Tags:
Node Thumbnail

ถึงแม้ว่า Adobe Flash จะถูกประกาศให้สิ้นสุดอายุขัยไปตั้งแต่วันที่ 31 ธันวาคม 2563 อีกทั้งเบราว์เซอร์เวอร์ชันใหม่ๆ ก็ไม่รองรับการเล่นเนื้อหา Flash อีกต่อไปแล้ว แต่ระบบหรือเว็บไซต์ของหน่วยงานหลายแห่งก็ยังมีความจำเป็นต้องใช้งาน Flash อยู่ ตัวอย่างเช่น ระบบของการรถไฟจีน ซึ่งการที่เบราว์เซอร์ไม่รองรับ Flash ก็อาจส่งผลให้ระบบเหล่านี้มีปัญหา ครั้นจะปรับปรุงระบบไปใช้ HTML5 ก็ยังต้องใช้เวลาหรืออาจไม่สามารถทำได้ทั้งหมด

Tags:
Node Thumbnail

AWS เคยประกาศไว้ตั้งแต่ปี 2018 ว่าจะเปิดศูนย์ข้อมูลแห่งใหม่ในแอฟริกา และวันนี้ทาง AWS ก็ได้เปิดตัวศูนย์ข้อมูลแห่งนี้อย่างเป็นทางการแล้ว โดยใช้ชื่อ AWS Region ว่า Africa (Cape Town) และใช้ชื่อ API ว่า af-south-1

สำหรับศูนย์ข้อมูล AWS Region Africa (Cape Town) แห่งนี้ถือเป็นศูนย์ข้อมูลแห่งที่ 23 ของ AWS และเป็นศูนย์ข้อมูลแห่งแรกในแอฟริกา โดยมี Availability Zone ทั้งหมด 3 แห่ง ซึ่งบริการหลัก ๆ ของ AWS ใน Africa (Cape Town) พร้อมใช้งานแล้วตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป ลูกค้า AWS สามารถเลือกดีพลอยโดยใช้ AWS Region แห่งใหม่นี้ได้ทันที

Tags:
Node Thumbnail

ในยุคที่ผู้ให้บริการคลาวด์ยักษ์ใหญ่แข่งกันตั้งศูนย์ข้อมูลในภูมิภาคต่างๆ ทั่วโลก ภูมิภาคที่ดูเหมือนถูกลืมคือแอฟริกา แม้เป็นภูมิภาคที่มีอัตราการเติบโตสูงมากก็ตาม

ล่าสุดไมโครซอฟท์ประกาศตัวว่าเป็นผู้ให้บริการคลาวด์รายแรกที่เข้าไปยังแอฟริกาแล้ว โดยตั้งศูนย์ข้อมูลในแอฟริกาใต้ 2 เมืองพร้อมกันคือ Cape Town และ Johannesburg (แยกเป็น 2 region คือ South Africa East/West) รวมถึงขยายลิงก์เชื่อมโยงไปยังประเทศอียิปต์ เคนยา ไนจีเรีย แอฟริกาใต้ และแองโกลา

ประกาศของไมโครซอฟท์รอบนี้ เป็นการตัดหน้า AWS ที่เคยประกาศเมื่อเดือนตุลาคม 2018 ไว้ว่าจะตั้งศูนย์ข้อมูลที่ Cape Town แต่ยังทำไม่เสร็จ

Tags:
Node Thumbnail

สตาร์ทอัพฟินเทคในซานฟรานซิสโก ร่วมกับ Visa เปิดตัว GetBarter แอพชำระเงินสำหรับคนแอฟริกัน เพื่ออำนวยความสะดวกในการชำระค่าใช้จ่ายส่วนตัวและใช้จ่ายในร้านค้าขนาดเล็กภายในประเทศและข้ามพรมแดน แม้ไม่มีบัตร Visa ก็จ่ายได้โดยใช้บัตร Visa เสมือนจริงในแอพ และรับเงินได้ด้วย

GetBarter ยังช่วยให้ผู้ที่ไม่ใช่ผู้ถือบัตร Visa แต่ต้องมีบัญชีธนาคาร หรือมีกระเป๋าเงินอิเล็กทรอนิกส์ ก็สามารถสร้างบัตร Visa เสมือนจริงในแอพได้

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อช่วงเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา สถานการณ์อูเบอร์ในแอฟริกาใต้ก็อยู่ในภาวะตึงเครียดมาตลอด หลังคนขับก่อเหตุอาชญากรรมแก่ผู้โดยสาร โดยมีผู้โดยสารผู้หญิงเรียกรถอูเบอร์ในเมือง Johannesburg หลังจากนั้นก็ถูกฆ่าด้วยวิธีรัดคอ มีร่องรอยถูกปล้นและล่วงละเมิดทางเพศ จากเหตุการณ์นี้มีผู้ถูกจับกุมสองคน หนึ่งในนั้นเป็นคนขับอูเบอร์ที่ผ่านการตรวจสอบประวัติจากอูเบอร์มาแล้ว

ทางอูเบอร์รับแรงกดดันจากมวลชน จึงเตรียมออกฟังก์ชั่นปุ่มฉุกเฉินให้ผู้โดยสารใช้ ผู้โดยสารเลือกสีของรถอูเบอร์ก่อนขอรับบริการได้ นอกเหนือจากทะเบียนรถและคนขับ และใน Johannesburg ก็จะมีปุ่ม SOS ในบางคัน ที่เชื่อมต่อเข้ากับระบบความปลอดภัยของบริษัทกลาง

เช่นเดียวกับเมืองอื่นๆ ตั้งแต่อูเบอร์ตีตลาดเข้ามาใน Johannesburg ก็สามารถขยายการบริการออกไปอย่างรวดเร็ว มีการสร้างงานสร้างรายได้ถึงร้อยละ 27

Tags:
Node Thumbnail

การลงมือขโมยเงินด้วยการใช้ข้อมูลบัตรเครดิตที่ถูกขโมยมาในญี่ปุ่นครั้งใหญ่ มีข้อมูลเพิ่มเติมเข้ามาแล้วในวันนี้ โดยบัตรทั้งหมดเป็นบัตรเครดิตที่ออกโดย Standard Bank ในแอฟริกาใต้ ทางธนาคารระบุว่าความเสียหายรวม 19 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ สูงกว่ายอดที่มีการกดเงินออกไปจากญี่ปุ่น โดยทางธนาคารระบุว่าลูกค้าจะไม่ต้องจ่ายเงินเหล่านี้แต่อย่างใด จนตอนนี้ก็ยังไม่แน่ชัดว่าข้อมูลบัตรเหล่านี้ได้มาจากแหล่งใด อาจจะเป็นการแฮกเซิร์ฟเวอร์ที่เก็บข้อมูลบัตรหรือใช้ skimmer รวบรวมข้อมูลมา

Tags:
Node Thumbnail

คนขับ Uber หญิงรายหนึ่งถึงกับเสียขวัญ และไม่กล้าออกรับผู้โดยสารอีก หลังถูกคนขับแท็กซี่ท้องถิ่นข่มขู่ด้วยอาวุธปืนในย่านศูนย์กลางการเงินของเมืองโจฮันเนสเบิร์ก แอฟริกาใต้

ตัวแทนของ Uber ให้สัมภาษณ์ว่า เกิดเหตุการณ์ข่มขู่หลังการประท้วงเมื่อสัปดาห์ก่อนเล็กน้อย ส่วนคนขับ Uber ในเคปทาวน์ประสบกับปัญหาระยะเวลาในการขอใบอนุญาตที่นานกว่าปกติ และการเลือกปฏิบัติของเจ้าหน้าที่และตำรวจจราจร ในขณะที่ Uber พยายามเจรจาสร้างพันธมิตรกับแท็กซี่ในแอฟริกาใต้เพื่อให้บริการผู้เดินทางร่วมกันมาตั้งแต่ต้นปี

Tags:
Node Thumbnail

Jolla ผู้ผลิตมือถือสัญชาติฟินแลนด์ เปิดตัวโครงการ Sailfish Africa ตั้งเป้าผลักดันระบบปฏิบัติการ Sailfish OS ในทวีปแอฟริกา

ยุทธศาสตร์ของ Jolla ในช่วงหลังหันไปเน้นประเทศเกิดใหม่กลุ่ม BRICS โดย Jolla เพิ่งประกาศแผนการผลักดัน Sailfish OS ในรัสเซียไปเมื่อเร็วๆ นี้ และล่าสุดเป็นคิวของแอฟริกาใต้ ซึ่งจะเป็นฐานสำหรับขยายไปยังประเทศอื่นๆ ในแอฟริกาต่อไป

Jolla ใช้วิธีจับมือเป็นพันธมิตรกับโอเปอเรเตอร์และนักลงทุนท้องถิ่น และพัฒนา Sailfish OS ให้ทำงานร่วมกับบริการท้องถิ่นให้ดีกว่าเดิม เบื้องต้นบริษัทได้ Cell-C โอเปอเรเตอร์ของแอฟริกาใต้เป็นพันธมิตร และจะประกาศแผนการเพิ่มเติมต่อไป

Tags:
Node Thumbnail

Coca-Cola ร่วมกับ BT (ชื่อเดิมคือ British Telecom) ประกาศแผนโครงการกระจายอินเทอร์เน็ตให้ผู้คนในแอฟริกาใต้ โดยใช้ตู้ขาย Coke อัตโนมัติทำหน้าที่เป็นตัวกระจายสัญญาณ Wi-Fi ให้ใช้ฟรี

แผนงานนำร่องของโครงการนี้จะเริ่มติดตั้งตู้ขาย Coke รุ่นพิเศษนี้ 2 แห่ง ในเขตชานเมือง Eastern Cape และชานเมือง Mpumalanga โดยเลือกตำแหน่งในบริเวณย่านร้านค้าและโรงเรียน ซึ่งคาดว่าจะเป็นพื้นที่ที่มีผู้คนสัญจรผ่านไปมาบ่อยครั้ง และน่าจะทำให้อินเทอร์เน็ตจากตู้ Coke นี้ได้ถูกใช้ประโยชน์อย่างเต็มที่ โดยงานนี้เป็นการกระจายอินเทอร์เน็ตให้ผู้คนได้ใช้งานกันฟรีไม่ว่าคนผู้นั้นจะซื้อ Coke จากตู้ขายหรือไม่ (แต่จำกัดระยะเวลาใช้งาน)

Tags:
Node Thumbnail

Google เริ่มลงทุนในธุรกิจผลิตไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์ในทวีปแอฟริกาเป็นครั้งแรก โดยร่วมลงทุนในฟาร์มผลิตไฟฟ้าซึ่งตั้งอยู่ในประเทศแอฟริกาใต้ ด้วยเงิน 12 ล้านดอลลาร์

Tags:
Node Thumbnail

ชายชาวแอฟริกาใต้ซึ่งไม่ได้เปิดเผยชื่อ ได้รับการช่วยเหลือหลังจากที่ถูกจี้ชิงรถและกักขังไว้ในที่เก็บของท้ายรถ จากการติดต่อกันผ่านทางทวิตเตอร์

ชายคนดังกล่าว ถูกชายติดอาวุธสองคนจี้รถโฟล์กสวาเกนเมื่อเวลาประมาณสามทุ่ม บริเวณใกล้กับเมืองโยฮันเนสเบิร์ก คนร้ายได้ขังเขาไว้ในที่เก็บของท้ายรถ โดยที่ยังมีโทรศัพท์มือถืออยู่กับตัว เขาได้ส่งข้อความไปหาแฟนสาว ซึ่งได้ใช้ทวิตเตอร์ในการขอความร่วมมือในวงกว้าง

Lynn Peters แฟนสาวเขา ทวีตว่า "Be on the look for DSS041GP my boyufriend [sic] has just been hijacked and is in the boot please RT." (ช่วยกันมองหารถ DSS041GP แฟนฉันเพิ่งถูกจี้ไปและถูกขังอยู่ท้ายรถ โปรด RT)

Tags:
Node Thumbnail

ทะไล ลามะ (Dalai Lama) ผู้นำทางศาสนาของทิเบต มีแผนจะเดินทางไปแอฟริกาใต้กับอาร์คบิชอป เดสมอนด์ ทูทู (Desmond Tutu) ผู้นำทางศาสนาของแอฟริกาใต้ เนื่องในโอกาสวันเกิดครบ 80 ปีของเดสมอนด์ ทูทู

แต่รัฐบาลแอฟริกาใต้ปฏิเสธไม่ออกวีซ่าให้กับทะไล ลามะ เหตุเพราะสถานภาพทางการเมืองของทิเบตกับจีน ทำให้แผนการต้องล้มเลิกไป (แน่นอนว่ารัฐบาลแอฟริกาใต้ย่อมถูกวิจารณ์อยู่บ้าง)

อย่างไรก็ตาม ผู้นำทางศาสนาทั้งสองแก้ปัญหาโดย Google+ Hangout ที่สนับสนุนโดยกูเกิล ทั้งสองคนจะคุยกันผ่าน Hangout ในวันนี้ (8 ต.ค.) ตามเวลาท้องถิ่น 10.30 น (15.30 น ตามเวลาบ้านเรา) การสนทนาครั้งนี้จะเป็น Hangout On Air ที่เปิดให้คนทั่วไปสามารถรับชมได้ด้วย

Tags:

หลาย ๆ คนอาจจะไม่รู้ว่าเมืองโยฮานเนสเบิร์กของประเทศแอฟริกาใต้ มีระบบไฟจราจรที่ไฮเทคใช้มานานพอสมควรแล้ว โดยสัญญาณไฟจราจรแต่ละตัวจะมีโมเด็มไร้สายและ GPS อยู่ข้างใน ตามปกติแล้วหากสัญญาณไฟจราจรมีปัญหาเมื่อใด เมื่อนั้นมันจะทำการติดต่อกลับสำนักงานฯ เพื่อจะได้ทำการแก้ไขซ่อมแซมได้อย่างรวดเร็ว

แต่สำหรับชาวเมืองหลาย ๆ คน ระบบนี้อาจจะไม่ต่างกับระบบไฟจราจรทั่วไปซักเท่าใดนัก เนื่องจากมีผู้ขโมยซิมการ์ดในสัญญาณไฟจราจรเหล่านี้ไปใช้ โดยสาเหตุหลักมาจากการที่ผู้ที่ขโมยซิมการ์ดเหล่านี้ไปใช้ สามารถที่จะใช้ซิมการ์ดนี้โทรฟรีและเล่นอินเทอร์เน็ตฟรีอย่างไม่จำกัดจนกว่าที่ทางการจะรู้ว่าการ์ดนั้นถูกขโมยไปใช้แล้ว

Tags:

บ.เทลคอม ยักษ์ใหญ่ด้านการสื่อสารในแอฟริกาใต้ ได้ทำการทดลองส่งข้อมูลผ่านอินเทอร์เน็ตเปรียบเทียบกับการส่งผ่านนกพิราบสื่อสาร โดยกำหนดให้มีระยะทาง 80 กม.เท่ากัน ผลคือนกพิราบส่งข้อมูลทั้งหมดเร็วกว่าเป็นชั่วโมง

การทดสอบครั้งนี้ทำโดยการผูกแผ่นการ์ดข้อมูลไว้กับข้อเท้านกพิราบสื่อสารซึ่งมีอายุ 11 เดือน ทำเวลาได้ 1 ชั่วโมง 8 นาที ขณะที่การส่งผ่านทางอินเทอร์เน็ต ใช้เวลา 2 ชั่วโมง 6 นาที 57 วินาที ในระยะทาง 80 กม.เท่ากัน

ข่าวไม่ได้ระบุว่าข้อมูลที่ส่งมีขนาดเท่าไร ถ้าส่งซัก 8GB ก็คงไม่ต่างกับบ้านเราเท่าไหร่

ที่มา - ไทยรัฐ

Tags:

หลังจากที่ Microsoft Office OpenXML ผ่านเป็นมาตรฐาน ISO/IEC 29500 ไปแบบน่ากังขา (อ่านรายละเอียดในข่าวเก่าๆ หมวด OpenXML) ทางออกหนึ่งที่เป็นไปได้สำหรับผู้ไม่เห็นด้วยคือยื่นอุทธรณ์ต่อทาง ISO ให้ทบทวน ซึ่งล่าสุดหน่วยงาน SABS ซึ่งดูแลการออกมาตรฐานของประเทศแอฟริกาใต้ ได้ยื่นจดหมายต่อ ISO แล้ว

ในจดหมายของ SABS แสดงความกังวลต่อกระบวนการของ ISO ซึ่งเปิดช่องให้หน่วยงานภายนอกเข้ามายื่นและออกมาตรฐาน ISO ได้ ซึ่งจะทำให้ชื่อเสียงของ ISO ที่มีมานานเสื่อมลงไป

Tags:

สาธารณรัฐแอฟริกาใต้ออกเกณฑ์ Mininimum Interoperability Standards for Information Systems in government (MIOS) ซึ่งระบุให้หน่วยงานภาครัฐทั้งหมดของประเทศต้องบันทึกข้อมูลลงในฟอร์แมตที่เป็นมาตรฐานเปิด

ตามเอกสาร MIOS ฟอร์แมตที่อนุญาตมี 3 อย่างเท่านั้น คือ .txt, .csv และ ODF

ส่วนแผนการเปลี่ยนแปลงไปใช้ ODF นั้น ทางรัฐบาลแอฟริกาใต้มีบันได 4 ขั้นดังนี้