NVIDIA Tegra 3

Tags:
Node Thumbnail

NVIDIA ประกาศทำ Tegra K1 รุ่นพิเศษสำหรับช่วยประมวลผลข้อมูลในรถยนต์ไร้คนขับ แต่ก็คงอีกนานกว่าจะได้เห็นผลิตภัณฑ์จริง วันนี้มาดูสินค้าที่น่าจะใกล้ตัวกันมากขึ้นดีกว่าครับ

NVIDIA จับมือค่ายรถ Audi ประกาศทำระบบความบันเทิงภายในรถยนต์ที่ใช้หน่วยประมวลผล Tegra หลายรุ่นดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

NVIDIA แถลงผลประกอบการไตรมาสสาม รายได้เพิ่มเป็น 1.2 พันล้านดอลลาร์ หรือเพิ่ม 15.3% จากปีก่อน และกำไร 209 ล้านดอลลาร์ เพิ่ม 75.6% จากปีก่อน

รายได้ของ NVIDIA เพิ่มขึ้นในทุกสายผลิตภัณฑ์ ไม่ว่าจะเป็น GPU ทั้งสาย GeForce/Quadro รวมถึงสินค้าคอนซูเมอร์อย่างมือถือและแท็บเล็ต ที่น่าสนใจที่สุดคืออย่างหลัง เพราะแท็บเล็ตชื่อดังหลายรุ่นอย่าง Nexus 7 และ Surface ต่างก็ใช้ Tegra 3 เป็นหน่วยประมวลผล บริษัทคาดว่าปีนี้จะมีแท็บเล็ต Tegra 3 วางขายทั้งหมด 30 ล้านเครื่อง

NVIDIA ระบุว่ารายได้จากสินค้ากลุ่มที่ไม่ใช่พีซี มีสัดส่วน 30% ของรายได้ทั้งหมดแล้ว เพิ่มจากสามปีก่อนที่คิดเป็นสัดส่วนแค่ 7% ของรายได้ทั้งหมด

Tags:
Node Thumbnail

Acer UK ประกาศวางขายแท็บเล็ตขนาด 7" ตัวใหม่ Iconia Tab A110 (เปิดตัวครั้งแรกที่งาน Computex) แล้ว

แท็บเล็ตตัวนี้ใช้หน้าจอขนาด 7" มาพร้อมกล้องหน้า 2MP, ซีพียู Tegra 3 ควอดคอร์, Micro SD/USB น้ำหนัก 390 กรัม จุดที่เปลี่ยนจากของเดิมคือระบบปฏิบัติการอัพเกรดเป็น Android 4.1 Jelly Bean จากเดิมที่ใช้ Android 4.0 (ตามข่าวก่อนหน้านี้)

ในประกาศล่าสุดของ Acer ไม่ระบุราคา (แถมยังไม่มีภาพล่าสุดให้ดู ดูภาพเก่ากันเองตามลิงก์) แต่ข้อมูลก่อนหน้านี้ระบุว่าราคา 179.99 ปอนด์สำหรับรุ่นที่ขายในอังกฤษครับ

Tags:
Node Thumbnail

ZTE ออกมือถือระดับบนอีกตัวคือ ZTE Grand Era U985 ที่ใช้ซีพียู NVIDIA Tegra 3 ควอดคอร์, หน้าจอ 4.5" 1280x720, กล้อง 8MP, Android 4.0

จุดเด่นของมือถือตัวนี้คือความบางของตัวเครื่องเฉลี่ย 8.6 มิลลิเมตร (ยังเป็นรอง Optimus G ที่ทำได้ 8.45 มิลลิเมตร) จุดที่บางที่สุดบางเพียง 7.9 มิลลิเมตร

น่าเสียดายว่ายังขายเฉพาะในเมืองจีนเท่านั้น

ที่มา - ZTE, Android Central

ZTE Grand

Tags:
Node Thumbnail

มาดูงานแถลงข่าวฝั่งโซนี่กันบ้างครับ เริ่มจากแท็บเล็ตตัวใหม่ Xperia Tablet S ตัวต่อของ Tablet S ที่ออกมาตั้งแต่ปีที่แล้ว

Xperia Tablet S ยังใช้ดีไซน์ใกล้เคียงกับ Tablet S นั่นคือหัวนูนปลายแหลมให้ถือได้ง่าย ตัววัสดุออกแบบมาให้กันน้ำหกใส่ได้ หน้าจอขนาด 9.4" OptiContrast, หน่วยประมวลผล Tegra 3 ควอดคอร์, ระบบปฏิบัติการ Android 4.0.3, กล้อง 8MP/1MP, ช่องเสียบ SD ขนาดปกติ, DLNA/HDMI, รีโมทคอนโทรลอินฟราเรด

ฝั่งซอฟต์แวร์มี Guest Mode สำหรับแบ่งปันให้คนอื่นใช้งาน, Small Apps แอพที่ลอยอยู่บนหน้าจอ (เหมือนกับของซัมซุง), Media App, บริการ Music/Video Unlimited/PlayStation Store (รายละเอียดบนเว็บโซนี่)

Tags:
Node Thumbnail

LG ประกาศนำ Optimus Vu สมาร์ทโฟนทรงประหลาดบุกตลาดโลก โดยครั้งนี้ได้มีการเปลี่ยนแปลงสเปกเล็กน้อย โดยเปลี่ยนจากชิพ CPU Snapdragon S4 1.5 GHz เป็น NVIDIA Tegra 3 ที่มีความเร็วเท่ากันมาใช้แทน และตัดการรองรับ LTE ออกไป จำหน่ายในทวีปเอเชีย, ยุโรป, แอฟริกา และแถบละตินอเม

Tags:
Node Thumbnail

มาตรฐาน Miracast หรือการส่งข้อมูลออกจอภาพด้วย Wi-Fi เริ่มได้รับการสนับสนุนจากผู้ผลิตฮาร์ดแวร์ในตลาดมากขึ้นเรื่อยๆ โดยก่อนหน้านี้ผู้ผลิตชิปรายใหญ่อย่าง Qualcomm และ TI ประกาศเข้าร่วมมาก่อนหน้าแล้ว

ผู้ผลิตชิปรายล่าสุดคือ NVIDIA ที่บอกว่ายินดีสนับสนุน Miracast อย่างเต็มที่ โดยจะรอตัวมาตรฐานอย่างเป็นทางการออกเสียก่อน แล้วจะเผยข้อมูลต่อไปว่าผลิตภัณฑ์รุ่นไหนอย่างไรบ้างที่จะใช้งาน Miracast ได้ (โดยหลักแล้วมันเป็นการส่งข้อมูลผ่าน Wi-Fi ดังนั้นในฝั่งของมือถือ ขอแค่ซอฟต์แวร์อัพเดตก็น่าจะเพียงพอ)

ระหว่างนี้ก็ดูวิดีโอสาธิต Tegra 3 กับ Miracast ไปก่อนครับ

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ TmoNews รายงานข่าวมือถือตัวใหม่ของเครือข่าย T-Mobile ในสหรัฐ แรกเริ่มเดิมทีมันใช้รหัสว่า "HTC Era 42" ซึ่งตอนหลังเปลี่ยนชื่อเป็น HTC One X+ รุ่นอัพสเปกของ HTC One X

จุดสำคัญที่ปรับเพิ่มขึ้นคือหน่วยประมวลผล Tegra 3 เปลี่ยนมาใช้ Tegra 3+ (หรือ Kal-El+ เดิม) ที่ปรับความเร็วซีพียูเป็น 1.7GHz กำหนดออกเดือนกันยายนนี้

ตอนนี้ยังไม่มีข้อมูลว่า HTC จะออก One X+ รุ่นวางขายนอกสหรัฐด้วยหรือไม่ครับ

Tags:

ข่าวดีสำหรับขา DIY ที่ชื่นชอบ Nvidia Tegra แต่ไม่อยากแยกส่วนแทเบล็ตหรือโทรศัพท์มือถือเป็นชิ้น ๆ

Kontron ผู้ผลิตอุปกรณ์แบบฝังตัวสัญชาติเยอรมันได้ประกาศเมนบอร์ดรุ่นใหม่ตามมาตรฐาน Mini ITX ที่ขับเคลื่อนด้วย Nvidia Tegra 3 ความเร็ว 900MHz

สเปคคร่าว ๆ ก็ดังนี้ครับ

Tags:
Node Thumbnail

ผู้ผลิตฮาร์ดแวร์อย่าง ASUS ออกมาเล่าเบื้องหลัง Nexus 7 ไปแล้ว คราวนี้ผู้ผลิตชิปอย่าง NVIDIA ขอพูดบ้าง

Mike Rayfield ผู้บริหารฝ่าย Tegra ของ NVIDIA ให้สัมภาษณ์ว่าต้นทุนของ Nexus 7 ที่ถูกลงมาก เป็นเพราะโครงการ Kai ที่มีองค์ประกอบหลายส่วน ตั้งแต่การใช้แรม DDR3L ที่ราคาถูก, เทคโนโลยีการผลิตที่ก้าวหน้าขึ้น, ต้นทุนชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ที่ถูกลงอยู่แล้ว และการเจรจาต่อรองของ NVIDIA กับผู้ผลิตชิ้นส่วนด้วย

เขายังเผยว่ามีแท็บเล็ตอีกหลายตัวที่สร้างบนแพลตฟอร์ม Kai เช่น Acer A110 และแท็บเล็ตสำหรับเด็ก Nabi 2

Tags:
Node Thumbnail

ยุคสมัยของ Tegra 3 เพิ่งจะเริ่มต้นเท่านั้น โดย Mike Rayfield ผู้บริหารของ NVIDIA ให้สัมภาษณ์กับนักวิเคราะห์การเงินว่าเราจะได้เห็นอุปกรณ์ที่ใช้ Tegra 3 ทำตลาดประมาณ 30 รุ่นตลอดทั้งปีนี้ โดยอุปกรณ์จำนวน 15 รุ่นจะมีราคาต่ำกว่า 200 ดอลลาร์

NVIDIA ยังเน้นตลาดจีนอย่างเข้มข้น โดยอุปกรณ์ 18 รุ่นตั้งเป้าเจาะตลาดจีนเป็นหลัก เทียบกับปีที่แล้วที่ NVIDIA มีสินค้าบุกตลาดจีนเพียง 5 รุ่นเท่านั้น

อุปกรณ์ที่น่าจับตาที่สุดในช่วงนี้คงเป็น NVIDIA "Kai" ที่เพิ่งมีข่าวมาเมื่อเร็วๆ นี้

ที่มา - Android Central

Tags:
Node Thumbnail

วันนี้ NVIDIA จัดงานพบปะกับนักลงทุน ซึ่งผู้บริหาร Rob Csonger ก็ให้ข้อมูลเบื้องต้นของผลิตภัณฑ์ใหม่ "Kai" ที่ตั้งใจออกมาจับแท็บเล็ตราคาถูก

ตอนนี้เรายังไม่มีข้อมูลของ Kai ชัดเจนนัก บริษัทบอกแค่ว่าต้องการนำพลังของ Tegra 3 มาจับตลาดแท็บเล็ตราคาถูก 199 ดอลลาร์ โดยยังคงพลังระดับควอดคอร์และทำงานบนระบบปฏิบัติการ Android 4.0 ICS อยู่ แต่ก็มียุทธศาสตร์อื่นๆ ในการลดต้นทุนการผลิต และลดพลังงานที่หน้าจอใช้งานลงมา

คาดว่า Kai เป็นฮาร์ดแวร์ต้นแบบของแท็บเล็ต Tegra 3 ที่กำหนดส่วนประกอบให้เหมาะสม และปรับแต่งให้เข้าที่ร่วมกับระบบปฏิบัติการ ไม่แน่ว่ามันอาจเป็นขุมพลังภายใน Nexus Tablet ที่มีข่าวลือกันมาตลอดก็เป็นได้

Tags:
Node Thumbnail

NVIDIA แถลงผลประกอบการประจำไตรมาสแรกของปี (นับถึงสิ้นเดือนเมษายน 2012) รายรับรวมอยู่ที่ 925 ล้านดอลลาร์ หักแล้วเหลือกำไร 60 ล้านดอลลาร์ โดยรวมแล้วถือว่าดีปานกลาง แต่เทียบสัดส่วนแล้วรายได้ลดลงเล็กน้อยจากไตรมาสก่อน

NVIDIA คาดว่าปีนี้จะมีรายได้เพิ่มขึ้นจาก Kepler ที่ทยอยออกสู่ตลาดแล้ว ส่วนอุปกรณ์พกพาที่ใช้ Tegra 3 ก็ได้รับเสียงตอบรับที่ดีจากผู้ผลิตฮาร์ดแวร์

Tags:
Node Thumbnail

มีคนไปค้นพบว่าเฟิร์มแวร์ของ HTC One X มีโค้ดส่วนที่ปรับปรุงการใช้พลังงานของชิป Tegra 3 อยู่ด้วย แต่นักพัฒนาของ HTC อาจเบลอเล็กน้อย นำไฟล์นี้ไปใส่ไว้ผิดไดเรคทอรี (ไฟล์ NvCPLSvc.apk ใส่ใน /system/bin แทนที่จะเป็น /system/app)

การแก้ปัญหานี้ทำได้ไม่ยากผ่าน ADB และคนที่ลองแล้วรายงานผลว่าแบตเตอรี่ใช้ได้นานขึ้นอีก 10-20%

ก่อนหน้านี้มีข่าวว่า HTC จะออกเฟิร์มแวร์ปรับปรุงเรื่องแบตเตอรี่ของ HTC One X แต่ก็ไม่ยืนยันว่าเป็นปัญหาเดียวกับเรื่องนี้หรือไม่ครับ ใครมี HTC One X จะลองทำเองก็ช่วยรายงานผลด้วยแล้วกัน

Tags:
Node Thumbnail

ตอบสนองอย่างรวดเร็วถูกใจแฟนๆ อย่างมาก ล่าสุด Instagram ออกรุ่น 1.0.4 บน Google Play เรียบร้อยแล้ว แอพรุ่นนี้แก้ปัญหาหลายๆ อย่างในรุ่นก่อนหน้า จุดที่สำคัญคงเป็นการรองรับ HTC One X มือถือเรือธงตัวล่าสุดจากค่าย HTC และแท็บเล็ต-มือถือที่ใช้ชิป NVIDIA Tegra 3 แล้ว

การแก้ไขอื่นๆ ได้แก่แก้บั๊กสำหรับแท็บเล็ต, แก้บั๊กรูปจาก Instagram ไม่โผล่ใน Gallery และปรับปรุงการแสดงรายชื่อสถานที่ใน geotag เป็นต้น

ผู้ใช้ Android ก็อัพเดตกันตามสะดวกผ่าน Google Play นะครับ

ที่มา - Android Central

Tags:
Node Thumbnail

Acer เป็นผู้ผลิตแท็บเล็ต Honeycomb รายแรกๆ ที่เข้ามาทำตลาดในบ้านเรากับ Iconia A500 เมื่อต้นปีที่แล้ว วันนี้ตัวต่อของมันคือ A510 เปิดตัวอย่างเป็นทางการแล้ว (เข้าใจว่ามันคือตัวเดียวกับ A700 ที่เป็นข่าวลือมาก่อนหน้านี้นะครับ)

Tags:
Node Thumbnail

การเปิดตัว iPad รุ่นที่สามของแอปเปิล มีประเด็นวิวาทะอยู่บ้างตรงที่แอปเปิลใช้ NVIDIA Tegra 3 เป็นตัวเปรียบเทียบประสิทธิภาพของหน่วยประมวลผล A5X รุ่นใหม่ของตัวเอง ซึ่งทาง NVIDIA ก็ออกมาโวยวายว่าให้มาเจอกันในการเบนช์มาร์คจริงๆ จะดีกว่า

วันนี้ iPad รุ่นใหม่ออกวางขายแล้วในสหรัฐ และเว็บไซต์ Laptop Mag ก็จับมันมาประชันกันแล้ว

Laptop Mag นำ iPad รุ่นที่สามมาเจอกับ ASUS Transformer Prime โดยใช้การทดสอบเบนช์มาร์ค 3 ประเภท

Tags:
Node Thumbnail

มีคนตาดีไปเห็น "อุปกรณ์ลึกลับ" ชื่อ Sony V150 ในฐานข้อมูลเบนช์มาร์คของ NenaMark ซึ่งทดสอบประสิทธิภาพของ GPU

ข้อมูลของอุปกรณ์ตัวนี้ในฐานข้อมูล ระบุว่ามันใช้ NVIDIA Tegra 3 เป็นหน่วยประมวลผล มีความละเอียดหน้าจอ 1280x752 และใช้ Android 4.0.3

คะแนนทดสอบส่วนของ GPU ออกมาได้ 59.70 คะแนน ซึ่งมากกว่า Sony Tablet S ในปัจจุบันที่ได้ 42.89 คะแนน ซึ่งก็มีความเป็นไปได้สูงว่ามันจะเป็นตัวต่อของ Tablet S นะครับ

ที่มา - Engadget

Tags:
Node Thumbnail

ในอดีตที่ผ่านมา เราเห็น NVIDIA ผลักดันชิป Tegra 2 ในตลาดเกมพกพาค่อนข้างมาก (ถึงขนาดเปิด Tegra Zone ร้านขายเกมบน Android ขึ้นมาโดยเฉพาะ)

แต่ในยุคของ Tegra 3 ทางบริษัทก็เริ่มขยายสายผลิตภัณฑ์ออกไปจับตลาดอื่นๆ บ้างแล้ว โดยล่าสุด NVIDIA ประกาศข้อมูลในบล็อกของบริษัทว่ามีแอพบน Android จำนวน 4 ตัวที่ปรับแต่งมาเพื่อ Tegra 3 โดยเฉพาะ ได้แก่

Tags:
Node Thumbnail

Qualcomm และ NVIDIA ได้ประกาศว่าจะจัดส่งแท็บเล็ตที่มาพร้อมกับ Windows on ARM (WOA) ให้กับนักพัฒนาที่ได้รับเชิญ โดย Qualcomm นั้นจะส่งฮาร์ดแวร์ที่ใช้หน่วยประมวลผลดูอัลคอร์ Snapdragon S4 รุ่น MSM8960 ที่รองรับเครือข่าย 4G แบบ LTE ในตัว ส่วนทาง NVIDIA จะส่งฮาร์ดแวร์ที่ใช้หน

Tags:
Node Thumbnail

เทคโนโลยี DirectTouch ของ NVIDIA ที่อยู่ใน Tegra 3 เป็นเทคโนโลยีที่ช่วยลดโหลดของ touch controller บนระบบจอสัมผัสต่างๆ ที่ต้องประมวลผลการสัมผัสหน้าจอของผู้ใช้อยู่ตลอดเวลา โดยย้ายโหลดเหล่านี้ไปประมวลผลใน Tegra 3 แทน

ข้อดีของมันคืออัตราการวัดการสัมผัสที่แม่นยำกว่าเดิม โดยเฉพาะกรณีที่สัมผัสหลายจุดมากๆ พร้อมกัน (ดูวิดีโอประกอบ)

NVIDIA ได้พาร์ทเนอร์มาก่อนหน้านี้แล้ว 3 รายคือ N-Trig, Raydium, Focaltech ที่จะผลิตฮาร์ดแวร์ระบบสัมผัสที่รองรับฟีเจอร์นี้ ซึ่งล่าสุด NVIDIA ก็ประกาศชื่อพาร์ทเนอร์ "รายใหญ่" แห่งวงการระบบสัมผัสอีก 3 ราย ได้แก่ Atmel, Cypress, Synaptics (รายหลังเราคงคุ้นชื่อกันดีจากการทำทัชแพด)

Tags:
Node Thumbnail

NVIDIA มีรากฐานมาจากตลาดจีพียู (GeForce) และภายหลังก็ขยายมาทำซีพียูบนมือถือ (Tegra) สิ่งที่ยังขาดอยู่คือชิปสื่อสารไร้สายหรือที่เราเรียกกันว่า "เบสแบนด์" ซึ่งบริษัทก็แก้ปัญหาโดยซื้อกิจการ Icera เมื่อกลางปีที่แล้ว และเราเริ่มเห็นดอกผลของมันใน

Tags:
Node Thumbnail

สิ่งที่เราจะเห็นในงาน Mobile World Congress 2012 แน่ๆ คือ "สงครามหน่วยประมวลผลบนมือถือ" ที่แข่งกันดุไม่แพ้ตัวมือถือโดยตรง

Tags:
Node Thumbnail

Qualcomm ส่งฮาร์ดแวร์ทดสอบที่ใช้หน่วยประมวลผล Snapdragon S4 MSM8960 SoC ให้กับเว็บไซต์ฮาร์ดแวร์หลายแห่ง

ผลการเบนช์มาร์คออกมาเป็นทิศทางเดียวกันว่า Snapdragon S4 ที่มีเพียงสองคอร์ สามารถเอาชนะหน่วยประมวลผลที่มีในท้องตลาดได้สบายๆ คะแนนทิ้งห่างกันเป็นเท่าตัว และเมื่อเทียบกับ NVIDIA Tegra 3 ซึ่งเป็นหน่วยประมวลผลแบบ 4 คอร์ 4+1 คอร์ แบบทิ้งห่าง

Snapdragon S4 ใช้คอร์ประมวลผลรุ่นใหม่ที่มีชื่อว่า Krait (รุ่นเดิมคือ Scorpion) ทำงานที่ 1.5GHz จำนวนสองตัว, หน่วยประมวลผลกราฟิก Adreno 225 และชิปสื่อสารที่รองรับ LTE

Pages