Tags:
Node Thumbnail

ธนาคารไทยพาณิชย์เปิดบริการจ่ายเงินผ่าน QR ข้ามประเทศ โดยร่วมกับธนาคาร 3 แห่งในกัมพูชา ได้แก่ Acleda Bank, Cambodia Commercial Bank (CCB), และ Foreign Trade Bank of Cambodia (FTB) ทำให้ลูกค้าธนาคารทั้งสามสามารถใช้แอปของธนาคารมาจ่ายเงินในประเทศไทยได้

สำหรับบริการลูกค้าธนาคารในไทยที่จะไปสแกนจ่ายค่าสินค้าในกัมพูชานั้นจะใช้งานได้ในไตรมาสที่ 3 ของปีนี้

การเปิดบริการครั้งนี้ทางธนาคารแห่งประเทศไทย และธนาคารกลางกัมพูชาลงนามบันทึกความเข้าใจว่าด้วยความร่วมมือด้านการชำระเงินและเทคโนโลยีทางการเงิน

ก่อนหน้านี้ความธนาคารในไทยก็เพิ่งทำความร่วมมือกับธนาคารในลาวเพื่อให้สองชาติจ่ายเงินข้ามไปมาได้เช่นกัน

Tags:
Node Thumbnail

Facebook เป็นโซเชียลมีเดียที่มีคนใช้มากเป็นอันดับหนึ่งในอาเซียน แม้จะมีฐานผู้ใช้ที่แข็งแกร่งแต่กลับไม่มีสำนักงาน Facebook ตั้งอยู่ เช่นในประเทศกัมพูชา เมียนมาร์ หรือไทยก็มีเพียงสำนักงานเล็กๆ ทั้งที่ Facebook มีอิทธิพลมากถึงขนาดสร้างแรงกระเพื่อมทางการเมืองหรือแม้กระทั่งจุดชนวนขัดแย้งได้ เจ้าหน้าที่รัฐยังใช้ Facebook เป็นหลักฐานสำคัญในการจับกุมนักเคลื่อนไหวนักกิจกรรมทางการเมือง ทำให้เกิดการตั้งคำถามว่าถึงเวลาหรือยังที่บริษัท Facebook จะเข้ามามีบทบาทการจัดการนโยบายมากกว่านี้ในอาเซียน

Tags:
Node Thumbnail

การแข่งขันระหว่าง Uber และ Grab ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ปีนี้ หลังทั้งคู่เข้าไปเปิดบริการในเมียนมาร์ ห่างกันไม่กี่เดือน ล่าสุดทั้ง Uber และ Grab ประกาศเปิดให้บริการในกรุงพนมเปญ ประเทศกัมพูชาห่างกันแค่หลักวัน

Grab ประกาศบริการ GrabTaxi ในเมืองหลวงของกัมพูชาเมื่อวานนี้ ก่อนที่วันนี้ Uber จะเปิดให้บริการ UberX ตามมาติดๆ ซึ่งทั้งสองเจ้า โดยเฉพาะ Uber ไม่น่าจะมีปัญหาเรื่องการให้บริการอย่างผิดกฎหมาย เมื่อ TechCrunch ระบุว่าทั้ง Grab และ Uber ต่างเข้าพูดคุยกับกระทรวงคมนาคมของกัมพูชาก่อนประกาศเปิดให้บริการไปเรียบร้อยแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ประกาศขาย Office 365 เพิ่มในอีก 10 ประเทศ ซึ่งรายชื่อประเทศชุดใหม่นี้มีเพื่อนบ้านของเรา 3 ประเทศคือ เมียนมาร์ ลาว กัมพูชา รวมอยู่ด้วย

ตอนนี้ Office 365 มีขายแล้วใน 150 ประเทศทั่วโลก และไมโครซอฟท์เตรียมขยายอีก 97 ประเทศในปีหน้า

ที่มา - Microsoft

Tags:
Node Thumbnail

Netflix เคยบอกไว้ว่าจะเปิดให้บริการใน 200 ประเทศภายในปี 2016 รวมทั้งในเอเชียเช่น เกาหลีใต้, สิงคโปร์, ฮ่องกง และไต้หวัน ล่าสุดได้ประกาศขยายการให้บริการมาประเทศกัมพูชาแล้ว

หนังสือพิมพ์ The Phnom Penh Post อ้างคำพูดของโฆษก Netflix ว่าบริษัทจะขยายการให้บริการไปทั่วโลกภายในปี 2016 และนั่นรวมถึงประเทศกัมพูชาด้วย แต่ยังไม่มีการเปิดเผยค่าสมาชิกออกมา

Tags:
Node Thumbnail

Google Street View เพิ่มชุดภาพถ่ายใหม่ พาทุกท่านเที่ยวชมปราสาทนครวัด และปราสาทอื่นที่ตั้งอยู่ในประเทศกัมพูชา

Google ใช้ทีมงานและเครื่องมือ ทั้งรถถ่ายภาพ street view และกล้องแบบสะพายหลัง เก็บภาพทุกมุมมองของสิ่งก่อสร้างชื่อดังเป็นภาพพาโนรามากว่า 90,000 ภาพ โดยในชุดภาพถ่ายใหม่นี้มีทั้งภาพของปราสาทบันทายสรี, ปราสาทบึงมาลา, ปราสาทนครวัด, ปราสาทนครธม และปราสาทตาพรหม ทั้งนี้สามารถเข้าไปดูรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับภาพถ่ายชุดใหม่นี้ได้ที่นี่

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลรุกตลาดในภูมิภาคเรามากขึ้น โดยการเปิดตัว Street View ในประเทศกัมพูชา ซึ่งถือเป็นประเทศที่ 51 แล้ว โดยกูเกิลร่วมมือกับกระทรวงการท่องเที่ยวกัมพูชา, หน่วยงานด้านดูแลและปกป้องวัฒนธรรมนครวัด (APSARA Authority) และเทศบาลกรุงพนมเปญ

ในช่วงแรกจะมีภาพถ่ายในกรุงพนมเปญและที่สำคัญคือ ภาพถ่ายบริเวณนครวัดซึ่งต้องมีแน่นอน และในระยะต่อไปจะขยายให้ครอบคลุมทุกเมือง โดยในช่วงนี้อยู่ระหว่างการเก็บข้อมูลภาพ ยังไม่พร้อมให้บริการในขณะนี้

ที่มา - The Next Web

Tags:
Node Thumbnail

ข่าวนี้มาช้าไป 4-5 วัน เป็นเรื่องการเพิ่มข้อมูลภาษาเขมรของประเทศเพื่อนบ้านเราเข้าสู่ Google Translate

ภาษาเขมรนับเป็นภาษาที่ 66 ที่สามารถใช้งานกับซอฟต์แวร์แปลภาษาของ Google ได้ โดยก่อนหน้านี้เมื่อปลายปีก่อนก็เป็นภาษาลาวของบ้านพี่เมืองน้องเรานี่เองที่ถูกเพิ่มเข้าสู่ระบบเป็นลำดับที่ 65

Google กล่าวว่าการพัฒนาซอฟต์แวร์ให้รองรับภาษาเขมรนั้นมีความยากไม่น้อย เนื่องจากมีแหล่งข้อมูลบนอินเทอร์เน็ตที่จำกัด ประกอบด้วยธรรมชาติของภาษาเขมรที่เหมือนภาษาไทยอีกหนึ่งอย่างคือไม่มีการเว้นวรรคระหว่างคำ ซึ่งนั่นทำให้การแปลข้อความต่างๆ ต้องใช้เทคนิคมากขึ้น

ช่วงนี้ใครที่สนใจติดตามข่าวคดีปราสาทเขาพระวิหาร คงสามารถติดตามข้อมูลจากสื่อเพื่อนบ้านเราได้ง่ายขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากคนไทยเบื่อกับเรื่อง 3G ช้าเพราะ CAT และ 4G ช้าเพราะ CAT อีกแล้ว วันนี้ก็มีเรื่องมาตะลึงอีกครั้งกับทาง Smart Mobile เครือข่ายมือถือของประเทศกัมพูชา ได้เปิดตัวบริการใหม่ล่าสุดในประเทศกัมพูชา 2 อย่างด้วยกัน ซึ่งผู้บริหาร Smart Mobile ณ ตอนนี้ เขาพักผ่อนอยู่ที่หมู่เกาะไลน์ ประเทศคิริบาส เวลา 0:22 วันที่ 1 เมษายน พ.ศ.2556 แจ้งข่าวว่า

Tags:
Node Thumbnail

หลังจาก Gottfrid Svartholm Warg ถูกจับในกัมพูชาเมื่อวานนี้ ตอนนี้ตำรวจกัมพูชาระบุว่าจะเนรเทศเขาออกนอกประเทศเป็นที่แน่นอนแล้ว โดยระบุว่าการเนรเทศอาศัยอำนาจตามกฎหมายคนเข้าเมือง และมีการพูดคุยกับทางการสวีเดนมาก่อนแล้ว

ตำรวจกัมพูชาระบุว่ามีหน้าที่เพียงเนรเทศเขาออกจากประเทศไปเท่านั้น ส่วนจะไปที่ไหนก็ขึ้นกับทางสวีเดน ซึ่งก็น่าจะกลับสวีเดนที่เขามีคดีอยู่

เมื่อครั้งที่มีคำพิพากษาคดี The Pirate Bay มีการประท้วงจำนวนหนึ่งและพรรค The Pirate Party มีสมาชิกเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว

ที่มา - Reuters

Tags:
Node Thumbnail

ในช่วงนี้ค่อนข้างจะมีการผุดขึ้นมาของกลุ่มแฮ็กเกอร์ใหม่ๆ เป็นจำนวนมาก ดังนั้นผมจึงจะขอแจ้งให้ทราบก่อนว่าผมจะเขียนเฉพาะข่าวที่ผู้อ่านส่วนมากได้รับผลกระทบนะครับ นอกนั้นจะขอยกเว้นครับ

สำหรับข่าวนี้เป็นผลงานของกลุ่มแฮ็กเกอร์ที่เรียกตัวเองว่า NullCrew เหยื่อของการโจมตีนี้ได้แก่เว็บไซต์หลักของ Sony Mobile ซึ่งได้ถูกเจาะเข้าไปและขโมยฐานข้อมูลของลูกค้าบางส่วนออกมาเผยแพร่สู่สาธารณะ โดยผู้โจมตีนั้นยังได้อ้างว่านี่เป็นเพียงหนึ่งจากแปดเซิร์ฟเวอร์ของ Sony ที่ถูกแฮ็ก และได้แอบใบ้ด้วยว่าอาจจะอยู่ในช่วงหมายเลขไอพีใกล้ๆ กันก็เป็นได้

Tags:
Node Thumbnail

Gottfrid Svartholm Warg หนึ่งในผู้ก่อตั้งเว็บบิตทอร์เรนต์ The Pirate Bay ถูกจับกุมตามหมายจับสวีเดนแล้วในกัมพูชา หลังจากแพ้คดีไปตั้งแต่ปี 2009 แต่ยื่นอุทธรณ์ จนเหลือ 10 เดือนในปี 2010 แต่ตัว Warg นั้นไม่ไปรับฟังคำตัดสินอุทธรณ์ ขณะที่คนอื่นๆ รับโทษตามที่พิพากษาไปแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

ผู้อำนวยการทั่วไป บริษัท ลาว เทเลคอมมูนิเคชั่น ผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ระบบ 3G รายแรกของประเทศลาว เปิดเผยว่าถึงเวลาที่ประเทศไทยจะต้องมีเทคโนโลยี 3G ได้แล้ว เพราะขณะนี้ทั่วโลกมีหมดแล้ว แม้กระทั่งประเทศลาวที่มีผู้ใช้โทรศัพท์มือถือเพียง 58% ของประชากรทั้งประเทศ ก็ยังเปิดบริการ 3G มา 2 ปีแล้ว

ส่วนกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท เอ็มโฟน ผู้ให้บริการมือถือประเทศกัมพูชา กล่าวว่า ระบบ 3G จะทำให้การแข่งขันในตลาดมือถือเปลี่ยนสู่เรื่องของคอนเทนต์มากขึ้น แทนที่จะแข่งขันแต่เรื่องราคาเหมือนที่ไทยเป็นอยู่ ซึ่งไม่ทำให้ตลาดก้าวไปข้างหน้า

Tags:
Node Thumbnail

สำนักข่าว AFP รายงานอ้างข้อความในจดหมายที่กูเกิลให้สัญญาต่อรัฐบาลกัมพูชาว่า จะตรวจสอบแผนที่ตั้งของปราสาทพระวิหาร ที่เป็นข้อพิพาทชายแดนระหว่างกัมพูชากับไทยใหม่ หลังจากรัฐบาลกัมพูชาได้กล่าวหากูเกิลในจดหมายที่ส่งไปเมื่อสัปดาห์ที่แล้วว่า ขาดความรับผิดชอบอย่างมืออาชีพ เนื่องจากบริการ Google Earth, Maps แสดงภาพให้เห็นอย่างชัดเจนว่า พื้นที่เกือบครึ่งหนึ่งของปราสาทพระวิหารที่สร้างขึ้นเมื่อศตวรรษที่ 11 อยู่ในดินแดนของประเทศไทย

กูเกิลได้ระบุในจดหมายว่า เราจะตรวจสอบอย่างระมัดระวังต่อคำคัดค้านของทางกัมพูชา เกี่ยวกับพรมแดนของกัมพูชาใน Google Earth และจะตอบกลับในอนาคตอันใกล้ นอกจากนั้นกูเกิลยังระบุเพิ่มเติมด้วยว่า ข้อมูลในแผนที่ได้อาศัยอ้างอิงจาก เทเล แอตลาส ซึ่งเป็นบริษัทจัดทำแผนที่สากล

Tags:
Node Thumbnail

ครอบครัวยากจนใน 4 จังหวัดทางเหนือและตะวันตกเฉียงเหนือของกัมพูชา ประกอบด้วยจังหวัด บันทาย มีชัย (Banteay Meanchey), อุดร มีชัย (Oddar Meancheay), พระวิหาร (Preah Vihear) และ โพธิสัตว์ (Pursat) จะได้รับความช่วยเหลือเป็นเงิน 2.6 ล้านเหรียญสหรัฐ (หรือ 91 ล้านบาท) เพื่อเพิ่มโอกาสในการเข้าถึงบริการโทรคมนาคม ซึ่งเป็นผลจากการลงนามในความร่วมมือระหว่างธนาคารโลกในฐานะผู้บริหารโครงการ GPOBA (Global Partnership on Output-based Aid) กับรัฐบาลกัมพูชา

Tags:
Node Thumbnail

ชินคอร์ป กลุ่มยักษ์ใหญ่สื่อสารที่ลงทุนในกิจการโทรศัพท์เคลื่อนที่ในไทย กัมพูชา และลาว ประกาศว่า บริษัท AIS ซึ่งเป็นผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่รายใหญ่ของไทย มีฐานลูกค้าเมื่อสิ้นไตรมาส 3 ปี 2551 จำนวน 26.77 ล้านราย ในขณะที่จำนวนลูกค้าของบริษัท ลาวเทล (Laotel) ซึ่งเป็นบริษัทลูกของชินคอร์ปในลาวมีลูกค้าจำนวน 800,000 รายเมื่อสิ้นไตรมาส 3 ปีเดียวกัน และบริษัท แคมชิน (Camshin) ในกัมพูชามีลูกค้า 710,000 ราย แต่ทั้ง 2 บริษัทในลาวและกัมพูชายังคงมีอนาคตที่สดใส

ฐานลูกค้าของชินคอร์ปเพิ่มขึ้นจาก 4.5% เมื่อสิ้นไตรมาส 3 ปี 2550 เป็น 5.4% โดยมีจำนวนลูกค้าเพิ่มขึ้นต่อไตรมาสประมาณ 810,000 ราย จากปีก่อนที่มีจำนวนลูกค้าเพียง 510,000 ราย