Tags:
Node Thumbnail

ช่วงปลายเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา Atlassian ออกแพตช์แก้ไขช่องโหว่ร้ายแรงระดับวิกฤติใน Confluence Server ระบบจัดการโครงการซอฟต์แวร์ (CVE-2021-26084) แต่หลังจากออกแพตช์มาไม่นาน US-CERT ก็เตือนว่าคนร้ายเริ่มใช้ช่องโหว่โจมตีแล้ว องค์กรที่ใช้งานซอฟต์แวร์จึงควรเร่งอัพเดตทันที

ช่องโหว่นี้เป็นช่องโหว่ OGNL (Object-Graph Navigation Language) injection แฮกเกอร์สามารถยิงสคริปต์เข้าไปรันบนเซิร์ฟเวอร์ได้โดยไม่ต้องยืนยันตัวตนใดๆ ทำให้กระทบเซิร์ฟเวอร์ทั้งหมดแม้จะเป็นเซิร์ฟเวอร์ปิดสำหรับใช้งานในองค์กรเท่านั้น

Tags:
Node Thumbnail

นอกจาก ผลสำรวจโปรแกรมเมอร์ปี 2021 ของ JetBrains ยังมีการสำรวจเครื่องมือทำงานร่วมกันออนไลน์ (Best Collaboration Tools 2021) ที่มีผู้ตอบแบบสำรวจมากถึง 47,000 คน (ส่วนหนึ่งคือโปรแกรมเมอร์ 31,743 คนที่ตอบแบบสำรวจแรก)

แบบสำรวจนี้แยกเป็นเครื่องมือทั่วไป (online collaboration tools) และเครื่องมือสำหรับนักพัฒนาซอฟต์แวร์ (software development collaboration tools)

เครื่องมือทำงานทั่วไป

Tags:
Node Thumbnail

Atlassian บริษัทซอฟต์แวร์ด้านการจัดการโครงการไอที ซึ่งเป็นเจ้าของ Jira และ Trello ประกาศซื้อกิจการ Chartio แพลตฟอร์มด้าน Data Visualization โดยไม่มีการเปิดเผยมูลค่าของดีลดังกล่าว

Atlassian บอกว่าจะนำเครื่องมือในการนำเสนอข้อมูลของ Chartio มาใส่ในผลิตภัณฑ์ทุกตัวของ Atlassian โดยเริ่มที่กลุ่ม Jira ก่อน

Chartio มีผู้ใช้งานราว 2.8 แสนคน มีการสร้างกราฟข้อมูลแล้วมากกว่า 10.5 ล้านกราฟ โดยบริการ Chartio จะปิดตัวตั้งแต่ 1 มีนาคม 2021 เป็นต้นไป ซึ่ง Chartio ได้เพิ่มหน้าคำแนะนำสำหรับการย้ายข้อมูลของผู้ใช้งานเดิม

Tags:
Node Thumbnail

Atlassian บริษัทซอฟต์แวร์ด้านการพัฒนาซอฟต์แวร์ เจ้าของ Jira, Trello, Bitbucket ประกาศซื้อกิจการบริษัท Mindville ที่ทำระบบจัดการทรัพย์สินขององค์กร (asset management) ที่ขี่อยู่บนแพลตฟอร์ม Jira อีกทีหนึ่ง

ซอฟต์แวร์ของ Mindville ใช้จัดการทรัพย์สินทุกประเภทในองค์กร ตั้งแต่ฮาร์ดแวร์ ซอฟต์แวร์ บุคคล รถยนต์ พาหนะ สิทธิบัตร ข้อมูล ฯลฯ ที่เดิมมักถูกแยกย้ายกันเก็บตามฝ่ายต่างๆ และมีวิธีเก็บข้อมูลแตกต่างกัน (เช่น ลงฐานข้อมูล ไฟล์) ซอฟต์แวร์ของ Mindville สามารถรวบรวมข้อมูลทั้งหมดไว้ที่เดียวกัน มีระบบ automation จัดการอัตโนมัติ และวิเคราะห์ข้อมูลให้เสร็จสรรพ

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Atlassian ผู้พัฒนาซอฟต์แวร์จัดการโครงการไอทีเปิดบริการฟรีบน Atlassian Cloud เพิ่มเติมอีก 4 ชุด ได้แก่

  • Jira Software: ระบบจัดการโครงการ Kanban และ workflow ได้ฟรี 10 คน
  • Confluence: ระบบเก็บเอกสารภายในทีม ได้ฟรี 10 คน
  • Jira Service Desk: ระบบจัดการบริการไอที ให้ฟรีเมื่อใช้กับเจ้าหน้าที่ (agent) ไม่เกิน 3 คน
  • Jira Core: ระบบจัดการโครงการ ได้ฟรี 10 คน

บริการทั้งสี่ตัวเพิ่มเข้ามาจากก่อนหน้านี้ที่ Atlassian ให้บริการฟรีมาก่อน เช่น Trello, Bitbucket, หรือ Opsgenie

Tags:
Node Thumbnail

Atlassian ประกาศเข้าซื้อกิจการ Code Barrel ผู้พัฒนาเครื่องมือ Automation for Jira โดยไม่ได้เปิดเผยมูลค่าของดีลในการซื้อกิจการ

Automation for Jira เป็นเครื่องสำหรับสร้างระบบทำงานที่มีการทำซ้ำอยู่เป็นประจำ โดยที่ผู้ใช้งานไม่จำเป็นต้องเขียนโค้ดเพิ่มเติม จึงช่วยลดทั้งเวลาและข้อผิดพลาดได้

Atlassian บอกว่า Automation for Jira นั้นมีการขายโปรแกรมผ่าน Atlassian Marketplace ที่เดียว และมีลูกค้าเป็นองค์กรอยู่แล้วมากกว่า 6,000 แห่ง รวมทั้ง Visa, Cisco, Airbnb และ TripAdvisor มีการเขียน rule ใช้งานแล้วมากกว่า 40 ล้าน rules

ที่มา: Atlassian

Tags:
Node Thumbnail

Atlassian บริษัทเจ้าของซอฟต์แวร์ด้านการทำงานเป็นทีม-การพัฒนาซอฟต์แวร์ชื่อดังๆ หลายตัวอย่าง Jira, Confluence, Trello, Bitbucket ประกาศปรับแพ็กเกจบริการของตัวเองใหม่ โดยเพิ่ม free tier สำหรับบริการบางตัวอย่าง Jira และ Confluence ด้วย

ก่อนหน้านี้ Atlassian มีแพ็กเกจฟรีเฉพาะซอฟต์แวร์บางตัว เช่น Trello หรือ Bitbucket แต่ล่าสุดได้ขยายแพ็กเกจฟรีเพิ่มมายังซอฟต์แวร์อีก 4 ตัว

Tags:
Node Thumbnail

Atlassian ประกาศออกส่วนขยาย Atlassian for VS Code สำหรับเชื่อมต่อ Visual Studio Code เข้ากับบริการของตัวเอง 2 ตัวคือ Bitbucket Cloud และ Jira Software Cloud อย่างแนบแน่น

Atlassian บอกว่าปัจจุบัน นักพัฒนาใช้โปรแกรม 3 ตัวร่วมกันคือ แชท, IDE และ code repository ทำให้ต้องสลับแอพไปมาตลอดเวลา บริษัทจึงออกส่วนขยายตัวนี้ เพื่อให้ทุกอย่างรวมอยู่ที่เดียวกัน เราสามารถส่งโค้ดขึ้น Bitbucket, ทดสอบแอพผ่าน CI/CD (Bitbucket Pipelines) และคุยกับเพื่อนร่วมงานเพื่อแก้บั๊กบน Jira ได้จากตัว IDE (ในที่นี้คือ VS Code) ได้เลย

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อประมาณกลางเดือนที่ผ่านมา Trello แอพวางแผนงานในรูปแบบกระดาน Kanban ชื่อดัง เริ่มจำกัดการใช้ฟีเจอร์ทำงานร่วมกันเป็นทีมกับผู้ที่ใช้บริการ Trello แบบไม่เสียค่าใช้จ่าย

ส่งผลให้ผู้ใช้งานฟรีสามารถเปิดบอร์ดแบบทีม (Team Board) เพื่อใช้งานพร้อมกันได้เพียงครั้งละ 10 บอร์ดเท่านั้น ส่วนทีมที่มี Team Board เปิดใช้งานเกิน 10 บอร์ดมาตั้งแต่ก่อนหน้านี้ จะยังสามารถเข้าใช้งานบอร์ดเดิมได้ทั้งหมดแต่จะเปิดบอร์ดใหม่ไม่ได้

หากต้องการใช้ Trello โดยไม่มีการจำกัดจำนวน Team Board จำเป็นต้องจะอัพเกรดเป็น Trello Business Class หรือ Trello Enterprise ซึ่งมีค่าใช้จ่าย แต่ถ้าต้องการใช้ฟรีต่อไป ผู้ใช้ยังสามารถเลือกที่จะปิด Team Board ที่ไม่มีการใช้งานเพื่อลดจำนวนบอร์ดที่เปิดอยู่ให้ไม่เกินโควต้าได้เช่นกัน

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Atlassian ประกาศอัพเกรดซอฟต์แวร์ติดตามบั๊ก Jira ครั้งใหญ่ โดยระบุว่าเป็นการยกเครื่องฟีเจอร์ให้เข้ากับยุคสมัย นับจากการเปิดตัว Jira ครั้งแรกเมื่อปี 2002 มาถึงปัจจุบัน รูปแบบการทำงานเป็นทีมเปลี่ยนไปจากเดิมมาก Jira จึงต้องปรับตัวเองให้เข้ากับความต้องการของลูกค้าด้วย

ฟีเจอร์ใหม่ที่สำคัญของ Jira มี 5 อย่างดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

GitHub ประกาศพัฒนาเครื่องมือเพื่อการเชื่อมต่อกับเครื่องมือติดตามบั๊กและจัดการโครงการ Jira ใหม่ เพื่อให้ผู้ใช้ที่เก็บโค้ดไว้บนระบบ GitHub สามารถเชื่อมต่อโปรเจคเข้ากับ Jira Software Cloud ได้โดยตรง ทำงานข้ามระบบกันได้สะดวกยิ่งขึ้น

เมื่อเชื่อมต่อ GitHub เข้ากับ Jira แล้ว ก็จะเห็น branch, commit message, pull request และอื่น ๆ บน Jira โดยไม่ต้องสลับการใช้งานไปมา ซึ่งระบบเชื่อมต่อกับ Jira แต่เดิมนั้นเป็นระบบที่ค่อนข้างช้า GitHub จึงพัฒนาใหม่ให้เร็วขึ้นและอินทิเกรตกับระบบของ Jira ได้ดีขึ้น ส่วนระบบเชื่อมต่อ GitHub กับ Jira เดิมจะเข้าสู่สถานะ deprecated เพื่อให้ผู้ใช้มาใช้ระบบใหม่นี้

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Atlassian เจ้าของซอฟต์แวร์ติดตามบั๊ก-จัดการโครงการอย่าง Jira แตกลูกแตกหลาน ขยายมาจับตลาด "Ops" (operation หรือคนดูแลกระบวนการนำซอฟต์แวร์ไปใช้งาน) ด้วยผลิตภัณฑ์ใหม่ Jira Ops

Jira Ops เรียกตัวเองว่าเป็น unified incident command center จุดศูนย์กลางสำหรับสั่งการ หากระบบเซิร์ฟเวอร์มีปัญหาใดๆ ตั้งแต่การแจ้งเตือนปัญหา, การขยับปัญหาไปยังผู้ตัดสินใจที่มีอำนาจสูงขึ้น (escalation), การส่งต่อให้ทีมผู้รับผิดชอบหารือกันใน Slack (ที่ Atlassian ยอมสยบ ไม่แข่งด้วยแล้ว) และการเชื่อมต่อไปยังบริการอื่นๆ ในเครืออย่าง Atlassian Statuspage หรือ Jira Service Desk

Tags:
Node Thumbnail

นับเป็นข่าวใหญ่แห่งวงการโปรแกรมสนทนาภายในทีม เพราะผู้ก่อตั้ง Slack ได้ออกมาประกาศผ่าน Twitter ส่วนตัว ว่าได้ซื้อทรัพย์สินทางปัญญา (Intellectual Property) ของโปรแกรมคู่แข่งจาก Atlassian อย่าง HipChat และ Stride และหลังจากนั้นโปรแกรมทั้งสองก็จะหยุดให้บริการ ในวันที่ 15 กุมภาพันธ์ 2019

Tags:
Node Thumbnail

Trello แอพกระดานปักหมุดงานชื่อดัง ประกาศเพิ่มฟีเจอร์ใหม่คือ Trello Home หน้าแรกแบบใหม่ที่จะแสดง News Feed ล่าสุดว่าเรามีงานอะไรที่ได้มอบหมายบ้าง

เดิมทีหน้าแรกของ Trello คือหน้ารวมบอร์ด ซึ่งอาจมีปัญหาใช้งานยากถ้าเรามีบอร์ดจำนวนเยอะๆ และเปิดมาไม่รู้ว่าจะเริ่มตรงไหนดี แต่หน้าแรกแบบใใหม่จะเป็นเหมือนโซเชียลเน็ตเวิร์คที่เราคุ้นเคย แสดง activity feed โดยคัดเลือกจากกิจกรรมที่เกิดขึ้นในบอร์ดของเรา

Tags:
Node Thumbnail

Atlassian เจ้าของเดียวกับบริการ Git ชื่อดัง BitBucket เปิดตัวบริการใหม่ชื่อว่า Stride เป็นแอพแชทสำหรับคุยงานที่เกิดมาเป็นคู่แข่งกับแอพ Slack อย่างแท้จริง

Stride มีฟีเจอร์เหมือนกับ Slack แทบจะทุกประการ ไม่ว่าจะเป็นสร้างห้องแชทกลุ่ม, แชทแบบตัวต่อตัว รวมไปถึงฟีเจอร์สนทนาด้วยเสียงหรือวิดีโอก็มีเช่นกัน แต่จุดเด่นของ Stride ที่น่าสนใจได้แก่ ผู้ใช้สามารถเข้าถึงและควบคุมคอมพิวเตอร์ของอีกคน เพื่อใช้แก้ปัญหาให้ระหว่างกัน, บริการอื่นๆ ของ Atlassian อย่าง JIRA, Confluence หรือ Trello ก็ถูกใส่เข้ามาในแอพเพื่อใช้งานทันที, มี marketplace ให้เลือกติดตั้งหรือนำส่วนเสริมมาขายได้ เป็นต้น

Tags:
Node Thumbnail

HipChat บริการแชทภายในทีม (คู่แข่งของ Slack) จากบริษัท Atlassian ผู้พัฒนา Jira/Bitbucket ประกาศพบร่องรอยการถูกแฮ็กเซิร์ฟเวอร์ โดยช่องโหว่มาจากทางไลบรารียอดนิยมที่ HipChat เรียกใช้งานอีกทีหนึ่ง

Atlassian ประกาศยกเลิกรหัสผ่านของผู้ใช้ที่เชื่อมต่อทั้งหมดทันที และบังคับให้ผู้ใช้ต้องรีเซ็ตรหัสผ่านใหม่ บริษัทคาดว่าแฮ็กเกอร์ได้ข้อมูลของผู้ใช้ทุกรายคือ username, email, รหัสผ่านที่ hash แล้ว (bcrypt/salt) และมีข้อมูลการแช็ทบางส่วน (น้อยกว่า 0.05%) ถูกนำออกไปด้วย

Atlassian ยืนยันว่าไม่พบหลักฐานใดๆ ที่บ่งชี้ว่าแอพตัวอื่นของบริษัทได้รับผลกระทบจากการแฮ็กครั้งนี้ด้วย

Tags:
Node Thumbnail

Atlassian บริษัทซอฟต์แวร์ชื่อดังจากออสเตรเลีย (เจ้าของ Jira, Bitbucket, Hipchat) เข้าซื้อกิจการ Trello แอพบริหารจัดการโครงการชื่อดัง (แถวนี้ก็น่าจะมีหลายคนใช้กัน) ด้วยมูลค่า 425 ล้านดอลลาร์

Atlassian บอกว่าภารกิจของตัวเองคือการสนับสนุน "ทีม" ภายในองค์กรให้ทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่ง Trello ก็มีภารกิจที่ตรงกัน จึงตัดสินใจซื้อกิจการ Trello เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของ Atlassian

Trello ก่อตั้งเมื่อ 5 ปีก่อน โดยมีแนวคิดเป็น "บอร์ด" สำหรับแปะข้อมูลต่างๆ ให้คนในทีมเห็น ปัจจุบัน Trello มีผู้ใช้ที่ลงทะเบียน 19 ล้านคน มีลูกค้าเป็นองค์กรชื่อดังอย่าง Google, National Geographic, United Nations, Red Cross

Tags:
Node Thumbnail

Atlassian บริษัทซอฟต์แวร์เพื่อนักพัฒนา เจ้าของ Jira และ Bitbucket ซื้อกิจการ StatusPage ซอฟต์แวร์สำหรับบอกสถานะว่าบริการหรือ API ของบริษัทยังออนไลน์และใช้งานได้หรือไม่

StatusPage เพิ่งก่อตั้งในปี 2013 แต่มีลูกค้าเป็นบริษัทไอทีหลายราย เช่น Vimeo, Citrix, Cloudflare รวมถึง Atlassian ด้วย (ตัวอย่างหน้า Status ของ Bitbucket) ปกติแล้ว StatusPage คิดราคาใช้งานต่อเดือน 99 ดอลลาร์ และมีรุ่นสำหรับลูกค้าธุรกิจเดือนละ 399 ดอลลาร์

Tags:
Node Thumbnail

Atlassian บริษัทเจ้าของเว็บฝากซอร์ส Bitbucket (คู่แข่งรายสำคัญกับ GitHub) ออกฟีเจอร์ดีพลอยขึ้นสู่กลุ่มเมฆของ Amazon, Microsoft และ DigitalOcean ได้ภายในหน้าเว็บเลยทันที

เบื้องหลังความสามารถดังกล่าว สำเร็จได้ผ่านเครื่องมือ Bamboo ที่คอยจัดการงานด้าน CI (continuous integration) ร่วมกับ Bitbucket Connect ซึ่งเป็นส่วนเสริมสำหรับติดต่อกลุ่มเมฆ โดยปัจจุบันมีกลุ่มเมฆที่รองรับส่วนเสริมนี้แล้ว 3 เจ้า ได้แก่ AWS CodeDeploy จาก Amazon, Microsoft Azure และ DigitalOcean ครับ

Tags:
Node Thumbnail

Atlassian บริษัทซอฟต์แวร์ชื่อดังจากออสเตรเลีย เจ้าของซอฟต์แวร์ด้านทำงานร่วมกัน เช่น Jira (issue tracker), HipChat (สนทนาภายในทีม), Confluence (แชร์เอกสาร) และ Bitbucket (คู่แข่งของ GitHub) เตรียมขายหุ้น IPO ในสหรัฐอเมริกาแล้ว

บริษัทจะขายหุ้นในตลาดหลักทรัพย์ NASDAQ ใช้ตัวย่อหุ้นว่า "TEAM" และระดมทุนเพิ่ม 250 ล้านดอลลาร์ ปัจจุบันคาดว่าบริษัทมีมูลค่าราว 3 พันล้านดอลลาร์จากการขายหุ้นให้นักลงทุนนอกตลาดหลักทรัพย์