Tags:
Node Thumbnail

Grab Holdings รายงานผลประกอบการของไตรมาสที่ 3 ปี 2023 ปริมาณการใช้จ่ายในแพลตฟอร์ม (GMV) เพิ่มขึ้น 5% จากช่วงเดียวกันในปีก่อนเป็น 5,341 ล้านดอลลาร์ เฉพาะที่เป็นของธุรกิจรถแท็กซี่กับส่งอาหารอยู่ที่ 4,015 ล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้น 14% จำนวนผู้ใช้งานบนแพลตฟอร์มรวม 36.0 ล้านบัญชี

GMV ธุรกิจส่งอาหารอยู่ที่ 2,608 ล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้น 7% ธุรกิจรถแท็กซี่ 1,407 ล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้น 30% ตามทิศทางการท่องเที่ยวเปิดเมืองที่กลับมา ธุรกิจการเงิน 1,275 ล้านดอลลาร์ ลดลง 15% และธุรกิจใหม่ 50 ล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้น 4% ส่วนใหญ่มาจากโฆษณา

Tags:
Node Thumbnail

Delivery Hero บริษัทให้บริการส่งอาหารจากเยอรมนี ยืนยันแผนการขายกิจการธุรกิจเดลิเวอรีในเอเชียบางส่วน โดยมูลค่าของดีลยังอยู่ในขั้นตอนเจรจา

Wirtschaftswoche สื่อของเยอรมนีระบุว่าผู้ที่อาจจะซื้อกิจการนี้คือ Grab โดยซื้อกิจการ Foodpanda ในประเทศสิงคโปร์ กัมพูชา ลาว มาเลเซีย เมียนมาร์ ฟิลิปปินส์ และไทย ด้วยมูลค่าเบื้องต้น 1 พันล้านยูโร หรือประมาณ 3.86 หมื่นล้านบาท อย่างไรก็ตามตัวแทนของ Grab ยังไม่ได้ให้ความเห็นต่อข้อมูลนี้

ทั้งนี้พื้นที่ซึ่ง Foodpanda ให้บริการอยู่ แต่ไม่ถูกระบุในดีลการขายนี้คือ ไต้หวัน ฮ่องกง ปากีสถาน บังกลาเทศ

ที่มา: Reuters

Tags:
Node Thumbnail

Grab Holdings รายงานผลประกอบการประจำไตรมาสที่ 2 ปี 2023 รายได้รวมเพิ่มขึ้น 77% จากช่วงเดียวกันในปีก่อนเป็น 567 ล้านดอลลาร์ ขาดทุนลดลงเป็น 148 ล้านดอลลาร์ เทียบกับปีก่อนที่ขาดทุน 572 ล้านดอลลาร์

Anthony Tan ซีอีโอและผู้ก่อตั้ง Grab กล่าวว่า การใช้จ่ายบนแพลตฟอร์มสุทธิ (GMV) ของธุรกิจเดลิเวอรีเติบโตทำสถิติใหม่ เป็นผลจากการผลักดัน GrabUnlimited และทำให้จำนวน transaction ต่อเดือน ทำสถิติสูงสุดใหม่เช่นกัน ส่วนซีเอฟโอ Peter Oey ให้ความเห็นว่า EBITDA ปรับปรุงน่าจะเป็นบวกได้ในไตรมาสที่ 3 ซึ่งเร็วกว่าคาดการณ์เดิมที่ไตรมาส 4

Tags:
Node Thumbnail

Grab ประกาศบรรลุข้อตกลงเพื่อซื้อหุ้นทั้งหมดของ Trans-cab ผู้ให้บริการรถแท็กซี่รายใหญ่เป็นอันดับ 3 ของประเทศสิงคโปร์ ซึ่งเริ่มให้บริการมาตั้งแต่ปี 2003 มีรถยนต์ในฟลีตมากกว่า 2,500 คัน โดยดีลดังกล่าวรวมธุรกิจอื่นของ Trans-cab เช่น ศูนย์ซ่อมบำรุงรถ บริการเช่ารถส่วนตัว เข้ามาด้วย

Yee Wee Tang ผู้บริหาร Grab สิงคโปร์ พูดถึงดีลดังกล่าวว่าเป็นการจับคู่ที่ได้ประโยชน์ทั้งสองฝ่าย ทำให้จำนวนคนขับรถบนแพลตฟอร์มมีมากขึ้น รองรับความต้องการของลูกค้าได้ดีมากขึ้น

ดีลดังกล่าวไม่มีการเปิดเผยมูลค่า แต่ The Straits Times อ้างแหล่งข่าวว่าอยู่ที่ประมาณ 100 ล้านดอลลาร์

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Anthony Tan ซีอีโอ Grab ออกอีเมลถึงพนักงาน ว่าบริษัทเตรียมปลดพนักงานประมาณ 1,000 ตำแหน่ง คิดเป็น 11% ของจำนวนพนักงานทั้งหมด โดยระบุสาเหตุว่าเพื่อปรับตัวให้เข้ากับสถานการณ์ปัจจุบัน ที่สิ่งต่าง ๆ มีการเปลี่ยนแปลงรวดเร็ว ไม่ว่าจะเป็น Generative AI หรือต้นทุนทางการเงินที่เพิ่มสูงขึ้น ซึ่งล้วนกระทบต่อการแข่งขัน

Grab ระบุว่าบริษัทจะปรับโมเดลในการบริหาร และปรับโครงสร้างต้นทุน เพื่อให้ได้เปรียบในการแข่งขันระยะยาว ทำให้องค์กรมีความคล่องตัวและมีประสิทธิภาพมากขึ้น นอกจากนี้ซีอีโอ Tan ยังระบุว่าการปลดพนักงานนี้ไม่ใช่การเร่งให้บริษัทมีกำไรตามที่ประกาศก่อนหน้านี้ โดยบอกว่าแม้ไม่มีการปลดพนักงานบริษัทก็จะยังสามารถทำกำไรได้ตามแผนในปีนี้

Tags:
Node Thumbnail

Grab Holdings รายงานผลประกอบการประจำไตรมาสเดือนมีนาคม 2023 รายได้รวมเติบโต 130% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันในปีก่อนเป็น 525 ล้านดอลลาร์ จากยอดการใช้จ่ายบนแพลตฟอร์มสุทธิ (GMV) 4,958 ล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้น 7% โดยรายได้ที่เพิ่มขึ้นมาจากการปรับโครงสร้างผลตอบแทน และปรับรูปแบบธุรกิจเดลิเวอรีในประเทศหนึ่งที่ทำตลาด สุทธิแล้วขาดทุน 250 ล้านดอลลาร์ ซึ่ง Grab บอกว่าขาดทุนลดลง 43% จาก EBITDA ที่ดีขึ้น และดอกเบี้ยจ่ายที่ลดลง

Tags:
Node Thumbnail

GrabFood เริ่มทดลองใช้ปัญญาประดิษฐ์สร้างภาพเพื่อสร้างภาพเมนูอาหารให้กับร้านอาหารที่ไม่มีภาพแสดงในแอปเวอร์ชั่นสิงคโปร์ โดยปัญญาประดิษฐ์จะสร้างภาพจากเมนูและคำบรรยาย จากนั้นจะมีเจ้าหน้าที่มาตรวจสอบว่าภาพตรงกับคำบรรยายที่ร้านอาหารระบุมา

ทาง Grab ทดสอบฟีเจอร์กับร้านกลุ่มหนึ่ง โดยแจ้งล่วงหน้าหนึ่งสัปดาห์ ร้านอาหารที่ไม่ต้องการเข้าร่วมทดลองครั้งนี้สามารถแจ้งปฎิเสธการใช้งานได้แบบ opt-out และภาพที่แสดงก็ระบุบนภาพว่าเป็นภาพที่สร้างขึ้นมา

ผู้ใช้ที่เห็นภาพโฆษณาบางส่วนบ่นว่าภาพที่สร้างขึ้นมาไม่น่าทานนัก และดูเหมือนถ่ายจากอาหารปลอมมากกว่า ทางโฆษกของ Grab ระบุว่าผู้ใช้ต้องการเห็นภาพอาหารก่อน แต่ก็ยอมรับว่าควรทำได้ดีกว่านี้

Tags:
Node Thumbnail

จากประเด็นข่าวที่ผ่านมา เมื่อมีผู้ใช้งานแอปเดลิเวอรี่ ชื่อดัง ได้เข้าไปแก้ไขชื่อแผนที่บริเวณมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ท่าพระจันทร์ โดยมีการเปลี่ยนชื่อในสถานที่ต่างๆ เช่น มหาวิทยาลัยกบฏแห่งชาติธรรมศาสตร์, ลานประหารกบฏคอมมิวนิสต์ไทย เป็นต้น

ซึ่งเบื้องหลังคือ แอปเดลิเวอรี่ดังกล่าวดึงข้อมูลแผนที่มาจาก OpenStreetMap ซึ่งเป็นผู้ให้บริการฐานข้อมูลในรูปแบบของแผนที่ก่อตั้งโดย Steve Coast มีจุดประสงค์คือ แบ่งปันเพื่อส่งเสริมและพัฒนาให้สามารถเข้าถึงข้อมูลเชิงพื้นที่ฟรี โดยหน้าตาของ OpenStreetMap จะมีความคล้ายคลึงกับ Google Map ที่เราคุ้นเคยกัน แต่ต่างตรงที่ OpenStreetMap สามารถแก้ไขข้อมูลหรือเปลี่ยนแปลงได้ตามต้องการและไม่สามารถเข้าถึงการดูผ่านดาวเทียมได้ ส่วน Google Map สามารถดูได้ละเอียดกว่า

Tags:
Node Thumbnail

Grab รายงานผลประกอบการของไตรมาสที่ 4 ปี 2022 รายได้รวมเพิ่มขึ้น 310% เมื่อเทียบกับไตรมาสเดียวกันในปีก่อนเป็น 502 ล้านดอลลาร์ จากมูลค่าการใช้จ่ายบนแพลตฟอร์มสุทธิ (GMV) ที่เพิ่มขึ้น 11% เป็น 4,997 ล้านดอลลาร์ โดยขาดทุนสุทธิ 391 ล้านดอลลาร์ ลดลง 64%

รายได้ที่เติบโตสูง Grab บอกว่ามาจากการเติบโตทั้งจากธุรกิจรถโดยสารและเดลิเวอรี เช่น การปรับลดส่วนแบ่ง และปรับรูปแบบการดำเนินธุรกิจในบางประเทศ ขณะที่มูลค่าการใช้จ่ายรวมเติบโตจากธุรกิจรถโดยสารและบริการทางการเงิน

Tags:
Node Thumbnail

Grab รายงานผลประกอบการของไตรมาสที่ 3 ปี 2022 มีมูลค่าการทำรายการผ่านแพลตฟอร์ม (GMV) 5,080 ล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้น 26% จากช่วงเดียวกันในปีก่อน คิดเป็นรายได้ของ Grab 382 ล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้น 156% และขาดทุนสำหรับไตรมาส 342 ล้านดอลลาร์

รายได้ตามส่วนธุรกิจ เดลิเวอรีเพิ่มขึ้น 271% เป็น 171 ล้านดอลลาร์ และมี EBITDA แบบปรับปรุงเป็นบวกครั้งแรก ขณะที่ธุรกิจรถโดยสารมีรายได้เพิ่มขึ้น 101% เป็น 176 ล้านดอลลาร์ จากการฟื้นตัวของธุรกิจหลังโควิด 19 จำนวนผู้ขับรถตอนนี้คิดเป็น 80% ของช่วงก่อนการระบาดโควิด

Tags:
Node Thumbnail

Grab เปิดตัวบริการใหม่ GrabMaps บริการระบบแผนที่สำหรับลูกค้าองค์กร ซึ่ง Grab ระบุว่าตอนนี้ใช้งานแล้วในบริการของ Grab ใน 7 จาก 8 ประเทศที่ดำเนินการอยู่ และคาดว่าจะนำใช้งานได้ครบทั้งหมดภายในไตรมาสที่ 3 ของปีนี้ (ขาดอินโดนีเซีย)

จุดเด่นของ GrabMaps ที่ Grab อธิบายคือแผนที่ ซึ่งเข้าใจรายละเอียดในระดับท้องถิ่นของภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้มากกว่า โดยเฉพาะตรอกซอกซอย ที่แอปแผนที่รายใหญ่ไม่มีรายละเอียดส่วนนี้ แต่ Grab เก็บข้อมูลได้จากการเดินทางของไรเดอร์ และนำมาใช้ออกแบบเส้นทางเดินทางได้

Tags:
Node Thumbnail

Grab Holdings รายงานผลประกอบการประจำไตรมาสที่ 1 ปี 2022 มีรายรับสุทธิ (GMV) 4,805 ล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้น 32% เทียบกับช่วงเวลาเดียวกันในปีก่อน แบ่งเป็นธุรกิจเดินทาง 834 ล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้น 3% เดลิเวอรี 2,562 ล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้น 50% และธุรกิจการเงิน 1,357 ล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้น 23% มีจำนวนผู้ใช้งานรวม (MTU) 30.9 ล้านคน เพิ่มขึ้น 10%

รายได้ส่วนของ Grab คิดเป็น 228 ล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้น 6% ขาดทุนลดลงเป็น 435 ล้านดอลลาร์

Anthony Tan ซีอีโอ Grab กล่าวว่าผลการดำเนินงานที่ออกมาสะท้อนการฟื้นตัวของเศรษฐกิจในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และมองว่าแนวโน้มจะดีขึ้นต่อเนื่อง จากมาตรการผ่อนคลายของแต่ละประเทศ

Tags:
Node Thumbnail

Grab Holdings รายงานผลประกอบการประจำไตรมาสที่ 4 ของปี 2021 ซึ่งเป็นการรายงานผลประกอบการครั้งแรก หลังจากบริษัทเข้าตลาดหุ้น Nasdaq ของสหรัฐฯ ด้วยวิธี SPAC เมื่อปลายปีที่แล้ว รายรับสุทธิ (GMV) เพิ่มขึ้น 26% จากช่วงเดียวกันในปีก่อนเป็น 4,501 ล้านดอลลาร์ แบ่งเป็นเดลิเวอรีเพิ่มขึ้น 52% ธุรกิจการเงินเพิ่มขึ้น 29% และรถโดยสารลดลง 11%

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Grab Holdings ได้นำบริษัทเข้าตลาดหุ้น Nasdaq ของสหรัฐฯ ได้แล้วอย่างเป็นทางการด้วยวิธี SPAC ภายใต้สัญลักษณ์การซื้อขาย GRAB โดยวันนี้ราคาเปิดของหุ้นอยู่ที่ 13.06 ดอลลาร์

Grab นำบริษัทเข้าตลาดหุ้น Nasdaq ด้วยวิธี SPAC ผ่านการควบรวมกับบริษัท Altimeter Growth Corp. โดยดีลของ Grab ครั้งนี้ทำให้บริษัทมูลค่ารวมเกือบ 4 หมื่นล้านดอลลาร์

Tags:
Node Thumbnail

เซ็นทรัล รีเทล คอร์ปอเรชั่น (CRC) ได้แจ้งต่อตลาดหลักทรัพย์ฯ ว่า Hillborough Group ซึ่งเป็นบริษัทย่อยของ CRC จะเข้าซื้อหุ้นของ Porto Worldwide (Porto WW) คิดเป็น 67% ของหุ้นทั้งหมด มูลค่าการลงทุนไม่เกิน 4,500 ล้านบาท ซึ่งเป็นไปตามข้อตกลงของสัญญาซื้อขายหุ้นเมื่อปี 2562 ที่ผู้ถือหุ้นเดิม OAL Holding ใช้สิทธิขายหุ้นได้

ผลจากดีลดังกล่าวทำให้ CRC จะถือหุ้นใน แกร็บแท็กซี่ โฮลดิ้งส์ (ประเทศไทย) ผ่านการถือหุ้น Porto WW คิดเป็นสัดส่วน 40% โดย CRC มองว่าดีลนี้จะทำให้ Grab มาเสริมกับธุรกิจหลักสู่การเป็น Digital Retail ที่สมบูรณ์แบบ

Tags:
Node Thumbnail

Bloomberg รายงานโดยอ้างแหล่งข่าวที่เกี่ยวข้องว่า Grab เตรียมเข้าซื้อหุ้น Ovo แพลตฟอร์มจ่ายเงินในอินโดนีเซียจาก Tokopedia และ Lippo ที่เป็นผู้ถือหุ้นเดิม ทำให้ Grab เป็นผู้ถือหุ้นจากเดิม 39% เพิ่มเป็น 90% ของบริษัท

เหตุผลที่ Tokopedia ต้องขายหุ้น Ovo ออกไป เนื่องจากการควบรวมกิจการกับ Gojek เป็นบริษัทใหม่ GoTo ซึ่งกฎหมายของอินโดนีเซียไม่อนุญาตให้บริษัทประกอบธุรกิจแพลตฟอร์มจ่ายเงินมากกว่าหนึ่งแห่ง GoTo ซึ่งมีทั้ง Ovo และ GoPayLater จึงต้องขายหุ้นบริษัทหนึ่งออกมา

ตัวแทนของ Ovo ยืนยันข่าวนี้โดยบอกว่าตอนนี้อยู่ในขั้นตอนการขออนุมัติจากหน่วยงานกำกับดูแล ในการปรับโครงสร้างกิจการ

Tags:
Node Thumbnail

Grab รายงานผลประกอบการประจำไตรมาสที่ 1 ปี 2021 ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของเอกสารในขั้นตอนการนำบริษัทเข้าตลาดหุ้น NASDAQ ผ่านวิธี SPAC โดยให้ Altimeter Growth Corp. เข้ามาซื้อกิจการ

บริษัทมียอดขายสุทธิ (GMV - Gross Merchandise Value) 3,644 ล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้น 5% เทียบกับช่วงเดียวกันในปี 2020 บันทึกเป็นรายได้ 216 ล้านดอลลาร์ และขาดทุนสุทธิ 652 ล้านดอลลาร์ จำนวนผู้ใช้งานบนแพลตฟอร์มที่มีการใช้จ่ายใน 1 เดือน (MTU - Monthly Transacting Users) 23.8 ล้านบัญชี

ธุรกิจเดลิเวอรีมี GMV เพิ่มขึ้น 49% ส่วนบริการรถโดยสารมี GMV คิดเป็น 64% ของปี 2020

Tags:
Node Thumbnail

วันนี้คณะรัฐมนตรีอนุมัติร่างกฎกระทรวงคมนาคมที่จะเปิดทางให้นำรถนั่งส่วนบุคคลไม่เกิน 7 ที่นั่งมาให้บริการผ่านแอป เช่น GrabCar ได้อย่างถูกกฎหมาย

ร่างล่าสุดที่เปิดเผยออกมา มีการควบคุมการลงทะเบียน รถที่ใช้งานได้ต้องอายุไม่เกิน 9 ปี (อธิบดีกำหนดอายุได้) มีการติดเครื่องหมายแสดงการเป็นรถรับจ้างเอาไว้ที่ตัวรถ ตัวแอปต้องมีระบบคิดค่าโดยสารล่วงหน้า และเก็บข้อมูลย้อนหลังไม่ต่ำกว่า 1 เดือน ส่วนข้อบังคับเพิ่มเติมของผู้ขับขี่นั่นระบุให้แต่งกายสะอาด สุภาพ แนวทางนี้นับว่าคล้ายกับแนวทางของสิงคโปร์ แต่ไม่มีเงื่อนไขการสอบใบขับขี่แบบพิเศษแบบสิงคโปร์แต่อย่างใด

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

หลังจากลือกันมาสักระยะ วันนี้ Grab Holdings ประกาศแผนนำบริษัทเข้าตลาดหลักทรัพย์ NASDAQ ด้วยวิธีการ SPAC แทนการขายหุ้น IPO ตามปกติ

Tags:
Node Thumbnail

สำนักข่าว Bloomberg อ้างแหล่งข่าวที่เกี่ยวข้อง เผยว่า Grab กำลังศึกษาวิธีนำบริษัทเข้าตลาดหุ้นอเมริกา ผ่านวิธีการ SPAC ซึ่งกำลังเป็นที่นิยมมาก สำหรับบริษัทที่ต้องการเข้าตลาดหุ้นอเมริกาในช่วงที่ผ่านมา แตกต่างจากวิธีการขายหุ้นต่อสาธารณะหรือไอพีโอ

SPAC หรือ Special Purpose Acquisition Companies เป็นการจัดตั้งบริษัทที่ระดมทุนจากนักลงทุน มีเป้าหมายเพื่อซื้อธุรกิจสักอย่าง แล้วเปลี่ยนให้บริษัทที่ซื้อมาเข้าเป็นบริษัทในตลาดหุ้นแทน วิธีการนี้ช่วยลดขั้นตอนจากไอพีโอแบบเดิมซึ่งมีระยะเวลาและต้นทุน กรณีของ Grab นั้น มีรายงานว่าที่ปรึกษาทางการเงินทั้ง JPMorgan และ Morgan Stanley กำลังหาบริษัท SPAC ที่มีขนาดเหมาะสมในการซื้อกิจการอยู่

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Reuters รายงานอ้างอิงแหล่งข่าว 3 แหล่งที่ระบุตรงกันว่า Grab เตรียมยื่น IPO เข้าตลาดหลักทรัพย์สหรัฐในปีนี้ และคาดว่าจะระดมทุนได้อย่างน้อย 2 พันล้านเหรียญสหรัฐ ซึ่งหากเป็นไปตามนี้ Grab จะกลายเป็นบริษัทเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ที่มีมูลค่า IPO สูงที่สุด

ส่วนรายละเอียดอย่างเช่นจำนวนหุ้นหรือช่วงเวลายังไม่มีการกำหนดออก ขึ้นอยู่กับสภาพตลาดอีกครั้ง ขณะเดียวกันการ IPO ก็น่าจะขึ้นหลังดีลควบรวมกิจการ Grab/Gojek ไม่ว่าดีลนี้จะสำเร็จหรือล้มเหลวก็ตาม

ที่มา - Reuters

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Grab Financial Group (GFG) กลุ่มธุรกิจการเงินในเครือ Grab ประกาศรับเงินเพิ่มทุนซีรี่ส์ A เป็นจำนวนมากกว่า 300 ล้านดอลลาร์ มีผู้ลงทุนหลายรายนำโดยกองทุน Hanwha จากเกาหลีใต้ ร่วมด้วย K3 Ventures, GGV Capital, Arbor Ventures และ Flourish Ventures ซึ่งเป็นครั้งแรกที่ส่วนธุรกิจนี้รับเงินจากนักลงทุนภายนอก

Grab ระบุว่า GFG มีรายได้เพิ่มขึ้น 40% ในปี 2020 เทียบกับปี 2019 ซึ่งเป็นการเติบโตที่สำคัญ จากบริการต่าง ๆ อาทิ AutoInvest ผลิตภัณฑ์ด้านการลงทุน, ผลิตภัณฑ์ด้านประกันภัย และอื่น ๆ

เงินลงทุนรอบนี้ GFG จะนำไปขยายบริการทางการเงินให้เข้าถึงทั้งลูกค้าส่วนบุคคล และธุรกิจรายย่อย รวมทั้งใช้ในการเพิ่มเติมบุคลากรและขยายธุรกิจในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

Tags:
Node Thumbnail

วันนี้กลุ่มไรเดอร์ Grab ในประเทศไทยรวมตัวประท้วงหน้าอาคารธนภูมิ สำนักงานแกร็บประเทศไทย เพื่อเรียกร้องเงื่อนไขการทำงานหลายประเด็น นับแต่การจัดการเมื่อเกิดเรื่องร้องเรียนจากผู้ใช้, กระบวนการคุ้มครองไรเดอร์เมื่อเกิดอุบัติเหตุ และรายได้

ข้อเรียกร้องด้านรายได้ เช่น ค่ารับงานในต่างจังหวัดไม่เท่ากับในกรุงเทพฯ ไรเดอร์เรียกร้องให้มีค่าตอบแทนจากการรอหลายออเดอร์ในการวิ่งรอบเดียวกัน (งานแบช) ไปจนถึงขอให้มีค่ารออาหารเมื่อต้องรอนาน ผู้ประท้วงบางคนร้องเรียนว่าเมื่อ Grab ให้ส่วนลดคนเรียกใช้งานก็กลับไปลดค่าบริการของคนขับด้วย ทำให้รายได้ลดลง

Tags:
Node Thumbnail

ธนาคารกลางสิงคโปร์ (Monetary Authority of Singapore - MAS) ประกาศผู้ได้รับใบอนุญาตธนาคารดิจิทัล 4 ราย หลังจากก่อนหน้านี้ทาง MAS ได้ประกาศออกใบอนุญาตธนาคารเพิ่มเติมไม่เกิน 5 รายและได้รับใบสมัครถึง 14 ราย ใบอนุญาตแบ่งออกเป็นสองประเภทได้แก่

  • ธนาคารดิจิทัลเต็มรูปแบบ: สามารถรับฝากเงินจากรายย่อยได้ ผู้ได้รับใบอนุญาตได้แก่
Tags:
Node Thumbnail

การเจรจาควบรวมกิจการระหว่าง Grab / Gojek ที่ผ่านมาน่าจะลุ่ม ๆ ดอน ๆ หลังทั้งสองบริษัทปฏิเสธข่าวลือตั้งแต่ต้นปี ก่อนจะมีข่าวการกลับมาเจรจาอีกครั้ง และล่าสุด Bloomberg รายงานอ้างอิงคนใกล้ชิดว่าการเจรจาใกล้ได้ข้อสรุปแล้ว

Bloomberg บอกว่าความเห็นต่างในดีลระหว่าง 2 บริษัทได้ข้อสรุปไปเป็นส่วนใหญ่แล้ว แต่ก็ยังมีรายละเอียดบางส่วนที่ต้องเจรจาต่อไปและแน่นอนว่าผู้ที่อยู่เบื้องหลังดีลนี้ไม่ใช่ใครอื่น Softbank เจ้าเดิม

Pages