Tags:
Flash

กูเกิลประกาศว่าโฆษณาแบบ Flash ที่วิ่งอยู่บนระบบโฆษณาของกูเกิล (Google Display Network) สามารถแปลงเป็น HTML5 เพื่อขยายฐานผู้ชมโฆษณาบนอุปกรณ์พกพาได้ด้วย

โฆษณา Flash ที่เข้าข่ายจะถูกแปลงเป็น HTML5 อัตโนมัติเมื่ออัพโหลดเข้าสู่ระบบ โดยเครื่องมือที่กูเกิลใช้แปลงคือ Swiffy ของกูเกิลเอง ผู้ที่อยากรู้ว่าโฆษณาของตัวเองแปลงเป็น HTML5 ได้หรือไม่ สามารถอัพโหลดไฟล์ .swf เพื่อทดสอบได้บนหน้าเว็บ Swiffy

เป้าหมายของกูเกิลในการแปลง Flash เป็น HTML5 คือกระจายโฆษณาไปยังผู้ชมให้มากที่สุดเท่าที่เป็นไปได้ ซึ่งก็เป็นสัญญาณส่งไปถึงวงการโฆษณาว่าโฆษณาแบบ Flash อาจเริ่มล้าสมัยแล้ว

ที่มา - +Google Ads

Tags:
Firefox

มอซซิลล่าผู้พัฒนาเบราว์เซอร์ไฟร์ฟอกซ์ประกาศโครงการ Shumway มาตั้งแต่ปี 2012 โดยจะพัฒนาตัวเล่นไฟร์ SWF หรือไฟล์ Flash และเปิดให้ลองใช้งานเป็นส่วนเสริมของไฟร์ฟอกซ์มานาน ตอนนี้ Firefox Nightly รุ่นล่าสุดก็รวม Shumway มาเป็นมาตรฐานสำหรับวินโดวส์และแมคแล้ว

Shumway ยังใช้งานได้จำกัดมาก ตอนนี้ใช้เล่นวิดีโอบนอเมซอนได้บางส่วนเท่านั้น

กระบวนการพัฒนา Shumway อาจจะช้าเกินไปจนเราไม่ได้สนใจใช้งานมันจริงจังนัก เพราะทุกวันนี้เว็บใหญ่ๆ อย่าง YouTube ก็ใช้ HTML5 Player มากขึ้นเรื่อยๆ

ที่มา - The Register

Tags:
Flash

จากข่าว Firefox ทดลองฟีเจอร์แปลง SWF เป็น HTML5 ในปี 2013 ล่าสุด Firefox Nightly เริ่มผนวกความสามารถนี้เข้ามาแล้ว

ฟีเจอร์ของ Firefox ตัวนี้เรียกว่า Project Shumway ออกแบบมาเพื่อแก้ปัญหาเปิดเว็บใช้ Flash แต่ไม่มีตัวเล่น Flash Player (เช่นบนอุปกรณ์พกพา) ตอนนี้โครงการยังอยู่ในช่วงทดสอบ โดยใช้ได้เฉพาะกับวิดีโอสินค้าบน Amazon.com เท่านั้น ในอนาคตทีมงานจะค่อยๆ whitelist เว็บที่ Shumway รองรับให้เพิ่มมากขึ้นต่อไป

ข้อจำกัดของ Shumway คือเรียกใช้ตัวถอดรหัสวิดีโอ H.264 ของระบบปฏิบัติการ ตอนนี้ยังรองรับเฉพาะ Windows (Vista ขึ้นไป) และ OS X เท่านั้น

ที่มา - Firefox-dev via CNET

Tags:
YouTube

YouTube ทดสอบหน้าเว็บวิดีโอแบบ HTML5 มานานแต่ยังไม่ได้เปิดเป็นค่าเริ่มต้น เพราะติดข้อจำกัดบางฟีเจอร์เทียบกับ Flash แต่ตอนนี้ทาง YouTube ก็ระบุว่า HTML5 video พร้อมใช้งานแล้ว และจะเปิดเป็นค่าเริ่มต้นในเบราว์เซอร์หลักเกือบทั้งหมด ได้แก่ IE11, Safari 8, Chrome, และ Firefox Beta

พร้อมๆ กับการประกาศเปลี่ยนตัวเล่นวิดีโอครั้งนี้ ทาง YouTube ประกาศเลิกซัพพอร์ต (deprecate) การวางวิดีโอบนเว็บแบบแท็ก object ไปพร้อมกัน โดยหลังจากนี้จะต้องใช้การวางวิดีโอด้วยแท็ก iframe ทั้งหมด

YouTube ระบุว่ามีการปรับปรุง HTML5 video หลายอย่างเพื่อให้ทัดเทียมกับ Flash แบบเดิม เช่น การรองรับบิตเรตปรับตามสภาพเครือข่าย, รองรับ VP9, ป้องกันการทำสำเนาด้วยผ่านมาตรฐาน Encrypted Media Extensions, มาตรฐาน WebRTC, และการทำงานแบบเต็มจอ

ที่มา - YouTube

Tags:
Chrome

กูเกิลได้ปล่อยเกม A Journey through Middle-Earth ในโครงการ Chrome Experiment โดยอิงกับภาพยนตร์เรื่อง The Hobbit และ The Lord of the Rings

ผู้เล่นจะได้ท่องไปในมัชฌิมโลก ตามรอยเหตุการณ์และสถานที่ต่างๆ ที่เกิดขึ้นผ่านแผนที่ ขณะเดียวกันสามารถเข้าร่วมสงครามใหญ่ที่เกิดขึ้นในภาพยนตร์ได้ด้วยเช่นกัน และที่สำคัญคือรองรับภาษาไทยด้วยครับ

หากสนใจและคิดว่าเครื่องแรงพอ เข้าไปเล่นกันได้ที่นี่ครับ

ที่มา - The Next Web

Tags:
HTML5

การเดินทางอันยาวนานของ HTML5 นับสิบปี ตั้งแต่การฟอร์มทีมร่างมาตรฐาน WHATWG ในปี 2004 ก็มาถึง "ก้าวแรก" เมื่อองค์กรกำกับมาตรฐานเว็บ W3C ประกาศรับรองมาตรฐาน HTML 5.0 อย่างเป็นทางการ (มีสถานะเป็น "Recommendation")

ฟีเจอร์ใหม่ๆ ของ HTML5 ก็เป็นไปตามที่ Blognone เสนอข่าวมาโดยตลอด (และทุกวันนี้เราก็ใช้กันเยอะแล้วเพราะเบราว์เซอร์รองรับกันก่อนเป็นมาตรฐาน) เช่น <audio>/<video>, Canvas, SVG, MathML เป็นต้น

Tags:
Web Components

คนที่ติดตามงาน Google I/O 2014 คงได้ยินชื่อโครงการ Polymer ของกูเกิลกันมาบ้าง มันคือ "ไลบรารีสำหรับสร้าง UI ด้วยเทคโนโลยีเว็บ" ที่พัฒนาขึ้นบนมาตรฐานเว็บตัวใหม่ Web Components ที่ว่ากันว่าจะปฏิวัติแนวคิดของการเขียนเว็บแบบเดิมๆ ไปอย่างสิ้นเชิง

บทความนี้จะแนะนำแนวคิดของ Web Components ในฐานะมาตรฐานที่กำลังพัฒนาขึ้นโดยคณะทำงานของ W3C ก่อนจะกล่าวถึง Polymer ในตอนต่อไป (ผู้อ่านควรมีพื้นฐานด้านการพัฒนาเว็บมาบ้างพอสมควร)

Tags:
PhoneGap

ถึงแม้ทีมงาน PhoneGap เครื่องมือพัฒนาแอพแบบข้ามแพลตฟอร์มด้วย HTML5 ประกาศรองรับการสร้างแอพ Windows Phone 8 เต็มรูปแบบตั้งแต่ต้นปีที่แล้ว แต่ก็เพิ่งปล่อยแอพ PhoneGap Developer App เมื่อเดือนที่แล้วนี่เอง

PhoneGap Developer App ช่วยให้นักพัฒนาสามารถรันแอพที่ถูกสร้างขึ้นจาก PhoneGap ได้โดยไม่ต้องติดตั้ง SDK บนคอมพิวเตอร์ ลงทะเบียนมือถือเป็นเครื่องนักพัฒนา หรือกระทั่งคอมไพล์โค้ดแต่อย่างใด แอพนี้รองรับการเข้าถึง API ทั้งหมดของ PhoneGap ดูวิธีการใช้งานแอพดังกล่าวได้จากที่นี่

ณ เวลานี้ PhoneGap Developer App รองรับเฉพาะ WP8 เท่านั้น แต่ทีมงานบอกว่าในอนาคตจะรองรับ WP8.1 ครับ ดาวน์โหลดแอพดังกล่าวได้ที่ Windows Phone Store

ที่มา: PhoneGap Blog

Tags:
Netflix

ถึงแม้ Netflix ยังไม่เปิดให้บริการในเมืองไทย แต่ข่าวนี้แสดงให้เห็นทิศทางของโลกวิดีโอออนไลน์ได้ดีครับ

เจ้าพ่อแห่งบริการดูหนังออนไลน์ Netflix เดิมทีนั้นให้บริการผ่านระบบ Silverlight ของไมโครซอฟท์ (ด้วยเหตุผลเรื่อง DRM เป็นสำคัญ) แต่ก็เคยประกาศว่ากำลังเปลี่ยนผ่านจาก Silverlight มาเป็น HTML5 หลังจากวิดีโอบน HTML5 เริ่มมีฟีเจอร์ตามทัน Silverlight/Flash มากขึ้น

ล่าสุดหลังแอปเปิลเปิดตัว OS X 10.10 Yosemite และได้พัฒนาให้ Safari รุ่นใหม่รองรับโพรโตคอล Media Source Extensions (MSE), Web Cryptography API (WebCrypto), Encrypted Media Extensions (EME) ก็ได้เวลาที่ Netflix จะย้ายมาใช้ HTML5 แทนสักทีครับ

Netflix โฆษณาว่าการดูวิดีโอ 1080p ในระบบ HTML5 บน MacBook Air จะทำให้แบตเตอรี่อยู่ได้นานขึ้นอีก 2 ชั่วโมงถ้าเทียบกับ Silverlight เลยทีเดียว

ก่อนหน้านี้ Netflix ให้บริการดูวิดีโอแบบ HTML5 บน IE11/Windows 8.1 มาก่อนแล้ว และสัญญาว่าจะรองรับเบราว์เซอร์ตัวอื่นๆ ให้มากขึ้นต่อไป

ที่มา - Netflix

Tags:
Microsoft

ชุดพัฒนาแอพพลิเคชั่นแบบ Modern UI ของไมโครซอฟท์นั้น หากจะพัฒนาด้วยจาวาสคริปต์จะต้องใช้ไลบรารีสำคัญคือ WinJS และตอนนี้ไมโครซอฟท์ก็ประกาศเปิดซอร์ส WinJS เป็นไลเซนส์ Apache 2.0 ให้ไปใช้งานในแพลตฟอร์มอื่นๆ แล้ว

WinJS เป็นไลบรารีเพื่อการพัฒนาแอพพลิเคชั่นที่ช่วยให้พัฒนาแอพพลิเคชั่นแบบ Modern UI บนหน้าเว็บได้ง่าย ขณะเดียวกันด้านหลังก็ยังมีไลบรารีช่วยจัดการทำงานอีกหลายอย่าง เช่น Promises ที่ช่วยประมวลผลแบบ asynchronous, Scheduler จัดลำดับการประมวลผลตามความสำคัญ

ลองเล่นบนหน้าเว็บได้ทันที เท่าที่ผมลองดูตอนนี้ยังมีบั๊กอยู่บ้าง สามารถช่วยกันแก้บั๊กหรือแจ้งปัญหาได้ใน GitHub

ที่มา - WinJS

Amazon Appstore

ในรอบปีที่ผ่านมาเราเห็นความพยายามผลักดัน "แอพที่สร้างด้วย HTML5" ให้มีศักดิ์ฐานะเท่าเทียมกับแอพแบบเนทีฟมากขึ้นเรื่อยๆ (ข่าวล่าสุด: กูเกิลออกเครื่องมือแปลง Chrome Apps ไปเป็นแอพรันบน Android/iOS)

ทิศทางของอเมซอนก็ไปในทางเดียวกับกูเกิล โดยเมื่อปีที่แล้ว Amazon Appstore เพิ่มหมวด "เว็บแอพ" ที่เขียนด้วย HTML5 เข้ามาเป็นการทดสอบตลาด โดยยังจำกัดว่าแอพ HTML5 ต้องเป็นแอพฟรีเท่านั้น

ล่าสุด Amazon Appstore อนุญาตให้นักพัฒนาเว็บแอพสามารถตั้งราคาแอพของตัวเองเป็นสกุลเงินต่างๆ ได้แล้ว อย่างไรก็ตามอเมซอนยังไม่เปิดเผยข้อมูลว่ามีเว็บแอพอยู่ในระบบเป็นจำนวนเท่าไรครับ

ทิศทางการสร้างแอพด้วยเทคโนโลยีเว็บ น่าจะช่วยแก้ปัญหาต้นทุนของการสร้างแอพตัวเดียวกันบนหลายๆ แพลตฟอร์มได้มากขึ้น โดยบริษัทเจ้าของแพลตฟอร์มเหล่านี้จะพยายามสร้างเครื่องมือช่วยเหลือนักพัฒนาแอพในการทำแพ็กเกจแอพแบบอัตโนมัติ

ที่มา - TechCrunch

Tags:
Vimeo

เว็บไซต์วิดีโอชื่อดัง Vimeo ประกาศเปลี่ยนระบบของตัวเล่นวิดีโอ (video player) เป็นเวอร์ชันใหม่ให้เข้ากับยุคสมัยของเทคโนโลยีที่เปลี่ยนไป ถึงแม้ว่าหน้าตามันจะเหมือนเดิมแต่ Vimeo บอกว่าแทบจะเขียนข้างหลังใหม่ทั้งหมด

  • ตัวเล่นวิดีโอนี้จะเปิดโหมด HTML5 เป็นดีฟอลต์ ซึ่งสถิติของ Vimeo บอกว่า 65% ของการเล่นวิดีโออยู่บนตัวเล่นแบบ HTML5 แล้ว
  • ปรับแต่งความเร็วของการโหลดวิดีโอให้ดีกว่าเดิมมาก
  • รองรับ subtitle และ closed caption โดยผู้อัพโหลดวิดีโอเป็นผู้ทำคำบรรยาย
  • ปรับปรุงหน้าจอแชร์วิดีโอและก็อปปี้โค้ด embed ใหม่ให้สวยและใช้ง่ายกว่าเดิม
  • รองรับการจ่ายเงินจากตัว player เลย ในกรณีที่เป็นวิดีโอแบบพรีเมียม
  • สามารถล็อกอิน Vimeo จากตัว player ได้เลย ใช้กับกรณีที่ดูวิดีโอที่ฝังบนเว็บอื่นแล้วอยากเพิ่มเข้า watch list
  • รองรับมาตรฐาน WCAG2AA สามารถควบคุมด้วยคีย์บอร์ดได้ เหมาะสำหรับผู้ที่มีปัญหาทางร่างกาย ขยับเมาส์ลำบาก
Tags:
Chrome

Chrome Beta เพิ่มฟีเจอร์สำหรับนักพัฒนาเว็บสองฟีเจอร์ใหม่เพื่ออำนวยให้นักพัฒนาสามารถพัฒนาเว็บสำหรับอุปกรณ์เคลื่อนที่ได้สะดวกยิ่งขึ้น ได้แก่ การจำลองหน้าจอสำหรับอุปกรณ์โมบาย และการดีบั๊กเว็บในอุปกรณ์แอนดรอยด์โดยตรง

การจำลองหน้าจอนั้นจะสามารถจำลองการใช้งานบนโทรศัพท์และแท็บเล็ตได้หลายอย่าง ทั้งการปรับความละเอียดพิกเซล, ขนาดหน้าจอ, จำลองการแตะหน้าจอ, ไปจนถึงเซ็นเซอร์ที่มีในอุปกรณ์เคลื่อนที่

สำหรับการดีบั๊กแบบรีโมต เมื่อเราต่อสาย USB เข้ากับเครื่องจะสามารถสั่งระยะไกลได้ โดยภาพที่เรนเดอร์มาแล้วจะนำมาแสดงบนหน้าจอของ Chrome เหมือนเดิม และรับอินพุตจากพีซี ความได้เปรียบของการดีบั๊กแบบนี้คือการดูประสิทธิภาพการเรนเดอร์บนอุปกรณ์จริง รวมไปถึงการดูบั๊กของเบราว์เซอร์ที่อาจจะไม่เหมือนกัน

ที่มา - Chromium Blog

Tags:
Tizen

Wansuk Lee ผู้บริหารของซัมซุงไปพูดที่งานสัมมนาด้าน HTML5 ในเกาหลีใต้ โดยระบุว่า Tizen ควรจับมือเป็นพันธมิตรกับ Firefox OS เพื่อผลักดันแอพ HTML5 ไปด้วยกัน

Lee บอกว่าทั้ง Tizen และ Firefox OS เป็นระบบปฏิบัติการโอเพนซอร์สและรองรับแอพด้วย HTML5 ทั้งคู่ (Tizen รองรับแอพแบบ native ด้วย) ดังนั้นการช่วยเหลือกันเพื่อให้แอพ HTML5 ขยายตัวจึงเป็นสิ่งจำเป็น ที่สำคัญทั้งสองค่ายควรมองข้ามโลกอุปกรณ์พกพาไปยังอุปกรณ์ชนิดใหม่ๆ เช่น รถยนต์หรือเครื่องใช้ไฟฟ้าอีกด้วย

ที่มา - ZDNet Korea (ภาษาเกาหลี) via SamMobile

Tags:
Firefox

Mozilla เริ่มผนวกฟีเจอร์ของโครงการ Shumway เข้ามาใน Firefox 27 รุ่น Nightly แล้ว

Shumway เป็นซอฟต์แวร์ที่ทำหน้าที่อ่านไฟล์ SWF ที่สร้างด้วย Adobe Flash แล้วแปลงมันออกมาเป็น HTML5/JavaScript เพื่อแสดงผลบนเว็บเบราว์เซอร์โดยไม่ต้องติดตั้ง Flash Player นั่นเอง

เบื้องต้น Shumway เริ่มแปลงไฟล์ SWF แบบง่ายๆ ได้แล้ว แต่คงต้องพัฒนากันอีกนานพอสมควรกว่าจะใช้แทน Flash ได้เต็มตัว ถ้าโครงการนี้ออกมาดีเราคงเห็น Shumway ถูกเปิดใช้เป็นดีฟอลต์ใน Firefox รุ่นเสถียรต่อไป

ที่มา - gemal.dk via Phoronix

Tags:
Internet Explorer

สำหรับผู้ใช้ Windows 95 คงจะรู้จักเกมรถบั๊มเก็บธงในตำนานอย่าง Hover เป็นอย่างดี ซึ่งตอนนี้อายุของมันก็เข้าใกล้ 20 ปีเต็มแก่แล้ว ล่าสุดไมโครซอฟท์ได้นำเกมนี้มาคืนชีพในรูปแบบ HTML5 ที่ผสานกับ WebGL และ JavaScript API ซึ่งจะทำให้ผู้เล่นสามารถเล่นเกมได้โดยไม่ต้องใส่ plug-in ใด ๆ เลย

แน่นอนว่าถ้าหากไมโครซอฟท์ทำเกมในลักษณะนี้ ย่อมทำมาเพื่อโปรโมต Internet Explorer เป็นธรรมดา และเกมนี้ก็เช่นกัน เกม Hover ในเวอร์ชั่น HTML5 นี้ทำมาเพื่อโปรโมต Internet Explorer 11 ครับ

สำหรับคนที่อยากย้อนความหลังของเกมนี้ สามารถเล่นได้ที่ hover.ie ได้เลยครับ

ที่มา: The Next Web

Tags:
Google

วันนี้กูเกิลได้ปล่อยเครื่องมือสำหรับพัฒนาเว็บไซต์ และโฆษณาแบบ Interactive HTML5
มีชื่อว่า Web Designer ซึ่งเคยเกริ่นไว้ในช่วงเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา และเปิดให้ทดลองใช้แบบ Beta แล้ววันนี้ สำหรับทั้ง Mac และ Windows

โดยกูเกิลยกให้เป็นเครื่องมือระดับมืออาชีพ ซึ่งช่วยให้นักโฆษณาสามารถออกแบบโฆษณา
ในรูปแบบ HTML5 ได้อย่างง่ายดายทั้งบนโทรศัพท์มือถือ และ Desktop

ภาพประกอบ วิดีโอ และลิงค์ดาวน์โหลดข้างในข่าวครับ

Tags:
NetBeans

ออราเคิลออก NetBeans 7.4 รุ่น RC1 รับงาน Oracle OpenWorld โดยของใหม่ที่สำคัญในรุ่นนี้คือรองรับการพัฒนาแอพมือถือ (Android/iOS) ด้วย HTML5

ฟีเจอร์ด้าน HTML5 ที่เพิ่มเข้ามาใน NetBeans 7.4 มีหลายอย่าง ได้แก่ ใช้งานกับเฟรมเวิร์ค Apache Cordova (เรารู้จักกันในชื่อ PhoneGap), ซิมูเลชั่นสำหรับทดสอบแอพกับเบราว์เซอร์บน Android/iOS, ใช้งานร่วมกับเครื่องมือพัฒนาของ Chrome ได้, ตัว editor รองรับไฟล์สไตล์ชีทตระกูล SASS และ LESS แล้ว, แก้ไขไฟล์ของเฟรมเวิร์ค AngularJS/Knockout/ExtJS ได้แล้ว

ฟีเจอร์ด้านอื่นๆ คือเริ่มรองรับฟีเจอร์ของ Java 8 แบบพรีวิว, ปรับปรุงการทำงานกับ version control เป็นต้น

ที่มา - NetBeans, NetBeans Release Notes, PC World

Tags:
Firefox OS

Mozilla เตรียมผลักดันการสร้างแอพ HTML5 มารันบนมือถือ Firefox OS โดยจะแจกมือถือ Geeksphone Keon ให้นักพัฒนาฟรี

เงื่อนไขกำหนดว่านักพัฒนาต้องมีแอพ HTML5 อยู่ก่อนแล้ว โดยจะเป็นเว็บแอพหรือแอพมือถือบนแพลตฟอร์มอื่นๆ ที่ใช้เทคโนโลยีเว็บ (Amazon Web Apps, Blackberry WebWorks, Chrome Web Store, webOS, PhoneGap) หรือจะเป็นแอพบน iTunes, Google Play ที่ใช้เทคนิค HTML5 wrapper อย่าง PhoneGap หรือ Sencha ก็ได้

เท่าที่ผมลองอ่านเงื่อนไขดูแล้ว Mozilla ไม่จำกัดประเทศของนักพัฒนา (จำกัดว่าต้องมีแอพเท่านั้น) ดังนั้นถ้าแถวๆ นี้มีใครเข้าข่ายก็ลองลงทะเบียนขอ Geeksphone กันได้ครับ

ที่มา - Mozilla

Tags:
Amazon Appstore

ร้านขายแอพมือถือ Amazon Appstore เปิดให้นักพัฒนาส่ง "เว็บแอพ" ที่เขียนด้วย HTML5 ขึ้นไปเผยแพร่บนหน้าร้านได้แล้ว

คำว่า "เว็บแอพ" ในที่นี้คือแอพที่อยู่บนเว็บไซต์จริงๆ ไม่ใช่แอพมือถือที่เขียนด้วย HTML5 แต่ต้องติดตั้งลงในเครื่องนะครับ ดังนั้นนักพัฒนาหรือบริษัทที่มีเว็บแอพพลิเคชันอยู่แล้ว ก็เพียงแค่ส่ง URL พร้อม metadata ที่ Amazon กำหนด เท่านี้แอพจะไปโผล่ใน Amazon Appstore เหมือนกับแอพปกติ

ประโยชน์ของการส่งเว็บแอพขึ้น Amazon Appstore อยู่ที่การประชาสัมพันธ์แอพให้ผู้ใช้ Kindle Fire และ Android มาใช้แอพของเราได้ง่ายขึ้น นอกจากนี้เว็บแอพที่ส่งขึ้น Appstore ยังสามารถใช้งาน In-App Purchasing API เพื่อให้ลูกค้ากดสั่งซื้อของจากเว็บผ่านระบบจ่ายเงินของ Amazon ได้เลย

ที่มา - Amazon