Tags:
Node Thumbnail

เพื่อให้เป็นการสอดรับกับแนวทางการใช้พลังงานสะอาดประเภทอื่นให้มากขึ้นและลดการพึ่งพาพลังงานไฟฟ้าจากนิวเคลียร์ให้น้อยลง วุฒิสภาของฝรั่งเศสจึงได้ผ่านกฎหมายใหม่ที่กำหนดให้ลานจอดรถที่มีขนาดจอดรถได้ตั้งแต่ 80 คันขึ้นไปต้องติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์

สำหรับลานจอดรถขนาด 80-400 คันจะต้องติดตั้งระบบโซลาร์เซลล์ให้แล้วเสร็จภายในระยะเวลา 5 ปี ส่วนลาดจอดรถขนาดใหญ่กว่านั้นจะต้องติดตั้งให้แล้วเสร็จเร็วยิ่งขึ้นภายในช่วงเวลาไม่เกิน 3 ปี โดยการติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์จะต้องครอบคลุมพื้นที่ขนาดอย่างน้อยครึ่งหนึ่งของลานจอดรถนั้น

Tags:
Node Thumbnail

ทีมนักวิจัยจาก Nottingham Trent University (NTU) พัฒนาสิ่งทอที่ฝังโซลาร์เซลล์ขนาดเล็กจำนวนมากถักรวมไปกับเส้นใยของผ้า เป็นต้นแบบสิ่งทอที่อาจพัฒนาไปใช้ในการผลิตเครื่องแต่งกายที่สามารถผลิตไฟฟ้าได้ในขณะสวมใส่

ทีมวิจัยสร้างต้นแบบผ้าขนาดกว้าง 27 เซนติเมตร ยาว 51 เซนติเมตร โดยมีโซลาร์เซลล์ขนาดเล็กจิ๋วมากกว่า 1,200 ชิ้นเป็นส่วนประกอบ ตัวเซลล์ผลิตไฟแต่ละชิ้นนั้นมีขนาดกว้าง 1.5 มิลลิเมตร ยาว 5 มิลลิเมตร โดยมันสามารถผลิตไฟฟ้าได้สำหรับการชาร์จไฟให้อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์บางชนิด ตัวเซลล์ถูกฝังในเนื้อพอลิเมอร์กันน้ำ ทำให้เมื่อนำไปถักทอกับเส้นใยกลายเป็นผ้าแล้วผู้ที่สัมผัสจะไม่รู้สึกระคายหรือรู้สึกแตกต่างจากการสัมผัสผ้าทั่วไป ทั้งนี้ตัวผ้าที่ได้ยังมีความโปร่งสามารถระบายอากาศได้

Tags:
Node Thumbnail

Ikea ประกาศความร่วมมือกับ SunPower บริษัทผู้ให้บริการ Solar Cell และพลังงานทางเลือกแบบครบวงจรในสหรัฐอเมริกา เพื่อจำหน่าย Solar Cell ให้กับผู้บริโภคทั่วไปภายใต้ชื่อ Home Solar with Ikea ในตลาดสหรัฐอเมริกาภายในสิ้นปี 2022 โดยจะเริ่มเฉพาะบางพื้นที่ของรัฐแคลิฟอร์เนียก่อน

Ikea ยังไม่แจ้งถึงรายละเอียดในการซื้อ ติดตั้ง และราคาของ Home Solar with Ikea โดยหากอ้างอิงจากสำนักงานคุ้มครองผู้บริโภคของสหรัฐอเมริกา ราคาเฉลี่ยในการติดตั้ง Solar Cell จะอยู่ราว 12,000 ดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 4.16 แสนบาท

Tags:
Node Thumbnail

หนังสือพิมพ์ The Korea Herald รายงานว่าบริษัท Korea Hydro & Nuclear Power กำลังเดินหน้าเลือกซัพพลายเออร์ในโครงการสร้างโซลาร์ฟาร์มลอยน้ำ พื้นที่ 30 ตารางกิโลเมตร รวมกำลังผลิตไฟฟ้า 2.1 กิกะวัตต์ ทำให้เป็นโซลาร์ฟาร์มลอยน้ำที่ใหญ่ที่สุดในโลก รวมมูลค่าโครงการ 4.6 ล้านล้านวอน หรือประมาณ 124,000 ล้านบาท

เฟสแรกของโครงการนี้จะมีกำลังผลิต 300 เมกกะวัตต์ มูลค่า 660,000 ล้านวอนหรือประมาณ 18,000 ล้านบาท แหล่งข่าวระบุกับ Korea Herald ว่ามีสามบริษัทเข้าร่วมคือ Hanwha Q Cells, LG Electronics, และ Shinsung E&G โดยในสามบริษัทนี้ LG ไม่มีเทคโนโลยีโมดูลสำหรับติดตั้งในโซลาร์ฟาร์มลอยน้ำ แม้จะมีเทคโนโลยีเพียงพอก็ตามแต่ฟาร์มลอยน้ำไม่ได้นิยมมากนักทำให้การลงทุนอาจจะไม่คุ้มค่า

Tags:
Node Thumbnail

Panasonic กับ Tesla เป็นพาร์ทเนอร์กันมายาวนานในหลายด้าน อันที่หลายคนน่าจะทราบคือการที่ Panasonic ผลิตแบตเตอรี่สำหรับรถยนต์ Tesla โดยร่วมลงทุนในโรงงาน Gigafactory 1 ที่รัฐ Nevada ด้วย

นอกจากนี้เมื่อปี 2016 ทั้งสองบริษัทยังได้มีข้อตกลงร่วมกันผลิตแผงโซลาร์ ในลักษณะที่ Panasonic เข้าไปดำเนินงานในโรงงาน Gigafactory 2 ของ Tesla ที่เมือง Buffalo รัฐ New York โดย Panasonic จ้างงานเองจำนวนหนึ่งรวมถึงช่วยออกค่าเครื่องจักรด้วย

ล่าสุด Panasonic ประกาศถอนตัวจากการดำเนินงานในโรงงานของ Tesla แล้ว โดยจะหยุดการผลิตแผงโซลาร์ในสิ้นเดือนพฤษภาคมและย้ายออกจากโรงงานในเดือนกันยายน ทั้งนี้ Panasonic ระบุเพียงแค่ว่าบริษัทฯ ตัดสินใจที่จะออกจากธุรกิจแผงโซลาร์ในระดับโลก

Tags:
Node Thumbnail

มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี (มจธ.) ร่วมกับมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ (มจพ.) โชว์หุ่นยนต์ทำความสะอาดแผงเซลล์แสงอาทิตย์ที่เป็นแบบโมดูลาร์ สามารถปรับเปลี่ยนความยาวตามลักษณะของแผงโซลาร์เซลล์ (ปรับได้ 1-4 เมตร) ทำความสะอาดด้วยการฉีดน้ำและใช้แปรงขัดที่สามารถปรับแรงกดได้

ตัวหุ่นยนต์มีน้ำหนักเบา ขนย้ายได้ด้วยคน 2 คน ต้นทุนอยู่ที่ราว 70,000 - 100,000 บาท สำหรับโรงงานผลิตไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ที่มีขนาด 1 เมกะวัตต์ ซึ่งทีมวิจัยระบุว่าจะสามารถคืนเงินทุนได้ภายใน 6 เดือน แต่หากฟาร์มที่มีขนาดใหญ่กว่านี้จะสามารถคืนทุนได้เร็วขึ้นอีก

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อช่วงประมาณตีหนึ่งของวันที่ 29 ตุลาคมที่ผ่านมาตามเวลาในประเทศไทย Elon Musk ทวิตว่าจะลดราคาพิเศษสำหรับผลิตภัณฑ์ในชุด Solar และ Powerwall เป็นเงิน 1,000 ดอลลาร์สหรัฐ (ประมาณ 30,000 บาท) ให้กับผู้ที่ได้รับผลกระทบจากการตัดไฟในพื้นที่รัฐแคลิฟอร์เนีย พร้อมทั้งขออภัยที่อาจต้องเลื่อนการส่งสินค้าไปยังรัฐอื่นๆ เนื่องจากจะให้ความสำคัญกับผู้ที่อยู่ในแคลิฟอร์เนียก่อนอีกด้วย

Elon Musk บอกอีกด้วยว่าเนื่องจากตัวผลิตภัณฑ์ไม่ได้ทำกำไรมาก การลดครั้งนี้จึงถือว่าเป็นมูลค่าที่สูงแล้วสำหรับ Tesla

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อเดือนตุลาคมปี 2016 Tesla เปิดตัวหลังคาบ้านผสานโซลาร์เซลล์ หรือ Solar Roof อย่างยิ่งใหญ่ และประกาศราคาราวกลางปี 2017 แต่ก็ติดปัญหาหลายประการเช่นการติดตั้งล่าช้า และทำตลาดในสเกลใหญ่ไม่ได้

ล่าสุด Tesla ได้เปิดตัวหลังคา Solar Roof รุ่นที่ 3 และเป็นรุ่นที่ Elon Musk ระบุว่าจะขายระดับ "ร้อยล้านหลังคาเรือน" ทั่วโลก (เสียที)

Tags:
Node Thumbnail

ตลาดพลังงานทางเลือกกำลังคึกคักขึ้นเรื่อยๆ โดย BYD และ CATL ยักษ์ใหญ่รถยนต์ไฟฟ้าและแบตเตอรี่จากจีนก็เล็งจะเข้ามาทำตลาดนี้ในประเทศญี่ปุ่นแล้ว

สำหรับ BYD เราคงเคยได้ยินกันมาบ้าง เพราะเป็นผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้ารายใหญ่ของจีน โดย BYD วางแผนว่าจะเริ่มจำหน่ายแบตเตอรี่สำหรับโรงงานและโรงไฟฟ้าในญี่ปุ่นภายในปี 2021

ส่วน CATL หรือชื่อเต็มคือ Contemporary Amperex Technology Ltd. ผู้ผลิตแบตเตอรี่รถยนต์อันดับต้นๆ ของโลก ได้จับมือกับ Next Energy & Resources บริษัทผลิตอุปกรณ์โซลาร์ของญี่ปุ่น วางแผนว่าจะขายแบตเตอรี่สำหรับที่อยู่อาศัยและสำนักงานภายในปีหน้า โดยมีเป้าว่าจะตั้งราคาถูกกว่าคู่แข่งถึง 50%

Tags:
Node Thumbnail

Tesla ทำธุรกิจโซลาร์เซลล์มาตั้งแต่ควบรวมบริษัท SolarCity มาตั้งแต่ปี 2016 แต่จนตอนนี้ธุรกิจฝั่งโซลาร์เซลล์ก็ไม่ได้เติบโตนัก ยังกินส่วนแบ่งตลาดเป็นอันดับสามที่ 29 เมกกะวัตต์ต่อปี ขณะที่อันดับหนึ่งอย่าง SunRun ติดตั้งถึง 103 เมกกะวัตต์ วันนี้ Elon Musk ก็ประกาศแนวทางใหม่ ให้เช่าแผงโซลาร์เซลล์แทนการซื้อขาด

ค่าเช่าแผงโซลาร์เซลล์ชุดเล็กที่สุดเริ่มต้นที่ 50 ดอลลาร์ต่อเดือน (ขึ้นกับรัฐ บางรัฐเริ่ม 65 ดอลลาร์) โดยไม่มีสัญญาขั้นต่ำแต่อย่างใด ไม่มีค่าติดตั้งแต่มีค่ารื้อถอน 1,500 ดอลลาร์เมื่อยกเลิกสัญญา

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา Hyundai ค่ายรถยนต์จากเกาหลีใต้ได้เปิดตัว Hyundai Sonata Hybrid รุ่นใหม่ โดยมีจุดเด่นคือมันมาพร้อมแผงโซลาร์เซลล์บนหลังคา

Hyundai ระบุว่าแผงโซลาร์จะช่วยชาร์จแบตเตอรี่ให้รถได้ราว 30 ถึง 60% โดยหากชาร์จด้วยแสงอาทิตย์นาน 6 ชั่วโมงต่อวัน จะช่วยเพิ่มระยะทางที่รถวิ่งได้ฟรีๆ ราว 1,200 กิโลเมตรต่อปี

ขณะนี้ Hyundai Sonata Hybrid รุ่นใหม่เปิดขายในเกาหลีใต้แล้ว และกำลังจะเข้าทำตลาดในอเมริกาเหนือเร็วๆ นี้

ที่มา - CNBC

Tags:
Node Thumbnail

ถ้าพูดถึง “โซลาร์เซลล์” เชื่อว่าภาพแรกที่หลายคนนึกถึง คือ ภาพแผงโซลาร์นับร้อยๆ แผงติดตั้งในพื้นที่ขนาดใหญ่ หรือบนหลังคาของโรงงาน และอาคารสำนักงานต่างๆ ซึ่งในปัจจุบัน “พลังงานแสงอาทิตย์” ถูกพัฒนาเป็น ของใช้ รวมถึงสิ่งประดิษฐ์หลายรูปแบบที่ช่วยเพิ่มความสะดวกในการใช้ชีวิตประจำวันมากขึ้น หลายประเทศทั่วโลกก็หันมาให้ความสำคัญพัฒนานวัตกรรมเทคโนโลยีด้านระบบโซลาร์เซลล์กันมากขึ้น เพราะนอกจากจะเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมแล้ว “แสงอาทิตย์” ยังถือเป็นแหล่งพลังงานสะอาดที่ให้พลังงานมากกว่าปริมาณพลังงานที่มนุษย์ทั้งโลกต้องการใช้ถึง 10,000 เท่า

Tags:
Node Thumbnail

รถยนต์พลังงานไฟฟ้ากลายเป็นพาหนะที่กำลังได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้นทั่วโลกด้วยเหตุผลที่ว่ามันไม่ปล่อยก๊าซมลพิษออกสู่ชั้นบรรยากาศ ไฉนเลยโลกเราจะมีเรือพลังงานสะอาดที่แล่นได้โดยไม่ต้องปล่อยไอเสียบ้างไม่ได้ เรือ Energy Observer จึงถูกสร้างขึ้นเพื่อเติมเต็มแนวคิดนี้

Energy Observer เป็นเรือคาตามารัน เดิมทีมันถูกต่อขึ้นมาเมื่อปี 1983 เพื่อใช้ในการแข่งขัน แต่หลังจากชัยชนะในหลายสนาม วันนี้มันถูกปลุกให้คืนชีพขึ้นมาใหม่ในฐานะเรือพลังงานสะอาดที่จะเป็นต้นแบบให้กับการออกแบบและสร้างยานสัญจรทางน้ำได้อีกมากในอนาคต

Tags:
Node Thumbnail

บริษัท Nishimu ผู้ประกอบธุรกิจด้านพลังงานไฟฟ้าและระบบโทรคมนาคมของญี่ปุ่นเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่เป็นส้วมสำเร็จรูปที่ทำงานด้วยพลังงานแสงอาทิตย์ ซึ่งความยอดเยี่ยมของมันคือการออกแบบระบบการทำงานภายในที่ทำให้ไม่ต้องต่อระบบไฟ, ระบบน้ำ หรือระบบระบายกากของเสียออกภายนอกแต่อย่างใด

ส้วมสำเร็จรูปนี้มีชื่อว่า "Towailet" (ซึ่งเป็นการเล่นคำพ้องเสียงกับคำภาษาอังกฤษว่า Twilight) มีให้เลือก 2 รุ่น คือรุ่นเล็กห้องน้ำเดี่ยว และรุ่นใหญ่ห้องน้ำคู่แบ่งเป็นห้องชาย-หญิง โดยเป็นห้องน้ำแบบโถนั่งมีชักโครกตามสไตล์ตะวันตก ถูกออกแบบมาเพื่อให้สะดวกในการขนย้ายไปติดตั้งใช้งานในที่ต่างๆ ได้อย่างสะดวก โดยน้ำหนักโครงสร้างเปล่าทั้ง 2 รุ่นอยู่ที่ 1.5 ตัน ใช้พลังงานเท่ากัน

Tags:
Node Thumbnail

ลองจินตนาการถึงกล้องบันทึกภาพดิจิทัลที่ไม่ต้องใช้แบตเตอรี่ แต่อาศัยพลังงานไฟฟ้าที่ได้จากการเปลี่ยนพลังงานแสงที่ส่องกระทบตัวมัน ไอเดียที่หลายคนน่าจะนึกถึงคือการติดแผงโซลาร์เซลล์ลงบนพื้นผิวของกล้องให้ทั่ว แต่งานวิจัยใหม่ด้านเซ็นเซอร์รับภาพที่สร้างพลังงานไฟฟ้าเลี้ยงตัวเองได้ กำลังจะเพิ่มทางเลือกใหม่ให้กับแนวคิดกล้องไม่ง้อแบตเตอรี่นี้

หากพูดถึงเซ็นเซอร์รับภาพ กล่าวโดยกว้างๆ แล้วการทำงานของมันก็คือรับแสงที่ตกกระทบมันแล้วเปลี่ยนเป็นสัญญาณไฟฟ้า แม้ในรายละเอียดจะต่างกันอยู่มาก แต่ก็ต้องถือว่านี่คือเรื่องเดียวกันกับการทำงานของโซลาร์เซลล์ จึงไม่น่าแปลกใจที่นักวิจัยจาก University of Michigan จะคิดทำเซ็นเซอร์รับภาพที่อาศัยพลังงานไฟฟ้าที่ได้จากการเปลี่ยนรูปพลังงานแสงที่ตกกระทบบนตัวมันเอง

Tags:
Node Thumbnail

เราเห็นข่าวโปรเจ็คติดตั้งแบตเตอรี่สำหรับเมือง อย่าง Tesla Powerpack กันอยู่เรื่อยๆ ล่าสุดมีรายงานว่า Tesla ได้ติดตั้งแบตเตอรี่ดังกล่าวให้กับเทศบาลเมือง Paluan มีประชากรราว 16,000 คน ซึ่งประสบปัญหาไฟฟ้าดับบ่อยมาหลายปี และก่อนหน้านี้มีไฟฟ้าจากรัฐบาลใช้เพียงวันละ 16 ชั่วโมงเท่านั้น

โปรเจ็คนี้ทำโดย Tesla ร่วมกับบริษัทพลังงานทดแทนชื่อ Solar Philippines ติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์ที่ผลิตไฟได้รวม 2 เมกะวัตต์ และแบตเตอรี่ Tesla Powerpack ความจุ 2 เมกะวัตต์ชั่วโมง โดยแหล่งข่าวระบุว่าระบบนี้สามารถจ่ายไฟได้ตลอด 24 ชั่วโมง และจะลดค่าใช้จ่ายได้ 30 ล้านเปโซฟิลิปปินส์ต่อปี หรือราว 18 ล้านบาท

Tags:
Node Thumbnail

การผลิตไฟใช้เองในบ้านเริ่มฮิตมากขึ้นเรื่อยๆ โดยกระแสน่าจะเริ่มจาก Tesla Energy ที่ผลิตแบตเตอรี่สำหรับบ้านเรือนในชื่อ Tesla Powerpack รวมถึง Solar Roof ทำให้มีผู้ผลิตจำนวนมากออกผลิตภัณฑ์แนวนี้ ล่าสุดก็เป็น Audi ผู้ผลิตรถยนต์จากเยอรมนีที่เข้าร่วมธุรกิจนี้ด้วย

Audi กำลังทดสอบระบบ Smart Energy Network กับบ้านเรือนในเมือง Ingolstadt ที่เป็นที่ตั้งของสำนักงานใหญ่ Audi และบ้านในเมือง Zurich ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ โดยระบบทั้งหมดนี้ประกอบด้วยโซลาร์เซลล์และแบตเตอรี่สำหรับเก็บไฟ ส่วนซอฟต์แวร์พัฒนาโดยสตาร์ทอัพจาก Zurich ชื่อ Ampard

Tags:
Node Thumbnail

ตอนนี้ Puerto Rico รัฐในมหาสมุทรแคริบเบียนกำลังประสบปัญหาไม่มีไฟฟ้าใช้ หลังถูกเฮอร์ริเคนมาเรียถล่ม ทำให้ Elon Musk ประกาศบนทวิตเตอร์ว่าพร้อมจะร่วมมือกับเทศบาลของ Puerto Rico และติดตั้งแผงโซลาเซลล์และแบตเตอรี่ให้บนเกาะ หลังประสบความสำเร็จมาแล้วทั้งจากเกาะ Ta'u ในหมู่เกาะอเมริกันซามัว และเกาะ Kauai ในหมู่เกาะฮาวาย

ด้านผู้ว่าการรัฐของ Puerto Rico ก็ตอบรับข้อเสนอข้างต้นของ Elon Musk พร้อมเชิญให้มาพูดคุยด้วยแล้วอย่างไม่เป็นทางการผ่านทางทวิตเตอร์ โดยในเคสของเกาะ Ta'u แผงแบตเตอรี่ Tesla Powerpack สามารถจ่ายไฟเลี้ยงทั้งเกาะได้ต่อเนื่อง 3 วัน ขณะที่สเกลของ Puerto Rico น่าจะใหญ่กว่า แต่ก็จะเข้ามาช่วยแก้ปัญหาไม่มีไฟฟ้าใช้ในช่วงวิกฤติเช่นนี้ได้

Tags:
Node Thumbnail

ทางเลือกสำหรับรถยนต์ไฟฟ้าคงไม่ได้มีแค่สถานีชาร์จแต่เพียงอย่างเดียว เมื่อพลังงานทางเลือกอย่างแสงอาทิตย์กำลังเป็นอีกหนึ่งช่องทางสำหรับชาร์จแบตเตอรี่ เมื่อ Audi ประกาศจับมือกับ Alta Devices บริษัทลูกของ Hanergy Thin Film Power บริษัทด้านโซลาเซลล์

แผนเบื้องต้นคือ Audi จะนำแผงโซลาเซลล์มาติดตั้งบนกระจกหลังคารถ (Panoramic Glass Roof) ซึ่งรุ่นโปรโตไทป์จะถูกพัฒนาในช่วงปลายปี 2017 ขณะที่ในระยะยาว Audi จะนำโซลาเซลล์ของ Alta Devices ติดตั้งลงบนหลังคารถทั้งหลังคาเลย ซึ่งไฟฟ้าจากส่วนนี้จะช่วยยืดระยะของแบตเตอรี่สำหรับเครื่องยนต์ให้มากขึ้น

ที่มา - Alta Devices

Tags:
Node Thumbnail

IKEA ขอเป็นส่วนหนึ่งเข้าสู่ตลาดพลังงานทดแทนด้วยคน เดินหน้าเป็นคู่แข่ง Tesla อย่างเป็นทางการ โดยทำแผงโซลาร์ออกมาขาย เน้นกลุ่มครัวเรือนที่ต้องการประหยัดพลังงานไฟฟ้า

โดย IKEA เป็นพาร์ทเนอร์กับ Solarcentury ผู้นำด้านแผงโซลาร์ในตลาดประเทศอังกฤษ ในการนำเสนอโซลูชั่นแบตเตอรี่พลังงานแสงอาทิตย์ ทาง IKEA ระบุว่าจะสามารถประหยัดพลังงานไฟฟ้าในครัวเรือนได้ 70% ตอนนี้ยังมีขายเฉพาะในประเทศอังกฤษเท่านั้น ราคาเริ่มต้นที่ 8,000 ดอลลาร์

Tags:
Node Thumbnail

ทางการรถไฟอินเดียได้เริ่มติดตั้งแผงโซลาเซลล์ 16 แผงบนหลังคาของตู้โดยสารรถไฟ โดยเริ่มทดสอบกับรถไฟ 3 ขบวนที่วิ่งย่านชานเมืองของกรุง New Delhi ก่อนจะติดตั้งเพิ่มอีกราว 24 ขบวนต่อไป

หัวจักรรถไฟจะยังคงขับเคลื่อนด้วยเครื่องยนต์ดีเซลต่อไป ขณะที่แผงโซลาเซลล์ร่วมกับอินเวอร์เตอร์และแบตเตอรี่ จะเข้ามาดูแลเรื่องพลังงานไฟฟ้าในแต่ละตู้โดยสารแทนเครื่องกำเนิดไฟฟ้าพลังดีเซล ซึ่งทุกๆ ตู้โดยสาร 6 ตู้ที่ติดตั้งแผงโซลาเซลล์ช่วยให้การรถไฟอินเดียประหยัดน้ำมันได้ราว 21,000 ลิตรต่อปี

ทางการอินเดียยังมีแผนจะผลิตไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ให้ได้ราวๆ 1 GW ภายในปี 2020 และ 5 GW ภายใน 2025

Tags:
Node Thumbnail

UNDP และ China Merchants New Energy เปิดตัวโครงการทำฟาร์มโซลาร์เซลล์ขนาดใหญ่ที่มองจากบนอากาศเป็นรูปตัวการ์ตูนแพนด้าชื่อดังจากภาพยนตร์แอนิเมชั่นเรื่อง Kung Fu Panda (เปิดตัวเมื่อเดือนกันยายน ปี 2016) เป้าหมายคือต้องการโปรโมทประเทศจีนให้เป็นประเทศแห่งพลังงานไฟฟ้าจากแสงอาทิตย์ และต้องการสื่อสารข้อมูลนี้ไปยังเด็กๆ ด้วย

ตัวฟาร์มพื้นที่อุทยานแห่งชาติ กินระยะพื้นที่ 248 เอเคอร์ ตรงพื้นที่สีดำ เป็น monocrystalline silicon ที่ดูดกลืนแสงจากแผงโซลาร์เซลล์ ส่วนพื้นที่สีขาวเป็นฟิล์มสีขาวขนาดบาง ผู้สร้างโครงการมีแผนจะทำถึง 100 ฟาร์ม โดยแต่ละฟาร์มจะทำออกมาเป็นรูปร่างเป็นสัตว์สัญลักษณ์ของจีน แผนการคือสร้างให้เสร็จภายใน 5 ปีข้างหน้า

Tags:
Node Thumbnail

บ้านเราอาจจะยังไม่เป็นที่พูดถึงมากนัก แต่ในหลายประเทศอย่างสหรัฐ การนำโซลาเซลล์มาใช้งานเริ่มเป็นที่แพร่หลายมากขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งก็นำมาสู่คำถามที่ถูกค้นหาบน Google อยู่บ่อยครั้งว่าถึงราคาต้นทุน ความคุ้มค่าและปริมาณแสงอาทิตย์ที่ตัวบ้านจะได้รับ

ด้วยคำถามข้างต้นทำให้ Google ตัดสินใจทำ Project Sunroof เพื่อแสดงและคำนวนปริมาณของแสงอาทิตย์ที่หลังคาบ้านหนึ่งๆ ได้รับ ก่อนจะช่วยคำนวนเป็นค่าไฟที่จะช่วยประหยัด ไปจนถึงขนาดของโซลาเซลล์ที่เหมาะสมให้ ผ่านอัลกอริทึมและแผนที่จาก Google Maps พร้อมแนะนำพาร์ทเนอร์ในการติดตั้งโซลาเซลล์ให้ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

ความพิเศษอย่างหนึ่งของรถยนต์ Tesla คือมีเครือข่ายสถานีชาร์จด่วน หรือ Supercharger กระจายอยู่จำนวนมาก เพื่อรองรับความต้องการของผู้ที่เดินทางไกลและไม่สามารถรอชาร์จปลายทางได้ แต่ล่าสุดมีคนตั้งข้อสังเกตไปถึง Elon Musk ทางทวิตเตอร์ว่าที่มาของไฟฟ้าที่สถานี Supercharger เหล่านี้ก็มาจากถ่านหินอยู่ดี

เรื่องนี้เริ่มต้นมาจากที่ Elon Musk ได้ทวีตเล่าว่าจุดกำเนิดของบริษัท Tesla นั้นมาจากการที่ General Motors เคยเรียกคืนรถยนต์ไฟฟ้ารุ่น EV1 เนื่องจากขาดทุนและมีปัญหาเกี่ยวกับหัวชาร์จ ซึ่ง GM ประกาศยกเลิกโครงการรถยนต์ไฟฟ้าทั้งหมดในปี 2003 และจัดการทำลายรถยนต์ EV1 ทิ้งเรียบ

Tags:
Node Thumbnail

Prince ศิลปินป๊อบสตาร์ผู้ล่วงลับ นอกจากสร้างมรดกทางดนตรีไว้จนเป็นที่จดจำแล้ว เขายังลงทุนในบริษัททำฟาร์มโซลาร์เซลล์ที่โอ๊คแลนด์ด้วย ในชื่อบริษัทว่า "Powerhouse"

มันเริ่มต้นจากการพูดคุยย้อนไปในปี 2011 กับเพื่อนของเขาคือ Van Jones นักวิจารณ์ที่ CNN และนักกิจกรรมด้านสิทธิมนุษยชนของแคลิฟอร์เนียรวมถึงเคยเป็นที่ปรึกษาเรื่องการจ้างงานด้านสิ่งแวดล้อมให้อดีตประธานาธิบดีบารัค โอบามา Prince ถาม Jones ว่า ฉันสงสัยว่าถ้ามีเงินสัก 4 ล้านเหรียญสหรัฐฯ จะทำอย่างไรกับมันดี ภรรยาของฉันบอกว่า ฉันต้องสร้างฟาร์มโซลาร์เซลล์ให้ทั่วโอ๊คแลนด์

นั่นจึงเป็นที่มาของการก่อตั้งและร่วมลงทุนในบริษัท Powerhouse บริษัทลงทุนพลังงานสะอาดและศูนย์บ่มเพาะสตาร์ทอัพด้านสิ่งแวดล้อม เริ่มต้นสนับสนุนสตาร์ทอัพแล้ว 43 ราย ความตั้งใจของ Prince ตอนลงทุนคืออยากลงทุนแบบไม่ให้ใครรู้ว่าเป็นเขา

Pages