Tags:
Motorola

กูเกิลขายโมโตโรลาทิ้งไปแล้ว แต่ล่าสุดมี "เบื้องหลัง" ปัญหาระหว่างโมโตโรลากับกูเกิลถูกเปิดเผยออกมาครับ

เว็บข่าว The Information (ต้องสมัครสมาชิก) รายงานข้อมูลวงในว่าหลังโมโตโรลาโดนกูเกิลซื้อกิจการ ทีมงานก็มีไอเดียของ "สุดยอดมือถือ Android" มากมายไปเสนอกูเกิล โดยเฉพาะฟีเจอร์ด้านการสั่งงานด้วยเสียงพูดที่ต้องทำงานร่วมกับทีมกูเกิลอย่างใกล้ชิด แต่โมโตโรลากลับฝันสลายเพราะซีอีโอ Larry Page สั่งห้ามไม่ให้โมโตโรลาทำงานร่วมกับทีม Android โดยตรง เพราะกลัวพาร์ทเนอร์ฮาร์ดแวร์รายอื่นๆ ไม่พอใจนั่นเอง

โมโตโรลาได้รับอนุญาตให้ทำงานร่วมกับทีมอื่นๆ ของกูเกิล เช่น YouTube หรือ Google+ ได้ แต่ในทางปฏิบัติแล้ว ทีมงานเหล่านี้กลับไม่สนใจโมโตโรลามากนัก เนื่องจากวัฒนธรรมของกูเกิลมักสนใจโครงการขนาดใหญ่ (หรือมีศักยภาพที่จะเติบโตได้) แต่สินค้าของโมโตโรลากลับไม่มีลักษณะเช่นนี้เท่าไรนัก

นอกจากนี้ Larry Page เองก็ไม่ค่อยสนใจผลิตภัณฑ์ของโมโตโรลาอย่าง Moto X เท่าที่ควร โดยไม่อนุมัติงบประมาณด้านการตลาดเป็นจำนวนมากแบบเดียวกับที่ซัมซุงใช้อีกด้วย

ที่มา - The Information, Business Insider

Tags:
Facebook

จากข่าว คุณอาจกำลังถูกองค์กรของสหรัฐเข้าถึงเฟซบุ๊ค, จีเมล, ฮอตเมล์, สไกป์ ที่พูดถึงโครงการลับ PRISM ของรัฐบาลสหรัฐ (NSA และ FBI) ที่เข้าถึงข้อมูลส่วนตัวของผู้ใช้บนบริการออนไลน์จำนวนมาก

หลังข่าวนี้เผยแพร่ออกมาทำให้เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์อย่างมากเกี่ยวกับสิทธิของพลเมือง (ของสหรัฐ) และล่าสุดผู้นำของสองบริษัทใหญ่บนโลกออนไลน์คือ Larry Page และ Mark Zuckerberg ก็ออกมาปฏิเสธความเกี่ยวข้องกับ PRISM แล้ว

Page เขียนบล็อกระบุว่าเขาเพิ่งได้ยินชื่อโครงการ PRISM พร้อมทุกคน และยืนยันว่ากูเกิลไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ โดยจะส่งข้อมูลของผู้ใช้ให้รัฐบาลตามกฎหมายเท่านั้น ส่วน Zuckerberg ก็พูดแบบเดียวกันว่าไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง และจะส่งข้อมูลให้ต่อเมื่อตรวจสอบคำขอของรัฐบาลอย่างละเอียดว่าเป็นอำนาจตามกฎหมายจริงๆ

ที่มา - Google Blog, Mark Zuckerberg

Tags:
Larry Page

ถ้ายังจำกันได้ เมื่อหนึ่งปีก่อน Larry Page ซีอีโอของกูเกิลมีปัญหาเรื่องเสียง ไม่ได้ขึ้นเวที Google I/O 2012 และหลังจากนั้นก็มีข่าวว่าเขายังทำงานอยู่แม้จะมีปัญหาเรื่องเสียงแบบเรื้อรังก็ตาม

ล่าสุด Page เปิดเผยอาการป่วยของเขาผ่าน Google+ ว่าในอดีตเมื่อ 14 ปีก่อน เขาเป็นหวัดร้ายแรงและมีปัญหาเสียงแหบ เมื่อไปตรวจอย่างละเอียดก็พบว่าเส้นเสียง (vocal cord) ด้านซ้ายเป็นอัมพาต เขาจึงมีเส้นเสียงใช้งานได้เพียงเส้นเดียวนับแต่นั้นมา

อาการป่วยเมื่อปีที่แล้วของเขาก็คล้ายๆ กันคือเป็นหวัดและตามด้วยเสียงหาย เมื่อตรวจเช็คก็พบว่าเส้นเสียงที่เหลืออยู่มีปัญหาโดยหาสาเหตุที่ชัดเจนไม่พบ แต่ตอนนี้เขาฟื้นฟูอาการมาบางส่วนแล้ว เขายังทำงานได้ปกติ และ Sergey Brin ก็ชมว่าเขาเป็นซีอีโอที่ดีขึ้นด้วยซ้ำเพราะต้องเลือกคำพูดอย่างระมัดระวังมากขึ้น!

Page ยังประกาศว่าจะให้ทุนวิจัยด้านเส้นเสียงแก่สถาบัน Voice Health Institute โดยมีแพทย์ของเขาคือ Dr. Steven Zeitels เป็นผู้นำทีมวิจัยด้วย

ที่มา - +Larry Page

Tags:
Google Wallet

ปลายปีที่แล้วมีข่าวเกี่ยวกับแผนการของ Google ที่จะทำบัตรเครดิตเพื่อใช้จ่ายเงินจากบัญชี Google Wallet แต่แล้วข่าวนี้ก็เงียบหายไป กระทั่งล่าสุดมีข่าวลือโพล่งขึ้นมาว่าฟีเจอร์บัตรจ่ายเงินนี้เกือบจะได้รับการเปิดตัวบนเวที Google I/O อยู่รอมร่อแล้ว ทว่ากลับโดน Larry Page ซีอีโอคนปัจจุบันของ Google สั่งถอดเรื่องนี้ออกจากงานดังกล่าวเสียก่อน

แม้จะเป็นที่คาดกันว่าแผนการณ์เปิดตัวบัตรเครดิต Google Wallet นั้นเตรียมความพร้อมถึงขนาดสั่งผลิตบัตรจริงเอาไว้แล้ว แต่กระนั้น Page ก็เลือกที่จะสั่งระงับเรื่องดังกล่าวเนื่องจากเห็นว่า "มันยังมิได้ผลักดันนวัตกรรมในระดับที่บริษัทสตาร์ทอัพด้านระบบการทำธุรกรรมอย่าง Square ได้เคยสร้างผลงานเอาไว้"

Tags:
LG

หนังสือพิมพ์ The Korea Times รายงานข่าวไม่ยืนยันว่า Larry Page ซีอีโอของกูเกิลไปเยือนเกาหลีใต้แบบเงียบๆ เมื่อสัปดาห์ก่อน และนัดพบกับผู้บริหารระดับสูงของทั้งซัมซุงและแอลจี

The Korea Times ยังให้ข้อมูลอีกว่าแอลจีกำลังทำสมาร์ทโฟนแบรนด์ Nexus อีกหนึ่งรุ่น (ซึ่งยังไม่ระบุว่าเป็น Nexus 4 รุ่นใหม่หรือ Nexus 5 ตามที่เคยมีข่าว) รวมถึงพูดคุยความเป็นไปได้ด้านสมาร์ททีวี และอุปกรณ์ชนิดใหม่ๆ อย่าง Google Glass

แหล่งข่าวยังบอกอีกว่าเราจะได้เห็นทีวี OLED ที่เป็นแบรนด์ร่วมระหว่างแอลจีกับกูเกิลด้วย

ที่มา - The Korea Times via Android and Me

Tags:
Google Glass

ที่ผ่านมากูเกิลไม่เผยข้อมูลทางเทคนิคของ Google Glass มากนัก (สเปกฮาร์ดแวร์เพิ่งออกมาเมื่อวันก่อน) ในส่วนของระบบปฏิบัติการก็มีคนคาดเดากันไปว่ามันอาจใช้ระบบปฏิบัติการเฉพาะของตัวเอง เพื่อให้เหมาะกับอุปกรณ์ขนาดเล็กและมีลักษณะเฉพาะ

อย่างไรก็ตาม ในงานแถลงผลประกอบการไตรมาสล่าสุดของกูเกิล มีคนถามคำถามนี้กับซีอีโอ Larry Page และได้รับคำยืนยันจากปากเขาเองว่า Google Glass ใช้ Android ซึ่งแสดงให้เห็นว่า Android สามารถทำงานได้บนอุปกรณ์ที่หลากหลาย และเขาคิดว่าทิศทางนี้จะชัดเจนขึ้นเรื่อยๆ

ตอนนี้เรายังไม่มีข้อมูลว่า Android เวอร์ชัน Glass ต่างจาก Android เวอร์ชันปกติมากน้อยแค่ไหน แต่ข่าวนี้ถือเป็นข่าวดีของนักพัฒนาที่น่าจะพอร์ตแอพ Android ไปลง Glass ได้ง่ายขึ้น

ที่มา - TechCrunch

Tags:
Ingress

เว็บไซต์ AllThingsD สัมภาษณ์ John Hanke หัวหน้าทีม Niantic Labs หน่วยย่อยของกูเกิลและผู้พัฒนาเกม Ingress

Hanke เล่าเบื้องหลังว่า Niantic Labs ได้รับคำท้าจากซีอีโอ Larry Page ให้ประดิษฐ์ประสบการณ์ใหม่ของการใช้งานอุปกรณ์พกพาในอนาคต

Hanke ยังบอกว่าทิศทางของ Niantic ในปัจจุบัน (ที่เน้นการสำรวจทิศทางของเกมแบบอิงสถานที่) ถือว่าแยกส่วนจากทิศทางหลักของกูเกิล เขาบอกว่ากูเกิลมีเทคโนโลยีน่าสนใจทั้ง Android และ Google Glass ที่ Niantic นำไปต่อยอดได้

Tags:
Nexus 4

ในงานแถลงผลประกอบการไตรมาส 4 ของกูเกิล ซีอีโอ Larry Page ตอบปัญหาเรื่อง Nexus 4 สินค้าขาดตลาดว่ากูเกิลต้องเร่งทำงานเพื่อแก้ปัญหาให้ดีกว่านี้ และเป็นงานเร่งด่วนสำหรับทีมของเขา

นอกจากนี้เขายังพูดถึงงานที่ Motorola กำลังทำอยู่ ซึ่งมีเรื่องแบตเตอรี่ (ตามข่าวเก่า) และเรื่องความทนทานของเครื่อง "ผู้ใช้ทำโทรศัพท์ตกแล้วไม่ควรกระจัดกระจาย"

ที่มา - TechCrunch

Tags:
Larry Page

Larry Page ซีอีโอของกูเกิลให้สัมภาษณ์กับ Wired ในหลายประเด็น (แนะนำให้อ่านฉบับเต็ม) ประเด็นที่น่าสนใจมีดังนี้

  • ปัจจุบันงานหลักของ Page คือทำให้ผลิตภัณฑ์ทุกตัวของกูเกิลมีประสบการณ์การใช้งานเหมือนกัน มีหน้าตาและรูปแบบสอดคล้องกัน
  • เขาบอกว่าปัญหากฎหมาย-ฟ้องร้องที่ Google Book Search เผชิญอยู่ไม่ร้ายแรง ไม่เคยมีบริษัทไหนล้มละลายเพราะถูกฟ้องร้อง แต่ล้มละลายเพราะดำเนินนโยบายผิดหรือไม่มีเป้าหมายที่ใหญ่พอ
  • Wired ถามคำถามเรื่อง "สงครามนิวเคลียร์" ที่สตีฟ จ็อบส์เคยประกาศเอาไว้ คำตอบของ Page คือ "How well is that working?"
  • เขาบอกว่าตอนที่ซื้อ Android ในปี 2005 สถานการณ์ชัดเจนมากว่ามันจะประสบความสำเร็จ เพราะระบบปฏิบัติการมือถือยี่ห้ออื่นๆ ในขณะนั้นแย่มาก การซื้อ Android จึงไม่ใช่เรื่องเสี่ยงเลย
  • Google+ สามารถอยู่ร่วมกับ Facebook ได้ ถึงแม้ Google+ จะมาทีหลัง แต่ในอดีต Google Search ก็มาทีหลังเหมือนกัน และทุกคนก็พูดว่ามันไม่มีทางประสบความสำเร็จ
  • เขาพูดถึง Facebook ว่าเข้มแข็งมากในโลกโซเชียล แต่พวกเขาแย่มากเรื่องผลิตภัณฑ์ของตัวเอง (they’re also doing a really bad job on their products)
  • เขาพูดเรื่อง Google Maps ถูกดึงออกจาก iOS 6 ว่ากูเกิลลงทุนเรื่องแผนที่ไปมาก งานนี้ช่วยให้คนจำนวนมากตระหนักว่ากูเกิลทำงานหนักแค่ไหน
  • พูดเรื่อง Motorola ว่ากูเกิลมีไอเดียหลายอย่างในการพัฒนาฮาร์ดแวร์มือถือ อีก 5-10 ปีจากนี้จะมีการเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นมากมาย

ที่มา - Wired

Tags:
Larry Page

ในงานแถลงผลประกอบการประจำไตรมาสของกูเกิล มีผู้ถือหุ้นถามคำถามเรื่องปัญหาสุขภาพของซีอีโอ Larry Page (ที่ไม่ได้เข้าร่วมงานแถลงข่าว) ว่ามีสถานการณ์เป็นอย่างไรบ้าง

Nikesh Arora หัวหน้าฝ่ายธุรกิจของกูเกิลเป็นคนตอบคำถามนี้ โดยบอกสั้นๆ เพียงว่า Page ยังมีปัญหาเรื่องเสียงอยู่ แต่เขาก็ยังทำงานบริหารบริษัทอยู่เช่นเดิม และมีส่วนในการตัดสินใจเรื่องสำคัญๆ ของบริษัทเช่นปกติ

ตอนนี้กูเกิลยังไม่ให้ข้อมูลเรื่องสุขภาพของ Page ละเอียดไปกว่านี้ ซึ่งกรณีของสตีฟ จ็อบส์ ก็แสดงให้เห็นชัดเจนว่าสุขภาพของผู้บริหารสูงสุดมีผลกระทบอย่างมากต่อความเชื่อมั่นของนักลงทุนนั่นเอง

ที่มา - The Next Web

Tags:
Larry Page

Larry Page ซีอีโอของกูเกิลมีปัญหาเรื่องเสียง (ไม่มีข้อมูลว่าเขาป่วยเป็นอะไรกันแน่) และไม่ได้เข้าร่วมงานประชุมผู้ถือหุ้นของกูเกิลเมื่อวานนี้

Eric Schmidt ประธานของกูเกิลซึ่งทำหน้าที่แทน ระบุว่า Page จะไม่เข้าร่วม Google I/O ในสัปดาห์หน้า และอาจพลาดงานแถลงผลประกอบการประจำไตรมาสในเดือนหน้าด้วย

ที่มา - AllThingsD

Tags:
Larry Page

วันนี้เป็นคิวของ Larry Page ซีอีโอของกูเกิลที่ต้องขึ้นให้การต่อศาลในคดีระหว่างออราเคิลกับกูเกิลที่กำลังดำเนินอยู่ในขณะนี้ แต่ดูท่าทางของ Larry Page จะไม่ค่อยดีนัก โดยเมื่อ Larry Page ถูก David Boies ซึ่งเป็นทนายความของฝั่งออราเคิลถามคำถามใดๆ เขามักจะแสดงท่าทางไม่สบายใจ, ไม่ค่อยสบตากับ David Boies และปฏิเสธว่าจำเอกสารภายในของกูเกิล (ที่ออราเคิลนำมาใช้ในการสู้คดี) ไม่ได้อยู่บ่อยๆ

คำถามหนึ่งที่น่าสนใจที่ Larry Page ถูกถามก็คือ เขาคิดว่า Android นั้นเป็นส่วนสำคัญของกูเกิลในปี 2010 หรือไม่ Larry Page ตอบว่าสำคัญ (important) แต่ว่าไม่ถึงขั้นว่าจำเป็น (critical) โดยเขาเปิดเผยว่า Android เป็นวิธีการที่กูเกิลใช้ในการส่งบริการที่กูเกิลมีอยู่แล้วให้กับผู้ใช้โทรศัพท์มือถือเป็นหลัก

คดีนี้คาดว่าอาจจะใช้เวลาอีกประมาณ 10 สัปดาห์ โดยจะแบ่งเรื่องพิจารณาทั้งหมดเป็นสามเรื่องคือ ลิขสิทธิ์, สิทธิบัตรและค่าเสียหาย และเราน่าจะได้เห็นบุคคลที่เราคุ้นหน้าคุ้นตากันดีจากฝั่งกูเกิลอย่าง Andy Rubin และ Eric Schmidt ขึ้นให้การในศาลในช่วงไม่กี่วันนี้ครับ

ที่มา - The Verge, Gizmodo

Tags:
Google

กูเกิลรายงานผลประกอบการไตรมาสแรกของปี 2012 กำไรสุทธิ 3.33 พันล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้นจากไตรมาสเดียวกันในปีก่อนที่ 2.64 พันล้านดอลลาร์ ขณะที่รายได้สุทธิอยู่ที่ 1.065 หมื่นล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้น 24% จากไตรมาสเดียวกันในปีก่อน

เมื่อจำแนกส่วนรายได้ออกมา ในส่วนของรายได้จากโฆษณาบนเว็บกูเกิลเองเพิ่มขึ้น 24%, Adsense เพิ่ม 20%, Paid click เพิ่มขึ้นถึง 39% ขณะที่ราคาต่อคลิกลดลง 12%

อีกเนื้อหาสำคัญในการประกาศผลประกอบการณ์นี้ คือการประกาศปันผลหุ้นคลาส C โดยผู้ถือหุ้นกูเกิลเดิมซึ่งถือเป็นคลาส A จะได้รับหุ้นปันผลคลาส C ซึ่งเป็นหุ้นด้อยสิทธิ์ออกเสียง (non-voting) ในอัตราส่วน 2 หุ้นคลาส C ต่อการถือ 1 หุ้นคลาส A เดิมซึ่งทำให้หลังจากนี้หุ้นกูเกิลจะมีการซื้อขายกันในตลาดแยกเป็น 2 ตัวย่อในราคาที่ไม่เท่ากัน โดยซีอีโอ Larry Page ชี้แจงว่าการปันผลหุ้นในวิธีดังกล่าวก็เพื่อรักษาโครงสร้างทางการเงินและสิทธิ์ของผู้ถือหุ้นกูเกิลเดิมไว้

ในส่วนของเนื้อหาช่วงแถลงผลประกอบการณ์กับนักวิเคราะห์มีดังนี้ครับ

Tags:
Larry Page

Larry Page ผู้ก่อตั้งและซีอีโอของกูเกิล เขียนจดหมายถึงนักลงทุนและผู้ถือหุ้นของบริษัท เนื่องในโอกาสที่เขาทำงานในตำแหน่งซีอีโอมาครบ 1 ปี

จดหมายนี้ไม่มีประกาศอะไรใหม่ แต่ก็มีข้อมูลบางอย่างที่น่าสนใจของกูเกิลในรอบ 1 ปีที่ผ่านมา รวมถึงสถิติเป็นตัวเลขอีกหลายประการ (และมีพูดถึงเมืองไทยด้วย!) สรุปประเด็นแยกเป็นข้อๆ นะครับ

Tags:
Android

หลังจาก Larry Page ได้ออกมาพูดผ่านสื่อวันก่อนว่าเรื่องที่ Steve Jobs ต้องการทำสงครามกับ Android เป็นแค่การแสดงเท่านั้น ล่าสุดทาง Walter Isaacson ผู้เขียนหนังสือชีวประวัติของ Steve Jobs ได้ออกมาโต้แย้งว่าความโกรธของ Steve Jobs นั้นเป็นของจริง

Walter Isaacson ได้กล่าวที่ Royal Institute โดยเล่าถึงที่มาของความโกรธของ Jobs ที่มีต่อ Android ว่าเริ่มจากยุคปี 1980 ที่แนวคิด GUI ของเครื่อง Mac ได้ถูกไมโครซอฟท์ขโมยความคิดไปสร้างระบบปฏิบัติการเลียนแบบ แล้วเอาไลเซนส์ไปเร่ขายให้กับบริษัทผู้ผลิตคอมพิวเตอร์จนภายหลังไมโครซอฟท์ก็กลายเป็นเจ้าตลาดพีซีในที่สุด

Isaacson บอกว่าเหตุการณ์เดิมได้กลับคืนมาเพราะ Android แทบจะลอกทุกส่วนของ iPhone และ iOS แล้วเอาไลเซนส์ไปแจกให้ชาวบ้านใช้ฟรีๆ จนมีส่วนแบ่งตลาดสมาร์ทโฟนแซงหน้าแอปเปิลไปแล้ว

ที่มา - Cult of Mac

Tags:
Larry Page

Larry Page ซีอีโอคนปัจจุบันและผู้ร่วมก่อตั้งกูเกิล ได้ออกมาให้สัมภาษณ์กับ Businessweek ว่าเรื่องสงครามระหว่างสตีฟ จ็อบส์กับ Android นั้นเป็นเพียงแค่เรื่องที่สร้างไว้เพื่อเป็นสัญลักษณ์เท่านั้น และทั้งหมดนี้ก็เพื่อสร้าง "คู่แข่ง" ให้กับบริษัท เพื่อจะได้ชี้นำพนักงานของแอปเปิลในทางที่ต้องการได้

Page เองได้พูดถึงความสัมพันธ์ระหว่างเขากับจ็อบส์ด้วย โดยบอกว่าเขามีความสัมพันธ์ที่ดีกับจ็อบส์ แม้ว่าเขาจะไม่ได้ใช้เวลามากมายด้วยกัน แต่ก็ได้พบเจอกันบ่อย ๆ แล้วตัวเขาเองเห็นว่าการสร้างคู่แข่ง ไม่ใช่เรื่องสำคัญมากกว่าการให้พนักงานทำให้ดีที่สุดในการพัฒนาโลกของเรา

ที่มา - MacRumors

Bill Gates

นิตยสาร Forbes ประกาศอันดับมหาเศรษฐีโลกประจำปี 2012 ออกมาเรียบร้อยแล้ว (อันดับของปี 2011) ปีนี้กลุ่มอันดับต้นๆ ไม่ค่อยเปลี่ยนแปลงนัก โดยอันดับ 1 เป็นของ Carlos Slim มหาเศรษฐีชาวเม็กซิโกและครอบครัวที่มีมูลค่าทรัพย์สินรวม 6.9 หมื่นล้านดอลลาร์ ส่วนอันดับ 2 ยังเป็นของบิล เกตส์กับมูลค่าทรัพย์สิน 6.1 หมื่นล้านดอลลาร์ ซึ่งส่วนต่างทรัพย์สินของ Slim กับเกตส์นั้นเริ่มลดน้อยลง

ส่วน Facebook ที่น่าจะเป็นหุ้นไอพีโอร้อนแรงที่สุดของปีนี้ ด้วยมูลค่าซื้อขายกันนอกตลาดที่สูงขึ้นเรื่อยๆ ทำให้ Mark Zuckerberg ผู้ก่อตั้งมีมูลค่าทรัพย์สินตอนนี้ 1.75 หมื่นล้านดอลลาร์ อยู่ในอันดับที่ 35 ส่วนเพื่อนผู้ร่วมก่อตั้งอย่าง Dustin Moskovitz กับ Eduardo Saverin อยู่ในอันดับที่ 314 และ 634 ตามลำดับ

อันดับอื่นๆ ของมหาเศรษฐีที่เกี่ยวข้องกับวงการไอทีเป็นดังนี้ครับ

Tags:
Chrome

Larry Page ซีอีโอของ Google ได้กล่าวใน Google+ ของเขาว่าคนใช้ Chrome มีทักษะการแก้ปัญหาดีกว่าคนใช้ IE อีก โดยอ้างอิงจากสถิติการแก้ปัญหาจากเว็บไซต์ Online Calcudoku Puzzles ซึ่งเป็นเว็บไซต์เกมแนวปริศนาคล้ายกับเกม Sudoku ซึ่งจากสถิติพบว่า ผู้ใช้งาน Chrome มีความเร็วในการแก้ปัญหาได้สูงที่สุด โดยรองลงมาคือ Firefox และ IE ตามลำดับ

ซึ่งทาง The Next Web ก็สรุปเอาไว้อย่างเอาฮาว่า บางทีคนใช้ Chrome อาจจะเป็นพวกเนิร์ด หรือไม่แน่ว่าคนเล่น Calcudoku ทั้งหมดนี้อาจทำงานอยู่กับ Google ก็เป็นไปได้

ที่มา - The Next Web

Tags:
Android

Larry Page ตอบคำถามนักลงทุนใน งานแถลงข่าวผลประกอบการไตรมาสล่าสุด

เขาบอกว่ากูเกิลเพิ่งเริ่มหาวิธีสร้างรายได้จากผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ ซึ่ง Android เป็นหนึ่งในนั้น เขาบอกว่า Android มีศักยภาพสูงในธุรกิจโฆษณา และยอดดาวน์โหลดแอพก็สูงถึง 11 พันล้านครั้ง ถึงแม้ว่าส่วนมากจะเป็นแอพฟรีก็ตาม

ตอนนี้กูเกิลมองเห็นศักยภาพในการทำเงินจาก Android อีกมาก ถึงแม้จะยังไม่เปิดเผยรายละเอียดในตอนนี้ แต่เมื่อเวลาผ่านไป นักลงทุนจะเห็นบริษัทเอาจริงเอาจังในด้านนี้มากขึ้นเอง

Jan Dawson นักวิเคราะห์จากบริษัทวิจัย Ovum ให้ความเห็นว่า กูเกิลต้องใช้เวลาอีก 2-3 ปีถึงจะทำรายได้จาก Android ได้เท่ากับที่แอปเปิลหรือบริษัทอื่นๆ ขายฮาร์ดแวร์มือถือ

ที่มา - New York Times

Tags:
Larry Page

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานข้อมูลของ "ทีมผู้บริหารระดับสูงสุด" ของกูเกิล ซึ่งแต่งตั้งโดย Larry Page เมื่อเขารับตำแหน่งซีอีโอคนใหม่ช่วงต้นปี โดยทีมผู้บริหารชุดนี้ถูกเรียกว่า L Team (L = Larry) ทำหน้าที่ให้คำปรึกษาและร่วมประชุมตัดสินใจสำคัญๆ ภายในบริษัท

ข่าวนี้ถือว่าเงียบมาก เพราะ L Team ถูกตั้งขึ้นตั้งแต่ Page ขึ้นเป็นซีอีโอ แต่เพิ่งมีข้อมูลของมันหลุดออกมาช่วงนี้เอง (เงียบมาได้ราว 9 เดือน)

L Team นั้นมาทดแทนทีมผู้บริหารระดับสูงที่เรียกว่า operating committee (OC) ในสมัยของ Eric Schmidt โดย L Team เปลี่ยนตัวผู้บริหารจาก OC ไปหลายคน