Tags:
Toshiba

อินเทลเพิ่งเปิดตัวชิป 3D NAND แบบ 32 ชั้น ไปวันก่อน ตอนนี้โตชิบาก็เปิดตัวข่มด้วยชิปซ้อนกัน 48 ชั้น โครงสร้างภายในเป็น BiCS เก็บข้อมูลได้สองบิตต่อเซลล์ ชิปแต่ละตัวมีความจุรวม 128 กิกะบิต

แม้ว่าจะซ้อนชั้นได้เยอะกว่า แต่ชิปของโตชิบาก็มีความจุต่อชิปน้อยกว่าอินเทลและไมครอนเท่าตัว ทางโตชิบาระบุว่าตอนนี้เริ่มส่งตัวอย่างให้คู่ค้าแล้ว ขณะที่ชิปของอินเทลเข้าสู่กระบวนการผลิตล็อตแรก และจะผลิตด้วยกำลังผลิตเต็มที่ในปลายปีนี้

การผลิตเต็มรูปแบบจะต้องรอโรงงาน Fab2 ในญี่ปุ่นสร้างเสร็จเสียก่อน กำหนดการตอนนี้น่าจะเริ่มผลิตได้ประมาณครึ่งแรกของปี 2016

ที่มา - Toshiba

Tags:

ดูเหมือนว่า Toshiba จะไม่ได้แค่ผลิตชิปให้กับสมาร์ทโฟน Project Ara อย่างเดียวเสียแล้ว หลังจากเพิ่งออกมาโชว์โมดูลกล้องสำหรับ Project Ara ให้ได้เห็นหน้าตาโมดูลจากผู้ผลิตภายนอกเป็นครั้งแรกอีกด้วย

โมดูลกล้องสำหรับ Project Ara ที่โชว์มามีทั้งหมดสามรุ่น แบ่งเป็นกล้องหน้าความละเอียด 2 เมกะพิกเซล กล้องหลังความละเอียด 5 เมกะพิกเซล และกล้องหลังความละเอียด 13 เมกะพิกเซลพร้อมแฟลช LED

พร้อมกันการโชว์โมดูลกล้อง Toshiba ก็ประกาศแผนการผลิตโมดูลสำหรับ Project Ara ออกมาด้วย โดยจะเริ่มทำโมดูลพื้่นฐานอย่างกล้องก่อน และในช่วงปี 2015 จะทยอยปล่อยโมดูลใหม่ๆ อย่างหน่วยความจำ NFC, WPC และ TransferJet ตามมา รวมถึงมีแผนจะผลิตโมดูลเฉพาะตัว (?) ซึ่งยังไม่มีข้อมูลออกมา

ที่มา - PetaPixel

Tags:
Toshiba

Toshiba ประกาศข่าวเรื่องการลดขนาดองค์กรส่วนธุรกิจผลิตทีวีลง โดยนับแต่เดือนมีนาคมเป็นต้นไปจะให้สิทธิ์แก่บริษัท Compal Electronics จากไต้หวันเป็นผู้ผลิตและจัดจำหน่ายทีวีด้วยแบรนด์ "Toshiba" ในทวีปอเมริกาเหนือ

นอกจากนี้ในประกาศฉบับเดียวกัน Toshiba ยังระบุว่ามีแผนที่จะทำแบบเดียวกันกับตลาดทีวีในภูมิภาคอื่นทั่วโลกนอกจากญี่ปุ่นประเทศแม่ โดยในช่วงเดือนเมษายนจะมีการประกาศข้อมูลเพิ่มเติมต่อไป

การเปลี่ยนแปลงในครั้งนี้เป็นผลมาจากการแข่งขันด้านราคาอย่างหนักหน่วงในขณะที่การเติบโตของตลาดทั่วโลกนั้นชะลอตัวลง ซึ่งแม้ Toshiba จะพยายามลดจำนวนพนักงานแล้วก็ยังไม่อาจทนอยู่ในการแข่งขันนี้ได้

ที่มา - จดหมายข่าวจาก Toshiba via Engadget

Tags:
Toshiba

ในงาน CES 2015 ที่กำลังดำเนินอยู่ในขณะนี้ Toshiba ก็ได้เข้าร่วมงานดังกล่าวและถือโอกาสเปิดตัวการ์ด SDHC ที่มาพร้อมความพิเศษรองรับการใช้งาน NFC ได้ในตัว

การ์ดรุ่นใหม่ของ Toshiba มีความจุ 3 ระดับ คือ 8GB, 16GB และ 32GB มีความเร็วในการโอนถ่ายข้อมูล UHS class 1 และ SD class 10 มีวงจร NFC ในตัว (มาตรฐาน NFC Forum Type 3 Tag compliant) ซึ่งจะช่วยให้ผู้ใช้สามารถตรวจดูพื้นที่ว่างหรือดูไฟล์ต่างๆ ที่จัดเก็บไว้ในการ์ดได้สะดวกยิ่งขึ้น เพราะไม่จำเป็นต้องเสียบการ์ดเข้าไปในกล้องหรือตัวอ่านการ์ดสำหรับคอมพิวเตอร์อีกต่อไป โดยผู้ใช้เพียงนำสมาร์ทโฟน Android (ที่รองรับ NFC และติดตั้งแอพ "Memory Card Preview") มาทาบเข้ากับการ์ด SDHC ของ Toshiba นี้ก็จะเห็นขนาดพื้นที่เก็บข้อมูลที่เหลืออยู่และเห็นภาพตัวอย่างของไฟล์ในการ์ดได้ (สูงสุด 16 ภาพ)

Toshiba จะเริ่มจำหน่ายการ์ด SDHC รุ่นใหม่นี้ในเดือนหน้า แต่ยังไม่เปิดเผยราคาขาย

ที่มา - Business Wire

Tags:

นอกจาก Encore 2 Write แท็บเล็ต Encore 2 เดิมที่เพิ่มสไตลัส Wacom ทาง Toshiba ก็ยังเปิดตัว Satellite Click Mini แท็บเล็ตรัน Windows 8.1 พร้อมคีย์บอร์ดแบบถอดแยกได้ สเปคเป็นดังนี้

 • หน้าจอ 8.9 นิ้วแบบ IPS ที่ความละเอียด 1920x1200 พิกเซล
 • ซีพียูควอดคอร์ Intel Atom Z3735F
 • แรม 2 กิกะไบต์ หน่วยความจำภายใน 32 กิกะไบต์
 • กล้องหลัก 5 ล้านพิกเซล ส่วนกล้องหน้า 2 ล้านพิกเซล
 • คีย์บอร์ดด็อกมาพร้อมพอร์ต USB แบบเต็มและช่องอ่านการ์ด SD
 • แบตเตอรี่อยู่ได้ 16 ชม.
 • ตัวเครื่องบาง 9.8 มม. และเบาเพียง 470 กรัม หากรวมคีย์บอร์ดแล้วจะหนาเพียง 19.9 มม. และหนักเพียง 999 กรัม
 • Windows 8.1 with Bing พร้อม Office 365 Personal ฟรี 1 ปี
 • มีสีขาวและสีทองให้เลือก

บริษัทจะวางขายในยุโรปมีนาคมนี้ สนนราคา 299 ยูโร (ราว 12,000 บาท) ครับ

ที่มา: Microsoft-News

Tags:

Toshiba เปิดตัว Encore 2 Write ซึ่งอัพเกรดจากแท็บเล็ต Encore 2 รัน Windows 8.1 เดิมโดยเพิ่มการรองรับสไตลัส Wacom ลงไป

Encore 2 Write มีทั้งรุ่นจอ 8 นิ้ว และ 10 นิ้ว สเปคเป็นตามรุ่นก่อนหน้านี้ ส่วนสไตลัสที่แถมมากับเครื่องนั้นรองรับแรงกด 2,048 ระดับ

Encore 2 Write จะมีวางจำหน่ายในสหรัฐตั้งแต่สัปดาห์หน้า สนนราคารุ่นจอ 8 นิ้ว ที่ 349.99 ดอลลาร์ (ราว 11,600 บาท) และ 10 นิ้ว ที่ 449.99 ดอลลาร์ (ราว 14,800 บาท) ทั้งสองรุ่นแถม Office 365 Personal ฟรี 1 ปี ครับ

ที่มา: Microsoft-News

Tags:
Toshiba

ข่าวค่อนข้างเก่าแล้ว แต่เห็นว่ายังไม่มีใครเขียน เลยหยิบมาเขียนนะครับ

เมื่อเดือนที่แล้ว Toshiba หนึ่งในผู้ผลิตอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์และอุตสาหกรรมของญี่ปุ่น ประกาศปรับโครงสร้างของหน่วยธุรกิจพีซี โดยระบุว่าจะเปลี่ยนเป้าหมายของหน่วยธุรกิจไปเน้นที่ภาคธุรกิจ (B2B: Business to Business) และลดความสำคัญของตลาดผู้บริโภคทั่วไป (consumer) ลง โดยหนึ่งในมาตรการที่ใช้คือการถอนตัวจากตลาดผู้บริโภคทั่วไป โดยจะถอนตัวออกจากตลาดที่ทำอยู่ในปัจจุบันประมาณ 32 ประเทศ เหลือเพียง 13 ประเทศ ภายในช่วงปีงบประมาณ 2014 ของบริษัท (ไม่ระบุว่าประเทศไหนบ้าง) และมีการปลดคนงานให้เหลือจำนวนเพียง 900 คนในหน่วยธุรกิจนี้เท่านั้น

Toshiba ระบุว่า การตัดสินใจทำเช่นนี้ จะช่วยให้ประหยัดค่าใช้จ่ายมากถึง 20,000 ล้านเยน เมื่อเทียบกับปีงบประมาณที่ผ่านมา ทั้งนี้ Toshiba ไม่ใช่บริษัทแรกที่ตัดสินใจปรับตัวเช่นนี้ เพราะก่อนหน้านั้นก็มี Samsung ที่ถอนตัวจากตลาดยุโรป และเพื่อนร่วมชาติอย่าง Sony ที่ต้องขายส่วนกิจการ VAIO ออกไป

ที่มา - Toshiba

Tags:
Toshiba

Toshiba เปิดเผยข้อมูลเตรียมการลงทุนเพิ่มเติมในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เป็นมูลค่ากว่า 1 พันล้านดอลลาร์ แม้จะเพิ่งออกมาประกาศข่าวเรื่องการลดจำนวนพนักงานกว่า 900 ตำแหน่งในธุรกิจพีซีเพื่อลดค่าใช้จ่ายไปหมาดๆ

การลงทุนนี้จะทยอยทำอย่างต่อเนื่องในช่วงระยะเวลา 5 ปีนับจากนี้ไป โดยจะมีการลงทุนในอินโดนีเซียเร็วๆ นี้ ทั้งในส่วนที่ต่อขยายธุรกิจอุตสาหกรรมผลิตสารกึ่งตัวนำและฮาร์ดดิสก์ที่มีอยู่ก่อนแล้ว และการเริ่มลงทุนในธุรกิจผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพ ส่วนอีกด้านหนึ่งจะเป็นการลงทุนในมาเลเซีย โดยช่วงเดือนมิถุนายนปีหน้าจะเริ่มงานก่อสร้างโรงงานผลิตอุปกรณ์ทางการแพทย์เพื่อป้อนสินค้าให้ธุรกิจจัดจำหน่ายที่มีอยู่ก่อนแล้วที่นั่น

การลงทุนในรอบนี้ Toshiba ตั้งเป้าไว้ว่าจะสร้างรายได้กลับคืนมาสู่บริษัทด้วยการทำให้ยอดขายผลิตภัณฑ์เพิ่มเป็นสองเท่าไปอยู่ที่ตัวเลข 7 พันล้านดอลลาร์

Toshiba ยังระบุว่าบริษัทมียุทธศาสตร์ที่จะเพิ่มผลิตภัณฑ์สำหรับภาคองค์กรให้มากยิ่งขึ้นด้วย โดยหวังว่ายอดขายของส่วนนี้จะเพิ่มขึ้นอีกร้อยละ 50 ภายในช่วงปีการเงิน 2016

ที่มา - ZDNet

Tags:
Toshiba

ในงาน IFA 2014 ที่กรุงเบอร์ลิน ประเทศเยอรมนี ทาง Toshiba เปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ทั้งหมด 3 ตัวด้วยกัน คือ Toshiba Chromebook 2, Toshiba Radius 11 และ Toshiba Encore Mini

สำหรับ Toshiba Chromebook 2 นั้นเป็นโน้ตบุ๊กที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Chrome OS รุ่นที่ 2 ต่อยอดจากรุ่นแรก โดยอัพเกรดจากเดิม เช่น หน้าจอเปลี่ยนเป็นแบบ Full HD 1080p แต่ยังคงอยู่ที่ขนาด 13.3 นิ้วเช่นเดิม, เปลี่ยนไปใช้ซีพียู Intel Celeron Bay Trail, รองรับ Wi-Fi แบบ ac, ไมโครโฟน 2 ตัวสำหรับการสนทนาแบบวิดีโอคอลล์ รวมถึงตัดพัดลมออกจากเครื่อง ทำให้เสียงเครื่องขณะที่กำลังทำงานเงียบขึ้น

ที่สำคัญคือ ใน Toshiba Chromebook 2 นั้น ทาง Toshiba ได้จับมือกับ Skullcandy ผู้ผลิตหูฟังสำหรับวัยรุ่นชื่อดัง นำระบบเสียงของ Skullcandy ใส่ลงในเครื่องนี้ด้วย ทำให้ตัวเครื่องมีเสียงเบสทรงพลัง และเสียงกว้างขึ้น (wide range of audio) และสุดท้ายคือแบตเตอรี่ที่สามารถใช้ได้นานถึง 11.5 ชั่วโมง (รุ่นก่อนหน้านี้ใช้ได้ 9 ชั่วโมง)

Tags:

ที่งาน Computex ปีนี้ Microsoft ได้โชว์ Toshiba Encore 7 แท็บเล็ตจอ 7 นิ้วตัวแรกที่รัน Windows 8.1 โดยบริษัทกล่าวว่าได้พัฒนาแท็บเล็ตนี้ร่วมกับ Toshiba และทำงานร่วมกับคู่ค้าหลายราย ทั้ง Intel, Goodix (เข้าใจว่าเป็นผู้ผลิตสัญชาติจีน) และ AMI (ผู้พัฒนาไบออส)

Encore 7 จะมากับหน้าจอที่ความละเอียด 1024x600 พิกเซล แรม 1 กิกะไบต์ และหน่วยความจำภายใน 16 กิกะไบต์ Toshiba จะวางจำหน่ายแท็บเล็ตนี้ในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้าในราคาที่แข่งขันกับแท็บเล็ตจอ 7 นิ้ว อื่นในตลาดได้

อย่าลืมนะว่า Microsoft แจก Windows ให้ผู้ผลิตอุปกรณ์ที่มีหน้าจอเล็กกว่า 9 นิ้วไปใช้ฟรี และปรับลดความต้องการขั้นต่ำของ Windows 8.1 พร้อม Update 1 (หรือที่เรียกเป็นทางการว่า Windows 8.1 Update) โดยแรมต่ำสุดคือ 1 กิกะไบต์ และหน่วยความจำภายในต่ำสุดคือ 16 กิกะไบต์ ส่วนผู้ที่ห่วงว่าหน่วยความจำในเครื่องจะไม่มีที่เก็บข้อมูลเลยก็คงใจชื้นมาบ้าง เพราะ Windows 8.1 Update มากับเทคโนโลยีการติดตั้งแบบใหม่ที่จะลดพื้นที่เก็บไฟล์ระบบลง โดยบริษัทยกตัวอย่างว่าพื้นที่ 16 กิกะไบต์นั้นจะมีที่เหลือเก็บข้อมูลถึง 12 กิกะไบต์ด้วยกัน

ที่มา: The Official Microsoft Blog, Mobile Geeks บนยูทูบ

Tags:

เราเพิ่งเห็น ASUS เปิดตัว Transformer Book V ที่ใช้งานได้ถึง 5 รูปแบบ คือ มือถือแอนดรอยด์ แท็บเล็ตแอนดรอยด์ แท็บเล็ตวินโดวส์ โน้ตบุ๊กวินโดวส์ และโน้ตบุ๊กแอนดรอยด์ไป แต่ล่าสุด Toshiba ก็เปิดตัว Dynabook KIRA L93 โน้ตบุ๊กรัน Windows 8.1 ที่บริษัทบอกว่าสามารถแปลงร่างได้ "7 รูปแบบ" ในเครื่องเดียว

Dynabook KIRA L93 มีลักษณะโน้ตบุ๊กที่ถอดแยกคีย์บอร์ดได้ แต่ที่พิเศษคือผู้ใช้สามารถถอยคีย์บอร์ดออกจากฐานของคีย์บอร์ด ทำให้มันรองรับการใช้งานได้ถึง 7 รูปแบบ คือ โหมดโน้ตบุ๊กทั่วไป, โหมดแท็บเล็ต (พับฐานของคีย์บอร์ดและคีย์บอร์ดไปด้านหลัง) โหมดเดสก์ท็อป (ตั้งหน้าจอโดยใช้ฐานคีย์บอร์ด และแยกตัวคีย์บอร์ดมาวางด้านหน้า), โหมดวาดเขียน (พับฐานของคีย์บอร์ดเพื่อเป็นขาตั้งให้จอภาพลาดเอียงและใช้สไตลัสวาดเขียน), โหมดแบนราบ (กางเครื่องแบนราบกับพื้น), โหมดเต็นท์ และโหมดแท่นวาง (เหมือนโหมดเดสก์ท็อป แต่ไม่ใช้คีย์บอร์ดดังกล่าวก็เท่านั้น)

Tags:

เมื่อวันที่ 27 พ.ค. ที่ผ่าน โตชิบาเปิดตัวอุปกรณ์ 4 รายการด้วยกัน (ข่าวก่อนหน้านี้: Excite Go แท็บเล็ต 7 นิ้วราคาถูก รัน KitKat, อัลตร้าบุ๊กไฮบริด Satellite Click 2 และ Satellite Click 2 Pro) อุปกรณ์ชิ้นที่สามคือ Encore 2 แท็บเล็ตรุ่นต่อยอดจาก Encore เมื่อปีที่แล้ว โดย Encore 2 เพิ่มรุ่นย่อยจากรุ่นหน้าจอ 8 นิ้วเพียงอย่างเดียวเป็นรุ่นหน้าจอ 8 นิ้ว และ 10 นิ้ว รายละเอียดทั้งสองรุ่นย่อยมีดังนี้

 • หน้าจอที่ความละเอียด 1280x800 พิกเซล
 • ซีพียูควอดคอร์ Atom (ไม่ระบุรุ่น)
 • หน่วยความจำภายใน 64 กิกะไบต์ รองรับ microSD และ microSDXC
 • กล้องหลัง 5 ล้านพิกเซล พร้อมออโตโฟกัส ส่วนกล้องหน้า HD
 • ระบบเสียง Dolby Digital Plus
 • รองรับไวไฟ 802.11n
 • มีพอร์ต microUSB, Micro HDMI และรองรับการแสดงผลจอภาพข้างนอกแบบไร้สาย
 • แบตเตอรี่อยู่ได้ 10 ชม. สำหรับการใช้งานทั่วไป และ 8 ชม. สำหรับการดูวิดีโอ
 • กรอบตัวเครื่องเป็นผิวด้านสีทอง บางเพียง 1 ซม. โดยรุ่น 8 นิ้วหนักน้อยกว่า 1 ปอนด์ (454 กรัม) ส่วนรุ่น 10 นิ้วหนักเพียง 1.2 ปอนด์ (544 กรัม)
 • Windows 8.1 แถม Office 365 Personal หนึ่งปี

สนนราคารุ่น 8 นิ้วเริ่มต้นที่ 199.99 ดอลลาร์ (ราว 6,570 บาท) ส่วนรุ่น 10 นิ้วเริ่มต้นที่ 269.99 ดอลลาร์ (ราว 8,870 บาท) (ถูกมาก!) วางขายในสหรัฐเดือนกรกฎาคมเป็นต้นไป ดูภาพได้ที่ท้ายข่าวเช่นเคย

ที่มา: Toshiba America

Tags:

นอกจาก Excite Go แท็บเล็ต 7 นิ้วราคาถูก โตชิบายังเปิดตัวอุปกรณ์ไฮบริดทรงอัลตร้าบุ๊กที่ถอดแยกหน้าจอได้ Satellite Click 2 และ Satellite Click 2 Pro มาแทน Satellite Click เมื่อปีที่แล้วด้วย รายละเอียดเป็นดังนี้

Satellite Click 2

 • หน้าจอ 13.3 นิ้วที่ความละเอียด 1366 x768 พิกเซล
 • ซีพียูควอดคอร์ตระกูล Pentium
 • ฮาร์ดดิสก์ 500 กิกะไบต์
 • รองรับไวไฟ 802.11ac
 • ระบบเสียง Skullcandy และ DTS
 • ตัวเครื่องบาง 2.3 ซม.
Tags:

เมื่อไม่กี่วันก่อน HP เพิ่งลงมาเล่นตลาดแท็บเล็ตราคาถูกมากด้วยการเปิดตัว HP 7 Plus แท็บเล็ต 7" ราคาต่ำเพียง 99 เหรียญ มาวันนี้เป็น Toshiba ที่ลงมาบุกตลาดนี้ด้วย Excite Go แท็บเล็ต 7" ที่เปิดราคามาใกล้เคียงกันเพียง 109.99 เหรียญเท่านั้น

สเปคโดยรวมของทั้งสองรุ่นนี้ใกล้เคียงกัน จุดต่างกันหนักๆ อยู่ที่ Excite Go เลือกใช้ซีพียู Atom จากอินเทล ส่วนของ HP 7 Plus เป็นซีพียู Allwinner ของจีน ส่วนสเปคคร่าวๆ มีดังนี้ครับ

 • ใช้หน้าจอขนาด 7" ความละเอียด 1024x600 พิกเซล
 • ซีพียู Atom ควอดคอร์ไม่ระบุความถี่
 • รัน Android 4.4.2
 • หน่วยความจำภายใน 16GB รองรับการเพิ่มเนื้อที่ด้วย microSD
 • ตัวเครื่องหนัก 354 กรัม ไม่ระบุความจุแบตเตอรี่แต่บอกว่าใช้งานทั่วไปได้ 7.5 ชั่วโมง
 • พรีโหลด OfficeSuite Pro ตัวเต็มมาให้ในตัว

Toshiba ระบุว่า Excite Go จะเริ่มขายช่วงต้นเดือนกรกฎาคมนี้ครับ

ที่มา - BusinessWire

Tags:
Toshiba

เมื่อวานนี้โตชิบาประเทศไทยจัดงานเปิดตัวโน๊ตบุ๊คชุดใหม่ประจำปี 2014 ที่โรงแรมเรเนซองส์ ราชประสงค์ โดยนำมาแสดงในงานทั้งโน้ตบุ๊คในตลาดผู้บริโภคทั่วไป และตลาดองค์กร ซึ่งจะวางขายที่ประเทศไทยเร็วๆ นี้ แต่ตัวที่โดดเด่นที่สุดคือ Satellite P50t ที่มาพร้อมกับหน้าจอความละเอียดระดับ 4K เป็นตัวแรกของโลก

นอกจากนั้นก็มีซีรีส์ Satellite L, Satellite C40, Satellite Pro C70, Portégé R30, Tecra Z40 มาแสดงในงานด้วยเช่นกัน โดยสเปคของแต่ละซีรีส์มีดังนี้

Tags:
Toshiba

ในขณะที่มีข่าวว่าโครงการโทรศัพท์แบบแยกชิ้นส่วนประกอบเองได้ Project Ara ของ Google จะมีของวางขายจริงในปีหน้า ตอนนี้ก็มีข้อมูลเพิ่มเติมว่า Toshiba จะเป็นผู้ผลิตชิปให้กับสมาร์ทโฟนดังกล่าว

หน่วยประมวลผลที่ Toshiba จะผลิตขึ้นมาสำหรับ Project Ara นี้มีแบ่งออกเป็น 3 รุ่น โดยจะมีทั้งแบบที่ใช้เป็นหน่วยประมวลหลักของตัวสมาร์ทโฟนเอง และมีใช้เป็นหน่วยประมวลของโมดูลย่อยที่จะผลิตแยกชิ้นออกมาให้ผู้ใช้นำไปประกอบกับตัวเครื่องเองได้ด้วยเช่นกัน โดยชิปตัวอย่างจะถูกผลิตและส่งให้ Google ตรวจสอบพิจารณาในช่วงกลางปีนี้ ก่อนจะเริ่มเดินสายการผลิตจริงจังในช่วงต้นปีหน้าเป็นต้นไป

ว่ากันว่าสมาร์ทโฟน Project Ara ที่จะผลิตออกมาวางขาย จะมีราคาถูกสุดเพียง 50 ดอลลาร์ และมีผู้คาดการณ์ว่า Project Ara จะทำยอดขายได้ราว 10 ล้านเครื่องภายในปีแรกที่วางขาย ซึ่งตลอดช่วงระยะเวลาดังกล่าว Toshiba จะเป็นผู้ผลิตชิปรายหลักให้แก่ Google

อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีข้อมูลด้านประสิทธิภาพและคุณสมบัติการใช้งานของชิปฝีมือ Toshiba นี้แต่อย่างใด

ที่มา - Nikkei

Tags:
Toshiba

Toshiba เปิดตัวการ์ดความจำ microSD ที่เร็วที่สุดในโลก โดยการ์ดเหล่านี้เป็นการ์ดกลุ่มแรกที่รองรับ UHS-II ด้วย โดยมีทั้งรุ่น 32GB และ 64GB

ความเร็วในการอ่านข้อมูลของการ์ดขนาด 64GB คือ 260MB/s ในขณะที่ความเร็วของการเขียนข้อมูลอยู่ที่ 240MB/s ทางด้านการ์ดขนาด 32GB สามารถอ่านข้อมูลได้เร็วสูงสุด 145MB/s และเขียนข้อมูลได้เร็วสูงสุด 130MB/s ซึ่งถือว่าเขียนข้อมูลได้เร็วกว่าการ์ด 32GB รุ่นเก่าของ Toshiba (ซึ่งเป็นการ์ดที่รองรับ UHS-I) เป็น 8 เท่า และอ่านข้อมูลได้เร็วกว่าถึง 2.7 เท่า

ด้วยความเร็วในการอ่านและเขียนข้อมูลระดับดังกล่าว ทำให้การ์ด microSD รุ่นใหม่ของ Toshiba นี้สามารถใช้งานเพื่อการบันทึกข้อมูลไฟล์วิดีโอความละเอียดสูงระดับ 4K (ซึ่งกำหนดความเร็วในการเขียนข้อมูลขั้นต่ำไว้ 30MB/s) ได้อย่างไม่มีปัญหา

อย่างไรก็ตามยังไม่มีการเปิดเผยตัวเลขราคาที่วางขายการ์ด microSD รุ่นใหม่ทั้ง 2 ขนาดนี้แต่อย่างใด

ที่มา - Ubergizmo

Tags:
Toshiba

โตชิบาเปิดตัว Chromebook ในงาน CES ไปเมื่อต้นเดือนมกราคาคมที่ผ่านมา ตอนนี้ก็เริ่มวางขายในสหรัฐฯ แล้ว เร็วกว่ากำหนดเดิมที่ขายวันที่ 16 อยู่สิบวัน

ข่าวร้ายคือประกาศเปิดตัวระบุว่าราคาขายจะอยู่ที่ 279 ดอลลาร์ แต่ตอนนี้โตชิบากลับขายจริงที่ 299 ดอลลาร์

ข้อดีของ Toshiba Chromebook คือหน้าจอ 13.3" นิ้ว และพอร์ต USB 3.0 สองพอร์ต ขณะที่คู่แข่งโดยตรงอย่าง Acer C720 นั้นแยกเป็น USB 2.0 และ 3.0 อย่างละพอร์ต แต่ตอนนี้ราคาขายของ Acer C720 รุ่นใกล้เคียงกัน (แรม 2 GB) กลับขายอยู่ที่ 199 ดอลลาร์เท่านั้น ทำให้ยอดขายขึ้นที่หนึ่งของ Amazon มาหลายสัปดาห์แล้ว

ที่มา - Toshiba

Tags:
OCZ

ความคืบหน้าของการขายกิจการ OCZ ให้โตชิบา ล่าสุดเว็บไซต์ AnandTech รายงานข้อมูลเรื่องการรับประกัน SSD ของ OCZ ภายใต้เจ้าของใหม่ ดังนี้

 • รับประกันและมีบริการหลังขายตามปกติเหมือนเดิม ได้แก่ สินค้าตระกูล Vector, Vertex, RevoDrive
 • รับประกันถึง 22 มกราคม 2015 ได้แก่ สินค้าตระกูล Agility

สำหรับสินค้าอื่นๆ ของ OCZ เช่น แรม, พาวเวอร์ซัพพลาย และไดรฟ์ USB จะไม่อยู่ในสัญญาระหว่างโตชิบากับ OCZ ด้วย อย่างไรก็ตาม OCZ แจ้งข่าวว่าจะขายธุรกิจด้านพาวเวอร์ซัพพลายให้กับบริษัทอื่นที่ไม่ใช่โตชิบา และจะประกาศข้อมูลเพิ่มเติมในอีก 2 สัปดาห์ข้างหน้า (ส่วนธุรกิจอื่นๆ จะหยุดทั้งหมด)

ลูกค้า SSD ของ OCZ ส่วนใหญ่คงไม่ได้รับผลกระทบนัก จะมีแต่ลูกค้าที่ใช้สินค้าตระกูล Agility 3 และ 4 ที่โดนตัดประกันให้สั้นลง

ที่มา - AnandTech

Tags:
OCZ

กิจการ OCZ มีปัญหากับเจ้าหนี้ทำให้แค่ช่วงข้ามคืนก็ไม่สามารถดำเนินกิจการต่อได้ และโตชิบาประกาศเข้าซื้อกิจการ ตอนนี้กระบวนการซื้อก็สิ้นสุดแล้วเมื่อศาลแคลิฟอเนียร์อนุมัติการเข้าซื้อ

ตอนนี้เข้าเว็บ OCZ ก็จะมีคำโปรย "A Toshiba Group Company" ต่อท้ายชื่อบริษัทแล้วครับ

ที่มา - Global PR