Tags:
Node Thumbnail

หลังทางการจีนยกเลิกการแบนเครื่องเกมคอนโซล (ที่สั่งแบนมาตั้งแต่ปี 2000) บริษัทหลายแห่งทั้งในจีนและนอกจีนก็เตรียมเข้าสู่ตลาดนี้กันเต็มที่

ผู้ผลิตมือถือจีนรายใหญ่ ZTE ย่อมไม่พลาดตลาดนี้ โดยจะจับมือกับบริษัท The9 ผู้ให้บริการเกมออนไลน์รายใหญ่ของจีน (เป็นผู้ถือสิทธิ์ World of WarCraft, Mu Online, Ragnarok 2, FIFA Online, Guild Wars ในจีน) ตั้งบริษัทลูกชื่อ ZTE9 Network Technology และออกเครื่องเล่นเกมชื่อ Fun Box ในเร็วๆ นี้

Tags:
Node Thumbnail

NVIDIA ประกาศทำ Tegra K1 รุ่นพิเศษสำหรับช่วยประมวลผลข้อมูลในรถยนต์ไร้คนขับ แต่ก็คงอีกนานกว่าจะได้เห็นผลิตภัณฑ์จริง วันนี้มาดูสินค้าที่น่าจะใกล้ตัวกันมากขึ้นดีกว่าครับ

NVIDIA จับมือค่ายรถ Audi ประกาศทำระบบความบันเทิงภายในรถยนต์ที่ใช้หน่วยประมวลผล Tegra หลายรุ่นดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

ต่อจาก NVIDIA เปิดตัวแท็บเล็ตแบรนด์ตัวเอง Tegra Note หน้าจอ 7 นิ้วพร้อมปากกา ล่าสุดสินค้าเริ่มเปิดให้สั่งซื้อล่วงหน้าในหลายประเทศแล้ว

เว็บไซต์หลายแห่งก็เริ่มรีวิว Tegra Note 7 กันบ้างแล้ว โดยเว็บไซต์ Android Community ทดสอบฮาร์ดแวร์รุ่นขายในสหรัฐ (โดยบริษัท EVGA) ให้ความเห็นว่าวัสดุของ Tegra Note 7 ดูราคาถูกไปหน่อย หน้าตาก็กลางๆ ไม่ถึงกับโดดเด่นนัก แต่จุดเด่นของการออกแบบคือวางลำโพงไว้ด้านหน้าทำให้เสียงดัง

Tags:
Node Thumbnail

ตามแผนการของ NVIDIA นั้นแยกสายผลิตภัณฑ์ของ Tegra รุ่นที่สี่ชัดเจนคือ Tegra 4 (Wayne) จับตลาดสมรรถนะสูง และ Tegra 4i (Grey) ที่แรงไม่เท่าแต่มีจุดเด่นคือรวมโมเด็ม LTE มาให้ในตัว (ข่าวเก่า)

เราเห็นผลิตภัณฑ์ Tegra 4 ออกมาทำตลาดกันสักระยะแล้ว (เช่น SHIELD หรือ Surface 2) แต่ Tegra 4i กลับยังดูเงียบๆ อยู่

ล่าสุดทาง Jen Hsun Huang ซีอีโอของ NVIDIA ออกมาให้สัมภาษณ์ว่าเตรียมพบกับอุปกรณ์สาย Tegra 4i เปิดตัวในช่วงไตรมาสแรกของปี 2014 และน่าจะเริ่มขายจริงได้ในไตรมาสที่สอง โดยตอนนี้เครือข่าย AT&T ของสหรัฐได้ออกใบรับรองการใช้งาน Tegra 4i กับเครือข่าย LTE ของตัวเองแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อวานนี้ทาง NVIDIA ประเทศไทย ได้จัดงาน NVIDIA Day ที่ศูนย์การค้า Fortune Town ซึ่งมีการแสดงผลิตภัณฑ์การ์ดจอตระกูล Geforce และ Quadro รวมไปถึงกิจกรรมร่วมสนุกต่างๆ มากมาย พระเอกของงานนี้ (ในความเห็นของผม) ก็คือ NVIDIA SHIELD ซึ่งเป็นเครื่องเล่นเกมตัวใหม่ ที่ในงานนี้ได้เปิดโอกาสให้ผู้เข้าชมได้ทดลองเล่นกันด้วย

Tags:
Node Thumbnail

วันนี้ HP เปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ชุดใหญ่ ถัดจาก HP ENVY 17 Leap Motion Special Edition ที่เป็นผลิตภัณฑ์เด่นรอบนี้ ก็ยังมีกองทัพแท็บเล็ตแอนดรอยด์ตระกูล Slate ที่เปิดตัวพร้อมกัน 4 รุ่นรวด

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากมีรูปหลุดมาหลายรอบ วันนี้ NVIDIA เปิดตัวแท็บเล็ตหน้าจอ 7 นิ้วใต้แบรนด์ตัวเอง Tegra Note สเปกได้แก่

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากไปโผล่ใน NCC (กทช. ไต้หวัน) เมื่อสัปดาห์ก่อน ก็มีข่าวคราวของ NVIDIA Tab ออกมาอีกชุด โดยคราวนี้เจ้าแท็บเล็ตที่ว่าไปผ่านการขอใบรับรองที่ FCC ซึ่งเป็นองค์กรคล้ายกันแต่อยู่ฝั่งสหรัฐฯ แทน

รอบนี้มีข้อมูลตัวเครื่องมาให้มากกว่าเดิม โดยจะแบ่งเป็นสองโมเดลคือรุ่นธรรมดา และรุ่นพรีเมียมที่จะเพิ่มฟีเจอร์เข้ามาหลายอย่างได้แก่ พอร์ต mini HDMI, ช่องใส่ micro SD, สไตลัส และกล้องหลัง ส่วนสเปคยืนพื้นมีดังนี้ครับ

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมา NVIDIA เพิ่งเปิดตัวฮาร์ดแวร์แรกของตัวเองในตลาดอุปกรณ์พกพาอย่าง NVIDIA SHIELD เครื่องเล่นเกมพลังแอนดรอยด์ที่เพิ่งวางขายไปหมาดๆ ล่าสุดมีภาพหลุดอุปกรณ์พกพาตัวใหม่ของ NVIDIA ออกมาอีกตัวแล้วในชื่อ Tegra Tab แท็บเล็ตหน้าจอ 7" ที่สเปคยังเป็นปริศนา

ภาพของ Tegra Tab หลุดออกมาจากเว็บบอร์ดประเทศจีน ทรงตัวเครื่องเป็นแท็บเล็ตขนาดประมาณ 7" มีพอร์ตมาให้ครบครันทั้ง micro USB และ micro HDMI รวมถึงมีช่องเสียบสไตลัส และกล้องหลังมาให้ด้วย

ทางด้านสเปคนั้นไม่มีข้อมูลออกมา แต่ตัวซีพียูน่าจะเป็น Tegra 4 ตามหลักการโปรโมตชิปด้วยฮาร์ดแวร์อย่างที่เคยออก SHIELD มาก่อนหน้า

Tags:
Node Thumbnail

ตั้งแต่ NVIDIA เริ่มเปิดเผย Shield ในงาน CES เมื่อต้นปี ก็มีเสียงตอบรับและข้อกังขาหลายอย่าง ทั้งเรื่องตลาดเกมในแพลตฟอร์มแอนดรอยด์ รีโมตเพลย์ที่ยังมีปัญหาทางเทคนิค ความล่าช้าของ Tegra 4 ที่ทำให้ต้องเลื่อนเปิดตัว หรือแม้แต่การลดราคา มาถึงวันนี้ NVIDIA Shield ตัวจริงมาถึง และได้อยู่ในมือของสำนักรีวิวหลายเจ้าแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

จากที่ NVIDIA เปิดตัว Tegra 4i ชิปประมวลผลพร้อม LTE ในตัว

วันนี้ NVIDIA โชว์ Tegra 4i เวอร์ชันอัพเกรดซอฟต์แวร์ให้ใช้งานกับ LTE Advanced Cat 4 ทำความเร็วการส่งข้อมูลที่ 150 Mbps ได้แล้ว จากเดิมที่รองรับแค่ LTE Cat 3 ความเร็ว 100 Mbps

NVIDIA ยังโฆษณาว่าชิปโมเด็ม LTE ของตัวเองยังมีขนาดเพียงแค่ 40% ของชิปโมเด็ม LTE ทั่วไปในท้องตลาด ช่วยให้การออกแบบผลิตภัณฑ์ทำได้ง่ายขึ้นด้วย

ที่มา - NVIDIA, Laptop Mag

Tags:
Node Thumbnail

NVIDIA ออกมาประกาศข่าวของเครื่องเล่นเกมพกพา Project SHIELD ดังนี้

  • ชื่อของเครื่องอย่างเป็นทางการคือ SHIELD (ตัดคำว่า Project ออก)
  • ราคา 349 ดอลลาร์ (ประมาณ 10,500 บาท)
  • เริ่มวางขายเดือนมิถุนายนในสหรัฐและแคนาดา เปิดให้สั่งซื้อล่วงหน้าผ่านเว็บตั้งแต่ 20 พฤษภาคมนี้เป็นต้นไป
  • ฟีเจอร์เล่นเกมแบบสตรีมจากพีซีที่ใช้ GeForce จะยังมีสถานะ Beta ในช่วงเปิดตัว
  • SHIELD จะเข้าถึงเกมจากร้านขายเกมรายใหญ่ 3 รายคือ TegraZone, Google Play และ Steam (สำหรับเกมจากพีซีบางเกม)

    สเปกอย่างเป็นทางการของ SHIELD มีดังนี้

  • Tegra 4 ควอดคอร์, จีพียู 72 คอร์, แรม 2GB

Tags:
Node Thumbnail

NVIDIA เปิดตัวชิป Tegra 4 ตั้งแต่ต้นปี แต่ผ่านมาเกือบครึ่งปีแล้วยังมีผลิตภัณฑ์ที่ใช้ Tegra 4 ไม่มากนัก (พร้อมข่าวผู้ผลิตฮาร์ดแวร์ไม่ปลื้ม) บริษัทที่มีข่าวทำ Tegra 4 ในตอนนี้ยังมีแค่ ZTE กับ Toshiba เท่านั้น

แต่ล่าสุด Jen-Hsun Huang ซีอีโอของ NVIDIA ออกมาเผยข้อมูลว่าเราจะได้เห็นผลิตภัณฑ์ Tegra 4 เปิดตัวในไตรมาสนี้กันอีกเพียบทั้งฝั่งแอนดรอยด์และวินโดวส์ โดยผลิตภัณฑ์ส่วนใหญ่จะเริ่มวางขายจริงในไตรมาสหน้า

Tags:
Node Thumbnail

มีภาพหลุดของแท็บเล็ตตัวใหม่จาก Toshiba รุ่น AT10LE-A ซึ่งใช้ชิป Tegra 4 ของ NVIDIA

AT10LE-A เป็นแท็บเล็ตที่มีหน้าจอขนาด 10.1 นิ้ว, ใช้ระบบปฏิบัติการ Android 4.2.1 มีแท่นวางพร้อมแป้นพิมพ์เป็นอุปกรณ์เสริม ใช้ชิปหน่วยประมวลผล Tegra 4 ที่มีความเร็วสัญญาณนาฬิกา 1.8GHz

อย่างอื่นที่เห็นได้จากรูปที่หลุดมา คือ AT10LE-A จะมีช่องสำหรับใส่ memory card, ช่อง USB, ช่องต่อสาย mini HDMI และ ลำโพงแบบสเตอริโอ

ที่มา - Android Community

Tags:
Node Thumbnail

นักวิเคราะห์ยืนยันผลทดสอบชิป Tegra 4 ของ NVIDIA มีความเร็วเหนือกว่าชิปตัวท็อปของ Qualcomm อย่าง Snapdragon 800

แรกเริ่มเดิมที NVIDIA ได้ทำการทดสอบเบนช์มาร์คเพื่อเปรียบเทียบประสิทธิภาพของชิป Tegra 4 ของตนเองกับชิป Snapdragon 600 ซึ่งเป็นชิปของ Qualcomm ที่เพิ่งเปิดตัวในช่วงระยะเวลาไล่เลี่ยกันในตอนต้นปี และผลการทดสอบดังกล่าวบ่งชี้ว่า Tegra 4 คือผู้ชนะขาดลอย

Tags:
Node Thumbnail

เริ่มออกหมัดบ้างแล้วสำหรับ Qualcomm หลังจากโดน NVIDIA ออกมาลูบคมด้วยการเปิดตัว Tegra 4 ที่เคลมว่าเป็น SoC ที่แรงที่สุดในโลก พร้อมทั้งผลทดสอบชุดแรกของ Tegra 4 ที่เพิ่งออกมา ทำคะแนนเหนือกว่า Snapdragon 600 ที่ออกมาไล่เลี่ยกันไปอย่างขาดลอย

มาวันนี้ Raj Talluri รองประธานฝ่ายจัดการผลิตภัณฑ์ของ Qualcomm ออกมาให้สัมภาษณ์กับสื่อว่า ในตอนนี้บริษัทเน้นไปที่การพัฒนาผลิตภัณฑ์มากกว่าการไปตอกหน้าคู่แข่ง อย่างไรก็ตาม Talluri ก็บอกว่าแม้ผลทดสอบของ Tegra 4 จะทำได้ดีจนน่าประทับใจ แต่ชิปตัวท็อปของบริษัทอย่าง Snapdragon 800 จะชนะไปอย่างง่ายดายตามเคย

Tags:
Node Thumbnail

เป็นธรรมเนียมปกติไปแล้ว เมื่อมีการเปิดตัว Tegra เวอร์ชันใหม่ สิ่งสำคัญที่จะโชว์พลังของ GeForce ULP ได้ดีที่สุดก็คือเกมส์นั่นเอง โดยใน Tegra 3 NVIDIA ได้เอาเกมส์ Shadow Guns และ Dead Trigger มาเป็นตัวโชว์หลัก ซึ่งมีลูกเล่นและเอฟเฟคที่ล้ำกว่าใครๆ และแน่นอนเมื่อมีการเปิดตัว Tegra 4 ไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว จึงเป็นธรรมเนียมที่ NVIDIA จะต้องเผยรายชื่อเกมส์ที่ตกลงที่จะทำ Exclusive Version ให้แล้วครับ

Tags:
Node Thumbnail

เปิดตัวมาได้เดือนกว่าๆ ในที่สุดผลทดสอบแรกของ Tegra 4 ก็เผยสู่สาธารณะเป็นครั้งแรกแล้ว โดยผลทดสอบดังกล่าวมาจากเครื่องภายในของ NVIDIA เองในรหัส Dalmore และ Pluto ซึ่งทำคะแนนไปได้ดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

ZTE กลายเป็นเสือปืนไว ประกาศตัวเป็นบริษัทแรกที่จะสร้างมือถือด้วยชิป NVIDIA Tegra 4 ที่มีข่าวว่าไม่โดนใจผู้ผลิตฮาร์ดแวร์รายอื่น

ZTE ประกาศตัวว่าเป็นพันธมิตรเชิงยุทธศาสตร์กับ NVIDIA และจะวางขายสมาร์ทโฟน Tegra 4 ในประเทศจีนก่อน กำหนดการคือภายในครึ่งแรกของปี 2013

นอกจาก Tegra 4 แล้ว ZTE ยังประกาศว่าจะใช้ชิป LTE NVIDIA i500 กับผลิตภัณฑ์ของตัวเองอีกด้วย

ZTE กับ NVIDIA มีความสัมพันธ์ที่ดีต่อกันมานาน โดยสมาร์ทโฟนรุ่นก่อนหน้านี้อย่าง Grand X และ Grand Era ก็ใช้ Tegra 3 และชิปโมเด็มของ NVIDIA เช่นกัน

ที่มา - ZTE

Tags:
Node Thumbnail

NVIDIA เผยชิปประมวลผลที่มาพร้อมวงจรสำหรับระบบ 4G LTE ในตัว ภายใต้ชื่อ Tegra 4i เน้นการใช้งานสำหรับสมาร์ทโฟน หลังตกเป็นรองคู่แข่งอย่าง Qualcomm มานาน

Tegra 4i ถูกพัฒนาภายใต้ชื่อ Project Grey เป็นชิปที่ใช้หน่วยประมวลผลหลัก R4 Cortex-A9 แบบควอดคอร์ความเร็ว 2.3GHz ของ ARM มาพร้อมหน่วยประมวลผลกราฟิก 60 คอร์ ใช้โมเด็มสำหรับ LTE รุ่น i500 core ของ NVIDIA ฝังอยู่ภายในตัว เป็นผลงานของทีม Icera ที่ NVIDIA ซื้อกิจการมาเมื่อ 2 ปีก่อน โดยได้รับความร่วมมือจาก ARM ในการพัฒนาผลิตภัณฑ์

ถึงแม้จะมีสถาปัตยกรรมแบบเดียวกัน แต่ Tegra 4i อาจไม่แรงเท่า Tegra 4 ที่มีหน่วยประมวลกราฟิก 72 คอร์ ทว่าหากเทียบกับ Tegra 3 แล้วจะพบว่า Tegra 4i มีจำนวนคอร์ในการประมวลผลมากกว่าเป็น 5 เท่า

Tags:
Node Thumbnail

ในงานแถลงผลประกอบการไตรมาสสี่ของ NVIDIA นอกจากรายได้ทะลุเป้า และธุรกิจ Tegra เติบโตถึง 90% จากไตรมาสเดียวกันของปีก่อนแล้ว ทางซีอีโอ Jen-Hsun Huang ยังตอบคำถามนักลงทุนโดยมีประเด็นที่น่าสนใจดังนี้

Huang บอกว่าเขาเชื่อมั่นในสินค้าตระกูลแท็บเล็ตอย่างสุดหัวใจ (wholeheartedly) โดยมันถือเป็นสินค้าต่อเนื่องของหน่วยประมวลผลของบริษัท และ NVIDIA จะสนับสนุนทั้ง Android กับ Windows RT ต่อไป โดยเขาบอกว่าเราจะได้เห็นแท็บเล็ต Windows RT รันบน Tegra 4 อีกมากมายหลายรุ่นแน่นอน

Tags:
Node Thumbnail

แม้ว่า NVIDIA จะเคยเป็นผู้แข่งขันที่ปล่อยของสู่ตลาดมาก่อนใครตลอด แต่คงไม่ใช่สำหรับปีนี้เสียแล้ว หลังจาก Jen-Hsun Huang ซีอีโอของ NVIDIA ออกมาพูดระหว่างประชุมว่า Tegra 4 ยังคงอยู่ในระหว่างการผลิต และน่าจะเริ่มส่งของให้ลูกค้าได้หลังไตรมาสสอง อย่างไวสุดคงเป็นช่วงเดือนกรกฎาคม

ส่วน Project SHIELD เครื่องเกมพกพาพลัง Tegra 4 ที่แต่เดิมประกาศไว้ว่าจะเริ่มขายในช่วงไตรมาสสอง จะถูกเลื่อนไปอย่างเร็วสุดเป็นเดือนสิงหาคม หรือกันยายนแทน

Tags:
Node Thumbnail

HP เคยคิดการใหญ่ถึงขนาดผลักดันระบบปฏิบัติการ webOS ของตัวเอง แต่สุดท้ายก็ล้มเหลวไม่เป็นท่าและต้องถอนตัวออกจากตลาดอุปกรณ์พกพาอย่างเจ็บปวด ทำให้เราไม่เห็นสินค้าตระกูลนี้ของ HP เลยในช่วง 1-2 ปีที่ผ่านมา

แต่ตลาดอุปกรณ์พกพาก็ใหญ่โตเกินกว่าที่ HP จะมองดูเฉยๆ โดยไม่ทำอะไรมาขาย ล่าสุดเริ่มมีข่าวลือออกมาแล้วว่า HP กำลังจะกลับเข้าวงการนี้โดยใช้ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ของกูเกิล

ตามข่าวบอกว่า HP กำลังพัฒนาแท็บเล็ตระดับพรีเมียมที่ใช้หน่วยประมวลผล NVIDIA Tegra 4 และรันแอนดรอยด์ โดยมีความเป็นไปได้สูงว่าจะเปิดตัว (อาจเป็นในวงปิด) ที่งาน MWC ปลายเดือนนี้

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ Chrome Story รายงานข่าวว่ากูเกิลกำลังทดสอบ Chromebook (หรืออาจเป็น Chromebox) รุ่นใหม่ที่มีรหัสว่า "Puppy" โดยใช้ซีพียูสถาปัตยกรรม ARM ที่มีชื่อว่า "Dalmore T114"

Dalmore เป็นรหัสเรียกของซีพียูตระกูล Tegra 4 ของ NVIDIA ที่เพิ่งเปิดตัว โดย NVIDIA มีซีพียูอีกรุ่นหนึ่งชื่อ "Pluto" ซึ่งคาดว่าอยู่ในตระกูล Tegra 4 เช่นกัน

Chrome OS กับซีพียูสาย ARM ไม่ใช่เรื่องใหม่ เพราะก่อนหน้านี้เรามี Samsung Chromebook ที่ใช้ Exynos 5 มาแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

แม้ว่า NVIDIA จะเปิดตัว Tegra 4 รหัส Wayne ไปตั้งแต่งาน CES ซึ่งตามธรรมเนียมแล้วมักจะมีสมาร์ทโฟน หรือแท็บเล็ตที่ใช้ซีพียูตัวดังกล่าวหลุดออกมาให้เห็นบ้างแล้ว แต่ในปีนี้กลับไม่มีแม้แต่เงา กระทั่งผลเบนช์มาร์กก็ยังไม่มีออกมา

ล่าสุดเว็บเจ้ากรมข่าวลือไอทีแห่งไต้หวัน Digitimes ออกมาเผยว่าที่ข่าวของเจ้า Tegra 4 ยังเงียบก็เพราะว่าบรรดาผู้ผลิตต่างๆ นั้นไม่สนใจที่จะสั่ง Tegra 4 มาใช้กับอุปกรณ์ของตัวเอง แต่หันไปเลือกชิปจาก Qualcomm กันแทน ส่วน Tegra 3 ที่ NVIDIA ตั้งใจลดราคาเพื่อจูงใจให้คนมาสั่งไปทำรุ่นราคาถูก ก็ยังทำราคาสู้แบรนด์จีนอย่าง MediaTek ไม่ได้

Pages