ซีอีโอ Oracle

Tags:
Node Thumbnail

Larry Ellison ประธานและผู้ก่อตั้งออราเคิล ได้จัดงานเสวนาขนาดเล็กที่บ้านของเขาในซานฟรานซิสโก โดย Barron's เป็นสื่อที่ได้รับเชิญเข้าร่วมงานนี้ด้วยจึงมีบันทึกเนื้อหาบางส่วนออกมา โดยในงานเป็นการพูดคุยแลกเปลี่ยนความคิดในหลายหัวข้อ

เนื้อหาตอนหนึ่งเขาพูดถึงการลงทุนในบริษัทต่าง ๆ ของเพื่อนสนิท Masayoshi Son ซึ่งก็คือกองทุน Vision Fund ของ SoftBank โดย Ellison มองว่าทั้ง Uber และ WeWork ที่ต่างเป็นบริษัทซึ่ง SoftBank ถือหุ้นเยอะและใช้เงินลงทุนสูงนั้น เป็นบริษัทที่แทบจะไร้ค่า (almost worthless)

Tags:
Node Thumbnail

Larry Ellison ประธานของ Oracle ตอบคำถามหลังการแถลงข่าวผลประกอบการไตรมาสล่าสุด โดยยอมรับว่าบางธุรกิจของ Oracle กำลังจะหายไป แต่เขาก็ไม่แคร์ เพราะสนใจแต่ธุรกิจที่ได้รับความนิยมสูง (star products) และดูว่าธุรกิจเหล่านี้จะทำรายได้เพิ่มขึ้นได้อย่างไร

ธุรกิจของ Oracle ที่อยู่ในช่วงขาลงได้แก่ ธุรกิจซอฟต์แวร์แบบติดตั้งในองค์กร (on premise) แบบดั้งเดิมที่ไม่อยู่บนคลาวด์, ธุรกิจฮาร์ดแวร์ (ซึ่งส่วนใหญ่ซื้อมาจาก Sun Microsystems ตั้งแต่ปี 2010), ธุรกิจ Data Cloud ซึ่งมาจากการควบรวมบริษัทลูกด้านข้อมูลโฆษณาออนไลน์หลายบริษัทเข้าด้วยกัน

Tags:
Node Thumbnail

Tesla ประกาศแต่งตั้งกรรมการอิสระเพิ่มอีก 2 รายคือ Larry Ellison ผู้ก่อตั้ง Oracle และ Kathleen Wilson-Thompson หัวหน้าฝ่ายทรัพยากรมนุษย์ของบริษัทร้านขายยา Walgreens Boots Alliance

การแต่งตั้งกรรมการครั้งนี้ ถือเป็นส่วนหนึ่งของข้อตกลงที่ Tesla ยอมความกับ SEC (ก.ล.ต.สหรัฐ) หลังกรณี Elon Musk ทวีตข้อความเรื่องการเอาบริษัทออกจากตลาดหลักทรัพย์

Tags:
Node Thumbnail

Larry Ellison ประธานและหัวหน้าคณะเจ้าหน้าที่บริหารฝ่ายเทคโนโลยีของ Oracle ออกมาเล่าถึงความสัมพันธ์ระหว่างตัวเขากับ Steve Jobs ในช่วงที่ Jobs มาขอคำปรึกษาถึงเรื่องการฟื้นฟูกิจการ Apple โดยเป็นการพูดต่อหน้าบัณฑิตที่จบใหม่ของมหาวิทยาลัย University of Southern California โดยระบุว่าเขาคุยเรื่องนี้กับ Jobs ระหว่างการปีนเขาที่อุทยาน Castle Rock มลรัฐแคลิฟอร์เนียในปี 1995

Tags:
Node Thumbnail

ออราเคิลหันมาลุยตลาดคลาวด์แบบ Infrastructure as a Service (IaaS) สู้กับ Amazon Web Services ตรงๆ โดยเปิดตัวบริการย่อยใหม่ 5 ตัว

Tags:
Node Thumbnail

Larry Ellison ผู้ร่วมก่อตั้ง Oracle ได้ลงจากตำแหน่ง CEO ของบริษัทแล้ว

โดยอภิมหาเศรษฐีอายุ 70 ปีผู้นี้เป็น CEO คนแรกและคนเดียวของ Oracle มาตั้งแต่ปี 1977
ขณะนี้ผู้ที่จะมาเป็น CEO แทนคือ Mark Hurd และ Sarfra Catz โดยจะดำรงตำแหน่งเป็น CEO ร่วม

ก่อนหน้านี้ทั้ง Hurd และ Catz เป็น "ประธานบริษัทร่วม" (co-president) ที่ Oracle มาก่อนแล้วหลายปี โดยตำแหน่งนี้เป็นรองเพียง CEO เท่านั้น และ Ellison เองก็ไม่ได้ทำงานเต็มเวลามาพักใหญ่แล้ว การปรับตำแหน่งคราวนี้คือเลื่อนประธานทั้งสองขึ้นมาเป็น CEO ร่วม และดัน Ellison ขึ้นเป็น "ประธานบอร์ด" (Executive Chairman)

Tags:
Node Thumbnail

ช่วงวันสองวันนี้มีงาน Oracle OpenWorld ซึ่งเป็นงานใหญ่ประจำปีของออราเคิลและบริษัทในเครือ (งานสาย Java/MySQL ก็ย้ายมาจัดช่วงเวลาเดียวกันนี้) รูปแบบของงาน OpenWorld แบ่งการสัมมนาออกเป็นหลายวัน และแต่ละวันจะมี keynote ประกาศข่าวผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ ชุดใหญ่

งาน OpenWorld 2013 วันแรก เราเห็นผู้ก่อตั้งและซีอีโอ Larry Ellison ขึ้นเวทีเปิดตัวผลิตภัณฑ์สำคัญอย่าง Oracle Database In-Memory

แต่งานวันที่สองของ OpenWorld ซึ่งมี keynote อีกนัด เรากลับไม่เห็นตัวของ Ellison ที่มีคิวพูดเช่นกัน ด้วยเหตุผลว่า Ellison ตัดสินใจโดดงานเพื่อไปดูการแข่งเรือใบแทนครับ

Tags:
Node Thumbnail

Larry Ellison ซีอีโอและผู้ก่อตั้งออราเคิล แถมยังเป็นเพื่อนรักของสตีฟ จ็อบส์ และคอยช่วยเหลือเขาในช่วงเวลาที่ยากลำบาก ให้สัมภาษณ์กับสถานีทีวี CBS ของสหรัฐถึงทิศทางของแอปเปิลในยุคหลังสตีฟ จ็อบส์ ว่าจะเป็นอย่างไร

Ellison บอกว่าเรารู้คำตอบนี้กันดีอยู่แล้ว และเราเคยเจอสถานการณ์แบบนี้มาก่อนแล้วหนึ่งครั้ง เขาบอกว่าเราเคยเห็นแอปเปิลที่มีจ็อบส์ (ทำนิ้วชี้ขึ้น) แอปเปิลที่ไม่มีจ็อบส์ (ทำนิ้วชี้ลง) แอปเปิลที่จ็อบส์กลับมาอีกครั้ง (ทำนิ้วชี้ขึ้น) และแอปเปิลที่ไม่มีจ็อบส์อีกครั้ง (ทำนิ้วชี้ลง)

บทสัมภาษณ์ฉบับเต็มของ Ellison จะเผยแพร่ผ่าน CBS ในวันพรุ่งนี้ ตอนนี้ยังมีแต่คลิปทีเซอร์ที่ตัดออกมาบางส่วนครับ

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อวันพุธที่ผ่านมา ผู้ว่าการรัฐฮาวายเปิดเผยว่า Larry Ellison ซีอีโอของออราเคิล ได้ซื้อเกาะ Lanai ซึ่งใหญ่เป็นลำดับ 6 ของหมู่เกาะฮาวายแล้วโดยไม่มีการเปิดเผยราคา

Ellison ปัจจุบันอายุ 67 ปี และเป็นบุคคลที่รวยที่สุดในโลกลำดับที่ 6 เขาซื้อเกาะนี้จากบริษัทอสังหาริมทรัพย์เก่าแก่ Castle & Cook ซึ่งถือครองพื้นที่ 98% ของเกาะมาตั้งแต่ช่วงปี 1960 ส่วนที่เหลืออีก 2% บางแหล่งข่าวรายงานว่าเป็นการถือครองโดยรัฐเอง

Tags:
Node Thumbnail

Larry Ellison ซีอีโอแห่งออราเคิลขึ้นเวทีในงานสัมมนา D10 ของ All Things D โดยพูดถึงการซื้อซันเมื่อ 3 ปีก่อนว่าเป็นดีลที่สร้างกำไรให้กับออราเคิลมากที่สุดของบริษัท ถึงแม้นักวิเคราะห์จะมองว่ากลุ่มธุรกิจฮาร์ดแวร์ของออราเคิลยังดูไม่ค่อยดีเท่าใดนัก แต่เขายืนยันว่าในแง่ผลกำไรแล้วธุรกิจฮาร์ดแวร์ของออราเคิลนั้นสูงที่สุดในตลาด

Tags:
Node Thumbnail

กระบวนการพิจารณาคดีระหว่างออราเคิลกับกูเกิลเรื่องสิทธิบัตร Android/Java ในวันที่สองยังคงดำเนินต่อไป แต่วันนี้ก็มีประเด็นที่น่าสนใจในช่วงการให้การต่อศาลของ Larry Ellison ซีอีโอออราเคิล โดยเขากล่าวว่าก่อนหน้าที่มีจะมีการฟ้องร้องกูเกิลนั้น ออราเคิลเองก็มีความสนใจที่จะขยายธุรกิจของตนมาทำสมาร์ทโฟนอยู่เหมือนกัน (Java Phone?)

Node Thumbnail

นิตยสาร Forbes ประกาศอันดับมหาเศรษฐีโลกประจำปี 2012 ออกมาเรียบร้อยแล้ว (อันดับของปี 2011) ปีนี้กลุ่มอันดับต้นๆ ไม่ค่อยเปลี่ยนแปลงนัก โดยอันดับ 1 เป็นของ Carlos Slim มหาเศรษฐีชาวเม็กซิโกและครอบค

Tags:
Node Thumbnail

ข้อมูลการเจรจาระหว่างสองซีอีโอ Larry Ellison และ Larry Page ไม่เปิดเผยต่อสาธารณะ แต่คนวงในที่รับรู้ข้อมูลของเจรจาครั้งนี้ บอกกับ Businessweek ว่าผ่านมาสองวัน "คืบหน้าเพียงเล็กน้อย" เท่านั้น

ซีอีโอทั้งสองคนจะมาเจรจากันต่อในวันนี้ (21 ก.ย. ตามเวลาสหรัฐ) และถ้าการเจรจารอบนี้ไม่ประสบความสำเร็จ ก็จะเข้ากระบวนการทางศาลต่อในเดือนตุลาคม

ที่มา - Businessweek

Tags:
Node Thumbnail

จากข่าว ศาลสั่งให้ Larry Ellison และ Larry Page มาเป็นคนเจรจาไกล่เกลี่ยคดีด้วยตัวเอง เมื่อวานนี้ (19 ก.ย. ตามเวลาสหรัฐ) ซีอีโอทั้งสองรายก็เดินทางมาที่ศาลด้วยตัวเองตามคำสั่ง

Node Thumbnail

เป็นประจำทุกปีสำหรับนิตยสาร Forbes ที่มีการจัดอันดับมหาเศรษฐีประจำปี 2011 (อันดับปี 2010) โดยในปีนี้บิล เกตส์ซึ่งตกจากอันดับ 1 ในปีก่อนมาอยู่ที่ 2 ก็ยังคงรั้งอันดับที่ 2 ต่อไปอีกปีกับมูลค่าทรัพย์สิน 5.6 หมื่นล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้นจากปีที่แล้วเพียงเล็กน้อยคือ 3 พันล้านดอลลาร์

ส่วนอันดับที่ 1 ยังเป็นของ Carlos Slim มหาเศรษฐีชาวเม็กซิโกเจ้าของธุรกิจสื่อสารกับมูลค่าทรัพย์สิน 7.4 หมื่นล้านดอลลาร์