Tags:

David Fincher ผู้กำกับภาพยนตร์เรื่อง The Social Network และเป็นตัวเลือกอันดับแรกในการกำกับภาพยนตร์ Steve Jobs ของค่าย Sony Pictures อาจไม่ได้มากำกับภาพยนตร์เรื่องนี้ซะแล้ว

ภาพยนตร์เรื่อง Steve Jobs ของ Sony Pictures ได้ทีมผู้สร้างภาพยนตร์ The Social Network มาร่วมทีมสองคนคือ Aaron Sorkin ผู้เขียนบท (บทเขียนเสร็จแล้วด้วย) และ Scott Rudin โปรดิวเซอร์ ถ้าหากได้ David Fincher มากำกับเรื่องนี้ก็จะกลายเป็นการรวมทีมผู้สร้าง The Social Network อีกครั้ง

อย่างไรก็ตาม เว็บไซต์ Hollywood Reporter อ้างแหล่งข่าววงในว่า Fincher อาจไม่ได้กำกับเรื่องนี้แล้วเพราะเจรจาเงื่อนไขกับ Sony Pictures ไม่ลงตัว ทั้งในเรื่องค่าตัวของ Fincher เองที่สูงกว่า 10 ล้านดอลลาร์ รวมถึงสิทธิในการควบคุมทิศทางด้านการตลาดของภาพยนตร์ด้วย

ก่อนหน้านี้เคยมีข่าวว่า Fincher อยากได้ Christian Bale (แบทแมนคนล่าสุด) มาเล่นเป็นสตีฟ จ็อบส์

ที่มา - Hollywood Reporter, ภาพประกอบจาก Wikipedia

Tags:
Steve Jobs

คดีความระหว่างแอปเปิลกับซัมซุง ทำให้มีเอกสารภายในของแอปเปิลถูกเผยแพร่ต่อสาธารณะหลายชิ้น (ข่าวเก่า: เอกสารภายในชี้ แอปเปิลต้องวางแผนรับมือโฆษณา Next Big Thing ของซัมซุง) เอกสารชิ้นล่าสุดเป็นอีเมลของสตีฟ จ็อบส์ ในเดือนตุลาคมปี 2010 (ก่อนเขาเสียชีวิต 1 ปี) ที่ส่งถึงผู้บริหารระดับสูง 100 คนของแอปเปิล วางยุทธศาสตร์ของบริษัทสำหรับปี 2011 และเผยให้เห็นว่าแอปเปิลคิดอย่างไรในช่วงนั้น

จ็อบส์เริ่มจากการประเมินยุทธศาสตร์ของบริษัทว่า แอปเปิลเป็นบริษัทแรกที่ก้าวสู่ยุค Post PC era โดยสินค้ากลุ่ม Post PC ทำรายได้คิดเป็น 66% ของรายได้บริษัท และปี 2011 จะเป็นปีแห่ง "สงครามศักดิ์สิทธิ์" กับกูเกิล (จ็อบส์ใช้คำว่า 2011: Holy War with Google) บริษัทจะทุ่มสุดตัวเพื่อแข่งขันกับกูเกิล

Tags:
App Store

เรื่องมีอยู่ว่า John Gill ซึ่งปัจจุบันเป็นนักพัฒนาทำงานที่ Amazon เขามีความชื่นชอบสตีฟ จ็อบส์มาก และยอมรับว่าประโยคคำพูดข้อคิดดีๆ จากจ็อบส์นั้นให้แรงบันดาลใจต่อตนเองมาก (เขายกเทียบเคียงกับไบเบิ้ลเลย) เขาจึงรวบรวมคำพูดต่างๆ ของจ็อบส์ มาทำเป็นแอพชื่อ Quoth Steve ซึ่งมีเฉพาะบน iOS เท่านั้น

แอพ Quoth Steve ก็ไม่มีอะไรมาก เป็นการแสดงประโยคคำพูดของจ็อบส์ที่สร้างพลังให้ผู้อ่านแบบสุ่ม และสามารถแชร์ข้อความนี้ต่อได้ แต่น่าเสียดายที่เมื่อเขาส่งแอพนี้ไปกลับถูก App Store ปฏิเสธนำขึ้น Store โดยให้เหตุผลว่า App Store ไม่รับพิจารณาแอพที่มีธีมเกี่ยวกับจ็อบส์ รวมทั้งแนะนำให้เขาทำแอพแนวนี้แต่เป็นบุคคลอื่นแทน

ถึงแม้ Quoth Steve จะไม่มีให้โหลดบน App Store แต่ผู้ต้องการใช้งานยังสามารถดาวน์โหลดในรูปไอคอน Web App ไว้ได้ที่เว็บ quothsteve.com ครับ

ที่มา: Re/code

Tags:
Steve Jobs

ในหนังสือชีวประวัติของสตีฟ จ็อบส์ เขาเคยพูดกับผู้เขียน Walter Isaacson ถึงแผนการที่เกี่ยวข้องกับ "ทีวี" (แต่ไม่บอกรายละเอียด) ทำให้แอปเปิลยุคหลังถูกคาดหมายว่าจะต้องบุกเข้ามายังตลาดทีวีเสมอมา

แต่ข้อมูลจากหนังสือ Haunted Empire: Apple After Steve Jobs ของ Yukari Iwatani Kane (วางจำหน่าย 18 มีนาคมนี้) อ้างแหล่งข่าวภายในบริษัทว่าสตีฟ จ็อบส์ กลับพูดอีกอย่างว่าไม่ให้แอปเปิลเข้าไปในธุรกิจเครื่องรับทีวี

ตามธรรมเนียมของแอปเปิลจะมีการประชุมประจำปีที่เรียกว่า Top 100 โดยจะคัดเลือกผู้บริหารหรือพนักงานระดับท็อปจำนวน 100 คน ไปประชุมแบบลับๆ นอกสถานที่ เป้าหมายของการประชุมนี้คือบอกเล่าทิศทางของแอปเปิลในปีนั้นๆ รวมถึงนำผลิตภัณฑ์ใหม่ (ที่พัฒนาแบบลับๆ) มาให้ผู้บริหารระดับสูงได้เห็นและรับทราบก่อนด้วย

Tags:
Steve Jobs

หนังสือพิมพ์ The Washington Post ได้เอกสารของคณะกรรมการพิจารณาแสตมป์ (The Citizen's Stamp Advisory Committees) ของการไปรษณีย์สหรัฐ ว่าจะคัดเลือกบุคคลสำคัญคนใดหรือเหตุการณ์สำคัญใดบ้างมาเป็นแสตมป์ในปี 2014-2015

ปรากฏว่าชื่อบุคคลสำคัญในแสตมป์ชุดปี 2015 มี "สตีฟ จ็อบส์" อยู่ด้วย อย่างไรก็ตาม ตอนนี้ยังไม่มีภาพของแสตมป์สตีฟ จ็อบส์ ออกมาให้ดูกัน เพราะสถานะตามเอกสารคือ "ยังอยู่ระหว่างการออกแบบ"

คนดังคนอื่นที่จะได้มีแสตมป์ในปี 2015 คือ Elvis Presley และ Ingrid Bergman เป็นต้น

ที่มา - Washington Post, The Verge

Tags:
VAIO

นักเขียนอิสระชาวญี่ปุ่นรายหนึ่งได้หยิบยกคำพูดของ Kunitake Ando อดีตประธานของบริษัทโซนี่ ที่กล่าวถึงการพูดคุยระหว่างเขากับ Steve Jobs เมื่อปี 2001 ที่ฮาวายว่า หลังจากที่ Ando และผู้บริหารโซนี่เล่นกอล์ฟเสร็จ Jobs และผู้บริหารฝั่งแอปเปิลก็ได้รอ Ando พร้อมถือ VAIO ที่รัน Mac OS อยู่ในมือ

Ando เล่าว่า ถึง Jobs ได้ยกเลิกธุรกิจคอมพิวเตอร์อื่นที่รันระบบปฏิบัติการ Mac (ต้นฉบับบอก Mac clone business) ไปแล้ว แต่ Jobs ก็ชื่นชมคอมพิวเตอร์ตระกูล VAIO มากจนกระทั่งเขาอยากให้มันรันระบบปฏิบัติการของแอปเปิลเอง (he was willing to make an exception) แต่ช่วงเวลานั้นไม่เหมาะเลยที่ดีลนี้จะเกิดขึ้นได้ เพราะการเจรจาก็ไม่มีอะไรคืบหน้าและยอดขายแล็ปท็อปรัน Windows ก็เพิ่งทะยานขึ้น

ที่มา: Nobi ผ่าน The Verge

Tags:
Mac

ผ่านมาแล้วกว่า 30 ปีตั้งแต่เปิดตัว Mac รุ่นแรก ช่วงนี้จึงมีทั้งการฉลองจากแอปเปิลทั้งการทำหน้าเว็บใหม่ ไปจนถึงการแจกฟอนต์เครื่อง Mac ให้ดาวน์โหลด และตอนนี้ก็มีเซอร์ไพรส์จาก TIME ที่ปล่อยวิดีโอเปิดตัวครั้งแรกแก่สาธารณชนให้ได้ดูเป็นครั้งแรกในรอบ 30 ปีแล้ว

การเปิดตัว Mac เมื่อปี 1984 เรียกได้ว่าเป็นตำนานของวงการไอทีด้วยการตัดหน้า IBM เปิดตัวพีซีเครื่องแรกที่มาพร้อมกับส่วนติดต่อผู้ใช้ และเม้าส์ พร้อมกับโฆษณาอันโด่งดังที่หาดูได้ตาม YouTube อย่าง "1984" แต่ก็ถึงกระนั้นก็ไม่มีวิดีโอการเปิดตัว Mac รุ่นแรกให้ได้เห็นแต่อย่างใด มีใกล้เคียงที่สุดคือการเปิดตัวกับผู้ถือหุ้นก่อนเปิดตัวจริง 6 วัน

และในบทความยาวเหยียดของ TIME ก็ได้เผยวิดีโอเปิดตัว Mac รุ่นแรกที่ Flint Center ใน De Anza College ซึ่งมีผู้ร่วมชมมากกว่า 2,600 คน จัดโดย Boston Computer Society ซึ่งวิดีโอชุดนี้จะถูกเก็บเข้าพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์คอมพิวเตอร์อีกด้วย

ใครที่อยากเห็นความอลังการของการเปิดตัว Mac รุ่นแรก ส่วนติดต่อผู้ใช้ที่ออกแบบมาเพื่อเม้าส์ และคีย์บอร์ด รวมถึงสตีฟ จ็อบส์สมัยยังหนุ่ม ใส่สูทเนี้ยบแบบที่ไม่ใช่เสื้อคอเต่ากางเกงยีนส์อันคุ้นตา ดูได้ท้ายข่าวเลยครับ

ที่มา - TIME Techland

Tags:
Apple

อีเมลที่ถูกเปิดเผยเนื่องจากการต่อสู้ในชั้นศาลในแคลิฟอร์เนียระบุว่า ผู้ก่อตั้งแอปเปิลอย่าง Steve Jobs และซีอีโอของกูเกิลอย่าง Eric Schmidt สมคบกันในการกดเงินเดือนของพนักงานโดยตกลงกันว่าจะไม่พยายามจ้างพนักงานของอีกฝ่าย รวมไปถึงจะแบ่งปันข้อมูลอัตราค่าแรงและลงโทษผู้ที่ละเมิดข้อตกลง

ข้อตกลงระหว่างยักษ์ใหญ่ในซิลิคอนแวลลีย์ถูกค้นพบครั้งแรกโดยกระทรวงยุติธรรมสหรัฐฯ ซึ่งสืบสวนคดีต่อต้านการผูกขาดและต่อมาได้เป็นฐานให้เกิดการฟ้องคดีแบบกลุ่มในนามของพนักงานที่ค่าจ้างต่ำกว่าที่ควรจะเป็นกว่า 100,000 คน ส่งผลให้ความเสียหายของพนักงานที่กลายเป็นรายได้ขององค์กรสูงถึง 9 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ (ประมาณสามแสนล้านบาทไทย)

นอกจากนี้ในการสืบสวนอื่น ยังพบว่าซีอีโอของ eBay ในอดีตอย่าง Meg Whitman (ปัจจุบันเป็นซีอีโอ HP) ก็ได้ทำข้อตกลงในลักษณะเดียวกันกับบริษัทซอฟต์แวร์ชื่อ Intuit รวมทั้งยังอาจมีข้อตกลงแบบเดียวกันกับกูเกิลอีกด้วย

Tags:
Steve Jobs

แม้ว่าภาพยนตร์ชีวประวัติ Jobs เวอร์ชันแสดงโดย Ashton Kutcher จะฉายโกยเงินไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว แต่ทางฝั่ง Sony ที่ได้นักเขียนบทมือทองอย่าง Aaron Sorkin (ที่คนแถวนี้น่าจะคุ้นชื่อจาก The Social Network) มาเขียนบทภาพยนตร์ให้ โดยมี Steve Wozniak เป็นที่ปรึกษาอีกที ตอนนี้ Sorkin ออกมาบอกว่าเขาเขียนบทภาพยนตร์เรื่องนี้เสร็จเรียบร้อยแล้ว หลังจากรับงานไปตั้งแต่กลางปี 2012

อ้างอิงจากบทสัมภาษณ์เดิมของ Sorkin บทภาพยนตร์ของ Steve Jobs จะอ้างอิงจากหนังสือชีวประวัติที่เขียนโดย Walter Isaacson แบ่งเป็นสามช่วงใหญ่ๆ ช่วงละ 30 นาที ที่ดำเนินเรื่องควบคู่กันไป โดยเป็นเนื้อหาช่วงก่อนเปิดตัวผลิตภัณฑ์อย่าง Mac รุ่นแรก, NeXTcube และ iPod โดยจะแสดงภาพในมุมที่หลายคนไม่เคยเห็นตั้งแต่ความเป็นมาก่อนจะมาเป็นผลิตภัณฑ์ทั้งสาม ไปจนถึงเบื้องหลังฉากของการเปิดตัว

ที่เหลือคงต้องมาลุ้นกันว่าจะได้ใครมาเป็นผู้กำกับ และใครจะมารับบทเป็น Jobs กันแน่

ที่มา - Apple Insider

Tags:
Dropbox

Drew Houston ซีอีโอของ Dropbox ออกมาเผยว่า Steve Jobs เคยคิดเรื่องที่จะซื้อ Dropbox เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของ Apple แต่เนื่องจากทำไม่ได้ จึงคิดที่จะสร้างบริการของตัวเองมาฆ่า Dropbox แทน

Houston เล่าว่า Jobs เชิญเขาไปพูดคุยเกี่ยวกับเรื่องนี้ แม้ว่าในตอนแรกเขาเองไม่แน่ใจว่า Jobs กำลังคิดอะไรอยู่ แต่ภายหลังการพูดคุยทำให้เขาเข้าใจว่า Jobs ไม่สู้จะพอใจนักที่ Apple ไม่สามารถซื้อกิจการ Dropbox ได้ ซึ่งนั่นทำให้ Jobs วางแผนที่จะสร้างบริการพื้นที่เก็บข้อมูลบนกลุ่มเมฆของตัวเองเพื่อมาฆ่า Dropbox โดยตรงแทน จนกลายมาเป็น iCloud ในที่สุด

อย่างไรก็ตาม ต้องถือว่าเป็นโชคดีที่ในท้ายที่สุด ความตั้งใจของ Jobs ก็ไม่สำเร็จ เพราะ Dropbox ก็ยังไม่ตายและสามารถทำธุรกิจต่อไปได้ ซ้ำยังได้รับความนิยมมีผู้ใช้บริการเป็นจำนวนมาก ไม่เว้นแม้แต่ผู้ใช้ผลิตภัณฑ์ Apple เอง

ที่มา - Ubergizmo

Tags:
Steve Jobs

Dogfight หนังสือเล่มใหม่ของ Fred Vogelstein ที่จะเปิดตัวเร็ว ๆ นี้ ได้ให้รายละเอียดเกี่ยวกับความแตกหักระหว่างแอปเปิลกับกูเกิลในช่วงที่แอปเปิลเปิดตัวไอโฟนครั้งในปี 2007 โดย ณ เวลาที่แอปเปิลได้เปิดตัวไอโฟน Andy Rubin ผู้ก่อตั้ง Android ต้องเปลี่ยนแผนครั้งใหญ่ทันที

โดยในหนังสือบอกว่า นาย Rubin ต้องยกเลิกแผนที่จะเปิดตัวมือถือ Android ตัวแรกที่เขาจะเปิดตัวภายในปีนั้นทันที เพราะสิ่งที่เขาทำออกมานั้นเหมือนกับของที่มาจากยุค 90 เมื่อเปรียบเทียบกับไอโฟน ที่เขาไม่คาดคิดว่ามันจะออกมาได้ดีขนาดนั้น

ณ ตอนนั้น สตีฟ จ็อบส์ก็ยังไม่มีปัญหาเรื่องความสัมพันธ์กับกูเกิล และทีมผู้บริหารอย่าง Larry Page, Sergey Brin และ Eric Schmidt โดยทั้งสามคนนี้ได้ให้ข้อมูลกับสตีฟ จ็อบส์ว่าอนาคตของสมาร์ทโฟนควรจะเป็นอย่างไรมาตลอด และจ็อบส์ ก็เอาจริงกับคำแนะนำเหล่านี้เสียด้วย จนกระทั่งจ็อบส์ได้เห็นสิ่งที่กูเกิลพยายามจะทำออกมา ซึ่งนี่คือจุดแตกหักที่สำคัญที่สุด

Tags:
Steve Jobs

บ้านเลขที่ 2066 ถนน Crist Drive ในเมือง Los Altos ซึ่งเป็นบ้านที่สตีฟ จ็อบส์ ริเริ่มกิจการบริษัทแอปเปิลและประกอบคอมพิวเตอร์เครื่อง Apple I แรกๆ กันในโรงรถ ได้รับการอนุมัติจากคณะกรรมการด้านประวัติศาสตร์ของ Los Altos ให้เป็น "สถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์" เรียบร้อยแล้ว

กระบวนการผลักดันให้บ้านหลังนี้ขึ้นทะเบียนเป็นสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์นั้นดำเนินการมากว่า 2 ปีแล้ว ส่วนการได้ขึ้นทะเบียนจะช่วยให้การอนุรักษ์บ้านหลังนี้รัดกุมมากขึ้น เพราะการปรับปรุงเปลี่ยนแปลงใดๆ จะต้องได้รับการอนุมัติจากคณะกรรมการเสมอ

ปัจจุบันบ้านหลังนี้เป็นของ Patricia Jobs น้องสาวของสตีฟ จ็อบส์ นั่นเองครับ ใครอยากเห็นหน้าตาบ้านก็ดูได้จาก Street View ตามแผนที่ด้านล่าง

ที่มา - Mercury News

Tags:
Tim Cook

เมื่อวานนี้ Tim Cook ซีอีโอของแอปเปิลได้ทวีตแจ้งข่าวให้ทราบว่า สภาเมือง Cupertino ได้ผ่านการอนุมัติสถานที่สำหรับก่อสร้างสำนักงานแห่งใหม่ของแอปเปิล ด้วยมติเอกฉันท์ (ภาพท้ายข่าว)

สำนักงานแห่งใหม่ของแอปเปิล ที่มีรูปทรงเหมือนยานอวกาศ มีพื้นที่ใช้สอยราวๆ 380 ไร่ รองรับพนักงานได้ถึง 12,000 คน โครงการสำนักงานแห่งใหม่นี้ถือว่าเป็นสำนักงานที่ Steve Jobs คาดหวังให้เป็นอาคารสำนักงานที่ดีที่สุดในโลก แม้กระทั่งนักเรียนด้านสถาปัตยกรรมยังต้องสนใจในสำนักงานแห่งใหม่ของแอปเปิลนี้

ที่มา - The Verge

Tags:

John Sculley อดีตซีอีโอของแอปเปิลในปี 1983-1993 (ผู้ไม่ได้ไล่ Steve Jobs ออก) กล่าวชื่นชมการทำงานของ Tim Cook ตั้งแต่เข้ามารับตำแหน่งซีอีโอครบรอบ 2 ปี หลังจากมีหลายเสียงวิจารณ์การทำงานของ Tim Cook

หลังจากการเปิดตัวสินค้าในรอบ 2 ปีที่ผ่านมา มีหลายเสียงวิจารณ์การทำงานของ Tim Cook ว่าไม่มีนวัตกรรมใหม่หรืออะไรที่ทำให้ตื่นเต้นเท่ายุคของ Steve Jobs แต่ John Sculley ได้กล่าวชม Tim Cook ว่า "Tim Cook ทำงานได้ยอดเยี่ยม เขาไม่พยายามเป็น Steve Jobs มีเพียงคนเดียวที่จะเป็น Steve Jobs ได้ นั่นคือตัวของ Steve เอง"

ก่อนหน้านี้ John Sculley ก็เคยให้ความเห็นเรื่องแอปเปิลควรทำโทรศัพท์ราคาถูกที่สนับสนุนแนวความคิดของ Tim Cook มาก่อนแล้ว (ข่าวเก่า)

ที่มา - Yahoo!

Tags:
iPhone

หนังสือพิมพ์ The New York Times มีสกู๊ปพิเศษเบื้องหลังการพัฒนาและเปิดตัว iPhone รุ่นแรกเมื่อปี 2007 ว่าทีมงานของแอปเปิลต้องผ่านอะไรมาบ้างกว่าจะออกมาเป็นสินค้าพลิกโฉมวงการมือถือได้สำเร็จ

  • New York Times สัมภาษณ์ Andy Grignon วิศวกรด้านเครือข่ายไร้สายของแอปเปิลที่เป็นคนดูแลเรื่องการเชื่อมต่อไร้สายทั้งหมดของ iPhone โดยพื้นเพของเขามาจากการแฮ็กเครื่อง Apple Newton ในอดีตเพื่อให้ต่อเครือข่ายไร้สายได้ ผลงานของเขาและเพื่อนทำให้เขาได้ทำงานกับแอปเปิลในส่วนของห้องแล็บ Advanced Technology Group
  • ในปี 2000 Grignon ออกไปเปิดบริษัท Pixo ร่วมกับพนักงานของแอปเปิลคนอื่นๆ ทำระบบปฏิบัติการสำหรับมือถือและอุปกรณ์ขนาดเล็ก ระบบปฏิบัติการตัวนี้ถูกใช้กับ iPod รุ่นแรก ทำให้ Grignon ได้กลับมาทำงานที่แอปเปิลอีกครั้ง
  • พนักงานของแอปเปิลคุ้นเคยกับการสร้างซอฟต์แวร์บนคอมพิวเตอร์ที่มีพลังประมวลผลสูง ไม่มีข้อจำกัดเรื่องแบตเตอรี่ พอต้องมาทำซอฟต์แวร์สำหรับอุปกรณ์พกพาจึงมีปัญหามากในช่วงแรก
  • ประสบการณ์ของ Grignon จึงมีประโยชน์กับแอปเปิลมากเมื่อโครงการ iPhone เริ่มขึ้นในช่วงปลายปี 2004
Tags:
Steve Jobs

5 ตุลาคม 2554 วันที่ Steve Jobs จากไปด้วยโรคมะเร็งตับอ่อน เขาคือบุคคลสำคัญต่อแอปเปิลและต่อเทคโนโลยียุคใหม่ Tim Cook ซีอีโอคนปัจจุบันของแอปเปิลได้ส่งจดหมายถึงพนักงานทุกคน และกล่าวรำลึกถึง Steve Jobs ในเนื้อความจดหมาย

เนื้อความในจดหมาย (สรุปบางส่วน) Tim Cook กล่าวถึง Steve Jobs เป็นบุคคลที่น่าอัศจรรย์ มีวิสัยทัศน์และความเป็นผู้นำ Tim Cook ขอให้พนักงานทุกคนให้เกียรติ Steve Jobs ด้วยการทุ่มเททำงานที่ Steve Jobs รักมากคือที่แอปเปิลนี้ และ Steve Jobs คงภูมิใจในพนักงานทุกคน

ปีที่แล้วเมื่อวันครอบ 1 ปี ที่ Steve Jobs จากไป ได้มีการรำลึกถึงโดยการนำวิดีโอรำลึก Steve Jobs ขึ้นหน้าแรกของเว็บไซต์แอปเปิล (ท้ายข่าว) ส่วนปีนี้ก็ลองติดตามดูว่าเที่ยงคืนวันนี้ (ตามเวลาไทย) เว็บไซต์แอปเปิลจะรำลึกถึง Steve Jobs แบบใดครับ

ที่มา - 9to5Mac

Tags:
Steve Jobs

John Sculley อดีตซีอีโอของแอปเปิล (ที่หลายคนจดจำได้ว่าเขาเป็นคนที่ไล่ Steve Jobs ออกจากบริษัทแอปเปิล) ให้สัมภาษณ์กับนิตยสาร Forbes ถึงเบื้องหลังการที่ Steve Jobs ถูกไล่ออกจากบริษัทแอปเปิลว่า Sculley ไม่ได้เป็นคนสั่งให้ไล่ Steve Jobs ออกจากบริษัทแอปเปิล แต่เขาคิดว่ากรรมการบริษัทต่างหากที่เป็นคนไล่ เพราะว่ากรรมการบริษัทแต่ละคนก็อยู่บริษัทมาก่อนที่ Sculley เข้ามา และน่าจะเข้าใจในตัว Jobs ดี

นอกจากนี้ Sculley ยังบอกอีกว่า เขาและ Steve Jobs เป็นเพื่อนที่ดีต่อกัน เราจะมาจบความเป็นเพื่อนเพียงแค่นี้เองหรือ

ที่มา: The Next Web

Tags:
Apple

รายงานจาก AdAge บอกว่าแอปเปิลต้องการเพิ่มขนาดทีมงานโฆษณา การตลาด และครีเอทีฟภายในบริษัท หลังจากก่อนหน้านี้ที่มีการกำหนดไม่ให้ขนาดของทีมนี้มีจำนวนพนักงานเกิน 300 คน โดยแอปเปิลต้องการเพิ่มจำนวนพนักงานในส่วนนี้ให้มากถึง 500-600 คน

การเปลี่ยนแปลงครั้งนี้ถือว่าเป็นการเลิกทำตามแนวคิดของสตีฟ จ็อบส์ โดยจ็อบส์เองเป็นคนที่กำหนดไว้ในตอนแรกว่าจำนวนพนักงานของทีมนี้ต้องไม่มากจนเกินไป แม้ว่าแอปเปิลจะมีขนาดใหญ่ขึ้นเรื่อย ๆ แต่จำนวนพนักงานในส่วนนี้กลับไม่โตตามบริษัท ส่วนหนึ่งเกิดขึ้นเพราะว่าจ็อบส์ต้องการให้แอปเปิลเป็นบริษัทที่ใช้สินค้านำการตลาด ไม่ใช่การตลาดนำสินค้า

ในรายงานยังบอกอีกว่า แอปเปิลต้องการลดการพึ่งพาทีมงานการตลาดภายนอกอย่างบริษัท Media Arts Lab แต่อย่างไรก็ตามแอปเปิลยังจะคงทำงานร่วมกับทีมการตลาดนอกบริษัทตัวเองต่อไป

ที่มา - 9to5Mac

Tags:
DoJ

จากกรณี กระทรวงยุติธรรมสหรัฐฟ้องแอปเปิลกับสำนักพิมพ์ทั้ง 7 ข้อหาสมคบกันกำหนดราคา e-book และ กระทรวงยุติธรรมยื่นข้อเสนอเพื่อแก้ไขความเสียหายจากการผูกขาดอีบุ๊กของแอปเปิล

กระทรวงยุติธรรมได้ยื่นข้อเสนอฉบับปรับแก้จากข่าวล่าสุดก่อนหน้านี้ โดยเพิ่มเนื้อหาด้านนโยบาย in-app purchase ที่แอปเปิลเปลี่ยนเมื่อปี 2011 บังคับให้แอพต้องขายเนื้อหาดิจิทัล (ทุกชนิด ไม่ใช่เฉพาะอีบุ๊ก) ผ่าน iTunes Store เท่านั้น

หนึ่งในหลักฐานที่กระทรวงยุติธรรมนำมายืนยันว่าแอปเปิลจงใจกีดกันคู่แข่ง ก็คืออีเมลของสตีฟ จ็อบส์ ที่ส่งถึงผู้บริหารของแอปเปิล Phil Schiller, Eddy Cue, Joswiak Greg

Tags:
Steve Wozniak

ภาพยนตร์เรื่อง Jobs ที่แสดงโดย Ashton Kutcher เข้าฉายในสหรัฐอเมริกาแล้ว คนที่ให้ความเห็นเรื่องนี้ได้ดีที่สุดคงไม่มีใครเกิน Steve Wozniak ผู้ร่วมก่อตั้งแอปเปิลนั่นเองครับ

Wozniak เขียนความเห็นของเขาลงเว็บ Gizmodo ว่าหนังสนุกในระดับหนึ่งแต่ยังไม่ดีถึงขั้นบอกต่อให้คนอื่นไปดู ส่วนเนื้อหาหรือการนำเสนอของหนังก็มีส่วนที่เพี้ยนไปจากความเป็นจริง ทั้งตัวคาแรกเตอร์ของสตีฟ จ็อบส์ และบุคคลอื่นๆ ในเรื่อง โดยเฉพาะตัวของจ็อบส์ที่หนังนำเสนอว่ามีทักษะยอดเยี่ยมตั้งแต่ยุคแรกๆ ซึ่งในความเป็นจริงเขาค่อยๆ พัฒนาขึ้นมาในภายหลัง

Wozniak เล่าว่าเขาได้รับการติดต่อจากผู้สร้างภาพยนตร์สตีฟ จ็อบส์ ทั้งสองเรื่อง (เรื่องนี้และอีกเรื่องที่ Sony Pictures กำลังสร้าง) แต่กรณีของเรื่องนี้ติดต่อเข้ามาหา Wozniak ตอนที่บทภาพยนตร์เสร็จแล้ว เขาจึงไม่สามารถแก้ไขอะไรได้มากนัก และไม่ได้ยุ่งเกี่ยวกับภาพยนตร์เรื่องนี้ (ข่าวเก่า)

Woz ยังเล่าประวัติศาสตร์ช่วงก่อตั้งแอปเปิลที่ชวนเพื่อนๆ มาช่วยทำงานจิปาถะว่า บริษัทแอปเปิลไม่ได้ให้อะไรกับคนเหล่านี้เป็นการตอบแทน แต่ตัวเขาแบ่งหุ้นให้กับเพื่อนๆ เพราะคิดว่าเป็นสิ่งที่ควรทำ และเขายังแบ่งหุ้นให้กับพนักงานอีก 80 คนก่อนแอปเปิลเข้าตลาดหลักทรัพย์ เพื่อให้คนเหล่านี้ได้มีส่วนร่วมใน "ความมั่งคั่ง" ที่ควรจะได้รับด้วย

ที่มา - Gizmodo