Tags:
Node Thumbnail

เกิดเหตุการณ์การจลาจลใน KwaZulu-Natal ประเทศแอฟริกาใต้ หลังประธานาธิบดี Jacob Zuma ยอมมอบตัวและจะถูกจำคุก 15 เดือนข้อหาหมิ่นศาล แต่อาจรอดจากข้อหาคอรัปชั่น การจลาจลครั้งนี้ทำให้มีสมาร์ททีวีของ Samsung ถูกขโมยไปจากโกดังเป็นจำนวนมาก

ทีวีของ Samsung มาพร้อมกับแอป Samsung TV Block ซึ่งจะเช็คเลขซีเรียลของเครื่องกับระบบ และถ้าตรงกับเลขซีเรียลที่ Samsung ระบุไว้ เช่นของเครื่องที่ถูกขโมยจากโกดัง แอปจะปิดการทำงานของทีวีทันที จนกว่าผู้ใช้จะส่งเรื่องยืนยันหลักฐานการซื้อเครื่องที่ถูกต้องกับตัวแทนจำหน่าย

Tags:
Node Thumbnail

Pfizer และ BioNTech ประกาศความร่วมมือกับ Biovac Institute ผู้ผลิตยาในแอฟริกาใต้เตรียมผลิตวัคซีน COVID-19 จากโรงงานของ Biovac ในเมือง Cape Town คาดว่าจะเริ่มเดินสายการผลิตได้ภายในสิ้นปีนี้ และเมื่อเดินหน้าผลิตได้เต็มที่จะมีกำลังผลิตปีละ 100 ล้านโดส

วัคซีนจากโรงงานของ Biovac จะขายเฉพาะในเครือสหภาพแอฟริกัน (African Union) ที่มีสมาชิก 55 ชาติเท่านั้น

Biovac เคยรับจ้างผลิตวัคซีน Prevnar 13 ให้กับ Pfizer มาตั้งแต่ปี 2015 การประกาศความร่วมมือครั้งนี้แม้จะเป็นเพียงการลงนามจดหมายแสดงเจตจำนงค์ (letter of intent) แต่ทั้งสองฝ่ายจะเริ่มกระบวนการถ่ายทอดเทคโนโลยีและติดตั้งอุปกรณ์ทันที

Tags:
Node Thumbnail

Africrypt บริษัทลงทุนในบิตคอยน์ของแอฟริกาใต้ที่ดูแลโดยสองพี่น้อง ซีอีโอ Raees Cajee และ ซีโอโอ Ameer หอบเงินหนีหายเงียบ หลังเมื่อสองเดือนก่อนบริษัทประกาศว่าถูกแฮก แต่กลับแนะนำนักลงทุนว่าไม่ต้องแจ้งตำรวจ เนื่องจากจะทำให้กระบวนการกู้เหรียญทำได้ลำบากกว่าเดิม

หลังจากประกาศว่าถูกแฮก บริษัทมีการสื่อสารกับนักลงทุนครั้งสุดท้ายเมื่อวันที่ 13 เมษายน ระบุแค่ว่ายังไม่ทราบว่าข้อมูลที่หลุดออกไปมีอะไรบ้าง และจะคอยอัพเดตนักลงทุนเป็นระยะๆ หลังจากนั้นทีมงานของบริษัทเองก็ไม่สามารถเข้าใช้ระบบหลังบ้านของบริษัทได้ รวมถึงเว็บไซต์บริษัทก็ปิดตัวลงไป

Tags:
Node Thumbnail

DiDi Chuxing แอปเรียกรถโดยสารรายใหญ่ของจีน ประกาศเตรียมเปิดให้บริการในแอฟริกาใต้ โดยจะเริ่มที่ Cape Town เป็นเมืองแรก ซึ่งเป็นประเทศที่ 17 ที่ DiDi เข้ามาทำตลาด

ปัจจุบัน DiDi ให้บริการในกว่า 400 เมืองทั่วประเทศจีน ขณะที่ในตลาดต่างประเทศ DiDi บอกว่ามีผู้ใช้งานมากกว่า 550 ล้านบัญชี ใน 16 ประเทศ รวมทั้งเอเชีย ยุโรป ลาตินอเมริกา และออสเตรเลีย

ผู้ให้บริการแอปเรียกรถโดยสารในแอฟริกาใต้ปัจจุบันได้แก่ Uber และ Bolt โดยมีฐานผู้ใช้รวมจำนวนหลักล้านคน ขณะที่ภาพรวมตลาดมีความท้าทายเนื่องจากข้อกฎหมายด้านบริการขนส่งของหน่วยงานท้องถิ่น

ที่มา: TechCrunch

Tags:
Node Thumbnail

ถึงแม้ว่า Adobe Flash จะถูกประกาศให้สิ้นสุดอายุขัยไปตั้งแต่วันที่ 31 ธันวาคม 2563 อีกทั้งเบราว์เซอร์เวอร์ชันใหม่ๆ ก็ไม่รองรับการเล่นเนื้อหา Flash อีกต่อไปแล้ว แต่ระบบหรือเว็บไซต์ของหน่วยงานหลายแห่งก็ยังมีความจำเป็นต้องใช้งาน Flash อยู่ ตัวอย่างเช่น ระบบของการรถไฟจีน ซึ่งการที่เบราว์เซอร์ไม่รองรับ Flash ก็อาจส่งผลให้ระบบเหล่านี้มีปัญหา ครั้นจะปรับปรุงระบบไปใช้ HTML5 ก็ยังต้องใช้เวลาหรืออาจไม่สามารถทำได้ทั้งหมด

Tags:
Node Thumbnail

AWS เคยประกาศไว้ตั้งแต่ปี 2018 ว่าจะเปิดศูนย์ข้อมูลแห่งใหม่ในแอฟริกา และวันนี้ทาง AWS ก็ได้เปิดตัวศูนย์ข้อมูลแห่งนี้อย่างเป็นทางการแล้ว โดยใช้ชื่อ AWS Region ว่า Africa (Cape Town) และใช้ชื่อ API ว่า af-south-1

สำหรับศูนย์ข้อมูล AWS Region Africa (Cape Town) แห่งนี้ถือเป็นศูนย์ข้อมูลแห่งที่ 23 ของ AWS และเป็นศูนย์ข้อมูลแห่งแรกในแอฟริกา โดยมี Availability Zone ทั้งหมด 3 แห่ง ซึ่งบริการหลัก ๆ ของ AWS ใน Africa (Cape Town) พร้อมใช้งานแล้วตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป ลูกค้า AWS สามารถเลือกดีพลอยโดยใช้ AWS Region แห่งใหม่นี้ได้ทันที

Tags:
Node Thumbnail

ในยุคที่ผู้ให้บริการคลาวด์ยักษ์ใหญ่แข่งกันตั้งศูนย์ข้อมูลในภูมิภาคต่างๆ ทั่วโลก ภูมิภาคที่ดูเหมือนถูกลืมคือแอฟริกา แม้เป็นภูมิภาคที่มีอัตราการเติบโตสูงมากก็ตาม

ล่าสุดไมโครซอฟท์ประกาศตัวว่าเป็นผู้ให้บริการคลาวด์รายแรกที่เข้าไปยังแอฟริกาแล้ว โดยตั้งศูนย์ข้อมูลในแอฟริกาใต้ 2 เมืองพร้อมกันคือ Cape Town และ Johannesburg (แยกเป็น 2 region คือ South Africa East/West) รวมถึงขยายลิงก์เชื่อมโยงไปยังประเทศอียิปต์ เคนยา ไนจีเรีย แอฟริกาใต้ และแองโกลา

ประกาศของไมโครซอฟท์รอบนี้ เป็นการตัดหน้า AWS ที่เคยประกาศเมื่อเดือนตุลาคม 2018 ไว้ว่าจะตั้งศูนย์ข้อมูลที่ Cape Town แต่ยังทำไม่เสร็จ

Tags:
Node Thumbnail

สตาร์ทอัพฟินเทคในซานฟรานซิสโก ร่วมกับ Visa เปิดตัว GetBarter แอพชำระเงินสำหรับคนแอฟริกัน เพื่ออำนวยความสะดวกในการชำระค่าใช้จ่ายส่วนตัวและใช้จ่ายในร้านค้าขนาดเล็กภายในประเทศและข้ามพรมแดน แม้ไม่มีบัตร Visa ก็จ่ายได้โดยใช้บัตร Visa เสมือนจริงในแอพ และรับเงินได้ด้วย

GetBarter ยังช่วยให้ผู้ที่ไม่ใช่ผู้ถือบัตร Visa แต่ต้องมีบัญชีธนาคาร หรือมีกระเป๋าเงินอิเล็กทรอนิกส์ ก็สามารถสร้างบัตร Visa เสมือนจริงในแอพได้

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อช่วงเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา สถานการณ์อูเบอร์ในแอฟริกาใต้ก็อยู่ในภาวะตึงเครียดมาตลอด หลังคนขับก่อเหตุอาชญากรรมแก่ผู้โดยสาร โดยมีผู้โดยสารผู้หญิงเรียกรถอูเบอร์ในเมือง Johannesburg หลังจากนั้นก็ถูกฆ่าด้วยวิธีรัดคอ มีร่องรอยถูกปล้นและล่วงละเมิดทางเพศ จากเหตุการณ์นี้มีผู้ถูกจับกุมสองคน หนึ่งในนั้นเป็นคนขับอูเบอร์ที่ผ่านการตรวจสอบประวัติจากอูเบอร์มาแล้ว

ทางอูเบอร์รับแรงกดดันจากมวลชน จึงเตรียมออกฟังก์ชั่นปุ่มฉุกเฉินให้ผู้โดยสารใช้ ผู้โดยสารเลือกสีของรถอูเบอร์ก่อนขอรับบริการได้ นอกเหนือจากทะเบียนรถและคนขับ และใน Johannesburg ก็จะมีปุ่ม SOS ในบางคัน ที่เชื่อมต่อเข้ากับระบบความปลอดภัยของบริษัทกลาง

เช่นเดียวกับเมืองอื่นๆ ตั้งแต่อูเบอร์ตีตลาดเข้ามาใน Johannesburg ก็สามารถขยายการบริการออกไปอย่างรวดเร็ว มีการสร้างงานสร้างรายได้ถึงร้อยละ 27

Tags:
Node Thumbnail

การลงมือขโมยเงินด้วยการใช้ข้อมูลบัตรเครดิตที่ถูกขโมยมาในญี่ปุ่นครั้งใหญ่ มีข้อมูลเพิ่มเติมเข้ามาแล้วในวันนี้ โดยบัตรทั้งหมดเป็นบัตรเครดิตที่ออกโดย Standard Bank ในแอฟริกาใต้ ทางธนาคารระบุว่าความเสียหายรวม 19 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ สูงกว่ายอดที่มีการกดเงินออกไปจากญี่ปุ่น โดยทางธนาคารระบุว่าลูกค้าจะไม่ต้องจ่ายเงินเหล่านี้แต่อย่างใด จนตอนนี้ก็ยังไม่แน่ชัดว่าข้อมูลบัตรเหล่านี้ได้มาจากแหล่งใด อาจจะเป็นการแฮกเซิร์ฟเวอร์ที่เก็บข้อมูลบัตรหรือใช้ skimmer รวบรวมข้อมูลมา

Tags:
Node Thumbnail

คนขับ Uber หญิงรายหนึ่งถึงกับเสียขวัญ และไม่กล้าออกรับผู้โดยสารอีก หลังถูกคนขับแท็กซี่ท้องถิ่นข่มขู่ด้วยอาวุธปืนในย่านศูนย์กลางการเงินของเมืองโจฮันเนสเบิร์ก แอฟริกาใต้

ตัวแทนของ Uber ให้สัมภาษณ์ว่า เกิดเหตุการณ์ข่มขู่หลังการประท้วงเมื่อสัปดาห์ก่อนเล็กน้อย ส่วนคนขับ Uber ในเคปทาวน์ประสบกับปัญหาระยะเวลาในการขอใบอนุญาตที่นานกว่าปกติ และการเลือกปฏิบัติของเจ้าหน้าที่และตำรวจจราจร ในขณะที่ Uber พยายามเจรจาสร้างพันธมิตรกับแท็กซี่ในแอฟริกาใต้เพื่อให้บริการผู้เดินทางร่วมกันมาตั้งแต่ต้นปี

Tags:
Node Thumbnail

Jolla ผู้ผลิตมือถือสัญชาติฟินแลนด์ เปิดตัวโครงการ Sailfish Africa ตั้งเป้าผลักดันระบบปฏิบัติการ Sailfish OS ในทวีปแอฟริกา

ยุทธศาสตร์ของ Jolla ในช่วงหลังหันไปเน้นประเทศเกิดใหม่กลุ่ม BRICS โดย Jolla เพิ่งประกาศแผนการผลักดัน Sailfish OS ในรัสเซียไปเมื่อเร็วๆ นี้ และล่าสุดเป็นคิวของแอฟริกาใต้ ซึ่งจะเป็นฐานสำหรับขยายไปยังประเทศอื่นๆ ในแอฟริกาต่อไป

Jolla ใช้วิธีจับมือเป็นพันธมิตรกับโอเปอเรเตอร์และนักลงทุนท้องถิ่น และพัฒนา Sailfish OS ให้ทำงานร่วมกับบริการท้องถิ่นให้ดีกว่าเดิม เบื้องต้นบริษัทได้ Cell-C โอเปอเรเตอร์ของแอฟริกาใต้เป็นพันธมิตร และจะประกาศแผนการเพิ่มเติมต่อไป

Tags:
Node Thumbnail

Coca-Cola ร่วมกับ BT (ชื่อเดิมคือ British Telecom) ประกาศแผนโครงการกระจายอินเทอร์เน็ตให้ผู้คนในแอฟริกาใต้ โดยใช้ตู้ขาย Coke อัตโนมัติทำหน้าที่เป็นตัวกระจายสัญญาณ Wi-Fi ให้ใช้ฟรี

แผนงานนำร่องของโครงการนี้จะเริ่มติดตั้งตู้ขาย Coke รุ่นพิเศษนี้ 2 แห่ง ในเขตชานเมือง Eastern Cape และชานเมือง Mpumalanga โดยเลือกตำแหน่งในบริเวณย่านร้านค้าและโรงเรียน ซึ่งคาดว่าจะเป็นพื้นที่ที่มีผู้คนสัญจรผ่านไปมาบ่อยครั้ง และน่าจะทำให้อินเทอร์เน็ตจากตู้ Coke นี้ได้ถูกใช้ประโยชน์อย่างเต็มที่ โดยงานนี้เป็นการกระจายอินเทอร์เน็ตให้ผู้คนได้ใช้งานกันฟรีไม่ว่าคนผู้นั้นจะซื้อ Coke จากตู้ขายหรือไม่ (แต่จำกัดระยะเวลาใช้งาน)

Tags:
Node Thumbnail

Google เริ่มลงทุนในธุรกิจผลิตไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์ในทวีปแอฟริกาเป็นครั้งแรก โดยร่วมลงทุนในฟาร์มผลิตไฟฟ้าซึ่งตั้งอยู่ในประเทศแอฟริกาใต้ ด้วยเงิน 12 ล้านดอลลาร์

Tags:
Node Thumbnail

ชายชาวแอฟริกาใต้ซึ่งไม่ได้เปิดเผยชื่อ ได้รับการช่วยเหลือหลังจากที่ถูกจี้ชิงรถและกักขังไว้ในที่เก็บของท้ายรถ จากการติดต่อกันผ่านทางทวิตเตอร์

ชายคนดังกล่าว ถูกชายติดอาวุธสองคนจี้รถโฟล์กสวาเกนเมื่อเวลาประมาณสามทุ่ม บริเวณใกล้กับเมืองโยฮันเนสเบิร์ก คนร้ายได้ขังเขาไว้ในที่เก็บของท้ายรถ โดยที่ยังมีโทรศัพท์มือถืออยู่กับตัว เขาได้ส่งข้อความไปหาแฟนสาว ซึ่งได้ใช้ทวิตเตอร์ในการขอความร่วมมือในวงกว้าง

Lynn Peters แฟนสาวเขา ทวีตว่า "Be on the look for DSS041GP my boyufriend [sic] has just been hijacked and is in the boot please RT." (ช่วยกันมองหารถ DSS041GP แฟนฉันเพิ่งถูกจี้ไปและถูกขังอยู่ท้ายรถ โปรด RT)

Tags:
Node Thumbnail

ทะไล ลามะ (Dalai Lama) ผู้นำทางศาสนาของทิเบต มีแผนจะเดินทางไปแอฟริกาใต้กับอาร์คบิชอป เดสมอนด์ ทูทู (Desmond Tutu) ผู้นำทางศาสนาของแอฟริกาใต้ เนื่องในโอกาสวันเกิดครบ 80 ปีของเดสมอนด์ ทูทู

แต่รัฐบาลแอฟริกาใต้ปฏิเสธไม่ออกวีซ่าให้กับทะไล ลามะ เหตุเพราะสถานภาพทางการเมืองของทิเบตกับจีน ทำให้แผนการต้องล้มเลิกไป (แน่นอนว่ารัฐบาลแอฟริกาใต้ย่อมถูกวิจารณ์อยู่บ้าง)

อย่างไรก็ตาม ผู้นำทางศาสนาทั้งสองแก้ปัญหาโดย Google+ Hangout ที่สนับสนุนโดยกูเกิล ทั้งสองคนจะคุยกันผ่าน Hangout ในวันนี้ (8 ต.ค.) ตามเวลาท้องถิ่น 10.30 น (15.30 น ตามเวลาบ้านเรา) การสนทนาครั้งนี้จะเป็น Hangout On Air ที่เปิดให้คนทั่วไปสามารถรับชมได้ด้วย

Tags:

หลาย ๆ คนอาจจะไม่รู้ว่าเมืองโยฮานเนสเบิร์กของประเทศแอฟริกาใต้ มีระบบไฟจราจรที่ไฮเทคใช้มานานพอสมควรแล้ว โดยสัญญาณไฟจราจรแต่ละตัวจะมีโมเด็มไร้สายและ GPS อยู่ข้างใน ตามปกติแล้วหากสัญญาณไฟจราจรมีปัญหาเมื่อใด เมื่อนั้นมันจะทำการติดต่อกลับสำนักงานฯ เพื่อจะได้ทำการแก้ไขซ่อมแซมได้อย่างรวดเร็ว

แต่สำหรับชาวเมืองหลาย ๆ คน ระบบนี้อาจจะไม่ต่างกับระบบไฟจราจรทั่วไปซักเท่าใดนัก เนื่องจากมีผู้ขโมยซิมการ์ดในสัญญาณไฟจราจรเหล่านี้ไปใช้ โดยสาเหตุหลักมาจากการที่ผู้ที่ขโมยซิมการ์ดเหล่านี้ไปใช้ สามารถที่จะใช้ซิมการ์ดนี้โทรฟรีและเล่นอินเทอร์เน็ตฟรีอย่างไม่จำกัดจนกว่าที่ทางการจะรู้ว่าการ์ดนั้นถูกขโมยไปใช้แล้ว

Tags:

บ.เทลคอม ยักษ์ใหญ่ด้านการสื่อสารในแอฟริกาใต้ ได้ทำการทดลองส่งข้อมูลผ่านอินเทอร์เน็ตเปรียบเทียบกับการส่งผ่านนกพิราบสื่อสาร โดยกำหนดให้มีระยะทาง 80 กม.เท่ากัน ผลคือนกพิราบส่งข้อมูลทั้งหมดเร็วกว่าเป็นชั่วโมง

การทดสอบครั้งนี้ทำโดยการผูกแผ่นการ์ดข้อมูลไว้กับข้อเท้านกพิราบสื่อสารซึ่งมีอายุ 11 เดือน ทำเวลาได้ 1 ชั่วโมง 8 นาที ขณะที่การส่งผ่านทางอินเทอร์เน็ต ใช้เวลา 2 ชั่วโมง 6 นาที 57 วินาที ในระยะทาง 80 กม.เท่ากัน

ข่าวไม่ได้ระบุว่าข้อมูลที่ส่งมีขนาดเท่าไร ถ้าส่งซัก 8GB ก็คงไม่ต่างกับบ้านเราเท่าไหร่

ที่มา - ไทยรัฐ

Tags:

หลังจากที่ Microsoft Office OpenXML ผ่านเป็นมาตรฐาน ISO/IEC 29500 ไปแบบน่ากังขา (อ่านรายละเอียดในข่าวเก่าๆ หมวด OpenXML) ทางออกหนึ่งที่เป็นไปได้สำหรับผู้ไม่เห็นด้วยคือยื่นอุทธรณ์ต่อทาง ISO ให้ทบทวน ซึ่งล่าสุดหน่วยงาน SABS ซึ่งดูแลการออกมาตรฐานของประเทศแอฟริกาใต้ ได้ยื่นจดหมายต่อ ISO แล้ว

ในจดหมายของ SABS แสดงความกังวลต่อกระบวนการของ ISO ซึ่งเปิดช่องให้หน่วยงานภายนอกเข้ามายื่นและออกมาตรฐาน ISO ได้ ซึ่งจะทำให้ชื่อเสียงของ ISO ที่มีมานานเสื่อมลงไป

Tags:

สาธารณรัฐแอฟริกาใต้ออกเกณฑ์ Mininimum Interoperability Standards for Information Systems in government (MIOS) ซึ่งระบุให้หน่วยงานภาครัฐทั้งหมดของประเทศต้องบันทึกข้อมูลลงในฟอร์แมตที่เป็นมาตรฐานเปิด

ตามเอกสาร MIOS ฟอร์แมตที่อนุญาตมี 3 อย่างเท่านั้น คือ .txt, .csv และ ODF

ส่วนแผนการเปลี่ยนแปลงไปใช้ ODF นั้น ทางรัฐบาลแอฟริกาใต้มีบันได 4 ขั้นดังนี้