Tags:

ถ้าใครเคยอ่านประวัติของสตีฟ จ็อบส์ อาจพอจำได้ว่าตอนที่จ็อบส์ไปคุมทีมแมคอินทอช เขาสร้างความฮึกเหิมให้ลูกทีมโดยบอกว่าเราเป็น "โจรสลัด" ไม่ใช่ "ทหารเรือ" ที่อยู่ในกรอบ (หมายถึงทีม Lisa ที่เป็นคู่แข่งภายในบริษัท) ทีมแมคอินทอชจึงขอให้ Susan Kare ดีไซเนอร์ผู้ออกแบบไอคอนและฟอนต์ของแมคอินทอช วาดธงโจรสลัดขึ้นมาเป็นสัญลักษณ์ของทีม

จากนั้นทีมแมคแอบนำธงนี้ไปแขวนบนสำนักงานใหญ่ของแอปเปิล ฝั่งทีม Lisa ที่ไม่พอใจก็ขโมยธงผืนนี้ไป และธงประวัติศาสตร์ผืนนี้ก็สาบสูญไปหลังจากนั้น เหลือแค่เพียงรูปถ่ายเก็บไว้ในความทรงจำ

เวลาผ่านมา 30 ปี พนักงานใหม่รายหนึ่งของแอปเปิลขอให้ Susan Kare วาดธงผืนนี้ขึ้นมาใหม่เพื่อที่เขาจะนำไปแขวนไว้ที่โต๊ะทำงาน ซึ่ง Susan ก็ยินดีวาดให้เพราะพนักงานแอปเปิลรายนี้บอกว่า "เขามาอยู่กับแอปเปิลเพราะไม่อยากเป็นทหารเรือ"

สำหรับแฟนๆ แอปเปิลที่อยากได้ธงแบบเดียวกัน Susan ยินดีวาดให้ใหม่โดยคิดราคาผืนละ 1,900 หรือ 2,500 ดอลลาร์แล้วแต่ขนาด น่าจะถือว่าไม่แพงเกินไปสำหรับธงประวัติศาสตร์ที่วาดโดยผู้วาดคนเดียวกัน

ที่มา - Fast Company

Tags:
Steve Jobs

หลังจากที่ภาพยนตร์เรื่อง Steve Jobs ถูกโอนถ่ายสิทธิ์การสร้างภาพยนตร์เป็นของ Universal Pictures ไปนั้น ทางนั้นก็ไม่รีรอหานักแสดงมารับบทแบบทันควัน ซึ่งเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา ก็มีรายงานว่า Universal Pictures ได้ประกาศรายชื่อนักแสดงอย่างไม่เป็นทางการเรียบร้อยแล้ว (รายชื่ออยู่ท้ายเบรค)

สำหรับขั้นตอนหลังจากนี้คือจะเริ่มเดินกล้องถ่ายจริง (Principal Photography) ภายในเดือนหน้า ซึ่งบทจะยังคงใช้บทเดิมของ Aaron Sorkin และเริ่มถ่ายทำจริงที่บ้านของ Steve Jobs ในเมือง Los Altos รัฐ California เป็นฉากแรก และตัวภาพยนตร์มีกำหนดฉายอย่างไม่เป็นทางการภายในปี 2016 ครับ

ที่มา - AppleInsider

Tags:
Steve Jobs

กว่าสามปีผ่านไปหลังการเสียชีวิตของสตีฟ จ็อบส์ ตอนนี้ดูเหมือนว่าภรรยาหม้ายลูกสามวัย 51 ปี Laurene Powell Jobs ของเขาจะพบรักใหม่เข้าแล้ว

เว็บไซต์ Daily Mail รายงานว่ามีคนพบ Laurene ไปท่องเที่ยวด้วยเรือยอชท์ที่หมู่เกาะเคย์แมน แถบแคริบเบียนกับอดีตนายกเทศมนตรีของกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. ชื่อ Adrian Fenty วัย 44 ปี ซึ่งผู้ที่ไปพบการเดทครั้งนี้ถ่ายรูปมาเยอะพอสมควร แสดงให้เห็นว่าพวกเขามีท่าทางผ่อนคลายและมีความสุขกันมากทีเดียว โดยทั้ง Laurene และ Adrian อยู่ในชุดว่ายน้ำและพวกเขาอาบแดดด้วยกันบนดาดฟ้าเรือ (ดูภาพทั้งเซ็ตได้จากที่มา)

Adrian เคยดำรงตำแหน่งนายกเทศมนตรีของกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. ตั้งแต่ปี 2007 ถึง 2011 โดยเขามีบุตรสามคนและได้หย่ากับภรรยาเก่าที่แต่งงานกันมา 15 ปี เมื่อเดือนมกราคมปี 2013

อย่างไรก็ตาม สองคนนี้มีข่าวว่าคบหากันมาตั้งแต่ปี 2013 แล้ว แต่ยังไม่เคยมีภาพถ่ายคู่กันมาก่อน

ที่มา - Daily Mail (ในประเทศไทยยังโดนบล็อคอยู่ กรุณาหาทางเข้ากันเอาเอง)

Tags:
Sony Pictures

จากกรณีเซิร์ฟเวอร์ของ Sony Pictures โดนแฮค จนถึงวันนี้ฝั่งแฮคเกอร์ก็ยังคงปล่อยข้อมูลออกมาไม่หยุด และล่าสุดก็ได้ปล่อยอีเมลภายในออกมาเป็นจำนวนมาก ซึ่งหนึ่งในหลายๆ ฉบับ มีการพูดคุยถึงการคัดเลือกนักแสดงภาพยนตร์เรื่อง Steve Jobs (ที่เป็นของ Universal ไปแล้ว) อีกด้วย

โดยอิงจากอีเมล Aaron Sorkin ได้เสนอความคิดเห็นต่อผู้บริหาร เพื่อให้ทาง Sony Pictures ทำการติดต่อกับ Tom Cruise เพื่อให้มาแคสติ้งบท Steve Jobs เพราะถ้าได้ Tom Cruise มาเล่น ตัวภาพยนตร์จะดูน่าสนใจมาก แต่เรื่องนี้ก็ไม่ใช่ง่ายๆ เพราะฝั่ง Sony Pictures เองก็ต้องการให้ Tobey McGuire หรือ Matthew McConaughey เข้ามาแคสบทดังกล่าวด้วยเช่นกัน ประเด็นนี้จึงเป็นประเด็นที่ถกเถียงกันมานานมาก และไม่สามารถหาข้อสรุปได้จนกระทั่งตัวภาพยนตร์ถูกโอนสิทธิ์การจัดทำไปนั่นเอง

Tags:
Steve Jobs

หลังจากที่ Sony Pictures ถอดใจกับภาพยนตร์ Steve Jobs แล้ว ช่วงที่ผ่านมาก็มีข่าวลือว่าค่ายหนังอีกรายคือ Universal Pictures เตรียมซื้อสิทธิการทำภาพยนตร์ต่อ และก็ไม่ต้องรอนาน เมื่อวันนี้ทางโฆษกของค่าย Universal Pictures ออกมายืนยันเรื่องนี้อย่างเป็นทางการกับเว็บไซต์ The Hollywood Reporter เว็บไซต์ข่าวแวดวงบันเทิงของสหรัฐอเมริกา

ภายใต้การดูแลของ Universal Pictures ในครั้งนี้ บทจะยังคงใช้บทเดิมของ Aaron Sorkin แต่เปลี่ยนผู้กำกับเป็น Danny Boyle ที่มีผลงานกำกับภาพยนตร์อย่าง Slumdog Millionaire และอาจให้ Michael Fassbender นักแสดงที่มีผลงานเป็น David ในเรื่อง Prometheus รับบทเป็น Steve Jobs แทน

ทั้งนี้ ตามข่าวระบุถึงข่าวลือว่า ข้อตกลงในการซื้อสิทธิการผลิตภาพยนตร์ในครั้งนี้ มีมูลค่ากว่า 30 ล้านเหรียญดอลลาร์สหรัฐ (ประมาณ 984 ล้านบาท)

ที่มา - The Hollywood Reporter ผ่าน The Verge

Tags:
Steve Jobs

หลังจากเป็นข่าวมาได้ระยะหนึ่งว่าทาง Sony Pictures หนึ่งในหน่วยธุรกิจผลิตภาพยนตร์ของ Sony เตรียมที่จะสร้างภาพยนตร์เกี่ยวกับชีวิตของ Steve Jobs จากหนังสือชีวประวัติที่เขียนโดย Walter Isaacson ตั้งแต่ปี 2011 ในที่สุดทาง Sony Pictures ประกาศตัดสินใจที่จะยกเลิกการทำภาพยนตร์เรื่องนี้อย่างเป็นทางการ แม้ว่าบทจะเขียนเสร็จแล้วก็ตาม

ทาง Sony Pictures ไม่ได้ออกมาระบุเหตุผลในการยกเลิกการผลิตภาพยนตร์เรื่องดังกล่าว และปฏิเสธที่จะตอบคำถามใดๆ จากสื่อมวลชนเกี่ยวกับภาพยนตร์เรื่องนี้ อย่างไรก็ตาม หากย้อนกลับไปพิจารณาข่าวเก่า ก็จะพบว่ามีปัญหาทั้งเรื่องของการหานักแสดงหลักของเรื่องที่จะเล่นเป็นตัว Jobs เอง (มีข่าวว่าจะเป็น Christian Bale แต่ตกลงไม่ได้) รวมถึงข่าวที่ว่าตกลงจำนวนเงินกับผู้กำกับอย่าง David Fincher ไม่ได้

ที่มา - Fast Company

Tags:
Russia

หลังจากที่ Tim Cook กล่าวเผยตัวต่อสาธารณะว่าเป็นเกย์ และมีกระแสต่อต้านตัวเขาจากบางคนในรัสเซียดังเช่นนักการเมืองคนหนึ่งที่ออกมาเรียกร้องให้รัสเซียแบน Cook ไปตลอดชีวิต ตอนนี้มีข่าวว่ากระทั่งอนุสรณ์รำลึกถึง Steve Jobs ซึ่งตั้งอยู่ในรัสเซียก็พาลโดนรื้อทิ้งออกไปด้วยสาเหตุเกี่ยวโยงกันกับเรื่องที่ Cook เป็นเกย์

อนุสรณ์ที่ว่านี้มีลักษณะเหมือน iPhone ขนาดสูง 2 เมตร มีจอภาพฉายวิดีโอรำลึกถึงอดีตซีอีโอของ Apple ผู้ล่วงลับ มันถูกสร้างขึ้นโดยกลุ่มบริษัท ZEFS ซึ่งประกอบธุรกิจหลายด้านทั้งอสังหาริมทรัพย์, การเงิน, การก่อสร้าง และโฆษณา และถูกนำไปติดตั้งไว้ใน St Petersburg ตั้งแต่เดือนมกราคมของปีที่แล้ว

ทว่าอนุสรณ์ดังกล่าวได้ถูกสั่งรื้อถอนไปเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา (เพียงวันเดียวถัดจากที่ Cook ได้ออกมาเปิดเผยว่าเขาเป็นเกย์) โดยข้อมูลทางการได้ระบุถึงสาเหตุในการสั่งให้รื้อถอนอนุสรณ์นั้นว่าเพื่อให้เป็นไปตามกฎหมายของรัฐในการป้องกันมิให้เด็ก (ซึ่งสามารถเข้าถึงและรับข้อมูลจากอนุสรณ์ได้โดยง่าย) ซึมซับเอาข้อมูลที่ชักจูงให้ปฏิเสธคุณค่าในครอบครัวแบบดั้งเดิม ทว่า ZEFS ได้ออกมากล่าวว่าคำสั่งรื้อถอนดังกล่าวแท้จริงแล้วก็คือเรื่องของกฎหมายต้านเกย์ล้วนๆ

เรื่องที่รัสเซียไม่ยอมรับเกย์นี่ดูเหมือนจะรุนแรงและมีผลกระทบมากจริงๆ

ที่มา - Reuters

Tags:
Steve Jobs

Christie's บริษัทด้านการประมูลชื่อดังของโลก เตรียมจัดประมูลเครื่อง Apple-1 หรือเครื่องคอมพิวเตอร์จาก Apple รุ่นแรกของโลกในวันที่ 11 ธันวาคมนี้ โดยยังสามารถทำงานได้และมาพร้อมกับเช็คสั่งจ่ายที่ถูกยกเลิกจำนวน 600 เหรียญดอลลาร์สหรัฐ ของเจ้าของเครื่องคนแรก (Charles Ricketts) ด้วย

ความพิเศษของเครื่องที่กำลังจะนำมาออกมาประมูลในครั้งนี้ อยู่ตรงที่เป็นเครื่องเดียว ซึ่งมีบันทึกอย่างเป็นทางการว่า คนที่ขายเครื่องดังกล่าวให้กับ Ricketts ที่เป็นเจ้าของคนแรก คือ Steve Jobs อดีตผู้ก่อตั้งและซีอีโอของ Apple ผู้ล่วงลับ โดย Bob Luther ผู้แต่งหนังสือ The First Apple ที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับเครื่อง Apple-1 (ตีพิมพ์ในปี 2013) ระบุว่า จากเอกสารที่ Jobs ได้มอบให้ทางมหาวิทยาลัย Stanford ของสหรัฐอเมริกา มีบันทึกของการขายเครื่องนี้อยู่จริง และเป็น Jobs ที่ขายเครื่องนี้ด้วยตัวเอง

ทั้งนี้ ทาง Christie's คาดว่าราคาของเครื่องนี้ จะอยู่ที่ประมาณ 4-6 แสนเหรียญดอลลาร์สหรัฐ (ประมาณ 13-19 ล้านบาท)

ที่มา - Computerworld ผ่าน Luxurylaunches

Tags:

Variety เว็บไซต์ข่าวสายฮอลลีวูดรายงานว่า Christian Bale ที่ตอบรับเล่นบท Steve Jobs ของ Sony Pictures ไปก่อนหน้านี้นั้น ไม่สามารถตกลงเรื่องสัญญาส่วนตัวได้ ทำให้ Sony Pictures หันไปหา Michael Fassbender ดาราฮอลลีวูดชื่อดังที่เป็นที่รู้จักจากบทแม็กนีโต ในภาพยนตร์ชุด X-Men แทน

การพูดคุยกับ Michael Fassbender เพิ่งอยู่ในขั้นเริ่มต้นเท่านั้น ยังไม่มีการตอบรับหรือการตกลงใดๆ ณ ตอนนี้ ซึ่งถือได้ว่าเป็นนักแสดงรายที่ 3 ที่มีข่าวว่าเกี่ยวข้องกับบทของ Jobs ถัดจาก Christian Bale และ Leonardo DiCaprio

ที่มา - Variety (1, 2)

Tags:

Christian Bale ดาราฮอลลีวู้ดชื่อดังที่เรารู้จักเขาจากบท Batman ในภาพยนตร์ชุด Dark Knight ตอบรับการเล่นเป็นสตีฟ จ็อบส์ ในภาพยนตร์ที่ดัดแปลงมาจากหนังสือของ Walter Isaacson แล้ว

ภาพยนตร์ที่ Bale จะแสดงยังไม่มีชื่อเรื่อง แต่สร้างโดยค่าย Sony Pictures ที่ได้สิทธิ์ดัดแปลงเนื้อหาจากหนังสือชีวประวัติ Steve Jobs ของ Walter Isaacson, ได้ Aaron Sorkin ผู้เขียนบทเรื่อง The Social Network มาเขียนบทให้ รวมถึงได้ Steve Wozniak มาช่วยให้คำปรึกษา

Sorkin ให้สัมภาษณ์ว่า Bale เป็นนักแสดงที่เหมาะสมกับบทนี้ที่สุด และเขาได้บทนี้โดยไม่ต้องทดสอบการแสดง (ออดิชั่น) ภาพยนตร์จะเริ่มถ่ายทำในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้านี้

ที่มา - Bloomberg, ภาพจาก Wikipedia

Tags:
Steve Jobs

Tim Cook เขียนอีเมลภายในบริษัทถึงพนักงานทุกคน ในโอกาสครบรอบ 3 ปีการเสียชีวิตของสตีฟ จ็อบส์ โดยมีข้อความสั้นๆ ว่าอยากให้ทุกคนระลึกถึงสตีฟ จ็อบส์ ในแง่ผลงานของเขาที่ช่วยให้โลกดีขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการเรียนรู้ของเด็กๆ หรือการทำงานของศิลปินทั่วโลก

Cook บอกว่าวิสัยทัศน์ของจ็อบส์จะคงอยู่ต่อไปแม้เขาเสียชีวิตไปแล้ว และแอปเปิลจะสานต่อคุณค่าเหล่านั้น ถึงแม้ผลงานช่วงหลังของแอปเปิลจะเริ่มขึ้นหลังเขาเสียชีวิต แต่โครงการเหล่านี้ย่อมได้แรงบันดาลใจมาจากแนวทางของจ็อบส์อย่างแน่นอน

ที่มา - 9to5mac

Tags:
Tim Cook

Tim Cook ไปออกรายการทีวี Charlie Rose และให้ข้อมูลที่น่าสนใจหลายอย่าง (ข่าวเก่า) ประเด็นอื่นๆ ที่ Cook พูดถึงในรายการมีดังนี้

  • แอปเปิลยังสนใจธุรกิจด้านทีวีอยู่ ปัจจุบัน Apple TV ขายได้ 20 ล้านเครื่องแล้ว และกำลังพัฒนา Apple TV รุ่นต่อไป
  • เขายอมรับว่าแอปเปิลทำพลาดหลายอย่าง ตัวอย่างเช่น Apple Maps ที่ไม่ควรออกมาทั้งที่ไม่สมบูรณ์แบบนั้น (เขาใช้คำว่า "we screwed up")
  • Apple Watch สามารถส่งเพลงไปเล่นผ่านหูฟัง Bluetooth ได้โดยตรง โดยไม่ต้องผ่าน iPhone ทำให้เวลาไปวิ่งและอยากฟังเพลง ก็ไม่จำเป็นต้องถือ iPhone ไปด้วย (แบบเดียวกับ Android Wear)
  • ห้องทำงานของสตีฟ จ็อบส์ ยังมีสภาพเหมือนเดิมกับตอนที่เขายังมีชีวิตอยู่ ป้ายชื่อของจ็อบส์ยังแขวนอยู่หน้าประตู
  • เขาพูดถึงข้อตกลงกับ IBM บุกตลาดองค์กร ว่าสินค้าของแอปเปิลยังมีแอพเฉพาะทางสำหรับตลาดองค์กรแต่ละวงการไม่เยอะนัก การจับมือกับ IBM ช่วยให้แอปเปิลมีแอพด้านนี้เพิ่มขึ้นอีก 100 ตัว เขาเรียกข้อตกลงนี้ว่าเป็น "งานแต่งงานที่สมบูรณ์แบบ" (perfect marriage)

ที่มา - Gizmodo, Digits, ZDNet

Tags:

Bill Campbell บอร์ดแอปเปิลที่อยู่ในตำแหน่งนี้มาตั้งแต่ปี 1997 ประกาศเกษียณอายุ (ปัจจุบันเขาอายุ 73 ปี) โดยแอปเปิลแต่งตั้ง Sue Wagner ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัทลงทุนชื่อดัง BlackRock เป็นบอร์ดแทน

Bill Campbell เป็นคนดังของซิลิคอนวัลเลย์ และคนในวงการเรียกเขาว่า "โค้ช" ซึ่งมีที่มาเนื่องจากเขาเคยเป็นโค้ชทีมอเมริกันฟุตบอลของมหาวิทยาลัยโคลัมเบีย และคอยสอน-ให้คำปรึกษาคนดังของโลกไอทีมากมาย ตั้งแต่ Steve Jobs (Apple), Eric Schmidt (Google), Marc Andreessen (Netscape), Jeff Bezos (Amazon), Evan Williams (Twitter)

Campbell เคยทำงานกับโกดักมาก่อน แล้วย้ายมาคุมงานด้านการตลาดกับแอปเปิลในปี 1983 ในช่วงที่ John Sculley เป็นซีอีโอ (แต่เขากลับสนิทกับ Jobs มากกว่าซะงั้น) ภายหลังเขาได้คุมบริษัทลูก Claris ที่มีแผนจะแยกตัวเป็นบริษัทอิสระและขายหุ้นในตลาดหลักทรัพย์ แต่เมื่อ John Sculley พับแผนนี้ ทำให้ Campbell ลาออก

หลังจากนั้นเขาไปเป็นซีอีโอของ GO Corp บริษัทแท็บเล็ตในยุค 1990s แล้วมาเป็นซีอีโอของบริษัทซอฟต์แวร์การเงิน Intuit ระหว่างปี 1994-2000 (ปัจจุบันเขายังเป็นประธานบอร์ดของ Intuit)

Tags:
Larry Page

ในงานสนทนา Fireside ซึ่งจัดโดย Khosla Ventures โดยมีผู้ก่อตั้งกองทุน Vinod Khosla เป็นผู้สัมภาษณ์และมี Larry Page กับ Sergey Brin เป็นแขกร่วมสนทนา เนื้อหาตอนหนึ่ง Khosla ถามว่ากูเกิลมีวิธีบริหารจัดการโครงการใหม่ๆ ที่เพิ่มขึ้นตลอดอย่างไร ซึ่ง Page บอกว่าวิธีการก็ตรงไปตรงมา เมื่อมีโครงการมากขึ้น ก็เพิ่มจำนวนคนให้มากขึ้น

Page ได้เปิดประเด็นต่อไปว่ากูเกิลเป็นบริษัทใหญ่ และการที่มีพนักงาน 30,000 คนทำงานแค่ไม่กี่อย่างนั้นทำให้กูเกิล "ดูไม่น่าสนใจ" เอาเสียเลย เขายังยกตัวอย่างแอปเปิลว่าเป็นบริษัทที่ใหญ่มาก แต่กลับทำผลิตภัณฑ์ขายแค่ไม่กี่อย่าง ซึ่งในอดีตเขาเองก็เคยถูกสตีฟ จ็อบส์บอกว่ากูเกิลทำหลายอย่างพร้อมกันมากเกินไป

ด้าน Brin ยังให้ข้อมูลเพิ่มเติมเรื่องการทำอุปกรณ์สวมใส่เข้ากับการวัดผลด้านสุขภาพว่าเป็นเรื่องที่ทำได้ยากมากในอเมริกา เพราะหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมีการตรวจสอบอย่างเข้มงวด

ที่มา: Cult of Mac

Tags:
Steve Jobs

เชื่อว่าอดีตซีอีโอคนดังของแอปเปิลอย่าง Steve Jobs เป็นไอดอลของใครหลายๆ คน รวมไปถึงใครต่อใครหลายคนอยากร่วมโต๊ะทานอาหารกับเขาสักครั้งหนึ่ง แต่นั่นกลับไม่ใช่สิ่งที่พนักงานแอปเปิลต้องการ ไม่ใช่เพราะความคุ้นเคย หรือเห็นหน้าค่าตากันเป็นประจำ แต่เป็นเพราะ Jobs เป็นคนที่จริงจังกับงานตลอดเวลา เขามักจะกระตุ้นพนักงานให้ขยันอยู่ตลอด รวมไปถึงสอบถามอยู่เรื่อยๆ ว่าแต่ละคนกำลังทำอะไรอยู่ ซึ่งนั่นทำให้เวลา Jobs ไปปรากฎตัวที่ไหนในบริษัท เขาจะมาพร้อมความกดดัน และพนักงานต้องเตรียมตัวที่จะตอบคำถามเขาตลอดเวลา

ด้วยความที่ Jobs เป็นคนมีมาตรฐานงานที่สูง ทำให้เขาต้องคอยกระตุ้นพนักงานตลอดเวลา เพื่อให้ได้ชิ้นงานที่มีมาตรฐานดังที่เค้าต้องการ David Black อดีตพนักงานของแอปเปิลเล่าว่า เวลาที่อดีตซีอีโอคนดังไปทานอาหารเที่ยง พนักงานหลายคนจะรีบกินกันให้เสร็จภายใน 15 - 20 นาทีหลังจากที่ Jobs ปรากฎตัว และจะไม่มีใครที่กล้าเข้าไปนั่งใกล้ๆ เขาเลย

Black กล่าวอีกว่าพนักงานทุกคนจะถูกสอนเหมือนกันเมื่อเข้ามาทำงานที่แอปเปิล ขณะที่ Jobs เป็นซีอีโอคือ ต้องเตรียมพร้อมที่จะต้องตอบคำถาม "นายกำลังทำงานอะไรอยู่" ตลอดเวลา Black เล่าต่อว่า Jobs แกล้งถามแม้กระทั่งเด็กฝึกงานในลิฟต์ว่ากำลังทำโปรเจคอะไรอยู่ และเขาขอดูโปรเจคนั้นหน่อย ขณะที่เด็กฝึกงานอีกคนหนึ่ง ขณะลงลิฟต์ต้องเจอกับคำถามที่ว่า "จะลงไปไหน ทำไมไม่กลับไปทำงาน" ซึ่งนั่นทำให้เขาหน้าซีดเลยทีเดียว ก่อนที่ Jobs จะปิดว่า "แหย่เล่นน่ะ"

Black กล่าวปิดท้ายว่า นี่เป็นวิธีหนึ่งที่ Jobs ใช้ทดสอบว่าพนักงานของเขาจะมีปฏิกิริยาอย่างไร ซึ่งถ้าเป็นคนอื่นที่ไม่ใช่ Jobs คงทำไม่ได้ และนั่นทำให้ไม่มีพนักงานแอปเปิลคนไหนอยากอยู่กับ Jobs เป็นการส่วนตัว

ที่มา - Business Insider

Tags:
Jonathan Ive

เอกลักษณ์หนึ่งของผลิตภัณฑ์ของแอปเปิลคือดีไซน์ตัวผลิตภัณฑ์ ที่เป็นอิทธิพลโดยตรงจากอดีตซีอีโอ Steve Jobs และถึงแม้ว่าเจ้าตัวจะเสียชีวิตไปแล้ว แต่วิธีคิดและปรัชญาในการออกแบบดูเหมือนยังคงอยู่และถูกสืบทอดต่อโดยผู้ร่วมงานและลูกน้องของเขา เมื่อ Jonathan Ive หัวหน้าทีมออกแบบของแอปเปิล ได้เปิดเผยกับ The New York Times ว่าถึงแม้แม้จะมีการผลัดเปลี่ยนตัวซีอีโอ แต่กระบวนการและวิธีคิดในการออกแบบ ยังคงไม่มีการเปลี่ยนแปลง และเป็นสิ่งที่ Jobs ได้ทิ้งเอาไว้

Ive กล่าวว่าทีมงานออกแบบผลิตภัณฑ์ของแอปเปิลทำงานร่วมกันมาตลอดกว่า 20 ปี ดังนั้นมุมมอง ทัศนคติ และวิธีคิดในการออกแบบผลิตภัณฑ์จึงแทบไม่มีการเปลี่ยนแปลง และที่สำคัญคือเป็นสิ่งที่ Jobs ได้วางรากฐานเอาไว้ โดยแก่นหนึ่งในการออกแบบของบริษัท คือไม่ใช่แค่เข้าใจถึงดีไซน์ รูปร่างหน้าตาเพียงอย่างเดียว แต่ต้องเข้าใจถึงตัววัสดุและกระบวนการต่างๆ ด้วยเช่นกัน

Tags:
Beats

Dan Lyons ผู้เขียนบล็อก Fake Steve Jobs ได้ออกมาเผยกับ Billboard ว่าผู้เขียนหนังสือชีวประวัติของสตีฟ จ็อบส์ นาย Walter Isaacson เห็นว่ากรณีแอปเปิลเข้าซื้อกิจการของ Beats นั้นน่าจะเกี่ยวข้องกับทีวี มากกว่าเพลง

ทิม คุก ต้องการให้ Jimmy Iovine ผู้ร่วมก่อตั้ง Beats ให้เป็นหัวหน้าฝ่ายเนื้อหาของทีวีและเพลงให้กับแอปเปิล หลังจากที่จ็อบส์ “ปลื้ม” ในตัว Iovine ตั้งแต่ตอนที่เขาเสนอให้แอปเปิลซื้อ Universal ค่ายหนังใหญ่ยักษ์ในช่วงปี 2002

ก่อนหน้านี้ Walter Isaacson ได้เขียนไว้ว่าจ็อบส์เชื่อว่าเขาตีโจทย์แตกแล้ว ในเรื่องของการแก้ไขประสบการณ์ในการใช้งานทีวี และส่วนหนึ่งของ “คำตอบ” ของจ็อบส์ ก็อาจจะเป็นการดึงตัวเต็งอุตสาหกรรมเข้ามาทำงานให้กับแอปเปิล ไม่ว่าจะเป็นเพื่อการต่อรองในการเจรจากับผู้ผลิตเนื้อหา หรือไม่ก็การผลิตเนื้อหาเสียเอง

จากรายงานนี้ ดูเหมือนว่าการเข้าซื้อ Beats ของแอปเปิล อาจจะเป็นเพียงแค่การซื้อตัว Jimmy Iovine ให้เข้ามาทำงานให้กับแอปเปิล แทนที่จะเป็นการซื้อเพื่อเข้าสู่อุตสาหกรรมสตรีมเพลงออนไลน์ หรืออุตสาหกรรมหูฟัง

ที่มา - 9to5Mac

Tags:
Safari

Francisco Tolmasky อดีตพนักงานของแอปเปิลผู้สร้าง Mobile Safari บน iPhone รุ่นแรก ออกมาเล่าประวัติศาสตร์ของการสร้าง iPhone ว่าเป็นอย่างไร

Tolmasky ถูกแอปเปิลจ้างมาเป็นพนักงานตั้งแต่อายุ 20 ปีและกำลังจะเรียนจบ เหตุเพราะเขาเป็นหนึ่งในชุมชนผู้พัฒนา WebKit ซึ่งตรงกับความต้องการของแอปเปิลที่จะนำ WebKit/Safari มารันบนมือถือ แต่เดือนแรกที่เขามาทำงาน สตีฟ จ็อบส์ พักร้อน 1 เดือน ทำให้เขาต้องรอจ็อบส์กลับมาสั่งงานว่าจะให้ทำอะไร

Tags:
Steve Jobs

เว็บไซต์ The Hollywood Reporter ยังเกาะติดประเด็นของภาพยนตร์เรื่อง Steve Jobs ของ Sony Pictures ซึ่งข่าวก่อนหน้านี้บอกว่า David Fincher ผู้กำกับ The Social Network อาจไม่ได้กำกับเพราะเจรจาเรื่องเงินไม่ลงตัว

ข่าวล่าสุดที่ออกมาคือ Danny Boyle ผู้กำกับเรื่อง Slumdog Millionaire และ 28 Days/Weeks Later อาจได้งานนี้ และมีข่าวว่าเขาสนใจดึงตัว Leonardo DiCaprio พระเอก Titanic มาเล่นเป็นสตีฟ จ็อบส์!

ที่มา - The Hollywood Reporter

Tags:

David Fincher ผู้กำกับภาพยนตร์เรื่อง The Social Network และเป็นตัวเลือกอันดับแรกในการกำกับภาพยนตร์ Steve Jobs ของค่าย Sony Pictures อาจไม่ได้มากำกับภาพยนตร์เรื่องนี้ซะแล้ว

ภาพยนตร์เรื่อง Steve Jobs ของ Sony Pictures ได้ทีมผู้สร้างภาพยนตร์ The Social Network มาร่วมทีมสองคนคือ Aaron Sorkin ผู้เขียนบท (บทเขียนเสร็จแล้วด้วย) และ Scott Rudin โปรดิวเซอร์ ถ้าหากได้ David Fincher มากำกับเรื่องนี้ก็จะกลายเป็นการรวมทีมผู้สร้าง The Social Network อีกครั้ง

อย่างไรก็ตาม เว็บไซต์ Hollywood Reporter อ้างแหล่งข่าววงในว่า Fincher อาจไม่ได้กำกับเรื่องนี้แล้วเพราะเจรจาเงื่อนไขกับ Sony Pictures ไม่ลงตัว ทั้งในเรื่องค่าตัวของ Fincher เองที่สูงกว่า 10 ล้านดอลลาร์ รวมถึงสิทธิในการควบคุมทิศทางด้านการตลาดของภาพยนตร์ด้วย

ก่อนหน้านี้เคยมีข่าวว่า Fincher อยากได้ Christian Bale (แบทแมนคนล่าสุด) มาเล่นเป็นสตีฟ จ็อบส์

ที่มา - Hollywood Reporter, ภาพประกอบจาก Wikipedia