Tags:
Node Thumbnail

RR Auction จัดประมูลเช็คมูลค่า 4.01 ดอลลาร์ของ Apple Computer ที่ Steve Jobs เซ็นจ่ายค่าสินค้าจาก Radio Shack เมื่อปี 1976 ช่วงเวลาเพียงสี่เดือนหลังก่อตั้งบริษัท

การก่อตั้ง Apple นั้นผูกพันอยู่กับ Radio Shack อยู่ในตัว เพราะ Steve Wozniak เป็นวัยรุ่นที่ชอบขลุกอยู่ในร้าน Radio Shack ความรักในอิเล็กทรอนิกส์นำมาสู่การทำธุรกิจขายเครื่องโทรทางไกลฟรีผิดกฎหมายร่วมกับ Steve Jobs และกลายเป็น Apple Computer ในที่สุด ช่วงเวลาสี่เดือนหลังก่อตั้ง Apple Computer ทั้งสองคนน่าจะกำลังสร้าง Apple I อยู่ โดยคอมพิวเตอร์นี้เป็นหนึ่งในคอมพิวเตอร์ราคาถูกแบบประกอบสำเร็จเครื่องแรกๆ จากเดิมที่สมัยนั้นคอมพิวเตอร์มักขายเป็นชุดคิตให้ลูกค้าไปประกอบกันเอง

Tags:
Node Thumbnail

Reed Jobs บุตรชายวัย 31 ปีของสตีฟ จ็อบส์ ก่อตั้งบริษัทลงทุน venture capital ในชื่อว่า Yosemite และเลือกลงทุนในบริษัทสตาร์ตอัพด้านการรักษาโรคมะเร็ง

Reed เล่าว่าตอนเขาอายุ 12 ปี พ่อของเขาตรวจพบมะเร็ง ทำให้เขาหันมาสนใจเรื่องการรักษาโรคมะเร็งตั้งแต่เด็ก ส่วนชื่อบริษัท Yosemite มาจากสถานที่แต่งงานของพ่อกับแม่

Tags:
Node Thumbnail

มีรายงานจาก Mark Gurman แห่ง Bloomberg คนเดิม เผยว่าโครงการพัฒนาเซ็นเซอร์ระบบตรวจจับน้ำตาลในเลือดของแอปเปิล มีพัฒนาการที่สำคัญทำให้โครงการนี้ใกล้ความจริงมากขึ้น หลังทำการทดสอบกับกลุ่มตัวอย่างหลายร้อยคน ซึ่งคาดว่าแอปเปิลจะนำคุณสมบัติดังกล่าวมาใส่ใน Apple Watch

Tags:
Node Thumbnail

Steve Wozniak ผู้ร่วมก่อตั้งแอปเปิล ให้สัมภาษณ์กับรายการ Squawk Box ทาง CNBC โดยช่วงหนึ่งเปรียบเทียบ Elon Musk กับเพื่อนผู้ร่วมก่อตั้งแอปเปิล Steve Jobs ว่ามีความเหมือน-ต่างอย่างไร

Wozniak บอกว่า เขาจัดกลุ่มให้สองคนนี้เหมือนกัน ตรงที่เป็นคนมีความสามารถการสื่อสารโน้มน้าวผู้คน ชอบเป็นผู้นำทางความคิด มีคนพร้อมเชื่อและทำตามไม่ว่าเขาจะบอกอย่างไร

Tags:
Node Thumbnail

ลูกคนดังทำอะไรก็เป็นข่าว เมื่อ Eve Jobs ลูกสาวของ Steve Jobs โพสต์ภาพมีมใน Instagram Stories ของตัวเอง เป็นภาพชายคนหนึ่งชูเสื้อใหม่ที่หน้าตาเหมือนเสื้อที่ตัวเองใส่อยู่ พร้อมข้อความว่า Me upgrading from iPhone 13 to iPhone 14 from Apple's announcement today

Steve Jobs มีลูกทั้งหมด 3 คน โดย Eve เป็นลูกคนสุดท้องที่เกิดเมื่อปี 1998

ที่มา - Android Authority

Tags:
Node Thumbnail

คนใกล้ชิดของ Steve Jobs ได้แก่ Tim Cook ซีอีโอของ Apple, Jony Ive อดีตหัวหน้าฝ่ายออกแบบ และ Laurene Powell Jobs ผู้ก่อตั้งบริษัทด้านการศึกษา Emerson Collective และภรรยาของ Steve Jobs อดีตซีอีโอของ Apple เปิดเผยในงาน Code Conference 2022 ว่าร่วมมือกันสร้างเว็บไซต์บันทึกความทรงจำที่เกี่ยวข้องกับ Steve Jobs ที่ใช้ชื่อว่า Steve Jobs Archive

เว็บไซต์ Steve Jobs Archive ประกอบด้วยภาพ คลิปเสียง วิดีโอ รวมถึงอีเมลที่ Steve Jobs ส่งหาตัวเอง ซึ่งยังไม่เคยเปิดเผยสู่สาธารณะมาก่อน โดยมีเป้าหมายเพื่อรำลึกถึง Steve Jobs และสิ่งที่ Jobs ได้สร้างไว้และมีอิทธิพลต่อวงการเทคโนโลยี

Tags:
Node Thumbnail

ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ประกาศรายชื่อผู้ได้รับเหรียญ Presidential Medal of Freedom ซึ่งเป็นเหรียญเกียรติยศขั้นสูงสุดสำหรับพลเรือน (ถ้าเป็นทหารคือ Medal of Honor) จำนวน 17 คน ซึ่งหนึ่งในนั้นมีสตีฟ จ็อบส์ด้วย (เป็นการมอบหลังเสียชีวิตหรือ posthumous)

ในประกาศของทำเนียบขาว ระบุว่าวิสัยทัศน์ จินตนาการ และความสร้างสรรค์ของจ็อบส์ ช่วยเปลี่ยนโลกในหลายแง่มุม ทั้งการสื่อสาร คอมพิวเตอร์ เพลง ภาพยนตร์ และอุตสาหกรรมไร้สาย

Tags:
Node Thumbnail

5 ตุลาคม เป็นวันครบรอบการเสียชีวิตของ Steve Jobs หนึ่งในผู้ร่วมก่อตั้ง Apple และเป็นหนึ่งผู้ทรงอิทธิพลในโลกเทคโนโลยี และในปี 2021 นี้ ถือเป็นการครบรอบ 10 ปีการจากไปของเขา

เพื่อเป็นการรำลึก เว็บไซต์ Apple แสดงวิดีโอของ Steve Jobs รวบรวมฟุตเทจเก่าๆ ตั้งแต่สมัย Jobs ยังหนุ่มๆ เป็นเวลา 2.45 นาที และรวบรวมคำพูดที่น่าจดจำของเขามาไว้ในคลิปนี้ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

ในอดีตเคยมีรายงานข่าวว่าแอปเปิลจะเปิดตัว iPhone nano ซึ่งถึงตอนนี้ก็ไม่มีอยู่จริง อย่างไรก็ตามมีเอกสารที่ถูกเผยแพร่จากคดีฟ้องร้องของ Epic Games กับแอปเปิล พบว่าช่วงเวลาหนึ่งแอปเปิลก็เคยพูดถึง iPhone nano จริง ๆ

เอกสารที่ว่าคืออีเมลจากสตีฟ จ็อบส์ เมื่อปี 2010 รายละเอียดเป็นหัวข้อการประชุม ทั้งกลยุทธ์ในปี 2011 ภาพรวมธุรกิจ และแผนงานของ iPhone โดยหัวข้อสุดท้ายระบุว่า "แผนงานของ iPhone nano" มีหัวข้อย่อยคือ เป้าหมายเรื่องต้นทุนการผลิต และดีไซน์เบื้องต้น ซึ่งนำเสนอโดย Jony ที่น่าจะหมายถึง Jonathan Ive หัวหน้าฝ่ายออกแบบตอนนั้น

Tags:
Node Thumbnail

Bob Iger ซีอีโอดิสนีย์เปิดเผยเนื้อหาบางส่วนในหนังสืออัตชีวประวัติของเขาที่เตรียมวางจำหน่ายกับ Vanity Fair ตอนหนึ่งพูดถึงความสัมพันธ์ระหว่างเขากับ Steve Jobs ผู้ก่อตั้งและอดีตซีอีโอแอปเปิล

Iger เข้ามาเป็นซีอีโอดิสนีย์ ในช่วงเวลาที่ Pixar บริษัทแอนิเมชั่นของ Jobs มีความสัมพันธ์ที่ไม่ดีนักกับดิสนีย์ แต่เขาก็ได้เสนอทำดีลซื้อกิจการ Pixar ซึ่งทำให้ Jobs มาเป็นบอร์ดบริหารและหนึ่งในผู้ถือหุ้นใหญ่ของดิสนีย์ ซึ่งจากจุดนั้นทำให้ความสัมพันธ์ของสองผู้บริหารดีขึ้นและสนิทกันมาก

Tags:
Node Thumbnail

แฟนๆ สตีฟ จอบส์ คงจะพอรู้กันว่า จอบส์เป็นหุ้นส่วนในสตูดิโอ Pixar และเป็น executive producer ในหนัง Toy Story ด้วย

ล่าสุด โปสเตอร์หนัง Toy Story ฉบับฉายในปี 1995 เป็นรูปตัวละครนายอำเภอวู้ดดี้ และบัซไลท์เยียร์ ซึ่งมีลายเซ็นของจอบส์ถูกประมูลขายในแหล่งประมูลของสะสมได้เกือบล้านบาท หรือ 31,250 ดอลลาร์ถือเป็นของสะสมที่มีคุณค่าทางจิตใจอย่างมาก

Tags:
Node Thumbnail

จากการเปิดตัว Apple Card เมื่อเดือนมีนาคมของแอปเปิล ทำให้แอปเปิลกลายเป็นผู้ให้บริการทางการเงินกลาย ๆ ไปทันที แต่มีข้อมูลน่าสนใจว่าไอเดียของ Apple Card นั้นไม่ใช่ของใหม่แต่อย่างใด และคนที่เคยเสนอไอเดียนี้ก็คือสตีฟ จ็อบส์

Ken Segall อดีตหัวหน้าฝ่ายโฆษณาของแอปเปิล ได้เขียนบล็อกเล่าเรื่องราวของโครงการ Apple Card ซึ่งสตีฟ จ็อบส์เคยผลักดัน โดยเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นตั้งแต่ปี 2004 หรือ 15 ปีที่แล้ว เขาย้ำว่าสถานการณ์ตอนนั้น แอปเปิลอยู่ในช่วงพลิกฟื้นธุรกิจ และสินค้าหลักที่ทำเงินก็คือ iPod กับ iTunes

Tags:
Node Thumbnail

แม้ Steve Jobs จะเสียชีวิตไปนานกว่า 6 ปีแล้ว แต่เขายังอยู่ในความระลึกถึงของผู้คนมากมาย สิ่งละอันพันละน้อยที่เป็นส่วนหนึ่งในชีวิตของเขาเป็นเครื่องเตือนใจอะไรบางอย่างให้กับผู้คน สิ่งของหลายชิ้นที่บอกเล่าแต่ละเรื่องราวในห้วงเวลาหนึ่งที่เขาใช้ชีวิตอยู่บนโลกใบนี้จึงถูกนำออกประมูลให้แก่ผู้ที่สนใจอยากได้ไว้ในครอบครอง

และล่าสุดเอกสารสมัครงานที่ครั้งหนึ่ง Jobs ในวัยหนุ่มได้เขียนมันเพื่อหางานทำก็ถูกประมูลไปด้วยเงิน 174,757.28 ดอลลาร์ (ราว 5.5 ล้านบาท) โดยชาวอังกฤษนักธุรกิจอินเทอร์เน็ตผู้ไม่ประสงค์จะเปิดเผยชื่อเสียงเรียงนาม

Tags:
Node Thumbnail

สองพี่น้องชาวอิตาลี Vincenzo และ Giacomo Barbato ได้รับสิทธิในการตั้งชื่อบริษัทแฟชั่นของตนเองว่า Steve Jobs แล้วหลังจากการต่อสู้ทางกฎหมายกับบริษัทแอปเปิ้ลมาเป็นเวลาหลายปี

ในปี 2012 สองพี่น้อง Vincenzo และ Giacomo Barbato พบว่าแอปเปิ้ลไม่เคยจดเครื่องหมายการค้าชื่อ Steve Jobs ไว้ พวกเขาจึงไปจดเครื่องหมายการค้านี้เอง และได้เริ่มลงมือผลิตเสื้อผ้าและสินค้าต่างๆ ภายใต้แบรนด์นี้

บริษัทของพวกเขามีโลโก้ที่คล้ายกับบริษัทแอปเปิ้ลเป็นรูปตัวเจ (J) แหว่งและมีใบคล้ายใบแอปเปิล แต่ล่าสุดสำนักงานทรัพย์สินทางปัญญาแห่งสหภาพยุโรปได้ตัดสินแล้วว่าโลโก้นี้ไม่เหมือนโลโก้ของบริษัทแอปเปิ้ล

ขณะนี้พวกเขากำลังพิจารณาที่จะผลิตสมาร์ทโฟนระบบปฏิบัติการ Android

Tags:
Node Thumbnail

Laurene Powell Jobs ภรรยาของสตีฟ จ็อบส์ เข้ามาลงทุนในธุรกิจสื่อ โดยซื้อหุ้นของบริษัท Atlantic Media เจ้าของนิตยสาร The Atlantic และเว็บไซต์ Quartz

การซื้อหุ้นของ Laurene ทำผ่านองค์กรของเธอชื่อ Emerson Collective โดยซื้อหุ้นจากเจ้าของเดิม David G. Bradley ส่งผลให้ตอนนี้เธอกลายเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ของบริษัท ส่วน Bradley ยังมีหุ้นบางส่วนเหลืออยู่แต่เป็นเสียงส่วนน้อย

The Atlantic เป็นนิตยสารที่มีประวัติความเป็นมายาวนาน 160 ปี (ก่อตั้งปี 1857) ส่วนเหตุผลในการซื้อมาจาก Bradley เป็นฝ่ายต้องการขายกิจการ เพราะลูกๆ ไม่มีใครต้องการเป็นเจ้าของสื่อ และหลังจากการคัดเลือกผู้สนใจซื้อหลายร้อยราย ก็มาลงตัวที่ Powell Jobs ซึ่งช่วงหลังหันมาทำงานด้านการกุศลเป็นหลัก

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ข่าว CNBC รายงานว่า Apple จ้างทีมงานทำเซนเซอร์ตรวจจับระดับน้ำตาลในเลือดหรือเบาหวาน ตามความคิดของ Steve Jobs หากโปรเจกต์นี้ประสบความสำเร็จ การรักษาเบาหวานจะง่ายขึ้นอีกขั้น และแน่นอนว่าฮาร์ดแวร์ของ Apple จะต้องเข้าไปเป็นส่วนหนึ่งของการรักษาโรค

เซนเซอร์ที่ลือกันว่า Apple กำลังพัฒนาอยู่นี้สามารถตรวจน้ำตาลในเลือดได้อย่างแม่นยำโดยไม่จ้องเจาะผิวหนัง ตัวฮาร์ดแวร์คาดว่าจะเป็นอุปกรณ์สวมใส่ สามารถตรวจระดับน้ำตาล การเต้นของหัวใจ และระดับออกซิเจนได้

Tags:
Node Thumbnail

หลังใช้เวลาก่อสร้างกันมาหลายปีจนใกล้เสร็จสมบูรณ์ Apple Campus 2 หรือสำนักงานใหญ่แห่งใหม่ของแอปเปิลทรงจานบินก็ได้ชื่อใหม่อย่างเป็นทางการแล้วว่า Apple Park

ขณะที่กระบวนการย้ายพนักงานกว่า 12,000 คนไปยัง Apple Park จะเริ่มในช่วงเดือนเมษายนนี้ และจะใช้เวลาราว 6 เดือน โดยกระบวนการก่อสร้างอาคารอื่นๆ จะยังคงดำเนินต่อไปตลอดช่วงซัมเมอร์นี้

Tags:
Node Thumbnail

จะบอกว่ากำลังเป็นกระแสก็คงไม่ผิดนัก กับคำพูดที่บอกว่าแอปเปิลอิ่มตัวแล้วบ้าง ขาลงแล้วบ้าง ไม่มีอะไรน่าสนใจในงานคีย์โน้ตแล้วบ้าง ซึ่งประเด็นนี้แม้แต่อดีตคนภายในเองก็ออกมาพูดถึงประเด็นนี้ว่า เกิดจากการเปลี่ยนแปลงในวัฒนธรรมองค์ ที่เปลี่ยนไปมากนับตั้งแต่ที่เขาเคยทำงานอยู่ในยุคที่ Steve Jobs เป็นหัวเรือ

Bob Burrough อดีตวิศวกรของแอปเปิลให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าว CNBC ในยุคที่ Jobs กลับมาเป็นซีอีโอรอบที่สอง อย่างในช่วงของการพัฒนา iPhone ชิ้นแรกนั้น วัฒนธรรมขององค์กรคือการให้ความสำคัญกับโปรเจ็คมาเป็นอันดับหนึ่ง ไม่ใช่ตัวองค์กรทั้งหมด มีการแข่งขัน มีไดนามิก

Tags:
Node Thumbnail

Larry Ellison ประธานและหัวหน้าคณะเจ้าหน้าที่บริหารฝ่ายเทคโนโลยีของ Oracle ออกมาเล่าถึงความสัมพันธ์ระหว่างตัวเขากับ Steve Jobs ในช่วงที่ Jobs มาขอคำปรึกษาถึงเรื่องการฟื้นฟูกิจการ Apple โดยเป็นการพูดต่อหน้าบัณฑิตที่จบใหม่ของมหาวิทยาลัย University of Southern California โดยระบุว่าเขาคุยเรื่องนี้กับ Jobs ระหว่างการปีนเขาที่อุทยาน Castle Rock มลรัฐแคลิฟอร์เนียในปี 1995

Tags:
Node Thumbnail

1 เมษายน ทั่วโลกเล่นมุก April fool’s Day กันอย่างสนุกสนาน ในโลกออนไลน์ยิ่งสนุกกับการเล่นโกหกอะไรก็ได้ แต่สิ่งหนึ่งที่เป็นความจริงอย่างที่ไม่มีอะไรมาเปลี่ยนแปลงได้คือวันที่ 1 เมษายน เป็นวันก่อตั้งบริษัทแอปเปิล

ฤดูใบไม้ผลิ ปี 1976 Steve Jobs, Steve Wozniak และ Ronald Wayne ทั้งสามคนทำงานตามฝันที่จะเห็นอะไรใหม่ในโลกของคอมพิวเตอร์ Wozniak เป็นผู้คิดค้น Jobs เป็นคนนำขาย และในเดือนกรกฎาคม 1976 สินค้าตัวแรก Apple I ก็ได้ออกสู่ตลาด และประสบความสำเร็จ แอปเปิลจดทะเบียนเป็นบริษัทในปี 1977

Tags:
Node Thumbnail

แอปเปิลและ Tesla มีประเด็นความขัดแย้งกันอยู่เนืองๆ ตั้งแต่เรื่องแย่งตัวพนักงาน ไปจนถึงข่าวลือที่ว่าแอปเปิลจะผลิตรถยนต์ไฟฟ้าออกขาย อีกทั้งซีอีโอและอดีตซีอีโอของทั้งสองบริษัทก็ถูกยกย่องว่าเป็นผู้ที่มีวิสัยทัศน์กว้างไกล จึงช่วยไม่ได้หากจะถูกนำมาเปรียบเทียบกันอยู่เสมอ

Tags:
Node Thumbnail

หากใครเคยติดตามกระแสสังคมมาบ้าง คงเคยได้ยินชื่อมือกราฟฟิตี้ (รอยขูดขีดเขียน) อย่าง Banksy เขายิ่งใหญ่ขนาดมีหนังสือรวมผลงาน และมีภาพยนตร์สารคดีเล่าถึงชีวิตตนเอง

Tags:
Node Thumbnail

จ่อลงโรงไปทุกขณะสำหรับภาพยนตร์ชีวประวัติ Steve Jobs ของทาง Universal Pictures ที่เขียนบทโดย Aaron Sorkin (The Social Network) กำกับโดย Danny Boyle (Slumdog Millionaire) และแสดงนำโดย Michael Fassbender เพิ่งไปฉายรอบปฐมฤกษ์ในงาน Telluride Film Festival ก่อนวันฉายจริง 9 ตุลาคมเป็นที่เรียบร้อย

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อเร็วๆ นี้เด็กหญิงวัย 14 ปีชื่อ Sarina Khemchandani มีโอกาสสัมภาษณ์ Steve Wozniak ผู้ร่วมก่อตั้งแอปเปิลในหลายประเด็น มีช่วงหนึ่งของการสัมภาษณ์ Sarina ได้ถามเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ในยุคแรกของแอปเปิล นั่นคือเครื่องคอมพิวเตอร์ Apple I และ Apple II เธอถามว่าจ็อบส์มีส่วนร่วมอย่างไรบ้างในการพัฒนาคอมพิวเตอร์รุ่นแรกของแอปเปิล

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากที่ Universal Pictures ปล่อย เทรลเลอร์ที่เป็น official First Look ไปเมื่อเดือนพฤษภาคม ตอนนี้ เทรลเลอร์ฉบับเต็มก็ถูกปล่อยออกมาแล้วเรียบร้อย ภาพยนตร์ Steve Jobs เวอร์ชั่นนี้จะดัดแปลงจากหนังสือชีวประวัติฉบับทางการของ Walter Isaacson โดยจะนำเสนอผลงานที่เป็นนวัฒกรรม 3 ชิ้นหลักคือ Mac (1984), NeXT (1990) และ iPod เครื่องแรก (2001)

Pages