Tags:
Larry Page

ปกติแล้วเรามักเห็นซีอีโอของบริษัทไอทีรายใหญ่ ขึ้นเวทีนำเสนอผลิตภัณฑ์ใหม่ และประชุมเพื่อตอบคำถามผู้ถือหุ้น แต่ Larry Page ซีอีโอของ Alphabet กลับไม่เคยไปประชุมกับผู้ถือหุ้นเลยในช่วงหลัง และต่อให้เป็นเวทีงาน Google I/O ของบริษัทตัวเอง เขาก็ขึ้นเวทีครั้งสุดท้ายในปี 2013 (แม้จะยังไปงานทุกปีแต่ไม่ขึ้นเวทีแล้ว)

ในทางกลับกัน Page กลับไปร่วมงานสัมมนาทางวิชาการด้านหุ่นยนต์, งานประชุมระดมไอเดียแบบ TED, งานวิทยาศาสตร์ Solve for X ของกูเกิล และงาน Sci Foo Camp ที่จัดร่วมกับสำนักพิมพ์ O'Reilly อย่างสม่ำเสมอ แม้เขาไม่ได้ขึ้นพูดในงาน (เขามีปัญหาเรื่องเส้นเสียง) แต่เขาจะเดินคุย ถามคำถาม และนำเสนอไอเดียกับผู้ร่วมงานเป็นปกติ

เคยมีนักวิจัยด้านนิวเคลียร์รายหนึ่งไปงาน Solve for X ของกูเกิล และมีคนแปลกหน้ามาคุยแลกเปลี่ยนไอเดียทางเทคนิคอยู่นาน เมื่อถามชื่อของคนที่มาคุยด้วย เขาก็แนะนำตัวว่า "ผมชื่อ Larry Page" เหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น และไม่มีทีท่า "คุณไม่รู้จักฉันเหรอ" เลยสักนิด ในทางกลับกัน Page กลับพยายามอย่างมากที่จะร่วมงานเหล่านี้ในฐานะคนธรรมดา และกลมกลืนกับผู้ร่วมงานคนอื่นมากที่สุด

Tags:
Bill Gates

นิตยสาร Forbes ได้เผยผลการจัดอันดับผู้ทรงอิทธิพลมากที่สุดในโลกประจำปีนี้แล้ว โดยส่วนใหญ่คือผู้ที่อยู่ในแวดวงการเมืองโลก ขณะเดียวกันก็มีผู้คนจากแวดวง IT ติดอันดับอยู่หลายคนด้วยเช่นเดียวกัน โดยมีเพียง Bill Gates และ Larry Page เท่านั้นที่ติดในอันดับท็อปเท็นผู้ทรงอิทธิพลของโลก

ขณะที่คนในแวดวง IT ที่ติดอันดับทั้งหมดมีดังนี้

Tags:
Larry Page

Larry Page ผู้ร่วมก่อตั้งกูเกิล ขึ้นเวทีงานสัมมนา Fortune Global Forum ตอบคำถามว่าเขามีวิธีการเลือกจะทำผลิตภัณฑ์หรือบริการใหม่ของ Alphabet อย่างไร

เขาบอกว่าวิธีตัดสินใจง่ายมาก เกณฑ์การคัดเลือกของเขามีแค่ว่าสิ่งนั้นสำคัญมากแค่ไหน ถ้าส่งผลกระทบต่อผู้คนจำนวนมาก เขาจะตัดสินใจทำสิ่งนั้น

เขาเล่าวิธีการมองหาสิ่งที่น่าสนใจ ด้วยการคุยกับพนักงานของบริษัทแล้วถามคำถามเยอะๆ เพื่อหาไอเดียว่าจะทำอะไรดี ตัวอย่างเช่น เขาคุยกับทีมศูนย์ข้อมูลของกูเกิล เพื่อเรียนรู้วิธีการจัดการกระแสไฟฟ้า ทั้งกรอบของเวลาและราคา แล้วดูว่าจะพัฒนาเทคโนโลยีในปัจจุบันได้อย่างไร

เขายังพูดถึงคำแนะนำของสตีฟ จ็อบส์ ที่บอกว่าเขาไม่ควรทำหลายอย่างมากเกินไป ว่าคำแนะนำของจ็อบส์นั้นดี แต่การทำหลายๆ อย่างแบบที่เขาทำอยู่ก็ดีเช่นกัน

ที่มา - Fortune

Tags:
Alphabet

กูเกิลออกแถลงการณ์วันนี้ถึงแผนการปรับโครงสร้างองค์กร โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อให้การบริหารงานในส่วนธุรกิจใหม่ๆ ทั้งหลายมีความคล่องตัวมากขึ้น ที่ผ่านมาส่วนธุรกิจใหม่ของกูเกิลอย่างเช่น Nest, Calico หรือโครงการอย่าง Google X ถูกตั้งคำถามว่าจะสร้างประโยชน์อย่างไรให้กับกูเกิลในฐานะบริษัทแม่ ซึ่งโครงสร้างองค์กรใหม่จะแก้ปัญหาดังกล่าว มีรายละเอียดดังนี้

 • จัดตั้งบริษัทใหม่ชื่อ Alphabet โดย Larry Page จะย้ายจากซีอีโอกูเกิล ไปเป็นซีอีโอ Alphabet ส่วน Sergey Brin จะเป็นประธานบริษัท
 • Alphabet จะเป็นบริษัทโฮลดิ้ง คือไม่มีธุรกิจหลักของตนเอง แต่ถือหุ้นในกิจการต่างๆ ในที่นี้ก็คือ กูเกิล และบริษัทอื่นๆ ที่กล่าวมาข้างต้น ทำให้บริษัทใหม่ทั้งหลายสามารถดำเนินงานได้อิสระ ไม่ต้องขึ้นตรงหรือสร้างผลประโยชน์กับกูเกิล
 • Sundar Pichai จะเป็นซีอีโอของกูเกิล จากเดิมที่เขารับหน้ากึ่งซีอีโอไปก่อนหน้านี้
 • Larry Page บอกว่าการปรับโครงสร้างนี้ จะทำให้กูเกิลเล็กลง และโฟกัสกับสิ่งจำเป็นได้ดีขึ้น ขณะเดียวกันโครงการที่เป็นนวัตกรรมระยะยาวก็สามารถดำเนินงานได้มีประสิทธิภาพมากขึ้น เพราะกลับไปเป็นบริษัทขนาดเล็ก
NSA

ประธานาธิบดีบารัค โอบามา เคยได้รับการสนับสนุนอย่างท้วมท้นจากบริษัทไฮเทคในซิลิคอนวัลเลย์ แต่งานประชุมด้านความมั่นคงไซเบอร์ที่รัฐบาลจัดขึ้นที่มหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ดในวันนี้ (โอบามาบินมาพูดเอง รัฐมนตรีเข้าร่วมเพียบ และเชิญแขกสำคัญรับประทานอาหารเที่ยงร่วมกัน) กลับไม่มีผู้นำโลกไอทีหลายคนเข้าร่วม

ตามรายงานข่าวบอกว่าบรรดาซีอีโอชื่อดัง Mark Zuckerberg, Marissa Mayer, Larry Page, Eric Schmidt ได้รับเชิญให้มางานนี้ แต่คนกลุ่มนี้ปฏิเสธไม่เข้าร่วมงานโดยตรง โดยส่งตัวแทนเป็นผู้บริหารฝ่ายความปลอดภัยของข้อมูลไปร่วมงานแทน

คาดว่าท่าทีของผู้นำโลกไอทีครั้งนี้ถือเป็นการประท้วงการดักข้อมูลสะท้านโลกของ NSA ที่ถูกเปิดเผยโดย Edward Snowden ทำให้สายสัมพันธ์ระหว่างอุตสาหกรรมไอทีกับรัฐบาลสหรัฐย่ำแย่ลงมาก

ซีอีโอบริษัทไอทีที่ยังไปร่วมงานนี้คือ Tim Cook จากแอปเปิล, Michael Brown ซีอีโอ Symantec รวมถึงซีอีโอของบริษัทด้านการเงินอย่าง MasterCard และ Bank of America

ที่มา - Bloomberg

Tags:

Jonathan Rosenberg อดีตผู้บริหารระดับสูงของกูเกิล เล่าประสบการณ์การทำงานกับ Larry Page ในช่วงแรกๆ ที่เขาเริ่มงานกับกูเกิลในปี 2002

Rosenberg จบการศึกษาด้านบริหารธุรกิจ (MBA) โดยตรง และเคยเป็นผู้บริหารบริษัทไอทีชื่อดังอย่าง palmOne และ Excite มาก่อน เขาอธิบายว่าวิธีคิดแบบ MBA จะบริหารโครงการด้วยการ "เขียนแผน" และวางตารางเวลาแบบ Gantt chart

เมื่อ Rosenberg ต้องทำงานกับ Larry Page เขาก็นำเสนอ "แผน" ให้เจ้านายดู Page พลิกแผนดูหน้าแรกๆ แล้วประทับใจ แต่เมื่อเปิดไปอีกสักพัก Page ก็ร้องว่า "Nooooo" แล้วถามว่าคุณเคยมีประสบการณ์เจอวิศวกรแทรกฟีเจอร์ที่ไม่ได้อยู่ในแผนหรือไม่ ซึ่ง Rosenberg ตอบว่าไม่ จากนั้น Page ถามต่อว่าเคยเขียนตาราง Gantt chart แล้วโครงการทำเสร็จก่อนแผนที่กำหนดหรือไม่ คำตอบคือไม่

Tags:
Larry Page

นิตยสาร Fortune มอบรางวัล "นักธุรกิจแห่งปี" ให้ Larry Page ซีอีโอของกูเกิล ด้วยเหตุผลว่าการทำงานของเขายอดเยี่ยมในทุกด้าน ผลประกอบการดีเยี่ยม ราคาหุ้นพุ่งสูง ผลิตภัณฑ์ของกูเกิลครองส่วนแบ่งในทุกตลาด และที่สำคัญคือ Page กล้าคิดใหญ่ ผลักดันให้กูเกิลมุ่งพัฒนาเทคโนโลยีใหม่ๆ ที่จะเปลี่ยนโลก

แนวทางการบริหารงานของ Page คือกระตุ้นให้พนักงานของกูเกิลทำลายข้อจำกัดของตัวเอง เขากล้าตั้งคำถามยากๆ กับลูกน้องเสมอ และผลิตภัณฑ์รุ่นหลังหลายตัวมาจากการกระตุ้นของเขา เช่น สองปีก่อนเขาบอกทีม Gmail ให้สร้างระบบอีเมลแห่งยุคสมัยใหม่ที่ไม่ติดกรอบเดิม จนสุดท้ายกลายเป็น Inbox, สั่งให้ทีม Google Maps ออกฟีเจอร์สำหรับธุรกิจขนาดเล็กบนมือถือก่อนบนพีซี และเขายังทำตัวเป็นตัวอย่างให้ผู้บริหารคนอื่นทำงานแบบไม่ต้องมีคอมพิวเตอร์ ใช้เฉพาะแค่มือถือเป็นบางวันในสัปดาห์ เพื่อให้เข้าใจโลกที่ไม่มีคอมพิวเตอร์ว่าเป็นอย่างไร

Tags:
Larry Page

หนังสือพิมพ์ Financial Times มีบทสัมภาษณ์ Larry Page ซีอีโอของกูเกิลอย่างละเอียด โดย Page เล่าเบื้องหลังการจัดโครงสร้างองค์กรใหม่ และเป้าหมายของกูเกิลในอนาคต

 • Page ยืนยันว่าเพิ่มอำนาจให้ Sundar Pichai ดูแล "ธุรกิจปัจจุบัน" ของกูเกิล เพื่อให้ตัวเขาเองว่างพอที่จะคิดถึงแผนการของกูเกิลในอนาคต
 • เป้าหมายหลักของกูเกิลคือการเปลี่ยนแปลงเชิงสังคม (societal goal) ซึ่งในแง่นี้เขามองว่ากูเกิลยังไม่ประสบความสำเร็จอย่างที่ควรจำเป็น
 • เขาบอกว่าภารกิจเดิมของกูเกิลในการจัดระเบียบสารสนเทศของโลก (organise the world’s information and make it universally accessible and useful) อาจเล็กเกินไปแล้ว กูเกิลจำเป็นต้องมีภารกิจใหม่ที่เขากำลังใช้เวลาครุ่นคิดเรื่องนี้อยู่
 • ยุทธศาสตร์ของกูเกิลคือนำเงินมหาศาลที่กูเกิลได้จากธุรกิจโฆษณา มาลงทุนในอุตสาหกรรมที่น่าจะเติบโตในอนาคต เช่น เทคโนโลยีชีวภาพหรือหุ่นยนต์
 • ปัจจุบันกูเกิลกำลังทดลองบุกเบิกอุตสาหกรรมที่อยู่ตรงชายขอบ (fringe) ซึ่งหมายถึงวงการที่สามารถนำเทคโนโลยีไปช่วยแก้ปัญหาได้ แต่กลับยังไม่ค่อยมีคนสนใจทำเรื่องนี้มากนัก ตัวอย่างเช่น โครงการรถยนต์ขับเคลื่อนอัตโนมัติ หรือ อาการป่วยของคนชรา
Tags:
Larry Page

ต่อจากข่าว Larry Page เพิ่มอำนาจให้ Sundar Pichai ดูแลผลิตภัณฑ์หลักของกูเกิลทั้งหมด ล่าสุดหนังสือพิมพ์ Wall Street Journal ได้เอกสารที่ระบุว่าเป็นบันทึกภายในของกูเกิล เขียนโดยซีอีโอ Larry Page มีใจความที่เปิดเผย (เป็นบางส่วน) ดังนี้

 • Page เปรียบกูเกิลว่าเป็น "วัยรุ่น" ที่ต้องทำงานหนักเพื่อสร้างนวัตกรรมให้ได้ต่อเนื่อง ปัญหาคือคนมักรู้สึกสบายเกินไปจนไม่รู้สึกว่าต้องสร้างนวัตกรรม เขาจึงปรับโครงสร้างองค์กรเพื่อให้กูเกิลยังรู้สึกกระหายที่ต้องประสบความสำเร็จต่อไป
 • การจัดโครงสร้างองค์กรครั้งนี้ทำให้กูเกิลมีโครงสร้างองค์กรเหมือนบริษัททั่วไปมากขึ้น และเขาหวังว่ากูเกิลจะทำงานได้รวดเร็วและดีกว่าเดิม
 • เขาบอกว่าโลกเทคโนโลยีซับซ้อนขึ้นมาก แต่ก็เชื่อว่า Sundar มีความสามารถในการมองอนาคต และชักนำทีมงานไปสู่ผลิตภัณฑ์ที่สำคัญๆ เหล่านั้น
 • การที่กูเกิลขยายสายผลิตภัณฑ์ไปกว้างมาก ทำให้มีหน่วยงานขึ้นตรงต่อ Page เยอะขึ้นเรื่อยๆ จนเขาไม่มีเวลา การจัดโครงสร้างองค์กรรอบนี้ทำให้ Page มีเวลาไปโฟกัสกับภาพรวมของบริษัทมากขึ้น
 • เขาจะยังทำงานร่วมกับ Sundar ในงานด้านผลิตภัณฑ์ และทำงานกับ Omid Kordestani หัวหน้าฝ่ายธุรกิจในประเด็นเชิงธุรกิจ นอกจากนี้ก็จะไปสนใจธุรกิจใหม่ๆ ของกูเกิลทั้งเรื่องการเข้าถึงอินเทอร์เน็ตและเรื่องพลังงาน
 • กูเกิลจะแยกสองสายงานหลักคือผลิตภัณฑ์และธุรกิจให้ชัดเจน โดย Page จะดูแลร่วมกับหัวหน้าของแต่ละสายงาน ส่วนสายงานอื่นๆ เช่น การเงิน กฎหมาย รวมถึง Google X ของ Sergey Brin จะยังเหมือนเดิมไม่เปลี่ยนแปลง

ที่มา - Wall Street Journal

Tags:
Sundar Pichai

ข่าวลือจากเว็บไซต์ Re/code อาจแสดงให้เห็นถึง "ขาขึ้น" ของ Sundar Pichai ผู้บริหารระดับสูงของกูเกิลที่ดูแลทีม Chrome และภายหลังขยายความรับผิดชอบมาถึง Android ด้วย

ตามข่าวบอกว่าซีอีโอ Larry Page ตัดสินใจขยายอำนาจของ Sundar Pichai ให้ครอบคลุมไปถึง Search, Maps, Google+, Commerce, Ads รวมถึงโครงสร้างพื้นฐานและงานสายวิจัยของกูเกิลด้วย การแต่งตั้ง Pichai ทำให้เขากลายเป็นคนคุมงานสายผลิตภัณฑ์ (products) ของกูเกิลทั้งหมด และผู้บริหารของแต่ละสายผลิตภัณฑ์จะอยู่ภายใต้การดูแลของ Pichai แทนการขึ้นตรงต่อ Larry Page อย่างที่แล้วๆ มา

การเปลี่ยนโครงสร้างการบริหารครั้งนี้จะช่วยให้ Larry Page มีเวลามากขึ้น ลดคอขวดของการทำงานลง และช่วยให้เขามีเวลาไปสนใจโครงการนวัตกรรมใหม่ๆ ของกูเกิล ทั้ง Google X, Nest, Calico, ธุรกิจด้านพลังงาน รวมถึงงานด้านกฎหมาย-การเงิน-ธุรกิจได้มากกว่าเดิม

อย่างไรก็ตาม ผลิตภัณฑ์หลักตัวเดียวของกูเกิลที่ไม่อยู่ภายใต้ Pichai คือ YouTube ที่ซีอีโอของกลุ่ม Susan Wojcicki ยังขึ้นตรงกับ Larry Page อยู่

ที่มา - Re/code

Tags:
Larry Page

เทศกาลเทน้ำแข็งราดตัวยังระบาดต่อไปเรื่อยๆ คราวนี้เป็นคิวของสองคู่หูผู้ก่อตั้งกูเกิล Larry Page และ Sergey Brin บ้างครับ

Larry Page ถูกแท็กมาจาก Satya Nadella ซีอีโอไมโครซอฟท์ แต่เขาไม่ยอมถูกราดคนเดียว เลยนำคู่หู Sergey Brin มาถูกราดพร้อมกันด้วย

ในวิดีโอไม่ได้บอกว่าสองผู้ก่อตั้งกูเกิลส่งหน้าที่ให้ใครต่อ แต่โดยรวมแล้ว ตอนนี้ซีอีโอของกูเกิล แอปเปิล ไมโครซอฟท์ เฟซบุ๊ก ถูกราดน้ำกันครบหมดแล้ว

ที่มา - The Verge, +David F Watson

Satya Nadella

จากข่าว Mark Zuckerberg ยอมเอาน้ำเย็นรดตัว และท้า Bill Gates ให้ทำแบบเดียวกัน ตอนนี้การเทน้ำแข็งราดตัวเองเพื่อสนับสนุนแคมเปญระดมทุนเพื่อต่อสู้โรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง (ALS) ระบาดไปทั่ววงการไอทีอเมริกาแล้ว

ผู้บริหารระดับสูงของบริษัทใหญ่ที่ลงมาเล่นแคมเปญนี้มีทั้ง Satya Nadella ซีอีโอไมโครซอฟท์ (แท็ก Jeff Bezos และ Larry Page) กับ Phil Schiller ผู้บริหารฝ่ายการตลาดของแอปเปิล (แท็กเจ้านายตัวเอง Tim Cook และนักแสดง Chris O'Donnell)

ต้องรอดูว่าท่านซีอีโอทั้งสามแห่งกูเกิล แอปเปิล อเมซอน จะร่วมมาเล่นแคมเปญนี้ด้วยหรือไม่ครับ

ที่มา - The Verge

Tags:

สองผู้ก่อตั้งกูเกิล Larry Page และ Sergey Brin ให้สัมภาษณ์กับ Vinod Khosla นักลงทุนชื่อดัง (อันเดียวกับข่าวนี้) เล่าประวัติศาสตร์กูเกิลในช่วงแรกที่เกือบจะขายให้ Excite เว็บค้นหารายใหญ่ในช่วงนั้น

Brin เล่าว่าตอนนั้นพวกเขาพัฒนาเทคนิคค้นหา PageRank (เขากล่าวติดตลกว่าเสียดายที่ไม่ชื่อ BrinRank) แต่ยังไม่สมบูรณ์ เพราะมีแต่ข้อมูล title และ URL ของเว็บเพจ ไม่มีตัวเนื้อหาของเพจจริงๆ ในช่วงนั้นเขาโชว์เทคโนโลยีนี้ให้บริษัทด้านค้นหาหลายราย เช่น Infoseek, Excite, Lycos แต่ไม่มีรายไหนสนใจมากนัก

บริษัทที่สนใจ PageRank มากที่สุดคือ Excite โดยเหตุผลเป็นเพราะตัว Vinod Khosla ซึ่งลงทุนใน Excite ด้วยให้ความสนใจ PageRank มากเป็นพิเศษ อย่างไรก็ตาม ฝ่ายบริหารของ Excite ไม่ตื่นเต้นกับมันเท่า Khosla

Tags:
Larry Page

ในงานสนทนา Fireside ซึ่งจัดโดย Khosla Ventures โดยมีผู้ก่อตั้งกองทุน Vinod Khosla เป็นผู้สัมภาษณ์และมี Larry Page กับ Sergey Brin เป็นแขกร่วมสนทนา เนื้อหาตอนหนึ่ง Khosla ถามว่ากูเกิลมีวิธีบริหารจัดการโครงการใหม่ๆ ที่เพิ่มขึ้นตลอดอย่างไร ซึ่ง Page บอกว่าวิธีการก็ตรงไปตรงมา เมื่อมีโครงการมากขึ้น ก็เพิ่มจำนวนคนให้มากขึ้น

Page ได้เปิดประเด็นต่อไปว่ากูเกิลเป็นบริษัทใหญ่ และการที่มีพนักงาน 30,000 คนทำงานแค่ไม่กี่อย่างนั้นทำให้กูเกิล "ดูไม่น่าสนใจ" เอาเสียเลย เขายังยกตัวอย่างแอปเปิลว่าเป็นบริษัทที่ใหญ่มาก แต่กลับทำผลิตภัณฑ์ขายแค่ไม่กี่อย่าง ซึ่งในอดีตเขาเองก็เคยถูกสตีฟ จ็อบส์บอกว่ากูเกิลทำหลายอย่างพร้อมกันมากเกินไป

ด้าน Brin ยังให้ข้อมูลเพิ่มเติมเรื่องการทำอุปกรณ์สวมใส่เข้ากับการวัดผลด้านสุขภาพว่าเป็นเรื่องที่ทำได้ยากมากในอเมริกา เพราะหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมีการตรวจสอบอย่างเข้มงวด

ที่มา: Cult of Mac

Tags:
Larry Page

ภายหลังงาน Google I/O 2014 ที่ผ่านไป ซีอีโอคนล่าสุดของกูเกิล Larry Page ได้ให้สัมภาษณ์กับ The New York Times เกี่ยวกับวิสัยทัศน์ของกูเกิลที่แสดงออกมาผ่านการนำเสนอบนเวทีในงานว่า ซอฟต์แวร์ของกูเกิลจะเข้ามาอยู่ในชีวิตประจำวันของคนเรามากขึ้น ผ่านแอนดรอยด์และ Chrome เป็นตัวกลางระหว่างอุปกรณ์ที่หลากหลาย ขณะที่อุปสรรคอย่างหนึ่งคือ ผู้คนมักจะตั้งแง่และมีปฏิกิริยาที่ไม่ดีต่อเทคโนโลยีใหม่ๆ ก่อนที่จะยอมรับมันได้

Larry Page กล่าวว่ากูเกิลมีแผนเกี่ยวกับโลกที่อุปกรณ์ที่หลากหลาย เช่นทีวี แล็ปท็อป แท็บเล็ตและสมาร์ทโฟน เชื่อมถึงกันผ่านซอฟต์แวร์ (multiscreen world) มาสักพักใหญ่ๆ แล้ว โดยมีแอนดรอยด์และ Chrome เป็นตัวกลาง โดยซอฟต์แวร์เหล่านี้จะคอยช่วยเหลือผู้ใช้ทุกๆ เรื่องและทุกๆ ที่ที่ต้องการ

อย่างไรก็ดี Page ยอมรับว่าผู้คนมักมีปฏิกิริยาต่อเทคโนโลยีใหม่ๆ ในแง่ลบ ความใหม่ของเทคโนโลยีรวมไปถึงขอบเขตของอุปกรณ์และซอฟต์แวร์ที่สามารถช่วยเหลือผู้คนได้มากขึ้น มักจะก่อให้เกิดความวิตกกังวลว่าชีวิตปกติเดิมๆ ของพวกเขาจะมีผลกระทบ แต่เมื่อเขาเหล่านั้นเริ่มรับรู้แล้วว่าเทคโนโลยีเหล่านั้นมีประโยชน์ จึงจะตระหนักได้ว่ามันไม่ได้น่ากลัวอย่างที่คิด หนำซ้ำกลับต้องพึ่งพามันบ่อยๆ เสียด้วยซ้ำ Page ยกตัวอย่างกรณีของ Street View ที่ในช่วงแรกผู้คนแตกตื่นที่บริษัทส่งรถออกไปวิ่งเก็บรูปบนถนน แต่ตอนนี้เข้าใจและรู้แล้วว่ามันมีประโยชน์

ทั้งนี้ปัญหาคือ เมื่อการบริการออนไลน์ของกูเกิล ขึ้นอยู่กับข้อมูลต่างๆ จากผู้ใช้ และเมื่อมองเป้าหมายของกูเกิลในภาพรวม สิ่งที่กูเกิลพยายามจะทำจะเป็นประโยชน์กับผู้ใช้มากกว่าเป็นที่น่าวิตกจากการมีข้อมูลจำนวนมาก รวมไปถึงมีอำนาจมากเกินไปหรือไม่?

ที่มา - The New York Times

Tags:
Motorola

กูเกิลขายโมโตโรลาทิ้งไปแล้ว แต่ล่าสุดมี "เบื้องหลัง" ปัญหาระหว่างโมโตโรลากับกูเกิลถูกเปิดเผยออกมาครับ

เว็บข่าว The Information (ต้องสมัครสมาชิก) รายงานข้อมูลวงในว่าหลังโมโตโรลาโดนกูเกิลซื้อกิจการ ทีมงานก็มีไอเดียของ "สุดยอดมือถือ Android" มากมายไปเสนอกูเกิล โดยเฉพาะฟีเจอร์ด้านการสั่งงานด้วยเสียงพูดที่ต้องทำงานร่วมกับทีมกูเกิลอย่างใกล้ชิด แต่โมโตโรลากลับฝันสลายเพราะซีอีโอ Larry Page สั่งห้ามไม่ให้โมโตโรลาทำงานร่วมกับทีม Android โดยตรง เพราะกลัวพาร์ทเนอร์ฮาร์ดแวร์รายอื่นๆ ไม่พอใจนั่นเอง

โมโตโรลาได้รับอนุญาตให้ทำงานร่วมกับทีมอื่นๆ ของกูเกิล เช่น YouTube หรือ Google+ ได้ แต่ในทางปฏิบัติแล้ว ทีมงานเหล่านี้กลับไม่สนใจโมโตโรลามากนัก เนื่องจากวัฒนธรรมของกูเกิลมักสนใจโครงการขนาดใหญ่ (หรือมีศักยภาพที่จะเติบโตได้) แต่สินค้าของโมโตโรลากลับไม่มีลักษณะเช่นนี้เท่าไรนัก

นอกจากนี้ Larry Page เองก็ไม่ค่อยสนใจผลิตภัณฑ์ของโมโตโรลาอย่าง Moto X เท่าที่ควร โดยไม่อนุมัติงบประมาณด้านการตลาดเป็นจำนวนมากแบบเดียวกับที่ซัมซุงใช้อีกด้วย

ที่มา - The Information, Business Insider

Tags:
Facebook

จากข่าว คุณอาจกำลังถูกองค์กรของสหรัฐเข้าถึงเฟซบุ๊ค, จีเมล, ฮอตเมล์, สไกป์ ที่พูดถึงโครงการลับ PRISM ของรัฐบาลสหรัฐ (NSA และ FBI) ที่เข้าถึงข้อมูลส่วนตัวของผู้ใช้บนบริการออนไลน์จำนวนมาก

หลังข่าวนี้เผยแพร่ออกมาทำให้เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์อย่างมากเกี่ยวกับสิทธิของพลเมือง (ของสหรัฐ) และล่าสุดผู้นำของสองบริษัทใหญ่บนโลกออนไลน์คือ Larry Page และ Mark Zuckerberg ก็ออกมาปฏิเสธความเกี่ยวข้องกับ PRISM แล้ว

Page เขียนบล็อกระบุว่าเขาเพิ่งได้ยินชื่อโครงการ PRISM พร้อมทุกคน และยืนยันว่ากูเกิลไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ โดยจะส่งข้อมูลของผู้ใช้ให้รัฐบาลตามกฎหมายเท่านั้น ส่วน Zuckerberg ก็พูดแบบเดียวกันว่าไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง และจะส่งข้อมูลให้ต่อเมื่อตรวจสอบคำขอของรัฐบาลอย่างละเอียดว่าเป็นอำนาจตามกฎหมายจริงๆ

ที่มา - Google Blog, Mark Zuckerberg

Tags:
Larry Page

ถ้ายังจำกันได้ เมื่อหนึ่งปีก่อน Larry Page ซีอีโอของกูเกิลมีปัญหาเรื่องเสียง ไม่ได้ขึ้นเวที Google I/O 2012 และหลังจากนั้นก็มีข่าวว่าเขายังทำงานอยู่แม้จะมีปัญหาเรื่องเสียงแบบเรื้อรังก็ตาม

ล่าสุด Page เปิดเผยอาการป่วยของเขาผ่าน Google+ ว่าในอดีตเมื่อ 14 ปีก่อน เขาเป็นหวัดร้ายแรงและมีปัญหาเสียงแหบ เมื่อไปตรวจอย่างละเอียดก็พบว่าเส้นเสียง (vocal cord) ด้านซ้ายเป็นอัมพาต เขาจึงมีเส้นเสียงใช้งานได้เพียงเส้นเดียวนับแต่นั้นมา

อาการป่วยเมื่อปีที่แล้วของเขาก็คล้ายๆ กันคือเป็นหวัดและตามด้วยเสียงหาย เมื่อตรวจเช็คก็พบว่าเส้นเสียงที่เหลืออยู่มีปัญหาโดยหาสาเหตุที่ชัดเจนไม่พบ แต่ตอนนี้เขาฟื้นฟูอาการมาบางส่วนแล้ว เขายังทำงานได้ปกติ และ Sergey Brin ก็ชมว่าเขาเป็นซีอีโอที่ดีขึ้นด้วยซ้ำเพราะต้องเลือกคำพูดอย่างระมัดระวังมากขึ้น!

Page ยังประกาศว่าจะให้ทุนวิจัยด้านเส้นเสียงแก่สถาบัน Voice Health Institute โดยมีแพทย์ของเขาคือ Dr. Steven Zeitels เป็นผู้นำทีมวิจัยด้วย

ที่มา - +Larry Page

Tags:
Google Wallet

ปลายปีที่แล้วมีข่าวเกี่ยวกับแผนการของ Google ที่จะทำบัตรเครดิตเพื่อใช้จ่ายเงินจากบัญชี Google Wallet แต่แล้วข่าวนี้ก็เงียบหายไป กระทั่งล่าสุดมีข่าวลือโพล่งขึ้นมาว่าฟีเจอร์บัตรจ่ายเงินนี้เกือบจะได้รับการเปิดตัวบนเวที Google I/O อยู่รอมร่อแล้ว ทว่ากลับโดน Larry Page ซีอีโอคนปัจจุบันของ Google สั่งถอดเรื่องนี้ออกจากงานดังกล่าวเสียก่อน

แม้จะเป็นที่คาดกันว่าแผนการณ์เปิดตัวบัตรเครดิต Google Wallet นั้นเตรียมความพร้อมถึงขนาดสั่งผลิตบัตรจริงเอาไว้แล้ว แต่กระนั้น Page ก็เลือกที่จะสั่งระงับเรื่องดังกล่าวเนื่องจากเห็นว่า "มันยังมิได้ผลักดันนวัตกรรมในระดับที่บริษัทสตาร์ทอัพด้านระบบการทำธุรกรรมอย่าง Square ได้เคยสร้างผลงานเอาไว้"

Tags:
LG

หนังสือพิมพ์ The Korea Times รายงานข่าวไม่ยืนยันว่า Larry Page ซีอีโอของกูเกิลไปเยือนเกาหลีใต้แบบเงียบๆ เมื่อสัปดาห์ก่อน และนัดพบกับผู้บริหารระดับสูงของทั้งซัมซุงและแอลจี

The Korea Times ยังให้ข้อมูลอีกว่าแอลจีกำลังทำสมาร์ทโฟนแบรนด์ Nexus อีกหนึ่งรุ่น (ซึ่งยังไม่ระบุว่าเป็น Nexus 4 รุ่นใหม่หรือ Nexus 5 ตามที่เคยมีข่าว) รวมถึงพูดคุยความเป็นไปได้ด้านสมาร์ททีวี และอุปกรณ์ชนิดใหม่ๆ อย่าง Google Glass

แหล่งข่าวยังบอกอีกว่าเราจะได้เห็นทีวี OLED ที่เป็นแบรนด์ร่วมระหว่างแอลจีกับกูเกิลด้วย

ที่มา - The Korea Times via Android and Me