Tags:
Node Thumbnail

BlackBerry ประกาศเตือนสำหรับผู้ใช้อุปกรณ์รุ่นเก่าที่รันระบบปฏิบัติการรุ่นเก่าทั้ง BlackBerry OS 7.1 และรุ่นก่อนหน้า, BlackBerry 10 และ BlackBerry PlayBook OS 2.1 รวมถึงรุ่นก่อนหน้า ว่าจะไม่สามารถใช้งานได้ตามปกติ ตั้งแต่ 4 มกราคม 2022 เป็นต้นไป

BlackBerry บอกว่าตอนนี้การใช้งานอุปกรณ์รุ่นเก่าดังกล่าว จะมีความสามารถที่จำกัดอยู่แล้ว ไม่ว่าจะเป็นการเชื่อมต่อสัญญาณมือถือ Wi-Fi การโทรและรับข้อความ

การหยุดสนับสนุนนี้เป็นไปตามยุทธศาสตร์ของ BlackBerry ที่ประกาศเมื่อ 5 ปีที่แล้ว โดยจะเปลี่ยนมาโฟกัสตลาดลูกค้าองค์กรและหน่วยงานรัฐ รวมทั้งเปลี่ยนมาใช้ Android เป็นระบบปฏิบัติการหลัก

Tags:
Node Thumbnail

WhatsApp อัพเดตแผนการสนับสนุนบนระบบปฏิบัติการเก่า ซึ่งผู้ใช้จะไม่สามารถสร้างบัญชีใหม่ หรือยืนยันตัวตนซ้ำได้ แต่ยังสามารถใช้งานต่อไปได้ มีรายละเอียดดังนี้

  • BlackBerry OS และ BlackBerry 10 จะสนับสนุนถึงวันที่ 31 ธันวาคม 2017 (จากที่ต่อเวลามาหลายครั้ง)
  • Windows Phone 8.0 และรุ่นเก่ากว่า ถึงวันที่ 31 ธันวาคม 2017
  • Nokia S40 ถึงวันที่ 31 ธันวาคม 2018
  • Android 2.3.7 และเก่ากว่า ถึงวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2020

คำแนะนำของ WhatsApp สำหรับผู้ใช้ที่ได้รับผลกระทบก็คือ เพื่อให้เข้าถึงฟีเจอร์ใหม่ในอนาคต ผู้ใช้งานควรอัพเกรดระบบปฏิบัติการ หรือใช้อุปกรณ์รุ่นใหม่กว่านี้

Tags:
Node Thumbnail

ก่อนหน้านี้ WhatsApp เคยประกาศจะระงับการรองรับบน BlackBerryOS และ BlackBerry 10 ภายในสิ้นปีนี้ ล่าสุดประกาศขยายเวลาไปเป็นวันที่ 30 มิถุนายน 2017 แล้ว

นอกจาก BlackBerry 10 และ BlackBerry OS แล้วยังมี S40 และ S60 ของโนเกียที่จะระงับการรองรับในช่วงกลางปีหน้า ขณะที่แอนดรอยด์ 2.1, 2.2, WIndows Phone 7 และ iOS 6 จะสิ้นสุดการรองรับในช่วงสิ้นปีนี้

ที่มา - CrackBerry

Tags:
Node Thumbnail

ต่อจากข่าว วุฒิสภาสหรัฐ เลิกแจก BlackBerry ให้ทีมงานวุฒิสมาชิก ล่าสุดทางบริษัท BlackBerry ออกมายืนยันอย่างเป็นทางการว่าเลิกผลิต BlackBerry Classic แล้ว

สินค้ายังมีขายต่อไปจนกว่าของจะหมด และบริษัทก็ยืนยันว่ายังพัฒนาระบบปฏิบัติการ BlackBerry 10 ต่อไป มีแผนจะอัพเดตเวอร์ชัน 10.3.3 ในเดือนหน้า

BlackBerry Classic เป็นสมาร์ทโฟน BlackBerry 10 รุ่นท้ายๆ ของบริษัท ออกวางขายในปี 2014 ไล่เลี่ยกับ BlackBerry Passport ที่ได้รับความนิยมมากกว่า (ส่วน BlackBerry Leap ซึ่งเป็น BB10 รุ่นสุดท้ายในปัจจุบัน ออกปี 2015)

ทางบริษัทเองก็เคยประกาศไว้ว่าสมาร์ทโฟนในอนาคตจะเป็น Android ทั้งหมด

Tags:
Node Thumbnail

John Chen ซีอีโอ BlackBerry เคยประกาศไปแล้วว่าโทรศัพท์ในอนาคตทั้งหมดจะเป็น Android (ลาก่อน BlackBerry 10) ล่าสุด Damian Tay ผู้บริหารอีกคนของบริษัทก็ยืนยันทิศทางนี้ เขาบอกว่าในอนาคต บริษัทจะมีแพลตฟอร์มเดียวคือ Android แต่ในตอนนี้ยังใช้ระบบแพลตฟอร์มคู่ทั้ง Android และ BlackBerry 10 ขนานกันไปก่อน

Damian Tay บอกว่าอนาคตอยู่บน Android (The future is really Android) บริษัทเลือกใช้ Android เพราะมี ecosystem ขนาดใหญ่ของแอพ และธุรกิจโซลูชันองค์กรของบริษัทเองก็สนับสนุนหลากหลายแพลตฟอร์มอยู่แล้ว ไม่ได้ผูกติดกับตัว BlackBerry 10 เพียงอย่างเดียว

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ Ars Technica พยากรณ์ "Deathwatch" หรือบริษัท-แพลตฟอร์มไอทีที่น่าจะ "ตาย" ในปี 2016 หลังสูญเสียส่วนแบ่งตลาด-ประสบปัญหาทางการเงินต่อเนื่องมานาน

Tags:
Node Thumbnail

ถึงแม้ BlackBerry จะหันมาทำ Android แต่ระบบปฏิบัติการเก่าอย่าง BlackBerry 10 ก็ยังคงเดินหน้าต่อไป ล่าสุดบริษัทออกมาประกาศแผนการออก BlackBerry 10.3.3 ช่วงต้นปี 2016 โดยจะเน้นการแก้บั๊กและอุดช่องโหว่ความปลอดภัยเป็นหลัก

บริษัทยังให้คำมั่นว่ายังรองรับการพัฒนาแอพบน BlackBerry 10 ไม่ว่าจะเป็นแอพแบบเนทีฟ เว็บ หรือ Android Runtime ส่วนช่องทางการเผยแพร่แอพก็ยังเป็น BlackBerry World และ Amazon Appstore เหมือนเดิม

อย่างไรก็ตาม บริษัทไม่ได้บอกว่าจะออก BlackBerry 10 รุ่นใหญ่รุ่นต่อไปเมื่อไร (รวมถึงว่าเราจะได้เห็นมันหรือไม่ด้วย)

Tags:
Node Thumbnail

BlackBerry ประกาศปล่อยอัพเดต BlackBerry 10 ตัวล่าสุด 10.3.2 ให้กับผู้ใช้โทรศัพท์ BlackBerry 10 ทุกรุ่นอย่างเป็นทางการ เมื่อช่วงต้นเดือนที่ผ่านมา

ของใหม่ในรุ่นนี้นอกจากการแก้ไขข้อผิดพลาด ความปลอดภัยต่างๆ แล้ว ยังรวมไปถึง BlackBerry Blend 1.2 ตัวใหม่, ระบบป้องกันการขโมยเครื่อง BlackBerry (ถ้าแจ้งหาย ระบบจะทำการล็อคเครื่องทันที ทำให้ไม่สามารถลบหรือเปิดใช้เครื่องได้), ซอฟต์แวร์กล้องตัวใหม่ และ BlackBerry Calendar ตัวใหม่

ตัวอัพเดตจะค่อยๆ ปล่อยให้หลังจากได้รับการอนุมัติจากฝั่งผู้ให้บริการแล้ว ทั้งนี้เครื่องที่ซื้อจาก BlackBerry หรือ Amazon โดยตรง จะได้รับอัพเดตดังกล่าวก่อน

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากเปิดตัว P'9983 ไปเมื่อเดือนกันยายนปีที่แล้ว มาปีนี้ Porsche Design และ BlackBerry ตัดสินใจเปิดตัว P'9983 Graphite เพิ่มเติมอีกหนึ่งรุ่น (แบบเดียวกับ P'9982)

สิ่งที่แตกต่างไปจากรุ่นปกติอย่างชัดเจนคือการกลับลำ แถมฝาหลังหนังสีเทาดำมาให้ (จากเดิมที่ P'9983 เป็นฝาหลังคาร์บอนไฟเบอร์พ่นพลาสติก) และเปลี่ยนสีของโลหะเครื่องเป็นสีเทาดำ ส่วนนอกนั้นก็ยังคงเหมือนเดิม

ราคาก็ยังคงความสุดโหดเอาไว้ที่ 1,650 ยูโร (ประมาณ 58,000 บาท) ส่วนสำหรับใครที่คิดจะซื้อ แนะนำให้อ่านลองจับและข่าวนี้ประกอบการตัดสินใจครับ

Tags:
Node Thumbnail

ที่งาน Mobile World Congress ประจำปีนี้ นอกจากจะพูดถึงเรื่องซอฟต์แวร์แล้ว BlackBerry ยังถือโอกาสเปิดตัวสมาร์ทโฟนของตัวเองเพิ่มอีกหนึ่งรุ่น และแสดงตัวต้นแบบของสมาร์ทโฟนอีกอันด้วย

เริ่มต้นที่สมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ ซึ่งก็คือ BlackBerry Leap (ภาพและสเปกท้ายข่าว) โดยเป็นสมาร์ทโฟนหน้าจอสัมผัสทั้งหมด แบบเดียวกับ Z3, Z10, P'9982 โดยวางกลุ่มลูกค้าเป็นคนรุ่นใหม่ที่เพิ่งเริ่มจะทำงาน หรือเป็นสตาร์ทอัพ หน้าจอขนาด 5 นิ้ว ที่ความละเอียด 1280x720 พิกเซล ยังไม่ระบุวันวางจำหน่ายและราคาอย่างเป็นทางการ

Tags:
Node Thumbnail

แม้ว่าแพลตฟอร์มอย่าง BlackBerry 10 จะหดตัวลงจนเหลือผู้ใช้อยู่ในวงแคบๆ แต่ก็ใช่ว่าจะทอดทิ้งผู้ใช้งาน เมื่อล่าสุด BlackBerry ประกาศปล่อยอัพเดต BlackBerry 10.3.1 ให้กับผู้ใช้สมาร์ทโฟนของ BlackBerry ในสายของ BlackBerry 10 ทั้งหมดอย่างเป็นทางการ

ของใหม่ในเวอร์ชันนี้ มีทั้ง BlackBerry Blend ที่ให้ผู้ใช้สามารถเข้าถึงข้อมูลในเครื่องด้วยการใช้คอมพิวเตอร์หรือแท็บเล็ต, BlackBerry Assistant ผู้ช่วยที่ใช้เสียง (แบบเดียวกับ Cortana, Google Now, Siri), หน้าหลัก (home screen) และอื่นๆ อีกมาย (อ่านเอาได้จากที่มา)

เริ่มต้นปล่อยให้กับผู้ใช้ทุกรายแล้ววันนี้ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับเครือข่ายของผู้ใช้งานด้วยครับ

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากเปิดตัวและวางจำหน่ายไปในบางประเทศเมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมา สำหรับ Porsche Design P'9983 by BlackBerry มือถือหรูของฝั่ง BlackBerry และวางจำหน่ายอยู่ที่เกือบ 70,000 บาท ในที่สุด P'9983 ก็เดินทางมาถึงประเทศในแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (ของไทยกำหนดวางจำหน่ายยังไม่มีความชัดเจน) และเริ่มวางจำหน่ายแล้ว

ผมมีโอกาสได้ลองจับ P'9983 ในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา เลยขออนุญาตนำมาถ่ายทอดให้ท่านผู้อ่านได้ชมกัน สเปคหาอ่านได้จากข่าวเปิดตัว พร้อมแล้วเข้ามาด้านในข่าวได้เลยครับ

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากที่เคยโชว์ตัวไปพร้อมกับ BlackBerry Passport ไปเมื่อกลางปี วันนี้ BlackBerry ออกมาประกาศเปิดให้ผู้สนใจ สามารถจอง BlackBerry Classic อย่างเป็นทางการ

สำหรับ BlackBerry Classic (หรือในอีกชื่อคือ Q20) เป็นสมาร์ทโฟนแบบมีแป้นพิมพ์ตัวที่สี่ในยุคของ BlackBerry 10 ต่อจาก BlackBerry Q10, Q5 และ Porsche Design P'9983 แต่มีเอกลักษณ์ที่การวางแป้นและการใช้งานนั้น จะคล้ายคลึงกับ Bold 9900 โดย John Chen ซีอีโอของ BlackBerry ระบุว่า Classic นั้นพัฒนาขึ้นจากเสียงเรียกร้องของลูกค้าที่เป็นแฟนอย่างเหนียวแน่นของ BlackBerry Bold

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากที่จัดงานเปิดตัวไปเมื่อวานนี้สำหรับ Porsche Design P'9983 from BlackBerry สมาร์ทโฟนสุดหรูรุ่นล่าสุดจาก Porsche Design และ BlackBerry ล่าสุด ทาง Porsche Design ได้เปิดเผยราคาวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการออกมาแล้ว

โดยราคาของ Porsche Design P'9983 ราคาเต็มอยู่ที่ 1,650 ยูโร หรือประมาณ 68,500 บาทถ้วน โดยผู้ใช้สามารถเลือกได้ว่าจะเอาแป้นพิมพ์ภาษาอังกฤษ หรือแป้นพิมพ์ภาษาอาหรับ และจะมีกำหนดส่งให้กับผู้ใช้ ภายใน 2-8 สัปดาห์ นับจากวันที่สั่งซื้อ

ที่มา - Porsche Design

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากที่เป็นข่าวหลุดมาหลายเดือนแม้กระทั่งโค้งสุดท้าย ในที่สุด Porsche Design ร่วมกับ BlackBerry เปิดตัว Porsche Design P'9983 มือถือหรูของตนเอง ที่นครดูไบ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ และที่เมืองชตุทท์การ์ท สหพันธ์สาธารณรัฐเยอรมนี อย่างเป็นทางการในวันนี้

Tags:
Node Thumbnail

แม้ว่าเหลือเวลาอีกไม่มากนักเราก็จะทราบจากงานเปิดตัวว่าโทรศัพท์รุ่นใหม่ของ Porsche Design จะมีหน้าตาแบบไหนและเรียกว่าอะไร หลังจากที่มีข่าวหลุดข่าวลือออกมาเป็นระยะ แต่ในช่วงโค้งสุดท้ายก่อนเปิดตัวในค่ำคืนนี้ตามเวลาบ้านเรา BlackBerry ซึ่งเป็นหนึ่งในพันธมิตรที่ร่วมทำมือถือกับ Porsche Design ในระยะสามปีหลัง กลับเผลอโพสต์ข้อมูลขึ้นบล็อก Inside BlackBerry ของบริษัทก่อนงานเปิดตัว แต่ถูกเอาลงจากระบบในภายหลัง (ตอนนี้ก็ยังเข้าไม่ได้) ทว่าก็ไม่พ้นสายตาเว็บไซต์อย่าง CrackBerry เก็บข้อมูลพร้อมรูปภาพเอาไว้ได้

Tags:
Node Thumbnail

ขอรวบสองข่าวเป็นข่าวเดียวนะครับ

หลังจากที่มีข่าวมาครั้งแล้วครั้งเล่าสำหรับโทรศัพท์มือถือล่าสุดจาก Porsche Design ล่าสุดทางบริษัทได้ส่งจดหมายเรียนเชิญสื่อมวลชนบางราย เข้าร่วมงานเปิดตัวในวันที่ 17 กันยายน นี้แล้ว โดยเนื้อหาระบุอย่างชัดเจน (ภาพท้ายข่าว) ว่าจะเป็นการเปิดตัวผลงานที่ทำร่วมกันของทั้ง Porsche Design และ BlackBerry โดยจะมีแป้นพิมพ์ (keyboard) ด้วย - Ubergizmo

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากที่ BlackBerry Z3 ประสบความสำเร็จในอินโดนีเซีย และเริ่มขยายไปยังประเทศอื่นๆ ในช่วงที่ผ่านมา เช่น มาเลเซีย หรืออินเดีย ล่าสุด BlackBerry ประกาศวางจำหน่าย Z3 ในสิงคโปร์แล้ว

การวางจำหน่ายในสิงคโปร์ครั้งนี้ ทาง BlackBerry ร่วมมือกับผู้ให้บริการโทรศัพท์ StarHub ของสิงคโปร์ โดยมีราคาเครื่องแตกต่างกันตามแพกเกจที่เลือกใช้งาน โดยราคาเครื่องสูงสุดที่จำหน่ายพร้อมกับบริการรายเดือนอยู่ที่ 4,500 บาท

เริ่มวางจำหน่ายตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป ใครเป็นสาวกผลไม้ดำสามารถบินไปซื้อได้ครับ

ที่มา - CrackBerry

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากที่ BlackBerry เปิดความสามารถในการให้ผู้ใช้นำเอาแอพ Android ไปรันบน BB10 ได้ตรงๆ ใน BlackBerry 10.2.1 จากเดิมที่จะต้องแปลงไฟล์จาก APK เป็น BAR ก่อน วันนี้ BlackBerry ได้ประกาศความร่วมมือกับ Amazon ในการนำเอา Amazon Appstore ติดตั้งมาเป็นส่วนหนึ่งของ BlackBerry 10 อย่างเป็นทางการ

ทั้งนี้ การติดตั้ง Amazon Appstore บน BlackBerry 10 นั้น จะมาพร้อมกับ BlackBerry 10.3 ที่จะปล่อยให้กับผู้ใช้ในช่วงฤดูใบไม้ร่วงในสหรัฐอเมริกาปีนี้