Tags:
Node Thumbnail

Google เลิกขาย Cardboard อุปกรณ์แปลงมือถือให้เป็นแว่น VR ราคาถูกอย่างเป็นทางการ หลังจากที่ทางบริษัทเริ่มทยอยเลิกทำผลิตภัณฑ์ในกลุ่ม VR ไปทีละอย่าง

Google Cardboard เปิดตัวครั้งแรกในปี 2014 หรือราว 7 ปีมาแล้ว (เป็นช่วงเดียวกับที่ Facebook ซื้อ Oculus VR) ซึ่งตัว Cardboard เป็นแว่นจำลองภาพเสมือนจริงที่เน้นราคาถูกและทำงานร่วมกับสมาร์ทโฟนเพื่อให้ประสบการณ์ VR แบบง่าย ๆ มีพิมพ์เขียวให้ลองตัดกระดาษและทำเองกันได้ และ Google เองก็มีขายฮาร์ดแวร์ควบคู่กันไปด้วย ซึ่งการเลิกจำหน่าย Google Cardboard รอบนี้เป็นการประกาศอย่างเป็นทางการว่า Google จะไม่ทำ Cardboard อีกต่อไป

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลประกาศเปิดซอร์สโครงการ Google Cardboard SDK ไว้บน GitHub เพื่อให้นักพัฒนาภายนอกนำไปพัฒนาต่อได้ สัญญาอนุญาตเป็น Apache License 2.0

เงื่อนไขของกูเกิลค่อนข้างเปิดกว้าง นำไปทำได้ทุกอย่างยกเว้นใช้ชื่อ Google Cardboard ที่เป็นเครื่องหมายการค้าของกูเกิลเท่านั้น (แต่ยังอนุญาตให้ระบุได้ว่าเป็นแอพที่ทำงานร่วมกับ Google Cardboard ได้)

ช่วงหลังกูเกิลดูไม่สนใจกับตลาด VR อีกแล้ว ดังจะเห็นได้จากการหยุดซัพพอร์ตแว่น Google Daydream บน Pixel 4 และการเปิดซอร์ส Cardboard ก็ระบุชัดว่าจะยกหน้าที่การพัฒนาให้ชุมชนโอเพนซอร์สแทน โดยกูเกิลจะไม่เข้ามาร่วมพัฒนาอีกมากนักแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

Google ได้ประกาศการอัพเดตแพลตฟอร์มทั้ง VR ได้แก่ Cardboard และ Daydream รวมถึงแพลตฟอร์ม AR คือ Tango ด้วย

เริ่มจากแพลตฟอร์ม Cardboard ล่าสุด Google ประกาศความสำเร็จของแพลตฟอร์มว่า ตอนนี้ชุด Cardboard VR นั้นได้จำหน่ายออกไปแล้วกว่า 10 ล้านชุด ในขณะที่แอพ Cardboard นั้นมีผู้ดาวน์โหลดแล้วกว่า 160 ล้านครั้งแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

ชื่อ Daydream เคยเป็นฟีเจอร์หนึ่งของ Android รุ่นก่อนๆ แต่กูเกิลนำมันกลับมาใช้เรียกแพลตฟอร์ม Virtual Reality ของตัวเอง

แนวทางของ Daydream จะยังเดินตามรอยของ Google Cardboard คือใช้หน้าจอมือถือเป็นจอแสดงผล (ไม่ได้สร้างแว่นเองทั้งอันเหมือน Oculus) แต่จะปรับปรุงให้การแสดงผลมีประสิทธิภาพสูงขึ้นกว่า Cardboard

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา Google ได้อัพเดต YouTube ให้รองรับ VR บน Cardboard ไปก่อนหน้านี้สำหรับ Android ซึ่งตอนนี้แอพ YouTube บน iOS ก็ได้ฟีเจอร์นี้แล้วในอัพเดตล่าสุดเวอร์ชัน 11.18

วิธีใช้ VR ของ YouTube บน iOS ผ่าน Google Cardboard ก็เพียงกดปุ่มเมนูด้านบน และกดไอคอน Cardboard ก็จะได้วิดีโอในโหมด VR เป็นที่เรียบร้อย

ที่มา - MacRumors

Tags:
Node Thumbnail

การติดตามชมการผ่าตัดจากทางไกลอาจไม่ใช่ของแปลกใหม่สำหรับวงการแพทย์ แต่ล่าสุดการถ่ายทอดสดการผ่าตัดกำลังก้าวหน้าขึ้นไปอีกระดับหนึ่ง เมื่อโรงพยาบาล Royal London Hospital ร่วมมือกับบริษัท Medical Realities ติดตั้งกล้องถ่ายทอดสดการผ่าตัดแบบ 360 องศา ซึ่งสามารถรับชมได้ผ่านแว่น VR เป็นครั้งแรก โดยเคสแรกเป็นการผ่าตัดนำก้อนเนื้อออกจากลำไส้จากชายชาวอังกฤษวัย 62 ปี

Dr.Shafi Ahmed แพทย์ผู้ทำการผ่าตัด ระบุว่าที่ผ่านมาเรามักจะดูการผ่าตัดแบบสองมิติ (2D) เสมอ แต่การติดตามชมการผ่าตัดแบบ 3 มิติ ซึ่งทำได้ง่ายผ่านแว่นอย่าง Google Cardboard หรือตัวชม VR แบบอื่นๆ นอกจากนั้นก็ยังสามารถมีปฏิสัมพันธ์กับแพทย์ผู้ทำการผ่าตัดได้ โดยเฉพาะในกรณีนักเรียนแพทย์ที่สามารถถามคำถามแพทย์ได้ด้วยเช่นกัน โดยเขาเชื่อว่านี่จะเป็นอนาคตให้กับการเรียนรู้แบบใหม่ๆ จากห้องผ่าตัด ที่แต่เดิมนักเรียนแพทย์จะไม่ได้เข้าไปดูอย่างใกล้ชิด

ด้านนักเรียนแพทย์รายหนึ่งระบุว่าการเข้ามาของเทคโนโลยีเหล่านี้ทำให้ประสบการณ์ดีขึ้น เพราะปกติแล้วเมื่อพอเข้าห้องผ่าตัด นักเรียนแพทย์มักจะถูกผลักให้ไปอยู่ด้านหลัง และทำให้มองเห็นอะไรไม่ชัดเจน

ที่มา - ABC7.com

Tags:
Node Thumbnail

Google เปิดตัว Google Cardboard Plastic ระบบ Google Cardboard ที่สมจริงที่สุด จากเดิมที่เป็น Google Cardboard ที่ใช้โทรศัพท์ ซึ่งเป็น Virtual Reality ซึ่ง Google Cardboard Plastic เป็น Actual Reality เพราะมองเห็นภาพจริงๆ แล้ว โดยความสามารถของ Google Cardboard Plastic มีดังนี้

  • มองเห็นภาพเป็น 4 มิติ
  • มองเห็นได้รอบ 360 องศา
  • มีความละเอียด 20/20 (ตามสายตาของมนุษย์)
Tags:
Node Thumbnail

ในยุคที่เนื้อหาแบบ VR แสดงมุมมอง 360 องศากำลังได้รับความนิยม การแสดงผลเนื้อหา VR บนอุปกรณ์ที่หลากหลายจึงเป็นเรื่องสำคัญมาก

กูเกิลเปิดตัว VR View ตัวช่วยฝังเนื้อหา VR ลงในแอพและเว็บ ช่วยให้เจ้าของแอพหรือเว็บสามารถแสดงเนื้อหา VR ได้ง่ายๆ ราวกับแปะวิดีโอ YouTube ถ้าดูเนื้อหาบนพีซีสามารถใช้เมาส์ลากเปลี่ยนมุมมองได้ตามปกติ แต่ถ้าดูบนอุปกรณ์พกพา สามารถหมุนเครื่องเพื่อเปลี่ยนมุมมองได้ทันที (คนแปะเลือกได้ว่าจะแสดงโหมด Mono สำหรับดูด้วยตาเปล่า หรือ Stereo สำหรับดูผ่านแว่นสามมิติ)

VR View รองรับเนื้อหาทั้งเป็นภาพและวิดีโอ ใช้ได้ทั้งกับ Android, iOS, เว็บ กรณีของเว็บเพียงแค่แปะโค้ด iframe ก็เรียบร้อย ส่วนกรณีเป็นแอพต้องเรียกใช้ Cardboard SDK ซึ่งล่าสุดออกเวอร์ชัน iOS มาเรียบร้อยแล้ว จากเดิมที่มีเฉพาะบน Android อย่างเดียว

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อปีก่อน Mattel บริษัทผลิตของเล่นรายใหญ่จับมือกับกูเกิลเปิดตัว View-Master กล้องสำหรับดูแอนิเมชันผ่านแผ่นฟิล์มยุคใหม่ที่ใช้เทคโนโลยีของ Google Cardboard และดูเหมือนจะผลตอบรับดีไม่น้อย ทาง Mattel จึงเริ่มเผยข้อมูลของแว่น View-Master รุ่นใหม่ออกมาแล้ว

แว่น View-Master รุ่นใหม่นี้เผยโฉมครั้งแรกในงานของเล่น New York Toy Fair โดยใช้ชื่อรุ่นว่า View-Master Viewer DLX ซึ่งนอกจากจะขนาดใหญ่ขึ้นแล้ว ยังรองรับสมาร์ทโฟนหลากหลายขนาดหน้าจอมากขึ้น ปรับปรุงคุณภาพชิ้นเลนส์ภายใน และสามารถใช้งานร่วมกับหูฟังได้แล้ว

View-Master Viewer DLX จะเริ่มขายช่วงปลายปีนี้ ราคาแพงจากรุ่นปกติเป็น 40 เหรียญ ส่วนม้วนฟิล์มสำหรับใช้ดูแอนิเมชันอยู่ที่ 14.99 เหรียญครับ

Tags:
Node Thumbnail

ในงานสัมมนา Vision Summit โดย Unity Technologies ผู้พัฒนาเอนจินชื่อดัง Unity ประกาศบุกโลก VR อีกระลอกด้วยการจับมือกับ Valve ให้เครื่องมือบนแพลตฟอร์ม Unity รองรับการใช้งานบนแพลตฟอร์ม SteamVR ได้ในระดับเนทีฟ

การจับมือกันครั้งนี้ของสองยักษ์ใหญ่โลกเกมเรียกได้ว่ามหึมา ด้วยตัวของ Unity เองที่มีนักพัฒนาลงทะเบียนใช้งานอยู่มากกว่า 4.5 ล้านคน รวมกับเอนจินเกมที่เปิดให้ใช้งานได้ฟรี ทางฝั่ง Valve ที่ร่วมพัฒนาแว่น VR อย่าง Vive ร่วมกับ HTC ซึ่งได้เสียงตอบรับค่อนข้างดีด้านคุณภาพ ก็ถือโอกาสเปิดตัวปลั๊กอินสำหรับเรนเดอร์ VR ที่สมจริงขึ้นสำหรับใช้งานกับ Unity เช่นกัน

Tags:
Node Thumbnail

เพิ่งจะมีหัวหน้าฝ่าย VR ไปได้ไม่กี่วัน กูเกิลก็เริ่มขยับแผนปรับปรุงอุปกรณ์ VR หนึ่งเดียวของบริษัทอย่าง Cardboard ด้วยการเพิ่มการรองรับระบบเสียงจากตำแหน่งต่างๆ (spatial audio) เข้ามาใน SDK ตัวล่าสุดของ Cardboard แล้ว

การเพิ่มระบบเสียง spatial audio เข้ามาจะเป็นการเปิดให้นักพัฒนาสามารถทำแอพสำหรับ Cardboard ที่ให้ประสบการณ์แบบ VR ได้สมจริงยิ่งขึ้น โดยนอกจากจะให้เสียงในระยะ และตำแหน่งที่ต่างกันได้แล้ว ยังใช้จำลองเสียงในสถานการณ์ต่างกันได้อีกด้วย โดย Nathan Martz ผู้จัดการฝ่ายผลิตภัณฑ์ VR ของกูเกิลระบุว่าฟีเจอร์นี้จะเปลี่ยนประสบการณ์ใช้งานของ Cardboard ไปอย่างมาก

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลเพิ่งจับมือกับ Disney ออกเนื้อหา Star Wars แบบ VR บน Google Cardboard ไปหมาดๆ เมื่อคืนนี้บริษัทยังใจป้ำ แจก Cardboard ลาย Star Wars จำนวน 4 แบบฟรีบนร้านออนไลน์ Google Store ในสหรัฐอเมริกา

สินค้าแจกฟรีแบบนี้ย่อมหมดอย่างรวดเร็ว (คนไทยอดตั้งแต่ต้นอยู่แล้ว ไม่มีผล) ลายที่มีให้เลือกคือ BB-8, First Order Stormtrooper, Kylo Ren, R2-D2

ที่มา - Droid Life

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลออกแอพกล้องใหม่ชื่อ Cardboard Camera สำหรับเปลี่ยนสมาร์ทโฟนเป็นกล้องถ่ายแบบ VR เพื่อไปดูภาพนั้นบน Google Cardboard อีกทีหนึ่ง

แอพตัวนี้เป็นแอพกล้องที่เปิดขึ้นมาแล้ว ต้องหมุนตัวเป็นวงกลมเพื่อถ่ายภาพพานอรามารอบตัว ภาพที่ได้จะถูกแปลงให้มิติแตกต่างกันระหว่างตาสองข้าง (Stereoscopic 3D) พอนำไปดูด้วย Cardboard จะเห็นความเป็น 3D ในระยะลึกด้วย

ใครสนใจ เข้าไปดาวน์โหลดได้บน Google Play

ที่มา - Official Google Blog

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากเพิ่มลูกเล่นให้กับบัญชี Google จากการเลือกข้างในภาพยนตร์เรื่อง Star Wars ไปแล้ว ล่าสุด Google เอาใจคอแฟนภาพยนตร์ไซไฟเรื่องนี้อย่างต่อเนื่อง ด้วยการจับมือกับ Disney สร้างฟีเจอร์ Virtual Reality ของ Star Wars สำหรับ Google Cardboard

คอนเทนต์ของ Star Wars สำหรับ Cardboard นี้จะเกี่ยวโยงกับเรื่องราวตอนเริ่มภาพยนตร์ Star Wars: The Force Awaken และถูกผลิตและออกแบบโดย ILMxLAB (Industrial Light & Magic และ Skywalker Sounds) ซึ่งเป็นบริษัทสตูดิโอทำเทคนิคพิเศษของ Lucasfilm

VR ของ Star Wars จะถูกเปิดให้เล่นวันที่ 2 ธันวาคมนี้ผ่านแอพ Star Wars ทั้ง iOS และ Android ครับ

Tags:
Node Thumbnail

Expeditions โครงการ VR เพื่อการศึกษาที่พาเด็กไปท่องโลกผ่าน Cardboard ซึ่งเปิดตัวในงาน Google I/O ก่อนเริ่มทดสอบเมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมา ตอนนี้ประกาศขยายโครงการเพิ่มเติมทั้งในสหรัฐฯ และนอกสหรัฐฯ แล้ว

Tags:
Node Thumbnail

ตามที่กูเกิลประกาศไว้ว่า YouTube จะรองรับการดูวิดีโอแบบ VR มากขึ้น ตอนนี้แม้แต่อุปกรณ์ใช้งาน VR ราคาย่อมเยาที่สุดอย่าง Cardboard ก็สามารถใช้งานบนแอพ YouTube ได้แล้วในอัพเดตล่าสุด

อัพเดตใหม่ของแอพ YouTube มีทั้งหมดสองส่วน อย่างแรกคือการรองรับวิดีโอ VR แบบที่ผู้ชมสามารถสัมผัสถึงความลึกของวิดีโอได้ โดยใช้กระบวนการเดียวกับที่มนุษย์ใช้มองตามปกติ ส่วนอีกฟีเจอร์ใหม่ที่มาพร้อมกันคือการรองรับวิดีโอแบบ VR สำหรับแว่นตาราคาย่อมเยาอย่าง Cardboard ซึ่งสามารถเข้าถึงได้ง่ายๆ ด้วยการเลือกเมนู > ไอคอน Cardboard ก็เป็นอันเปิดโหมด VR

ตัวอย่างของทั้งสองฟีเจอร์ดูได้ท้ายข่าวครับ

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลยังคงขยายโครงการ Cardboard อย่างต่อเนื่อง ล่าสุดจับมือกับ The New York Times เปิดตัวโครงการใหม่ NYT VR กับแผนส่ง Cardboard มากกว่าล้านชิ้นไปให้กับผู้สมัครสมาชิกหนังสือพิมพ์ฉบับจริง พร้อมคอนเทนต์พิเศษภายใน

ตัว Cardboard จะเริ่มส่งในวันที่ 7 พฤศจิกายนนี้ โดยความพิเศษของโครงการนี้อยู่ที่คอนเทนต์ด้านในคือภาพยนตร์ VR ชื่อว่า The Displaced ซึ่งเล่าถึงผลกระทบของสงครามที่ทำให้ประชาชนต้องลี้ภัย และไร้ที่อยู่ ผ่านมุมมองของเด็กสามคนจากเซาท์ซูดาน ยูเครน และซีเรีย

ตัวแอพ NYT VR เปิดให้ดาวน์โหลด 5 พฤศจิกายนนี้ ส่วนใครที่ไม่มี Cardboard สามารถดูแบบ 2D ผ่าน YouTube และเว็บไซต์ของ The New York Times ครับ

Tags:
Node Thumbnail

ดูเหมือนกูเกิลจะจริงจังกับ Google Cardboard แว่น VR จากกระดาษกว่าที่หลายคนคิด ล่าสุดอัพเดตทั้งแอพ และเอกสารสำหรับนักพัฒนาให้เข้าถึงคนได้มากขึ้นแล้ว

ในส่วนของแอพ Cardboard เวอร์ชันล่าสุดทั้ง iOS และ Android เพิ่มการรองรับภาษามากขึ้นเป็น 39 ภาษา ครอบคลุมกว่า 100 ประเทศทั่วโลก ในขณะที่เอกสารสำหรับนักพัฒนาเองก็มีมากกว่า 10 ภาษาแล้วในตอนนี้

Tags:
Node Thumbnail

โครงการ Cardboard ของกูเกิลเปลี่ยนจากของแถมในงาน Google I/O จนกลายเป็นโครงการจริงจัง ตอนนี้กูเกิลก็เริ่มบุกตลาดการศึกษาอีกครั้งด้วยโครงการ Expeditions Pioneer Program ที่เปิดให้ครูพานักเรียนไปทัศนศึกษาจากในห้องเรียน โดยเปิดให้โรงเรียนใน สหรัฐฯ, ออสเตรเลีย, สหราชอาณาจักร, และบราซิล สามารถสมัครเข้าร่วมโครงการได้แล้ว หลังจากเปิดตัวโครงการมาตั้งแต่เดือนพฤษภาคม

โครงการนี้ประกอบด้วยสามส่วน คือ เนื้อหา, แอปพลิเคชั่น, และฮาร์ดแวร์

ส่วนเนื้อหาทางกูเกิลจะร่วมมือกับสถานที่ต่างๆ เช่น พิพิธภัณฑ์เพื่อเก็บภาพสำหรับทำ VR จากสถานที่จริง ตอนนี้มีองค์กรที่เข้าร่วมแล้ว เช่น American Museum of Natural History, Planetary Societ, David Attenborough

Tags:
Node Thumbnail

แนวคิดแว่นตา VR ราคาย่อมเยาของกูเกิลจากโครงการ Cardboard นอกจากจะได้รับความนิยมอย่างล้นหลามจากบรรดาผู้ใช้แล้ว บรรดาผู้ผลิตในวงการบางรายก็มาร่วมวงด้วยการทำแจกเสียเลย (อย่างในเคสของ OnePlus) ตอนนี้แม้แต่บริษัทนอกวงการก็ยังทำเจ้า Cardboard นี้แจกให้กับลูกค้าของตัวเองบ้างแล้ว

และบริษัทล่าสุดที่ทำ Cardbord มาแจกก็คือ BaDoinkVR.com (NSFW) เว็บไซต์ผู้ให้บริการหนังผู้ใหญ่ในรูปแบบ virtual reality ที่เปิดแคมเปญแจก Cardboard ของตัวเองผ่านเว็บไซต์ FreeVRGoggles.com ซึ่งมาในทรงเดียวกันกับ Google Cardboard ทุกประการ ต่างตรงที่มีโลโก้ของเว็บไซต์ดังกล่าวติดมาด้วย

Tags:
Node Thumbnail

นอกจากจะเปิดตัว Cardboard รุ่นใหม่แล้ว ในงาน Google I/O ยังเผยแผนบุกโลก Virtual Reality ของกูเกิลเพิ่มเติม ทั้ง Expeditions และ JUMP

เริ่มต้นกันที่ Expeditions เป็นโครงการ VR เพื่อการศึกษา เพื่อให้เด็กๆ สามารถไปดูของจริงได้โดยที่ไม่ต้องถ่อไปจริงๆ ด้วยการใช้ Cardboard เพื่อไปดูสถานที่จริง โดยคุณครูสามารถควบคุมได้จากแท็บเล็ต

วิดีโอโปรโมตโครงการ Expeditions ตั้งชื่อได้น่าสนใจว่าโครงการนี้คือการพาเด็กๆ ไปยังที่ๆ รถโรงเรียนไปไม่ถึง

Tags:
Node Thumbnail

งาน Google I/O ปีนี้ แม้แต่ Cardboard กล่องกระดาษตัวจิ๋วสำหรับแปลงร่างสมาร์ทโฟนเป็นแว่น VR ก็ได้อัพเดตเช่นกัน พร้อมทั้งเผยสถิติตลอดปีมาด้วย

สำหรับ Cardboard รุ่นใหม่จะรองรับสมาร์ทโฟนขนาดหน้าจอใหญ่ขึ้นสูงสุด 6" ปรับเอาปุ่มแม่เหล็กออก แล้วเปลี่ยนเป็นปุ่มจริงๆ ที่จะรองรับการใช้งานกับสมาร์ทโฟนทุกเครื่อง รวมถึงสามารถประกอบร่างได้ง่ายขึ้นเพียงสามขั้นตอนเท่านั้น

ฝั่งนักพัฒนา Cardboard SDK จะมีเวอร์ชันสำหรับ iOS แล้ว นั่นหมายความว่าคนใช้ iPhone ก็จะสามารถใช้เจ้า Cardboard ได้เช่นกัน (ยินดีต้อนรับสู่โลก VR)

ตลอดปีที่ผ่านมา มีผู้ใช้งาน Cardboard มากกว่า 1 ล้านคนทั่วโลก และตอนนี้มีแอพที่รองรับหลายร้อยแอพเข้าไปแล้ว

Tags:
Node Thumbnail

Google Cardboard เป็นของแถมจากงาน Google I/O ปีที่แล้วที่ทำงานได้ดีอย่างน่าทึ่ง และเมื่อทำออกมาแล้วผู้ผลิตจำนวนมากก็พากันออกแบบใหม่ๆ กันอย่างสนุกสนาน ตอนนี้กูเกิลเลยออกโครงการรับรองว่าแว่นของผู้ผลิตต่างๆ สามารถใช้งานได้จริง ชื่อโครงการว่า Work with Google Cardboard

Tags:
Node Thumbnail

จากข่าวกูเกิลจับมือบริษัทผลิตของเล่น Mattel ล่าสุดผลิตภัณฑ์ตัวนี้เปิดตัวแล้ว มันคือการเอาแว่น View-Master ที่ใช้ดูแผ่นฟิล์มหมุนเพื่อเห็นแอนิเมชั่น มาปรับปรุงใหม่เป็นแว่น 3 มิติด้วยเทคโนโลยี Google Cardboard

แว่น View-Master เป็นสินค้าของ Mattel ที่เปิดตัวตั้งแต่ปี 1939 และสร้างเสียงฮือฮาอย่างมากในยุคนั้น คราวนี้บริษัทนำมันกลับมาทำใหม่โดยเชื่อมกับสมาร์ทโฟน Android (แบบเดียวกับ Google Cardboard) เพื่อสร้างโลก 3 มิติที่สมบูรณ์กว่าเดิม ส่วนตัวเนื้อหาใช้วิธีขายผ่านตลับที่เลียนแบบ "ม้วนฟิล์ม" (reel) เสียบแล้วเป็นฉากในโลก 3 มิติที่แตกต่างกันไปอีกด้วย (สรุปคือต้องใช้แว่น สมาร์ทโฟน และม้วนฟิล์มประกอบกัน)

Pages