Tags:
Node Thumbnail

CNN รายงานว่า Elon Musk เตรียมเปิดโรงเรียนประถม-มัธยมที่เมืองออสติน รัฐเท็กซัส ใช้ชื่อว่า The School โดยระยะยาวมีแผนพัฒนาเป็นมหาวิทยาลัยด้วย

Elon Musk มีความสนใจด้านการศึกษามาโดยตลอด ในอดีตเขาก็เคยมีส่วนร่วมก่อตั้งโรงเรียน Ad Astra ที่สำนักงานใหญ่ของ SpaceX ในแคลิฟอร์เนีย และในปี 2021 เขาเคยประกาศว่าอยากตั้งมหาวิทยาลัยด้านวิทยาศาสตร์ในเท็กซัส มาก่อน ส่วนเหตุผลที่เลือกเท็กซัสคงเป็นเพราะย้ายสำนักงานใหญ่ของ Tesla จากแคลิฟอร์เนียมาอยู่เท็กซัสแล้วนั่นเอง

Tags:
Node Thumbnail

หลายคนอาจไม่รู้ว่ารถ Tesla ในสหรัฐอเมริกา, แคนาดา ใช้หัวชาร์จแบบเฉพาะของตัวเอง ในขณะที่รถ Tesla ในทวีปอื่นรวมถึงประเทศไทยใช้หัวชาร์จ CCS เป็นมาตรฐาน (อาจมียกเว้นบ้าง เช่นจีน) โดย Tesla อ้างว่าตอนที่พัฒนารถยนต์แรกๆ ไม่มีหัวชาร์จมาตรฐานใดที่รองรับการจ่ายไฟแรงสูงแบบที่ Tesla ต้องการได้ จึงต้องออกแบบหัวชาร์จเฉพาะของตนเอง

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อวันพุธ Greg Abbott ผู้ว่าการรัฐเท็กซัสได้ลงนามในร่างกฎหมาย HB 18 ซึ่งกำหนดให้ “ผู้ให้บริการดิจิทัล” (ทั้งโซเชียลมีเดียและบริการออนไลน์อื่น ๆ) จะต้องได้รับความยินยอมจากผู้ปกครองก่อนอนุญาตให้ผู้ใช้ที่อายุต่ำกว่า 18 ปีสร้างบัญชีผู้ใช้ได้ โดยมีผลบังคับใช้ในวันที่ 1 กันยายน

กฎหมาย HB18 ยังกำหนดให้แพลตฟอร์มออนไลน์จัดการระบบกรองเนื้อหาเพื่อป้องกันไม่ให้เด็กเข้าถึงเนื้อหาที่เป็นอันตรายเช่น การฆ่าตัวตาย ทำร้ายตัวเอง พฤติกรรมการกินอาหารที่ผิดปกติ การใช้สารเสพติด การกลั่นแกล้ง การล่วงละเมิดทางเพศ และภายใต้กฎหมายนี้ผู้ปกครองจะมีสิทธิ์เข้าถึงข้อมูลของผู้เยาว์ในโซเชียลเน็ตเวิร์คเพื่อตรวจสอบและควบคุมพฤติกรรมบนแพลตฟอร์มออนไลน์ของเด็กได้ง่ายมากขึ้น เช่น ป้องกันไม่ให้ซื้อสินค้าทางออนไลน์

Tags:
Node Thumbnail

Greg Abbott ผู้ว่าการรัฐเท็กซัสส่งจดหมายถึงรองผู้ว่าการรัฐ Dan Patrick โฆษกรัฐ Dade Phelan รวมทั้งผู้นำเจ้าหน้าที่ของรัฐในหน่วยงานต่าง ๆ เพื่อสั่งให้เจ้าหน้าที่ของรัฐทุกคนห้ามใช้ TikTok บนอุปกรณ์ของรัฐบาล โดยจะได้รับการควบคุมอย่างเข้มงวดจากเจ้าหน้าที่ฝ่ายไอที เนื่องจากมีความกังวลว่า TikTok จะสามารถเข้าถึงข้อมูลของสหรัฐอเมริกาเพื่อส่งไปให้พรรคคอมมิวนิสต์ของจีน

Abbott ยังสั่งให้กรมความปลอดภัยสาธารณะและกรมทรัพยากรสารสนเทศของรัฐเท็กซัสร่วมกันพัฒนาแบบจำลองแผนการจัดการกับช่องโหว่ที่ทำให้เกิดการรั่วไหลของข้อมูลจากการใช้งาน TikTok บนอุปกรณ์ส่วนตัวสำหรับรัฐอื่น ๆ ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Ken Paxton อัยการสูงสุดรัฐเท็กซัสยื่นฟ้อง Google กล่าวหาว่าบริษัทละเมิดกฎหมายรัฐโดยการเก็บข้อมูลชีวมิติ (biometric) ซึ่งนับเป็นข้อมูลส่วนบุคคลอ่อนไหวที่ต้องขออนุญาตผู้ใช้แยกจากการขอข้อมูลส่วนบุคคลปกติ

คำฟ้องระบุว่า Google ใช้ฟีเจอร์ใน Google Photos, Google Assistant และผลิตภัณฑ์กลุ่ม Nest เพื่อเก็บข้อมูลใบหน้าและการจดจำเสียงโดยไม่ได้รับความยินยอมจากผู้ใช้อย่างครบถ้วน และยังนำข้อมูลไปใช้สำหรับจุดประสงค์ทางการค้า เช่น การพัฒนาอัลกอริธึมของปัญญาประดิษฐ์หรือการขายพื้นที่จัดเก็บข้อมูล

Tags:
Node Thumbnail

Elon Musk ซีอีโอของ Tesla และ SpaceX ได้ทวีตเปรยว่าเขาสนใจตั้งมหาวิทยาลัยใหม่ที่รัฐ Texas ในชื่อ Texas Institute of Technology & Science (สถาบันเทคโนโลยีและวิทยาศาสตร์แห่งเท็กซัส) พร้อมระบุว่าจะมีสินค้าของมหาวิทยาลัยเท่ๆ ด้วย (สถาบันการศึกษามักจะมีเสื้อฮู้ดดี้หรือแจ็คเก็ตที่มีเครื่องหมายสถาบันวางขาย)

การทวีตครั้งนี้จึงเป็นการย้ำว่า Elon ไม่ได้มอง Silicon Valley เป็นจุดศูนย์กลางของธุรกิจด้านเทคโนโลยีอีกต่อไปแล้ว เพราะก่อนหน้านี้ก็เพิ่งประกาศย้ายสำนักงานใหญ่ของ Tesla จาก Palo Alto รัฐ California ไปที่เมือง Austin รัฐ Texas รวมถึงโรงประกอบและทดสอบจรวดของ SpaceX ก็อยู่ที่รัฐ Texas เช่นกัน ฉะนั้นการตั้งมหาวิทยาลัยด้านเทคโนโลยีที่ Texas ด้วยจึงไม่แปลกนัก

Tags:
Node Thumbnail

ในงานประชุมผู้ถือหุ้น Tesla วันนี้ Elon Musk ประกาศว่า Tesla จะย้ายสำนักงานใหญ่จาก California ไป Texas

ก่อนหน้านี้ ช่วงแรกของการระบาดของโควิด-19 Elon ได้แสดงความไม่พอใจที่ทางการ California สั่งปิดโรงงานและไม่ยอมให้กลับมาเดินสายการผลิตต่อสักที ทำให้ Tesla ประกาศสร้างโรงงาน Gigafactory 5 ที่เมือง Austin รัฐ Texas รวมถึงตัว Elon เองก็ขายบ้านใน California แล้วย้ายไปอยู่ Texas ด้วย

ล่าสุดเขาประกาศว่า Tesla จะย้ายสำนักงานใหญ่ไปอยู่เมือง Austin รัฐ Texas อย่างเป็นทางการ พร้อมชี้ว่าพนักงานของ Tesla เองก็ซื้อบ้านใน California ได้ลำบาก รวมถึง Tesla จะแข่งขันได้ดีขึ้นด้วย อย่างไรก็ตาม โรงงานที่ California จะยังผลิตรถยนต์ต่อไป โดย Tesla เล็งว่าจะขยายการผลิตเพิ่มอีก 50%