Tags:
Node Thumbnail

Stefan Viehböck นักวิจัยจากบริษัท SEC Consult รายงานถึงช่อโหว่ของซอฟต์แวร์รักษาความปลอดภัยของบริษัท Fortinet ที่เชื่อมต่อกับเซิร์ฟเวอร์ guard.fortinet.com เพื่อตรวจสอบข้อมูล เช่น URL มุ่งร้ายในบริการ Web Filter, ตรวจอีเมลสแปม, หรือดาวน์โหลดข้อมูลสำหรับการป้องกันไวรัส

การเชื่อมต่อใช้ UDP พอร์ต 53/8888 และ TCP พอร์ต 80 โดยกระบวนการเชื่อมต่อไม่ได้เข้ารหัส แต่ข้อความภายในมีการเข้ารหัสด้วยกุญแจเข้ารหัสที่ hard code แล้วเข้ารหัสโดยนำกุญแจมา XOR กับข้อความ นับเป็นกระบวนการเข้ารหัสที่อ่อนแอ

Tags:
Node Thumbnail

OnePlus จะปล่อยแพทช์รักษาความปลอดภัยเวอร์ชั่นสุดท้ายให้กับสมาร์ทโฟน OnePlus 3, 3T หลังจากเปิดตัวมาเมื่อปี 2016 ที่ผ่านมา อิงตามนโยบายการปรับปรุงซอฟท์แวร์ของทางบริษัท สมาร์ทโฟนของ OnePlus ทุกเครื่องจะได้การอัพเดตซอฟท์แวร์เวอร์ชั่นใหม่ต่อเนื่อง 2 ปี จากนั้นเป็นแพทช์รักษาความปลอดภัยอีก 1 ปี ก่อนที่ทางบริษัทจะหยุดการสนับสนุนลง

โดยแพทช์รักษาความปลอดภัยของเดือนตุลาคม 2019 นี้จะแบ่งเป็นการอัพเดตแอพ GMS ในเครื่อง, แก้ไขบั๊กและเพิ่มประสิทธิภาพให้มือถือด้วย โดยจะอัพเดตแบบ OTA ให้กับผู้ใช้บางส่วนเพื่อทดสอบว่าพบปัญหาระหว่างใช้งานหรือไม่ ก่อนจะปล่อยให้เจ้าของเครื่อง OnePlus 3, 3T ทุกคนในภายหลัง

ที่มา: OnePlus via XDA-Developers

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลปล่อยอัพเดต Chrome 78.0.3904.87 แก้ไขช่องโหว่ระดับความร้ายแรงสูง 2 รายการได้แก่

  • CVE-2019-13721: ช่องโหว่การใช้หน่วยความจำใน PDFium รายงานโดย banananapenguin ตั้งแต่วันที่ 12 ตุลาคมที่ผ่านมา
  • CVE-2019-13720: ช่องโหว่การใช้หน่วยความจำในระบบประมวลเสียง รายงานโดยทีมวิจัย Kaspersky Labs เมื่อวันที่ 29 ตุลาคมที่ผ่านมา

ช่องโหว่ CVE-2019-13720 นั้นถูกโจมตีจริงแล้ว อย่างไรก็ดีกูเกิลจะปิดรายละเอียดช่องโหว่ทั้งสองไว้จนกว่าคนส่วนใหญ่จะได้รับแพตช์ โดย Chrome 78 เองก็เพิ่งปล่อยรุ่นเสถียรไปเมื่อสัปดาห์ที่แล้วเท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ออกแพตช์ด่วนหลังได้รับแจ้งการโจมตีช่องโหว่ Internet Explorer (IE) จาก Google Threat Analysis Group โดยเป็นแพตช์รันโค้ดบนเครื่องผู้ใช้ในระดับสิทธิ์เดียวกับผู้ใช้ที่รันเบราว์เซอร์อยู่ ซึ่งหากผู้ใช้รัน IE ด้วยสิทธิ์ผู้ดูแลระบบก็จะเท่ากับคนร้ายยึดเครื่องได้เต็มรูปแบบ

ช่องโหว่ CVE-2019-1367 นี้เกิดจากความผิดพลาดในการจัดการออปเจกต์ในหน่วยความจำของ IE กระทบตั้งแต่ IE 9 ถึง IE 11 ทำให้แฮกเกอร์เพียงหลอกลวงผู้ใช้ให้เข้าเว็บก็สามารถรันโค้ดได้

นอกจากการอัพเดตตรงๆ ไมโครซอฟท์ยังแนะนำทางแก้ปัญหาชั่วคราวด้วยการจำกัดการเข้าถึงไฟล์ jscript.dll แต่อาจจะกระทบต่อการใช้งาน และไมโครซอฟท์แนะนำให้ติดตั้งแพตช์โดยตรงจะดีที่สุด

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ปล่อยแพตช์ความปลอดภัยประจำเดือนกรกฎาคม ตามกำหนดวันอังคารที่สองของเดือน โดยรอบนี้มีแพตช์อุดช่องโหว่ระดับวิกฤติ 14 รายการ, ระดับสำคัญ 62 รายการ และปานกลาง 1 รายการ อย่างไรก็ดีมีช่องโหว่ที่มีข้อมูลหลุดสู่สาธารณะก่อนแพตช์ 6 รายการ และมีช่องโหว่ที่ถูกโจมตีไปแล้ว 2 รายการ

ช่องโหว่ที่ถูกโจมตีแล้วทั้งสองรายการเป็นช่องโหว่ ยกระดับสิทธิ์ (privilege escalation) ช่องโหว่หนึ่งทำให้แฮกเกอร์ที่รันซฮฟต์แวร์บนเครื่องได้สามารถยกระดับสิทธิ์ของโปรแกรมไปทำงานในโหมดเคอร์เนลได้ ขณะที่ช่องโหว่ระดับวิกฤติเป็นกลุ่มรันโค้ดระยะไกล (remote code execution) ทั้งหมด

Tags:
Node Thumbnail

Oracle ประกาศและแจ้งเตือนลูกค้า Oracle WebLogic ให้อัพเดตแพตช์อุดช่องโหว่ CVE-2019-2729 ซึ่งเป็นช่องโหว่ Zero-Day ที่มีคะแนน CVSS ถึง 9.8 จาก 10 ที่เปิดโอกาสให้แฮกเกอร์สามารถรันโค้ดทางไกลและเข้ายึดเครื่องได้โดยไม่ต้องยืนยันตัวตนใดๆ

Oracle WebLogic เวอร์ชันที่ได้รับผลกระทบคือ 10.3.6.0.0, 12.1.3.0.0, และ 12.2.1.3.0 โดยนักวิจัยด้านความปลอดภัยจาก KnownSec 404 ระบุว่ามีความพยายามโจมตีผ่านช่องโหว่นี้แล้วด้วย

Tags:
Node Thumbnail

มีรายงานช่องโหว่ของซอฟต์แวร์ Dell SupportAssist ที่เป็นซอฟต์แวร์สำหรับช่วยเหลือลูกค้าเดลล์ที่ติดตั้งมาให้กับโน้ตบุ๊กและพีซีของเดลล์อีกครั้ง (CVE-2019-12280) ซึ่งสามารถล็อกอินระยะไกลใช้สิทธิผู้ดูแลระบบได้ ซึ่งเป็นช่องโหว่เพิ่มเติมจากที่เคยมีรายงานเมื่อเดือนก่อน

ทั้งนี้ซอฟต์แวร์ Dell SupportAssist ไม่ได้พัฒนาโดยเดลล์ แต่เป็นซอฟต์แวร์ของ PC Doctor

เดลล์ได้ออกแพตช์แก้ไขไปเรียบร้อยแล้ว โดยผู้ใช้งานที่เลือกอัพเดตอัตโนมัติก็จะได้เวอร์ชันที่แก้ปัญหานี้แล้ว แต่หากไม่ได้เปิดไว้ก็สามารถดาวน์โหลดเองได้ (รายละเอียดดูที่มา) โดย Dell SupportAssist สำหรับ Business PC เป็นเวอร์ชัน 2.0.1 และ Home PCs เวอร์ชัน 3.2.2

Tags:
Node Thumbnail

Firefox ออกแพตช์ฉุกเฉินใน Firefox 67.0.3 และ Firefox ESR 60.7.1 เพื่ออุดช่องโหว่ CVE-2019-11707 ซึ่งเป็นช่องโหว่ระดับวิกฤติในฟังก์ชัน .pop() ที่เปิดโอกาสให้แฮกเกอร์รันสคริปต์ JavaScript และเข้าควบคุมเครื่องได้จากทางไกล

ช่องโหว่นี้ถูกค้นพบโดย Samuel Groß จากทีม Google Project Zero และทีมงาน Coinbase Security โดยช่องโหว่นี้ถูกนำไปใช้ผ่านการโจมตีด้วย spear phishing แล้ว ดังนั้นใครใช้ Firefox ควรรีบอัพเดตเบราว์เซอร์ด่วน

ที่มา - ThreatPost

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ปล่อยแพตช์ Patch Tuesday ประจำเดือนมิถุนายนอุดช่องโหว่ทั้งหมด 88 จุด โดยเป็นระดับวิกฤติ (critical) 21 จุด รวมถึงอุดช่องโหว่ zero-day 4 ช่องโหว่ได้แก่

  • CVE-2019-0973 ช่องโหว่ที่ยกระดับสิทธิใน Windows Installer
  • CVE-2019-1053 ช่องโหว่ที่ยกระดับสิทธิใน Windows Shell
  • CVE-2019-1064 ช่องโหว่ที่ยกระดับสิทธิบน Windows
  • CVE-2019-1069 ช่องโหว่ที่ยกระดับสิทธิใน Task Scheduler
Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์แจ้งเตือนช่องโหว่ CVE-2019-0708 ที่เปิดทางให้แฮกเกอร์โจมตีจากระยะไกลผ่านทาง Remote Desktop Protocol (RDP) สามารถรันโค้ดในเครื่องเหยื่อได้ ส่งผลให้วินโดวส์ที่เปิด RDP ไว้เสี่ยงต่อการโจมตีทั้งหมด ความร้ายแรงของช่องโหว่นี้เปิดทางให้แฮกเกอร์สามารถพัฒนาเวิร์มที่สแกนเครื่องต่อๆ ไปได้อัตโนมัติแบบเดียวกับ WannaCry เมื่อหลายปีก่อน

ตอนนี้ไมโครซอฟท์ออกแพตช์รอบพิเศษให้ทั้งวินโดวส์ที่ยังซัพพอร์ตอยู่ ได้แก่ Windows 7, Windows Server 2008 และวินโดวส์ที่หมดซัพพอร์ตไปแล้ว คือ Windows Server 2003 และ XP ขณะที่วินโดวส์รุ่นใหม่ๆ อย่าง Windows 8, Windows 10 ไม่ได้รับผลกระทบจากช่องโหว่นี้

ไมโครซอฟท์แนะนำให้ผู้ที่ไม่สามารรถอัพเดตแพตช์ได้ ปิด RDP หรือบล็อคพอร์ต 3389 ทิ้งเสีย

Tags:
Node Thumbnail

ซอฟต์แวร์ Dell SupportAssist สำหรับให้ความช่วยเหลือลูกค้าเดลล์ที่ติดตั้งไปกับโน้ตบุ๊กและพีซีของเดลล์มีช่องโหว่รันโค้ดระยะไกล โดยโค้ดจาวาสคริปต์ที่มุ่งร้ายสามารถสั่งให้โปรแกรมดาวน์โหลดซอฟต์แวร์มาติดตั้งในเครื่องและสั่งรันซอฟต์แวร์นั้นขึ้นมาได้

แฮกเกอร์ต้องสามารถล่อให้ผู้ใช้เข้าเว็บที่มุ่งร้ายจึงจะโจมตีได้สำเร็จ และนอกจากนี้ยังต้องสามารถปลอม DNS ของโดเมน dell.com ให้ชี้ไปยังเครื่องของคนร้ายได้ (ซึ่งทำได้ไม่ยากหากอยู่บนเน็ตเวิร์คเดียวกัน) แต่ความน่ากังวลคือ SupportAssist รันอยู่ด้วยสิทธิ์ admin หากคนร้ายโจมตีสำเร็จก็เท่ากับยึดเครื่องได้เลย

Tags:
Node Thumbnail

ซิสโก้ออกแพตช์ระดับวิกฤติให้ Cisco Nexus 9000 เฟิร์มแวร์ต่ำกว่ารุ่น 14.1 (1i) เนื่องจากมีกุญแจสำหรับล็อกอิน SSH เป็นกุญแจเริ่มต้นติดมาทุกเครื่อง โดยแฮกเกอร์สามารถล็อกอินเข้าสวิตช์ได้ทาง IPv6 เท่านั้น แต่เมื่อเข้ามาได้แล้ว จะได้สิทธิ์ root ของ NX-OS สามารถควบคุมเครื่องได้ทั้งระบบ

ตอนนี้แพตช์ออกแล้ว ทุกคนควรอัพเดตโดยเร็ว แม้ยังไม่พบว่ามีการโจมตีแต่อย่างใด

ช่องโหว่ความร้ายแรงตาม CVSSv3 ที่ 9.8 คะแนน ทางซิสโก้ออกแพตช์ให้ฟรีสำหรับผู้ใช้ทุกคน

ที่มา - Cisco

Tags:
Node Thumbnail

ออราเคิลออกแพตช์แก้ช่องโหว่ CVE-2019-2725 ที่เป็นช่องโหว่รันโค้ดจากระยะไกลใน WebLogic เปิดทางให้แฮกเกอร์รันโค้ดบนเซิร์ฟเวอร์ได้โดยไม่ต้องมีสิทธิ์เข้าถึงเซิร์ฟเวอร์

ช่องโหว่นี้รายงานครั้งแรกโดยบริษัท KnownSec 404 ที่รายงานถึงว่ามีการสแกนช่องโหว่นี้ตั้งแต่วันอาทิตย์ที่ 21 เมษายนที่ผ่านมา แต่ยังไม่มีรายงานว่ามีเหยื่อถูกยึดเครื่องจากช่องโหว่นี้จริงๆ

Tags:
Node Thumbnail

วันนี้ Apache httpd ออกอัพเดตรุ่น 2.4.39 แก้ไขช่องโหว่ความปลอดภัย โดยมีช่องโหว่ระดับ "สำคัญ" 3 รายการ ช่องโหว่ที่สำคัญที่สุดคือ CVE-2019-0211 ที่เปิดให้ผู้ใช้ที่รันสคริปต์ภายใต้เว็บเซิร์ฟเวอร์ Apache สามารถยึดเครื่องได้หากตัว httpd รันในสิทธิ์ root

ช่องโหว่นี้ได้รับรายงานจาก Charles Fol นักวิจัยจาก Ambionics Security ตั้งแต่ 22 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา

ช่องโหว่ระดับสำคัญอีกสองรายการ เป็นการตรวจสอบผู้ใช้ ด้วย mod_auth_digest และ mod_ssl ที่บางกรณีผู้ใช้อาจข้ามการจำกัดสิทธิ์ไปได้ นอกจากนี้ยังมีช่องโหว่ระดับต่ำอีกสองรายการ

Tags:
Node Thumbnail

PuTTY ออกเวอร์ชั่น 0.71 มาแล้วในวันนี้หลังมีการอัพเดตหลายอย่าง แต่จุดสำคัญคือการแก้ไขช่องโหว่ความปลอดภัยตามโครงการรายงานช่องโหว่แลกรางวัลของสหภาพยุโรป ตอนนี้โครงการก็เสร็จสิ้นและมีการแก้ไขตามรายงานแล้ว

ช่องโหว่ที่ร้ายแรงที่สุดคือช่องโหว่ vuln-dss-verify ที่เปิดทางให้แฮกเกอร์สามารถดักฟังการเชื่อมต่อได้ หาก PuTTY จำค่ากุญแจเซิร์ฟเวอร์แบบ DSA ไว้ล่วงหน้า หากเซิร์ฟเวอร์ใช้กุญแจแบบอื่น เช่น ECDSA หรือ Ed25519 จะไม่ได้รับผลกระทบ

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ปล่อยอัพเดตประจำเดือนพฤศจิกายน รวม 62 ช่องโหว่ และมี 13 รายการที่เป็นช่องโหว่ระดับวิกฤติ โดยช่องโหว่ระดับวิกฤติส่วนมากอยู่บน Chakra Scripting Engine ที่มีช่องโหว่รันโค้ดอยู่ถึง 8 รายการ ช่องโหว่ของ VBScript Engine หนึ่งรายการ

Tags:
Node Thumbnail

FreeRTOS โครงการระบบปฎิบัติการขนาดเล็กสำหรับอุปกรณ์ IoT ที่มี AWS เป็นผู้นำโครงการหลักในตอนนี้ ได้รับรายงานช่องโหว่รันโค้ดระยะไกลจากบริษัท Zimperium เมื่อหลายเดือนก่อน และตอนนี้ข้อมูลช่องโหว่เพิ่งเปิดเผยออกมา

ช่องโหว่ 13 รายการเป็นช่องโหว่รันโค้ดระยะไกล 4 รายการช่องโหว่ DoS ที่ทำให้เครื่องแครช 1 รายการ และช่องโหว่เปิดเผยข้อมูลอีก 7 รายการ

ตัว FreeRTOS เป็นโครงการโอเพนซอร์สและมีโครงการแยกที่นำซอร์สโค้ดไปพัฒนาเป็นเวอรชั่นเพื่อการค้า เช่น OpenRTOS และ SafeRTOS เป็นที่นิยมในอุตสาหกรรมหลายกลุ่ม ตั้งแต่อากาศยาน, การแพทย์, ไปจนถึงยานยนต์ ทาง Zimperium ยืนยันว่าทั้งสองโครงการได้รับผลกระทบด้วยเช่นกัน

Tags:
Node Thumbnail

libssh ไลบรารีสำหรับพัฒนาแอพที่ให้บริการผ่าน โปรโตคอล Secure Shell (GitHub ที่สามารถ clone ผ่าน SSH ได้ก็ใช้ไลบรารีตัวนี้) ประกาศช่องโหว่ CVE-2018-10933 ที่ผู้ใช้สามารถล็อกอินได้สำเร็จทันที เพียงแค่ส่งแมสเสจ SSH2_MSG_USERAUTH_SUCCESS แทนที่จะส่ง SSH2_MSG_USERAUTH_REQUEST ตามปกติ

Tags:
Node Thumbnail

Adobe ออกแพตช์ความปลอดภัยให้กับ Acrobat และ Acrobat Reader นอกรอบปกติ แก้ช่องโหว่ out-of-bounds write ที่เป็นช่องโหว่ระดับวิกฤติ ทำให้แฮกเกอร์สามารถส่งโค้ดเข้ามารันบนเครื่องของเหยื่อได้ และช่องโหว่ out-of-bounds read ที่เปิดเผยข้อมูลในเครื่องของเหยื่อ

Adobe เพิ่งปล่อยแพตช์ประจำเดือนไปเมื่อสัปดาห์ก่อน ตรงกับ patch Tuesday ของไมโครซอฟท์ การออกแพตช์นอกรอบเช่นนี้นับว่าเป็นเรื่องผิดปกติ ที่มักมีการปล่อยแพตช์เร่งด่วนเพราะมีการโจมตีแล้ว อย่างไรก็ดี ประกาศของ Adobe ไม่ได้ระบุว่ามีการโจมตีแต่อย่างใด

Tags:
Node Thumbnail

ช่องโหว่ CVE-2018-11776 เป็นช่องโหว่รันโค้ดจากระยะไกล ที่แฮกเกอร์สามารถสั่งรันโค้ดบน Apache Struts 2 รุ่น 2.3.34 หรือ 2.5.16 ลงไปทั้งหมด โดยช่องโหว่มีความร้ายแรงระดับวิกฤติ (คะแนน CVSSv3 ที่ 9.8) ตอนนี้ก็มีโค้ด PoC เปิดให้ดาวน์โหลดแล้ว

Allan Liska จากเว็บ Recorded Future ระบุว่าพบการพูดคุยในหมู่แฮกเกอร์จีนและรัสเซียตามฟอรั่มต่างๆ และโค้ดทดสอบเจาะช่องโหว่นี้ก็เปิดให้ดาวน์โหลดแล้วบน GitHub

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ปล่อยแพตช์ความปลอดภัยประจำเดือนสิงหาคม โดยรอบนี้แม้จะมีช่องโหว่สำคัญๆ จำนวนหนึ่ง แต่มีช่องโหว่สองรายการที่เปิดเผยข้อมูลต่อสาธารณะแล้ว และเริ่มมีการโจมดีไปแล้ว ได้แก่ CVE-2018-8373 ช่องโหว่รันโค้ดบน Internet Explorer และ CVE-2018-8414 ช่องโหว่ Windows Shell

ซอฟต์แวร์ที่ได้มีรายงานเยอะสักหน่อย คือ Chakra Scripting Engine ที่มีช่องโหว่ระดับวิกฤติถึง 6 รายการ ส่วนซอฟต์แวร์ระดับเซิร์ฟเวอร์นั้น มีช่องโหว่ของ Microsoft SQL และ Exchange

รวมรายการ CVE รอบนี้มีทั้งหมด 60 รายการ เป็นระดับวิกฤติ 20 รายการและระดับสำคัญ 38 รายการ

ช่องโหว่ที่ไคลเอนต์นั้นทั้งร้ายแรงและมีการโจมตีแล้ว ดังนั้นรอบนี้ก็อาจจะต้องเร่งแพตช์กันกว่าปกติ

Tags:
Node Thumbnail

Red Hat แจ้งเตือนช่องโหว่ในไคลเอนต์ DHCP เปิดทางให้แฮกเกอร์สามารถสั่งรันโค้ดจากระยะไกล โดยอาศัยการสร้าง DHCP response ที่มุ่งร้ายสามารถรันโค้ดในสิทธิ์ NetworkManager ซึ่งเป็น root ได้

ช่องโหว่ได้หมายเลขประจำตัวเป็น CVE-2018-1111 ความร้ายแรงระดับวิกฤติ โดยกระทบทั้ง RHEL 6 และ 7 และลินุกซ์อื่นๆ ที่อาศัยโค้ดต้นน้ำเดียวกันทั้งหมด แต่โค้ดเป็นโค้ดที่เพิ่มเติมโดย Red Hat เอง ไม่ได้กระทบถึงโครงการ dhcp โดยตรง

แพ็กเกจ dhcpclient ออกอัพเดตให้กับ RHEL 6.4, 6.5, 6.6, 6.7, 7.2, 7.3, 7.4 แล้ว

ที่มา - Red Hat,

Tags:
Node Thumbnail

เว็บข่าวเยอรมัน Heise.de รายงานถึงช่องโหว่ซีพียูชุดใหม่ 8 รายการ (CVE) ที่อินเทลได้รับรายงานจากนักวิจัยแต่ยังไม่เปิดเผยต่อสาธารณะ โดยเรียกรวมชุดช่องโหว่ว่า Spectre-NG

ทาง Heise ระบุว่าอินเทลกำลังพัฒนาแพตช์ร่วมกับผู้ผลิตระบบปฎิบัติการ ขณะที่บางช่องโหว่ก็กระทบซีพียู ARM บางรุ่นด้วย ส่วนทางเอเอ็มดีนั้นกำลังทดสอบว่าได้รับผลกระทบหรือไม่

แม้จะไม่มีข้อมูลชัดเจนว่าช่องโหว่หน้าตาเป็นเช่นไร แต่ข้อมูลของทาง Heise ระบุว่าแพตช์จะออกมาสองระลอก ระลอกแรกภายในเดือนพฤษภาคมนี้ และระลอกสองเดือนสิงหาคม ในบรรดาช่องโหว่ 8 รายการ มี 4 รายการถูกจัดเป็นระดับร้ายแรงสูง (high) ที่เหลือเป็นระดับปานกลาง

Tags:
Node Thumbnail

การโจมตี Spectre/Meltdown เปิดเผยมาตั้งแต่เดือนมกราคมที่ผ่านมา จนตอนนี้กระบวนการแพตช์ก็ยังไม่เสร็จสิ้น ล่าสุดไมโครซอฟท์เพิ่มแพตช์สำหรับอัพเดต microcode ของซีพียู Broadwell/Haswell เพิ่มเติมแล้ว

แพตช์ KB4091666 เป็น microcode จากอินเทลทำให้ผู้ดูแลระบบไม่ต้องรออัพเดตจากผู้ผลิตเมนบอร์ดตามปกติ ขณะที่แพตช์ KB4078407 เป็นการคอนฟิกค่า registry เพื่อป้องกันการโจมตี Spectre เพิ่มเติม โดยหากไม่ติดแพตช์นี้ผู้ดูแลระบบก็สามารถคอนฟิกได้เองเหมือนกัน

Tags:
Node Thumbnail

Drupal เพิ่งปล่อยแพตช์แก้ช่องโหว่ SA-CORE-2018-002 ไปเมื่อปลายเดือนมีนาคม โดยเป็นช่องโหว่ร้ายแรงที่เปิดให้แฮกเกอร์ส่งโค้ดเข้ามารันบนเครื่องโดยง่าย และเริ่มมีเวิร์มอาศัยช่องโหว่นี้แล้ว ตอนนี้ทีม Drupal Security ก็พบว่าแพตช์ล่าสุดยังไม่สมบูรณ์และประกาศปล่อยแพตช์อีกครั้งวันพฤหัสนี้

ช่วงเวลาปล่อยแพตช์จะเป็นช่วงเวลาก่อนเที่ยงคืนวันพฤหัสเข้าวันศุกร์ คาดว่าแฮกเกอร์จะสามารถพัฒนาซอฟต์แวร์เจาะระบบจากช่องโหว่นี้ได้ภายในเวลาไม่กี่วันหรือไม่กี่ชั่วโมงเท่านั้น ตัวแพตช์ไม่จำเป็นต้องอัพเดตฐานข้อมูล ดังนั้นจึงควรติดตั้งในระยะเวลาอันสั้นได้ ผู้ดูแลระบบทุกคนควรเตรียมตัวในช่วงเวลาดังกล่าว

Pages