Tags:
Elon Musk

แอปเปิลและ Tesla มีประเด็นความขัดแย้งกันอยู่เนืองๆ ตั้งแต่เรื่องแย่งตัวพนักงาน ไปจนถึงข่าวลือที่ว่าแอปเปิลจะผลิตรถยนต์ไฟฟ้าออกขาย อีกทั้งซีอีโอและอดีตซีอีโอของทั้งสองบริษัทก็ถูกยกย่องว่าเป็นผู้ที่มีวิสัยทัศน์กว้างไกล จึงช่วยไม่ได้หากจะถูกนำมาเปรียบเทียบกันอยู่เสมอ

Elon Musk ซีอีโอของ Tesla Motors ได้ให้สัมภาษณ์กับเว็บไซต์ GQ ภายใต้บทความชื่อ "How Elon Musk Plans on Reinventing the World (and Mars)" ซึ่งพอเป็นประเด็นเกี่ยวกับ "การคิดค้น" (inventing) ก็ย่อมเลี่ยงไม่ได้ที่จะถูกนำไปเปรียบกับ Steve Jobs ที่มีชื่อเสียงด้านนี้

Tags:
Steve Jobs

หากใครเคยติดตามกระแสสังคมมาบ้าง คงเคยได้ยินชื่อมือกราฟฟิตี้ (รอยขูดขีดเขียน) อย่าง Banksy เขายิ่งใหญ่ขนาดมีหนังสือรวมผลงาน และมีภาพยนตร์สารคดีเล่าถึงชีวิตตนเอง

ล่าสุด Banksy นายนิรนามคนนี้ได้ทำภาพกราฟฟิตี้เป็นภาพ Steve Jobs ผู้ล่วงลับ ถือเครื่อง Macintosh รุ่นแรกๆ พร้อมสัมภาระติดตัวในถุงดำพาดบ่า (ดูภาพด้านใน) ภาพนี้ถูกทำบนผนังในค่ายผู้ลี้ภัย 'the Jungle' ในเมือง Calais ของฝรั่งเศส ที่รวมคนจากอัฟกานิสถาน ซีเรีย และเอริเทรีย ใกล้กันมีประโยคที่พ่นสีไว้ใจความว่า "Nobody deserves to live this way!" ("ไม่มีใครอยากจะมีชีวิตแบบนี้!")

ที่มา - BBC

Tags:
Steve Jobs

จ่อลงโรงไปทุกขณะสำหรับภาพยนตร์ชีวประวัติ Steve Jobs ของทาง Universal Pictures ที่เขียนบทโดย Aaron Sorkin (The Social Network) กำกับโดย Danny Boyle (Slumdog Millionaire) และแสดงนำโดย Michael Fassbender เพิ่งไปฉายรอบปฐมฤกษ์ในงาน Telluride Film Festival ก่อนวันฉายจริง 9 ตุลาคมเป็นที่เรียบร้อย

หลังจากฉายไปได้ไม่นาน ก็เริ่มมีบรรดารีวิวจากเว็บไซต์ และนิตยสารภาพยนตร์จำนวนหนึ่งออกมา โดยส่วนใหญ่ชื่นชมกับบทภาพยนตร์ และผลงานของบรรดานักแสดงโดยเฉพาะนักแสดงนำที่รับบทได้สมระดับนักแสดงรางวัลออสการ์ รวมถึงเทคนิคการถ่ายทำอย่างละเอียดลออ โดยเฉพาะในส่วนของเนื้อเรื่องหลักที่เล่าผ่านการเปิดตัวสินค้าสามยุคสมัยในปี 1984, 1988 และ 1998 นั้นใช้ฟิล์มต่างสมัยกันโดยเรียงเป็นฟิล์ม 16 มม. ในปี 1984, ฟิล์ม 35 มม. ในปี 1988 และถ่ายทำด้วยระบบดิจิทัลในปี 1998 ซึ่งได้รับคำชมว่าเป็นการตัดสินใจที่ฉลาดมาก

ที่น่าสนใจคือ เว็บไซต์ Deadline ไปได้ความเห็นจาก Steve Wozniak คู่หูผู้ก่อตั้งแอปเปิลร่วมกับ Steve Jobs มาด้วย ซึ่งตัว Wozniak บอกว่าภาพยนตร์นี้ทำให้เขารู้สึกราวกับว่ากำลังนั่งดู Steve Jobs และเพื่อนร่วมทีมดำเนินเรื่องอยู่จริงๆ ซึ่งตรงนี้เป็นผลงานอันยอดเยี่ยมของผู้กำกับและนักเขียนบทที่จับได้ถูกจุด ต่างกับเรื่องก่อนหน้าที่แสดงโดย Ashton Kutcher อย่างสิ้นเชิง

ที่มา - 9to5Mac

Tags:
Steve Wozniak

เมื่อเร็วๆ นี้เด็กหญิงวัย 14 ปีชื่อ Sarina Khemchandani มีโอกาสสัมภาษณ์ Steve Wozniak ผู้ร่วมก่อตั้งแอปเปิลในหลายประเด็น มีช่วงหนึ่งของการสัมภาษณ์ Sarina ได้ถามเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ในยุคแรกของแอปเปิล นั่นคือเครื่องคอมพิวเตอร์ Apple I และ Apple II เธอถามว่าจ็อบส์มีส่วนร่วมอย่างไรบ้างในการพัฒนาคอมพิวเตอร์รุ่นแรกของแอปเปิล

Woz ตอบว่า “จ็อบส์ไม่ได้มีส่วนร่วมในการพัฒนา Apple I และ Apple II แม้แต่นิดเดียว” (ต้นฉบับใช้ว่า Steve Jobs played no role at all) “เขา [จ็อบส์] ไม่ได้มีส่วนในการออกแบบตัวเครื่อง, อินเทอร์เฟซของปริ้นเตอร์, ซีเรียล, ฟลอปปีดิสก์และส่วนอื่นๆ ที่ผมสร้างขึ้นเพื่อการใช้งานที่ดี เขาไม่รู้เรื่องเทคโนโลยี เขาไม่เคยออกแบบฮาร์ดแวร์และไม่รู้จักซอฟต์แวร์ แต่เขาอยากเป็นคนสำคัญและคนสำคัญก็คือนักธุรกิจ และนั่นคือสิ่งที่เขาอยากทำ”

Tags:
Steve Jobs

หลังจากที่ Universal Pictures ปล่อย เทรลเลอร์ที่เป็น official First Look ไปเมื่อเดือนพฤษภาคม ตอนนี้ เทรลเลอร์ฉบับเต็มก็ถูกปล่อยออกมาแล้วเรียบร้อย ภาพยนตร์ Steve Jobs เวอร์ชั่นนี้จะดัดแปลงจากหนังสือชีวประวัติฉบับทางการของ Walter Isaacson โดยจะนำเสนอผลงานที่เป็นนวัฒกรรม 3 ชิ้นหลักคือ Mac (1984), NeXT (1990) และ iPod เครื่องแรก (2001)

ในเทรลเลอร์มีการนำเสนอเรื่องราวที่ Steve Jobs มีต่อเพื่อนร่วมงานและครอบครัวของเขาทั้งด้านดีและด้านร้าย นอกจาก Michael Fassbender ที่เป็น Steve Jobs, Seth Rogen เป็น Steve Wozniak และ Kate Winslet เป็น Joanna Hoffman ในเทรลเลอร์ฉบับแรกแล้ว เรายังได้เห็น Jeff Daniels เป็น John Sculley และ Katherine Waterston เป็น Chrisann Brennan ภรรยาของ Steve Jobs เพิ่มมาในเทรลเลอร์นี้ด้วย

หนังได้ Danny Boyle (Slumdog Millionaire) มาเป็นผู้กำกับ และได้ Aaron Sorkin (The Social Network) เป็นผู้เขียนบท ฉายจริง 9 ตุลาคมนี้

Tags:
Steve Jobs

เทรลเลอร์แรกของภาพยนตร์เรื่อง Steve Jobs ที่สร้างจากหนังสือชีวประวัติอย่างเป็นทางการ ออกมาให้ชมกันแล้ว

คลิปเทรลเลอร์นี้เผยโฉมของ Steve Jobs ที่แสดงโดย Michael Fassbender, Steve Wozniak ที่แสดงโดย Seth Rogen และ Joanna Hoffman (พนักงานหญิงในทีมแมคอินทอช) ที่แสดงโดย Kate Winslet

หนังได้ Danny Boyle (Slumdog Millionaire) มาเป็นผู้กำกับ และได้ Aaron Sorkin (The Social Network) เป็นผู้เขียนบท ฉายจริง 9 ตุลาคมนี้ เว็บไซต์ภาพยนตร์

ที่มา - The Verge

Tags:

ปลายเดือนนี้จะมีหนังสือชีวประวัติของสตีฟ จ็อบส์เล่มใหม่ออกวางจำหน่าย หนังสือเล่มนี้ชื่อ Becoming Steve Jobs: The Evolution of a Reckless Upstart into a Visionary Leader เขียนโดย Brent Schlender และ Rick Tetzeli

หนังสือเล่มนี้มี "ข้อมูลใหม่" หลายอย่างที่ไม่เคยเปิดเผยมาก่อน ซึ่งช่วงโปรโมทหนังสือเล่มนี้ก็มีการตัดเนื้อหาบางส่วนมาเผยแพร่ก่อน ประเด็นที่น่าสนใจคือ ทิม คุก ซีอีโอคนปัจจุบันของแอปเปิลเคยเสนอให้สตีฟ จ็อบส์ รับการปลูกถ่ายตับจากเขาเพื่อเอาชีวิตรอดจากมะเร็ง เนื่องจากกลุ่มเลือดของจ็อบส์และคุกเป็นกลุ่มเลือดพิเศษแบบเดียวกัน (ตัดตับของคุกไปเพียงบางส่วน ไม่ใช่ทั้งหมด)

ในหนังสือบอกว่าคุกเริ่มค้นคว้าข้อมูลเรื่องการปลูกถ่ายตับด้วยตัวเอง เมื่อเขาพร้อมแล้วก็ไปคุยเรื่องนี้กับจ็อบส์ แต่ก็ได้รับการปฏิเสธทันที คุกเล่าว่าตลอดการทำงานร่วมกัน 13 ปี จ็อบส์อาละวาดใส่คุกเพียง 4-5 ครั้ง ซึ่งตอนคุยเรื่องปลูกถ่ายตับก็ถือเป็นหนึ่งในจำนวนนั้นด้วย

ที่มา - Fast Company

Tags:

ถ้าใครเคยอ่านประวัติของสตีฟ จ็อบส์ อาจพอจำได้ว่าตอนที่จ็อบส์ไปคุมทีมแมคอินทอช เขาสร้างความฮึกเหิมให้ลูกทีมโดยบอกว่าเราเป็น "โจรสลัด" ไม่ใช่ "ทหารเรือ" ที่อยู่ในกรอบ (หมายถึงทีม Lisa ที่เป็นคู่แข่งภายในบริษัท) ทีมแมคอินทอชจึงขอให้ Susan Kare ดีไซเนอร์ผู้ออกแบบไอคอนและฟอนต์ของแมคอินทอช วาดธงโจรสลัดขึ้นมาเป็นสัญลักษณ์ของทีม

จากนั้นทีมแมคแอบนำธงนี้ไปแขวนบนสำนักงานใหญ่ของแอปเปิล ฝั่งทีม Lisa ที่ไม่พอใจก็ขโมยธงผืนนี้ไป และธงประวัติศาสตร์ผืนนี้ก็สาบสูญไปหลังจากนั้น เหลือแค่เพียงรูปถ่ายเก็บไว้ในความทรงจำ

เวลาผ่านมา 30 ปี พนักงานใหม่รายหนึ่งของแอปเปิลขอให้ Susan Kare วาดธงผืนนี้ขึ้นมาใหม่เพื่อที่เขาจะนำไปแขวนไว้ที่โต๊ะทำงาน ซึ่ง Susan ก็ยินดีวาดให้เพราะพนักงานแอปเปิลรายนี้บอกว่า "เขามาอยู่กับแอปเปิลเพราะไม่อยากเป็นทหารเรือ"

สำหรับแฟนๆ แอปเปิลที่อยากได้ธงแบบเดียวกัน Susan ยินดีวาดให้ใหม่โดยคิดราคาผืนละ 1,900 หรือ 2,500 ดอลลาร์แล้วแต่ขนาด น่าจะถือว่าไม่แพงเกินไปสำหรับธงประวัติศาสตร์ที่วาดโดยผู้วาดคนเดียวกัน

ที่มา - Fast Company

Tags:
Steve Jobs

หลังจากที่ภาพยนตร์เรื่อง Steve Jobs ถูกโอนถ่ายสิทธิ์การสร้างภาพยนตร์เป็นของ Universal Pictures ไปนั้น ทางนั้นก็ไม่รีรอหานักแสดงมารับบทแบบทันควัน ซึ่งเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา ก็มีรายงานว่า Universal Pictures ได้ประกาศรายชื่อนักแสดงอย่างไม่เป็นทางการเรียบร้อยแล้ว (รายชื่ออยู่ท้ายเบรค)

สำหรับขั้นตอนหลังจากนี้คือจะเริ่มเดินกล้องถ่ายจริง (Principal Photography) ภายในเดือนหน้า ซึ่งบทจะยังคงใช้บทเดิมของ Aaron Sorkin และเริ่มถ่ายทำจริงที่บ้านของ Steve Jobs ในเมือง Los Altos รัฐ California เป็นฉากแรก และตัวภาพยนตร์มีกำหนดฉายอย่างไม่เป็นทางการภายในปี 2016 ครับ

ที่มา - AppleInsider

Tags:
Steve Jobs

กว่าสามปีผ่านไปหลังการเสียชีวิตของสตีฟ จ็อบส์ ตอนนี้ดูเหมือนว่าภรรยาหม้ายลูกสามวัย 51 ปี Laurene Powell Jobs ของเขาจะพบรักใหม่เข้าแล้ว

เว็บไซต์ Daily Mail รายงานว่ามีคนพบ Laurene ไปท่องเที่ยวด้วยเรือยอชท์ที่หมู่เกาะเคย์แมน แถบแคริบเบียนกับอดีตนายกเทศมนตรีของกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. ชื่อ Adrian Fenty วัย 44 ปี ซึ่งผู้ที่ไปพบการเดทครั้งนี้ถ่ายรูปมาเยอะพอสมควร แสดงให้เห็นว่าพวกเขามีท่าทางผ่อนคลายและมีความสุขกันมากทีเดียว โดยทั้ง Laurene และ Adrian อยู่ในชุดว่ายน้ำและพวกเขาอาบแดดด้วยกันบนดาดฟ้าเรือ (ดูภาพทั้งเซ็ตได้จากที่มา)

Adrian เคยดำรงตำแหน่งนายกเทศมนตรีของกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. ตั้งแต่ปี 2007 ถึง 2011 โดยเขามีบุตรสามคนและได้หย่ากับภรรยาเก่าที่แต่งงานกันมา 15 ปี เมื่อเดือนมกราคมปี 2013

อย่างไรก็ตาม สองคนนี้มีข่าวว่าคบหากันมาตั้งแต่ปี 2013 แล้ว แต่ยังไม่เคยมีภาพถ่ายคู่กันมาก่อน

ที่มา - Daily Mail (ในประเทศไทยยังโดนบล็อคอยู่ กรุณาหาทางเข้ากันเอาเอง)

Tags:
Sony Pictures

จากกรณีเซิร์ฟเวอร์ของ Sony Pictures โดนแฮค จนถึงวันนี้ฝั่งแฮคเกอร์ก็ยังคงปล่อยข้อมูลออกมาไม่หยุด และล่าสุดก็ได้ปล่อยอีเมลภายในออกมาเป็นจำนวนมาก ซึ่งหนึ่งในหลายๆ ฉบับ มีการพูดคุยถึงการคัดเลือกนักแสดงภาพยนตร์เรื่อง Steve Jobs (ที่เป็นของ Universal ไปแล้ว) อีกด้วย

โดยอิงจากอีเมล Aaron Sorkin ได้เสนอความคิดเห็นต่อผู้บริหาร เพื่อให้ทาง Sony Pictures ทำการติดต่อกับ Tom Cruise เพื่อให้มาแคสติ้งบท Steve Jobs เพราะถ้าได้ Tom Cruise มาเล่น ตัวภาพยนตร์จะดูน่าสนใจมาก แต่เรื่องนี้ก็ไม่ใช่ง่ายๆ เพราะฝั่ง Sony Pictures เองก็ต้องการให้ Tobey McGuire หรือ Matthew McConaughey เข้ามาแคสบทดังกล่าวด้วยเช่นกัน ประเด็นนี้จึงเป็นประเด็นที่ถกเถียงกันมานานมาก และไม่สามารถหาข้อสรุปได้จนกระทั่งตัวภาพยนตร์ถูกโอนสิทธิ์การจัดทำไปนั่นเอง

Tags:
Steve Jobs

หลังจากที่ Sony Pictures ถอดใจกับภาพยนตร์ Steve Jobs แล้ว ช่วงที่ผ่านมาก็มีข่าวลือว่าค่ายหนังอีกรายคือ Universal Pictures เตรียมซื้อสิทธิการทำภาพยนตร์ต่อ และก็ไม่ต้องรอนาน เมื่อวันนี้ทางโฆษกของค่าย Universal Pictures ออกมายืนยันเรื่องนี้อย่างเป็นทางการกับเว็บไซต์ The Hollywood Reporter เว็บไซต์ข่าวแวดวงบันเทิงของสหรัฐอเมริกา

ภายใต้การดูแลของ Universal Pictures ในครั้งนี้ บทจะยังคงใช้บทเดิมของ Aaron Sorkin แต่เปลี่ยนผู้กำกับเป็น Danny Boyle ที่มีผลงานกำกับภาพยนตร์อย่าง Slumdog Millionaire และอาจให้ Michael Fassbender นักแสดงที่มีผลงานเป็น David ในเรื่อง Prometheus รับบทเป็น Steve Jobs แทน

ทั้งนี้ ตามข่าวระบุถึงข่าวลือว่า ข้อตกลงในการซื้อสิทธิการผลิตภาพยนตร์ในครั้งนี้ มีมูลค่ากว่า 30 ล้านเหรียญดอลลาร์สหรัฐ (ประมาณ 984 ล้านบาท)

ที่มา - The Hollywood Reporter ผ่าน The Verge

Tags:
Steve Jobs

หลังจากเป็นข่าวมาได้ระยะหนึ่งว่าทาง Sony Pictures หนึ่งในหน่วยธุรกิจผลิตภาพยนตร์ของ Sony เตรียมที่จะสร้างภาพยนตร์เกี่ยวกับชีวิตของ Steve Jobs จากหนังสือชีวประวัติที่เขียนโดย Walter Isaacson ตั้งแต่ปี 2011 ในที่สุดทาง Sony Pictures ประกาศตัดสินใจที่จะยกเลิกการทำภาพยนตร์เรื่องนี้อย่างเป็นทางการ แม้ว่าบทจะเขียนเสร็จแล้วก็ตาม

ทาง Sony Pictures ไม่ได้ออกมาระบุเหตุผลในการยกเลิกการผลิตภาพยนตร์เรื่องดังกล่าว และปฏิเสธที่จะตอบคำถามใดๆ จากสื่อมวลชนเกี่ยวกับภาพยนตร์เรื่องนี้ อย่างไรก็ตาม หากย้อนกลับไปพิจารณาข่าวเก่า ก็จะพบว่ามีปัญหาทั้งเรื่องของการหานักแสดงหลักของเรื่องที่จะเล่นเป็นตัว Jobs เอง (มีข่าวว่าจะเป็น Christian Bale แต่ตกลงไม่ได้) รวมถึงข่าวที่ว่าตกลงจำนวนเงินกับผู้กำกับอย่าง David Fincher ไม่ได้

ที่มา - Fast Company

Tags:
Russia

หลังจากที่ Tim Cook กล่าวเผยตัวต่อสาธารณะว่าเป็นเกย์ และมีกระแสต่อต้านตัวเขาจากบางคนในรัสเซียดังเช่นนักการเมืองคนหนึ่งที่ออกมาเรียกร้องให้รัสเซียแบน Cook ไปตลอดชีวิต ตอนนี้มีข่าวว่ากระทั่งอนุสรณ์รำลึกถึง Steve Jobs ซึ่งตั้งอยู่ในรัสเซียก็พาลโดนรื้อทิ้งออกไปด้วยสาเหตุเกี่ยวโยงกันกับเรื่องที่ Cook เป็นเกย์

อนุสรณ์ที่ว่านี้มีลักษณะเหมือน iPhone ขนาดสูง 2 เมตร มีจอภาพฉายวิดีโอรำลึกถึงอดีตซีอีโอของ Apple ผู้ล่วงลับ มันถูกสร้างขึ้นโดยกลุ่มบริษัท ZEFS ซึ่งประกอบธุรกิจหลายด้านทั้งอสังหาริมทรัพย์, การเงิน, การก่อสร้าง และโฆษณา และถูกนำไปติดตั้งไว้ใน St Petersburg ตั้งแต่เดือนมกราคมของปีที่แล้ว

ทว่าอนุสรณ์ดังกล่าวได้ถูกสั่งรื้อถอนไปเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา (เพียงวันเดียวถัดจากที่ Cook ได้ออกมาเปิดเผยว่าเขาเป็นเกย์) โดยข้อมูลทางการได้ระบุถึงสาเหตุในการสั่งให้รื้อถอนอนุสรณ์นั้นว่าเพื่อให้เป็นไปตามกฎหมายของรัฐในการป้องกันมิให้เด็ก (ซึ่งสามารถเข้าถึงและรับข้อมูลจากอนุสรณ์ได้โดยง่าย) ซึมซับเอาข้อมูลที่ชักจูงให้ปฏิเสธคุณค่าในครอบครัวแบบดั้งเดิม ทว่า ZEFS ได้ออกมากล่าวว่าคำสั่งรื้อถอนดังกล่าวแท้จริงแล้วก็คือเรื่องของกฎหมายต้านเกย์ล้วนๆ

เรื่องที่รัสเซียไม่ยอมรับเกย์นี่ดูเหมือนจะรุนแรงและมีผลกระทบมากจริงๆ

ที่มา - Reuters

Tags:
Steve Jobs

Christie's บริษัทด้านการประมูลชื่อดังของโลก เตรียมจัดประมูลเครื่อง Apple-1 หรือเครื่องคอมพิวเตอร์จาก Apple รุ่นแรกของโลกในวันที่ 11 ธันวาคมนี้ โดยยังสามารถทำงานได้และมาพร้อมกับเช็คสั่งจ่ายที่ถูกยกเลิกจำนวน 600 เหรียญดอลลาร์สหรัฐ ของเจ้าของเครื่องคนแรก (Charles Ricketts) ด้วย

ความพิเศษของเครื่องที่กำลังจะนำมาออกมาประมูลในครั้งนี้ อยู่ตรงที่เป็นเครื่องเดียว ซึ่งมีบันทึกอย่างเป็นทางการว่า คนที่ขายเครื่องดังกล่าวให้กับ Ricketts ที่เป็นเจ้าของคนแรก คือ Steve Jobs อดีตผู้ก่อตั้งและซีอีโอของ Apple ผู้ล่วงลับ โดย Bob Luther ผู้แต่งหนังสือ The First Apple ที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับเครื่อง Apple-1 (ตีพิมพ์ในปี 2013) ระบุว่า จากเอกสารที่ Jobs ได้มอบให้ทางมหาวิทยาลัย Stanford ของสหรัฐอเมริกา มีบันทึกของการขายเครื่องนี้อยู่จริง และเป็น Jobs ที่ขายเครื่องนี้ด้วยตัวเอง

ทั้งนี้ ทาง Christie's คาดว่าราคาของเครื่องนี้ จะอยู่ที่ประมาณ 4-6 แสนเหรียญดอลลาร์สหรัฐ (ประมาณ 13-19 ล้านบาท)

ที่มา - Computerworld ผ่าน Luxurylaunches

Tags:

Variety เว็บไซต์ข่าวสายฮอลลีวูดรายงานว่า Christian Bale ที่ตอบรับเล่นบท Steve Jobs ของ Sony Pictures ไปก่อนหน้านี้นั้น ไม่สามารถตกลงเรื่องสัญญาส่วนตัวได้ ทำให้ Sony Pictures หันไปหา Michael Fassbender ดาราฮอลลีวูดชื่อดังที่เป็นที่รู้จักจากบทแม็กนีโต ในภาพยนตร์ชุด X-Men แทน

การพูดคุยกับ Michael Fassbender เพิ่งอยู่ในขั้นเริ่มต้นเท่านั้น ยังไม่มีการตอบรับหรือการตกลงใดๆ ณ ตอนนี้ ซึ่งถือได้ว่าเป็นนักแสดงรายที่ 3 ที่มีข่าวว่าเกี่ยวข้องกับบทของ Jobs ถัดจาก Christian Bale และ Leonardo DiCaprio

ที่มา - Variety (1, 2)

Tags:

Christian Bale ดาราฮอลลีวู้ดชื่อดังที่เรารู้จักเขาจากบท Batman ในภาพยนตร์ชุด Dark Knight ตอบรับการเล่นเป็นสตีฟ จ็อบส์ ในภาพยนตร์ที่ดัดแปลงมาจากหนังสือของ Walter Isaacson แล้ว

ภาพยนตร์ที่ Bale จะแสดงยังไม่มีชื่อเรื่อง แต่สร้างโดยค่าย Sony Pictures ที่ได้สิทธิ์ดัดแปลงเนื้อหาจากหนังสือชีวประวัติ Steve Jobs ของ Walter Isaacson, ได้ Aaron Sorkin ผู้เขียนบทเรื่อง The Social Network มาเขียนบทให้ รวมถึงได้ Steve Wozniak มาช่วยให้คำปรึกษา

Sorkin ให้สัมภาษณ์ว่า Bale เป็นนักแสดงที่เหมาะสมกับบทนี้ที่สุด และเขาได้บทนี้โดยไม่ต้องทดสอบการแสดง (ออดิชั่น) ภาพยนตร์จะเริ่มถ่ายทำในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้านี้

ที่มา - Bloomberg, ภาพจาก Wikipedia

Tags:
Steve Jobs

Tim Cook เขียนอีเมลภายในบริษัทถึงพนักงานทุกคน ในโอกาสครบรอบ 3 ปีการเสียชีวิตของสตีฟ จ็อบส์ โดยมีข้อความสั้นๆ ว่าอยากให้ทุกคนระลึกถึงสตีฟ จ็อบส์ ในแง่ผลงานของเขาที่ช่วยให้โลกดีขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการเรียนรู้ของเด็กๆ หรือการทำงานของศิลปินทั่วโลก

Cook บอกว่าวิสัยทัศน์ของจ็อบส์จะคงอยู่ต่อไปแม้เขาเสียชีวิตไปแล้ว และแอปเปิลจะสานต่อคุณค่าเหล่านั้น ถึงแม้ผลงานช่วงหลังของแอปเปิลจะเริ่มขึ้นหลังเขาเสียชีวิต แต่โครงการเหล่านี้ย่อมได้แรงบันดาลใจมาจากแนวทางของจ็อบส์อย่างแน่นอน

ที่มา - 9to5mac

Tags:
Tim Cook

Tim Cook ไปออกรายการทีวี Charlie Rose และให้ข้อมูลที่น่าสนใจหลายอย่าง (ข่าวเก่า) ประเด็นอื่นๆ ที่ Cook พูดถึงในรายการมีดังนี้

  • แอปเปิลยังสนใจธุรกิจด้านทีวีอยู่ ปัจจุบัน Apple TV ขายได้ 20 ล้านเครื่องแล้ว และกำลังพัฒนา Apple TV รุ่นต่อไป
  • เขายอมรับว่าแอปเปิลทำพลาดหลายอย่าง ตัวอย่างเช่น Apple Maps ที่ไม่ควรออกมาทั้งที่ไม่สมบูรณ์แบบนั้น (เขาใช้คำว่า "we screwed up")
  • Apple Watch สามารถส่งเพลงไปเล่นผ่านหูฟัง Bluetooth ได้โดยตรง โดยไม่ต้องผ่าน iPhone ทำให้เวลาไปวิ่งและอยากฟังเพลง ก็ไม่จำเป็นต้องถือ iPhone ไปด้วย (แบบเดียวกับ Android Wear)
  • ห้องทำงานของสตีฟ จ็อบส์ ยังมีสภาพเหมือนเดิมกับตอนที่เขายังมีชีวิตอยู่ ป้ายชื่อของจ็อบส์ยังแขวนอยู่หน้าประตู
  • เขาพูดถึงข้อตกลงกับ IBM บุกตลาดองค์กร ว่าสินค้าของแอปเปิลยังมีแอพเฉพาะทางสำหรับตลาดองค์กรแต่ละวงการไม่เยอะนัก การจับมือกับ IBM ช่วยให้แอปเปิลมีแอพด้านนี้เพิ่มขึ้นอีก 100 ตัว เขาเรียกข้อตกลงนี้ว่าเป็น "งานแต่งงานที่สมบูรณ์แบบ" (perfect marriage)

ที่มา - Gizmodo, Digits, ZDNet

Tags:

Bill Campbell บอร์ดแอปเปิลที่อยู่ในตำแหน่งนี้มาตั้งแต่ปี 1997 ประกาศเกษียณอายุ (ปัจจุบันเขาอายุ 73 ปี) โดยแอปเปิลแต่งตั้ง Sue Wagner ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัทลงทุนชื่อดัง BlackRock เป็นบอร์ดแทน

Bill Campbell เป็นคนดังของซิลิคอนวัลเลย์ และคนในวงการเรียกเขาว่า "โค้ช" ซึ่งมีที่มาเนื่องจากเขาเคยเป็นโค้ชทีมอเมริกันฟุตบอลของมหาวิทยาลัยโคลัมเบีย และคอยสอน-ให้คำปรึกษาคนดังของโลกไอทีมากมาย ตั้งแต่ Steve Jobs (Apple), Eric Schmidt (Google), Marc Andreessen (Netscape), Jeff Bezos (Amazon), Evan Williams (Twitter)

Campbell เคยทำงานกับโกดักมาก่อน แล้วย้ายมาคุมงานด้านการตลาดกับแอปเปิลในปี 1983 ในช่วงที่ John Sculley เป็นซีอีโอ (แต่เขากลับสนิทกับ Jobs มากกว่าซะงั้น) ภายหลังเขาได้คุมบริษัทลูก Claris ที่มีแผนจะแยกตัวเป็นบริษัทอิสระและขายหุ้นในตลาดหลักทรัพย์ แต่เมื่อ John Sculley พับแผนนี้ ทำให้ Campbell ลาออก

หลังจากนั้นเขาไปเป็นซีอีโอของ GO Corp บริษัทแท็บเล็ตในยุค 1990s แล้วมาเป็นซีอีโอของบริษัทซอฟต์แวร์การเงิน Intuit ระหว่างปี 1994-2000 (ปัจจุบันเขายังเป็นประธานบอร์ดของ Intuit)