Tags:
Node Thumbnail

สภาของประเทศสาธารณรัฐแอฟริกากลาง (Central African Republic หรือ CAR) โหวตรับ Bitcoin ให้ใช้ชำระหนี้ได้ตามกฎหมาย ถือเป็นประเทศที่สองถัดจากเอลซัลวาดอร์

ประธานาธิบดีสาธารณรัฐแอฟริกากลาง ออกแถลงการณ์ว่าการยอมรับ Bitcoin เป็นเงินตามกฎหมาย จะช่วยให้ประเทศอยู่ในกลุ่มประเทศที่กล้าและมีวิสัยทัศน์มากที่สุดในโลก (the world's boldest and most visionary)

อย่างไรก็ตาม สาธารณรัฐแอฟริกากลางถือเป็นหนึ่งในประเทศที่ยากจนที่สุดในโลก และสถิติเมื่อปี 2019 มีประชากรเพียง 4% เท่านั้นที่เข้าถึงอินเทอร์เน็ต

Tags:
Node Thumbnail

AWS เคยประกาศไว้ตั้งแต่ปี 2018 ว่าจะเปิดศูนย์ข้อมูลแห่งใหม่ในแอฟริกา และวันนี้ทาง AWS ก็ได้เปิดตัวศูนย์ข้อมูลแห่งนี้อย่างเป็นทางการแล้ว โดยใช้ชื่อ AWS Region ว่า Africa (Cape Town) และใช้ชื่อ API ว่า af-south-1

สำหรับศูนย์ข้อมูล AWS Region Africa (Cape Town) แห่งนี้ถือเป็นศูนย์ข้อมูลแห่งที่ 23 ของ AWS และเป็นศูนย์ข้อมูลแห่งแรกในแอฟริกา โดยมี Availability Zone ทั้งหมด 3 แห่ง ซึ่งบริการหลัก ๆ ของ AWS ใน Africa (Cape Town) พร้อมใช้งานแล้วตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป ลูกค้า AWS สามารถเลือกดีพลอยโดยใช้ AWS Region แห่งใหม่นี้ได้ทันที

Tags:
Node Thumbnail

ในยุคที่ผู้ให้บริการคลาวด์ยักษ์ใหญ่แข่งกันตั้งศูนย์ข้อมูลในภูมิภาคต่างๆ ทั่วโลก ภูมิภาคที่ดูเหมือนถูกลืมคือแอฟริกา แม้เป็นภูมิภาคที่มีอัตราการเติบโตสูงมากก็ตาม

ล่าสุดไมโครซอฟท์ประกาศตัวว่าเป็นผู้ให้บริการคลาวด์รายแรกที่เข้าไปยังแอฟริกาแล้ว โดยตั้งศูนย์ข้อมูลในแอฟริกาใต้ 2 เมืองพร้อมกันคือ Cape Town และ Johannesburg (แยกเป็น 2 region คือ South Africa East/West) รวมถึงขยายลิงก์เชื่อมโยงไปยังประเทศอียิปต์ เคนยา ไนจีเรีย แอฟริกาใต้ และแองโกลา

ประกาศของไมโครซอฟท์รอบนี้ เป็นการตัดหน้า AWS ที่เคยประกาศเมื่อเดือนตุลาคม 2018 ไว้ว่าจะตั้งศูนย์ข้อมูลที่ Cape Town แต่ยังทำไม่เสร็จ

Tags:
Node Thumbnail

Google ประกาศตั้งศูนย์วิจัย AI หรือ Google AI ที่กานา ซึ่งถือเป็นศูนย์ AI แห่งแรกในแอฟริกา เน้นวิจัย AI ในการทำงานด้านการเกษตร, การศึกษา และสุขภาพ

ที่ผ่านมา Google ลงทุนสร้างงานและการศึกษาในแอฟิกาอยู่เรื่อยๆ ปีที่แล้วก็มีโครงการใหญ่ Google เตรียมขยายทักษะงานดิจิทัลให้แก่ชาวแอฟริกันให้ได้ 10 ล้านคนภายใน 5 ปี และลงทุนผ่านสตาร์ทอัพแอฟริกา รวมทั้งทำอีเว้นท์เทคโนโลยีต่างๆ เช่น Data Science Africa 2017 ที่แทนซาเนีย 2017 Deep Learning Indaba เป็นต้น ล่าสุดเป็นขยับก้าวขึ้นอีกขั้นโดยตั้งศูนย์วิจัย AI เลย

Google ระบุว่า จะะรวบรวมนักวิจัยและวิศวกรด้าน Machine Learning เข้าไว้ด้วยกัน และจะร่วมมือกับมหาวิทยาลัยและศูนย์วิจัยในท้องถิ่นและทำงานกับผู้กำหนดนโยบายเกี่ยวกับการใช้ AI ในแอฟริกา

Tags:
Node Thumbnail

ในตลาดสมาร์ทโฟน ผู้ครองส่วนแบ่งส่วนใหญ่เป็นแบรนด์ที่คนรู้จักกันทั่วโลก ไม่ว่าจะเป็น Apple, Samsung, Huawei, Xiaomi, Oppo เมื่อมองไปยังภูมิภาคแอฟริกา โทรศัพท์ที่ขายดีและคนใช้กันเยอะ ไม่ใช่แบรนด์ที่คนทั่วไปรู้จัก

Transsion คือบริษัทผลิตโทรศัพท์สัญชาติจีนที่ลงทุนในแอฟริกามาหลายปี มาตั้งโรงงานผลิตโทรศัพท์ในเอธิโอเปีย ยอดขายทั่วภูมิภาคของ Transsion รวมแล้วกว่า 200 ล้านเครื่อง มีส่วนแบ่งตลาดเฉพาะในภูมิภาคแอฟริกา 30% มากกว่า Samsung

Tags:
Node Thumbnail

ไม่กี่วันก่อน Sundar Pichai ทวิตข้อความและรูปภาพ ระบุว่า Google เตรียมขยายทักษะงานดิจิทัลให้แก่ชาวแอฟริกันให้ได้ 10 ล้านคนภายใน 5 ปี พร้อมติดแฮชแท็ก #GoogleforNigeria วันเดียวกันนี้ Google ก็แถลงรายละเอียดโครงการผ่านบล็อกว่านอกจากจะฝึกอบรมทักษะงานแล้ว ยังรวมถึงการลงทุนในสตาร์ทอัพ ทำโครงการบ่มเพาะ รวมถึงปรับปรุงฟีเจอร์การใช้งาน Google และ YouTube ในภูมิภาคนี้ด้วย

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Airbnb คาดการณ์การเติบโตในทวีปแอฟริกาในปีนี้อย่างก้าวกระโดด ซึ่ง Brian Chesky ซีอีโอและ Nicola D’Elia หัวหน้าฝ่ายแอฟริกาและตะวันออกกลางของบริษัทให้สัมภาษณ์ว่า จำนวนผู้ใช้ระบบในปี 2016 นั้นอยู่ที่ 765,000 คน สูงขึ้น 143% เมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมา และในปี 2017 จำนวนผู้ใช้น่าจะสูงขึ้นอีกสองเท่าเป็น 1.5 ล้านคน

ส่วนในแง่จำนวนห้องพักที่เข้าร่วมกับ Airbnb นั้น ปี 2016 มีกว่า 77,000 แห่งทั่วแอฟริกา เพิ่มขึ้น 95% จากปีก่อน และในปีนี้ Airbnb คาดว่าจำนวนห้องพักจะสามารถขึ้นถึงหลักแสนได้ ซึ่งประเทศแอฟริกาใต้ถือเป็นประเทศที่อยู่ในอันดับต้น ๆ ของทวีป และเมืองอันดับต้น ๆ ในทวีปนี้ได้แก่ Cape Town, Marrakesh, Johannesburg, Nairobi และ Casablanca

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

IPv4 กำลังหมดโลกอย่างต่อเนื่อง โซนเอเชียแปซิฟิกหมดไปตั้งแต่ปี 2011 ตอนนี้โซนอเมริกาใต้ คือ LACNIC ก็เข้าสู่ช่วงที่สามของการหยุดจ่ายไอพี หลังไอพีเหลือสี่ล้านเลขหมายสุดท้าย

นโยบายของ LACNIC หลังจากนี้จะจ่ายไอพีวงใหญ่สุดไม่เกิน 1024 ไอพี (/22) และจะจ่ายให้กับองค์กรที่ไม่เคยได้รับไอพีเท่านั้น โดยหลังจากนี้ LACNIC สนับสนุนให้องค์กรต่างๆ หันไปใช้ IPv6 แทน

ตอนนี้ NIC ที่ยังไม่เข้าสู่ช่วง IPv4 หมดมีโซนเดียวคือแอฟริกา โดยคาดว่าจะหมดภายในปี 2019 นี้เท่านั้น ก่อนหน้านี้โซนที่หมดไปก่อนหน้าคือโซนอเมริกาเหนือเมื่อปี 2015

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อวานนี้ Mark Zuckerberg โพสต์ Facebook ประกาศว่ามูลนิธิใหม่ที่ก่อตั้งโดยเขาและ Priscilla Chan ภรรยา ลงทุนในสตาร์ทอัพจากแอฟริการายหนึ่งชื่อว่า Andela ที่สร้างนักพัฒนาซอฟต์แวร์ สร้างโปรแกรมเมอร์ชาวแอฟริกาให้มีโอกาสทางการงานในบริษัทไอทีรายใหญ่ ส่วนเม็ดเงินลงทุนมีรายงานข่าวว่าสูงถึง 24 ล้านดอลล่าร์

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ข่าว Daily News Egypt ของอียิปต์ รายงานว่า Huawei กำลังเจรจากับรัฐบาลอียิปต์ เพื่อเปิดโรงงานผลิตสมาร์ทโฟนในบริเวณคลองสุเอซ โดยมีเป้าหมายชัดเจนว่าต้องการผลิตสินค้าป้อนตลาดแอฟริกาและตะวันออกกลางที่กำลังเติบโตอย่างรวดเร็ว

Huawei ระบุว่าการตั้งโรงงานในอียิปต์อาจมีต้นทุนแรกเริ่มสูง แต่ในระยะยาวจะลดค่าใช้จ่ายจากการนำเข้าสมาร์ทโฟนที่ผลิตในเอเชียลงได้

ช่วงหลัง Huawei ถือเป็นผู้ผลิตสมาร์ทโฟนที่มาแรงมาก โดยเฉพาะในตลาดกลาง-ล่าง ที่มีแบรนด์ลูก Honor ออกมาจับตลาดประเทศกำลังพัฒนา

ที่มา - 9to5google

Tags:
Node Thumbnail

ตามแผนของโครงการ Internet.org นอกจาก Facebook จะผลักให้ผู้คนสามารถเข้าถึงบริการอินเทอร์เน็ตพื้นฐานได้ฟรี การพัฒนาโครงข่ายสำหรับให้บริการอินเทอร์เน็ตก็เป็นส่วนหนึ่งของแผนเช่นกัน และอินเทอร์เน็ตดาวเทียมที่เคยมีข่าวว่าพับโครงการไป แท้จริงแล้วยังอยู่ดีทุกประการ

Chris Daniels รองประธานของ Internet.org ออกมาให้สัมภาษณ์กับสื่อว่า Facebook เพิ่งจับมือกับ Eutelsat ผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตดาวเทียมสัญชาติฝรั่งเศส เพื่อให้บริการอินเทอร์เน็ตฟรีในทวีปแอฟริกา โดยจะเน้นไปยังประเทศที่มีอัตราการเข้าถึงอินเทอร์เน็ตต่ำ อินเทอร์เน็ตแบบมาตรฐานประสบปัญหาในการขยายบริการ

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Xioami เตรียมขยายตลาดไปยังทวีปแอฟริกาเป็นลำดับถัดไป โดยแต่งตั้งบริษัท Mobile in Africa Limited เป็นตัวแทนจำหน่ายมือถือของตัวเองในแอฟริกา 50 ประเทศ

ตอนนี้ Mobile In Africa เปิดหน้าร้านออนไลน์ใน 14 ประเทศ ซึ่งจะขายมือถือผ่านเว็บลักษณะเดียวกับที่ Xiaomi ทำในเอเชีย ประธานของ Mobile In Africa ให้ความเห็นว่า Xiaomi เป็นแบรนด์อินเทอร์เน็ต ดังนั้นบริษัทของเขาก็พยายามจะขายผ่านช่องทางออนไลน์ให้มากที่สุดเท่าที่เป็นไปได้

มือถือสองรุ่นแรกที่จะขายในแอฟริกาคือ Red Mi 2 และ Mi4

ที่มา - Forbes

Tags:
Node Thumbnail

Jolla ผู้ผลิตมือถือสัญชาติฟินแลนด์ เปิดตัวโครงการ Sailfish Africa ตั้งเป้าผลักดันระบบปฏิบัติการ Sailfish OS ในทวีปแอฟริกา

ยุทธศาสตร์ของ Jolla ในช่วงหลังหันไปเน้นประเทศเกิดใหม่กลุ่ม BRICS โดย Jolla เพิ่งประกาศแผนการผลักดัน Sailfish OS ในรัสเซียไปเมื่อเร็วๆ นี้ และล่าสุดเป็นคิวของแอฟริกาใต้ ซึ่งจะเป็นฐานสำหรับขยายไปยังประเทศอื่นๆ ในแอฟริกาต่อไป

Jolla ใช้วิธีจับมือเป็นพันธมิตรกับโอเปอเรเตอร์และนักลงทุนท้องถิ่น และพัฒนา Sailfish OS ให้ทำงานร่วมกับบริการท้องถิ่นให้ดีกว่าเดิม เบื้องต้นบริษัทได้ Cell-C โอเปอเรเตอร์ของแอฟริกาใต้เป็นพันธมิตร และจะประกาศแผนการเพิ่มเติมต่อไป

Tags:
Node Thumbnail

Mozilla ยังเดินหน้าขยายพื้นที่ Firefox OS อย่างต่อเนื่อง ล่าสุดประกาศบุกทวีปแอฟริกาแล้ว โดยจับมือกับโอเปอเรเตอร์รายใหญ่ 3 รายคือ Airtel, MTN South Africa และ Tigo แต่ยังไม่ประกาศแผนว่าจะขายมือถือ Firefox OS ในประเทศใดบ้าง และขายเมื่อไร

ปัจจุบัน Firefox OS มีสินค้าวางขายใน 25 ประเทศ และถ้านับเป็นทวีปก็คือ เอเชีย ยุโรป ออสเตรเลีย อเมริกาใต้/ละตินอเมริกา (ยังขาดแค่อเมริกาเหนือเท่านั้น)

นอกจากนี้ Mozilla ยังประกาศความร่วมมือกับกลุ่ม GSMA สมาคมโอเปอเรเตอร์ทั่วโลกที่มีสมาชิกกว่า 800 บริษัท เพื่อทำโครงการสนับสนุนสมาร์ทโฟนราคาถูกพร้อมเนื้อหาที่เหมาะกับคนในท้องถิ่นในช่วง 6-12 เดือนข้างหน้า ตอนนี้โครงการนำร่องเริ่มที่บังกลาเทศ เคนยา บราซิล อินเดียแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

ซัมซุงมาแหวกแนวโดยการประกาศบริจาคสมาร์ทโฟน 3,000 เครื่องให้กับสำนักงานเพื่อการประสานงานด้านมนุษยธรรมแห่งสหประชาชาติ (Office for the Coordination of Humanitarian Affairs - OCHA) เพื่อใช้ในสถานพยาบาลรักษาโรคอีโบลา 60 แห่งในกินี ไลบีเรีย และเซียร์ราลีโอน ที่กำลังต่อสู้กับอีโบลาอย่างหนักในขณะนี้

มือถือที่ซัมซุงบริจาคเป็นรุ่น Galaxy S3 Neo โดยมันจะติดตั้งแอพ Smart Health Pro ของสหประชาชาติ เพื่อให้บุคลากรด้านสาธารณสุขและการแพทย์ให้รวบรวมข้อมูลการรักษา รวมถึงให้ผู้ป่วยที่ถูกกักกันสามารถติดต่อกับครอบครัวได้ทางโทรศัพท์ นอกจากนี้ซัมซุงยังให้การสนับสนุนเป็นเงินเพื่อซื้ออุปกรณ์การแพทย์กับประเทศกานา และสาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโกด้วย

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลเปิดตัว Project Link ความพยายามในการเพิ่มจำนวนผู้ใช้อินเทอร์เน็ตในทวีปแอฟริกา โดยเริ่มจากการเข้าไปวางโครงข่ายไฟเบอร์ออปติกส์ที่เมือง Kampala เมืองหลวงของประเทศอูกันดา

Project Link จะต่างจากโครงการคล้ายๆ กันอย่าง Google Fiber ตรงที่ใน Project Link นั้นกูเกิลจะไม่ได้เป็นผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ต (ISP) เองโดยตรง แต่จะสร้างโครงข่ายไฟเบอร์ให้ ISP และเครือข่ายโทรศัพท์มือถือในอูกันดาใช้บริการอีกทอดหนึ่ง

Tags:
Node Thumbnail

Google เริ่มลงทุนในธุรกิจผลิตไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์ในทวีปแอฟริกาเป็นครั้งแรก โดยร่วมลงทุนในฟาร์มผลิตไฟฟ้าซึ่งตั้งอยู่ในประเทศแอฟริกาใต้ ด้วยเงิน 12 ล้านดอลลาร์

Tags:
Node Thumbnail

Wall Street Journal รายงานข่าววงในว่ากูเกิลกำลังร่วมมือกับบริษัทผู้ผลิตอุปกรณ์เครือข่าย เข้ามาพัฒนาอินเทอร์เน็ตไร้สายในประเทศกำลังพัฒนา ภูมิภาคที่กูเกิลสนใจคือเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (ไม่ระบุชื่อประเทศ) และแอฟริกากลาง-ใต้ (Sub-Saharan Africa)

เป้าหมายของกูเกิลคือผลักดันให้ประชาชนในประเทศเหล่านี้ใช้งานอินเทอร์เน็ตกันมากขึ้น โดยกูเกิลแก้ปัญหาเรื่องโครงข่ายอินเทอร์เน็ต (แบบมีสาย) ที่จำกัดพื้นที่ ด้วยการใช้เทคโนโลยีอินเทอร์เน็ตไร้สายเข้าช่วย ตามข่าวบอกว่ากูเกิลกำลังเริ่มคุยกับหน่วยงานกำกับดูแลด้านโทรคมนาคมในหลายๆ ประเทศ เพื่อให้นำความถี่ด้านโทรทัศน์ที่ว่างอยู่มาให้บริการอินเทอร์เน็ตแทน

Tags:
Node Thumbnail

ไมโครซอฟท์จับมือกับหัวเหว่ยประกาศเปิดตัว Windows Phone 8 สำหรับบุกตลาดทวีปแอฟริกาอย่างเป็นทางการ ภายใต้ชื่อ 4Afrika

โดยหน้าตา และสเปคของ 4Afrika จะคล้ายกับ W1 ที่เปิดตัวในงาน CES สเปคหลักๆ คือซีพียูดูอัลคอร์ 1.2GHz หน้าจอ 4" ละเอียด 800x480 พิกเซล หน่วยความจำภายใน 4GB สิ่งที่ต่างออกไปคือ 4Afrika จะมาพร้อมกับแอพพรีโหลดจากนักพัฒนาในแอฟริกา เพื่อตอบสนองกับผู้ใช้ในท้องถิ่น

ด้วยราคาเปิดตัวเพียง 150 เหรียญ (ราว 4,500 บาท) นับเป็นการเริ่มต้นบุกทวีปที่ตลาดสมาร์ทโฟนกำลังเติบโตอย่างรวดเร็วได้ไม่เลวครับ

ที่มา - C|NET

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากอินเทลปล่อย Atom รุ่นใหม่สำหรับสมาร์ทโฟน หนึ่งในนั้นมีชิป Atom Z2420 รุ่นราคาถูกสำหรับเจาะตลาดกลุ่มประเทศกำลังพัฒนา ซึ่งวันนี้ถูกเครือข่ายในแอฟริกาจับไปใช้ทำสมาร์ทโฟนแล้ว

สมาร์ทโฟนพลัง Atom Z2420 ที่ว่านี้คือ Yolo ที่เตรียมขายผ่านเครือข่าย Safaricom แห่งประเทศเคนยาที่ตั้งราคาไว้เพียง 10,999 ชิลลิง (ประมาณ 3,800 บาท) พร้อมใช้อินเทอร์เน็ตฟรี 500MB ส่วนสเปคอื่นๆ มีดังนี้ครับ

Tags:
Node Thumbnail

ยักษ์ออนไลน์จีน Baidu เริ่มบุกตลาดนอกจีน โดยเริ่มต้นจากเบราว์เซอร์มือถือ Baidu Mobile ที่เปิดตัวเมื่อปีที่แล้ว

Baidu เซ็นสัญญากับ Orange โอเปอเรเตอร์สัญชาติฝรั่งเศส ซึ่งประกอบธุรกิจมือถือในประเทศแถบแอฟริกา-ตะวันออกกลางหลายแห่ง แถม Baidu Mobile ไปกับมือถือ Android ที่ Orange วางขายในภูมิภาคนี้ (เริ่มจากอียิปต์เป็นประเทศแรก)

Baidu ให้สัมภาษณ์ว่าผลิตภัณฑ์ของตัวเองประสบความสำเร็จในประเทศจีน และหวังจะนำประสบการณ์นี้ขยายผลไปยังประเทศกำลังพัฒนาอื่นๆ ต่อไป โดยคราวนี้ Baidu แปลภาษาในเบราว์เซอร์ของตัวเองเป็นภาษาอังกฤษและอารบิกด้วย (เวอร์ชันภาษาฝรั่งเศสกำลังตามมา)

Tags:
Node Thumbnail

Orange ยักษ์ใหญ่ด้านโทรคมนาคมจากฝรั่งเศส ประกาศจับมือกับ Wikimedia Foundation ทำโครงการ CSR ให้ลูกค้าของ Orange ที่อยู่ในแอฟริกาและตะวันออกกลาง โดยลูกค้ากลุ่มนี้จะไม่เสียค่า mobile data ในส่วนของทราฟฟิกที่เปิด Wikipedia บนมือถือ

Orange มีธุรกิจมือถืออยู่ในภูมิภาคแอฟริกาและตะวันออกกลางจำนวน 20 ประเทศ และมีลูกค้าในภูมิภาคนี้กว่า 70 ล้านราย ความร่วมมือครั้งนี้ถือเป็นหนึ่งในยุทธศาสตร์ของ Wikipedia ที่ต้องการผลักดันให้คนเข้าเว็บผ่านทางมือถือมากขึ้น เพื่อขยายฐานผู้อ่านหน้าใหม่ๆ เพิ่มเติม

ผู้บริหารของ Orange ให้สัมภาษณ์ว่า บริษัทต้องการให้คนในประเทศเหล่านี้สามารถ "เข้าถึง" สารสนเทศบน Wikipedia ได้ตลอดเวลา โดยไม่มีข้อจำกัดใดๆ

Tags:
Node Thumbnail

สำนักข่าวไนจีเรีย (NAN) ได้รายงานว่าเด็กนักเรียนที่ได้รับคอมพิวเตอร์จากโครงการ OLPC นั้นได้นำคอมพิวเตอร์ไปใช้เพื่อดูภาพโป๊

โดยทาง NAN​ ได้ไปพบรูปภาพโป๊บันทึกไว้ในเครื่องคอมพิวเตอร์ของเด็กนักเรียนจำนวนหนึ่ง

ตัวแทนจากกลุ่ม OLPC ล่าสุดได้ออกมาประกาศว่าคอมพิวเตอร์รุ่นต่อ ๆ ไปจากนี้จะมีระบบกลั่นกรองข้อมูล

ที่มา - Reuters

ที่ตลกคือเราคนไทยหลาย ๆ คนที่เป็นผู้ใหญ่แยกแยะอะไรออกแล้วแต่ทำไมยังโดนดวงตามารอยู่เป็นประจำทุกวัน