Tags:
Node Thumbnail

Atlassian บริษัทซอฟต์แวร์ด้านการพัฒนาซอฟต์แวร์ เจ้าของ Jira, Trello, Bitbucket ประกาศซื้อกิจการบริษัท Mindville ที่ทำระบบจัดการทรัพย์สินขององค์กร (asset management) ที่ขี่อยู่บนแพลตฟอร์ม Jira อีกทีหนึ่ง

ซอฟต์แวร์ของ Mindville ใช้จัดการทรัพย์สินทุกประเภทในองค์กร ตั้งแต่ฮาร์ดแวร์ ซอฟต์แวร์ บุคคล รถยนต์ พาหนะ สิทธิบัตร ข้อมูล ฯลฯ ที่เดิมมักถูกแยกย้ายกันเก็บตามฝ่ายต่างๆ และมีวิธีเก็บข้อมูลแตกต่างกัน (เช่น ลงฐานข้อมูล ไฟล์) ซอฟต์แวร์ของ Mindville สามารถรวบรวมข้อมูลทั้งหมดไว้ที่เดียวกัน มีระบบ automation จัดการอัตโนมัติ และวิเคราะห์ข้อมูลให้เสร็จสรรพ

Tags:
Node Thumbnail

Atlassian ประกาศเข้าซื้อกิจการ Code Barrel ผู้พัฒนาเครื่องมือ Automation for Jira โดยไม่ได้เปิดเผยมูลค่าของดีลในการซื้อกิจการ

Automation for Jira เป็นเครื่องสำหรับสร้างระบบทำงานที่มีการทำซ้ำอยู่เป็นประจำ โดยที่ผู้ใช้งานไม่จำเป็นต้องเขียนโค้ดเพิ่มเติม จึงช่วยลดทั้งเวลาและข้อผิดพลาดได้

Atlassian บอกว่า Automation for Jira นั้นมีการขายโปรแกรมผ่าน Atlassian Marketplace ที่เดียว และมีลูกค้าเป็นองค์กรอยู่แล้วมากกว่า 6,000 แห่ง รวมทั้ง Visa, Cisco, Airbnb และ TripAdvisor มีการเขียน rule ใช้งานแล้วมากกว่า 40 ล้าน rules

ที่มา: Atlassian

Tags:
Node Thumbnail

Atlassian บริษัทเจ้าของซอฟต์แวร์ด้านการทำงานเป็นทีม-การพัฒนาซอฟต์แวร์ชื่อดังๆ หลายตัวอย่าง Jira, Confluence, Trello, Bitbucket ประกาศปรับแพ็กเกจบริการของตัวเองใหม่ โดยเพิ่ม free tier สำหรับบริการบางตัวอย่าง Jira และ Confluence ด้วย

ก่อนหน้านี้ Atlassian มีแพ็กเกจฟรีเฉพาะซอฟต์แวร์บางตัว เช่น Trello หรือ Bitbucket แต่ล่าสุดได้ขยายแพ็กเกจฟรีเพิ่มมายังซอฟต์แวร์อีก 4 ตัว

Tags:
Node Thumbnail

Atlassian ประกาศออกส่วนขยาย Atlassian for VS Code สำหรับเชื่อมต่อ Visual Studio Code เข้ากับบริการของตัวเอง 2 ตัวคือ Bitbucket Cloud และ Jira Software Cloud อย่างแนบแน่น

Atlassian บอกว่าปัจจุบัน นักพัฒนาใช้โปรแกรม 3 ตัวร่วมกันคือ แชท, IDE และ code repository ทำให้ต้องสลับแอพไปมาตลอดเวลา บริษัทจึงออกส่วนขยายตัวนี้ เพื่อให้ทุกอย่างรวมอยู่ที่เดียวกัน เราสามารถส่งโค้ดขึ้น Bitbucket, ทดสอบแอพผ่าน CI/CD (Bitbucket Pipelines) และคุยกับเพื่อนร่วมงานเพื่อแก้บั๊กบน Jira ได้จากตัว IDE (ในที่นี้คือ VS Code) ได้เลย

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Atlassian ประกาศอัพเกรดซอฟต์แวร์ติดตามบั๊ก Jira ครั้งใหญ่ โดยระบุว่าเป็นการยกเครื่องฟีเจอร์ให้เข้ากับยุคสมัย นับจากการเปิดตัว Jira ครั้งแรกเมื่อปี 2002 มาถึงปัจจุบัน รูปแบบการทำงานเป็นทีมเปลี่ยนไปจากเดิมมาก Jira จึงต้องปรับตัวเองให้เข้ากับความต้องการของลูกค้าด้วย

ฟีเจอร์ใหม่ที่สำคัญของ Jira มี 5 อย่างดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

GitHub ประกาศพัฒนาเครื่องมือเพื่อการเชื่อมต่อกับเครื่องมือติดตามบั๊กและจัดการโครงการ Jira ใหม่ เพื่อให้ผู้ใช้ที่เก็บโค้ดไว้บนระบบ GitHub สามารถเชื่อมต่อโปรเจคเข้ากับ Jira Software Cloud ได้โดยตรง ทำงานข้ามระบบกันได้สะดวกยิ่งขึ้น

เมื่อเชื่อมต่อ GitHub เข้ากับ Jira แล้ว ก็จะเห็น branch, commit message, pull request และอื่น ๆ บน Jira โดยไม่ต้องสลับการใช้งานไปมา ซึ่งระบบเชื่อมต่อกับ Jira แต่เดิมนั้นเป็นระบบที่ค่อนข้างช้า GitHub จึงพัฒนาใหม่ให้เร็วขึ้นและอินทิเกรตกับระบบของ Jira ได้ดีขึ้น ส่วนระบบเชื่อมต่อ GitHub กับ Jira เดิมจะเข้าสู่สถานะ deprecated เพื่อให้ผู้ใช้มาใช้ระบบใหม่นี้

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Atlassian เจ้าของซอฟต์แวร์ติดตามบั๊ก-จัดการโครงการอย่าง Jira แตกลูกแตกหลาน ขยายมาจับตลาด "Ops" (operation หรือคนดูแลกระบวนการนำซอฟต์แวร์ไปใช้งาน) ด้วยผลิตภัณฑ์ใหม่ Jira Ops

Jira Ops เรียกตัวเองว่าเป็น unified incident command center จุดศูนย์กลางสำหรับสั่งการ หากระบบเซิร์ฟเวอร์มีปัญหาใดๆ ตั้งแต่การแจ้งเตือนปัญหา, การขยับปัญหาไปยังผู้ตัดสินใจที่มีอำนาจสูงขึ้น (escalation), การส่งต่อให้ทีมผู้รับผิดชอบหารือกันใน Slack (ที่ Atlassian ยอมสยบ ไม่แข่งด้วยแล้ว) และการเชื่อมต่อไปยังบริการอื่นๆ ในเครืออย่าง Atlassian Statuspage หรือ Jira Service Desk

Tags:
Node Thumbnail

Adobe ประกาศเปิดแพลตฟอร์ม Adobe XD CC เครื่องมือออกแบบ UI ของแอพพลิเคชั่น ให้สามารถรองรับเครื่องมือปลั๊กอินจากแอพภายนอกเข้ามาบน API ของ Adobe XD เวอร์ชั่นเดสก์ทอปได้

พาร์ทเนอร๋ภายนอกเข้ามาสร้างปลั๊กอินได้ คือ Microsoft, Trello, UserTesting, Airtable, Dribbble, Silicon Publishing, Slope, inMotionNow, Astute Graphics, Anima, Google Cloud, Behance และ Adobe Stock

Tags:
Node Thumbnail

Firebase เครื่องมือช่วยสนับสนุนนักพัฒนาแอพแห่งยุคสมัย ประกาศเพิ่มฟีเจอร์ใหม่หลายอย่าง ฟีเจอร์สำคัญคือ In App Messaging สำหรับให้นักพัฒนาส่งข้อความป๊อปอัปในแอพไปหาผู้ใช้งานได้ นักพัฒนาสามารถปรับเปลี่ยนรูปแบบข้อความ สี ภาพ ได้ตามต้องการ และวัดผลการคลิกลิงก์ของผู้ใช้ผ่านคอนโซลของ Firebase ได้ด้วย

ส่วนฟีเจอร์อื่นๆ ที่ประกาศพร้อมกันได้แก่