Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ประกาศซื้อกิจการ Ally.io ผู้พัฒนาซอฟต์แวร์สำหรับบริหารจัดการ OKR (Objectives and key results) ให้กับองค์กร โดยดีลดังกล่าวไม่ได้เปิดเผยมูลค่า

ทีมงานของ Ally จะเข้ามาร่วมทีมกับ Microsoft Viva ผลิตภัณฑ์ของไมโครซอฟท์สำหรับบริหารจัดการประสบการณ์สำหรับพนักงานในองค์กร

Kirk Koenigsbauer ผู้บริหารไมโครซอฟท์กล่าวว่า รูปแบบการทำงานแบบไฮบริดสร้างความท้าทายในการบริหารจัดการองค์กร ในการสื่อสาร และให้พนักงานมีเป้าหมายร่วมกัน ซึ่ง Ally.io เป็นเครื่องมือที่เข้ามาช่วยแก้ปัญหานี้ และใช้งานได้ง่าย รองรับการวัดผลแบบ OKR ซึ่งเป็นวิธีการที่ได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อย ๆ

Tags:
Node Thumbnail

Activision Blizzard เจอปัญหาในองค์กรอย่างหนัก โดยเฉพาะเรื่องการคุกคามเพศสั่งสมจนเป็นวัฒนธรรมองค์กรของ Activision Blizzard ไปแล้ว จนถูกฟ้อง และพนักงานออกมาเดินหยุดงานประท้วงผู้บริหาร ตามมาด้วยบุคคลสำคัญในองค์กรลาออกหลายราย ตั้งแต่ J. Allen Brack ประธานบริษัท, Jesse Meschuk รองผู้บริหารอาวุโสฝ่าย HR, ระดับพนักงานตำแหน่งสูง 3 คน ได้แก่ Luis Barriga ผู้กำกับ Diablo IV, Jesse McCree หัวหน้าทีมออกแบบ Diablo IV (เจ้าของชื่อตัวละคร McCree ในเกม Overwatch), Jonathan LeCraft ทีมออกแบบ World of Warcraft

ล่าสุด Activision Blizzard ได้ว่าจ้างผู้บริหารจากบริษัทชั้นนำภายนอกเข้ามาทำงานด้วยแล้ว คือ Julie Hodges อดีตรองประธานอาวุโสฝ่ายทรัพยากรบุคคลของ Disney มารับหน้าที่เป็นหัวหน้าเจ้าหน้าที่ฝ่ายบุคคลของ Activision Blizzard ในวันที่ 21 กันยายน และ Sandeep Dube อดีตรองประธานอาวุโสของ Delta Airlines มารับหน้าที่เป็นประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการพาณิชย์ในวันที่ 27 กันยายน

Tags:
Node Thumbnail

รอบเดือนที่ผ่านมา วงการซอฟต์แวร์สาย HR มีประเด็นข่าวที่น่าสนใจคือยักษ์ใหญ่อย่าง Amazon ตัดสินใจเลิกใช้ซอฟต์แวร์ Workday Human Capital Management ของบริษัท Workday ส่งผลให้หุ้นของ Workday ตกลงทันที

เดิมที Amazon ใช้ซอฟต์แวร์ Oracle PeopleSoft จัดการพนักงาน แต่ช่วงหลังเมื่อสายสัมพันธ์ของ Amazon กับ Oracle แย่ลง จนเลิกใช้ซอฟต์แวร์ Oracle หลายตัว ทำให้เมื่อปี 2017 Amazon เซ็นสัญญาย้ายไปใช้ Workday แทน ซึ่งถือเป็นชัยชนะของ Workday ที่ได้ลูกค้าใหญ่ระดับ Amazon

Tags:
Node Thumbnail

Workday ผู้ให้บริการซอฟต์แวร์ ERP บนคลาวด์ ที่เน้นงานด้านฝ่ายบุคคลและการเงิน (บทความเก่า: รู้จักกับ Workday) ประกาศเข้าซื้อกิจการ Adaptive Insights ซอฟต์แวร์คลาวด์สำหรับการวางแผนธุรกิจ ด้วยมูลค่ารวม 1,550 ล้านดอลลาร์ ซึ่ง Workday บอกว่าดีลนี้จะทำให้บริการมีความครอบคลุม และรองรับการเปลี่ยนผ่านทางธุรกิจสู่ยุคดิจิทัล

Tags:
Node Thumbnail

Glassdoor เว็บพอร์ทัลสำหรับให้พนักงานมาแลกเปลี่ยนข้อมูลองค์กร (ที่ชอบจัดอันดับบริษัทน่าทำงานประจำปี) ประกาศว่ากลุ่ม Recruit Holdings จากญี่ปุ่นจะเข้าซื้อกิจการทั้งหมดด้วยมูลค่า 1,200 ล้านดอลลาร์ หรือราว 38,000 ล้านบาท เพื่อนำมาเสริมกับธุรกิจของ Recruit ที่ทำด้านเทคโนโลยี HR ในญี่ปุ่นอยู่แล้ว

Glassdoor เป็นเว็บไซต์ด้านการหางานที่ใหญ่เป็นอันดับ 2 ของอเมริกา มีผู้ใช้งาน 59 ล้านต่อเดือน มีข้อมูลบริษัทกว่า 770,000 แห่ง ทำให้พอร์ตโฟลิโอของ Recruit มีฐานข้อมูลองค์กร โดยเฉพาะในอเมริกามาเสริมความแข็งแกร่งมากขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

Adecco บริษัทที่ปรึกษาด้านทรัพยากรบุคคล ประกาศเข้าซื้อกิจการ General Assembly สตาร์ทอัพด้านการศึกษาและการพัฒนาวิชาชีพหลักสูตรดิจิทัล ด้วยมูลค่า 412.5 ล้านดอลลาร์ เพื่อนำมาเสริมธุรกิจในเครือของ Adecco ด้านการพัฒนาทักษะบุคลากรสำหรับองค์กรที่ตอนนี้เน้นการเปลี่ยนผ่านไปสู่ยุคดิจิทัล

ประเด็นที่น่าสนใจจาก Alain Dehaze ซีอีโอ Adecco ก็คือลูกค้าของบริษัทจำนวนมากตอนนี้ต้องการปรับปรุงและพัฒนาบุคลากรให้พร้อมกับการเปลี่ยนผ่านสู่ยุคดิจิทัล ซึ่งต้องอาศัยทักษะความรู้ใหม่ ประเมินว่าภายในปี 2030 พนักงานกว่า 375 ล้านคน จำเป็นต้องได้รับทักษะใหม่เพื่อบทบาทในหน้าที่การงานที่เปลี่ยนไป ซึ่งการซื้อกิจการ General Assembly จะเข้ามารองรับส่วนนี้

Tags:
Node Thumbnail

ข่าวฉาว Uber โดยเฉพาะการคุกคามทางเพศสงบลงไปได้ระยะหนึ่งแล้ว ความรุนแรงของข่าวฉาวดังกล่าวนำมาซึ่งการลาออกของผู้บริหารระดับสูงหลายราย รวมทั้ง Travis Kalanick ด้วย

ปัจจุบัน Uber มีซีอีโอใหม่แล้วคือ Dara Khosrowshah คำถามคือสถานการณ์ Uber โดยเฉพาะสภาพแวดล้อมการทำงาน เป็นมิตรกับผู้หญิงแล้วหรือยัง

เว็บไซต์ Wall Street Journal ได้สัมภาษณ์ Liane Hornsey หัวหน้าฝ่ายบุคลากรของ Uber พูดคุยถึงประเด็นดังกล่าวพร้อมกับตั้งคำถามว่า Uber จะสามารถเป็นสถานที่ที่ผู้หญิงอยากเข้าไปทำงานหรือไม่

Tags:
Node Thumbnail

Apple แถลงว่าได้แต่งตั้งให้ Deirdre O’Brien พนักงานที่ทำงาน Apple มาเกือบ 30 ปี ให้มาดำรงตำแหน่งรองหัวหน้าฝ่าย HR จัดหาผู้มีทักษะเข้ามาในองค์กร พัฒนาบุคลากร ตลอดจนดูแล Apple University

Deirdre O’Brien ก่อนที่จะได้รับตำแหน่งใหม่นี้ เธอดำรงตำแหน่งรองประธานฝ่ายการขายและการดำเนินงานระดับ global โดย Tim Cook ซีอีโอระบุถึง Deirdre ว่า เธอเปรียบเสมือนกาวเชื่อมการทำงานระหว่างการผลิต การขาย การเงินให้สามารถส่งมอบสินค้าถึงลูกค้าของเราได้ Deirdre มีความเข้าใจวัฒนธรรมองค์กรเราอย่างลึกซึ้ง และเธอยังเป็นผู้นำที่ยอดเยี่ยม

Deirdre บอกว่า รู้สึกตื่นเต้นที่จะได้ทำหน้าที่ใหม่ สนับสนุนบุคลากรของบริษัท 120,000 คนทั่วโลกให้เติบโตต่อไปได้

Tags:
Node Thumbnail

alt="3be0dca8069da93b9c789e67e15490aa.jpg"

เมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา ทางทีม ScoutOut ได้เข้าร่วมแข่งขัน Startup โครงการ Dtac Accelerate Batch 5 โดยมีผู้เข้าร่วมแข่งขันประมาณ 500 กว่าทีม นำทีมโดย คุณทอม CEO พร้อมทีม ScoutOut ได้เข้าสู่รอบ 26 ทีมสุดท้ายที่ได้เข้าไป Pitching ในวัน Pitch Day และได้เข้าสู่รอบ 12 ทีมสุดท้าย ไปเมื่อคืนวันที่ 24 เมษายน
Tags:
Node Thumbnail

Options Group บริษัทจัดหาพนักงาน รายงานความเปลี่ยนแปลงในโลกธนาคารที่สะท้อนมาในนโยบายการจ้างคนอย่างชัดเจนในปีนี้ โดยสถาบันทางการเงินมีแนวโน้มจะจ้างพนักงานที่เกี่ยวข้องกับเทคโนโลยี มากกว่าพนักงานด้านการเงินเองเสียอีก

รายงานสำรวจผู้จัดการสถาบันทางการเงินจำนวน 380 คนในระดับรองประธานขึ้นไปที่ทำงานในสถาบันทางการเงินในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกในช่วงเดือนกันยายนถึงตุลาคมที่ผ่านมา ระบุว่าผู้จัดการร้อยละ 40 มีแผนการเพิ่มบุคคลากรทางด้านไอที ขณะที่ร้อยละ 29 มีแผนจะเพิ่มพนักงานด้านการขายและห้องค้า, ส่วนพนักงานในวาณิชธนกิจมีแผนเพิ่มพนักงานเพียงร้อยละ 18

Tags:
Node Thumbnail

Laszlo Bock รองประธานอาวุโสฝ่ายทรัพยากรบุคคลที่ทำงานให้กับกูเกิลมานานกว่า 10 ปีออกมายอมรับกับทาง Business Insider ว่าได้รับการแต่งตั้งเป็นที่ปรึกษาให้กับซีอีโอ Sundar Pichai ขณะที่ตำแหน่งเดิมของเขาจะได้ Eileen Naughton รองประธานฝ่ายขายจากกูเกิลในสหราชอาณาจักรมานั่งแทน

Laszlo Bock เป็นหนึ่งในผู้บริหารที่ปรากฎตัวต่อหน้าสื่อค่อนข้างบ่อยอีกคนหนึ่ง ซึ่งเขามักจะออกมาพูดถึงวัฒนธรรมองค์กรของบริษัท รวมถึงวิธีและกระบวนการในการรับสมัครพนักงานของกูเกิล

Tags:
Node Thumbnail

หากองค์กรมีเป้าหมายที่จะเติบโตและก้าวหน้า ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าสิ่งที่มีความสำคัญในการขับเคลื่อนให้ธุรกิจประสบความสำเร็จได้ตามเป้าหมายหรือแผนการที่วางไว้คือ บุคลากรหรือพนักงาน

CS LOXINFO ในฐานะของผู้ให้บริการทางด้านไอซีทีโซลูชันที่เล็งเห็นความสำคัญในเรื่องนี้จึงได้พัฒนาซอฟต์แวร์เกี่ยวกับระบบการบริหารจัดการทรัพยากรมนุษย์ในองค์กรขึ้นมามีชื่อว่า Matrix HRM (Human Resource Management) โดย ดร.สมชาย กิตติชัยกุลกิจ ผู้ช่วยกรรมการผู้อำนวยการฝ่ายการตลาดและการขาย บริษัท ซีเอส ล็อกซอินโฟ จำกัด (มหาชน) จะมาบอกถึงความสำคัญพร้อมกับให้ข้อมูลเกี่ยวกับซอฟต์แวร์ดังกล่าวนี้

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลยังคงพยายามดึงดูดผู้หญิงมาทำงานไอทีให้มากขึ้นอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดประกาศบริจาคเงินให้กับองค์กรที่สามารถให้ความกล้าแก่สาวๆ ได้หันมาสนใจในศาสตร์แห่งคอมพิวเตอร์ตั้งแต่วัยเยาว์เป็นเงินกว่า 50 ล้านเหรียญ

พร้อมกับการประกาศดังกล่าว กูเกิลได้เปิดตัวโครงการ Made with Code ที่เปิดให้เด็กสาวตัวน้อยๆ ได้มาทดลองโค้ดอะไรง่ายๆ แล้วได้ผลออกมาจริงๆ ตั้งแต่การมิกซ์เสียง ทำอวาตาร์ ทำภาพเคลื่อนไหว แต่งภาพ หรือแม้แต่การทำกำไลข้อมือจากเครื่องพิมพ์สามมิติ แล้วได้ของไปจริงๆ ซึ่งทั้งหมดที่ว่ามานี้ทำผ่าน Blockly เครื่องมือเขียนโปรแกรมบนเว็บแบบลาก-วางของกูเกิล และจัดการพิมพ์โดย Shapeways

Tags:
Node Thumbnail

หนังสือพิมพ์ The New York Times ได้สัมภาษณ์ Laszlo Bock รองประธานอาวุโสฝ่ายจัดการบุคคลของกูเกิล ซึ่งเป็นผู้รับผิดชอบในการรับสมัครงาน เกี่ยวกับหลักเกณฑ์ที่ใช้ในการคัดเลือกคนเข้าทำงาน ซึ่งในภาพรวม กูเกิลไม่ได้คัดเลือกคนจากเกรด ผลคะแนนหรือมหาวิทยาลัยที่จบ แต่เป็นคุณลักษณะเฉพาะของผู้สมัครที่จะต้องสอดคล้องกับสิ่งที่กูเกิลต้องการ

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์ส่งอีเมลถึงพนักงานทั้งบริษัท ปรับระบบการประเมินพนักงาน จากเดิมที่บังคับให้ผู้จัดการทีมต้องจัดอันดับพนักงานในบังคับบัญชาของตน เพื่อให้รางวัลแต่ละคนตามลำดับที่ได้มา หรือเรียกว่า "stack ranking" เป็นการเปิดให้ผู้จัดการแต่ละคนสามารถปรับรางวัลให้พนักงานได้เองภายใต้งบประมาณที่ได้รับมา

ระบบการจัดลำดับพนักงานของไมโครซอฟท์ถูกวิเคราะห์ว่าเป็นต้นเหตุของการแข่งขันอย่างดุเดือดภายในไมโครซอฟท์ ทำให้พนักงานไม่ให้ความร่วมมือกันเท่าที่ควร และกลายเป็น "ทศวรรษที่สูญหาย" ของไมโครซอฟท์เพราะไม่สามารถสร้างนวัตกรรมใหม่ๆ จากการแข่งขันภายใน

Tags:
Node Thumbnail

หลายคนคงได้ยินชื่อเสียงของกระบวนการสัมภาษณ์งานกูเกิลที่มีคำถามสุดหินและประลองปัญญา ซึ่งก็ถือเป็นเสน่ห์อย่างหนึ่งของกูเกิลที่ช่วยดึงดูดให้คนเก่งๆ อยากเข้ามาสัมภาษณ์งาน

แต่ Laszlo Bock รองประธานอาวุโสฝ่ายทรัพยากรบุคคลของกูเกิล ให้สัมภาษณ์ว่าจากสถิติของกูเกิลเอง (ที่บ้า big data เป็นทุนอยู่แล้ว) กลับพบว่าคำถามประลองปัญญาเหล่านี้ไม่มีความสัมพันธ์กับประสิทธิภาพของพนักงานที่รับเข้ามาแม้แต่น้อย (Bock ใช้คำว่า "เสียเวลาอย่างสิ้นเชิง" a complete waste of time) ประโยชน์ของมันมีแค่ให้ฝ่ายที่เป็นคนสัมภาษณ์รู้สึกฉลาดเท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

ปัญหาใหญ่ของบริษัทเทคโนโลยีนอกจากการแข่งขันกันสูงแล้ว ยังมีอีกหนึ่งปัญหาที่ส่วนมากเป็นกันถ้วนหน้า ตั้งแต่บริษัทเล็กๆ ไปจนถึงบริษัทยักษ์ใหญ่ แม้แต่กูเกิลเองก็ยังออกมายอมรับแล้วว่าพนักงานหญิงในบริษัทนั้นน้อยกว่าผู้ชายมาก และยังมีอัตราการออกจากบริษัทมากกว่าผู้ชาย (หนึ่งในนั้นก็คือ Marissa Mayer ที่เพิ่งย้ายไปยาฮู) จนถึงตอนนี้พนักงานหญิงในกูเกิลเหลือเพียงหนึ่งในสามของทั้งหมด หรือราวๆ 34,300 คนแล้ว