iPhone XR

Phil Schiller หัวหน้าฝ่ายการตลาดของแอปเปิล ให้สัมภาษณ์พิเศษกับ Engadget โดยพูดถึง iPhone XR ที่เพิ่งเปิดจองเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา (และไทยก็เป็น Tier-1 ด้วย) มีประเด็นน่าสนใจหลายอย่าง

เรื่องแรก Schiller อธิบายที่มาว่าทำไมต้องตัวอักษร R ว่า ที่ผ่านมาแอปเปิลไม่ได้กำหนดว่าอักษรที่นำมาใส่ชื่อรุ่น จะต้องย่อมาจากอะไรโดยเฉพาะ ก็กรณีของ iPhone XR และ XS นั้น เขาบอกว่าเหมือนการใส่ R และ S ในชื่อรุ่นรถสปอร์ต ซึ่งสะท้อนความเร็ว เท่านั้นเอง

ประเด็นต่อมาคือความละเอียดหน้าจอของ iPhone XR ซึ่งอยู่ที่ 1792×828 พิกเซล รองรับการแสดงผลสูงสุด 720p และเป็นจอ LCD หลายคนมองว่าเป็นการตัดสเป็ก แต่ Schiller บอกว่า การตัดสินใจคุณภาพหน้าจอนั้นต้องใช้สายตาเราตัดสิน เพราะสายตาคนเราไม่ได้ละเอียดระดับเห็นทุกพิกเซล ฉะนั้นพอถึงจุดหนึ่งตัวเลขก็ไม่ได้มีความหมาย

สุดท้ายเขาพูดถึงกลุ่มเป้าหมายของ iPhone XR ว่าไม่ได้เจาะจงไปที่ภูมิภาคใดเป็นพิเศษ แต่เป็นเรื่องของการนำประสบการณ์ iPhone X ไปสู่ลูกค้ากลุ่มที่ใหญ่มากขึ้นเท่าที่จะทำได้

ที่มา: Engadget

iPhone XR

Hiring! บริษัทที่น่าสนใจ

Carmen Software company cover
Carmen Software
Hotel Financial Solutions
Next Innovation (Thailand) Co., Ltd. company cover
Next Innovation (Thailand) Co., Ltd.
We are web design with consulting & engineering services driven the future stronger and flexibility.
KKP Dime company cover
KKP Dime
KKP Dime บริษัทในเครือเกียรตินาคินภัทร
Kiatnakin Phatra Financial Group company cover
Kiatnakin Phatra Financial Group
Financial Service
Fastwork Technologies company cover
Fastwork Technologies
Fastwork.co เว็บไซต์ที่รวบรวม ฟรีแลนซ์ มืออาชีพจากหลากหลายสายงานไว้ในที่เดียวกัน
Thoughtworks Thailand company cover
Thoughtworks Thailand
Thoughtworks เป็นบริษัทที่ปรึกษาด้านเทคโนโยลีระดับโลกที่คว้า Great Place to Work 3 ปีซ้อน
Iron Software company cover
Iron Software
Iron Software is an American company providing a suite of .NET libraries by engineer for engineers.
CLEVERSE company cover
CLEVERSE
Cleverse is a Venture Builder. Our team builds several tech companies.
Nipa Cloud company cover
Nipa Cloud
#1 OpenStack cloud provider in Thailand with our own data center and software platform.
Bangmod Enterprise company cover
Bangmod Enterprise
The leader in Cloud Server and Hosting in Thailand.
CIMB THAI Bank company cover
CIMB THAI Bank
MOVING FORWARD WITH YOU - CIMB is the leading ASEAN Bank
Bangkok Bank company cover
Bangkok Bank
Bangkok Bank is one of Southeast Asia's largest regional banks, a market leader in business banking
MuvMi (Urban Mobility Tech Co.,Ltd.) company cover
MuvMi (Urban Mobility Tech Co.,Ltd.)
Shape the future of urban mobility towards affordable, clean, and safe solutions
T.N. Digital Solution Co., Ltd. company cover
T.N. Digital Solution Co., Ltd.
TNDS has been involving in every first move of banking’s major digital transformation.
KBTG - KASIKORN Business-Technology Group company cover
KBTG - KASIKORN Business-Technology Group
KBTG - "The Technology Company for Digital Business Innovation"
Siam Commercial Bank Public Company Limited company cover
Siam Commercial Bank Public Company Limited
"Let's start a brighter career future together"
Icon Framework co.,Ltd. company cover
Icon Framework co.,Ltd.
Global Standard Platform for Real Estate แพลตฟอร์มสำหรับธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ครบวงจร มาตรฐานระดับโลก
REFINITIV company cover
REFINITIV
The Financial and Risk business of Thomson Reuters is now Refinitiv
H LAB company cover
H LAB
Re-engineering healthcare systems through intelligent platforms and system design.
The Gang Technology Co., Ltd. company cover
The Gang Technology Co., Ltd.
We're a Digital Agency that helps our customers transform their business into digital with ease.
LTMH company cover
LTMH
LTMH มุ่งเน้นการพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่สามารถช่วยพันธมิตรของเราให้บรรลุเป้าหมาย
Seven Peaks company cover
Seven Peaks
We Drive Digital Transformation
Wisesight (Thailand) Co., Ltd. company cover
Wisesight (Thailand) Co., Ltd.
The Best Choice For Handling Social Media · High Expertise in Social Data · Most Advanced and Secure
MOLOG Tech company cover
MOLOG Tech
We are Modern Logistic Platform, Specialize in WMS, OMS and TMS.
Data Wow Co.,Ltd company cover
Data Wow Co.,Ltd
We enable our clients to realize increased productivity by solving their most complex issues by Data
LINE Company Thailand company cover
LINE Company Thailand
LINE, the world's hottest mobile messaging platform, offers free text and voice messaging + Call
LINE MAN Wongnai company cover
LINE MAN Wongnai
Join our journey to becoming No.1 food platform in Thailand

การตัดสินใจคุณภาพหน้าจอนั้นต้องใช้สายตาเราตัดสิน เพราะสายตาคนเราไม่ได้ละเอียดระดับเห็นทุกพิกเซล ฉะนั้นพอถึงจุดหนึ่งตัวเลขก็ไม่ได้มีความหมาย

ถ้างั้นรุ่น S ก็...

ไม่เข้าใจประโยคนี้ครับ
"ความละเอียดหน้าจอของ iPhone XR ซึ่งอยู่ที่ 1792×828 พิกเซล รองรับการแสดงผลสูงสุด 720p"
และในข่าวต้นทางก็ไม่ได้มีคำว่า 720p (หรือพูดถึงจำนวนพิกเซลอะไรเลย)

ต้นทางรวบไว้ด้วย It's the depressing iPhone ครับ ตรงคำว่า the depressing iPhone จะเป็นลิงค์ไปวิดีโอที่ขยายความไว้อยู่ ซึ่งก็ตรงกับที่ผู้แปลเขียนไว้นี่แหละครับ

ย้อนแย้ง ยุ่งเหยิง ในตัวมันเอง
เหมือนลิงติดแห
แค่คำว่าลดเสป็กมันพูดยากเย็นอะไรเช่นนั้น

สำหรับสินค้าของ Apple คำว่าลดสเป็คมันไม่ควรมีอยู่ในสารบบอยู่แล้วครับ หรือแม้แต่ยี่ห้ออื่นๆ เขาก็พยายามเลี่ยงคำที่ทำให้รู้สึก negative เหมือนกันเป็นปกติอยู่แล้ว

espadago Mon, 22/10/2018 - 22:35

คหสต. คนนี้พูดนำเสนอไม่ดีอ่ะเร็วไปไหน ไม่ดึงอารมเลย

สรุปตั้งไปงั้นๆ เหมือนรถ รุ่น G , S , V หรือ มันอ่านแล้วคล่องลื่นหูเลยตั้งไว้ ฮ่าๆ

ส่วนจอก็ ก็ลดต้นทุนจริงๆ แต่คงบอกตรงๆ ไม่ได้ เลยอ้างเรื่องอื่นแทนเบี่ยงประเด็น ว่าจนมันดี เพียงพอ ฮ่าๆ แต่ รุ่นใหญ่จัดเต็มงี้ มันก็แปลกๆ นะ

จะชื่ออะไรก็ได้ จอละเอียดน้อยกว่าก็ได้
ผมเลือกซื้อ iphone xr เพราะถูกกว่า ถ้ามีเงินมากพอ คงเลือก iphone xs max ไปแล้ว

วิแคะแบบมโนล้วนๆ

ผมว่า มันเป็นแค่การใช้ตัวอักษรในการไล่รุ่นปกติ
X กับ S ถูกวางไว้เป็นตัวท๊อปอยู่แล้ว เพราะตัวอักษรมันสื่อได้ถึง eXclusive, eXtreme, Super เป็นทุกวงการ แม้แต่รถยนต์

แต่ตัวรองมันจะแล้วแต่เลย ซึ่ง A หรือ J จะไปทับกับ Samsung

เผลอๆ แค่หยิบ R มาเพียงเพราะว่าใกล้ๆ กับ S และไม่มีคนใช้

เอ่อ มันไม่มีความหมายขนาดนั้นเลยเหรอครับ ตัวอักษรนี่ ผิดหวังจัง นึกว่าจะคิดมาแล้วอย่างดี
ปล. แต่จอ OLED มันดีจริง ๆ นะ ถ้าไหวเพิ่มเงินมาซื้อ Xs เถอะ / จะ XR หรือ Xs แล้วพวกนายจะหลงรัก Face ID ?

ฉะนั้นพอถึงจุดหนึ่งตัวเลขก็ไม่ได้มีความหมาย

ผมชักเริ่มไม่แน่ใจว่าจุดหนึ่งที่ว่านี่หมายถึงความหนาแน่น, ระยะห่าง หรือหมายถึงอายุของคนดูครับ ?

จุดตัวเลขของ Apple นี่ไม่ทราบครับ สำหรับผมคงระยะห่างครับ ผมสายตาสั้นนิดหน่อยไม่ใส่แว่น

  • มองในระดับที่ตามองเห็นชัด iPhone 8 นี่ภาพไม่สมจริง ไม่คมชัด อ่ะครับ แต่ 8 Plus เนียนกริบ
  • มองในระดับที่ห่างเพื่อไม่ให็เห็นความหยาบหาย แต่จะไม่เห็นองค์ประกอบภาพชัดเจน
  • อายุ อันนี้หยาบคายยยยยย 555+

ผมเห็นด้วยกับเขานะ แต่ถ้าโดนถามกลับแบบนี้ผมก็ต้องตอบว่าไม่รู้ เพราะไม่ได้มีความรู้ขนาดนั้น ที่มีแน่ๆคือความคาดหวังว่าจะได้คำตอบที่ดีจากคนที่น่าจะมีความสามารถสูงมากถึงไปอยู่ตรงจุดนั้นได้

ผมอ่านแล้วรู้สึกเหมือนเวลาผมไปวิจารณ์อะไรสักอย่าง สมมติว่าเป็นเพลงใหม่ของวงดนตรีดังวงนึง ซึ่งผมไม่ชอบ แล้วก็มีคนตอบว่า "ไหนทำเพลงแบบที่ชอบมาให้ฟังหน่อย" คือคนเราไม่ได้จะต้องเก่งถึงจะวิจารณ์คนอื่นได้ไงครับ ไม่งั้นก็ไม่ต้องมีการพัฒนาอะไรกันแล้ว

ป.ล. ผมพิมพ์แบบระวังตัวมาก อ่านแล้วอ่านอีก เพราะเถียงสู้คนใน blognone ไม่ไหวจริงๆ ตรรกะแน่นมาก T T

ก็ไม่ได้คาดหวังว่ามันจะเป็นคำตอบที่เพอร์เฟคต์อะไรนะครับ แค่อยากจะรู้มุมมองจากคนที่อยู่ในแวดวงอื่นบ้าง เช่นคนใน blognone ที่ส่วนใหญ่เป็น geek ว่าคาดหวังจะได้คำตอบแบบไหน ซึ่งเรื่องการตลาดก็ต้องยอมรับว่าผมเองก็ยังไม่เคยเข้าใจมันเลย บางอย่างที่ดูขัดหูขัดตาแต่สุดท้ายมันก็ยังไปได้เรื่อยๆ ขัดกับสามัญสำนึกของเรามากๆ

งั้นผมขออนุญาตครับ ตามความเห็นของคุณ YF-01 ด้านล่างก็น่าจะชัดแล้ว

จริงๆเรื่องการตลาดเนี่ย ไม่มีอะไรมาก แต่ทำยาก หลักมันคือทำยังไงก็ได้ให้ของขายได้ เริ่มจากจะขายใคร เค้าต้องการอะไร หรืออยากให้เค้าต้องการอะไร พูดจนทำให้เค้าอยากได้

หรือในกรณีนี้ก็คือการตอบคำถามสองข้อ ซึ่งจะตอบยังไงให้คนฟังรู้สึกดีกับสินค้า ไม่ว่าเหตุผลมันจะเป็นแง่ลบยังไงต้องหามุมที่เป็นบวกให้ได้ เช่นมือถือจอเล็กเราก็พูดเรื่องพกพาง่าย หรือถ้าจอใหญ่มากเราก็พูดเรื่องพื้นที่ใช้งานมากขึ้น แต่แกดันตอบเรื่องชื่อว่ามันไม่ได้มีความหมายอะไร ตอบเรื่องหน้าจอว่ามันอยู่ในระดับที่สายตาคนเรามองไม่ออก ซึ่งมันขัดกับสินค้าตัวเองในรุ่นสูง รวมถึงมันยังเชยมากตั้งแต่สมัยโปรโมต retina display แรกๆแล้วสุดท้ายสินค้าตัวเองก็เพิ่มความละเอียดมาเฉยเลย ขัดในขัด จริงๆจะยอมรับตรงๆก็ได้ว่าเจาะกลุ่มลูกค้าระดับใช้งานทั่วไป ซึ่งหน้าจอเท่านี้ยังมีคุณภาพสูงมาก จะท้าให้มาดูด้วยตาตัวเองหรือจะยก fact อะไรมาพูดมันก็ดูไม่น่าเกลียดเท่าไหร่

ซึ่งผมเห็นด้วยนะถ้าฝั่ง geek จะไม่ค่อยเข้าใจการตลาด เพราะการตลาดสินค้าพวกนี้มันมักจะโฟกัสคนส่วนมาก ซึ่งคนส่วนมากไม่ได้โฟกัสเรื่องเดียวกับ geek แน่ๆ เอาแค่เรื่องทั่วๆไปถ้ามาคุยกันในนี้มักจะเลยเถิดไปไหนต่อไหน ไม่เหมือนเว็บอื่นที่แค่เติมท้ายว่า "555" หรือ "อิอิ" เรื่องก็จบได้

ข้อแรกต้องตอบได้ว่า R กับ S คืออะไรครับ ต่อให้เดิมไม่ได้คิดก็ต้องคิดมาให้ดูดีให้ได้
การตอบแบบนี้ทำให้ผู้รับสารรู้สึกว่าไม่"ใส่ใจ" ซึ่งมันส่งผลให้รู้สึกแบบนั้นกับตัวผลิตภัณฑ์ได้ด้วย

ข้อสอง การตอบเรื่องความละเอียดจอต้องชูข้อดีของการที่มันน้อยครับ ไม่ใช่บอกว่ามันไม่มีความหมาย เพราะไลน์ผลิตภัณฑ์มีตัวที่ความละเอียดสูงกว่าอยู่
ถ้าบอกข้อดีไม่ได้ เงียบไปเลยยังจะดีกว่าครับ

ผมก็เห็นด้วยกับคุณ spidyleo นะครับ Phil แกตอบได้ไม่สมกับตำแหน่งเลยเหมือนทำการบ้านมาไม่พอ ถ้าเป็นผมจะยกความเร็วซีพียูเป็นหลักแล้วค่อยโยงไปว่าการที่จะสร้างตัวเลือกในตลาดให้ผู้คนส่วนใหญ่สามารถเข้าถึงประสิทธิภาพของซีพียูตัวนี้จำเป็นต้องลดบางอย่างลง (ซึ่งเป็นวิธียอมรับความจริงไม่ใช่สิ่งที่ Apple เลือกใช้เท่าไหร่) แล้วโยงเรื่องชิ้นส่วนที่แพงที่สุดในสมาร์ทโฟนก็คือหน้าจอ ลดแค่หน้าจอสามารถลดราคาลงได้เยอะมาก เพื่อรักษาประสพการณ์การใช้งานให้เท่าเที่ยมกันจึงเลือกที่จะใช้จอ 720p นี้ ซึ่งผมก็ไม่ได้เป็นหัวหน้าฝ่ายการตลาด คำตอบเลยไม่ได้ดีในระดับหัวหน้าฝ่ายการตลาดตอบ แต่ยังไงผมว่าของผมดีกา่า Phil ครับ

absolutebit Wed, 24/10/2018 - 14:13

ผมว่า brand iphone นี่มันอยู่ในระดับสูงสุด จนกลายเป็นเครื่องประดับไปแล้ว สามารถตั้งราคา new high ได้แบบไม่ต้องกลัวคนไม่ซื้อ และก็จะมีกลุ่มคนที่ไม่สนความคุ้มค่าแต่สนใจ หน้าตา(ทางสังคม),รสนิยมเป็นหลัก ซึ่งหาจาก brand อื่นไม่ได้ phil มันคงคิดในใจ ppl who buy not ask,ppl who don't keep asking.
แอบคิดเล่นๆว่าอีกร้อยปีจะมีบริษัทไหนมาโค่นได้เพราะพี่ท่านเล่นกวาด startup ไม่ให้ผุดไม่ได้เกิดมาแข่งได้เลย

เอาจริงๆ ถ้าพูดถึงเรื่องความละเอียดของหน้าจอเป็นความคุ้มค่า ผมยังไม่ค่อยเห็นความแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญเลยระหว่างหน้าจอมือถือของ xiaomi redmi note 5 กับ iphone x (จากการใช้งานส่วนตัว)