Tags:
Node Thumbnail

ท่ามกลางวิกฤติต้นทุนพลังงานที่ส่งผลกระทบต่อนานาประเทศทั่วโลกโดยเฉพาะอย่างยิ่งกลุ่มประเทศในทวีปยุโรปขณะนี้ หนึ่งในโครงการที่กำลังดำเนินอยู่อาจช่วยบรรเทาปัญหาได้ในระยะยาวคือ GREGY Project ซึ่งเป็นโครงการติดตั้งสายส่งไฟฟ้าแรงสูงข้ามทวีปจากทวีปแอฟริกาสู่ยุโรป

GREGY Project เป็นโครงการวางสายส่งไฟฟ้าใต้ทะเลเมดิเตอร์เรเนียนเป็นระยะทาง 1,373 กิโลเมตร เพื่อส่งไฟฟ้าจากเมือง Sidi Barrani ประเทศอียิปต์มายัง Attica ในประเทศกรีซ (ชื่อโครงการก็เป็นการผสมตัวอักษรจากชื่อของ 2 ประเทศ) โดยสามารถจ่ายไฟฟ้าได้ 3,000 MW โดยพลังงานไฟฟ้านี้จะมาจากระบบผลิตไฟฟ้าพลังงานหมุนเวียน ทั้งฟาร์มผลิตไฟฟ้าพลังงานลมและฟาร์มผลิตไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์

Tags:
Node Thumbnail

Ai-Da หุ่นยนต์ศิลปินที่มีหน้าตาเหมือนมนุษย์ตัวแรกของโลกจากประเทศอังกฤษ และ Aidan Meller ผู้สร้าง ถูกทางการอียิปต์กักตัวไว้ 10 วัน หลังมาถึงอียิปต์เพื่อเตรียมจัดแสดงงานศิลปะในบริเวณใกล้เคียงกับมหาพีระมิดในงาน Forever is Now สัปดาห์นี้

ทางการอียิปต์กังวลว่ากล้องในตาของ Ai-Da และโมเด็มในตัว จะสามารถทำให้ Ai-Da ล้วงความลับทางการของอียิปต์ได้ จึงกักตัวทั้ง Ai-Da และผู้สร้างเธอไว้จนกว่าจะยืนยันรายละเอียดได้ว่าพวกเขาไม่ใช่สายลับก่อนจะได้รับการประสานงานจากสถานทูตอังกฤษ และได้รับการปล่อยตัว

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

อียิปต์ลงโทษจำคุกหญิงสาว 2 ราย เป็นเวลา 2 ปี ฐานเต้นลง TikTok สร้างความเสื่อมเสียแก่วงศ์ตระกูล ละเมิดค่านิยมของครอบครัว และจะดำเนินคดีกับผู้ชายอีก 3 รายที่ช่วยให้เพื่อนๆ โพสต์คลิปด้วย

อียิปต์ได้ชื่อว่ามีกฎหมายที่อนุรักษ์นิยมสุดโต่ง ควบคุมสื่อทั้งสื่อเก่าและสื่อใหม่ มีการดำเนินคดีกับประชาชนที่ใช้งานโซเชียลมีเดียไปแล้วมากมาย และมีอย่างน้อย 500 เว็บไซต์ที่ถูกบล็อกในประเทศ

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Uber เปิดตัว Uber Bus ในอียิปต์ โดยเริ่มให้บริการที่กรุงไคโรก่อนที่แรกของโลก เรียกรถผ่านแอพได้ตามปกติ เมื่อเรียกแล้ว ระบบ Uber จะตามหาคนที่อยู่ใกล้เคียงที่ไปทางเดียวกัน เพื่อแชร์ค่าโดยสารกันได้ไม่ต้องจ่ายแพง ซึ่งเหมือนกับ Uber Pool ผู้โดยสารใช้ QR Code ในการเช็กอินว่าขึ้นรถแล้ว และจ่ายค่าโดยสารได้ด้วย

Uber ทดลองบริการ Uber Bus ในกรุงไคโรมาตั้งแต่เดือนกันยายนแล้ว และยังไม่มีรายละเอียดเพิ่มเติมว่า Uber จะขยายบริการนี้ไปยังเมืองไหนต่อไป

Tags:
Node Thumbnail

ข่าวใหญ่ในแวดวงวิทยาศาสตร์สัปดาห์นี้ คือการยืนยันว่าพีระมิดคูฟูแห่งเมืองกิซา ประเทศอียิปต์ มี "ช่องว่าง" ขนาดใหญ่อยู่ภายในที่ยังอธิบายไม่ได้ว่าสร้างไว้เพื่ออะไร โดยใช้เทคนิคการตรวจจับอนุภาคมูออน (muon) ที่วิ่งผ่านพีระมิดทั้งอัน แล้วตรวจสอบจากการสะท้อนของอนุภาคว่ามีช่องโพรงหรือไม่ (รายละเอียดดูในเว็บไซต์ ScanPyramids และ Nature)

การค้นพบครั้งนี้ส่งผลให้มีแฟนๆ ของเกม Assassin’s Creed Origins ภาคล่าสุดที่ใช้ฉากหลังเป็นอียิปต์เช่นกัน ไปแซวว่าเกมต้องออกแพตช์ใหม่ เพื่ออัพเดตพีระมิดให้มีช่องว่างตามแล้วล่ะ

Tags:
Node Thumbnail

โครงการ Free Basics ของ Facebook ยังประสบปัญหาอย่างต่อเนื่อง หลังจาก กสทช. อินเดียสั่งโอเปอเรเตอร์ให้หยุดบริการชั่วคราว ล่าสุด Free Basics ในอียิปต์ก็มีเหตุให้ต้องหยุดบริการเช่นกัน

Facebook ร่วมมือกับ Etisalat โอเปอเรเตอร์ของอียิปต์เพื่อให้บริการ Free Basics กับผู้ใช้โทรศัพท์จำนวน 3 ล้านราย ตอนนี้สาเหตุยังไม่แน่ชัดว่าทำไม Etisalat ถึงหยุดให้บริการนี้ แต่ตัวแทนของ Facebook แถลงว่าผิดหวังที่บริการนี้ต้องหยุดไป และหวังว่าจะยุติปัญหาเพื่อกลับมาบริการได้โดยเร็ว

ที่มา - AP

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ข่าว Daily News Egypt ของอียิปต์ รายงานว่า Huawei กำลังเจรจากับรัฐบาลอียิปต์ เพื่อเปิดโรงงานผลิตสมาร์ทโฟนในบริเวณคลองสุเอซ โดยมีเป้าหมายชัดเจนว่าต้องการผลิตสินค้าป้อนตลาดแอฟริกาและตะวันออกกลางที่กำลังเติบโตอย่างรวดเร็ว

Huawei ระบุว่าการตั้งโรงงานในอียิปต์อาจมีต้นทุนแรกเริ่มสูง แต่ในระยะยาวจะลดค่าใช้จ่ายจากการนำเข้าสมาร์ทโฟนที่ผลิตในเอเชียลงได้

ช่วงหลัง Huawei ถือเป็นผู้ผลิตสมาร์ทโฟนที่มาแรงมาก โดยเฉพาะในตลาดกลาง-ล่าง ที่มีแบรนด์ลูก Honor ออกมาจับตลาดประเทศกำลังพัฒนา

ที่มา - 9to5google

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลออกประกาศเตือนว่ามีใบรับรอง SSL ปลอมออกโดย MCS Holdings หน่วยงานรับรองระหว่างกลาง (intermediate CA) ตั้งอยู่ในอียิปต์ ได้ออกใบรับรองโดเมนของกูเกิลหลายโดเมนทำให้มีความเสี่ยงว่าโดเมนเหล่านั้นจะถูกดักฟังโดยคนที่ได้รับกุญแจและใบรับรองเหล่านี้

โครมและไฟร์ฟอกซ์รุ่นใหม่ๆ จะได้รับแจ้งเตือนหากถูกดักฟังโดยเครื่องที่ใช้ใบรับรองเหล่านี้ เพราะมีการล็อกใบรับรองเอาไว้ แต่สำหรับผู้ใช้เบราว์เซอร์เก่าก็ยังมีความเสี่ยงอยู่

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ตามปกติแล้วเกม Ingress มักจะมีกิจกรรมภายในเกมที่ต้องระดมผู้เล่นมาเล่นเกม แล้วทำคะแนนเพื่อให้ชนะกันเป็นระยะๆ (มักจะเรียกว่า anomaly ซึ่งของไทยก็เคยมีมาแล้ว) ตามสถานที่ต่างๆ ทั่วโลก อย่างไรก็ตามในกิจกรรมรอบครั้งล่าสุดนี้ เว็บไซต์ Ausdroid รายงานว่า กิจกรรมซึ่งจัดขึ้นที่เมือง Alexandria ของอียิปต์ กลับสร้างปัญหาให้กับผู้เล่น เมื่อผู้เล่นจำนวน 14 ราย ถูกเจ้าหน้าที่ของทางการจับตัวไปคุมขัง ก่อนจะได้รับการปล่อยตัวภายหลัง

เหตุผลประการสำคัญคือ ความเข้าใจผิดของเจ้าหน้าที่ซึ่งคิดว่าผู้เล่นจะรวมตัวกันเพื่อก่อการประท้วงนั่นเอง ซึ่งทำให้ทีม Niantic Labs ของ Google ตัดสินใจที่จะ "ยกเลิก" กิจกรรมดังกล่าวนี้ที่อียิปต์ โดยระบุเหตุผลด้านความปลอดภัยของผู้เล่น

Tags:
Node Thumbnail

Google ได้เพิ่มชุดภาพถ่ายชุดใหม่สำหรับการมองแบบ Street View ซึ่งจะพาผู้ใช้ไปสำรวจหนึ่งในเจ็ดสิ่งมหัศจรรย์ของโลกยุคโบราณ นั่นคือมหาพีระมิดแห่งกีซา รวมทั้งสถานที่ท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมอื่นที่โดดเด่นในด้านอารยธรรมอียิปต์โบราณ

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อกลางเดือนกันยายน 2012 ที่ผ่านมา กูเกิลได้ประกาศว่าไม่ลบคลิป Innocence of Muslims ออกจาก YouTube เพราะสาเหตุทางการเมือง ซึ่งสร้างผลเสียให้กับหลายๆ ประเทศที่นับถือศาสนาอิสลามเป็นหลักตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา

ล่าสุดมีการตอบโต้จากศาลของประเทศอียิปต์ ที่มีคำสั่งให้ทำการบล็อค YouTube ทั้งหมดเป็นเวลา 1 เดือน ด้วยข้อหาการเป็นโฮสให้กับคลิป Innocence of Muslims เพราะหลังจากที่คลิปนี้ถูกบล็อคในหลายประเทศ และก็เริ่มกลายเป็นข่าวในหลายๆ ประเทศ ทำให้มีคนเริ่มอัปโหลดวิดีโอข่าวของคลิปนี้อีกครั้ง โดยวิดีโอข่าวที่มีความยาวมากที่สุดคือ 14 นาที ซึ่งเนื้อหาของข่าว ได้รวมเอาคลิป Innocence of Muslims เข้ามาด้วยนั่นเอง

Tags:

ผู้อ่าน Blognone คงติดตามข่าวการประท้วงไล่ประธานาธิบดีมูบารัคของอียิปต์เมื่อตอนต้นปี ซึ่งทางรัฐบาลอียิปต์ก็สั่งบล็อค Twitter และตัดสัญญาณอินเทอร์เน็ตทั่วประเทศ เป็นการตอบโต้

เหตุการณ์ประท้วงจบลงด้วยการลาออกของประธานาธิบดีมูบารัค หลังจากนั้นเขาถูกนำตัวขึ้นศาลในหลายข้อหา (รวมไปถึงข้อหาสั่งฆ่าผู้ประท้วง ซึ่งมีบทลงโทษสูงสุดคือประหารชีวิต) แต่คดีแรกที่ศาลปกครองของอียิปต์ตัดสินให้เขามีความผิดคือข้อหาสั่งตัดอินเทอร์เน็ตและการสื่อสารของประเทศ ซึ่งส่งผลต่อเศรษฐกิจของอียิปต์

Tags:
Node Thumbnail

อินเทลประกาศเข้าซื้อบริษัท SySDSoft จากประเทศอียิปต์บริษัทนี้เน้นซอฟต์แวร์สำหรับการสื่อสารไร้สายในกลุ่มเทคโนโลยี LTE พร้อมกับชิป baseband

แนวทางการซื้อเทคโนโลยีเพื่อเตรียมความพร้อมให้กับชิป Atom ที่น่าจะกลายเป็น SoC ในอนาคตอันใกล้ เป็นแนวทางที่อินเทลทำมาก่อนหน้านี้แล้ว เช่นการซื้อ Infineon ไปก่อนหน้านี้ อย่างไรก็ตามชิปของอินเทลในโลกอุปกรณ์เคลื่อนที่นั้นยังตามหลังบริษัทเฉพาะทางเช่น Qualcomm อยู่อีกหลายก้าว โดยเฉพาะ Atom ยังไม่สามารถลดการใช้พลังงานขณะที่การประมวลผลต่ำได้เท่ากับ ARM

SySDSoft มีวิศวกรอยู่ประมาณหนึ่งร้อยคน โดยอินเทลจะโอนพนักงานทั้งหมดเข้าเป็นพนักงานของอินเทล

Tags:
Node Thumbnail

พลังของ social network ปรากฎให้เห็นเด่นชัดในการประท้วงแถบแอฟริกาเหนือและตะวันออกกลางที่กำลังดำเนินอยู่ และเพื่อเป็นการระลึกถึงชัยชนะของผู้ชุมนุมในประเทศอียิปต์ ชายหนุ่มคนหนึ่งก็ได้ตั้งชื่อลูกสาวที่เพิ่งเกิดใหม่ว่า "Facebook" Jamal Ibrahim ซึ่งก็ได้รับการตอบรับอย่างดีจากญาติๆ และเพื่อนฝูงของบิดา

ถ้าใครติดตามข่าวการประท้วงในอียิปต์และตูนิเซีย อาจเห็นผู้ชุมนุมเขียนชื่อของ Facebook และ Twitter ไว้ตามกำแพงหรือป้ายต่างๆ ด้วย

ที่มา - TechCrunch

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

จากที่ถูกจับ และมีการประกาศว่าจะปล่อยตัว มาวันนี้ Wael Ghonim ได้รับอิสรภาพแล้วครับ

หลักจากถูกปล่อยตัว Ghonim ก็ทวีตว่า "อิสรภาพเป็นพรที่คู่ควรแก่การสู้เพื่อให้ได้มา #Jan25"

ก็พลอยยินดีไปด้วยครับ

ที่มา - ReadWriteWeb

Tags:
Node Thumbnail

ถ้ายังจำกันได้ Google จับมือ Twitter เปิดบริการพูดออกทวีตช่วยอียิปต์ หลังอินเทอร์เน็ตในอียิปต์ถูกตัด สำนักข่าว AP มีรายงานเบื้องหลังการสร้างโปรแกรม Speak2Tweet อย่างละเอียด

ผู้สร้าง Speak2Tweet คือพนักงานใหม่ของกูเกิลชื่อว่า Ujjwal Singh ซึ่งกูเกิลเพิ่งซื้อกิจการบริษัท SayNow ของเขามาไม่กี่วันก่อนหน้านั้น

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ข่าวนี้ต่อจาก พนักงาน Google สูญหายในการประท้วงที่อียิปต์

หลังจากที่ Wael Ghonim ผู้บริหารของกูเกิลและนักเคลื่อนไหวทางการเมืองชาวอียิปต์หายสาบสูญปริศนาไปประมาณหนึ่งสัปดาห์ ทางการอียิปต์ก็ยอมเปิดปากแล้วว่า Ghonim ถูกคุมขังเอาไว้ และรองประธานาธิบดีอียิปต์ก็ประกาศแล้วว่าจะปล่อยตัวเขาในเร็วๆ นี้

Ghonim เป็นหนึ่งในแกนนำสำคัญที่ใช้ social media ขับเคลื่อนการประท้วงในอียิปต์ เขาเป็นคนสร้าง Facebook Page ที่เป็นศูนย์กลางต่อต้านประธานาธิบดีมูบารัก และหลังจากเขาหายตัวไป ผู้ชุมนุมถือว่าเขาเป็นสัญลักษณ์ และประกาศว่าจะไม่เลิกชุมนุมหากทางการอียิปต์ไม่ยอมปล่อยตัว

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

วันนี้ (3 ก.พ.) Vodafone ได้ออกแถลงการณ์ชี้แจงกรณีที่ประชาชนอียิปต์ได้รับข้อความชักชวนให้ต่อต้านการประท้วงที่กำลังดำเนินอยู่ ว่าเป็นคำสั่งของรัฐบาลตามกฎหมายโทรคมนาคม

ทั้งนี้ บริษัทยังชี้แจงอีกว่าได้ทำการประท้วงรัฐบาลแล้วว่าข้อความดังกล่าวเป็นเรื่องที่ "รับไม่ได้"

ตัวอย่างของข้อความก็คือ "กองทัพขอให้ประชาชนอียิปต์ผู้ซื่อตรงและจงรักภักดีออกมาเผชิญหน้ากับพวกคนทรยศและพวกโจร เพื่อปกป้องประชาชนและเกียรติยศของแผ่นดินอียิปต์อันเป็นที่รักของพวกเรา" (ต้นฉบับในที่มา)

จะว่าไปตอนมีการชุมนุมที่ราชประสงค์ ศอฉ. ก็เคยส่ง SMS จำนวนมากนะ

Tags:

เมื่อช่วงปลายสัปดาห์ที่แล้ว รัฐบาลอียิปต์ตัดอินเทอร์เน็ตทั้งประเทศ เนื่องจากความไม่สงบภายใน

เวลาผ่านไปเกือบสัปดาห์ วันนี้มีรายงานว่าอินเทอร์เน็ตในอียิปต์กลับมาใช้บ้างได้แล้ว โดยช่วงเวลาประมาณ 11.29 น ตามเวลาท้องถิ่น เว็บไซต์สำคัญๆ หลายแห่งของอียิปต์กลับมาออนไลน์บนโลกอินเทอร์เน็ตอีกครั้ง อย่างไรก็ตามยังมีเว็บไซต์บางแห่งที่ต้องรอการฟื้นระบบกลับมา

รายละเอียดเรื่องระบบโครงสร้างเครือข่ายของ ISP ในอียิปต์ เขียนไว้ละเอียดในลิงก์ครับ

ที่มา - Renesys

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

มีคนสูญหายและถูกจับกุมตัวไปเป็นจำนวนมากในการประท้วงที่อียิปต์ และหนึ่งในนั้นก็คือ Wael Ghonim หรือ @Ghonim ฝ่ายการตลาดของ Google สาขาตะวันออกกลางและอัฟริกาเหนือครับ

Ghonim เป็นชาวกรุงไคโร แต่ทำงานประจำอยู่ที่สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ และบังเอิญต้องไปประชุมที่กรุงไคโรช่วงก่อนการประท้วงพอดี เพื่อนของ Ghonim ติดต่อสำนักข่าว Al Jazeera ตั้งแต่เมื่อวันที่ 31 มกราคมเพื่อตามหา และวันนี้ (1 กุมภาพันธ์) Google ก็ออกประกาศตามหาเช่นกัน พร้อมให้หมายเลขโทรศัพท์แจ้งข่าว

Tags:
Node Thumbnail

เป็นเรื่องน่าชื่นชมจากสองบริษัทชื่อดังครับ เมื่อ Google นำโดยอดีตทีมบริษัท SayNow ที่เพิ่งซื้อกิจการมาเมื่อสัปดาห์ก่อน และวิศวกรจาก Twitter กลุ่มหนึ่ง ใช้เวลาช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมาพัฒนาบริการส่งเสียงพูดผ่านโทรศัพท์ไปออกเป็นทวีต พร้อมแปะ hashtag #egypt อัตโนมัติเพื่อให้ชาวอียิปต์ได้สื่อสารกับโลกภายนอก ท่ามกลางความโกลาหลจากการประท้วงและการถูกตัดอินเทอร์เน็ต

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากมีข่าวโด่งดังเกี่ยวกับการที่รัฐบาลอียิปต์สั่งปิดอินเทอร์เน็ตทั่วประเทศนั้น สมาชิกในกลุ่ม Anonymous กลุ่มแฮกเกอร์ชื่อดังจึงออกมาตอบโต้โดยการหันมาใช้วิธีย้อนยุคในการเผยแพร่เอกสารของ Wikileaks ที่เกี่ยวกับอียิปต์ โดยทางกลุ่ม Anonymous ได้ทำการแฟกซ์เอกสารเหล่านี้ไปยังโรงเรียนต่างๆ โดยหวังว่าเมื่อนักเรียนในโรงเรียนได้รับแฟกซ์จะนำเอกสารเหล่านี้ไปเผยแพร่ต่อกลุ่มผู้ประท้วงต่อไป

Tags:
Node Thumbnail

สำนักข่าว Al Jazeera จากประเทศกาตาร์ เคยประกาศเปิดคลังวิดีโอของตัวเองให้ผู้อื่นนำไปใช้ ภายใต้สัญญาอนุญาต Creative Commons มาก่อนแล้ว

ในเหตุการณ์ประท้วงใหญ่ที่ประเทศอียิปต์ Al Jazeera อาศัยข้อได้เปรียบที่เป็นนักข่าวมุสลิมด้วยกัน และส่งทีมเข้าไปในกรุงไคโรถึง 7 ทีม รวมถึงนักข่าวในจังหวัดอื่นๆ ของอียิปต์อีกมาก จึงมีเนื้อหา ภาพถ่าย วิดีโอ บทสัมภาษณ์ที่เกี่ยวข้องกับเหตุการณ์ประท้วงมากมาย

Tags:

เหตุการณ์ประท้วงในอียิปต์เริ่มบานปลาย ในส่วนของอินเทอร์เน็ต หลังจากอียิปต์สั่งบล็อค Twitter ก็มีข่าวตามมาว่า Facebook กับกูเกิลโดนบล็อคไปด้วย และล่าสุดรัฐบาลอียิปต์สั่งตัดสัญญาณอินเทอร์เน็ตทั่วประเทศแล้ว

รายงานยืนยันว่า ISP ใหญ่ 3 รายคือ TEDATA, Vodafone, Egynet ไม่สามารถใช้งานได้ รวมถึง BlackBerry และ SMS ด้วย และล่าสุดมีข่าวว่าโทรศัพท์บ้านเริ่มใช้การไม่ได้แล้วเช่นกัน

ที่มา - Arabist, ReadWriteWeb

Tags:
Node Thumbnail

เหตุการณ์ความไม่สงบในอียิปต์ ที่ประชาชนออกมาประท้วงประธานาธิบดี Hosni Mubarak ซึ่งอยู่ในตำแหน่งมายาวนาน 29 ปี กลุ่มผู้ประท้วงได้ใช้สื่อออนไลน์แลกเปลี่ยนข้อมูลกันอย่างกว้างขวาง และมีรายงานว่า Facebook/Twitter ถูกปิดกั้นในอียิปต์แล้ว

ทาง Twitter ได้ออกมายืนยันเรื่องนี้ผ่านบัญชี @twitterglobalpr ว่าถูกบล็อคจริง พร้อมกับแสดงความเห็นว่าการแลกเปลี่ยนมุมมองกันอย่างเปิดกว้างจะช่วยให้รัฐใกล้ชิดกับประชาชนมากขึ้น ส่วน Facebook ยังไม่มีท่าทีอะไรในเรื่องนี้

Pages