งานสัมมนาประจำปีด้านไอทีของ Wall Street Journal เคยมีชื่อเสียงโด่งดังเพราะนำบิล เกตส์ กับสตีฟ จ็อบส์ มาขึ้นเวทีร่วมกันได้สำเร็จ
Tags:
Google

Sundar Pichai รองผู้บริหารอาวุโสของกูเกิล (และหัวหน้าทีม Android) ให้สัมภาษณ์ในงาน D11 ที่ All Things Digital จัดขึ้น มีประเด็นที่น่าสนใจเกี่ยวกับประเด็นที่กูเกิลตัดสินใจไม่ทำแอพบน Windows Phone และ Windows 8 เพิ่มเติม ประกอบกับเรื่องราวมากมายเกี่ยวกับแอพ YouTube บน Windows Phone จนสุดท้ายกูเกิลก็ประกาศทำแอพร่วมกับไมโครซอฟท์ และเมื่อ Walt Mossberg ได้ยิงประเด็นนี้ไปยัง Pichai เขาก็ตอบกลับมาว่า "ถ้าพวกเขามีผู้ใช้มากขึ้นพอที่จะคุ้มทุน เราก็จะทำแอพให้เอง"

นอกจากนี้ Pichai ยังกล่าวเพิ่มอีกว่า กูเกิลต้องการที่จะขยายยอดผู้ใช้ในระบบปฏิบัติการที่คนใช้ไม่เยอะผ่านเว็บแอพที่รันบน HTML5 ที่กล้ายืนยันว่าจะได้รับประสบการณ์อย่างเยี่ยมยอด

ที่มา: WMPoweruser

Tags:
Tim Cook

Tim Cook ซีอีโอของแอปเปิลขึ้นเวทีงาน D11 ของ AllThingsD มีประเด็นที่น่าสนใจดังนี้

 • Cook บอกว่าสถานการณ์ของแอปเปิลยังเป็นปกติดี ไตรมาสก่อนขาย iPhone ได้ 85 ล้านเครื่อง, iPad 42 ล้านเครื่อง, ความพึงพอใจของลูกค้ายังอยู่ในระดับท็อป, อัตราการท่องเว็บจากอุปกรณ์ของแอปเปิลยังสูงกว่าส่วนแบ่งตลาดมาก
 • ตลอดการทำงานของเขาที่แอปเปิล บริษัทมีคู่แข่งมากมาย ในอดีตก็ต้องต่อสู้กับไมโครซอฟท์และเดลล์ แต่แอปเปิลมีเป้าหมายเพียงหนึ่งเดียวคือสร้างผลิตภัณฑ์ที่ดีที่สุดเสมอ
 • แอปเปิลมีแผนลับจำนวนหนึ่งที่ซุ่มทำมาสักระยะแล้ว แผนเหล่านี้จะเปลี่ยนโฉมการแข่งขันเลย
Tags:
Facebook

ไม่เพียงแต่กูเกิลที่ต้องเลื่อนงานแถลงข่าว Android เพราะเฮอริเคน Sandy ถล่มชายฝั่งตะวันออกเฉียงเหนือของสหรัฐ แต่งานไอทีอื่นๆ ที่จัดแถวนิวยอร์กต่างก็ต้องเลื่อนกันถ้วนหน้า

งานใหญ่ที่ประกาศเลื่อนแล้วได้แก่ งานแถลงข่าวของ Facebook เกี่ยวกับระบบของขวัญ (ข่าวเก่า), D: Dive Into Mobile งานสัมมนาด้านอุปกรณ์มือถือของ AllThingsD นอกจากนี้ยังมีงานเล็กๆ อีกหลายงานที่ประกาศเลื่อนด้วยเช่นกัน

คนที่ได้ประโยชน์เต็มๆ เพราะไม่มีคนแย่งแถลงข่าวแข่ง คือไมโครซอฟท์ที่จะจัดงานเปิดตัว Windows Phone 8 คืนนี้ตามเวลาประเทศไทย ซึ่งไม่กระทบเลยเพราะจัดงานที่ซานฟรานซิสโกนั่นเอง

ที่มา - AllThingsD, BetaBeat

Chrome

Sundar Pichai ผู้บริหารฝ่าย Chrome ของกูเกิลไปขึ้นเวที D10 ของเว็บไซต์ All Things Digital มีเรื่องที่น่าสนใจดังนี้

 • Google Drive แบบออฟไลน์ (ที่ประกาศไว้ในข่าว Chromebox) จะเสร็จและเปิดตัวในอีก 5 สัปดาห์ข้างหน้า (คาดว่าจะเปิดตัวที่งาน Google I/O)
 • เขาบอกใบ้ว่าเราอาจได้เห็นโฆษณาบน Chromebook ในอีกไม่ช้า
 • เราจะได้เห็น Chromebook รุ่นใหม่ๆ ที่มีระดับราคาหลากหลายมากขึ้นในปีนี้ รุ่นที่ออกมาแล้วในปัจจุบันถือเป็น "ระดับราคากลางๆ" ที่กูเกิลเลือกจะเริ่มต้นก่อน
 • ปีที่แล้ว Chrome มีผู้ใช้เพิ่มขึ้น 300% ตอนนี้น่าจะมีส่วนแบ่งตลาด 1/3 ของเบราว์เซอร์บนเดสก์ท็อปแล้ว
 • ในตลาดบางประเทศ Chrome มีส่วนแบ่งเกิน 50% (สำหรับ Blognone มีส่วนแบ่งประมาณ 45% ในรอบเดือนล่าสุดครับ)
 • Sundar บอกว่าตอนนี้ Chrome ถือเป็นเบราว์เซอร์อันดับ 1 หรือ 2 ในทุกประเทศทั่วโลกแล้ว

ที่มา - Engadget, CNET

Tags:
Larry Ellison

Larry Ellison ซีอีโอแห่งออราเคิลขึ้นเวทีในงานสัมมนา D10 ของ All Things D โดยพูดถึงการซื้อซันเมื่อ 3 ปีก่อนว่าเป็นดีลที่สร้างกำไรให้กับออราเคิลมากที่สุดของบริษัท ถึงแม้นักวิเคราะห์จะมองว่ากลุ่มธุรกิจฮาร์ดแวร์ของออราเคิลยังดูไม่ค่อยดีเท่าใดนัก แต่เขายืนยันว่าในแง่ผลกำไรแล้วธุรกิจฮาร์ดแวร์ของออราเคิลนั้นสูงที่สุดในตลาด

Ellison ยังกล่าวว่าการซื้อซันช่วยเสริมให้ออราเคิลสามารถควบคุมการบริหารจัดการในศูนย์ข้อมูลได้ทุกอย่างตั้งแต่ฮาร์ดแวร์, ซอฟต์แวร์ ไปจนถึงบริการออนไลน์ที่เกี่ยวข้อง ทำให้องค์กรมีความง่ายมากขึ้นในการซื้อสินค้าจากออราเคิลแล้วใช้งานได้จบในที่เดียว ไม่ต้องยุ่งยากกับการมีเวนเดอร์มากรายมาเกี่ยวข้อง ซึ่งนี่ก็คือกลยุทธ์ที่แอปเปิลใช้ โดยควบคุมทุกอย่างจนประสบความสำเร็จในตลาดลูกค้าทั่วไปมาแล้ว ออราเคิลก็หวังว่าจะใช้กลยุทธ์นี้ในตลาดองค์กรได้เช่นกัน

ก็ไม่แน่ใจว่าออราเคิลอยากเป็นคุกกระจกอันสวยงามด้วยหรือไม่?

ที่มา: Business Insider

Tags:
Apple

เมื่อเช้านี้ที่งาน All Things D Conference ที่จัดขึ้นเป็นประจำ ทิม คุก ซีอีโอของแอปเปิลได้ออกมาให้สัมภาษณ์กับ Walt Mossberg และ Kara Swisher เกี่ยวกับเรื่องต่าง ๆ เกี่ยวกับแอปเปิล โดยรายละเอียดที่น่าสนใจต่าง ๆ พอสรุปได้ตามนี้

 • iOS จะสามารถทำงานร่วมกับ Facebook ได้ดีขึ้นอย่างแน่นอนเร็ว ๆ นี้ เช่นเดียวกับ Twitter ซึ่งสามารถทำงานได้ในระดับ service-level แล้ว ทั้งหมดนี้ก็เนื่องจากว่าแอปเปิลต้องการให้ผู้ใช้สินค้าของแอปเปิล ได้มีประสบการณ์ที่ดีที่สุดในการใช้งาน Facebook ซึ่งมีผู้ใช้งานเป็นจำนวนมากอยู่แล้ว
 • ก่อนหน้านี้เราไม่ได้เห็นการทำงานร่วมกันระหว่าง iOS กับ Facebook เนื่องจากสตีฟ จ็อบส์มีปัญหากับ Facebook เรื่อง Ping บน iTunes
 • Siri จะสามารถทำอะไรได้มากขึ้นอย่างแน่นอน โดยในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้าเราจะได้เห็นกัน
Tags:
Facebook

แม้จะยังไม่มีใครเคยเห็นตัวเป็นๆ ของเจ้า Facebook Phone ที่มีโค้ดเนมน่ารักๆ ว่า Buffy แต่ก็มีข่าวลือที่เพิ่งแพร่ออกมาไม่นานว่ามีอยู่จริงและน่าจะมี HTC เป็นผู้ผลิต ล่าสุดบล็อก AllThingsD ได้ทำการสำรวจความเห็นจากผู้ติดตามบล็อกจำนวน 1,500 คน

ผลสำรวจเผยว่าประมาณ 82% จากผู้ให้ข้อมูลทั้งหมด "ไม่เอา" มือถือตัวใหม่นี้ อีกส่วนประมาณ 11% ยังไม่ตัดสินใจ และสุดท้ายกับ 7% ที่จะซื้ออย่างแน่นอน

ที่มา - AllThingsD

Tags:

นอกจากซีอีโอของโนเกีย คุณ Stephen Elop ได้ตอบโต้ข่าวไมโครซอฟท์จะซื้อโนเกียว่าไม่มีมูล ทั้งการให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าวบลูมเบิร์กและที่งาน D9 แล้ว เขายังได้ให้สัมภาษณ์ในเรื่องอื่น ซึ่งสรุปได้ดังนี้

 • มองภาพคู่แข่งของโนเกีย และทำไมโนเกียถึงเลือกวินโดวส์โฟน
 • ความสัมพันธ์ระหว่างเขากับไมโครซอฟท์มีผลต่อการตัดสินใจหรือไม่
 • การทำตลาดแท็บเล็ต
Tags:
Microsoft

ก่อนที่คุณ Steven Sinofsky จะขึ้นเวทีเพื่อนำเสนอ Windows 8 ในงาน D9 เขาก็ได้เผยภาพหน้าจอเริ่มต้น (start screen) และให้สัมภาษณ์เพื่อเรียกน้ำย่อยกันก่อนการนำเสนอจริง

คุณ Sinofsky กล่าวว่า ไมโครซอฟท์พยายามนำเสนอประสบการณ์ใหม่ของการใช้งานคอมพิวเตอร์ โดยเป้าหมายขั้นพื้นฐานของการสร้างระบบปฏิบัติการใหม่นี้คือการสร้างบางสิ่งที่สามารถทำงานได้ดีทั้งบนแท็บเล็ตที่มีขนาดหน้าจอเพียง 8 นิ้วหรือคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะที่ต่อเชื่อมต่อหน้าจอขนาดใหญ่ สำหรับรายละเอียดเบื้องต้นของ Windows 8 มีดังนี้

Tags:
Microsoft

มีคนให้ข่าวกับ WinRumors ว่าในงาน AllThingsD สัปดาห์หน้า คุณ Steven Sinofsky จะนำเสนอส่วนติดต่อผู้ใช้ของ Windows 8 สำหรับแท็บเล็ตด้วย

ข่าวนี้ค่อนข้างมีความน่าเชื่อถือ เพราะหลายครั้งแล้วที่ไมโครซอฟท์นำเสนอของใหม่ในงานดังกล่าว อาทิ คุณ Bill Gates ได้นำเสนอ Surface และการสนับสนุนการสั่งการ Windows 7 ด้วยการสัมผัสหน้าจอในปี 2007 และ 2008 ตามลำดับ

หลายเดือนก่อนก็เคยมีนักวิเคราะห์บอกว่ามีความเป็นไปได้สูงที่ไมโครซอฟท์อาจปล่อย Windows 8 สำหรับแท็บเล็ตที่ใช้ชิป ARM ก่อนปล่อย Windows 8 สำหรับคอมพิวเตอร์ปกติ

ที่มา: WinRumors ผ่าน Microsoft News

Tags:

ในงาน D:All Things Digital ครั้งที่ 8 มีการโชว์ดูอัลสกรีนแท็บเล็ตชื่อ Kno ที่มุ่งตอบสนองต่อความต้องการในการอ่านตำราของนักศึกษาที่อยากจะพกตำราไปอ่านได้หลายๆ เล่มโดยไม่ต้องแบกเล่มหนังสือไป แต่ยังคงความรู้สึกเสมือนการอ่านหนังสือจริงเอาไว้ เครื่อง Kno มีรายละเอียดดังนี้

 • มีสองหน้าจอ ขนาด 14.1 นิ้ว ความละเอียดที่ 1440 x 900 พิกเซล รองรับทั้งการใช้ stylus และการสัมผัส
 • ใช้ชิป NVIDIA Tegra 2
 • หน่วยความจำ 16GB
 • น้ำหนัก 5.5 ปอนด์ (ราว 2.5 กก.)
 • แบตเตอรี่อยู่ได้ 6 ถึง 8 ชม.
 • ระบบปฏิบัติการมีพื้นฐานจากลีนุกซ์ มีเว็บเบราว์เซอร์รองรับ HTML5, Flash, ไฟล์ประเภท PDF และ ePub

ทีมผู้ผลิต Kno ยังประกาศว่าจะเปิดตัว student beta program ร่วมกับพันธมิตร คือ สำนักพิมพ์ Cengage Learning, McGraw Hill และ Pearson and Wiley ในช่วงฤดูใบไม้ร่วงของปีนี้ ส่วนราคาและการวางจำหน่ายนั้นจะเปิดเผยในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า

ที่มา: Engadget

Tags:

งาน D:All Things Digital ครั้งที่ 8 เริ่มขึ้นแล้ว โดยแขกรับเชิญสำหรับเปิดงานคือสตีฟ จ็อบส์ซึ่งนานๆ ที่จะยอมออกมาให้สัมภาษณ์ในที่สาธารณะอย่างนี้ ประเด็นหลักๆ ที่ถูกถามก็จะเป็นประเด็นร้อนตามข่าว ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของ Flash, ต้นแบบไอโฟนที่หายไป, ความเป็นไปได้ที่จะมีผู้ให้บริการรายอื่นในสหรัฐ

เนื้อหาการสัมภาษณ์นั้นค่อนข้างยาว (ต้นฉบับ) เลยขอสรุปมาแค่ประเด็นสำคัญดังนี้

Tags:
Internet

หลายคนอาจจะยังจำชื่อ CEO ใหม่ของยาฮูไม่ได้แต่หลังจากนี้อาจจะจำได้ดียิ่งขึ้นเมื่อ Carol Bartz ขึ้นให้สัมภาษณ์ในงาน D7 โดยผู้สัมภาษณ์คือ Kara Swisher ได้ถามคำถามหลายข้อที่จี้ไปยังจุดอ่อนของบริษัทของเธอ อย่างเช่น จริงๆ แล้วคุณคิดว่ายาฮูคืออะไร, สรุปแล้วยาฮูเป็นบริษัทเทคโนโลยีหรือเป็นสื่อกันแน่ ซึ่ง Bartz เองก็ตอบได้ดีแต่ก็เห็นได้ชัดว่าเธอรู้สึกหงุดหงิดเล็กน้อยกับหลายคำถาม

จนมาถึงช่วงหนึ่งเมื่อ Kara กำลังพูดถึง Autodesk บริษัทเก่าของ Bartz อยู่ๆ เธอก็ขัดขึ้นมาว่าเธอไม่เข้าใจว่าคำถามนี้มันเกี่ยวข้องอะไรกับเรื่องที่กำลังคุยกันอยู่และก็หันไปทางพิธีกรแล้วพยายามพูดเบาๆ (แต่ได้ยินทั้งฮอลล์) ว่า "So... F--- You"

Kara mentions something about Bartz’s previous company, Autodesk, being respected, but “a bit more traditional.” Bartz interrupts her: “Are we leading up to ‘I’m both too old and too stupid to know what the Internet is?’ ‘Cause by the way, Walt [Mossberg] is 61 and I’m only 60.” Then, leaning towards Kara and in a stage whisper: “So… f— you.”

แต่ภายหลังจากนั้นทั้งคู่ก็ยังคงสัมภาษณ์กันต่ออย่างมืออาชีพและไม่มีปัญหาใดๆ อย่างไรก็ตามในช่วงท้ายก็มีการกัดกันต่อเล็กน้อยเมื่อ Bartz แอบเตะขาของ Kara จนเธอร้องขึ้นมาว่านี่คุณเตะขาฉันเหรอ? ไม่ต้องห่วง นั่นไม่ได้มีความหมายอะไรหรอกนะ Kara กล่าวส่งท้าย

ที่มา - วิดีโอแบบไม่เซนเซอร์, ValleyWag

Tags:
Facebook

งาน D:All Things Digital ครั้งที่ 7 หรือที่เรียกสั้นๆ ว่า D7 เริ่มขึ้นแล้ว โดยปีนี้มีแขกรับเชิญที่น่าสนใจหลายต่อหลายคน ไฮไลท์ของงานในปีนี้อยู่ที่

 • Evan Williams, Biz Stone แห่ง Twitter ที่เพิ่งพูดจบไปไม่กี่ชั่วโมงก่อน โดยมีประโยคเด็ดคือ "เราจะอยู่ที่นี่ไปอีกอย่างน้อย 5 ปี"
 • Carol Bartz กับการมารับตำแหน่ง CEO ของ Yahoo
 • Mitchell Baker, John Lilly จาก Mozilla
 • Jon Rubinstein กับการกอบกู้ Palm
 • Olli-Pekka Kallasvuo จาก Nokia กับตลาดมือถือที่กำลังร้อน
 • และที่ห้ามพลาดคือ Steve Ballmer จาก Microsoft

งาน D:All Things Digital เป็นงานสัมนาที่จัดขึ้นปีละครั้งโดยมีเจ้าของงานคือ Walt Mossberg และ Kara Swisher รับหน้าที่สัมภาษณ์แขกรับเชิญที่เป็นระดับ CEO ของบริษัทไอทีชื่อดังมากมาย อย่างเช่นที่เคยจับบิล เกตส์ มานั่งบนเวทีเดียวกับสตีฟ จ็อบส์ มาแล้ว

ข้อดีของงานนี้คือมีวิดีโอให้ดูได้ตลอดบนเว็บ ได้รู้ว่าระดับ CEO เค้าตอบคำถามกันยังไงแล้วก็ได้ฝึกภาษาอังกฤษไปในตัว

ที่มา - D7:All Things Digital