่ระบุว่าประเทศไหนบ้าง) และมีการปลดคนงานให้เหลือจำนวนเพียง 900 คนในหน่วยธุรกิจนี้เท่านั้น

Toshiba ระบุว่า การตัดสินใจทำเช่นนี้ จะช่วยให้ประหยัดค่าใช้จ่ายมากถึง 20,000 ล้านเยน เมื่อเทียบกับปีงบประมาณที่ผ่านมา ทั้งนี้ Toshiba ไม่ใช่บริษัทแรกที่ตัดสินใจปรับตัวเช่นนี้ เพราะก่อนหน้านั้นก็มี Samsung ที่ถอนตัวจากตลาดยุโรป และเพื่อนร่วมชาติอย่าง Sony ที่ต้องขายส่วนกิจการ VAIO ออกไป

ที่มา - Toshiba

Tags:
Toshiba

Toshiba เปิดเผยข้อมูลเตรียมการลงทุนเพิ่มเติมในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เป็นมูลค่ากว่า 1 พันล้านดอลลาร์ แม้จะเพิ่งออกมาประกาศข่าวเรื่องการลดจำนวนพนักงานกว่า 900 ตำแหน่งในธุรกิจพีซีเพื่อลดค่าใช้จ่ายไปหมาดๆ

การลงทุนนี้จะทยอยทำอย่างต่อเนื่องในช่วงระยะเวลา 5 ปีนับจากนี้ไป โดยจะมีการลงทุนในอินโดนีเซียเร็วๆ นี้ ทั้งในส่วนที่ต่อขยายธุรกิจอุตสาหกรรมผลิตสารกึ่งตัวนำและฮาร์ดดิสก์ที่มีอยู่ก่อนแล้ว และการเริ่มลงทุนในธุรกิจผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพ ส่วนอีกด้านหนึ่งจะเป็นการลงทุนในมาเลเซีย โดยช่วงเดือนมิถุนายนปีหน้าจะเริ่มงานก่อสร้างโรงงานผลิตอุปกรณ์ทางการแพทย์เพื่อป้อนสินค้าให้ธุรกิจจัดจำหน่ายที่มีอยู่ก่อนแล้วที่นั่น

การลงทุนในรอบนี้ Toshiba ตั้งเป้าไว้ว่าจะสร้างรายได้กลับคืนมาสู่บริษัทด้วยการทำให้ยอดขายผลิตภัณฑ์เพิ่มเป็นสองเท่าไปอยู่ที่ตัวเลข 7 พันล้านดอลลาร์

Toshiba ยังระบุว่าบริษัทมียุทธศาสตร์ที่จะเพิ่มผลิตภัณฑ์สำหรับภาคองค์กรให้มากยิ่งขึ้นด้วย โดยหวังว่ายอดขายของส่วนนี้จะเพิ่มขึ้นอีกร้อยละ 50 ภายในช่วงปีการเงิน 2016

ที่มา - ZDNet

Tags:
Toshiba

ในงาน IFA 2014 ที่กรุงเบอร์ลิน ประเทศเยอรมนี ทาง Toshiba เปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ทั้งหมด 3 ตัวด้วยกัน คือ Toshiba Chromebook 2, Toshiba Radius 11 และ Toshiba Encore Mini

สำหรับ Toshiba Chromebook 2 นั้นเป็นโน้ตบุ๊กที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Chrome OS รุ่นที่ 2 ต่อยอดจากรุ่นแรก โดยอัพเกรดจากเดิม เช่น หน้าจอเปลี่ยนเป็นแบบ Full HD 1080p แต่ยังคงอยู่ที่ขนาด 13.3 นิ้วเช่นเดิม, เปลี่ยนไปใช้ซีพียู Intel Celeron Bay Trail, รองรับ Wi-Fi แบบ ac, ไมโครโฟน 2 ตัวสำหรับการสนทนาแบบวิดีโอคอลล์ รวมถึงตัดพัดลมออกจากเครื่อง ทำให้เสียงเครื่องขณะที่กำลังทำงานเงียบขึ้น

ที่สำคัญคือ ใน Toshiba Chromebook 2 นั้น ทาง Toshiba ได้จับมือกับ Skullcandy ผู้ผลิตหูฟังสำหรับวัยรุ่นชื่อดัง นำระบบเสียงของ Skullcandy ใส่ลงในเครื่องนี้ด้วย ทำให้ตัวเครื่องมีเสียงเบสทรงพลัง และเสียงกว้างขึ้น (wide range of audio) และสุดท้ายคือแบตเตอรี่ที่สามารถใช้ได้นานถึง 11.5 ชั่วโมง (รุ่นก่อนหน้านี้ใช้ได้ 9 ชั่วโมง)

Tags:

ที่งาน Computex ปีนี้ Microsoft ได้โชว์ Toshiba Encore 7 แท็บเล็ตจอ 7 นิ้วตัวแรกที่รัน Windows 8.1 โดยบริษัทกล่าวว่าได้พัฒนาแท็บเล็ตนี้ร่วมกับ Toshiba และทำงานร่วมกับคู่ค้าหลายราย ทั้ง Intel, Goodix (เข้าใจว่าเป็นผู้ผลิตสัญชาติจีน) และ AMI (ผู้พัฒนาไบออส)

Encore 7 จะมากับหน้าจอที่ความละเอียด 1024x600 พิกเซล แรม 1 กิกะไบต์ และหน่วยความจำภายใน 16 กิกะไบต์ Toshiba จะวางจำหน่ายแท็บเล็ตนี้ในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้าในราคาที่แข่งขันกับแท็บเล็ตจอ 7 นิ้ว อื่นในตลาดได้

อย่าลืมนะว่า Microsoft แจก Windows ให้ผู้ผลิตอุปกรณ์ที่มีหน้าจอเล็กกว่า 9 นิ้วไปใช้ฟรี และปรับลดความต้องการขั้นต่ำของ Windows 8.1 พร้อม Update 1 (หรือที่เรียกเป็นทางการว่า Windows 8.1 Update) โดยแรมต่ำสุดคือ 1 กิกะไบต์ และหน่วยความจำภายในต่ำสุดคือ 16 กิกะไบต์ ส่วนผู้ที่ห่วงว่าหน่วยความจำในเครื่องจะไม่มีที่เก็บข้อมูลเลยก็คงใจชื้นมาบ้าง เพราะ Windows 8.1 Update มากับเทคโนโลยีการติดตั้งแบบใหม่ที่จะลดพื้นที่เก็บไฟล์ระบบลง โดยบริษัทยกตัวอย่างว่าพื้นที่ 16 กิกะไบต์นั้นจะมีที่เหลือเก็บข้อมูลถึง 12 กิกะไบต์ด้วยกัน

ที่มา: The Official Microsoft Blog, Mobile Geeks บนยูทูบ

Tags:

เราเพิ่งเห็น ASUS เปิดตัว Transformer Book V ที่ใช้งานได้ถึง 5 รูปแบบ คือ มือถือแอนดรอยด์ แท็บเล็ตแอนดรอยด์ แท็บเล็ตวินโดวส์ โน้ตบุ๊กวินโดวส์ และโน้ตบุ๊กแอนดรอยด์ไป แต่ล่าสุด Toshiba ก็เปิดตัว Dynabook KIRA L93 โน้ตบุ๊กรัน Windows 8.1 ที่บริษัทบอกว่าสามารถแปลงร่างได้ "7 รูปแบบ" ในเครื่องเดียว

Dynabook KIRA L93 มีลักษณะโน้ตบุ๊กที่ถอดแยกคีย์บอร์ดได้ แต่ที่พิเศษคือผู้ใช้สามารถถอยคีย์บอร์ดออกจากฐานของคีย์บอร์ด ทำให้มันรองรับการใช้งานได้ถึง 7 รูปแบบ คือ โหมดโน้ตบุ๊กทั่วไป, โหมดแท็บเล็ต (พับฐานของคีย์บอร์ดและคีย์บอร์ดไปด้านหลัง) โหมดเดสก์ท็อป (ตั้งหน้าจอโดยใช้ฐานคีย์บอร์ด และแยกตัวคีย์บอร์ดมาวางด้านหน้า), โหมดวาดเขียน (พับฐานของคีย์บอร์ดเพื่อเป็นขาตั้งให้จอภาพลาดเอียงและใช้สไตลัสวาดเขียน), โหมดแบนราบ (กางเครื่องแบนราบกับพื้น), โหมดเต็นท์ และโหมดแท่นวาง (เหมือนโหมดเดสก์ท็อป แต่ไม่ใช้คีย์บอร์ดดังกล่าวก็เท่านั้น)

Tags:

เมื่อวันที่ 27 พ.ค. ที่ผ่าน โตชิบาเปิดตัวอุปกรณ์ 4 รายการด้วยกัน (ข่าวก่อนหน้านี้: Excite Go แท็บเล็ต 7 นิ้วราคาถูก รัน KitKat, อัลตร้าบุ๊กไฮบริด Satellite Click 2 และ Satellite Click 2 Pro) อุปกรณ์ชิ้นที่สามคือ Encore 2 แท็บเล็ตรุ่นต่อยอดจาก Encore เมื่อปีที่แล้ว โดย Encore 2 เพิ่มรุ่นย่อยจากรุ่นหน้าจอ 8 นิ้วเพียงอย่างเดียวเป็นรุ่นหน้าจอ 8 นิ้ว และ 10 นิ้ว รายละเอียดทั้งสองรุ่นย่อยมีดังนี้

 • หน้าจอที่ความละเอียด 1280x800 พิกเซล
 • ซีพียูควอดคอร์ Atom (ไม่ระบุรุ่น)
 • หน่วยความจำภายใน 64 กิกะไบต์ รองรับ microSD และ microSDXC
 • กล้องหลัง 5 ล้านพิกเซล พร้อมออโตโฟกัส ส่วนกล้องหน้า HD
 • ระบบเสียง Dolby Digital Plus
 • รองรับไวไฟ 802.11n
 • มีพอร์ต microUSB, Micro HDMI และรองรับการแสดงผลจอภาพข้างนอกแบบไร้สาย
 • แบตเตอรี่อยู่ได้ 10 ชม. สำหรับการใช้งานทั่วไป และ 8 ชม. สำหรับการดูวิดีโอ
 • กรอบตัวเครื่องเป็นผิวด้านสีทอง บางเพียง 1 ซม. โดยรุ่น 8 นิ้วหนักน้อยกว่า 1 ปอนด์ (454 กรัม) ส่วนรุ่น 10 นิ้วหนักเพียง 1.2 ปอนด์ (544 กรัม)
 • Windows 8.1 แถม Office 365 Personal หนึ่งปี

สนนราคารุ่น 8 นิ้วเริ่มต้นที่ 199.99 ดอลลาร์ (ราว 6,570 บาท) ส่วนรุ่น 10 นิ้วเริ่มต้นที่ 269.99 ดอลลาร์ (ราว 8,870 บาท) (ถูกมาก!) วางขายในสหรัฐเดือนกรกฎาคมเป็นต้นไป ดูภาพได้ที่ท้ายข่าวเช่นเคย

ที่มา: Toshiba America

Tags:

นอกจาก Excite Go แท็บเล็ต 7 นิ้วราคาถูก โตชิบายังเปิดตัวอุปกรณ์ไฮบริดทรงอัลตร้าบุ๊กที่ถอดแยกหน้าจอได้ Satellite Click 2 และ Satellite Click 2 Pro มาแทน Satellite Click เมื่อปีที่แล้วด้วย รายละเอียดเป็นดังนี้

Satellite Click 2

 • หน้าจอ 13.3 นิ้วที่ความละเอียด 1366 x768 พิกเซล
 • ซีพียูควอดคอร์ตระกูล Pentium
 • ฮาร์ดดิสก์ 500 กิกะไบต์
 • รองรับไวไฟ 802.11ac
 • ระบบเสียง Skullcandy และ DTS
 • ตัวเครื่องบาง 2.3 ซม.
Tags:

เมื่อไม่กี่วันก่อน HP เพิ่งลงมาเล่นตลาดแท็บเล็ตราคาถูกมากด้วยการเปิดตัว HP 7 Plus แท็บเล็ต 7" ราคาต่ำเพียง 99 เหรียญ มาวันนี้เป็น Toshiba ที่ลงมาบุกตลาดนี้ด้วย Excite Go แท็บเล็ต 7" ที่เปิดราคามาใกล้เคียงกันเพียง 109.99 เหรียญเท่านั้น

สเปคโดยรวมของทั้งสองรุ่นนี้ใกล้เคียงกัน จุดต่างกันหนักๆ อยู่ที่ Excite Go เลือกใช้ซีพียู Atom จากอินเทล ส่วนของ HP 7 Plus เป็นซีพียู Allwinner ของจีน ส่วนสเปคคร่าวๆ มีดังนี้ครับ

 • ใช้หน้าจอขนาด 7" ความละเอียด 1024x600 พิกเซล
 • ซีพียู Atom ควอดคอร์ไม่ระบุความถี่
 • รัน Android 4.4.2
 • หน่วยความจำภายใน 16GB รองรับการเพิ่มเนื้อที่ด้วย microSD
 • ตัวเครื่องหนัก 354 กรัม ไม่ระบุความจุแบตเตอรี่แต่บอกว่าใช้งานทั่วไปได้ 7.5 ชั่วโมง
 • พรีโหลด OfficeSuite Pro ตัวเต็มมาให้ในตัว

Toshiba ระบุว่า Excite Go จะเริ่มขายช่วงต้นเดือนกรกฎาคมนี้ครับ

ที่มา - BusinessWire