Tags:
Node Thumbnail

Workday ผู้ให้บริการซอฟต์แวร์ ERP บนคลาวด์ ที่เน้นงานด้านฝ่ายบุคคลและการเงิน (บทความเก่า: รู้จักกับ Workday) ประกาศเข้าซื้อกิจการ Adaptive Insights ซอฟต์แวร์คลาวด์สำหรับการวางแผนธุรกิจ ด้วยมูลค่ารวม 1,550 ล้านดอลลาร์ ซึ่ง Workday บอกว่าดีลนี้จะทำให้บริการมีความครอบคลุม และรองรับการเปลี่ยนผ่านทางธุรกิจสู่ยุคดิจิทัล

Tags:
Node Thumbnail

Glassdoor เว็บพอร์ทัลสำหรับให้พนักงานมาแลกเปลี่ยนข้อมูลองค์กร (ที่ชอบจัดอันดับบริษัทน่าทำงานประจำปี) ประกาศว่ากลุ่ม Recruit Holdings จากญี่ปุ่นจะเข้าซื้อกิจการทั้งหมดด้วยมูลค่า 1,200 ล้านดอลลาร์ หรือราว 38,000 ล้านบาท เพื่อนำมาเสริมกับธุรกิจของ Recruit ที่ทำด้านเทคโนโลยี HR ในญี่ปุ่นอยู่แล้ว

Glassdoor เป็นเว็บไซต์ด้านการหางานที่ใหญ่เป็นอันดับ 2 ของอเมริกา มีผู้ใช้งาน 59 ล้านต่อเดือน มีข้อมูลบริษัทกว่า 770,000 แห่ง ทำให้พอร์ตโฟลิโอของ Recruit มีฐานข้อมูลองค์กร โดยเฉพาะในอเมริกามาเสริมความแข็งแกร่งมากขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

Adecco บริษัทที่ปรึกษาด้านทรัพยากรบุคคล ประกาศเข้าซื้อกิจการ General Assembly สตาร์ทอัพด้านการศึกษาและการพัฒนาวิชาชีพหลักสูตรดิจิทัล ด้วยมูลค่า 412.5 ล้านดอลลาร์ เพื่อนำมาเสริมธุรกิจในเครือของ Adecco ด้านการพัฒนาทักษะบุคลากรสำหรับองค์กรที่ตอนนี้เน้นการเปลี่ยนผ่านไปสู่ยุคดิจิทัล

ประเด็นที่น่าสนใจจาก Alain Dehaze ซีอีโอ Adecco ก็คือลูกค้าของบริษัทจำนวนมากตอนนี้ต้องการปรับปรุงและพัฒนาบุคลากรให้พร้อมกับการเปลี่ยนผ่านสู่ยุคดิจิทัล ซึ่งต้องอาศัยทักษะความรู้ใหม่ ประเมินว่าภายในปี 2030 พนักงานกว่า 375 ล้านคน จำเป็นต้องได้รับทักษะใหม่เพื่อบทบาทในหน้าที่การงานที่เปลี่ยนไป ซึ่งการซื้อกิจการ General Assembly จะเข้ามารองรับส่วนนี้

Tags:
Node Thumbnail

ข่าวฉาว Uber โดยเฉพาะการคุกคามทางเพศสงบลงไปได้ระยะหนึ่งแล้ว ความรุนแรงของข่าวฉาวดังกล่าวนำมาซึ่งการลาออกของผู้บริหารระดับสูงหลายราย รวมทั้ง Travis Kalanick ด้วย

ปัจจุบัน Uber มีซีอีโอใหม่แล้วคือ Dara Khosrowshah คำถามคือสถานการณ์ Uber โดยเฉพาะสภาพแวดล้อมการทำงาน เป็นมิตรกับผู้หญิงแล้วหรือยัง

เว็บไซต์ Wall Street Journal ได้สัมภาษณ์ Liane Hornsey หัวหน้าฝ่ายบุคลากรของ Uber พูดคุยถึงประเด็นดังกล่าวพร้อมกับตั้งคำถามว่า Uber จะสามารถเป็นสถานที่ที่ผู้หญิงอยากเข้าไปทำงานหรือไม่

Tags:
Node Thumbnail

Apple แถลงว่าได้แต่งตั้งให้ Deirdre O’Brien พนักงานที่ทำงาน Apple มาเกือบ 30 ปี ให้มาดำรงตำแหน่งรองหัวหน้าฝ่าย HR จัดหาผู้มีทักษะเข้ามาในองค์กร พัฒนาบุคลากร ตลอดจนดูแล Apple University

Deirdre O’Brien ก่อนที่จะได้รับตำแหน่งใหม่นี้ เธอดำรงตำแหน่งรองประธานฝ่ายการขายและการดำเนินงานระดับ global โดย Tim Cook ซีอีโอระบุถึง Deirdre ว่า เธอเปรียบเสมือนกาวเชื่อมการทำงานระหว่างการผลิต การขาย การเงินให้สามารถส่งมอบสินค้าถึงลูกค้าของเราได้ Deirdre มีความเข้าใจวัฒนธรรมองค์กรเราอย่างลึกซึ้ง และเธอยังเป็นผู้นำที่ยอดเยี่ยม

Deirdre บอกว่า รู้สึกตื่นเต้นที่จะได้ทำหน้าที่ใหม่ สนับสนุนบุคลากรของบริษัท 120,000 คนทั่วโลกให้เติบโตต่อไปได้

Tags:
Node Thumbnail

alt="3be0dca8069da93b9c789e67e15490aa.jpg"

เมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา ทางทีม ScoutOut ได้เข้าร่วมแข่งขัน Startup โครงการ Dtac Accelerate Batch 5 โดยมีผู้เข้าร่วมแข่งขันประมาณ 500 กว่าทีม นำทีมโดย คุณทอม CEO พร้อมทีม ScoutOut ได้เข้าสู่รอบ 26 ทีมสุดท้ายที่ได้เข้าไป Pitching ในวัน Pitch Day และได้เข้าสู่รอบ 12 ทีมสุดท้าย ไปเมื่อคืนวันที่ 24 เมษายน
Tags:
Node Thumbnail

Options Group บริษัทจัดหาพนักงาน รายงานความเปลี่ยนแปลงในโลกธนาคารที่สะท้อนมาในนโยบายการจ้างคนอย่างชัดเจนในปีนี้ โดยสถาบันทางการเงินมีแนวโน้มจะจ้างพนักงานที่เกี่ยวข้องกับเทคโนโลยี มากกว่าพนักงานด้านการเงินเองเสียอีก

รายงานสำรวจผู้จัดการสถาบันทางการเงินจำนวน 380 คนในระดับรองประธานขึ้นไปที่ทำงานในสถาบันทางการเงินในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกในช่วงเดือนกันยายนถึงตุลาคมที่ผ่านมา ระบุว่าผู้จัดการร้อยละ 40 มีแผนการเพิ่มบุคคลากรทางด้านไอที ขณะที่ร้อยละ 29 มีแผนจะเพิ่มพนักงานด้านการขายและห้องค้า, ส่วนพนักงานในวาณิชธนกิจมีแผนเพิ่มพนักงานเพียงร้อยละ 18

Tags:
Node Thumbnail

Laszlo Bock รองประธานอาวุโสฝ่ายทรัพยากรบุคคลที่ทำงานให้กับกูเกิลมานานกว่า 10 ปีออกมายอมรับกับทาง Business Insider ว่าได้รับการแต่งตั้งเป็นที่ปรึกษาให้กับซีอีโอ Sundar Pichai ขณะที่ตำแหน่งเดิมของเขาจะได้ Eileen Naughton รองประธานฝ่ายขายจากกูเกิลในสหราชอาณาจักรมานั่งแทน

Laszlo Bock เป็นหนึ่งในผู้บริหารที่ปรากฎตัวต่อหน้าสื่อค่อนข้างบ่อยอีกคนหนึ่ง ซึ่งเขามักจะออกมาพูดถึงวัฒนธรรมองค์กรของบริษัท รวมถึงวิธีและกระบวนการในการรับสมัครพนักงานของกูเกิล

Tags:
Node Thumbnail

หากองค์กรมีเป้าหมายที่จะเติบโตและก้าวหน้า ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าสิ่งที่มีความสำคัญในการขับเคลื่อนให้ธุรกิจประสบความสำเร็จได้ตามเป้าหมายหรือแผนการที่วางไว้คือ บุคลากรหรือพนักงาน

CS LOXINFO ในฐานะของผู้ให้บริการทางด้านไอซีทีโซลูชันที่เล็งเห็นความสำคัญในเรื่องนี้จึงได้พัฒนาซอฟต์แวร์เกี่ยวกับระบบการบริหารจัดการทรัพยากรมนุษย์ในองค์กรขึ้นมามีชื่อว่า Matrix HRM (Human Resource Management) โดย ดร.สมชาย กิตติชัยกุลกิจ ผู้ช่วยกรรมการผู้อำนวยการฝ่ายการตลาดและการขาย บริษัท ซีเอส ล็อกซอินโฟ จำกัด (มหาชน) จะมาบอกถึงความสำคัญพร้อมกับให้ข้อมูลเกี่ยวกับซอฟต์แวร์ดังกล่าวนี้

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลยังคงพยายามดึงดูดผู้หญิงมาทำงานไอทีให้มากขึ้นอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดประกาศบริจาคเงินให้กับองค์กรที่สามารถให้ความกล้าแก่สาวๆ ได้หันมาสนใจในศาสตร์แห่งคอมพิวเตอร์ตั้งแต่วัยเยาว์เป็นเงินกว่า 50 ล้านเหรียญ

พร้อมกับการประกาศดังกล่าว กูเกิลได้เปิดตัวโครงการ Made with Code ที่เปิดให้เด็กสาวตัวน้อยๆ ได้มาทดลองโค้ดอะไรง่ายๆ แล้วได้ผลออกมาจริงๆ ตั้งแต่การมิกซ์เสียง ทำอวาตาร์ ทำภาพเคลื่อนไหว แต่งภาพ หรือแม้แต่การทำกำไลข้อมือจากเครื่องพิมพ์สามมิติ แล้วได้ของไปจริงๆ ซึ่งทั้งหมดที่ว่ามานี้ทำผ่าน Blockly เครื่องมือเขียนโปรแกรมบนเว็บแบบลาก-วางของกูเกิล และจัดการพิมพ์โดย Shapeways

Tags:
Node Thumbnail

หนังสือพิมพ์ The New York Times ได้สัมภาษณ์ Laszlo Bock รองประธานอาวุโสฝ่ายจัดการบุคคลของกูเกิล ซึ่งเป็นผู้รับผิดชอบในการรับสมัครงาน เกี่ยวกับหลักเกณฑ์ที่ใช้ในการคัดเลือกคนเข้าทำงาน ซึ่งในภาพรวม กูเกิลไม่ได้คัดเลือกคนจากเกรด ผลคะแนนหรือมหาวิทยาลัยที่จบ แต่เป็นคุณลักษณะเฉพาะของผู้สมัครที่จะต้องสอดคล้องกับสิ่งที่กูเกิลต้องการ

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ส่งอีเมลถึงพนักงานทั้งบริษัท ปรับระบบการประเมินพนักงาน จากเดิมที่บังคับให้ผู้จัดการทีมต้องจัดอันดับพนักงานในบังคับบัญชาของตน เพื่อให้รางวัลแต่ละคนตามลำดับที่ได้มา หรือเรียกว่า "stack ranking" เป็นการเปิดให้ผู้จัดการแต่ละคนสามารถปรับรางวัลให้พนักงานได้เองภายใต้งบประมาณที่ได้รับมา

ระบบการจัดลำดับพนักงานของไมโครซอฟท์ถูกวิเคราะห์ว่าเป็นต้นเหตุของการแข่งขันอย่างดุเดือดภายในไมโครซอฟท์ ทำให้พนักงานไม่ให้ความร่วมมือกันเท่าที่ควร และกลายเป็น "ทศวรรษที่สูญหาย" ของไมโครซอฟท์เพราะไม่สามารถสร้างนวัตกรรมใหม่ๆ จากการแข่งขันภายใน

Tags:
Node Thumbnail

หลายคนคงได้ยินชื่อเสียงของกระบวนการสัมภาษณ์งานกูเกิลที่มีคำถามสุดหินและประลองปัญญา ซึ่งก็ถือเป็นเสน่ห์อย่างหนึ่งของกูเกิลที่ช่วยดึงดูดให้คนเก่งๆ อยากเข้ามาสัมภาษณ์งาน

แต่ Laszlo Bock รองประธานอาวุโสฝ่ายทรัพยากรบุคคลของกูเกิล ให้สัมภาษณ์ว่าจากสถิติของกูเกิลเอง (ที่บ้า big data เป็นทุนอยู่แล้ว) กลับพบว่าคำถามประลองปัญญาเหล่านี้ไม่มีความสัมพันธ์กับประสิทธิภาพของพนักงานที่รับเข้ามาแม้แต่น้อย (Bock ใช้คำว่า "เสียเวลาอย่างสิ้นเชิง" a complete waste of time) ประโยชน์ของมันมีแค่ให้ฝ่ายที่เป็นคนสัมภาษณ์รู้สึกฉลาดเท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

ปัญหาใหญ่ของบริษัทเทคโนโลยีนอกจากการแข่งขันกันสูงแล้ว ยังมีอีกหนึ่งปัญหาที่ส่วนมากเป็นกันถ้วนหน้า ตั้งแต่บริษัทเล็กๆ ไปจนถึงบริษัทยักษ์ใหญ่ แม้แต่กูเกิลเองก็ยังออกมายอมรับแล้วว่าพนักงานหญิงในบริษัทนั้นน้อยกว่าผู้ชายมาก และยังมีอัตราการออกจากบริษัทมากกว่าผู้ชาย (หนึ่งในนั้นก็คือ Marissa Mayer ที่เพิ่งย้ายไปยาฮู) จนถึงตอนนี้พนักงานหญิงในกูเกิลเหลือเพียงหนึ่งในสามของทั้งหมด หรือราวๆ 34,300 คนแล้ว