Tags:
Microsoft

ชุดพัฒนาแอพพลิเคชั่นแบบ Modern UI ของไมโครซอฟท์นั้น หากจะพัฒนาด้วยจาวาสคริปต์จะต้องใช้ไลบรารีสำคัญคือ WinJS และตอนนี้ไมโครซอฟท์ก็ประกาศเปิดซอร์ส WinJS เป็นไลเซนส์ Apache 2.0 ให้ไปใช้งานในแพลตฟอร์มอื่นๆ แล้ว

WinJS เป็นไลบรารีเพื่อการพัฒนาแอพพลิเคชั่นที่ช่วยให้พัฒนาแอพพลิเคชั่นแบบ Modern UI บนหน้าเว็บได้ง่าย ขณะเดียวกันด้านหลังก็ยังมีไลบรารีช่วยจัดการทำงานอีกหลายอย่าง เช่น Promises ที่ช่วยประมวลผลแบบ asynchronous, Scheduler จัดลำดับการประมวลผลตามความสำคัญ

ลองเล่นบนหน้าเว็บได้ทันที เท่าที่ผมลองดูตอนนี้ยังมีบั๊กอยู่บ้าง สามารถช่วยกันแก้บั๊กหรือแจ้งปัญหาได้ใน GitHub

ที่มา - WinJS

Amazon Appstore

ในรอบปีที่ผ่านมาเราเห็นความพยายามผลักดัน "แอพที่สร้างด้วย HTML5" ให้มีศักดิ์ฐานะเท่าเทียมกับแอพแบบเนทีฟมากขึ้นเรื่อยๆ (ข่าวล่าสุด: กูเกิลออกเครื่องมือแปลง Chrome Apps ไปเป็นแอพรันบน Android/iOS)

ทิศทางของอเมซอนก็ไปในทางเดียวกับกูเกิล โดยเมื่อปีที่แล้ว Amazon Appstore เพิ่มหมวด "เว็บแอพ" ที่เขียนด้วย HTML5 เข้ามาเป็นการทดสอบตลาด โดยยังจำกัดว่าแอพ HTML5 ต้องเป็นแอพฟรีเท่านั้น

ล่าสุด Amazon Appstore อนุญาตให้นักพัฒนาเว็บแอพสามารถตั้งราคาแอพของตัวเองเป็นสกุลเงินต่างๆ ได้แล้ว อย่างไรก็ตามอเมซอนยังไม่เปิดเผยข้อมูลว่ามีเว็บแอพอยู่ในระบบเป็นจำนวนเท่าไรครับ

ทิศทางการสร้างแอพด้วยเทคโนโลยีเว็บ น่าจะช่วยแก้ปัญหาต้นทุนของการสร้างแอพตัวเดียวกันบนหลายๆ แพลตฟอร์มได้มากขึ้น โดยบริษัทเจ้าของแพลตฟอร์มเหล่านี้จะพยายามสร้างเครื่องมือช่วยเหลือนักพัฒนาแอพในการทำแพ็กเกจแอพแบบอัตโนมัติ

ที่มา - TechCrunch

Tags:
Vimeo

เว็บไซต์วิดีโอชื่อดัง Vimeo ประกาศเปลี่ยนระบบของตัวเล่นวิดีโอ (video player) เป็นเวอร์ชันใหม่ให้เข้ากับยุคสมัยของเทคโนโลยีที่เปลี่ยนไป ถึงแม้ว่าหน้าตามันจะเหมือนเดิมแต่ Vimeo บอกว่าแทบจะเขียนข้างหลังใหม่ทั้งหมด

 • ตัวเล่นวิดีโอนี้จะเปิดโหมด HTML5 เป็นดีฟอลต์ ซึ่งสถิติของ Vimeo บอกว่า 65% ของการเล่นวิดีโออยู่บนตัวเล่นแบบ HTML5 แล้ว
 • ปรับแต่งความเร็วของการโหลดวิดีโอให้ดีกว่าเดิมมาก
 • รองรับ subtitle และ closed caption โดยผู้อัพโหลดวิดีโอเป็นผู้ทำคำบรรยาย
 • ปรับปรุงหน้าจอแชร์วิดีโอและก็อปปี้โค้ด embed ใหม่ให้สวยและใช้ง่ายกว่าเดิม
 • รองรับการจ่ายเงินจากตัว player เลย ในกรณีที่เป็นวิดีโอแบบพรีเมียม
 • สามารถล็อกอิน Vimeo จากตัว player ได้เลย ใช้กับกรณีที่ดูวิดีโอที่ฝังบนเว็บอื่นแล้วอยากเพิ่มเข้า watch list
 • รองรับมาตรฐาน WCAG2AA สามารถควบคุมด้วยคีย์บอร์ดได้ เหมาะสำหรับผู้ที่มีปัญหาทางร่างกาย ขยับเมาส์ลำบาก
Tags:
Chrome

Chrome Beta เพิ่มฟีเจอร์สำหรับนักพัฒนาเว็บสองฟีเจอร์ใหม่เพื่ออำนวยให้นักพัฒนาสามารถพัฒนาเว็บสำหรับอุปกรณ์เคลื่อนที่ได้สะดวกยิ่งขึ้น ได้แก่ การจำลองหน้าจอสำหรับอุปกรณ์โมบาย และการดีบั๊กเว็บในอุปกรณ์แอนดรอยด์โดยตรง

การจำลองหน้าจอนั้นจะสามารถจำลองการใช้งานบนโทรศัพท์และแท็บเล็ตได้หลายอย่าง ทั้งการปรับความละเอียดพิกเซล, ขนาดหน้าจอ, จำลองการแตะหน้าจอ, ไปจนถึงเซ็นเซอร์ที่มีในอุปกรณ์เคลื่อนที่

สำหรับการดีบั๊กแบบรีโมต เมื่อเราต่อสาย USB เข้ากับเครื่องจะสามารถสั่งระยะไกลได้ โดยภาพที่เรนเดอร์มาแล้วจะนำมาแสดงบนหน้าจอของ Chrome เหมือนเดิม และรับอินพุตจากพีซี ความได้เปรียบของการดีบั๊กแบบนี้คือการดูประสิทธิภาพการเรนเดอร์บนอุปกรณ์จริง รวมไปถึงการดูบั๊กของเบราว์เซอร์ที่อาจจะไม่เหมือนกัน

ที่มา - Chromium Blog

Tags:
Tizen

Wansuk Lee ผู้บริหารของซัมซุงไปพูดที่งานสัมมนาด้าน HTML5 ในเกาหลีใต้ โดยระบุว่า Tizen ควรจับมือเป็นพันธมิตรกับ Firefox OS เพื่อผลักดันแอพ HTML5 ไปด้วยกัน

Lee บอกว่าทั้ง Tizen และ Firefox OS เป็นระบบปฏิบัติการโอเพนซอร์สและรองรับแอพด้วย HTML5 ทั้งคู่ (Tizen รองรับแอพแบบ native ด้วย) ดังนั้นการช่วยเหลือกันเพื่อให้แอพ HTML5 ขยายตัวจึงเป็นสิ่งจำเป็น ที่สำคัญทั้งสองค่ายควรมองข้ามโลกอุปกรณ์พกพาไปยังอุปกรณ์ชนิดใหม่ๆ เช่น รถยนต์หรือเครื่องใช้ไฟฟ้าอีกด้วย

ที่มา - ZDNet Korea (ภาษาเกาหลี) via SamMobile

Tags:
Firefox

Mozilla เริ่มผนวกฟีเจอร์ของโครงการ Shumway เข้ามาใน Firefox 27 รุ่น Nightly แล้ว

Shumway เป็นซอฟต์แวร์ที่ทำหน้าที่อ่านไฟล์ SWF ที่สร้างด้วย Adobe Flash แล้วแปลงมันออกมาเป็น HTML5/JavaScript เพื่อแสดงผลบนเว็บเบราว์เซอร์โดยไม่ต้องติดตั้ง Flash Player นั่นเอง

เบื้องต้น Shumway เริ่มแปลงไฟล์ SWF แบบง่ายๆ ได้แล้ว แต่คงต้องพัฒนากันอีกนานพอสมควรกว่าจะใช้แทน Flash ได้เต็มตัว ถ้าโครงการนี้ออกมาดีเราคงเห็น Shumway ถูกเปิดใช้เป็นดีฟอลต์ใน Firefox รุ่นเสถียรต่อไป

ที่มา - gemal.dk via Phoronix

Tags:
Internet Explorer

สำหรับผู้ใช้ Windows 95 คงจะรู้จักเกมรถบั๊มเก็บธงในตำนานอย่าง Hover เป็นอย่างดี ซึ่งตอนนี้อายุของมันก็เข้าใกล้ 20 ปีเต็มแก่แล้ว ล่าสุดไมโครซอฟท์ได้นำเกมนี้มาคืนชีพในรูปแบบ HTML5 ที่ผสานกับ WebGL และ JavaScript API ซึ่งจะทำให้ผู้เล่นสามารถเล่นเกมได้โดยไม่ต้องใส่ plug-in ใด ๆ เลย

แน่นอนว่าถ้าหากไมโครซอฟท์ทำเกมในลักษณะนี้ ย่อมทำมาเพื่อโปรโมต Internet Explorer เป็นธรรมดา และเกมนี้ก็เช่นกัน เกม Hover ในเวอร์ชั่น HTML5 นี้ทำมาเพื่อโปรโมต Internet Explorer 11 ครับ

สำหรับคนที่อยากย้อนความหลังของเกมนี้ สามารถเล่นได้ที่ hover.ie ได้เลยครับ

ที่มา: The Next Web

Tags:
Google

วันนี้กูเกิลได้ปล่อยเครื่องมือสำหรับพัฒนาเว็บไซต์ และโฆษณาแบบ Interactive HTML5
มีชื่อว่า Web Designer ซึ่งเคยเกริ่นไว้ในช่วงเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา และเปิดให้ทดลองใช้แบบ Beta แล้ววันนี้ สำหรับทั้ง Mac และ Windows

โดยกูเกิลยกให้เป็นเครื่องมือระดับมืออาชีพ ซึ่งช่วยให้นักโฆษณาสามารถออกแบบโฆษณา
ในรูปแบบ HTML5 ได้อย่างง่ายดายทั้งบนโทรศัพท์มือถือ และ Desktop

ภาพประกอบ วิดีโอ และลิงค์ดาวน์โหลดข้างในข่าวครับ

Tags:
NetBeans

ออราเคิลออก NetBeans 7.4 รุ่น RC1 รับงาน Oracle OpenWorld โดยของใหม่ที่สำคัญในรุ่นนี้คือรองรับการพัฒนาแอพมือถือ (Android/iOS) ด้วย HTML5

ฟีเจอร์ด้าน HTML5 ที่เพิ่มเข้ามาใน NetBeans 7.4 มีหลายอย่าง ได้แก่ ใช้งานกับเฟรมเวิร์ค Apache Cordova (เรารู้จักกันในชื่อ PhoneGap), ซิมูเลชั่นสำหรับทดสอบแอพกับเบราว์เซอร์บน Android/iOS, ใช้งานร่วมกับเครื่องมือพัฒนาของ Chrome ได้, ตัว editor รองรับไฟล์สไตล์ชีทตระกูล SASS และ LESS แล้ว, แก้ไขไฟล์ของเฟรมเวิร์ค AngularJS/Knockout/ExtJS ได้แล้ว

ฟีเจอร์ด้านอื่นๆ คือเริ่มรองรับฟีเจอร์ของ Java 8 แบบพรีวิว, ปรับปรุงการทำงานกับ version control เป็นต้น

ที่มา - NetBeans, NetBeans Release Notes, PC World

Tags:
Firefox OS

Mozilla เตรียมผลักดันการสร้างแอพ HTML5 มารันบนมือถือ Firefox OS โดยจะแจกมือถือ Geeksphone Keon ให้นักพัฒนาฟรี

เงื่อนไขกำหนดว่านักพัฒนาต้องมีแอพ HTML5 อยู่ก่อนแล้ว โดยจะเป็นเว็บแอพหรือแอพมือถือบนแพลตฟอร์มอื่นๆ ที่ใช้เทคโนโลยีเว็บ (Amazon Web Apps, Blackberry WebWorks, Chrome Web Store, webOS, PhoneGap) หรือจะเป็นแอพบน iTunes, Google Play ที่ใช้เทคนิค HTML5 wrapper อย่าง PhoneGap หรือ Sencha ก็ได้

เท่าที่ผมลองอ่านเงื่อนไขดูแล้ว Mozilla ไม่จำกัดประเทศของนักพัฒนา (จำกัดว่าต้องมีแอพเท่านั้น) ดังนั้นถ้าแถวๆ นี้มีใครเข้าข่ายก็ลองลงทะเบียนขอ Geeksphone กันได้ครับ

ที่มา - Mozilla

Tags:
Amazon Appstore

ร้านขายแอพมือถือ Amazon Appstore เปิดให้นักพัฒนาส่ง "เว็บแอพ" ที่เขียนด้วย HTML5 ขึ้นไปเผยแพร่บนหน้าร้านได้แล้ว

คำว่า "เว็บแอพ" ในที่นี้คือแอพที่อยู่บนเว็บไซต์จริงๆ ไม่ใช่แอพมือถือที่เขียนด้วย HTML5 แต่ต้องติดตั้งลงในเครื่องนะครับ ดังนั้นนักพัฒนาหรือบริษัทที่มีเว็บแอพพลิเคชันอยู่แล้ว ก็เพียงแค่ส่ง URL พร้อม metadata ที่ Amazon กำหนด เท่านี้แอพจะไปโผล่ใน Amazon Appstore เหมือนกับแอพปกติ

ประโยชน์ของการส่งเว็บแอพขึ้น Amazon Appstore อยู่ที่การประชาสัมพันธ์แอพให้ผู้ใช้ Kindle Fire และ Android มาใช้แอพของเราได้ง่ายขึ้น นอกจากนี้เว็บแอพที่ส่งขึ้น Appstore ยังสามารถใช้งาน In-App Purchasing API เพื่อให้ลูกค้ากดสั่งซื้อของจากเว็บผ่านระบบจ่ายเงินของ Amazon ได้เลย

ที่มา - Amazon

Tags:
PhoneGap

Adobe ออก PhoneGap 3.0 เฟรมเวิร์คสำหรับพัฒนาแอพมือถือด้วย HTML5 เรียบร้อยแล้ว

การเปลี่ยนแปลงสำคัญของ PhoneGap รุ่นนี้ปรับเปลี่ยนสถาปัตยกรรมภายในเสียใหม่ ให้เรียกใช้เฉพาะปลั๊กอินหรือ API ภายนอกเท่าที่จำเป็นต้องใช้ แพกเกจของแอพจึงมีขนาดเล็กลงและเร็วขึ้น (ส่วนแกนหลักของ PhoneGap 3.0 ยังเป็นโครงการโอเพนซอร์ส Apache Cordova เหมือนเดิม)

PhoneGap 3.0 รองรับแพลตฟอร์มใหม่ๆ เพิ่มเติมได้แก่ iOS 7, Windows Phone 8, BlackBerry 10 และประกาศว่าจะรองรับ Firefox OS กับ Ubuntu Phone ในอนาคต

นอกจากนี้ยังปรับปรุงเครื่องมือพัฒนาที่รันแบบ CLI บนแต่ละแพลตฟอร์มให้ไปในทิศทางเดียวกัน และเพิ่ม API ใหม่เข้ามาอีกสองตัวด้วย

ที่มา - PhoneGap

Tags:
Foxconn

Foxconn ประกาศแผนเตรียมจ้างพนักงานเพิ่มอีก 2,000-3,000 ตำแหน่งในไต้หวัน เพื่อพัฒนาเทคโนโลยีด้าน HTML5 ทั้งในแง่ระบบปฏิบัติการและแอพ รวมถึงเทคโนโลยีด้านกลุ่มเมฆด้วย

ท่าทีของ Foxconn ชัดเจนว่าต้องการผลักดัน Firefox OS อย่างเต็มที่ หลังจากประกาศความร่วมมือกับ Mozilla เมื่อเดือนที่แล้ว และโชว์แท็บเล็ตต้นแบบ Firefox OS ในช่วงต้นเดือนนี้

ข้อมูลของ Foxconn ระบุว่ากำลังพัฒนาอุปกรณ์ที่ใช้ Firefox OS มากกว่า 5 ชนิดด้วยกัน ซึ่งอาจรวมถึงทีวีและโน้ตบุ๊กที่เป็น Firefox OS ด้วย

ที่มา - IT World

Tags:
Google

ที่งานสัมมนาประจำปีของ DoubleClick (บริษัทโฆษณาของกูเกิลที่ซื้อมาปี 2008) กูเกิลได้ประกาศว่าจะออกเครื่องมือพัฒนา HTML5 ของตัวเองในชื่อ Google Web Designer

เป้าหมายหลักของ Google Web Designer คือวงการโฆษณา (ซึ่งเป็นลูกค้าหลักของ DoubleClick) ซึ่งจะใช้เครื่องมือนี้พัฒนาแคมเปญโฆษณาด้วยเทคโนโลยีเว็บ และรวมถึงการสร้างเนื้อหา-แอพพลิเคชันบนเว็บด้วย

ตอนนี้ยังมีรายละเอียดของ Google Web Designer น้อยมาก กูเกิลบอกแค่ว่าจะแจกฟรี และจะเชื่อมต่อกับเครื่องมือด้านโฆษณาอื่นๆ อย่าง DoubleClick Studio กับ AdMob ได้ด้วย

DoubleClick ยังประกาศเครื่องมือช่วยวิเคราะห์โฆษณาอีกหลายอย่าง รายละเอียดอ่านได้ตามลิงก์

ที่มา - DoubleClick Advertiser Blog via TechCrunch

Tags:
HTML5

นับแต่ Chrome รองรับ Packaged Apps ก็เริ่มมีแอพพลิเคชั่นรองรับกันมาเรื่อยๆ ตัวก่อนหน้านี้คงเป็น Google Keep และตอนนี้แอพพลิเคชั่นจากภายนอกคือ Gliffy ก็ทดลองใช้งาน Packaged Apps แล้ว

ในรุ่นนี้ Gliffy จะสามารถทำงานออฟไลน์ได้สมบูรณ์โดยไม่ต้องล็อกอินใดๆ (แต่ต้องลงทะเบียนก่อนใช้งาน) เท่าที่ผมลองใช้งานพบว่าภาษาไทยใช้งานได้ดีแต่ยังคงมีบั๊กตัดคำเฉพาะเวลาที่เซฟเป็นภาพ PNG

ที่มา - Chrome Web Store

Tags:
Adobe

Adobe นั้นเริ่มถอนตัวจากความพยายามผลักดันแฟลชบนเบราว์เซอร์มาได้พักใหญ่ๆ แนวทางใหม่ของแฟลชคือการเป็นเครื่องมือสร้างภาพเคลื่อนไหวบน HTML5 แทน และวันนี้ Adobe ก็เปิดชุดเครื่องมือสำหรับพัฒนาภาพเคลื่อนไหวด้วย Dart ในชื่อ Toolkit for Dart

ชุดเครื่องมือจะรองรับการย้ายภาพเคลื่อนไหวพื้นฐานของแฟลชมาเป็นไฟล์ HTML5 และ Dart แต่ส่วน ActionScript นั้นจะต้องเขียนใหม่เป็น Dart ด้วยตัวเอง ความได้เปรียบคือ Dart นั้นใกล้เคียงกับ ActionScript กว่า Javascript พอสมควร การฝึกฝนของนักพัฒนาจึงน่าจะสะดวกกว่า และ Dart เองก็คอมไพล์เป็น Javascript ได้อีกที

โครงการนี้สร้างมาจากฐานของโครงการ StageXL for Dart และทาง Adobe จะปล่อยโครงการนี้ออกมาเป็นโอเพนซอร์สหลังการเปิดตัว Flash Professional CC ในวันที่ 17 มิถุนายนที่จะถึงนี้

ที่มา - Dart News & Updates

Tags:
Netflix

ข่าวนี้อาจไม่กระทบกับผู้ใช้ในประเทศไทยที่ Netflix ไม่ได้ให้บริการ แต่แสดงให้เห็นถึงทิศทางของโลกวิดีโอออนไลน์ที่มุ่งไปทาง HTML5 อย่างชัดเจน

Netflix ผู้ให้บริการสตรีมภาพยนตร์ชื่อดังซึ่งใช้ระบบ Silverlight ของไมโครซอฟท์ในปัจจุบัน เตรียมเปลี่ยนระบบจาก Silverlight (ที่ไมโครซอฟท์จะหยุดพัฒนาแล้ว) มาเป็น HTML5 แทน

Netflix ให้ข้อมูลว่าเข้าร่วมพัฒนามาตรฐาน HTML5 ส่วนขยายเพิ่มเติม (HTML5 Premium Video Extensions) กับกลุ่ม W3C เพื่อให้การเผยแพร่วิดีโอบน HTML5 มีความสามารถเท่าที่ตัวเองต้องการ โดยแบ่งเป็น 3 ส่วนคือ

 • Media Source Extensions (MSE) ความสามารถด้านจาวาสคริปต์ให้เลือกแหล่งวิดีโอจาก CDN ที่ต้องการ
 • Encrypted Media Extensions (EME) ความสามารถด้านการถอดรหัสวิดีโอที่ติด DRM
 • Web Cryptography API (WebCrypto) เพื่อเข้ารหัสการสื่อสารระหว่างจาวาสคริปต์ในเบราว์เซอร์ กับเซิร์ฟเวอร์ของ Netflix
Tags:

สวัสดีครับเพื่อนๆชาวเว็บ Blognone ทุกๆท่านครับ ผมเป็นนิสิตสาขาวิชาวิทยาการคอมพิวเตอร์ คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒครับ ได้จัดทำโครงงานจบการศึกษาที่มีชื่อว่า การยืนยันตัวตนด้วยรหัสผ่านหลายมิติ(Multidimensional Password Scheme) โดยจะเป็นการยืนยันตัวตน มองง่ายๆว่าเป็นการล๊อกอินในสภาพแวดล้อมสามมิติ โดยระบบพัฒนาด้วยภาษา PHP, HTML5, jQuery และ WebGL โดยระบบจะมีขอบเขตสี่ส่วน ได้แก่

 • การสมัครสมาชิก
 • การเปลี่ยนรหัสผ่าน
 • การยืนยันตัวตน(การล๊อกอิน)
 • การเก็บพฤิตกรรมของผู้ใช้งาน เพื่อนำมาวิเคราะห์

วิดีโอด้านล่าง คือ วิดีโอการนำเสนอวิดีโอ และตัวอย่างการใช้งานคร่าวๆครับ

หมายเหตุ ข่าวนี้ผมเพิ่งเขียนครั้งแรกนะครับ หากมีอะไรตกหล่นไปฝากพี่ๆช่วยแนะนำด้วยครับ เพราะส่วนใหญ่ผมเขียนบทความ(กระทู้) ลงในเว็บบอร์ดของสาขาซะเป็นส่วนใหญ่ครับ :D

Tags:
HTML5

โดยปกติแล้ว เมื่อแต่ละเว็บไซต์บนอินเทอร์เน็ตนั้นต้องการที่จะเก็บข้อมูลไว้บนเบราว์เซอร์ของผู้เข้าชมนั้นจะใช้วิธีเก็บไว้เป็นไฟล์คุกกี้ แต่ในปัจจุบันเว็บเพจที่เป็น HTML5 นั้นจะสามารถจัดเก็บข้อมูลลงใน Web Storage บนแต่ละเบราว์เซอร์แทนด้วยพื้นที่ที่มากกว่า รวดเร็วกว่า และปลอดภัยกว่า

ปัจจุบันนี้มีการค้นพบว่าลักษณะการเก็บข้อมูลลงใน Web Storage นั้น สามารถใช้เป็นช่องว่างในการก่อกวนเบราว์เซอร์และเครื่องของผู้ใช้ได้โดยการใส่ข้อมูลขยะปริมาณมากๆ ลงในพื้นที่ดังกล่าว จริงอยู่ที่แต่ละเบราว์เซอร์นั้นควรมีการจำกัดพื้นที่ให้แต่ละเว็บไซต์ใช้ Web Storage ในขนาดที่ไม่มาก แต่เบราว์เซอร์หลายตัว (เช่น Chrome, Safari, และ Internet Explorer) ก็ไม่ได้จำกัดไว้แต่อย่างใด แม้ว่ามาตรฐานของ W3C จะบอกว่าให้กำหนดไว้ก็ตาม

Tags:
HTML5

ทุกวันนี้เวลาทำเว็บ คนทำเว็บจะพบว่ามีกรณีที่เราต้องเรนเดอร์ตัว HTML ขึ้นมาในฝั่งของเบราว์เซอร์เสมอๆ เช่น หน้าทวิตเตอร์ที่สามารถโหลดข้อความมาเพิ่มเติมผ่านทาง json ได้เรื่อยๆ หรือกระทั่งหน้าเพจของ Pantip.com รุ่นใหม่ที่เรนเดอร์คอมเมนต์ทั้งหมดในฝั่งเบราว์เซอร์ ในตอนนี้มาตรฐานการเรนเดอร์ในฝั่งเบราว์เซอร์ก็ถูกเสนอมาจากกูเกิลและไมโครซอฟท์แล้ว

มาตรฐาน HTML Template สร้างแท็ก template ขึ้นใหม่ คุณสมบัติของมันคือจะไม่ถูกเรนเดอร์เลย ภาพและข้อความทั้งหมดจะไม่ถูกใช้งานใดๆ ทำให้เวลาโหลดภาพขนาดใหญ่ก็ไม่ต้องเสียแบนด์วิดท์ หากมีสคริปต์ภายในแท็กนี้ก็ไม่ต้องเสียเวลาประมวลผล แต่แท็กนี้สามารถเข้าถึงผ่านทาง DOM ปกติได้ ทำให้สามารถเข้าไปเรียกใช้ attribute ต่างๆ ได้ โดยไม่ต้องแก้ innerHTML ที่ทั้งยุ่งยากและอาจจะมีปัญหาต่อความปลอดภัยได้ หรือบางคนอาจจะใช้ CSS เพื่อกำหนด display:none; แทน โดยเรนเดอร์ล่วงหน้ามาจากฝั่งเซิร์ฟเวอร์ แต่ปัญหาคือหากมีรูปภาพอยู่ภายใน มันจะถูกโหลดทันทีทั้งที่ยังไม่ได้แสดงผล

มาตรฐานนี้อยู่ในสถานะ Working Draft ใน W3C และตอนนี้ยังมีเพียง Chrome เท่านั้นที่รองรับมาตรฐานนี้

ที่มา - HTML5 Rocks, W3C