Tags:
Google

เมื่อกลางเดือนกันยายน 2012 ที่ผ่านมา กูเกิลได้ประกาศว่าไม่ลบคลิป Innocence of Muslims ออกจาก YouTube เพราะสาเหตุทางการเมือง ซึ่งสร้างผลเสียให้กับหลายๆ ประเทศที่นับถือศาสนาอิสลามเป็นหลักตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา

ล่าสุดมีการตอบโต้จากศาลของประเทศอียิปต์ ที่มีคำสั่งให้ทำการบล็อค YouTube ทั้งหมดเป็นเวลา 1 เดือน ด้วยข้อหาการเป็นโฮสให้กับคลิป Innocence of Muslims เพราะหลังจากที่คลิปนี้ถูกบล็อคในหลายประเทศ และก็เริ่มกลายเป็นข่าวในหลายๆ ประเทศ ทำให้มีคนเริ่มอัปโหลดวิดีโอข่าวของคลิปนี้อีกครั้ง โดยวิดีโอข่าวที่มีความยาวมากที่สุดคือ 14 นาที ซึ่งเนื้อหาของข่าว ได้รวมเอาคลิป Innocence of Muslims เข้ามาด้วยนั่นเอง

ต้นเหตุของข่าวนี้ก็คือ ในเดือนธันวาคมปีที่แล้ว มีประชากรในประเทศอียิปต์ได้รวมตัวเข้าขอความเป็นธรรมกับศาลประเทศอียิปต์อีกครั้ง จนในที่สุดก็นำไปสู่การสั่งบล็อค YouTube เป็นเวลา 1 เดือนนั่นเองครับ

ที่มา - Washington Post ผ่าน The Verge

Tags:
Egypt

ผู้อ่าน Blognone คงติดตามข่าวการประท้วงไล่ประธานาธิบดีมูบารัคของอียิปต์เมื่อตอนต้นปี ซึ่งทางรัฐบาลอียิปต์ก็สั่งบล็อค Twitter และตัดสัญญาณอินเทอร์เน็ตทั่วประเทศ เป็นการตอบโต้

เหตุการณ์ประท้วงจบลงด้วยการลาออกของประธานาธิบดีมูบารัค หลังจากนั้นเขาถูกนำตัวขึ้นศาลในหลายข้อหา (รวมไปถึงข้อหาสั่งฆ่าผู้ประท้วง ซึ่งมีบทลงโทษสูงสุดคือประหารชีวิต) แต่คดีแรกที่ศาลปกครองของอียิปต์ตัดสินให้เขามีความผิดคือข้อหาสั่งตัดอินเทอร์เน็ตและการสื่อสารของประเทศ ซึ่งส่งผลต่อเศรษฐกิจของอียิปต์

คดีนี้มูบารัคโดนลงโทษด้วยการสั่งปรับเงิน 200 ล้านปอนด์อียิปต์ นอกจากเขาแล้ว อดีตนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีกระทรวงมหาดไทยในช่วงเวลานั้นก็โดนปรับเงินด้วยเช่นกัน

ที่มา - Reuters

Tags:
Egypt

อินเทลประกาศเข้าซื้อบริษัท SySDSoft จากประเทศอียิปต์บริษัทนี้เน้นซอฟต์แวร์สำหรับการสื่อสารไร้สายในกลุ่มเทคโนโลยี LTE พร้อมกับชิป baseband

แนวทางการซื้อเทคโนโลยีเพื่อเตรียมความพร้อมให้กับชิป Atom ที่น่าจะกลายเป็น SoC ในอนาคตอันใกล้ เป็นแนวทางที่อินเทลทำมาก่อนหน้านี้แล้ว เช่นการซื้อ Infineon ไปก่อนหน้านี้ อย่างไรก็ตามชิปของอินเทลในโลกอุปกรณ์เคลื่อนที่นั้นยังตามหลังบริษัทเฉพาะทางเช่น Qualcomm อยู่อีกหลายก้าว โดยเฉพาะ Atom ยังไม่สามารถลดการใช้พลังงานขณะที่การประมวลผลต่ำได้เท่ากับ ARM

SySDSoft มีวิศวกรอยู่ประมาณหนึ่งร้อยคน โดยอินเทลจะโอนพนักงานทั้งหมดเข้าเป็นพนักงานของอินเทล

แม้อินเทลจะชนะในตลาดพีซีเกือบเบ็ดเสร็จ แต่ตลาดพีซีกำลังจะเข้าสู่จุดอิ่มตัวในไม่กี่ปีข้างหน้า อินเทลเองก็พยายามอย่างหนักที่จะบุกไปยังตลาดอุปกรณ์เคลื่อนที่ที่ตลาดกว้างกว่า พร้อมๆ กับบุกไปตลาดอื่นๆ เช่นตลาดการรักษาความปลอดภัย, ชิปกราฟิก, ตลอดจนอุปกรณ์ฝังตัว

ที่มา - eWeek

Tags:
Egypt

พลังของ social network ปรากฎให้เห็นเด่นชัดในการประท้วงแถบแอฟริกาเหนือและตะวันออกกลางที่กำลังดำเนินอยู่ และเพื่อเป็นการระลึกถึงชัยชนะของผู้ชุมนุมในประเทศอียิปต์ ชายหนุ่มคนหนึ่งก็ได้ตั้งชื่อลูกสาวที่เพิ่งเกิดใหม่ว่า "Facebook" Jamal Ibrahim ซึ่งก็ได้รับการตอบรับอย่างดีจากญาติๆ และเพื่อนฝูงของบิดา

ถ้าใครติดตามข่าวการประท้วงในอียิปต์และตูนิเซีย อาจเห็นผู้ชุมนุมเขียนชื่อของ Facebook และ Twitter ไว้ตามกำแพงหรือป้ายต่างๆ ด้วย

ที่มา - TechCrunch

Tags:
Egypt

จากที่ถูกจับ และมีการประกาศว่าจะปล่อยตัว มาวันนี้ Wael Ghonim ได้รับอิสรภาพแล้วครับ

หลักจากถูกปล่อยตัว Ghonim ก็ทวีตว่า "อิสรภาพเป็นพรที่คู่ควรแก่การสู้เพื่อให้ได้มา #Jan25"

ก็พลอยยินดีไปด้วยครับ

ที่มา - ReadWriteWeb

Tags:
Egypt

ถ้ายังจำกันได้ Google จับมือ Twitter เปิดบริการพูดออกทวีตช่วยอียิปต์ หลังอินเทอร์เน็ตในอียิปต์ถูกตัด สำนักข่าว AP มีรายงานเบื้องหลังการสร้างโปรแกรม Speak2Tweet อย่างละเอียด

ผู้สร้าง Speak2Tweet คือพนักงานใหม่ของกูเกิลชื่อว่า Ujjwal Singh ซึ่งกูเกิลเพิ่งซื้อกิจการบริษัท SayNow ของเขามาไม่กี่วันก่อนหน้านั้น

Ujjwal มีกำหนดเริ่มทำงานกับกูเกิลวันแรกคือวันจันทร์ที่ 31 มกราคม แต่เมื่อเหตุการณ์ในอียิปต์ปะทุขึ้นมาช่วงสุดสัปดาห์ก่อนเริ่มงาน เขาจึงใช้เวลาวันเสาร์-อาทิตย์ระดมสมองหาทางช่วยเหลือและสร้างโปรแกรมขึ้นมา จึงกลายเป็นว่าเขามีผลงานชิ้นแรกกับกูเกิล เสร็จก่อนตั้งแต่จะเริ่มงานวันแรกด้วยซ้ำ (Steve Crossan ผู้บริหารของกูเกิลบอกว่านี่เป็นสถิติใหม่ของบริษัท)

Tags:
Egypt

ข่าวนี้ต่อจาก พนักงาน Google สูญหายในการประท้วงที่อียิปต์

หลังจากที่ Wael Ghonim ผู้บริหารของกูเกิลและนักเคลื่อนไหวทางการเมืองชาวอียิปต์หายสาบสูญปริศนาไปประมาณหนึ่งสัปดาห์ ทางการอียิปต์ก็ยอมเปิดปากแล้วว่า Ghonim ถูกคุมขังเอาไว้ และรองประธานาธิบดีอียิปต์ก็ประกาศแล้วว่าจะปล่อยตัวเขาในเร็วๆ นี้

Ghonim เป็นหนึ่งในแกนนำสำคัญที่ใช้ social media ขับเคลื่อนการประท้วงในอียิปต์ เขาเป็นคนสร้าง Facebook Page ที่เป็นศูนย์กลางต่อต้านประธานาธิบดีมูบารัก และหลังจากเขาหายตัวไป ผู้ชุมนุมถือว่าเขาเป็นสัญลักษณ์ และประกาศว่าจะไม่เลิกชุมนุมหากทางการอียิปต์ไม่ยอมปล่อยตัว

ที่มา - Wall Street Journal

Tags:
Egypt

วันนี้ (3 ก.พ.) Vodafone ได้ออกแถลงการณ์ชี้แจงกรณีที่ประชาชนอียิปต์ได้รับข้อความชักชวนให้ต่อต้านการประท้วงที่กำลังดำเนินอยู่ ว่าเป็นคำสั่งของรัฐบาลตามกฎหมายโทรคมนาคม

ทั้งนี้ บริษัทยังชี้แจงอีกว่าได้ทำการประท้วงรัฐบาลแล้วว่าข้อความดังกล่าวเป็นเรื่องที่ "รับไม่ได้"

ตัวอย่างของข้อความก็คือ "กองทัพขอให้ประชาชนอียิปต์ผู้ซื่อตรงและจงรักภักดีออกมาเผชิญหน้ากับพวกคนทรยศและพวกโจร เพื่อปกป้องประชาชนและเกียรติยศของแผ่นดินอียิปต์อันเป็นที่รักของพวกเรา" (ต้นฉบับในที่มา)

จะว่าไปตอนมีการชุมนุมที่ราชประสงค์ ศอฉ. ก็เคยส่ง SMS จำนวนมากนะ

ที่มา - ReadWriteWeb

Tags:
Egypt

เมื่อช่วงปลายสัปดาห์ที่แล้ว รัฐบาลอียิปต์ตัดอินเทอร์เน็ตทั้งประเทศ เนื่องจากความไม่สงบภายใน

เวลาผ่านไปเกือบสัปดาห์ วันนี้มีรายงานว่าอินเทอร์เน็ตในอียิปต์กลับมาใช้บ้างได้แล้ว โดยช่วงเวลาประมาณ 11.29 น ตามเวลาท้องถิ่น เว็บไซต์สำคัญๆ หลายแห่งของอียิปต์กลับมาออนไลน์บนโลกอินเทอร์เน็ตอีกครั้ง อย่างไรก็ตามยังมีเว็บไซต์บางแห่งที่ต้องรอการฟื้นระบบกลับมา

รายละเอียดเรื่องระบบโครงสร้างเครือข่ายของ ISP ในอียิปต์ เขียนไว้ละเอียดในลิงก์ครับ

ที่มา - Renesys

Tags:
Egypt

มีคนสูญหายและถูกจับกุมตัวไปเป็นจำนวนมากในการประท้วงที่อียิปต์ และหนึ่งในนั้นก็คือ Wael Ghonim หรือ @Ghonim ฝ่ายการตลาดของ Google สาขาตะวันออกกลางและอัฟริกาเหนือครับ

Ghonim เป็นชาวกรุงไคโร แต่ทำงานประจำอยู่ที่สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ และบังเอิญต้องไปประชุมที่กรุงไคโรช่วงก่อนการประท้วงพอดี เพื่อนของ Ghonim ติดต่อสำนักข่าว Al Jazeera ตั้งแต่เมื่อวันที่ 31 มกราคมเพื่อตามหา และวันนี้ (1 กุมภาพันธ์) Google ก็ออกประกาศตามหาเช่นกัน พร้อมให้หมายเลขโทรศัพท์แจ้งข่าว

ล่าสุดมีผู้พบภาพของชายหน้าตาคล้าย Ghonim กำลังถูกจับกุมอยู่ในวิดีโอข่าวช่อง Sky News ของอังกฤษ แต่ก็มีรายงานจากทวีตอดีตนักข่าว CNN ว่านั่นเป็นคนละคนกันครับ

ก็ขอเอาใจช่วยให้ปลอดภัยอีกแรงหนึ่ง

ที่มา - Los Angeles Times, ReadWriteWeb และ The Huffington Post

Tags:
Egypt

เป็นเรื่องน่าชื่นชมจากสองบริษัทชื่อดังครับ เมื่อ Google นำโดยอดีตทีมบริษัท SayNow ที่เพิ่งซื้อกิจการมาเมื่อสัปดาห์ก่อน และวิศวกรจาก Twitter กลุ่มหนึ่ง ใช้เวลาช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมาพัฒนาบริการส่งเสียงพูดผ่านโทรศัพท์ไปออกเป็นทวีต พร้อมแปะ hashtag #egypt อัตโนมัติเพื่อให้ชาวอียิปต์ได้สื่อสารกับโลกภายนอก ท่ามกลางความโกลาหลจากการประท้วงและการถูกตัดอินเทอร์เน็ต

วิธีการก็คือให้โทรไปฝากข้อความเสียงตามหมายเลขที่กำหนด เท่าที่ผมลองตรวจดู น่าจะเป็นหมายเลขในประเทศสหรัฐอเมริกา อิตาลี และบาห์เรนครับ ลองฟังเสียงที่คนส่งเข้ามากันได้ที่ @speak2tweet บางอันสะเทือนอารมณ์พอสมควร

ที่มา - Google Blog

Tags:
Anonymous

หลังจากมีข่าวโด่งดังเกี่ยวกับการที่รัฐบาลอียิปต์สั่งปิดอินเทอร์เน็ตทั่วประเทศนั้น สมาชิกในกลุ่ม Anonymous กลุ่มแฮกเกอร์ชื่อดังจึงออกมาตอบโต้โดยการหันมาใช้วิธีย้อนยุคในการเผยแพร่เอกสารของ Wikileaks ที่เกี่ยวกับอียิปต์ โดยทางกลุ่ม Anonymous ได้ทำการแฟกซ์เอกสารเหล่านี้ไปยังโรงเรียนต่างๆ โดยหวังว่าเมื่อนักเรียนในโรงเรียนได้รับแฟกซ์จะนำเอกสารเหล่านี้ไปเผยแพร่ต่อกลุ่มผู้ประท้วงต่อไป

Tags:
Creative Commons

สำนักข่าว Al Jazeera จากประเทศกาตาร์ เคยประกาศเปิดคลังวิดีโอของตัวเองให้ผู้อื่นนำไปใช้ ภายใต้สัญญาอนุญาต Creative Commons มาก่อนแล้ว

ในเหตุการณ์ประท้วงใหญ่ที่ประเทศอียิปต์ Al Jazeera อาศัยข้อได้เปรียบที่เป็นนักข่าวมุสลิมด้วยกัน และส่งทีมเข้าไปในกรุงไคโรถึง 7 ทีม รวมถึงนักข่าวในจังหวัดอื่นๆ ของอียิปต์อีกมาก จึงมีเนื้อหา ภาพถ่าย วิดีโอ บทสัมภาษณ์ที่เกี่ยวข้องกับเหตุการณ์ประท้วงมากมาย

และเมื่ออียิปต์ตัดการสื่อสารหลายๆ ชนิดกับโลกภายนอก สำนักข่าวอื่นๆ จึงรายงานข่าวจากอียิปต์ได้ค่อนข้างจำกัด ทาง Al Jazeera ที่มีเนื้อหาข่าวพวกนี้พร้อมอยู่แล้ว จึงเปิดเนื้อหาบางส่วนออกมาเป็น Creative Commons เพื่อให้สำนักข่าวอื่นๆ นำไปใช้ต่อได้โดยไม่ต้องขออนุญาต ขอเพียงอ้างที่มาจาก Al Jazeera เท่านั้น

ที่มา - Wired, คลังเนื้อหาของ Al Jazeera

Tags:
Egypt

เหตุการณ์ประท้วงในอียิปต์เริ่มบานปลาย ในส่วนของอินเทอร์เน็ต หลังจากอียิปต์สั่งบล็อค Twitter ก็มีข่าวตามมาว่า Facebook กับกูเกิลโดนบล็อคไปด้วย และล่าสุดรัฐบาลอียิปต์สั่งตัดสัญญาณอินเทอร์เน็ตทั่วประเทศแล้ว

รายงานยืนยันว่า ISP ใหญ่ 3 รายคือ TEDATA, Vodafone, Egynet ไม่สามารถใช้งานได้ รวมถึง BlackBerry และ SMS ด้วย และล่าสุดมีข่าวว่าโทรศัพท์บ้านเริ่มใช้การไม่ได้แล้วเช่นกัน

ที่มา - Arabist, ReadWriteWeb

Tags:
Egypt

เหตุการณ์ความไม่สงบในอียิปต์ ที่ประชาชนออกมาประท้วงประธานาธิบดี Hosni Mubarak ซึ่งอยู่ในตำแหน่งมายาวนาน 29 ปี กลุ่มผู้ประท้วงได้ใช้สื่อออนไลน์แลกเปลี่ยนข้อมูลกันอย่างกว้างขวาง และมีรายงานว่า Facebook/Twitter ถูกปิดกั้นในอียิปต์แล้ว

ทาง Twitter ได้ออกมายืนยันเรื่องนี้ผ่านบัญชี @twitterglobalpr ว่าถูกบล็อคจริง พร้อมกับแสดงความเห็นว่าการแลกเปลี่ยนมุมมองกันอย่างเปิดกว้างจะช่วยให้รัฐใกล้ชิดกับประชาชนมากขึ้น ส่วน Facebook ยังไม่มีท่าทีอะไรในเรื่องนี้

ก่อนหน้านี้เพิ่งมีเหตุการณ์ประท้วงในตูนิเซีย ซึ่งผู้ประท้วงใช้สื่อออนไลน์อย่างมีประสิทธิภาพ และสามารถขับไล่ประธานาธิบดีคนก่อนได้สำเร็จ จึงเป็นตัวอย่างให้ประชาชนในประเทศแอฟริกาเหนืออื่นๆ นำไปใช้บ้าง (และถ้าย้อนไปถึงปี 2009 ก็เคยมีกรณีของอิหร่านที่ใช้ Twitter แท็ก #iranelection เช่นกัน)

ที่มา - TechCrunch

Tags:
Egypt

บริษัท Telecom Egypt ที่มีรัฐบาลของประเทศอียิปต์เป็นผู้ถือหุ้นอยู่ได้ออกมาประกาศว่ารายได้นั้นหดลงกว่า 13 เปอร์เซ็นต์จากปีที่แล้ว โดยสาเหตุหลักเกิดจากการที่ลูกค้าหนีไปใช้บริการ VoIP ราคาถูกกันหมด ถ้าคุณเป็นเจ้าของหน่วยงานรัฐที่ขาดทุนแบบนี้คุณจะทำอย่างไร?

แน่นอน ง่ายนิดเดียว ก็แบนมันซะสิ! รัฐบาลอียิปต์ได้ทำการสั่งแบนการโทรระหว่างประเทศผ่าน VoIP ทุกชนิด โดยการสั่งแบนในครั้งนี้ส่งผลกระทบกับผู้ให้บริการโทรคมนาคมเกือบทุกรายในประเทศรวมถึง Vodafone, Mobinil และ Etisalat

แม้ว่าการสั่งแบนในครั้งนี้ยังไม่มีผลกับ Skype ณ เวลานี้ แต่จากรายงานของ AFP นั้นกฏหมายที่ออกมาใหม่นี้ได้ระบุไว้ว่า "การโทรออกไปต่างประเทศจะต้องผ่านเครือข่ายของ Egypt Telecom เท่านั้น"​ นั่นหมายความว่าการใช้ Skype ก็ผิดกฏหมายนั่นเอง

คิดแล้วก็กลืนน้ำลายเหมือนกัน สำหรับประเทศเราที่รัฐเป็นเจ้าของบริษัทโทรคมนาคมยักษ์ใหญ่ตั้งสองราย ใครยังจำการล้มประมูล 3G ก่อนหน้านี้ได้หรือไม่ ล้มแล้วก็บังเอิญตามมาด้วยการเปิดตัว 3G ของบริษัทอะไรก็ไม่รู้

ที่มา - Engadget

Tags:
Egypt

ไมโครซอฟท์ Innovation Lab ของประเทศอียิปต์เปิดตัวระบบ Mobicast ระบบที่สามารถรวมวีดีโอจากกล้องของโทรศัพท์มือถือหลายตัวให้เป็นวีดีโอเดียวกันได้แบบเรียลไทม์

หลักการทำงานนั้น เมื่อโทรศัพท์มือถือสองเครื่องหรือมากกว่าที่อยู่บริเวณเดียวกันถ่ายวีดีโอซีน (scene) เดียวกัน ระบบที่อยู่ในเครื่องแม่ข่ายจะซิงโครนัสเฟรมที่ได้จากกล้องต่างๆ แล้วใช้การรู้จำภาพ (Image Recognition) ในการพิจารณาว่าแต่ละวีดีโอควรจะต่อกันที่ตำแหน่งไหน

มีการทดสอบที่กรุงไคโร พบว่าระบบดังกล่าวสามารถรวมวีดีโอได้สูงสุดจากโทรศัพท์มือถือ 3 เครื่อง เชื่อมต่อผ่านเครือข่าย WiFi นอกจากนั้นผู้ถ่ายวีดีโอก็สามารถปรับตำแหน่งการถ่ายได้เพื่อให้ผลลัพธ์ดียิ่งขึ้น เนื่องจากระบบทำงานได้แบบเรียลไทม์

ดูวีดีโอการทำงานได้ท้ายข่าว

ที่มา: New Scientist ผ่าน Gizmodo

Tags:
Egypt

รัฐบาลของประเทศอียิปต์นั้นได้ตื่นตัวเกี่ยวกับการใช้งาน GPS มาโดยตลอดเวลา ล่าสุด แอปเปิลได้ถูกเรียกร้องโดยรัฐบาล ให้ยกเลิกฟังก์ชั่น GPS จากไอโฟน 3G ที่จะวางขายในประเทศอิยิปต์ออก โดยได้อ้างว่าฟังก์ชั่น GPS นั้นสงวนไว้สำหรับทางการทหารเท่านั้น

บล็อกเกอร์รายหนึ่งจากอียิปต์บอกว่า การขอถอดฟังก์ชั่น GPS จากไอโฟนออกนั้นไม่ค่อยเป็นเหตุเป็นผลเท่าไหร่นัก ในเมื่อมี Google Maps ที่ใช้ได้อยู่แล้ว ประกอบกับรถยนต์หลาย ๆ ยี่ห้อที่วางขายในประเทศ ที่มาพร้อมกับ GPS ในตัวอยู่แล้ว

เหตุการณ์ที่ทางการขอถอดถอนฟังก์ชั่นจากไอโฟนเคยเกิดขึ้นแล้วในญี่ปุ่น โดยทางการได้ขอให้ไอโฟนที่ขายในญี่ปุ่นนั้น ไม่สามารถปิดเสียงชัตเตอร์ตอนถ่ายรูปได้ เพื่อป้องกันการแอบถ่าย ในขณะเดียวกันกล้องถ่ายภาพปกติทั่วไป ยังสามารถปิดเสียงชัตเตอร์ได้อยู่ดี

ที่มา - Slashdot