Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลยืนยันการระงับโครงการก่อสร้างพื้นที่สำนักงานแห่งใหม่ 4 แห่ง อย่างเป็นทางการแล้ว โดยออกเป็นแถลงการร่วมกับ Lendlease บริษัทพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ที่เป็นผู้ดูแลโครงการนี้ ซึ่งทาง Lendlease จะได้รับเงินชดเชยจากการร่วมออกแบบพัฒนาโครงการ

ตามแผนงานเดิม กูเกิลจะสร้างแคมปัสใหม่ 4 แห่ง ได้แก่ โครงการ Downtown West ในเมือง San Jose, Moffett Park ในเมือง Sunnyvale, Middlefield Park กับ North Bayshore ใน Mountain View ซึ่งส่วนโครงการ Downtown West มีรายงานออกมาก่อนหน้านี้แล้วว่ากูเกิลได้สั่งระงับการก่อสร้างไป

Tags:
Node Thumbnail

มีรายงานว่ากูเกิลได้สั่งระงับโครงการก่อสร้างพื้นที่สำนักงานใหม่ ที่มีชื่อเรียกว่าแคมปัส Downtown West ตั้งอยู่ในเมือง San José รัฐแคลิฟอร์เนีย ซึ่งอยู่บนที่ดินขนาดประมาณ 202 ไร่ (80 เอเคอร์) ออกไปอย่างไม่มีกำหนด

โครงการดังกล่าวเป็นการสร้างเมืองใหม่ของกูเกิล โดยมีพื้นที่อาคารสำนักงานขนาดใหญ่ บ้านพัก 4,000 ยูนิต พื้นที่ร้านค้า พื้นที่สาธารณะสำหรับทำกิจกรรม และสวนสาธารณะอีก 38 ไร่ โดยในขั้นตอนการนำเสนอแผนต่อเมือง San José กูเกิลบอกว่าโครงการนี้จะสร้างมูลค่ามากกว่า 1.9 หมื่นล้านดอลลาร์ และสร้างงานมากกว่า 20,000 ตำแหน่ง โครงการดังกล่าวได้รับการอนุมัติให้ดำเนินงานในปี 2021

Tags:
Node Thumbnail

Adam Neumann ผู้ก่อตั้งและอดีตซีอีโอ WeWork ที่ลาออกจากบริษัทในปี 2019 และสร้างปัญหาไว้หลายอย่าง หลังจากนั้นเขาหันมาเป็นนักลงทุน และเปิดบริษัทใหม่ชื่อ Flow เป็นสตาร์ตอัพด้านอสังหาริมทรัพย์ เน้นแก้ปัญหาเรื่องบ้าน ที่ซื้อก็แพง เช่าก็ไม่มีความผูกพัน

Tags:
Node Thumbnail

PropertyGuru บริษัทด้านข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ออนไลน์รายใหญ่ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ประกาศเตรียมนำบริษัทเข้าตลาดหุ้นที่อเมริกาด้วยวิธี SPAC โดยบริษัทที่จะเข้ามาซื้อกิจการคือ Bridgetown 2 Holdings ซึ่งมีผู้ลงทุนหลักคือ Richard Li ผ่าน Pacific Century Group และ Peter Thiel ผ่าน Thiel Capital มูลค่ากิจการเบื้องต้นอยู่ที่ราว 1,780 ล้านดอลลาร์

ปัจจุบัน PropertyGuru ให้บริการธุรกิจมาร์เก็ตเพลสด้านอสังหาริมทรัพย์ในสิงคโปร์ เวียดนาม มาเลเซีย อินโดนีเซีย และไทย มีข้อมูลอสังหาริมทรัพย์มากกว่า 2.8 ล้านแห่งต่อเดือน ผู้ใช้งานค้นหามากกว่า 37 ล้านคนต่อเดือน และมีตัวแทนมากกว่า 49,000 ราย

Tags:
Node Thumbnail

Living Insider แพลตฟอร์มข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ออนไลน์ ประกาศยุทธศาสตร์ Real Estate Commerce Platform ก้าวสู่การเป็น “มาร์เก็ตเพลส” ให้บริการอสังหาริมทรัพย์ครบวงจร เริ่มต้นด้วยการเปิดเครื่องมือออนไลน์เชื่อมต่อไปยังเจ้าของบ้าน นายหน้า และผู้ประกอบการอสังหาริมทรัพย์ ให้เข้ามาใช้งานแพลตฟอร์มได้อย่างมีประสิทธิภาพ

Tags:
Node Thumbnail

Travis Kalanick ผู้ก่อตั้งและอดีตซีอีโอ Uber ประกาศวันนี้ว่าหลังจากเขาได้ก่อตั้งกองทุน 10100 เพื่อลงทุนในโครงการที่มีโอกาสสร้างงานได้จำนวนมาก โดยการลงทุนแรกของ 10100 คือสตาร์ทอัพชื่อว่า CSS หรือ City Storage Systems ซึ่งเป็นสตาร์ทอัพสายอสังหาริมทรัพย์

CSS เป็นบริษัทโฮลดิ้ง (เป็นเจ้าของบริษัทย่อยอีกที) เน้นแก้ปัญหาของธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ในหมวดที่กำลังเผชิญความท้าทายในโลกดิจิทัล ได้แก่ พื้นที่จอดรถ, พื้นที่สำหรับร้านค้าพาณิชย์ และโรงงานอุตสาหกรรม ซึ่ง Kalanick บอกว่ามูลค่ารวมของอสังหาริมทรัพย์กลุ่มนี้สูงกว่า 10 ล้านล้านดอลลาร์

Tags:
Node Thumbnail

หลายคนอาจคุ้นกับประโยคที่ว่า Airbnb ทำธุรกิจโรงแรมโดยไม่ต้องเป็นเจ้าของโรงแรมแม้แต่แห่งเดียว ซึ่งตอนนี้อาจใช้ไม่ได้แล้วเพราะ Airbnb ได้เริ่มโครงการสร้างเซอร์วิสอพาร์ทเม้นท์เพื่อปล่อยเช่าผ่านแพลตฟอร์มเอง โดยโครงการแรกอยู่ที่ฟลอริด้า ในชื่อ Niido powered by Airbnb ซึ่งพัฒนาร่วมกับบริษัทพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ Newgard Development

โครงการแรกมีจำนวน 300 ยูนิต ซึ่งจะมีผู้เช่าอยู่พักอาศัย และสามารถปล่อยให้เช่าผ่าน Airbnb ได้สูงสุด 180 วัน ซึ่งรูปแบบรายได้จากการมีคนมาเช่าห้องต่อนั้น Newgard จะได้ส่วนแบ่ง 25% และ Airbnb 3% ที่เหลือเป็นของผู้เช่าหลัก

Tags:
Node Thumbnail

บริษัท อนันดา ดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด (มหาชน) ประกาศตัวเป็นบริษัทอสังหาริมทรัพย์รายแรกของประเทศไทยที่ปรับตัวเป็น Tech Company ลงทุนเปลี่ยนออฟฟิศโดยใช้เทคโนโลยีเต็มรูปแบบ ลงทุนทำศูนย์บ่มเพาะสตาร์ทอัพที่ช่วยส่งเสริมอุตสาหกรรมของอนันดา และยังจับมือกับ Haupcar บริการแชรร์รถสัญชาติไทย เปิดบริการลูกค้าในโครงการไอดีโอคิว จุฬา-สามย่าน และไอดีโอ โมบิ สุขุมวิท อีสต์เกท

Tags:
Node Thumbnail

แนวคิดของสตาร์ตอัพทุกวันนี้ คือนำระบบไอทีเข้ามาช่วยแก้ปัญหาของอุตสาหกรรมต่างๆ ที่ไม่สามารถแก้ไขได้ด้วยกระบวนการแบบเดิมๆ ในอดีต ซึ่งก็แล้วแต่ความเชี่ยวชาญของผู้ก่อตั้งว่ามีพื้นเพจากธุรกิจด้านไหนมาก่อน สตาร์ตอัพรายล่าสุดที่ผมได้สัมภาษณ์เป็น สตาร์ตอัพด้านอสังหาริมทรัพย์ ที่ต้องการนำระบบไอทีเข้ามาแก้ปัญหาเรื่องการซื้อขายอสังหาริมทรัพย์ในบ้านเรา (ซึ่งเป็นวงการที่คนทำงานด้านไอทีอาจไม่คุ้นเคยหรือไม่รู้ข้อมูลเชิงลึกมากครับ สนุกดีครับ ได้เรียนรู้เยอะเลย)

ผู้ที่ให้ข้อมูลคือ คุณณัฐพล อัศว์วิเศษศิวะกุล ผู้ก่อตั้งและซีอีโอของสตาร์ตอัพด้านอสังหาริมทรัพย์ ZmyHome (อ่านว่า ซีมายโฮม) หนึ่งในสตาร์ตอัพที่เข้ารอบสุดท้ายของโครงการ dtac Accelerate 2015 และเพิ่งเปิดทำการมาราวครึ่งปี (นับจากเดือนตุลาคม 2015)