Sun Microsystems

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

งาน Oracle OpenWorld จัดควบคู่กับงาน JavaOne โดยส่วนของ JavaOne 2015 มีเนื้อหาเกี่ยวกับแผนการออกรุ่นของ Java ดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

Larry Ellison ซีอีโอแห่งออราเคิลขึ้นเวทีในงานสัมมนา D10 ของ All Things D โดยพูดถึงการซื้อซันเมื่อ 3 ปีก่อนว่าเป็นดีลที่สร้างกำไรให้กับออราเคิลมากที่สุดของบริษัท ถึงแม้นักวิเคราะห์จะมองว่ากลุ่มธุรกิจฮาร์ดแวร์ของออราเคิลยังดูไม่ค่อยดีเท่าใดนัก แต่เขายืนยันว่าในแง่ผลกำไรแล้วธุรกิจฮาร์ดแวร์ของออราเคิลนั้นสูงที่สุดในตลาด

Tags:
Node Thumbnail

Jonathan Schwartz ซีอีโอคนสุดท้ายของซันก่อนขายกิจการให้ออราเคิล ไปให้การต่อศาลในฐานะพยานฝั่งกูเกิล

Tags:
Node Thumbnail

หลายคนคงจำ Jonathan Schwartz อดีตซีอีโอผมยาวหางม้าของซันกันได้ Schwartz มีชื่อเสียงเรื่องเขียนบล็อกสื่อสารกับคนภายนอกองค์กร รวมถึงแสดงความเห็นหลายเรื่องเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์-ทิศทางของบริษัท

เมื่อครั้งที่กูเกิลเปิดตัว Android เขาก็เคยเขียนบล็อกแสดงความยินดีกับกูเกิล โดยบอกว่าเป็นความสำเร็จของชุมชนผู้ใช้จาวาและโอเพนซอร์ส ที่มีระบบปฏิบัติการมือถือสร้างจากลินุกซ์-จาวาเกิดขึ้น

หลังซันขายกิจการให้ออราเคิล Schwartz ก็ลาออกจากตำแหน่งซีอีโอตามมารยาท ส่วนบล็อกเก่าของเขายังอยู่บนเซิร์ฟเวอร์ของซัน (เขาย้ายไปเขียนบล็อกที่ WordPress แต่ก็หยุดเขียนมาเกือบปีแล้ว)

Tags:
Node Thumbnail

Scott McNealy ตำนานผู้ก่อตั้งบริษัท Sun Microsystems ซึ่งต้องยอมขายบริษัทให้ออราเคิลไปอย่างเจ็บปวด (ข่าวเก่า) เผยข้อมูลของ "WayIn" บริษัทใหม่ที่เขาร่วมสร้าง

ตอนนี้ยังมีข้อมูลของ WayIn น้อยมากทั้งบนเว็บไซต์และทวิตเตอร์ ของบริษัท ที่น่าสนใจคือข้อมูลชุดแรกของ WayIn ถูกประกาศผ่านทวิตเตอร์ของ McNealy (@scottmcnealy) ถือเป็นการเปิดตัวที่แหวกแนวที่เดียว

Tags:
Node Thumbnail

จากข่าวก่อนหน้านี้ sun.com เลิกให้บริการวันที่ 1 มิถุนายนนี้ ก็มีคำถามตามมาว่าออราเคิลจะทำอย่างไรกับโดเมน sun.com

แม้จะมีโอกาสน้อยที่ออราเคิลจะขายโดเมนนี้ออกไป แต่ผู้เชี่ยวชาญด้านการขายโดเมนจากบริษัท Oversee.net ได้ประเมินว่า sun.com จะมีมูลค่าประมาณ 1-2 ล้านดอลลาร์ถ้าหากออราเคิลเลือกเส้นทางนี้ เหตุเพราะปัจจุบันโดเมน .com ความยาว 3 ตัวอักษรเหลือไม่เยอะ แถมคำว่า "sun" ก็มีความหมายมากมาย

ตัวแทนจาก GoDaddy ประเมินว่าถ้าประมูลโดเมน sun.com ราคาน่าจะอยู่ที่ 8-9 แสนดอลลาร์

sun.com ถือเป็นโดเมนเนม .com เก่าแก่อันดับ 11 ของโลกที่ตัวเว็บยังเปิดให้บริการอยู่ โดเมนจดทะเบียนมาตั้งแต่ปี 1986

Tags:
Node Thumbnail

James Gosling บิดาแห่งจาวา ขึ้นเวทีงานสัมมนา TheServerSide Java Symposium โดยกล่าวสนับสนุนทิศทางการพัฒนาจาวาของออราเคิล แม้ตัวเขาเองจะมีปัญหากับการทำงานที่ออราเคิลจนต้องลาออกก็ตาม

Gosling บอกว่าออราเคิลไม่มีทางเลือกอื่นนอกจากต้องดูแลจาวาให้ดี เพราะซอฟต์แวร์ระดับมิดเดิลแวร์ทั้งหมดของออราเคิลต้องพึ่งพาจาวา เขายังพูดถึงประเด็นเรื่องการควบคุม JCP ของออราเคิลว่าเป็นหลักฐานยืนยันว่าทิศทางการควบคุม JCP ของซันในอดีต (ซึ่งออราเคิลเคยคัดค้าน) เป็นสิ่งถูกต้อง

Tags:
Node Thumbnail

ท่าทีของออราเคิลในการซื้อบริษัทซัน ไมโครซิสเต็มส์นั้นชัดเจนมาตั้งแต่แรกว่า "จะไม่คงแบรนด์ซันเอาไว้" ตัวบริษัทซันถูกเปลี่ยนชื่อเป็น Oracle America Inc. และแบรนด์ของซันในผลิตภัณฑ์ต่างๆ ก็ถูกเปลี่ยนเป็นออราเคิลเกือบหมดแล้ว

ตอนนี้สมบัติอย่างท้ายๆ ที่ยังเหลืออยู่คือโดเมน sun.com (ซึ่งตอนนี้จะส่งต่อไปที่ http://www.oracle.com/us/sun/index.html) แต่ล่าสุด Rick Ramsey อดีตพนักงานของซันได้แจ้งลงบล็อกแล้วว่า sun.com จะหยุดให้บริการในวันที่ 1 มิถุนายนนี้

Tags:
Node Thumbnail

เว็บ The Register ได้ไปพบกับ Scott McNealy ซีอีโอของซันตั้งแต่ปี 1985 มาจนถึงปี 2006 ก่อนหน้า Jonathan Schwartz จะเข้ามารับตำแหน่งและขายบริษัทให้กับออราเคิลไปในปีนี้ในบทสัมภาษณ์ McNealy ได้เล่าถึงความสำเร็จและความล้มเหลวของซัน โดยประเด็นหนึ่งที่สำคัญคือซันกับโอเพนซอร์ส

คำถามที่ The Register ถามกับ McNealy คือบทเรียนที่ได้จากความผิดพลาดของซันนั้นคืออะไร และ McNealy ตอบว่า "เอาใจผู้ถือหุ้นของคุณก่อนเสมอ"

Tags:
Node Thumbnail

Scott McNealy ผู้ก่อตั้งและอดีตประธานของซัน ขึ้นเวที PostgreSQL West 2010 พูดถึงแนวทางของออราเคิลกับโลกโอเพนซอร์ส

McNealy บอกว่าเขาไม่มีปัญหากับ Larry Ellison ซีอีโอของออราเคิลในการซื้อกิจการซัน เพราะเราอยู่ในโลกทุนนิยม และเขาไม่มีปัญหากับการที่ออราเคิลฟ้องคนอื่นด้วยกฎหมายทรัพย์สินทางปัญญาเช่นกัน เพียงแต่ถ้าเป็นเขา เขาจะไม่ทำ

McNealy ยังบอกอีกว่าเขาเป็นนักทุนนิยมที่ดี (good capitalist) แต่ Ellison เป็นนักทุนนิยมที่ยิ่งใหญ่ (great capitalist) และการซื้อกิจการซันจะมีผลดีคือออราเคิลจะทุ่มเงินวิจัยและพัฒนาลงมาในจาวามากขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

ความคืบหน้าจากกรณี แอปเปิลจะทิ้ง Java ใน Mac OS X 10.7 Lion?, จ็อบส์บอกว่าควรเป็นหน้าที่ของออราเคิล, James Gosling ระบุ "ตอนนั้นแอปเปิลยืนยันจะทำ Java ของตัวเอง"

ล่าสุด Simon Phipps อดีตหัวหน้าฝ่ายโอเพนซอร์สของซัน ลงมาร่วมวงแล้ว

Phipps เล่าว่า Java บนแมคมีปัญหามานานแล้ว แต่ที่ประคับประคองกันมาได้ก็เพราะสายสัมพันธ์ส่วนตัวระหว่างโปรแกรมเมอร์ของซันกับแอปเปิล เขาบอกว่าการตัดสินใจของแอปเปิลย่อมมีผลต่อฐานผู้ใช้แมคเอง และส่งผลให้ Ubuntu มีอนาคตสดใสขึ้นมาก

Tags:
Node Thumbnail

ต่อจากข่าว OpenSolaris ถึงทางแพร่ง, ถ้า Oracle ไม่เข้ามาร่วมวงก็ต้องเลิกโครงการ และ ลาก่อน OpenSolaris

หลังจาก Oracle ตัดสินใจเลิกพัฒนา OpenSolaris ทางคณะกรรมการของโครงการ OpenSolaris (OpenSolaris Governing Board) ได้ประชุมกันและลงมติเอกฉันท์ในการลาออกยกคณะ (อ่านคำประกาศได้ในบล็อกของ Simon Phipps อดีตหัวหน้าฝ่ายโอเพนซอร์สของซัน)

Tags:
Node Thumbnail

ต่อจาก ออราเคิลฟ้องกูเกิลฐานละเมิดสิทธิบัตร Java แล้ว ซึ่ง Jame Gosling บิดาแห่ง Java เล่าว่า ออราเคิลเตรียมฟ้องกูเกิลตั้งแต่เจรจาขอซื้อซัน

Gosling ได้เขียนบล็อกตอนต่อชื่อ Quite the firestorm ซึ่งเล่าประวัติศาสตร์และวิธีคิดบางอย่างที่น่าสนใจหลายจุด

ประเด็นของ Gosling มีดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากข่าว ออราเคิลฟ้องกูเกิลฐานละเมิดสิทธิบัตร Java แล้ว เผยแพร่ออกมา ก็มีเสียงวิพากษ์วิจารณ์ตามมาอีกมากมาย รวมถึงข้อมูลวงในของผู้ที่เกี่ยวข้อง

ที่ชัดเจนที่สุดไม่ใช่ใครอื่น เพราะ James Gosling บิดาแห่ง Java (ปัจจุบันลาออกจากออราเคิลแล้ว และยังไม่ได้ทำงานที่ไหน) เขียนเล่าลงในบล็อกว่า ระหว่างการพบปะของผู้บริหารช่วงที่เจรจาซื้อบริษัทกันนั้น เมื่อหัวข้อพูดถึงการฟ้องกูเกิล เขาเห็นแววตาเป็นประกายจากฝ่ายกฎหมายของออราเคิล...

Gosling บอกด้วยว่าการฟ้องสิทธิบัตรไม่เคยอยู่ในสายเลือดของซัน และเขารู้สึกดีอยู่บ้างที่อย่างน้อยมีสิทธิบัตรของเขาเพียงฉบับเดียว ที่อยู่ในคดีนี้

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อครั้งที่กูเกิลออก Android ใหม่ๆ นั้นคำถามสำคัญคือ Dalvik VM นั้นจะไปทับกับสิทธิบัตรของซันมากน้อยแค่ไหน เพราะซันเองก็ทำเงินจากสิทธิบัตรเหล่านี้ผ่านทาง J2ME อยู่ บทวิเคราะห์หลายบทความก็แสดงถึงความกังวลและทางรอดที่เป็นไปได้ของกูเกิล แต่แล้ววันนี้ออราเคิลที่ได้รับสิทธิบัตรต่อมาจากซันก็เดินหน้าฟ้องกูเกิลทั้งประเด็นสิทธิบัตรและลิขสิทธิ์

สิทธิบัตรที่ถูกฟ้องนั้นมี 7 ฉบับดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากที่ถูกออราเคิลซื้อโดยสมบูรณ์ก็เป็นเรื่องปรกติที่จะมีการปรับโครงสร้างตามมา และข่าวลือล่าสุดก็ออกมาว่าทางออราเคิลอาจจะสั่งปิดสำนักงานของซันในประเทศไทยลง โดยพนักงานเดิมจะได้ค่าชดเชยตามกฏหมาย หรือหากต้องการทำงานต่อกับออราเคิลจะต้องส่งใบสมัครเข้าใหม่

ข่าวนี้มาจากทวีตของคุณเอกรัตน์ สาธุธรรม นักข่าวไอทีของหนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ (Twitter, Facebook) และยังไม่มีการแถลงข่าวเป็นทางการแต่อย่างใด

ที่มา - ทวีตหมายเลข 12204184885

Tags:
Node Thumbnail

James Gosling ผู้ให้กำเนิด Java ประกาศผ่านบล็อกส่วนตัวว่าได้ลาออกจาก Oracle เมื่อ 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา เขาขอโทษผู้ที่ร่วมงาน TechDays ที่ St Petersburg เมื่อวันพฤหัสที่ผ่านมาที่ไม่ได้เห็นเค้าขึ้นพูด

ภายในบล็อกของเค้ายังกล่าวถึงเหตุผลและความยากลำบากที่ต้องทิ้งผู้ร่วมงานที่เคยทำงานด้วยกัน James บอกว่าขอพักผ่อนสักพักก่อนกลับมาหางานทำอีกครั้ง และยังได้พูดถึงการเขียนบล็อกขณะทำงานอยู่ที่ Sun Microsystems รวมถึงได้ย้ายเอ็นทรีทั้งหมดมายังบล็อกแห่งใหม่

ที่มา James Gosling's blog

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากที่ซันเปิดตัว Solaris 10 เมื่อ 6 ปีที่แล้ว (ข่าวเก่า) โดยไม่คิดค่าใช้จ่ายในการใช้งาน และหลังจากออราเคิล ซึ่งเข้าทำการซื้อซันเมื่อปลายปีที่แล้ว ประกาศว่าจะสู้ต่อในศึก Solaris/SPARC (ข่าวเก่า) สิ่งแรกที่ออราเคิลทำคือแก้สัญญาอนุญาตจากที่เคยอนุญาตให้ใช้ Solaris ได้ฟรี กลายมาเป็นว่าใช้ฟรีได้ 90 วัน และถ้าต้องการใช้ต่อ ต้องขอซื้อบริการจากออราเคิล

ส่วน OpenSolaris ยังฟรีและโอเพนซอร์สอยู่เช่นเดิมครับ (แต่จะมีคนใช้เหรอ ?)

ที่มา: OSnews

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อวานนี้ Oracle ออกรายงานผลประกอบการไตรมาสที่ 3 ประจำปีงบประมาณ 2010 (ตั้งแต่เดือนธันวาคมปีที่แล้วถึงเดือนกุมภาพันธ์ปีนี้) ในรายงานนี้ Oracle เน้นถึงผลกระทบที่เกิดจากการซื้อ Sun (เพิ่งซื้อได้อย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 26 มกราคมปีนี้ หลังจากที่ EU อนุมัติให้ซื้อได้)

Safra Catz ประธานบริษัท Oracle บอกว่า "การควบรวม Sun ให้ผลดีเกินคาด เราเชื่อว่า Sun จะมีส่วนสำคัญในการเพิ่มยอดขายในไตรมาสที่ 4 รวมทั้งช่วยทำกำไรให้ได้ตามเป้าของปีหน้า"

Tags:
Node Thumbnail

Tim Bray อดีตผู้ร่วมสร้าง XML และผู้บริหารระดับสูงของซัน ได้ประกาศลงบล็อกของเขาว่าได้ทำงานกับกูเกิลเป็นที่เรียบร้อย โดยเขามีตำแหน่งอย่างเป็นทางการว่า Developer Advocate และงานหลักคือ Android

Tim Bray เปิดเผยว่าเขาได้รับข้อเสนอจากออราเคิลให้ทำงานต่อ แต่เขาปฏิเสธ นอกจากนี้เขายังได้รับข้อเสนอจากบริษัทบางแห่ง แต่สุดท้ายเขาเลือกกูเกิล เพราะมีแนวทางและวิถีทางที่ตรงกับเขามากที่สุด

แต่ความน่าสนใจอยู่ที่ Tim Bray บอกว่าเหตุผลหลักที่เขามากูเกิลคือ Android และบอกว่าเขา "เกลียด" แนวทางของ iPhone

เหตุผลที่ Tim Bray เลือก Android

Tags:
Node Thumbnail

Jonathan Schwartz อดีตซีอีโอของซัน ที่เคยประกาศลาออกผ่าน Twitter หลังการควบกิจการของซันกับออราเคิลเสร็จสมบูรณ์ ได้เปิดบล็อก What I Couldn't Say… เล่าเรื่องที่เขาเคยเล่าไม่ได้ในตำแหน่งซีอีโอของบริษัท

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ตำนานของบริษัทซัน ไมโครซิสเต็มส์ ปิดฉากลงไปเรียบร้อย ก่อนหน้านี้เราได้ข่าวว่า Jonathan Schwartz ซีอีโอเตรียมลงจากตำแหน่ง เพื่อเปิดทางให้ซีอีโอคนใหม่

ล่าสุด Schwartz ลาออกไปแล้วเรียบร้อย แต่ที่เท่จนเป็นข่าวคือ พี่แกใช้วิธีประกาศผ่าน Twitter แถมแต่งเป็นกลอนไฮกุด้วย

Today's my last day at Sun. I'll miss it. Seems only fitting to end on a #haiku. Financial crisis/Stalled too many customers/CEO no more

Schwartz เป็นซีอีโอคนแรกๆ ที่เขียนบล็อก และเขาเป็นซีอีโอคนแรกในบริษัทระดับ Fortune 200 ที่ประกาศลาออกผ่าน Twitter

Tags:
Node Thumbnail

และแล้ว การควบกิจการออราเคิล-ซันก็เสร็จสมบูรณ์ ซันกลายเป็นบริษัทลูกของออราเคิล และออราเคิลได้เผยแผนการเกี่ยวกับอนาคตของซันในวันนี้ (แม้ว่าจะโดนข่าว iPad กลบซะเกือบมิด แต่ก็ยังถือว่าสำคัญมากในโลกไอทีองค์กร)

ออราเคิลจะยังคงแบรนด์ "ซัน" ไว้เหมือนเดิม แต่จะปรับแบรนด์ใหม่หมด โดยสัญญาว่าจะรวมเทคโนโลยีของออราเคิลกับซันเข้าด้วยกันเป็นชุดเดียว ที่การันตีการทำงานร่วมกันได้อย่างสมบูรณ์

สำหรับเทคโนโลยีแต่ละอันมีแผนการเฉพาะของตัวเองดังนี้

Java

ภาษาจาวายังเป็นหัวใจสำคัญในการซื้อกิจการรอบนี้ ออราเคิลสัญญาว่าจะพัฒนาจาวาต่อไป

Tags:
Node Thumbnail

ต่อเนื่องจาก Jonathan Schwartz เตรียมลงจากตำแหน่งซีอีโอของซัน ทางฝั่งผู้ก่อตั้งและอดีตซีอีโออย่าง Scott McNealy ก็ได้เขียนจดหมายอำลาถึงพนักงานของซันทุกคน

หัวจดหมายใช้คำว่า "Thanks for a great 28 years" (ขอบคุณที่ร่วมทำงานกันมาตลอด 28 ปีนี้) ในจดหมายเขากล่าวว่า เขาไม่เคยฝันถึงการถูกซื้อกิจการโดยออราเคิล แต่มันก็เป็นทางออกที่ดีทางหนึ่งของบริษัท การรวมกับออราเคิลถือเป็นโอกาสสำคัญในการทำธุรกิจ เพราะออราเคิลนั้นแข็งแกร่งมากอยู่แล้ว ถ้ามีเทคโนโลยีของซันไปต่อยอด ก็น่าจะไปรุ่ง

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

เมื่อ ดีลออราเคิล-ซัน เดินทางมาเกือบถึงจุดสมบูรณ์ หลังจาก EU ยอมให้ Oracle เข้าซื้อ SUN แล้ว ขั้นตอนถัดไปก็ถึงเวลาของผู้บริหารชุดเก่าที่ต้องโบกมือลา ปล่อยให้ผู้บริหารชุดใหม่จากเจ้าของใหม่ เข้ามาควบคุมหางเสือของบริษัทให้เดินหน้าต่อไปในทิศทางใหม่

Pages