Tags:
Tizen

Yoon Han-kil ผู้บริหารของซัมซุงออกมายืนยันข่าวว่ายอดขาย Galaxy S5 ช่วงเปิดตัวแรงกว่า Galaxy S4 อย่างไรก็ตามเขายังไม่เปิดเผยตัวเลขยอดขาย บอกเพียงว่าน่าจะ "เยอะกว่ามาก" (much better)

เขายอมรับว่าปัญหาของ S4 เกิดจากแนวคิดว่าควรสร้างนวัตกรรมด้านซอฟต์แวร์และบริการเพิ่มจากฮาร์ดแวร์ แต่ผลลัพธ์คือซัมซุงยัดบริการมามากเกินไป พอถึงยุคของ S5 จึงแก้ปัญหาโดยใส่มาเฉพาะซอฟต์แวร์และบริการที่จำเป็นต่อผู้ใช้จริงๆ (S5 มีแอพติดตั้งมาประมาณ 40 ตัว, ในขณะที่ S4 มีประมาณ 50 ตัว)

นอกจากนี้เขายังยืนยันว่าซัมซุงกำลังพัฒนามือถือ Tizen อย่างน้อยสองรุ่น โดยจะเปิดตัวในไตรมาสที่สองของปีนี้ แต่ซัมซุงจะเลือกขาย Tizen ในบางประเทศเท่านั้น และยืนยันว่า Android ยังเป็นระบบปฏิบัติการหลักไปอีกนาน ส่วน Tizen จะประสบความสำเร็จก็ต่อเมื่อมีส่วนแบ่งในยอดขายมือถือทั้งหมดของซัมซุงแตะหลัก 15% เสียก่อน

เขายังบอกว่าจะวางขายนาฬิกาอัจฉริยะที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Android Wear ในปีนี้ (Gear 2 และ Gear Fit เป็น Tizen) และเราจะได้เห็น Galaxy Note ในขนาดใหม่ๆ (new form factor) ช่วงครึ่งหลังของปี

ที่มา - Reuters

Tizen

ซัมซุงโชว์ SDK สำหรับสร้างแอพบน Gear 2 และ Gear 2 Neo (ซึ่งเป็น Tizen) ไปแล้ว วันนี้ซัมซุงเปิดให้คนทั่วไปสามารถดาวน์โหลด SDK ตัวนี้แล้ว (ชื่ออย่างเป็นทางการคือ Tizen Software Development Kit for Wearables ซึ่งแยกจาก Tizen SDK รุ่นปกติ)

เวอร์ชันของ SDK ยังนับเป็น 1.0.0b1 โดยใช้ได้ทั้งบนวินโดวส์ แมค และลินุกซ์ (Ubuntu)

ความน่าสนใจของมันคงไปอยู่ที่ระบบปฏิบัติการ Tizen ที่ทำงานบนอุปกรณ์แบบสวมใส่ได้ (wearable) ซึ่งน่าจะเป็นตลาดที่ซัมซุงหวังกับ Tizen มากกว่าตลาดสมาร์ทโฟนครับ แอพร่วมเปิดตัวบน Gear 2 ที่ดังๆ ก็อย่างเช่น Feedly, iHeartRadio, Runtastic, CNN, eBay, Expedia เป็นต้น

ดาวน์โหลด SDK ได้จาก Tizen SDK และอ่านเอกสารได้จาก Samsung Gear Developer

ที่มา - Samsung Mobile Press

Tags:
Tizen

ซัมซุงยังไม่เปิดตัวโทรศัพท์มือถือที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Tizen (มีแค่ Gear 2 ที่เป็น Tizen) แต่ก็นำมือถือต้นแบบที่หน้าตาคล้ายกับ Galaxy S4 ที่รัน Tizen มาโชว์ในงานด้วย

หน้าตาของ UI เกือบเหมือน TouchWiz บน Android เป๊ะๆ ไม่ว่าจะเป็นส่วนของ home, launcher, notification หรือการใช้ปุ่ม Menu/Home/Back (ชนิดว่าถอดแกนของ Android ออกแล้วคงเอาแกน Tizen ไปเสียบแทนได้เลย) จุดต่างเล็กๆ น้อยๆ คือ

 • ไอคอนจะขอบโค้งกว่า
 • notification ลากลงมาแล้ว จะแยกเป็น 2 คอลัมน์ซ้าย-ขวา
 • widget จะมีฟีเจอร์มากกว่า ขยาย widget แล้วหน้าตาเปลี่ยน (เหมือน Live Tiles ของ Windows Phone) และสามารถปัดนิ้วบน widget เพื่อดูข้อมูลเพิ่มเติมได้

อย่างไรก็ตาม Tizen ไม่รองรับการนำแอพ Android ไปรันตรงๆ นะครับ การเขียนแอพบน Tizen เลือกได้ 2 แนวทางคือ native C++ หรือ HTML5

จุดที่น่าสนใจอีกประการคือ มือถือต้นแบบตัวนี้มีไอคอนของ Google Search กับ YouTube มาด้วย (ยังเป็นการลิงก์ไปยัง mobile web ของสองบริการนี้ ไม่ใช่แอพตัวเต็ม) นี่อาจจะเป็นส่วนหนึ่งของข้อตกลงระหว่างซัมซุงกับกูเกิลก็เป็นได้

ที่มา - Ars Technica

Tags:

ซัมซุงเปิดตัวนาฬิกา Gear 2 และ Gear 2 Neo อย่างเป็นทางการ โดยไม่ใช้แบรนด์ Galaxy ทำตลาดอีกต่อไป สเปคของทั้งสองรุ่นเป็นดังนี้

 • หน้าจอ 1.63 นิ้ว
 • ซีพียูดูอัลคอร์ 1 กิกะเฮิรตซ์ (ซีพียูหนึ่งคอร์ของ Galaxy Gear ทำงานที่ 800 เมกะเฮิรตซ์)
 • แรม 512 เมกะไบต์ หน่วยความจำภายใน 4 กิกะไบต์
 • รองรับ S Voice
 • มีเซนเซอร์วัดอัตราการเต้นของหัวใจ และ IR blaster
 • รองรับ Bluetooth 4.0
 • กันฝุ่นกันน้ำระดับ IP67 (ป้องกันฝุ่นเข้าโดยสมบูรณ์ ดำน้ำลึกได้สูงสุด 1 เมตร เป็นเวลา 30 นาที)
 • Gear 2 มีกล้องหน้า 2 ล้านพิกเซล พร้อมออโตโฟกัส รองรับการถ่ายวิดีโอที่ 720p
 • แบตเตอรี่ 300 มิลลิแอมป์-ชั่วโมง อยู่ได้นาน 2-3 วัน (Galaxy Gear มีแบตเตอรี่ 315 มิลลิแอมป์-ชั่วโมง อยู่ได้หนึ่งวัน)
 • น้ำหนัก Gear 2 ที่ 68 กรัม ส่วน Gear 2 Neo ที่ 55 กรัม แต่ทั้งคู่ก็เบากว่า Galaxy Gear
 • รันระบบปฏิบัติการ Tizen (Galaxy Gear รัน Android)
 • รุ่น Gear 2 มีสีดำ น้ำตาลทอง และ ส้มให้เลือก ส่วนรุ่น Gear 2 Neo มีสีดำ เทามอคค่า และส้มให้เลือก
Tizen

หนังสือพิมพ์ USA Today รายงานข่าวลือล่าสุดของนาฬิกา Galaxy Gear รุ่นที่สองที่จะเปิดตัวในงาน MWC สัปดาห์หน้า ว่ามันจะเปลี่ยนมาใช้ระบบปฏิบัติการ Tizen ของซัมซุงเอง แทนที่จะเป็น Android เหมือน Gear รุ่นแรก

ในข่าวบอกว่าซัมซุงไม่ต้องการพึ่งพากูเกิลมากเกินไปในตลาดอุปกรณ์คอมพิวเตอร์แบบสวมใส่ (wearable computing) แถมมีข่าวว่ากูเกิลกำลังทำอุปกรณ์ wearable ของตัวเองอยู่เช่นกัน จึงน่าจะเป็นเหตุผลสำคัญที่เปลี่ยนมาใช้ Tizen

Tizen รองรับแอพ 2 แบบคือ native และ HTML5 ซึ่งกรณีของ Gear 2 แหล่งข่าวบอกว่าซัมซุงจะรองรับเฉพาะแอพแบบ HTML5 เท่านั้น

ที่มา - USA Today

Tags:
Tizen

แม้จะมีข่าวมานานแต่มือถือ Tizen ของซัมซุงก็ยังไม่คลอด และมีข่าวออกมาเรื่อยๆ ว่าบรรดาโอเปอเรเตอร์ที่เคยหนุน Tizen เริ่มสละเรือกันแล้ว

ก่อนหน้านี้ไม่นานเราเพิ่งเห็นข่าว NTT DOCOMO พับแผน Tizen ในวินาทีสุดท้าย (ถึงขนาดว่า Kaoru Kato ประธานของ DOCOMO ซ้อมพรีเซนต์งานเปิดตัว Tizen ล่วงหน้าแล้วด้วยซ้ำ) ส่วนโอเปอเรเตอร์รายอื่นๆ มีท่าทีดังนี้

 • Sprint ของสหรัฐ ร่วมเป็นสมาชิก Tizen Association ในปี 2012 แต่ลาออกในปี 2013 เพื่อโฟกัสในผลิตภัณฑ์ที่จับต้องได้มากกว่า
 • Telefonica ลาออกจาก Tizen Association แล้วเช่นกัน และหันไปหนุน Firefox OS แทน
 • Orange ของฝรั่งเศส เคยมีแผนจะเปิดตัว Tizen ไล่เลี่ยกับ DOCOMO แต่พับแผนไปแล้วเช่นกัน ด้วยเหตุผลว่าอัตราการพัฒนา Tizen ไม่รวดเร็วพอในระดับที่ Orange ต้องการ
Tags:
Samsung

เว็บไซต์เกาหลีแห่งหนึ่งเผยภาพสมาร์ทโฟนซัมซุงตัวแรกบนระบบปฏิบัติการ Tizen คือ ZEQ 9000 (ชื่อ Zeke) พร้อมระบุว่ามีหน้าจอ 4.8 นิ้ว ที่ความละเอียด 720p และใช้ซีพียูควอดคอร์ Snapdragon 800 ที่ 2.3 กิกะเฮิรตซ์ ZEQ 9000 จะมีสามรุ่น คือ SM-Z9000, SM-Z9005 และ SC-03F โดยสองรหัสแรกจะวางขายทั่วโลก ส่วนรหัสสุดท้ายจะวางขายผ่าน NTT DOCOMO ในประเทศญี่ปุ่น

ในส่วนของความกว้างและความยาวของตัวเครื่องนั้น ตามเอกสารจดสิทธิบัตรการออกแบบ SC-03F นั้นระบุว่า มีขนาด 136.1x69.1 มม. ซึ่งถ้าเทียบแล้วจะเล็กกว่า Galaxy S4 อยู่เล็กน้อย

คาดกันว่าจะมีหนึ่งรุ่นที่ใส่ซิมการ์ดใบเดียว และอีกรุ่นจะใส่ได้สองซิมการ์ด - MovePlayer (ภาษาเกาหลี) ผ่าน Mobilissimo.ro (ภาษาโรมาเนีย) ผ่าน IntoMobile

@evleaks ก็ไม่น้อยหน้า ปล่อยภาพมือถือรหัส SM-Z9005 พร้อมระบุว่ารันบน Tizen เช่นกัน สังเกตให้ดีจะพบว่า ทั้งสองข่าวอ้างอิงรหัส SM-Z9005 เหมือนกัน และภาพสองตัวเครื่องทั้งสองก็ดูคล้ายกัน แสดงให้เห็นว่าภาพที่เว็บไซต์เกาหลีปล่อยออกมามีน้ำหนักพอสมควรครับ - @evleaks

Tags:
Tizen

มือถือ Tizen ยังไม่ทันคลอด (สักที) ก็มีข่าวออกมาว่าพาร์ทเนอร์รายใหญ่อย่าง NTT DOCOMO เครือข่ายอันดับหนึ่งของญี่ปุ่น (ที่เคยมีข่าวว่าจะเป็นเครือข่ายรายแรกๆ ที่วางขายมือถือ Tizen) เปลี่ยนใจไม่ขาย Tizen ในเดือนมีนาคมตามแผนแล้ว

โฆษกของ DOCOMO อ้างว่าตลาดสมาร์ทโฟนญี่ปุ่นเริ่มอิ่มตัว และมีขนาดไม่ใหญ่พอที่จะรองรับระบบปฏิบัติการ 3 ตัว (หมายถึง Android, iOS, Tizen) อย่างไรก็ตาม DOCOMO ไม่ได้ทิ้ง Tizen ไปทั้งหมดและยังสัญญาว่าจะร่วมพัฒนามือถือ Tizen อยู่ (ประธานคนปัจจุบันของ Tizen Association ก็มาจาก DOCOMO)

คาดว่าเหตุผลหนึ่งที่ DOCOMO สนับสนุน Tizen เป็นเพราะเดิมที DOCOMO ไม่ได้ขาย iPhone ทำให้ต้องหาตัวเลือกอื่นนอกเหนือจาก Android สำรองไว้ แต่เมื่อ DOCOMO เปลี่ยนใจมาขาย iPhone เมื่อปลายปีที่แล้วและประสบความสำเร็จอย่างสูง ก็อาจทำให้เปลี่ยนนโยบายต่อ Tizen ในภายหลัง

ที่มา - Wall Street Journal

Tags:
Tizen

Ryan Bidan ผู้บริหารของซัมซุงอเมริกา ให้สัมภาษณ์กับเว็บไซต์ FierceWireless ว่าซัมซุงยังไม่รีบทำตลาดมือถือที่ใช้ Tizen ในสหรัฐอเมริกา

สาเหตุมาจากซัมซุงมองว่าผู้บริโภคอเมริกันมีรสนิยมที่ไม่ตรงกับ Tizen เท่าไรนัก แถมตลาดมือถืออเมริกาก็ค่อนข้างเต็มแล้ว การนำระบบปฏิบัติการใหม่ๆ มาทำตลาดจะมีโอกาสล้มเหลวสูงมาก และซัมซุงก็ไม่อยากผิดพลาดในเรื่องนี้

คาดว่าซัมซุงจะใช้เวทีงาน MWC ในเดือนกุมภาพันธ์เปิดตัวมือถือ Tizen และเครือข่ายที่น่าจะวางขายเป็นรายแรกๆ คือ NTT DOCOMO ในเดือนมีนาคม

Bidan ยังพูดถึงปัญหาของ Galaxy S4 ว่ามีฟีเจอร์ด้านซอฟต์แวร์มากมายจนลูกค้างง และสุดท้ายก็ไม่สนใจใช้งานฟีเจอร์หลายอย่าง ซึ่งปีนี้ซัมซุงจะต้องโฟกัสกับฟีเจอร์ที่มีประโยชน์ให้มากขึ้น

ที่มา - FierceWireless

Tags:
Tizen

เลื่อนแล้วเลื่อนอีกกันมาหลายรอบ ในที่สุดซัมซุงก็ส่งจดหมายเชิญสื่อต่างประเทศเข้าร่วมงานเปิดตัวมือถือ Tizen เครื่องแรกในวันที่ 23 กุมภาพันธ์ 2014 (ก่อนเริ่มงาน Mobile World Congress 2014 หนึ่งวัน)

ข่าวคราวของ Tizen ดูจะเงียบๆ ไปในช่วงกลางปีนี้ ก่อนจะเริ่มกลับมาคึกคักในช่วงปลายปี โดยมีทั้งแท็บเล็ตสำหรับนักพัฒนา, กล้องถ่ายรูป, แผนการ Tizen 3.0 และ Tizen Lite รวมถึงข่าวหลุดภาพหน้าจอ Tizen 2.1

ที่มา - IT News

Tags:
Tizen

Samsung ยังคงซุ่มทำระบบปฏิบัติการทางเลือกอย่าง Tizen อยู่อย่างต่อเนื่อง ซึ่งเมื่อไม่กี่เดือนก่อนก็มีผลิตภัณฑ์แท็บเล็ต Tizen ตัวแรกออกวางขายแล้วโดยผู้ผลิตจากญี่ปุ่น มาตอนนี้ความคืบหน้าล่าสุดของระบบปฏิบัติการตัวนี้ซึ่งเดินมาถึงรุ่น 2.1 ก็ได้รับการปรับเปลี่ยนรูปโฉมเสียใหม่โดย Samsung

Tizen 2.1 ที่ได้รับการปรับแต่งหน้าตาใหม่นี้ มีกลิ่นอายคล้าย TouchWiz ซึ่งเป็นรูปแบบส่วนติดต่อผู้ใช้งานที่ Samsung ใช้กับผลิตภัณฑ์ Android ของตนเองอยู่มาก นั่นอาจทำให้ผู้ที่ใช้งานผลิตภัณฑ์ของ Samsung อยู่แล้วเกิดความรู้สึกคุ้นเคยกับหน้าตาใหม่ของ Tizen นี้ได้ไม่ยากนัก

การออกแบบกราฟิกต่างๆ มีการใช้รูปร่างวงกลมเข้ามาเป็นส่วนประกอบมากขึ้น ซึ่งเปลี่ยนไปจากรุ่นก่อนหน้าที่เน้นรูปร่างไอคอนแบบสี่เหลี่ยมจตุรัส และในตอนนี้หน้าจอต่างๆ ดูสะอาดสะอ้านมากขึ้น แม้ว่าหน้าต่างของระบบการแจ้งเตือนอาจยังดูเทอะทะอยู่บ้าง แต่อาจกล่าวได้ว่าโดยรวมแล้ว Tizen 2.1 ในขณะนี้ คงไม่ดูแปลกแยกจากระบบปฏิบัติการหลักของวงการสมาร์ทโฟนอย่าง Android และ iOS มากนัก

สามารถดูภาพตัวอย่างหน้าจอ Tizen 2.1 ได้ท้ายข่าว ซึ่งเป็นไปได้ว่าผลิตภัณฑ์ของ Samsung ที่รันระบบปฏิบัติการ Tizen ที่จะเริ่มวางขายปีหน้า อาจมีหน้าตาของซอฟต์แวร์ดังในภาพ

ที่มา - Droid Life

Tags:
Samsung Galaxy

อัพเดต ข่าวผิดครับ ตกลง Iris คือเครื่องสแกนนัยน์ตา

ZDNet Korea เผยข้อมูลของเทคโนโลยีที่ซัมซุงจะใช้กับมือถือของตัวเองในปี 2014 ทั้งหมด 3 อย่าง

อย่างแรกก็คือหน้าจอความละเอียด 2560x1440 QHD (4 เท่าของ HD ปกติคือ 1280x720) โดยมือถือจอละเอียดระดับนี้จะเปิดตัวในงาน MWC 2014 ช่วงเดือนกุมภาพันธ์ ซึ่งก็น่าจะสอดคล้องกับระยะเปิดตัวมือถือเรือธงรุ่นหน้า Galaxy S5 (ข่าวเก่า)

อย่างที่สองคือระบบสแกนนัยน์ตา ซึ่งยังไม่มีข้อมูลละเอียดกว่านี้ และยังไม่แน่ชัดว่าจะมาพร้อมกับ Galaxy S5 ด้วยหรือไม่

อย่างสุดท้ายคือระบบปฏิบัติการ Tizen ที่เลื่อนกันมาแล้วหลายรอบ ปีหน้าคงได้เห็นตัวเป็นๆ กันสักทีครับ

ที่มา - ZDNet Korea via SamMobile

Tags:
Tizen

Wansuk Lee ผู้บริหารของซัมซุงไปพูดที่งานสัมมนาด้าน HTML5 ในเกาหลีใต้ โดยระบุว่า Tizen ควรจับมือเป็นพันธมิตรกับ Firefox OS เพื่อผลักดันแอพ HTML5 ไปด้วยกัน

Lee บอกว่าทั้ง Tizen และ Firefox OS เป็นระบบปฏิบัติการโอเพนซอร์สและรองรับแอพด้วย HTML5 ทั้งคู่ (Tizen รองรับแอพแบบ native ด้วย) ดังนั้นการช่วยเหลือกันเพื่อให้แอพ HTML5 ขยายตัวจึงเป็นสิ่งจำเป็น ที่สำคัญทั้งสองค่ายควรมองข้ามโลกอุปกรณ์พกพาไปยังอุปกรณ์ชนิดใหม่ๆ เช่น รถยนต์หรือเครื่องใช้ไฟฟ้าอีกด้วย

ที่มา - ZDNet Korea (ภาษาเกาหลี) via SamMobile

Tags:
Tizen

สมาคม Tizen Association ที่มีซัมซุงและอินเทลเป็นแกนหลัก (สมาชิกดั้งเดิม 10 บริษัท) ใช้เวทีงาน Tizen Developer Summit ประกาศรายชื่อสมาชิกใหม่ของสมาคมอีก 36 บริษัท ที่มาผนึกกำลังกันช่วยผลักดันให้ Tizen เกิด (สักที)

ในชื่อ 36 บริษัทนี้มีบริษัทฮาร์ดแวร์ใหญ่คือ Panasonic, Sharp บริษัทซอฟต์แวร์ใหญ่คือ eBay, Konami, McAfee, TrendMicro รวมถึง Nokia Here ที่เปิดตัวไปก่อนแล้ว ที่น่าสนใจคือหลายบริษัทมาจากญี่ปุ่น ซึ่งอาจเป็นเพราะการผลักดันของ NTT DOCOMO ที่อยู่ในบอร์ดของสมาคม Tizen Association มาก่อนแล้ว

ที่มา - Tizen Association

Tags:
Tizen

เทร็นด์โลกมือถือตอนนี้เริ่มหมุนกลับไปหาอุปกรณ์สเปกต่ำ เมื่อเร็วๆ นี้ฝั่งของ Android เพิ่งออกระบบปฏิบัติการรุ่น 4.4 ที่มี Project Svelte ปรับแต่งให้ทำงานบนมือถือแรม 512MB ได้

ความเคลื่อนไหวล่าสุดมาจากค่าย Tizen ของซัมซุง-อินเทลที่กำลังจัดงาน Tizen Developer Summit อยู่ในขณะนี้ ออกมาประกาศ Tizen Mobile Lite ระบบปฏิบัติการรุ่นเล็กที่ต้องการสเปกขั้นต่ำคือแรม 256MB, รอม 512MB และจอภาพระดับ HVGA/QVGA เท่านั้น (ระบบปฏิบัติการ Tizen รุ่นปกติต้องการแรม 512MB, รอม 1GB, จอความละเอียดระดับ WVGA ขึ้นไป)

แผนการของ Tizen นั้นชัดเจนว่าจะเริ่มเน้นที่มือถือรุ่นล่างมากขึ้น ส่วนคำถามที่คนทั้งโลกรอคอยและยังไม่ได้คำตอบสักทีก็คือ "จะออกเมื่อไร?"

ที่มา - The Handheld Blog

Tags:
Tizen

นอกจาก Jolla ที่เปิดเผยไปไม่นานว่าระบบปฏิบัติการ Sailfish OS จะใช้แพลตฟอร์มแผนที่ HERE ของ Nokia ล่าสุด Nokia ก็ประกาศผ่านทวิตเตอร์ว่าโครงการ Tizen จะใช้แผนที่และฟังก์ชันที่เกี่ยวกับแผนที่ของแพลตฟอร์มแผนที่ HERE

เว็บไซต์ Nokiapoweruser ตั้งข้อสังเกตว่าการที่พูดถึง "ฟังก์ชันที่เกี่ยวกับแผนที่" (maps-related functionalities) อาจหมายถึงการผนวกแผนที่ HERE Maps เข้ากับระบบปฏิบัติการ Tizen ในอนาคต

ที่มา: @here ผ่าน Nokiapoweruser

Tags:
Tizen

ในงาน Tizen Developer Summit ซัมซุงยังเปิดตัวสินค้าที่รันด้วยระบบปฏิบัติการ Tizen ตัวแรก (ที่รอกันมานานมาก) แต่มันกลับไม่ใช่มือถือแบบที่หลายๆ คนคาดกัน กลายเป็นกล้องถ่ายภาพตระกูล Samsung NX แทน

กล้องตัวนี้ชื่อว่า Samsung NX300M (อิงจาก NX300 รุ่นไม่ M) โดยเป็นกล้อง mirror-less เซ็นเซอร์ขนาด 20.3MP, ใช้หน้าจอ OLED ขนาด 3.31", ISO สูงสุด 25,600 มีฟีเจอร์ครบครันตามแบบกล้องรุ่นใหม่ เช่น Wi-Fi, NFC แต่ที่น่าสนใจคือมันรัน Tizen เวอร์ชัน 1.0 เท่านั้นเอง

จุดขายของมันได้แก่ บูตเร็วกว่ากล้องที่ใช้ลินุกซ์ปกติ 2 เท่า เปิดเครื่องพร้อมถ่ายภาพภายใน 1 วินาที (และ 3 วินาทีถ้าถอดแบตออกแล้วเปิดเครื่อง) ราคาขาย 890,000 วอน หรือประมาณ 27,000 บาท

ที่มา - The Handheld Blog

Tags:
Tizen

ระบบปฏิบัติการ Tizen ดูเงียบไปในช่วงหลัง แต่จริงๆ ก็ยังพัฒนาอย่างต่อเนื่อง ช่วงนี้เองซัมซุงยังจัดงาน Tizen Developer Summit ที่เกาหลีใต้ โดยใช้โอกาสนี้เปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ ของ Tizen ไปด้วยเลย

สิ่งที่ซัมซุงนำมาโชว์ได้แก่ระบบปฏิบัติการ Tizen 2.2.1 และแผนการในอนาคตของ Tizen 3.0 ที่จะออกประมาณไตรมาสสามของปี 2014

 • ปรับปรุงตัวแกนหลักของ OS และเครื่องมือสำหรับคอมไพล์
 • รองรับหลายบัญชีผู้ใช้งานในอุปกรณ์เครื่องเดียวกัน แยกสัดส่วนข้อมูลกัน
 • รองรับสถาปัตยกรรม 64 บิต ทั้ง x86 และ ARM
 • มี 3D UI framework สำหรับแสดงผลกราฟิก 3 มิติ
 • ใช้เอนจินแสดงผล Wayland แทน X Window
 • ใช้ Crosswalk เป็นรันไทม์สำหรับแอพที่สร้างด้วยเทคโนโลยีเว็บ

ที่มา - The Handheld Blog

Tags:
Tizen

Tizen ระบบปฏิบัติการบนสมาร์ทโฟน/แท็บเล็ตจากความร่วมมือของซัมซุงและอินเทลที่มีข่าวมาเป็นระยะๆ แต่ไม่มีของจริงเสียที วันนี้ก็มีแท็บเล็ตรุ่นแรกที่รัน Tizen ออกมาแล้วครับ

แท็บเล็ต Tizen รุ่นแรกนี้เป็นผลงานของบริษัทสัญชาติญี่ปุ่น Systena Corporation ผู้พัฒนาโซลูชันซอฟต์แวร์บนอุปกรณ์พกพา รถยนต์ โดยเจาะกลุ่มไปที่นักพัฒนาให้สามารถทำแอพลงบนอุปกรณ์จริงๆ ได้เสียที

แท็บเล็ตรุ่นนี้ยังไม่มีชื่อ แต่มีสเปคออกมาครบแล้ว เอาเฉพาะส่วนสำคัญๆ มีดังนี้ครับ

 • ซีพียู ARM Cortex-A9 ควอดคอร์ความถี่ 1.4GHz
 • รัน Tizen 2.1
 • หน้าจอขนาด 10.1" ความละเอียด 1920x1200 พิกเซล
 • หน่วยความจำภายใน 32GB แรม 2GB

อย่างไรก็ตามราคาของแท็บเล็ตรุ่นนี้คงจะไม่ออกมา เพราะว่าทาง Systena ไม่ได้ตั้งใจทำมาขาย แต่มีไว้สำหรับนักพัฒนาโดยเฉพาะ ซึ่งผู้ที่สนใจสามารถติดต่อไปเพื่อขอข้อมูลเพิ่มเติมได้ครับ

ดูภาพเพิ่มเติมได้จาก S-Max.jp ครับ

ที่มา - Liliputing

Tags:
Samsung

จากที่ ซัมซุงจัดงานสัมมนาสำหรับนักพัฒนาเป็นครั้งแรก ในชื่อ Samsung Developers Conference หรือ Samsung DevCon ระหว่างวันที่ 27-29 ตุลาคมที่ซานฟรานซิสโก

วันนี้ซัมซุงเปิดให้ลงทะเบียนแล้วในราคา 299 ดอลลาร์ ส่วนเนื้อหาภายในการสัมมนามี Keynote ใหญ่เปิดงาน (ที่ยังไม่ระบุว่าเกี่ยวข้องกับอะไร ซึ่งก็อาจมีประกาศผลิตภัณฑ์ใหม่เช่นกัน) หัวข้ออื่นๆ ได้แก่เทคโนโลยีของซัมซุงเองอย่าง S Pen, ChatOn, Smart TV SDK, Knox, HTML5, Tizen, Chord SDK เป็นต้น (ตารางการสัมมนา)

ที่มา - SammyHub