Tags:
Node Thumbnail

LINE ประกาศหยุดซัพพอร์ตระบบปฏิบัติการที่ไม่ค่อยมีใครใช้กันแล้วอย่าง BlackBerry, Firefox OS, Nokia Asha ในวันที่ 3 กรกฎาคม 2017 เป็นต้นไป และคนที่ใช้ LINE บน Windows 8 Store ก็จะไม่สามารถดาวน์โหลดไคลเอนต์ได้อีกเช่นกัน

LINE แนะนำให้ผู้ใช้ย้ายข้อมูลไปยังแพลตฟอร์มอื่นที่ยังซัพพอร์ต เช่น Android, iOS, Windows Phone

ในช่วงไล่เลี่ยกัน LINE ยังออกแอพเวอร์ชัน 7.2.0 บน Android ที่มีของใหม่คือแสดงรายชื่อเพื่อนที่เพิ่งอัพเดตโพรไฟล์ (recently updated profiles) ไว้เป็นอีกหมวดหมู่, เพิ่มเอฟเฟคต์ใน video call, เซฟภาพที่ส่งจากแชทแบบความละเอียดดั้งเดิม (original resolution) ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

ต้นปีที่แล้ว Mozilla ประกาศเลิกพัฒนา Firefox OS บนมือถือ หันไปทำระบบปฏิบัติการสำหรับ connected devices แทน เวลาผ่านไปหนึ่งปี Mozilla ยกเลิกโครงการ Firefox OS ทั้งหมด และปลดพนักงานในทีมนี้ 50 คนออก ซึ่งในจำนวนนี้รวมถึงหัวหน้าทีม Air Jaaksi ด้วย

โฆษกของ Mozilla แถลงว่าปรับยุทธศาสตร์ด้าน IoT ใหม่ จากเดิมที่เน้นพัฒนาผลิตภัณฑ์เชิงพาณิชย์ เปลี่ยนมาเป็นการวิจัยและมองหาเทคโนโลยีใหม่ๆ แทน

ปัจจุบัน Mozilla มีพนักงานอยู่ประมาณ 1,000 คน ข่าวนี้ถือเป็นจุดสิ้นสุดของทีม Firefox OS และเป็นสัญญาณบ่งชี้ว่าแผนการของ Mozilla ที่จะขยาย Firefox ไปยังอุปกรณ์ใหม่ๆ ยังไม่ประสบความสำเร็จดังที่หวัง

Tags:
Node Thumbnail

Mozilla เคยออกมาเกริ่นไว้ตั้งแต่ปลายปีก่อนว่าจะเลิกพัฒนา Firefox OS ระบบปฏิบัติการบนอุปกรณ์พกพาที่ใช้งานเว็บแอพฯ เป็นหลัก โดยเบื้องต้นเลิกขายมือถือไปก่อน ล่าสุดมีรายละเอียดเพิ่มเติมประกาศออกมาเพิ่มเติมแล้ว

ในประกาศล่าสุดในบล็อกนักพัฒนาของ Firefox OS มีรายละเอียดเพิ่มเติมสำคัญๆ ออกมาดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

Mozilla ประกาศเลิกทำ Firefox OS สำหรับมือถือไปแล้ว แต่ระบบปฏิบัติการสำหรับสมาร์ททีวีและ IoT ยังได้ไปต่อ และที่งาน CES 2016 พันธมิตรรายสำคัญอย่าง Panasonic ก็เปิดตัวสมาร์ททีวีรุ่นใหม่ Panasonic DX900 ที่ใช้ Firefox OS รุ่นล่าสุด

ในแง่ฮาร์ดแวร์ Panasonic DX900 ถือเป็นทีวีแบบ LED LCD รุ่นแรกของโลกที่ผ่านมาตรฐาน Ultra HD Premium ของกลุ่ม UHD Alliance ความละเอียด 4K 3840x2160, ความสว่าง 1000 nits สม่ำเสมอเกือบตลอดทั้งจอ สามารถแสดงภาพแบบ HDR ที่ต้องการระยะความสว่างมากเป็นพิเศษ, หน่วยประมวลผลภาพตัวใหม่ HCX+ (Hollywood Cinema eXperience plus) มาตรฐานฮอลลีวู้ด

Tags:
Node Thumbnail

ได้เวลาระบบปฏิบัติการทางเลือกต้องล้มตายไปอีกตัว เมื่อ Mozilla ประกาศหยุดพัฒนา Firefox OS อย่างเป็นทางการแล้ว โดยให้เหตุผลว่าไม่สามารถสร้างประสบการณ์การใช้งานที่ดีที่สุดได้ตามที่หวัง

Mozilla จะหยุดขายสมาร์ทโฟน Firefox OS ที่ขายผ่านช่องทางของโอเปอเรเตอร์ก่อน ส่วนรายละเอียดอื่นๆ จะประกาศตามมาต่อไป

ช่วงกลางปีที่ผ่านมา Mozilla เพิ่งยอมรับว่า Firefox OS ไม่ประสบความสำเร็จ และประกาศยุทธศาสตร์ใหม่ที่เลิกเน้นอุปกรณ์ราคาถูก หันมาเน้นประสบการณ์ใช้งาน แต่สุดท้ายทางองค์กรก็ตัดสินใจยกเลิกโครงการทั้งหมดแทน

Tags:
Node Thumbnail

Mozill ออกระบบปฏิบัติการ Firefox OS เวอร์ชันใหม่ 2.5 รองรับฟีเจอร์ใหม่อย่าง Private Browsing with Tracking Protection, ส่วนเสริม และ Pin to Web หรือการปักหมุดเว็บไซต์ไว้บนหน้าโฮม

สิ่งที่น่าสนใจไม่แพ้กันคือ Mozilla ยังออก "แอพ" บนระบบปฏิบัติการ Android ชื่อ "Firefox OS 2.5 Developer Preview" ทำหน้าที่เป็นหน้าโฮมสกรีน (launcher) พร้อมกับเว็บแอพในชุด สำหรับคนที่อยากทดสอบประสบการณ์ของ Firefox OS โดยไม่ต้องแฟลชรอมใหม่

Mozilla ระบุว่าเลือกทำแอพบน Android เพื่อเปิดโอกาสให้นักพัฒนาเข้าร่วมได้ง่ายขึ้น โดยไม่จำเป็นต้องมีอุปกรณ์ Firefox OS เลย

Tags:
Node Thumbnail

โครงการ Matchstick หรือ Chromecast เวอร์ชัน Firefox OS ที่ประสบความสำเร็จในการระดมทุนผ่าน Kickstarter เมื่อเดือนตุลาคม 2014 กลับประกาศยุติโครงการและคืนเงินให้ผู้สนับสนุนแทน

เหตุผลสำคัญมาจากตัวระบบปฏิบัติการ Firefox OS เองที่ไม่สามารถพัฒนาระบบ DRM ได้เร็วพอ และไม่รู้ว่าจะเสร็จเมื่อไร จนทีมงาน Matchstick ไม่สามารถวางแผนล่วงหน้าในการพัฒนาฮาร์ดแวร์ควบคู่ไปได้ การเลื่อนวันส่งมอบสินค้าไปเรื่อยๆ ไม่ใช่เรื่องดี ทำให้ทีมงานตัดสินใจคืนเงินให้ผู้สนับสนุนเต็ม 100%

Tags:
Node Thumbnail

หลังจาก Mozilla ยอมรับว่ายุทธศาสตร์เดิมของ Firefox OS ไม่ประสบความสำเร็จ และประกาศปรับแผนครั้งใหญ่ วันนี้เริ่มมีรายละเอียดของ Firefox 2.5 ซึ่งเป็นเวอร์ชันแรกภายใต้ยุทธศาสตร์ใหม่แล้ว

ยุทธศาสตร์ใหม่ของ Firefox OS จะเน้น 3 เรื่องคือ ประสบการณ์ของผู้ใช้, แพลตฟอร์มเว็บ และชุมชนนักพัฒนา กระบวนการออกรุ่นของ Firefox OS จะเปลี่ยนมาใช้รอบการออกรุ่นใหญ่ทุก 6 เดือน และเปิดให้ผู้ใช้เลือกได้ว่าจะติดตั้ง Firefox OS บนมือถือ Android หรือจะรันทับบน Android ผ่านแอพ B2GDroid ก็ได้เช่นกัน

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ CNET เผยแพร่อีเมลของ Chris Beard ซีอีโอของ Mozilla ที่ส่งถึงชุมชน Firefox OS ที่ประกาศทิศทางการพัฒนาในอนาคต หลังจากไม่ประสบความสำเร็จในการเจาะตลาดมือถือราคาถูกมากๆ อย่างที่คาดการณ์ไว้ ทำให้ Firefox OS ต้องหันมาโฟกัสที่ฟีเจอร์และประสบการณ์ในการใช้งานแทน (รวมถึงอาจจะเปิดให้รันแอพ Android ได้ด้วย)

Beard บอกว่า Firefox OS พัฒนามาได้ 3 ปี ถือว่าประสบความสำเร็จในระดับหนึ่ง มีพันธมิตรเป็นบริษัทต่างๆ มากมาย ถ้าเทียบกับกระบวนการพัฒนาเบราว์เซอร์ Firefox ในอดีต ช่วงปีแรกๆ ถือเป็นการสร้างเอนจิน Gecko เพื่อเป็นฐานให้ Firefox ในเวลาต่อมา ซึ่งตอนนี้ Firefox OS ยังเทียบได้กับการวางรากฐานสร้าง Gecko แต่ยังไม่ถึงขั้นสร้างผลิตภัณฑ์ที่ประสบความสำเร็จอย่างสูงแบบ Firefox

Tags:
Node Thumbnail

หลัง Panasonic เปิดตัวสมาร์ททีวีพลัง Firefox OS เมื่อต้นปี วันนี้สมาร์ททีวีแบรนด์ Viera เริ่มวางขายในยุโรปแล้ว ส่วนทวีปอื่นๆ จะตามมาในภายปีนี้

Tags:
Node Thumbnail

Panasonic เปิดตัวสมาร์ททีวีที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Firefox OS โดยเป็นทีวีรุ่น Life+ ความละเอียด 4K Ultra HD และใช้ UI ที่ออกแบบมาสำหรับจอทีวีโดยเฉพาะ สามารถติดตั้งแอพผ่าน Firefox Marketplace ได้ด้วย

Panasonic ประกาศความร่วมมือกับ Firefox OS ตั้งแต่เดือนมกราคม 2014 แต่เพิ่งนำของจริงมาโชว์ให้ดู จากวิดีโอแนะนำตัวแสดงให้เห็นฟีเจอร์แบบเดียวกับ Chromecast ที่สามารถส่งวิดีโอขึ้นจอ Firefox OS ได้ด้วย (ส่วนบริษัท Matchstick ที่นำ Firefox OS ไปผลิตอุปกรณ์ลักษณะเดียวกับ Chromecast ก็ประกาศความร่วมมือกับผู้ผลิตทีวีรายอื่นๆ คือ Philips และ TCL เช่นกัน)

Tags:
Node Thumbnail

Alcatel Onetouch เปิดตัวมือถือราคาถูกซีรีส์ใหม่ Pixi 3 ที่มีจุดเด่นคือฮาร์ดแวร์รุ่นเดียว เลือกใช้ได้ 3 ระบบปฏิบัติการ Android, Firefox OS, Windows Phone

Pixi 3 มีขนาดหน้าจอทั้งหมด 4 แบบคือ 3.5", 4", 4.5", 5" โดยทุกรุ่นรองรับ LTE มาในตัว (ยกเว้นรุ่น 3.5" ที่มีแค่ 3G) ส่วนประเด็นเรื่องระบบปฏิบัติการนั้น Alcatel บอกว่าต้องการสร้างทางเลือกให้ลูกค้า โดยลูกค้าสามารถเลือกได้ว่าจะใช้รุ่นที่ติดตั้งระบบปฏิบัติการอะไรมาตั้งแต่ต้น (ยังไม่มีข้อมูลว่าเลือกเปลี่ยนระบบปฏิบัติการภายหลังเองได้หรือไม่)

ตอนนี้ Alcatel Onetouch ยังไม่เผยสเปกละเอียดและราคาของ Pixi ซึ่งต้องรอดูกันในงาน CES 2015 สัปดาห์หน้า

Tags:
Node Thumbnail

Mozilla ร่วมมือกับ KDDI ประกาศเปิดตัวโทรศัพท์ Fx0 สมาร์ทโฟนที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Firefox OS สำหรับประเทศญี่ปุ่น อย่างเป็นทางการในวันนี้

สำหรับโทรศัพท์เครื่องดังกล่าวนี้ ผลิตโดย LG โดยมีสเปกที่ถือว่าเป็นระดับเรือธงของฝั่ง Firefox OS แต่ถ้าเทียบกับสมาร์ทโฟนอื่นๆ ถือว่ามีสเปคที่ค่อนข้างปานกลาง (อ่านสเปกเต็มได้ท้ายข่าว) ตัวเครื่องออกแบบโดย Tokujin Yoshioka ศิลปินนักออกแบบชาวญี่ปุ่นที่มีผลงานด้านการออกแบบในระดับโลก

ราคายังไม่ได้ระบุ แต่บอกว่าจะวางจำหน่ายในวันที่ 25 ธันวาคมนี้ เป็นต้นไป ใครที่ไปญี่ปุ่นและสนใจ สามารถสอบถามทาง KDDI เพื่อหอบหิ้วมาเป็นของขวัญปีใหม่ได้ครับ

Tags:
Node Thumbnail

Mozilla ยังเดินหน้าขยายพื้นที่ Firefox OS อย่างต่อเนื่อง ล่าสุดประกาศบุกทวีปแอฟริกาแล้ว โดยจับมือกับโอเปอเรเตอร์รายใหญ่ 3 รายคือ Airtel, MTN South Africa และ Tigo แต่ยังไม่ประกาศแผนว่าจะขายมือถือ Firefox OS ในประเทศใดบ้าง และขายเมื่อไร

ปัจจุบัน Firefox OS มีสินค้าวางขายใน 25 ประเทศ และถ้านับเป็นทวีปก็คือ เอเชีย ยุโรป ออสเตรเลีย อเมริกาใต้/ละตินอเมริกา (ยังขาดแค่อเมริกาเหนือเท่านั้น)

นอกจากนี้ Mozilla ยังประกาศความร่วมมือกับกลุ่ม GSMA สมาคมโอเปอเรเตอร์ทั่วโลกที่มีสมาชิกกว่า 800 บริษัท เพื่อทำโครงการสนับสนุนสมาร์ทโฟนราคาถูกพร้อมเนื้อหาที่เหมาะกับคนในท้องถิ่นในช่วง 6-12 เดือนข้างหน้า ตอนนี้โครงการนำร่องเริ่มที่บังกลาเทศ เคนยา บราซิล อินเดียแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

Firefox OS ออกแบบมาสำหรับโทรศัพท์สเปคต่ำเป็นหลัก ที่ผ่านมามีคนสามารถนำมารันบน Rasberry Pi ได้แล้วแต่ตอนนี้ทางมอซิลลาเตรียมพัฒนาอย่างจริงจัง โดยใช้ชื่อชั่วคราวว่า PiFxOS

ตอนนี้โครงการอยู่ในระดับเดโม แม้จะรันได้แต่ยังมีช่องโหว่อยู่หลายจุด นักพัฒนาที่สนใจทดสอบไม่ควรใช้ PiFxOS บนเครือข่ายเปิด

แต่ที่น่าสนใจคือแผนการพัฒนาของมอซิลลาที่เตรียมจะใช้ Web API เต็มรูปแบบสำหรับการพัฒนาบน PiFxOS ช่วงแรกจะมี API สำหรับควบคุมพอร์ต GPIO และ SPI ให้ทำให้เราเขียนจาวาสคริปต์เพื่อควบคุมหุ่นยนต์หรือโดรนได้ ในระยะต่อๆ ไป PiFxOS จะทำตัวเป็นเครื่องเล่นไฟล์เพลงและหนัง, มี IDE ของตัวเอง, และสามารถควบคุมฮาร์ดแวร์ได้จาก CSS

Tags:
Node Thumbnail

ที่ผ่านมาเราเห็นข่าวมือถือ Firefox OS บุกตลาดประเทศกำลังพัฒนา ทั้งในอเมริกาใต้ ยุโรปตะวันออก และเอเชีย แต่ช่วงหลัง Firefox OS ก็เริ่มทำตลาดประเทศพัฒนาแล้วมากขึ้น เช่น เริ่มขายในเยอรมนี ทั้งกับ Deutsche Telekom และ Telefónica’s O2

ประเทศล่าสุดที่ Firefox OS จะบุกไปทำตลาดคือญี่ปุ่น โดยจะขายกับ KDDI โอเปอเรเตอร์อันดับสองของญี่ปุ่นช่วงเดือนธันวาคมนี้ (ยังไม่บอกว่าจะนำรุ่นไหนไปขาย) นอกจากการขายสินค้าอย่างเดียวแล้ว KDDI ยังประกาศแพลตฟอร์มฮาร์ดแวร์ฝังตัวที่ใช้เทคโนโลยีเว็บชื่อ Open Web Board ที่ใช้ Firefox OS เป็นฐาน และออกเครื่องมือพัฒนาชื่อ Gluin มาพร้อมกันด้วย

Tags:
Node Thumbnail

ในที่สุด Firefox OS ก็ถูกนำไปใช้กับผลิตภัณฑ์อื่นที่ไม่ใช่สมาร์ทโฟนจนได้ หลังจากมีบริษัท Matchstick.tv จับเจ้าระบบปฏฺิบัติการจาก Mozilla ตัวนี้ไปใส่ในอุปกรณ์สตรีมคอนเทนต์ทรงแท่งจิ๋วในชื่อ Matchstick ชื่อเดียวกับบริษัทนั่นเอง

Matchstick นั้นทำงานด้วยหลักการเดียวกับ Chromecast คือเสียบไปยังทีวีโดยตรงผ่านพอร์ต HDMI จ่ายไฟผ่าน micro USB ควบคุมผ่านสมาร์ทโฟน-แท็บเล็ต (ใช้ได้ทั้ง Android และ iOS) โดยเรียกการส่งคอนเทนต์ไปยังหน้าจอว่า Fling ใช้ได้กับทั้งภาพยนตร์ เพลง หรือแม้แต่เกม และจะมีหน้าร้านสำหรับรวบรวมแอพที่ใช้งานกับ Matchstick ไว้ให้อีกด้วย

Tags:
Node Thumbnail

ตลาดมือถือเอเชียใต้ช่วงนี้ร้อนระอุ ช่วงเดียวกับที่ Android One บุกอินเดีย ฝั่งของ Mozilla ก็เดินหน้าบุกบังกลาเทศด้วย Firefox OS

Mozilla จับมือกับบริษัท Grameenphone บริษัทลูกของเครือ Telenor เจ้าของเดียวกับ dtac เปิดตัวมือถือรุ่น GoFox F15 ผลิตโดย Symphony Mobile บริษัทมือถือท้องถิ่นของบังกลาเทศ และตั้งราคาเพียง 60 ดอลลาร์หรือประมาณ 2,000 บาท

Tags:
Node Thumbnail

Mozilla บุกตลาดอินเดียโดยจับมือกับ Intex ผู้ผลิตมือถือราคาถูกของอินเดีย ส่งสมาร์ทโฟน Intex Cloud FX ที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Firefox OS ของ Mozilla เองสู่ตลาดที่ราคา 1,999 รูปี หรือราวๆ 1,056 บาท

สเปกคร่าวๆ ของ Intex Cloud FX เป็นซีพียูคอร์เดี่ยวความเร็ว 1 GHz, หน่วยความจำ 128 MB, จอความละเอียด 320x480 ขนาด 3.5 นิ้ว, กล้อง 2 ล้านพิกเซล, ใส่ได้ 2 ซิม

ตลาดอินเดียเป็นหนึ่งในตลาดใหม่ของสมาร์ทโฟนที่ราคายังเป็นปัจจัยสำคัญในการตัดสินใจซื้ออยู่มาก ทางโฆษกของ Intex ให้สัมภาษณ์ว่า ตั้งใจเจาะกลุ่มลูกค้าที่ยังไม่เคยใช้สมาร์ทโฟนมาก่อน และตั้งเป้าว่าจะขายได้ 5 แสนเครื่องภายใน 3 เดือน

Tags:
Node Thumbnail

Mozilla ประกาศส่งสมาร์ทโฟน Firefox OS บุกตลาดอินเดีย โดยผู้ผลิตมือถือท้องถิ่น Intex Technologies ออกฮาร์ดแวร์ Cloud FX ให้ และจะขายออนไลน์ผ่านร้าน Snapdeal.com ในเร็วๆ นี้

สเปกคร่าวๆ ของ Intex Cloud FX คือซีพียู 1GHz, ขยายหน่วยความจำได้สูงสุด 4GB, รองรับสองซิม, Bluetooth, Wi-Fi, รองรับภาษาที่ใช้กันในอินเดียอย่างฮินดีและทมิฬ ตอนนี้ยังไม่เปิดเผยราคาครับ

ที่มา - Mozilla Blog

No Description

Tags:
Node Thumbnail

ในระยะหลังแม้ Firefox OS ซึ่งเป็นระบบปฏิบัติการสำหรับสมาร์ทโฟนน้องใหม่จาก Mozilla จะดูไม่มีความเคลื่อนไหวใดๆ แต่ล่าสุดทาง Mozilla ออกมาประกาศประเทศที่จะวางจำหน่ายโทรศัพท์มือถือที่มี Firefox OS เป็นระบบปฏิบัติการหลักของเครื่องเพิ่มเติมแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

Firefox รุ่น Nightly เพิ่มเครื่องมือพัฒนาตัวใหม่ชื่อ WebIDE (เข้าถึงได้จากหน้า Tools > Developer > WebIDE) ซึ่งเป็นชุดเครื่องมือสำหรับพัฒนาเว็บแอพไปรันบน Firefox for Android และ Firefox OS

WebIDE เป็นเครื่องมือพัฒนาแบบ IDE (integrated development environment) ทั่วไป โดยมีตัวแก้ไขโค้ดที่พัฒนาจาก CodeMirror พร้อมระบบวิเคราะห์โค้ด HTML/JavaScript/CSS, ระบบการทดสอบและดีบั๊กเว็บแอพแบบเรียลไทม์ที่ใช้ Firefox Remote Debugging Protocol

Tags:
Node Thumbnail

เว็บข่าว GigaOm เปิดเผยว่าได้ทดลองจับอุปกรณ์ซึ่งใช้งานสำหรับการฉายวิดีโอและภาพเนื้อหาสื่ออื่นๆ ขึ้นสู่จอทีวี โดยมีลักษณะเป็นแท่งเสียบเข้ากับช่อง HDMI ของทีวี (ใช้งานคล้ายกับ Chromecast ของ Google) โดยเจ้าอุปกรณ์ที่ว่านี้ใช้ระบบปฏิบัติการ Firefox OS

ไม่เพียงแต่จะสามารถฉายภาพจากอุปกรณ์ที่รัน Firefox OS ไปออกที่หน้าจอทีวีเท่านั้น อุปกรณ์ที่ว่านี้สามารถรันแอพของ Chromecast บางตัวได้ด้วย นอกจากนี้ยังมีการทวีตจากนักพัฒนาที่คลุกคลีอยู่กับ Mozilla ยืนยันว่าอุปกรณ์ตัวนี้จะไม่มีการล็อก bootloader ด้วย

อุปกรณ์ดังกล่าวยังเป็นชิ้นงานรุ่นต้นแบบเท่านั้น ยังไม่มีแม้กระทั่งชื่อเรียกด้วยซ้ำ ทั้งยังไม่มีการเปิดเผยข้อมูลเกี่ยวกับผู้ผลิต, กำหนดการวางขาย และราคาขายแต่อย่างใด

Tags:
Node Thumbnail

Mozilla เปิดให้สั่งซื้อมือถือต้นแบบสำหรับนักพัฒนา Firefox OS Flame ที่เปิดตัวในงาน MWC 2014 เมื่อต้นปีแล้ว (สเปกละเอียดดูจากข่าวเก่าหรือลิงก์ท้ายข่าว)

ผู้สนใจสามารถสั่งซื้อได้จากเว็บ everbuying.com ในราคา 170 ดอลลาร์ ค่าส่งฟรีทั่วโลก (ยกเว้นในญี่ปุ่น) สินค้าจะเริ่มส่งภายในเดือนมิถุนายนนี้

ผู้ผลิตมือถือ Flame คือบริษัท T2Mobile ซึ่งมีสำนักงานอยู่ในเซี่ยงไฮ้ โดยตั้งใจเป็นมือถือระดับกลาง (mid-tier) และมีจุดเด่นที่สามารถปรับแรมที่เครื่องมองเห็นได้ระหว่าง 256MB ถึง 1GB เพื่อเป็นการทดสอบการรันแอพบนอุปกรณ์ที่มีแรมต่างกัน

Pages