Tags:
Node Thumbnail

Phil Schiller หัวหน้าฝ่ายการตลาดของแอปเปิล ให้สัมภาษณ์พิเศษกับ Engadget โดยพูดถึง iPhone XR ที่เพิ่งเปิดจองเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา (และไทยก็เป็น Tier-1 ด้วย) มีประเด็นน่าสนใจหลายอย่าง

เรื่องแรก Schiller อธิบายที่มาว่าทำไมต้องตัวอักษร R ว่า ที่ผ่านมาแอปเปิลไม่ได้กำหนดว่าอักษรที่นำมาใส่ชื่อรุ่น จะต้องย่อมาจากอะไรโดยเฉพาะ ก็กรณีของ iPhone XR และ XS นั้น เขาบอกว่าเหมือนการใส่ R และ S ในชื่อรุ่นรถสปอร์ต ซึ่งสะท้อนความเร็ว เท่านั้นเอง

Tags:
Node Thumbnail

จากประเด็นที่ Steam ออกมาบอกว่าแอปแคสต์เกม Steam Link ถูกปฏิเสธไม่ให้ขึ้น App Store ของแอปเปิล ก็มีคนอีเมลไปสอบถามเรื่องนี้กับ Phil Schiller รองประธานฝ่ายการตลาดของแอปเปิล ซึ่งเขาชี้แจงมาว่าเป็นเรื่องจริง

Schiller อธิบายว่าทีมตรวจสอบแอปพบว่าแอปดังกล่าว ละเมิดข้อกำหนดหลายอย่าง อาทิ เนื้อหาที่ผู้ใช้งานสร้างขึ้นมา (UGC), การซื้อของภายในแอพ (In-App Purchase) และอีกหลายข้อ ซึ่งแอปเปิลกำลังพูดคุยกับ Valve เพื่อหาทางออกให้แอปนี้เป็นไปตามข้อกำหนดของ App Store

ถึงแม้ Schiller จะไม่ได้อธิบายปัญหาทั้งหมด แต่ก็พอจะทำให้เข้าใจได้ว่าเรื่องขัดแย้งทางธุรกิจ ก็น่าจะเป็นการซื้อสินค้าภายในแอปนั่นเอง

Tags:
Node Thumbnail

Phil Schiller หัวหน้าฝ่ายการตลาดของแอปเปิลยังคงให้สัมภาษณ์สื่อต่อเนื่อง คราวนี้เขาพูดคุยกับ The Telegraph และพูดถึงช่วงเวลาที่เลวร้าย ตอนแอปเปิลต้องออกตัวแก้ปัญหาบั๊กในซอฟต์แวร์แบบต่อเนื่องหลายวันด้วย

Schiller บอกว่าเรามีสัปดาห์ที่เลวร้าย มีเรื่องแย่ๆ เกิดขึ้นมาโดยตลอด (บั๊ก root ใน macOS, บั๊กตัว i ใน iOS และบั๊ก HomeKit) แต่สุดท้ายก็ผ่านไปได้ ตอนนี้ทีมได้เพิ่มการตรวจสอบอย่างระมัดระวังมากขึ้นในทุกขั้นตอน เพื่อให้แน่ใจว่าจะไม่เกิดเหตุการณ์เช่นนี้อีก

Tags:
Node Thumbnail

Phil Schiller หัวหน้าฝ่ายการตลาดแอปเปิล เดินสายให้สัมภาษณ์กับสื่อต่อเนื่อง คราวนี้เป็น T3 โดยพูดถึงเบื้องหลังการพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่เปิดตัวในปีนี้ ซึ่งสรุปประเด็นสำคัญได้ดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

Phil Schiller หัวหน้าฝ่ายการตลาดของแอปเปิล ให้สัมภาษณ์กับเว็บไซต์เนเธอร์แลนด์ Bright พูดถึงเทคโนโลยียืนยันตัวตนด้วยใบหน้า Face ID ว่าทำให้ความปลอดภัยและความเป็นส่วนตัว เป็นเรื่องที่ง่ายขึ้นสำหรับผู้ใช้

นอกจากนี้ Phil ยังพูดถึงเทคโนโลยียืนยันตัวตนด้วยใบหน้าของสมาร์ทโฟนรายอื่นว่า "ห่วยทั้งนั้น" (They all stink.) โดยอธิบายว่าเทคโนโลยีเหล่านั้น ไม่ได้มีวิธีการทำงานในแบบที่ Face ID ใช้งาน และบอกได้ว่า Face ID เป็นรูปแบบการทำงานที่มีความเฉพาะตัวไม่เหมือนกับของคนอื่น

Tags:
Node Thumbnail

สัปดาห์ที่แล้วแอปเปิลเปิดตัว MacBook Pro รุ่นใหม่ที่ก่อให้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์กันอย่างกว้างขวางในหลายๆ เรื่อง เช่นการตัดพอร์ต USB แบบปกติออกหมดและแทนด้วย USB-C รวมถึงเอาปุ่ม ESC ออกและให้ใช้ Touch Bar แทน นอกจากนี้ยังตัดช่องเสียบ SD Card ออกด้วย ซึ่งเป็นสิ่งที่วงการช่างภาพต้องใช้งานเป็นประจำ

ล่าสุด Phil Schiller ผู้บริหารฝ่ายการตลาดของแอปเปิล ได้ให้สัมภาษณ์กับ The Independent ว่าแอปเปิลตัดช่องเสียบ SD Card ทิ้งเพราะเวลาเสียบการ์ดเข้าไปแล้วจะมีส่วนท้ายของการ์ดยื่นออกมา ซึ่งแอปเปิลเห็นว่ามันรุงรัง (cumbersome) เขายังยกตัวอย่างสมัยที่ CompactFlash (CF Card) ยังได้รับความนิยมและเป็นช่วงที่ SD Card เริ่มเข้ามามีบทบาท ว่าตอนนั้นแอปเปิลก็ต้องเลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง และแอปเปิลก็ไม่สามารถทำให้ทุกคนพอใจได้ แต่ขณะนี้ทุกคนสามารถใช้การ์ดได้ทั้งสองแบบด้วยเครื่องอ่านการ์ดที่มีขายตามท้องตลาดทั่วไป

Tags:
Node Thumbnail

Phil Schiller ผู้บริหารฝ่ายการตลาดของแอปเปิล ให้สัมภาษณ์กับรายการของ John Gruber ตอบคำถามประเด็นที่หลายคนสงสัย ดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

จากข่าว Mark Zuckerberg ยอมเอาน้ำเย็นรดตัว และท้า Bill Gates ให้ทำแบบเดียวกัน ตอนนี้การเทน้ำแข็งราดตัวเองเพื่อสนับสนุนแคมเปญระดมทุนเพื่อต่อสู้โรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง (ALS) ระบาดไปทั่ววงการไอทีอเมริกาแล้ว

ผู้บริหารระดับสูงของบริษัทใหญ่ที่ลงมาเล่นแคมเปญนี้มีทั้ง Satya Nadella ซีอีโอไมโครซอฟท์ (แท็ก Jeff Bezos และ Larry Page) กับ Phil Schiller ผู้บริหารฝ่ายการตลาดของแอปเปิล (แท็กเจ้านายตัวเอง Tim Cook และนักแสดง Chris O'Donnell)

ต้องรอดูว่าท่านซีอีโอทั้งสามแห่งกูเกิล แอปเปิล อเมซอน จะร่วมมาเล่นแคมเปญนี้ด้วยหรือไม่ครับ

Tags:
Node Thumbnail

เอกสารภายในอีกฉบับของแอปเปิลที่ถูกเปิดเผยเพื่อเป็นหลักฐานในคดีฟ้องร้องกับซัมซุง (เอกสาร 1, เอกสาร 2) รอบนี้เป็นเอกสารใหม่เมื่อปี 2013 จากฝ่ายขายของแอปเปิล ที่ประเมินสถานการณ์แล้วพบว่าส่วนแบ่งตลาดของ iPhone ลดลง สวนทางกับ Android ที่เติบโตมากขึ้น

เอกสารนี้ระบุว่าคู่แข่งของแอปเปิลพัฒนาขึ้นมากทั้งในแง่ฮาร์ดแวร์และแง่ ecosystem และการเติบโตในตลาดมือถือมาจาก 2 ส่วนหลักๆ คือ มือถือจอใหญ่ราคาแพงกว่า 300 ดอลลาร์ และมือถือราคาต่ำกว่า 300 ดอลลาร์ ซึ่งแอปเปิลไม่มีผลิตภัณฑ์ในกลุ่มนี้ทั้งคู่ จนเป็นผลให้ส่วนแบ่งตลาดของแอปเปิลลดลง

Tags:
Node Thumbnail

Phil Schiller ผู้บริหารระดับสูงฝ่ายการตลาดของแอปเปิล ขึ้นให้การต่อศาลในคดีที่แอปเปิลฟ้องซัมซุงว่าละเมิดสิทธิบัตรและแนวทางการออกแบบ (คดีเดียวกับที่คณะลูกขุนตัดสินว่าซัมซุงผิดและต้องจ่ายแอปเปิล 1 พันล้านดอลลาร์, มีข่าวหลอกเรื่องจ่ายด้วยเหรียญ และซัมซุงขอให้พิจารณาคดีใหม่เพราะหัวหน้าคณะลูกขุนมีประวัติไม่น่าเชื่อถือ)

Tags:
Node Thumbnail

Phil Schiller รองประธานฝ่ายการตลาดของแอปเปิล หนึ่งในพนักงานระดับสูงของแอปเปิลเพียงไม่กี่คนที่ทวีตความรู้สึกส่วนตัวลงบนทวิตเตอร์ ได้ออกมาทวีตสั้น ๆ ว่า “shenanigans” (ไอ้ขี้โกง) พร้อมกับแนบลิงก์ข่าวจาก Ars Technica ที่ระบุว่าซัมซุงใช้เทคนิคอะไรในการทำให้คะแนน benchmark ของ Galaxy Note 3 สูงกว่าที่ควรจะเป็นถึง 20%

Tags:
Node Thumbnail

Phil Schiller ผู้บริหารฝ่ายการตลาดของแอปเปิล ให้สัมภาษณ์กับรอยเตอร์สถึงราคา 329 ดอลลาร์ของ iPad mini ว่าไม่แพงอย่างที่ถูกวิจารณ์ เพราะลูกค้ายินดีจ่ายเพิ่มเพื่อแลกกับคุณภาพเหนือกว่าแท็บเล็ตของคู่แข่ง

Schiller บอกว่า iPad เป็นแท็บเลตที่ประสบความสำเร็จมากที่สุด และที่ผ่านมา iPad รุ่นราคาถูกที่สุด 399 ดอลลาร์ ยังขายดีกว่าแท็บเล็ตคู่แข่ง เมื่อตอนนี้ราคาขั้นต่ำลงมาอยู่ที่ 329 ดอลลาร์ ซึ่งจะเปิดตลาดลูกค้าหน้าใหม่ๆ อีกมาก

เขายังพูดถึงแท็บเล็ตของคู่แข่งว่า แท็บเล็ตที่ขนาดเล็กกว่า iPad ล้มเหลวทั้งหมด เพราะไม่สามารถให้ประสบการณ์การใช้งานที่ดีพอ

ที่มา - รอยเตอร์ส

Tags:
Node Thumbnail

จากปัญหา iPhone 5 มีรอยขูดขีดและถลอกง่าย ก็มีลูกค้าที่รู้สึกไม่พอใจและได้อีเมลไปถาม Phil Schiller รองประธานอาวุโสฝ่ายการตลาดของแอปเปิลว่า เขาใช้ iPhone 5 สีดำและพบว่ามันมีรอยแบบนี้รอบตัวเครื่อง และก็พบว่ามีคนเจอสภาพแบบนี้เหมือนกันหลายคน จึงอยากถามว่าแอปเปิลมีแผนแก้ไขบ้างหรือไม่? ซึ่ง Schiller ก็ตอบกลับมาดังนี้ครับ

สินค้าอลูมิเนียมใดๆ มีโอกาสที่จะเกิดรอยขูดขีดหรือถลอกจนเห็นผิวสีเงินของมันได้อยู่แล้วเมื่อใช้งาน ถือเป็นเรื่องปกติ

จบนะ จบ

ที่มา: 9to5 Mac

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากเปิดตัว iPhone 5 นั้น Apple ไม่ได้กล่าวถึงรายละเอียดฐานวางเครื่องหรือ Dock ตัวใหม่ จึงมีผู้สงสัยส่งอีเมลไปถาม Phil Schiller ก็ได้คำตอบกลับมาว่า

Apple ไม่มีแผนทำ Dock ของ iPhone 5 เพราะคนส่วนใหญ่มักใช้ Dock กับลำโพงหรือนาฬิกา

แต่สิ่งสำคัญไม่แพ้กันคือ ลายเซ็นต์ของอีเมลล์เขียนว่า "Sent from my iPhone 5"

ที่มา - 9to5Mac

alt="20120918 224908"