Tags:
Uber

คนขับ Uber หญิงรายหนึ่งถึงกับเสียขวัญ และไม่กล้าออกรับผู้โดยสารอีก หลังถูกคนขับแท็กซี่ท้องถิ่นข่มขู่ด้วยอาวุธปืนในย่านศูนย์กลางการเงินของเมืองโจฮันเนสเบิร์ก แอฟริกาใต้

ตัวแทนของ Uber ให้สัมภาษณ์ว่า เกิดเหตุการณ์ข่มขู่หลังการประท้วงเมื่อสัปดาห์ก่อนเล็กน้อย ส่วนคนขับ Uber ในเคปทาวน์ประสบกับปัญหาระยะเวลาในการขอใบอนุญาตที่นานกว่าปกติ และการเลือกปฏิบัติของเจ้าหน้าที่และตำรวจจราจร ในขณะที่ Uber พยายามเจรจาสร้างพันธมิตรกับแท็กซี่ในแอฟริกาใต้เพื่อให้บริการผู้เดินทางร่วมกันมาตั้งแต่ต้นปี

หลังเหตุการณ์ประท้วงและข่มขู่ ทาง Uber ได้ขอความร่วมมือจากตำรวจ และเพิ่มเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยบริเวณห้างสรรพสินค้า Sandton City และสถานี Sandton Gautrain ในเมืองโจฮันเนสเบิร์ก เพื่อสร้างความปลอดภัยให้กับคนขับ Uber

ที่มา – Bloomberg

Tags:
Jolla

Jolla ผู้ผลิตมือถือสัญชาติฟินแลนด์ เปิดตัวโครงการ Sailfish Africa ตั้งเป้าผลักดันระบบปฏิบัติการ Sailfish OS ในทวีปแอฟริกา

ยุทธศาสตร์ของ Jolla ในช่วงหลังหันไปเน้นประเทศเกิดใหม่กลุ่ม BRICS โดย Jolla เพิ่งประกาศแผนการผลักดัน Sailfish OS ในรัสเซียไปเมื่อเร็วๆ นี้ และล่าสุดเป็นคิวของแอฟริกาใต้ ซึ่งจะเป็นฐานสำหรับขยายไปยังประเทศอื่นๆ ในแอฟริกาต่อไป

Jolla ใช้วิธีจับมือเป็นพันธมิตรกับโอเปอเรเตอร์และนักลงทุนท้องถิ่น และพัฒนา Sailfish OS ให้ทำงานร่วมกับบริการท้องถิ่นให้ดีกว่าเดิม เบื้องต้นบริษัทได้ Cell-C โอเปอเรเตอร์ของแอฟริกาใต้เป็นพันธมิตร และจะประกาศแผนการเพิ่มเติมต่อไป

ที่มา - Jolla (PDF)

Tags:
Coca-Cola

Coca-Cola ร่วมกับ BT (ชื่อเดิมคือ British Telecom) ประกาศแผนโครงการกระจายอินเทอร์เน็ตให้ผู้คนในแอฟริกาใต้ โดยใช้ตู้ขาย Coke อัตโนมัติทำหน้าที่เป็นตัวกระจายสัญญาณ Wi-Fi ให้ใช้ฟรี

แผนงานนำร่องของโครงการนี้จะเริ่มติดตั้งตู้ขาย Coke รุ่นพิเศษนี้ 2 แห่ง ในเขตชานเมือง Eastern Cape และชานเมือง Mpumalanga โดยเลือกตำแหน่งในบริเวณย่านร้านค้าและโรงเรียน ซึ่งคาดว่าจะเป็นพื้นที่ที่มีผู้คนสัญจรผ่านไปมาบ่อยครั้ง และน่าจะทำให้อินเทอร์เน็ตจากตู้ Coke นี้ได้ถูกใช้ประโยชน์อย่างเต็มที่ โดยงานนี้เป็นการกระจายอินเทอร์เน็ตให้ผู้คนได้ใช้งานกันฟรีไม่ว่าคนผู้นั้นจะซื้อ Coke จากตู้ขายหรือไม่ (แต่จำกัดระยะเวลาใช้งาน)

BT ซึ่งเป็นแนวร่วมทำโครงการนี้จะเป็นผู้รับผิดชอบเรื่องการเชื่อมต่อสัญญาณอินเทอร์เน็ต รวมทั้งให้การสนับสนุนการบำรุงรักษา และฝึกอบรมการใช้งานและการดูแลในระยะยาวให้แก่ผู้ที่เกี่ยวข้องด้วย

Coca-Cola และ BT มีแผนที่จะขยายผลโครงการนี้ออกไปยังพื้นที่อื่นทั่วแอฟริกาใต้ในอนาคต

ที่มา - TechCentral

Tags:
Google

Google เริ่มลงทุนในธุรกิจผลิตไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์ในทวีปแอฟริกาเป็นครั้งแรก โดยร่วมลงทุนในฟาร์มผลิตไฟฟ้าซึ่งตั้งอยู่ในประเทศแอฟริกาใต้ ด้วยเงิน 12 ล้านดอลลาร์

โครงการฟาร์มผลิตไฟฟ้าจากแสงอาทิตย์นี้มีชื่อว่า Jasper Power Project ใช้วิธีการผลิตแบบ photovoltaic มีกำลังผลิตกระแสไฟฟ้า 96 เมกะวัตต์ ซึ่งสามารถจ่ายให้แก่ภาคครัวเรือนได้ราว 300,000 หลัง นับเป็นโครงการผลิตไฟฟ้าจากแสงอาทิตย์ที่ใหญ่อันดับต้นๆ ของทวีปแอฟริกา โดยการลงทุนในครั้งนี้ เป็นการร่วมลงทุนกับองค์กรอื่นของแอฟริกาใต้ด้วย อาทิเช่น SolarReserve, Intikon Energy, Kensani Group, ธนาคาร Rand Merchant Bank, Public Investment Corporation, ธนาคาร Development Bank of South Africa เป็นต้น

ก่อนหน้านี้ Google ได้ลงทุนในธุรกิจพลังงานทางเลือกมาอย่างต่อเนื่อง โดยในส่วนของพลังงานไฟฟ้าจากแสงอาทิตย์นั้น Google ได้เลือกลงทุนในหลายโครงการที่ตั้งอยู่ในทวีปอเมริกาและทวีปยุโรปเป็นหลัก นี่จึงเป็นอีกก้าวหนึ่งในการบุกเบิกพื้นที่ใหม่เพื่อทำธุรกิจด้านพลังงาน โดยนับถึงปัจจุบันนี้ Google ได้ลงทุนในส่วนนี้ไปแล้วกว่า 1 พันล้านดอลลาร์

ที่มา - Google Official Blog

Tags:
Twitter

ชายชาวแอฟริกาใต้ซึ่งไม่ได้เปิดเผยชื่อ ได้รับการช่วยเหลือหลังจากที่ถูกจี้ชิงรถและกักขังไว้ในที่เก็บของท้ายรถ จากการติดต่อกันผ่านทางทวิตเตอร์

ชายคนดังกล่าว ถูกชายติดอาวุธสองคนจี้รถโฟล์กสวาเกนเมื่อเวลาประมาณสามทุ่ม บริเวณใกล้กับเมืองโยฮันเนสเบิร์ก คนร้ายได้ขังเขาไว้ในที่เก็บของท้ายรถ โดยที่ยังมีโทรศัพท์มือถืออยู่กับตัว เขาได้ส่งข้อความไปหาแฟนสาว ซึ่งได้ใช้ทวิตเตอร์ในการขอความร่วมมือในวงกว้าง

Lynn Peters แฟนสาวเขา ทวีตว่า "Be on the look for DSS041GP my boyufriend [sic] has just been hijacked and is in the boot please RT." (ช่วยกันมองหารถ DSS041GP แฟนฉันเพิ่งถูกจี้ไปและถูกขังอยู่ท้ายรถ โปรด RT)

ทวีตดังกล่าวถูกรีทวีตไปโดย @pigspotter ซึ่งเป็นบุคคลดังในทวิตเตอร์ของแอฟริกาใต้ มีผู้ติดตามมากกว่าหนึ่งแสนคน ซึ่งรวมถึงหน่วยงานรักษาความปลอดภัยเอกชนหลายแห่ง จนสุดท้ายแล้วสามารถช่วยกันระบุตำแหน่งรถและให้ความช่วยเหลือออกมาได้

ที่มา - Ars Technica

Tags:
Dalai Lama

ทะไล ลามะ (Dalai Lama) ผู้นำทางศาสนาของทิเบต มีแผนจะเดินทางไปแอฟริกาใต้กับอาร์คบิชอป เดสมอนด์ ทูทู (Desmond Tutu) ผู้นำทางศาสนาของแอฟริกาใต้ เนื่องในโอกาสวันเกิดครบ 80 ปีของเดสมอนด์ ทูทู

แต่รัฐบาลแอฟริกาใต้ปฏิเสธไม่ออกวีซ่าให้กับทะไล ลามะ เหตุเพราะสถานภาพทางการเมืองของทิเบตกับจีน ทำให้แผนการต้องล้มเลิกไป (แน่นอนว่ารัฐบาลแอฟริกาใต้ย่อมถูกวิจารณ์อยู่บ้าง)

อย่างไรก็ตาม ผู้นำทางศาสนาทั้งสองแก้ปัญหาโดย Google+ Hangout ที่สนับสนุนโดยกูเกิล ทั้งสองคนจะคุยกันผ่าน Hangout ในวันนี้ (8 ต.ค.) ตามเวลาท้องถิ่น 10.30 น (15.30 น ตามเวลาบ้านเรา) การสนทนาครั้งนี้จะเป็น Hangout On Air ที่เปิดให้คนทั่วไปสามารถรับชมได้ด้วย

ที่มา - +Dalai Lama, The Register

Tags:

หลาย ๆ คนอาจจะไม่รู้ว่าเมืองโยฮานเนสเบิร์กของประเทศแอฟริกาใต้ มีระบบไฟจราจรที่ไฮเทคใช้มานานพอสมควรแล้ว โดยสัญญาณไฟจราจรแต่ละตัวจะมีโมเด็มไร้สายและ GPS อยู่ข้างใน ตามปกติแล้วหากสัญญาณไฟจราจรมีปัญหาเมื่อใด เมื่อนั้นมันจะทำการติดต่อกลับสำนักงานฯ เพื่อจะได้ทำการแก้ไขซ่อมแซมได้อย่างรวดเร็ว

แต่สำหรับชาวเมืองหลาย ๆ คน ระบบนี้อาจจะไม่ต่างกับระบบไฟจราจรทั่วไปซักเท่าใดนัก เนื่องจากมีผู้ขโมยซิมการ์ดในสัญญาณไฟจราจรเหล่านี้ไปใช้ โดยสาเหตุหลักมาจากการที่ผู้ที่ขโมยซิมการ์ดเหล่านี้ไปใช้ สามารถที่จะใช้ซิมการ์ดนี้โทรฟรีและเล่นอินเทอร์เน็ตฟรีอย่างไม่จำกัดจนกว่าที่ทางการจะรู้ว่าการ์ดนั้นถูกขโมยไปใช้แล้ว

จนถึงตอนนี้ ค่าเสียหายที่ต้องจ่ายเพื่อทำการซ่อมแซมไฟจราจรที่มีปัญหารวมแล้วอยู่ที่ 1.26 ล้านดอลลาร์สหรัฐ และดูเหมือนว่าเทศบาลเมือง อาจจะที่ต้องเปลี่ยนไปใช้ CDMA ซะแล้ว...

ที่มา - Engadget

Tags:

บ.เทลคอม ยักษ์ใหญ่ด้านการสื่อสารในแอฟริกาใต้ ได้ทำการทดลองส่งข้อมูลผ่านอินเทอร์เน็ตเปรียบเทียบกับการส่งผ่านนกพิราบสื่อสาร โดยกำหนดให้มีระยะทาง 80 กม.เท่ากัน ผลคือนกพิราบส่งข้อมูลทั้งหมดเร็วกว่าเป็นชั่วโมง

การทดสอบครั้งนี้ทำโดยการผูกแผ่นการ์ดข้อมูลไว้กับข้อเท้านกพิราบสื่อสารซึ่งมีอายุ 11 เดือน ทำเวลาได้ 1 ชั่วโมง 8 นาที ขณะที่การส่งผ่านทางอินเทอร์เน็ต ใช้เวลา 2 ชั่วโมง 6 นาที 57 วินาที ในระยะทาง 80 กม.เท่ากัน

ข่าวไม่ได้ระบุว่าข้อมูลที่ส่งมีขนาดเท่าไร ถ้าส่งซัก 8GB ก็คงไม่ต่างกับบ้านเราเท่าไหร่

ที่มา - ไทยรัฐ

Tags:

หลังจากที่ Microsoft Office OpenXML ผ่านเป็นมาตรฐาน ISO/IEC 29500 ไปแบบน่ากังขา (อ่านรายละเอียดในข่าวเก่าๆ หมวด OpenXML) ทางออกหนึ่งที่เป็นไปได้สำหรับผู้ไม่เห็นด้วยคือยื่นอุทธรณ์ต่อทาง ISO ให้ทบทวน ซึ่งล่าสุดหน่วยงาน SABS ซึ่งดูแลการออกมาตรฐานของประเทศแอฟริกาใต้ ได้ยื่นจดหมายต่อ ISO แล้ว

ในจดหมายของ SABS แสดงความกังวลต่อกระบวนการของ ISO ซึ่งเปิดช่องให้หน่วยงานภายนอกเข้ามายื่นและออกมาตรฐาน ISO ได้ ซึ่งจะทำให้ชื่อเสียงของ ISO ที่มีมานานเสื่อมลงไป

Steve Pepper อดีตประธานคณะทำงานด้านมาตรฐานของนอร์เวย์ (ซึ่งลาออกไปหลังนอร์เวย์โหวตรับ OOXML) ได้เรียกร้องให้หน่วยงานด้านมาตรฐานของประเทศอื่นๆ ออกมาสนับสนุนการอุทธรณ์ของแอฟริกาใต้ โดยเขากำลังพยายามจะให้นอร์เวย์เปลี่ยนมาเป็นโหวตไม่รับให้ได้เช่นกัน

สำหรับประเทศไทย หน่วยงานที่รับผิดชอบคือ TISI หรือ สมอ. ซึ่งเป็นจากโหวตไม่รับในรอบแรก มาเป็นโหวตรับ (ที่มา) ในรอบหลัง

ที่มา - บล็อกของ Steve Pepper ผ่าน Slashdot

Tags:

สาธารณรัฐแอฟริกาใต้ออกเกณฑ์ Mininimum Interoperability Standards for Information Systems in government (MIOS) ซึ่งระบุให้หน่วยงานภาครัฐทั้งหมดของประเทศต้องบันทึกข้อมูลลงในฟอร์แมตที่เป็นมาตรฐานเปิด

ตามเอกสาร MIOS ฟอร์แมตที่อนุญาตมี 3 อย่างเท่านั้น คือ .txt, .csv และ ODF

ส่วนแผนการเปลี่ยนแปลงไปใช้ ODF นั้น ทางรัฐบาลแอฟริกาใต้มีบันได 4 ขั้นดังนี้

  1. พนักงานของรัฐทุกคนต้องดูเอกสาร ODF ได้ภายในเดือนมีนาคม 2008
  2. เตรียมความพร้อมให้หน่วยงานรัฐสร้างเอกสาร ODF ได้ ภายในสิ้นปี 2008
  3. หน่วยงานรัฐต้องบันทึกเอกสารเป็น ODF เท่านั้น ภายในเดือนมีนาคม 2009
  4. ที่เหลือเป็นการแปลงเอกสารเก่าๆ ให้เป็น ODF

สำหรับผู้อ่าน Blognone ที่เพิ่งเข้าเว็บในระยะหลังๆ แนะนำให้อ่านบทความ ภาพถ่ายครอบครัวกับ ODF ประกอบ

ที่มา - Tectonic