Tags:
Node Thumbnail

มีรายงานจากผู้ใช้ Android ที่เครื่องมีการรูทหลายคน พบว่าไม่สามารถใช้ฟีเจอร์ RCS ใน Google Messages ได้ โดยไม่สามารถใช้ได้ทั้งรับและส่งข้อความ พร้อมข้อความเตือนว่า RCS ไม่ทำงาน

กูเกิลยืนยันการบล็อก RCS นี้ แต่ใช้ข้อความแบบอ้อม ๆ ว่า กูเกิลต้องการให้การทำงานของ RCS อยู่บนระบบปฏิบัติการที่เป็นไปตามมาตรฐานของ RCS อย่างไรก็ตามเพื่อให้ผู้ใช้งานสามารถติดต่อสื่อสารได้ตามปกติ กูเกิลยืนยันว่าจะมีโปรโตคอลอื่นใน Android ที่ยังสามารถใช้งานแทนได้เช่น SMS หรือ MMS

การควบคุม RCS บนอุปกรณ์ Android ที่ปรับแต่งนั้น เป็นประเด็นที่กูเกิลพยายามแก้ไขมานาน ก่อนหน้านี้กูเกิลต้องปิด RCS ภาคธุรกิจในอินเดียหลังพบปัญหาการสแปมข้อความจำนวนมาก

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลเปิดตัวฟีเจอร์เล็กๆ ของ Android Auto พร้อมงานแถลงข่าว Galaxy S24 เมื่อคืนนี้ โดยหน้าจอแสดงผลของ Android Auto ในรถยนต์จะปรับภาพพื้นหลังและไอคอนให้เหมือนกับสมาร์ทโฟนที่มาเชื่อมต่อด้วย ตอนนี้บอกว่ารองรับเฉพาะสมาร์ทโฟนที่เป็น Samsung Galaxy เท่านั้น

ฟีเจอร์อีกอันที่ชูจุดเด่นเรื่อง AI คือสามารถสรุปข้อความยาวๆ ในแอพ Messages เพื่ออ่านให้เราฟังขณะที่กำลังขับรถได้ว่า เพื่อนในกลุ่มกำลังคุยเรื่องอะไรกัน และแนะนำคำตอบที่ให้ส่งกลับด้วย เช่น ถ้าเพื่อนพิมพ์มาถามว่าเมื่อไรจะถึงที่หมาย ระบบ AI จะสามารถเข้าใจและแนะนำให้เราตอบเป็นค่า ETA (estimated time of arrival) จากใน Google Maps ได้เลย

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลประกาศหลักไมล์สำคัญว่าผู้ใช้งาน Google Messages ตอนนี้เปิดใช้งาน RCS แล้วมากกว่า 1 พันล้านบัญชี หลังจากกูเกิลเริ่มรองรับ RCS ใน Android มาหลายปี

เพื่อฉลองจำนวนผู้ใช้งานทะลุ 1 พันล้าน กูเกิลเลยเพิ่มฟีเจอร์ใหม่หลายอย่างใน Google Messages ด้วยทั้ง Photomoji สร้างอีโมจิจากรูปภาพสำหรับรีแอคชันเหมือนอีโมจิ, Voice Moods แนบอีโมจิไปกับข้อความเสียงเพื่อสะท้อนอารมณ์ในข้อความมากขึ้น, Screen Effects มีเอฟเฟกต์ในหน้าแชต, Custom Bubbles ปรับแต่งสีข้อกล่องข้อความ

Reaction Effects เพิ่มลูกเล่นในรีแอคชันข้อความแบบขยับได้, Animated Emoji อีโมจิเคลื่อนไหว และปรับปรุง Profiles ให้สามารถเพิ่มรายละเอียดแสดงออกตัวตนได้มากขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

อัปเดตล่าสุดของ Google Messages เวอร์ชันเบต้า สามารถส่งอีโมจิแบบเคลื่อนไหวได้แล้ว แต่แอนิเมชันของอีโมจิ จะปรากฎก็ต่อเมื่อใน 1 ข้อความมีอีโมจิแต่เพียงตัวเดียวเท่านั้น (ส่งมากกว่า 1 ตัวใน 1 ข้อความ จะไม่มีแอนิเมชันเคลื่อนไหว)

ฟอนต์อีโมจิที่ใช้ก็จะยังเป็นของ Google/Android ตามเดิม โดยสามารถดูทั้งหมดได้ที่ GitHub Google Font และแน่นอนว่าอีกฝ่ายจะต้องใช้ Google Messenger เหมือนกันด้วยถึงจะเห็นอีโมจิเคลื่อนไหว

ที่มา: 9to5Google

Tags:
Node Thumbnail

Google อัปเดตแอป Messages ทดลองเพิ่มไอคอนให้ผู้ใช้สังเกตแชต RCS (Rich Communication Services) ได้ง่ายขึ้น จากเดิมที่ผู้ใช้ต้องเข้าไปดูกล่องข้อความในแต่ละแชต เพื่อจะแยกว่า ข้อความดังกล่าวเป็น RCS หรือ SMS

แชทที่เป็น RCS จะมีโลโก้กล่องข้อความ แบบเดียวกับโลโก้ Messages บริเวณขวาล่างของโปรไฟล์แชท ซึ่งรองรับทั้งแบบแชทเดี่ยวและแชทกลุ่ม โดยสีของโลโก้จะเปลี่ยนไปตามโทนสีของธีม Android ที่ใช้ด้วย (Dynamic Color)

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลเริ่มเปิดฟีเจอร์เข้ารหัสการส่งข้อความ RCS แบบ end-to-end ในแอพ Google Messages โดยชูว่าเป็นจุดขายเหนือ SMS ที่ไม่มีการเข้ารหัสและอาจถูกดักอ่านได้กลางทาง ฟีเจอร์การเข้ารหัสข้อความ RCS รองรับทั้งการแชทแบบ 1:1 และแชทกลุ่ม แต่ยังปล่อยเฉพาะกลุ่มผู้ใช้ open beta และจะเปิดใช้งานทั่วไปในระยะถัดไป

การแชทผ่าน Google Messages ยังรองรับ emoji reaction เหมือนกับแอพแชทรุ่นใหม่ๆ ในท้องตลาด และสุดท้ายในประกาศของกูเกิลก็ยังบอกว่าผู้ผลิตสมาร์ทโฟนและผู้ให้บริการเครือข่ายนั้นรองรับ RCS กันหมดแล้ว เหลือแค่แอปเปิลเท่านั้นที่ยังปฏิเสธ

ที่มา - Google

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลอัพเดตไอคอนของแอพกลุ่มโทรศัพท์ของตัวเอง ได้แก่ Phone, Messages, Contacts เป็นไอคอนแบบใหม่สีน้ำเงิน-ฟ้า เล่นสไตล์ภาพสีซ้อนเหลื่อมกัน ลักษณะคล้ายกับไอคอนชุดใหม่ของแอพกลุ่ม Google Workspace ที่เปลี่ยนไปแล้วตั้งแต่ปี 2020

ตอนนี้หน้าตาไอคอนใหม่แสดงบน Google Play Store แล้ว ส่วนไอคอนแอพบนมือถือยังเปลี่ยนเฉพาะผู้ใช้งานกลุ่ม Beta และน่าจะทยอยเปลี่ยนในวงกว้างอีกไม่นาน

Tags:
Node Thumbnail

ผู้ใช้ Google Messages ในอินเดียรายงานพบสแปมโฆษณาจำนวนมากจากระบบส่งข้อความ RCS เมื่อเดือนที่แล้ว ซึ่งตอนนี้ Google ก็ได้ตัดสินใจปิดฟีเจอร์โฆษณาทั้งหมดของ RCS ในประเทศอินเดียไปก่อน

Kaori Miyake โฆษกของ Google ระบุว่า Google รับทราบว่ามีธุรกิจบางเจ้ากำลังทำผิดนโยบายแอนตี้สแปมของบริษัทด้วยการส่งข้อความโปรโมชั่นให้ลูกค้าในอินเดีย ซึ่ง Google จำเป็นต้องปิดฟีเจอร์นี้ในอินเดียไปก่อนในระหว่างปรับปรุงประสบการณ์ผู้ใช้

Tags:
Node Thumbnail

Sameer Samat รองประธานด้าน Product Management ของกูเกิล เปิดเผยในงาน I/O 2022 ว่าตอนนี้ Android มีผู้ใช้งาน RCS บนแอป Google Messages แล้วมากกว่า 500 ล้านคน

RCS หรือ Rich Communication Services เป็นมาตรฐานการส่งข้อความที่กูเกิลพยายามผลักดัน โดยร่วมมือกับผู้ให้บริการเครือข่ายโทรศัพท์ทั่วโลก มุ่งหวังให้มาแทนที่ SMS เนื่องจากรองรับฟีเจอร์ของแอปส่งข้อความสมัยใหม่ เช่น วิดีโอคอลล์ แชร์ไฟล์ คุยแบบกลุ่ม และการส่งข้อความแบบเข้ารหัส end-to-end

Samat ยังพูดไปถึงคู่แข่ง iOS ที่ใช้ iMessage เป็นมาตรฐาน บอกเราก็หวังว่า RCS จะสามารถส่งข้อความไปได้ทุกที่ และทุกระบบปฏิบัติการมือถือจะรองรับ

Tags:
Node Thumbnail

Verizon เป็นโอเปอเรเตอร์ใหญ่รายสุดท้ายของสหรัฐ ที่เข้าร่วมโครงการ Rich Communications Service (RCS) ของกูเกิล โดยจะพรีโหลดแอพ Google Messages เป็นมาบนโทรศัพท์ Android ที่ตัวเองวางขายในปีหน้า ส่วนแอพ Verizon Message+ ของตัวเองก็จะรองรับ RCS ช่วงปลายปีด้วย

กูเกิลได้รับการสนับสนุนจาก T-Mobile เป็นรายแรก ตามด้วย AT&T เมื่อต้นเดือนนี้ เท่ากับว่าตอนนี้ สมาร์ทโฟน Android ที่ขายผ่านโอเปอเรเตอร์ใหญ่ของสหรัฐทั้ง 3 ราย จะรองรับ RCS หมดแล้ว ช่วยให้ความฝันของกูเกิลที่ต้องการดัน RCS มาแทน SMS ใกล้ความจริงมากขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลพยายามผลักดันข้อความแบบ Rich Communication Service (RCS) มาได้สักพักใหญ่ๆ แล้ว เมื่อปลายปี 2020 บริการนี้เปิดตัวอย่างเป็นทางการ ตราบเท่าที่โอเปอเรเตอร์รองรับ (ใช้ในไทยได้ด้วย)

ในอีกด้าน กูเกิลก็ผลักดันการใช้แอพ Google Messages ที่ฝังฟีเจอร์ RCS ในตัวบนมือถือ Android ยี่ห้อต่างๆ เช่น ซัมซุงที่เปลี่ยนมาใช้แอปของกูเกิลแทนของตัวเอง ส่วนฝั่งโอเปอเรเตอร์ในสหรัฐที่ขายมือถือเองด้วย ก็มี T-Mobile ที่ประกาศใช้งานเมื่อต้นปี

Tags:
Node Thumbnail

Google Messages ในอินเดียเพิ่มฟังก์ชั่นลบข้อความ one-time passwords หรือ OTP ให้อัตโนมัติภายใน 24 ชั่วโมงหลังได้รับข้อความ ผู้ใช้สามารถเปิดการใช้งานด้วยการกด continue บนแบนเนอร์ที่กูเกิลแสดงในหน้าข้อความ OTP

นอกจากนี้ Google Messages ยังเพิ่มการจัดระเบียบข้อความเข้า แยกเป็นข้อความธรรมดา ข้อความ OTP ข้อความธุรกรรมทางการเงิน และข้อความโปรโมชั่นจากแบรนด์แยกจากกัน เพื่อให้หาง่าย และไม่รก

Tags:
Node Thumbnail

นอกจาก Google กำลังทยอยเปิดใช้งานเข้ารหัสใน Google Messages แล้ว ยังประกาศเปิดตัว 6 ฟีเจอร์ใหม่บน Android ด้วย

  • Google Messages สามารถกดดาวที่ข้อความแชทได้ กรณีที่ข้อความนั้นมีความสำคัญทำให้สะดวกเมื่อต้องกลับมาค้นหาข้อความสำคัญในแชทนั้น จะเริ่มทยอยเปิดใช้งานในช่วงสัปดาห์ถัดไป
Tags:
Node Thumbnail

Google ทดสอบการใช้งานเข้ารหัสใน Google Messages มาตั้งแต่ปลายปี 2020 ล่าสุด Google ทยอยเปิดใช้งานใน Android แล้ว แต่ยังจำกัดการใช้งานในห้องแชทตัวต่อตัว

นอกจากนี้ ผู้ใช้ต้องเปิดการใช้งานสมบัติ RCS Chat เสียก่อนถึงจะใช้งานเข้ารหัสได้ วิธีการคือเข้าไปที่เมนูตั้งค่า เลือก Chat Features และเปิดสวิตช์ใช้งาน Enable Chat Features เมื่อทำการเปิดใช้งานแล้วจะมองเห็นไอคอนรูปกุญแจในช่องแชท

Tags:
Node Thumbnail

T-Mobile ผู้ให้บริการเครือข่ายในสหรัฐฯ ประกาศใช้งาน Google Messages หรือแอปส่งข้อความแบบ RCS หรือ Rich Communication Services เป็นค่าตั้งต้นในโทรศัพท์แอนดรอยด์ทุกรุ่นที่จะขายออกไป ถือเป็นผู้ให้บริการเครือข่ายรายแรกในสหรัฐที่ทำ

Tags:
Node Thumbnail

หนึ่งในประกาศที่น่าสนใจของงานแถลงข่าว Galaxy S21 คือซัมซุงระบุว่าจะหันมาใช้แอพของกูเกิลมากขึ้น แทนการใช้แอพของซัมซุงเองแบบเดิม

  • SMS เปลี่ยนมาใช้ Android Messages แทน Samsung Messages ทำให้ S21 รองรับการส่งข้อความแบบ RCS ที่กูเกิลผลักดันอยู่ด้วย
  • ข่าวสาร เดิมทีในหน้าโฮมของ One UI ถ้าปัดไปด้านซ้ายมือจะเป็น Samsung Daily สรุปข่าวสารที่น่าสนใจ แต่จะเปลี่ยนเป็น Google Discover แทนแล้ว
Tags:
Node Thumbnail

XDA Developers งัดแงะไฟล์ apk ของ Android Messages พบฟีเจอร์ที่จัดหมวดหมู่และประเภทข้อความของตัวแอป โดยจะแสดงผลเป็นแท็บอยู่ด้านบนสุดใต้ช่องเสิร์ช (ดูรูปได้จากที่มา)

ประเภทข้อความหรือแท็บที่พบมี All, Personal Transaction, OTP, Offer และ More อย่างไรก็ตาม XDA ระบุว่ายังไม่สามารถทำให้ฟีเจอร์นี้ใช้งานได้จาก apk ที่งัดแงะออกมา และก็ยังไม่มีอะไรยืนยันว่า Google จะปล่อยฟีเจอร์นี้ให้ใช้งานจริงในอนาคต

ที่มา - XDA

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากปล่อยให้ทดลองใช้ไปเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา ล่าสุด แอป Messages จาก Google สามารถกดค้างที่ข้อความเพื่อแสดงความรู้สึกด้วย Emoji ได้เป็นที่เรียบร้อย ตามรอยฟีเจอร์บน iMessage และ Facebook Messenger ที่เปิดตัวไปก่อนหน้านี้

ในอัพเดทเดียวกัน Google ก็ยังเพิ่มให้ Smart Reply สามารถแนะนำสติ๊กเกอร์ให้กับผู้ใช้งานได้ พร้อมทั้งเพิ่มฟีเจอร์แก้ไขรูปภาพ สามารถขีดเขียนบนรูปภาพก่อนส่งได้ นอกจากนี้ ผู้ใช้งานสามารถส่งข้อความเสียงและวิดีโอคอลผ่าน Duo บนแอป Messages ได้เป็นที่เรียบร้อย

อนึ่ง ฟีเจอร์แสดงความรู้สึกด้วย Emoji และ ฟีเจอร์แก้ไขรูปภาพได้จะสามารถรับส่งได้ผ่านเครื่องและเครือข่ายที่รองรับ RCS เท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

เว็บไซต์ 9to5Google เผยรายละเอียดล่าสุดเกี่ยวกับแอป Messages ของ Google เวอร์ชัน 6.2 ว่ามีข้อมูลเกี่ยวกับการพัฒนา RCS แบบเข้ารหัส end-to-end

เทคโนโลยี RCS ถูกผลักดันโดย Google มาสักระยะหนึ่งแล้ว โดยตั้งเป้าหมายจะมาแทน SMS และ MMS พร้อมเพิ่มฟีเจอร์แชทสมัยใหม่เข้าไป แต่ก็ยังมีจุดอ่อนสำคัญคือ RCS ยังคงเป็นแชทไม่เข้ารหัสเหมือนกับ SMS ในขณะที่แอปแชทเข้ารหัสแบบ end-to-end ปัจจุบันมีให้เลือกจำนวนไม่น้อย ทำให้ Google ต้องพยายามหาโซลูชั่นแก้ไขข้อกังวลนี้ให้ได้

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลอัพเดตระบบ SMS ให้ปลอดภัยขึ้นด้วย 2 ฟีเจอร์ใหม่บนแอป Messages ได้แก่ระบบยืนยันว่าเบอร์โทรที่ส่ง SMS มาเป็นเบอร์ของบริษัทที่อ้างใน SMS จริงหรือไม่ และระบบตรวจจับข้อความสแปมที่แนบลิ้งค์ไปยังเว็บไซต์ที่ไม่ปลอดภัย

ระบบยืนยัน SMS จะตรวจสอบทุก SMS ที่ส่งมายังเครื่องของเราว่าเบอร์ที่ส่งมา เป็นเบอร์ของบริษัทนั้นจริงหรือไม่เพื่อป้องกันการโดนขโมยข้อมูล เมื่อตรวจสอบเสร็จแล้วจะขึ้นโลโก้ของบริษัทนั้น ๆ พร้อมเครื่องหมายเช็คถูกว่าเบอร์นั้นเป็นเบอร์ของบริษัทนั้นจริงตามภาพประกอบ โดยระบบตรวจสอบนี้จะไม่ส่ง SMS ของเรากลับไปในระบบของกูเกิล

Tags:
Node Thumbnail

Google เปิดตัว Google Assistant ครั้งแรกบนแอปแชท Allo ในรูปแบบที่ตอบโต้กันผ่านข้อความ ล่าสุดด้วยความที่ Allo ใกล้ปิดบริการ Google เลยประกาศเตรียมนำ Google Assistant ไปไว้ใน Android Messages แทน

อัพเดตนี้จะค่อยๆ ปล่อยภายในไม่กี่เดือนข้างหน้า โดยผู้ใช้จะพบปุ่มโลโก้ Google Assistant แสดงขึ้นมาโดยอิงกับบทสนทนาที่กำลังคุยอยู่ ซึ่งจะเป็นทั้ง Smart Reply หรือกดเพื่อแสดงการ์ดข้อมูลเพิ่มเติมของข้อความนั้นๆ

Tags:
Node Thumbnail

ซัมซุงประกาศความร่วมมือกับ Google ในการพัฒนา Rich Communication Services (RCS) บนแอปแชทร่วมกัน ทำให้แอปแมสเสจของแอนดรอยด์และซัมซุงสามารถใช้งานระหว่างกันผ่าน RCS ได้ไหลลื่นมากขึ้น

ซัมซุงระบุว่าเทคโนโลยี RCS จะเริ่มนำมาใช้งานบน Galaxy S8, S8+, S9, S9+, Note8, Note9 ถึง Galaxy A, และ J บางรุ่นที่รันแอนดรอยด์ 9.0 ขึ้นไป ขณะที่สมาร์ทโฟนซัมซุงรุ่นใหม่หลังจากนี้จะซัพพอร์ท RCS โดยดีฟอลต์ ขณะที่ฝั่งองค์กรที่ใช้งาน Messaging-as-a-Platform ของทั้ง Google หรือซัมซุง ก็จะสามารถส่งข้อความหรือรูปภาพหาผู้ใช้ทั่วไป ที่ไม่ได้อยู่บนแพลตฟอร์มได้ด้วยเช่นกันผ่าน RCS

ที่มา - Samsung

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลเปิดตัวเว็บแอพ Android Messages ที่ใช้งานได้ผ่าน messages.android.com

ผู้ใช้ต้องติดตั้งแอพ Android Messages บนมือถือก่อน จากนั้นสแกน QR Code เพื่อเปิดใช้งานบนเว็บ ข้อความทั้งหมดจะถูกซิงก์จากมือถือมายังเวอร์ชันเว็บด้วย

นอกจากนี้ กูเกิลยังเพิ่มฟีเจอร์ใหม่ๆ ให้ Android Messages อย่างการส่งไฟล์ GIF, ฟีเจอร์ Smart Reply แบบเดียวกับ Gmail, พรีวิวลิงก์ที่ส่งผ่านแชท และฟีเจอร์แตะครั้งเดียวเพื่อก๊อปปี้ OTP จาก SMS ไปใช้ในแอพอื่นอีกทีหนึ่ง

Tags:
Node Thumbnail

Google ปล่อยฟีเจอร์ใหม่สำหรับ Android Messages เวอร์ชัน 3.2.038 คือฟีเจอร์ปุ่มคัดลอกรหัสยืนยันผ่านข้อความหรือ OTP ที่ใช้ในการยืนยันตัวตนสองปัจจัย โดยผู้ใช้สามารถกดคัดลอกรหัสจากการแจ้งเตือนได้ทันที

ปกติแล้ว หากผู้ใช้เลือกเปิดระบบยืนยันตัวตนสองปัจจัยและเลือกให้ส่งรหัสผ่านมาทางเบอร์โทศัพท์ ตอนล็อกอินจะมีรหัสผ่าน OTP ส่งมาทางข้อความ ซึ่งผู้ใช้จะต้องจำเลขประมาณ 4-6 หลักและนำไปกรอกในช่องใส่รหัส ซึ่งด้วยฟีเจอร์นี้ผู้ใช้ไม่ต้องจำรหัสแล้ว เพราะถ้า Android Messages ตรวจพบว่าเป็นข้อความในลักษณะนี้ จะขึ้นปุ่มกดคัดลอกรหัสมาให้และผู้ใช้ก็กรอกลงในช่องใส่รหัสได้เลย

Tags:
Node Thumbnail

Google ยังคงเดินหน้าเพิ่มพาร์ทเนอร์เพื่อผลักดันระบบส่งข้อความแบบใหม่ Rich Communication Services หรือ RCS เพื่อนำมาใช้แทน SMS อยู่เรื่อย ๆ ล่าสุดทางบริษัทก็มีพาร์ทเนอร์รายใหม่แล้วคือ Huawei ซึ่งทางบริษัทจะติดตั้งแอพ Android Messages บนสมาร์ทโฟน Android ของบริษัท เริ่มต้นเดือนหน้า

อุปกรณ์ Huawei ที่ติดตั้ง Android Messages แล้วก็จะสามารถใช้ฟีเจอร์ของ RCS ได้ ไม่ว่าจะเป็น การส่งข้อความผ่าน Wi-Fi, รองรับ rich media, สามารถแชทกลุ่มได้ และมีตัวบอกว่ากำลังพิมพ์อยู่ รวมถึงผู้ใช้จะสามารถใช้บริการวิดีโอคอล ViLTE หรือ Google Duo ผ่านแอพ Android Messages โดยตรงได้ด้วย

Pages